Biến đổi khí hậu có thể khiến tần suất các đợt nắng nóng tại Nam Á tăng gấp 30 lần

Các chuyên gia của tổ chức Phân bố Thời tiết Toàn cầu (WWA) ngày 24/5 đã công bố một báo cáo khẩn cấp về những ảnh hưởng của việc thời tiết ấm lên trên toàn cầu đối với các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Theo đó, biến đổi khí hậu có thể khiến tần suất các đợt nắng nóng ở Ấn Độ và Pakistan trong tháng 3 và tháng 4 tăng cao gấp 30 lần.

Biến đổi khí hậu có thể khiến tần suất các đợt nắng nóng tại Nam Á tăng gấp 30 lần - Hình 1
Người dân tránh nắng dưới bóng mát của cây cầu ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 12/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo nhà nghiên cứu cao cấp Friederike Otto thuộc Viện Grantham, trường Đại học Hoàng gia London, trước khi con người gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, sự thay đổi thời tiết như vậy chỉ diễn ra một lần trong khoảng 3.000 năm. Bà cùng các nhà nghiên cứu của WWA cho biết khoảng thời gian nhiệt độ toàn cầu tăng 1,2 độ C đã được rút ngắn, với tần suất và mức độ như ở Nam Á xuống còn 100 năm, đồng thời khẳng định khi Trái Đất tiếp tục nóng lên, khoảng thời gian giữa các đợt nóng khắc nghiệt như vậy sẽ tiếp tục bị rút ngắn.

Nếu nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 1,6 độ C so với mức nhiệt ở thời kỳ tiền công nghiệp thì hiện tượng nắng nóng như vậy cứ 5 năm sẽ diễn ra 1 lần. Việc nhiệt độ Trái Đất tăng 2 độ C là một kịch bản đáng quan ngại, các quốc gia hiện nay đã cam kết giảm phát thải nhà kính tại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, trong đó giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái Đất ở mức 2,8 độ C.

Bà Otto khẳng định: “Câu hỏi về khả năng những đợt nóng khắc nghiệt nhất hiện nay có thể xảy ra trong thời kỳ tiền công nghiệp hay không đã trở nên lỗi thời. Mục tiêu tiếp theo của khoa học là cung cấp thông tin phục vụ việc các chính phủ đưa ra những quyết định phản ứng lại các đợt nóng chưa từng có trong tương lai. Theo đó, vấn đề quan trọng nhất trong nghiên cứu của chúng tôi là việc giới hạn Trái Đất nóng lên ở 2 độ C”.

Video đang HOT

Thời điểm nắng nóng nhất ở Pakistan và Ấn Độ là trong giai đoạn tháng 3 và tháng 4. Theo đó, cần mất nhiều tháng để tính toán được những tác động về tính mạng và sức khỏe của hiện tượng thời tiết cực đoan này, bao gồm thời gian nằm viện, giảm lương, nghỉ học và giảm giờ làm. Đợt nắng nóng là nguyên nhân trực tiếp của hơn 90 ca tử vong, tuy nhiên con số này thực tế còn cao hơn nhiều, có thể lên tới hàng nghìn người.

Nắng nóng cùng với lượng mưa giảm từ 60-70% là thảm họa đối với nền nông nghiệp ở Ấn Độ. Để đối phó, tuần trước, Ấn Độ đã ngừng xuất khẩu hàng triệu tấn lương thực, khiến tình hình giá lương thực tăng cao trên toàn cầu thêm trầm trọng.

Đề cập đến mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu trong việc kiểm soát mức tăng nhiệt độ toàn cầu, bản báo cáo cho biết: “Có thể tưởng tượng được mức độ tồi tệ như thế nào ngay cả khi thế giới chỉ ấm lên 1,5 độ C”. Do đó, nhiệt đột toàn cầu cứ tăng 1,5 độ C thì đều sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến những người dễ bị tổn thương, do không được tiếp cận các biện pháp giảm nhiệt độ, làm mát.

Theo mức trung bình nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Tây Bắc Ấn Độ và Nam Pakistan, bản báo cáo cho rằng có thể tính toán được tần suất của các đợt nóng như vậy ở hiện tại cũng như trong tương lai. Thêm vào đó, văn phòng Met của Anh cũng cảnh báo rằng nhiệt độ toàn cầu ấm lên như hiện nay có thể tăng tần suất nắng nóng ở Ấn Độ và Pakistan lên 100 lần.

Bản báo cáo cũng đưa ra ví dụ về trường hợp nắng nóng ở phía Tây của Bắc Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái, khi nhiệt độ Canada được ghi nhận ở mức 49,6 độ C, đồng thời khẳng định nhiệt độ này sẽ không thể xảy ra nếu không có tác động của con người, gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Bà Otto nhận định nếu lượng phát thải gây hiệu ứng nhà kính không giảm, các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy sẽ trở nên phổ biến, trong đó các đợt nắng nóng sẽ là hiện tượng thời tiết khắc nghiệt nhất.

Các nhà khoa học đã dự báo tình huống như vậy từ trước, nhưng chỉ gần đây mới có nhiều dữ liệu cũng như các công cụ ứng dụng công nghệ cao để đánh giá về những ảnh hưởng của việc nóng lên toàn cầu như hiện nay.

Thời tiết châu Á khắc nghiệt: Ấn Độ nóng như thiêu đốt, Thái Lan lạnh bất thường

Khi đợt nắng nóng sắp quay trở lại "chảo lửa" Ấn Độ và Pakistan, Trung Quốc và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đang ghi nhận những ngày tháng 5 lạnh bất thường.

Thời tiết châu Á khắc nghiệt: Ấn Độ nóng như thiêu đốt, Thái Lan lạnh bất thường - Hình 1
Người lao động giữa cái nắng như thiêu đốt ở Delhi, Ấn Độ . Ảnh: AP

Theo trang The Guardian (Anh), những ngày cuối tháng 4, nắng nóng ở Ấn Độ và Pakistan đã đạt đến ngưỡng chịu đựng của con người. Tại thành phố Jacobabad, Pakistan, nhiệt độ đã tăng lên mức đỉnh điểm 49 độ C vào hôm 30/4. Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu Pakistan, Sherry Rehman, mô tả: "Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Pakistan trải qua thứ mà nhiều người gọi là năm không có mùa xuân".

Trong khi đó, người dân tại thành phố Banda, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã phải vật vã nếm trải đợt nắng nóng như thiêu đốt với mức nhiệt cao nhất là 47,2 độ C. Cục Khí tượng Ấn Độ xác nhận nhiệt độ trung bình trong tháng 4 năm nay ở các khu vực miền bắc và miền trung của đất nước đã đạt mức cao nhất trong lịch sử hơn 100 năm trở lại đây.

Sóng nhiệt là khoảng thời gian kéo dài của hiện tượng thời tiết nóng bất thường, thường kéo dài từ vài ngày đến hơn một tuần. Sóng nhiệt hình thành khi một khối không khí ít di chuyển tại một khu vực nào đó. Đây là hiện tượng phổ biến thường xảy ra ở Ấn Độ và Pakistan vào thời điểm này trong năm. Tuy nhiên các nhà khoa học tin rằng mức độ, tần suất và thời gian xuất hiện của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này trong năm nay đã thay đổi do nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Mặc dù trong vài ngày qua, cái nóng đã dịu đi, song nhiệt độ ở khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong tuần tới. Theo đó, nhiệt độ dự kiến sẽ đạt đến 50 độ C ở các khu vực phía tây bắc Ấn Độ và Pakistan. Mức nhiệt độ này khiến hàng triệu người gặp rủi ro về sức khỏe, làm thiệt hại mùa màng, ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày và hoạt động sản xuất.

Theo giới chuyên gia, nguyên nhân dẫn tới các đợt nắng nóng ở Ấn Độ và Pakistan là do lượng mưa trung bình tại khu vực Nam Á sụt giảm một cách bất thường trong những tháng qua. Hình thái thời tiết trên gây ra tình trạng thiếu nước, hạn hán ở nhiều khu vực của hai quốc gia Nam Á này. Bà Friederike Otto, nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London (Anh) nhận định, biến đổi khí hậu khiến nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn với nền nhiệt cao hơn. Bà cũng dự đoán các đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất sẽ tấn công Ấn Độ khoảng 4 năm một lần, thay vì 50 năm một lần như trước đây.

Thời tiết châu Á khắc nghiệt: Ấn Độ nóng như thiêu đốt, Thái Lan lạnh bất thường - Hình 2
Một người đàn ông tạt nước vào mặt để giải nhiệt ở Islamabad, Pakistan. Ảnh: Getty Images

Song trái ngược hoàn toàn với nắng nóng gay gắt trên khắp miền bắc Ấn Độ và Pakistan, các khu vực nhiệt đới ở châu Á đã ghi nhận mức nhiệt thấp bất thường trong năm nay.

Hôm 2/5, Đài thiên văn Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận nhiệt độ 16,4 độ C, mức thấp nhất trong tháng 5 từng được ghi nhận kể từ năm 1917 đến nay, phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào năm 2013. Thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc cũng chứng kiến nền nhiệt chỉ 13,7 độ C trong cùng ngày, nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận trong tháng 5. Hôm 4/5, huyện Umphang, Thái Lan cũng ghi nhận nhiệt độ thấp nhất ở mức 13,6 độ C. Đây là mức nhiệt thấp nhất từng được ghi nhận trong tháng 5 ở quốc gia Đông Nam Á này.

Các chuyên gia khí tượng cho rằng thời tiết mát mẻ bất thường xuất hiện trong thời điểm này là do gió mùa Đông Bắc và các điều kiện bất ổn khác gây ra.

Trong khi đó, Australia đã chứng kiến đợt lạnh đầu tiên trong năm sau tháng 4 ấm kỷ lục. Không khí lạnh đã làm nền nhiệt ở các vùng phía đông nam của đất nước giảm đáng kể, với nhiệt độ giảm hơn 4-8 độ C ở các vùng của Nam Australia, Victoria, New South Wales và Tasmania. Mưa lớn và gió mạnh đã ảnh hưởng đến Tasmania vào cuối tuần này do một vùng áp thấp sâu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:1851 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:31Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Quan chức Mỹ hé lộ nguyên nhân giúp Ukraine giành lại đảo Rắn14:59Mưa cá cơm khiến nhiều người sửng sốt ở Mỹ02:37Binh sĩ Ukraine mô tả ‘địa ngục trần gian’ ở mặt trận miền đông18:00Kim Keon Hee - đệ nhất phu nhân Hàn Quốc đang gây sốt MXH vì phong cách độc đáo05:35Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Nổ lớn tại thành phố chiến lược của Ukraine05:53Luật Tây Ban Nha quy định 16 tuổi được phép quan hệ tình dục02:22Phương Tây quyết trừng phạt Nga nhưng lực bất tòng tâm00:55La Vĩnh Hạo (Luo Yonghao): Thánh nổ - người tự xưng 'Steve Jobs của Trung Quốc' đứng lên từ thất bại05:58Vệ tinh Trung Quốc biết né tránh rồi theo dõi ngược lại vệ tinh Mỹ03:26Trung Quốc phản ứng NATO02:35Thảm họa động đất ở Afghanistan: 'Mọi thứ đều bị tàn phá'01:49Nga cấm vận phu nhân tổng thống Mỹ, nói dừng chiến dịch ngay khi Ukraine đầu hàng02:37Hoang mang ở Bắc Kinh sau thông báo chính sách zero-Covid có thể kéo dài 5 năm?02:17'Ngày buồn' với nước Mỹ01:39NATO thay đổi lớn giữa căng thẳng với Nga19:33

Tiêu điểm

Các cuộc đình công ở Na Uy làm giảm khí đốt cung cấp cho châu Âu
11:09:10 06/07/2022
Kim Keon Hee - đệ nhất phu nhân Hàn Quốc đang gây sốt MXH vì phong cách độc đáo
12:14:06 07/07/2022
Giải mã nguyên nhân gây COVID-19 kéo dài
00:30:49 07/07/2022
Thủ tướng Anh Boris Johnson chấp nhận từ chức
17:50:20 07/07/2022
Nhật Bản: Vứt hộp sọ em trai ra bãi rác tái chế
07:15:01 07/07/2022
Tokyo lần đầu tiên trong hơn 2 tháng ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trên 5.000 ca/ngày
12:32:08 06/07/2022
Tin thế giới ngày 7-7: Mỹ phạt công ty Trung Quốc và UAE; Nga nói Mariupol hoạt động hết công suất
07:45:03 07/07/2022
Nga cảnh báo giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng lên 3.500 USD/1.000 m3
15:16:28 06/07/2022
Vẫn chưa xác định quốc tịch tất cả 53 người di cư chết ở Mỹ
18:50:34 06/07/2022
Phó Tổng thống Mỹ lên tiếng sau vụ xả súng đẫm máu trong ngày Quốc khánh
10:05:28 07/07/2022

Thông tin đang nóng

Về nước để ly hôn, nhìn thấy vợ ở sân bay, tôi "đứng hình”
18:43:08 07/07/2022
Kim Nam Joo: Từ chối vô số mỹ nam để lấy người từng ly dị, đẻ con đầu lòng bị nghi của người khác
17:05:03 07/07/2022
Thi tốt nghiệp THPT: Vì lời hứa với con, người mẹ ngồi đợi con không rời
17:39:27 07/07/2022
Đại gia vừa thử lòng, chân dài đã chạy "mất dép"
18:38:04 07/07/2022
Tạm biệt hình tượng 'cô bé đô con', Angela Phương Trinh tái xuất nền nã, dịu dàng với áo dài
17:48:42 07/07/2022
Phùng Ngọc Huy: Chưa đoàn tụ con gái, thân thiết bên "tình tin đồn"
20:19:44 07/07/2022
Mỹ nhân "Chiếc lá cuốn bay" mắc bệnh khó sinh con, phải trữ đông noãn
18:06:04 07/07/2022
Gần 1 năm rời công ty, Hồ Văn Cường luôn được ba mẹ đồng hành
17:52:13 07/07/2022
Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân - "cố vấn pháp lý" của bà Hằng liên tục bị Công an mời lên làm việc
17:16:38 07/07/2022
Sự nghiệp của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trước khi lấy chồng
21:16:57 07/07/2022

Tin mới nhất

Ủy ban Hạ viện Mỹ yêu cầu các lãnh đạo công ty sản xuất súng điều trần

23:10:42 07/07/2022
Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ đã yêu cầu các giám đốc điều hành (CEO) của 3 nhà sản xuất súng ra điều trần vào ngày 20/7 tới như một phần của cuộc điều tra về ngành công nghiệp vũ khí sau loạt vụ xả súng gây rúng động nước này

Nga đưa ra quy định thanh toán mới đối với mặt hàng ngũ cốc

23:08:46 07/07/2022
Theo đài RT (Nga), ông Dmitry Sergeev, Giám đốc Công ty Ngũ cốc Thống nhất, cho biết Nga đã bắt đầu bán ngũ cốc cho các quốc gia thân thiện bằng đồng nội tệ. Tuyên bố này được ông Sergeev đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Pu...

​Nhật Bản: 2 nữ sinh trung học bị tấn công bằng dao trên đường đến trường

23:06:47 07/07/2022
Cảnh sát thành phố Sendai, Đông Bắc Nhật Bản, ngày 7/7 cho biết tại thành phố này đã xảy ra vụ một người đàn ông dùng dao tấn công 2 nữ sinh trung học đang đi bộ đến trường sáng cùng ngày, làm 2 nữ sinh này bị thương, trong đó 1 em bị t...

WHO nêu bật các thách thức có thể khiến làn sóng mới COVID-19 mạnh hơn

22:47:05 07/07/2022
Trong cuộc họp hằng tuần về COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 6/7, Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) đã nêu bật các thách thức có thể khiến dịch bệnh lây lan nhanh

Nga thông qua dự luật thành lập phong trào thanh niên yêu nước

22:41:29 07/07/2022
Theo các nhà lập pháp Nga, chính phủ cần tạo điều kiện góp phần cho sự phát triển toàn diện về tinh thần, đạo đức, trí tuệ và thể chất của trẻ em, thúc đẩy việc học tập tinh thần yêu nước, trách nhiệm dân sự và sự tôn trọng đối với ngườ...

Mưa lớn tại Đông Bắc Trung Quốc do ảnh hưởng của bão Chaba

22:41:20 07/07/2022
Theo hãng tin Reuters, mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão Chaba đã trút xuống khu vực phía Đông Bắc Trung Quốc trong ngày 7/7, gây ra tình trạng lũ lụt, làm gián đoạn hoạt động giao thông tại nhiều thành phố trong khu vực và theo dự báo, ...

Bắt đầu lễ hành hương linh thiêng Hajj của người Hồi giáo

22:41:16 07/07/2022
Ngày 6/7, hàng trăm nghìn tín đồ Hồi giáo đã đi diễu quanh Kaaba, ngôi đền linh thiêng nhất của đạo Hồi, ở trung tâm của Đại Thánh đường ở thành phố Mecca (Saudi Arabia) trong trong ngày đầu tiên của lễ hành hương Hajj năm nay

Thành phố Bắc Kinh siết chặt quy định phòng COVID-19

22:37:56 07/07/2022
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ban hành quy định bắt buộc những người muốn vào một số địa điểm công cộng phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19. Quyết định có hiệu lực từ ngày 11/7 tới

Liên hợp quốc kêu gọi nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn cầu

22:36:49 07/07/2022
Ngày 6/7, nhiều học giả, chuyên gia, quan chức chính phủ và đại diện của các tổ chức giáo dục đã cùng kêu gọi nỗ lực và hành động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trên toàn thế giới và đặt nhu cầu của học sinh vào trọng tâm của sự phát...

Nhà tang lễ ở Mỹ bị lên án vì bán các bộ phận thi thể trái phép

22:34:55 07/07/2022
Một chủ cơ sở tổ chức tang lễ ở Colorado (Mỹ) đã bán trái phép các bộ phận cơ thể của người chết, bao gồm nhiều thi hài mắc bệnh truyền nhiễm

WHO công bố thêm 2 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ

22:31:00 07/07/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố thêm 2 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ kể từ lần cập nhật tình hình dịch bệnh gần đây nhất vào ngày 27/6 vừa qua, theo đó nâng tổng số ca không qua khỏi do bệnh này lên 3 ca kể từ đầu năm nay

Nga xem xét hủy bỏ Hiệp ước hàng hải với Na Uy

22:30:55 07/07/2022
Báo Vedomosti (Nga) đưa tin, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin ngày 5/7 đã chỉ thị cho Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc gia về các vấn đề Quốc tế Leonid Slutsky cùng Bộ Ngoại giao Nga xem xét lại vấn đề đình chỉ hoặc...

Italy xét xử các đối tượng liên quan đến vụ sập cầu tại Genoa

21:58:15 07/07/2022
Ngày 7/7, tòa án đã mở phiên xét xử 59 người, trong đó có cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Atlantia, Giovanni Castellucci liên quan đến vụ sập cầu cạn Morandi tại thành phố cảng Genoa xảy ra cách đây 4 năm

Trong 3 tháng, Nga thu về 24 tỷ USD nhờ bán năng lượng cho Trung Quốc, Ấn Độ

21:53:53 07/07/2022
Nga thu về 24 tỷ USD nhờ bán năng lượng cho Trung Quốc và Ấn Độ chỉ trong ba tháng sau khi cuộc chiến nổ ra ở Ukraine. Điều này cho thấy giá năng lượng toàn cầu cao đang làm giảm tác dụng các biện pháp trừng phạt Nga mà phương Tây áp đặ...

Giới khoa học lo ngại về dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron

21:53:37 07/07/2022
Các chuyên gia tại châu Âu đang đặc biệt theo dõi BA.2.75 - dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron đang lây lan tại Ấn Độ và có thể “né được phản ứng miễn dịch

Cựu cố vấn Mỹ: Ukraine bán vũ khí ra chợ đen vì không biết sử dụng

21:52:08 07/07/2022
Cựu cố vấn Lầu Năm Góc Karen Kwiatkowski cho hay Ukraine đang bán vũ khí do phương Tây cung cấp ra thị trường chợ đen vì không biết sử dụng, hay bị hạn chế về hậu cần và quy mô lực lượng vũ trang ngày càng giảm

Trên 50 quan chức Chính phủ Anh đã từ chức trong hai ngày qua

21:43:43 07/07/2022
Trong thông báo, Bộ trưởng Lewis cho biết ông không còn tin tưởng vào các giá trị về tính trung thực, liêm khiết và sự tôn trọng lẫn nhau mà Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson vẫn đề cao

Bộ Ngoại giao thông tin vụ người Việt bị bắt vì tổ chức tiệc bay lắc ở Hàn Quốc

21:39:43 07/07/2022
Theo thông tin ban đầu, có 33 người, trong đó có 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp. Hiện những người này bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc tạm giữ và làm thủ tục trục xuất...

Ai có thể thay thế nếu Thủ tướng Anh Boris Johnson rời nhiệm sở?

21:37:31 07/07/2022
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chịu nhiều sức ép sau khi trên 30 bộ trưởng và quan chức hàng đầu từ chức. Ngày 6/7, một nghị sĩ của đảng Bảo thủ cầm quyền đã đệ trình một lá đơn yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Bor...

Latvia sẽ tái áp đặt chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc

21:29:47 07/07/2022
Latvia đã từ bỏ nghĩa vụ quân sự bắt buộc sau khi gia nhập liên minh quân sự NATO. Kể từ năm 2007, quân đội của nước này bao gồm các binh sĩ chuyên nghiệp và các tình nguyện viên vệ binh quốc gia phục vụ bán thời gian vào cuối tuần

FDA Mỹ cho phép dược sĩ kê đơn thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer

21:27:53 07/07/2022
Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã cho phép các dược sĩ có chứng chỉ hành nghề được kê đơn thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng dược Pfizer cho những bệnh nhân đủ điều kiện

​Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Philippines

21:25:05 07/07/2022
​Tổng thống Philippines Romualdez Marcos ngày 6/7 đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm nước này. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí về việc tăng cường quan hệ song phương và giải quyết những vấn đề liên quan tới...

Iran công bố clip quan chức ngoại giao Anh bị bắt vì 'hoạt động gián điệp', Anh bác bỏ

21:22:11 07/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/7, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã công bố một đoạn băng video cho thấy Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh tại Iran, ông Giles Whitaker và một số nhà ngoại giao khác của An...

Campuchia đề nghị Myanmar cử 'đại diện phi chính trị' tham dự hội nghị ASEAN

21:21:24 07/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của ASEAN, Campuchia sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 55, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác, Hội nghị ASEAN 3, Hội ng...

Australia mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ tư

21:18:57 07/07/2022
Ngày 7/7, Cơ quan Y tế Australia thông báo mở rộng đối tượng đủ điều kiện tiêm mũi thứ tư vaccine ngừa COVID-19, cho phép những người trên 30 tuổi đăng ký tiêm nếu có nguyện vọng

Mỹ và Ukraine tìm đường xuất khẩu cho hàng triệu tấn ngũ cốc bị kẹt bởi xung đột

21:18:39 07/07/2022
Cuộc xung đột Nga - Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva đang làm gián đoạn nguồn cung ngũ cốc, gia tăng nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng lương thực ở nhiều nước trên thế giới

Mỹ tìm cách giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức cho trẻ em

20:53:34 07/07/2022
Ngày 6/7, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cơ quan này đang tìm các biện pháp để cho phép các công ty nước ngoài sản xuất sữa công thức cho trẻ được tiếp tục bán mặt hàng này tại Mỹ nhằm giải quyết tình trạng kha...

Bạo lực súng đạn làm ít nhất 220 người thiệt mạng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ

20:52:24 07/07/2022
Các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ đã gia tăng đáng kể trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 4/7 cuối tuần qua, làm ít nhất 220 người thiệt mạng và gần 570 người khác bị thương

WHO sửa đổi tài liệu hướng dẫn về giới

20:05:41 07/07/2022
Theo kênh truyền hình RT, cơ quan này đã bắt đầu quá trình sửa đổi văn bản hướng dẫn chống phân biệt đối xử cho các nhà quản lý y tế để đảm bảo quy định cập nhật những tư duy mới nhất về sự đa dạng trong giới và giới tính

Châu Âu trở thành 'điểm nóng' của làn sóng lây nhiễm mới COVID-19

19:01:24 07/07/2022
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), châu Âu đang là tâm điểm tái bùng phát dịch COVID-19 khi ngày càng nhiều người tham gia các sự kiện quy mô lớn và đi du lịch

Có thể bạn quan tâm

Hai tập đoàn nhiên liệu lớn tại EU bị cáo buộc thao túng giá

23:10:53 07/07/2022
Ngày 7/7, cơ quan chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) cho rằng các tập đoàn nhiên liệu Alcogroup của Bỉ và Agroetanol của Thụy Điển đã tham gia thỏa thuận nhằm thao túng giá xăng ethanol từ nhiều năm trước và có thể sẽ bị phạt vì điề...

Biết tin tôi có bầu đứa con thứ hai, chồng cũ đưa ra đề nghị oái oăm

Tâm sự

23:09:56 07/07/2022
Sau khi ly hôn, cuộc sống của tôi chẳng dễ dàng gì. Với mức lương chỉ có 4 triệu/tháng, tôi còn không lo nổi cuộc sống của hai mẹ con. Bố mẹ tôi thương con gái nhưng tiền bạc cũng chẳng dư dả gì. Họ cho tôi mảnh đất nhỏ, tôi tự xoay tiề...

NSND Trung Anh từng ‘xin’ vào vai tội phạm nhưng bị đạo diễn 'Đấu trí' từ chối

Hậu trường phim

23:08:08 07/07/2022
NSND Trung Anh chia sẻ rằng ông từng đề xuất nhận vai tội phạm trong phim Đấu trí nhưng lại được đạo diễn Nguyễn Danh Dũng thuyết phục vào vai công an

Review bộ đôi mặt nạ và kem dưỡng giúp làm sáng da: Giá rẻ, thấm nhanh nhưng vẫn có điểm trừ nhỏ

Làm đẹp

23:07:06 07/07/2022
Mùa hè chính là khoảng thời gian của những chuyến đi du lịch, tuy nhiên sau khoảng thời gian thả mình dưới cái nắng và cái gió ở nơi biển xanh, cát trắng thì hẳn là nàng nào cũng đau đầu trong việc lựa chọn các sản phẩm làm trắng hoặc s...

U19 Việt Nam đẩy Indonesia vào thế khó

Bóng đá việt nam

23:06:04 07/07/2022
U19 Việt Nam (7 điểm) đã vươn lên vị trí đầu bảng A sau chiến thắng 4-0 trước U19 Brunei. Trong khi đó, U19 Indonesia bị đẩy xuống vị trí thứ thứ 4 với 5 điểm sau trận hòa không bàn thắng trước U19 Thái Lan

Thức uống của Việt Nam "nức lòng" khách Tây: Giá rẻ bất ngờ, hương vị tuyệt đỉnh!

Ẩm thực

23:05:19 07/07/2022
Du khách vô cùng thích thú với trải nghiệm uống cà phê tại Việt Nam. Tờ Lonely Planet cho biết, cà phê Việt Nam có hương vị đậm đà và được biến tấu thành nhiều thức đồ uống vô cùng linh hoạt. Việc sử dụng cà phê thường xuyên từ lâu đã t...

Khởi tố vụ lật ca nô trên vùng biển Cửa Đại khiến 17 người tử vong

Pháp luật

23:02:54 07/07/2022
Liên quan vụ lật ca nô trên vùng biển Cửa Đại, Hội An khiến 17 người tử vong, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy

Nam chính “Bước nhảy Xì Tin” khẳng định trong sạch, không đánh người - tố bị quản lý cũ đe dọa

Sao việt

22:44:50 07/07/2022
Không im lặng trước scandal, diễn viên Thanh Tùng (Tùng Min) lên tiếng đáp trả quản lý cũ. Anh cho biết mình sẵn sàng làm việc với cơ quan chức năng đồng thời trích xuất camera an ninh để chứng minh sự trong sạch

10 cầu thủ U21 hay nhất mùa giải 2021/22

Bóng đá thế giới

22:44:45 07/07/2022
1. Vinicius Jr: Chân sút người Brazil có một mùa giải thành công cùng Real Madrid khi lên ngôi tại La Liga và đăng quang ở Champions League. Mùa giải vừa qua, ngôi sao 21 tuổi có 22 bàn thắng cùng 20 kiến tạo sau 52 lần ra sân cho Kền k...

Jisoo (BLACKPINK), IU lọt top 5 thần tượng có nhân cách tốt nhất Kbiz

Sao châu á

22:36:21 07/07/2022
Là 1 người nổi tiếng, đồng nghĩa bất cứ 1 hành động, lời nói nào của họ cũng dễ dàng ảnh hưởng trực tiếp đến người hâm mộ. nếu họ mang nguồn năng lượng tiêu cực đồng nghĩa với việc fandom cũng sẽ có nhiều thành viên có suy nghĩ tiêu cực...

Thi tốt nghiệp THPT ở tuổi 82, cụ ông chia sẻ điều khiến ai cũng phải cảm phục

Học hành

22:29:03 07/07/2022
Hôm nay, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 đã chính thức diễn ra. Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay là 1.002.432, tương ứng với 2.243 điểm thi và 42.293 phòng thi

'Tạp hóa Năm Châu' quy tụ dàn diễn viên 'đình đám' của màn ảnh Việt

Phim việt

22:02:53 07/07/2022
Có thể nói, Tạp hóa Năm Châu là bộ phim quy tụ khá nhiều gương mặt chính trong sitcom quốc dân  Gia đình là số 1