Biến chủng Omicron lây lan nhanh, châu Âu vẫn chần chừ tái phong tỏa

Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo, các nước châu Âu vẫn chưa làm đủ để chống lại biến chủng Delta.

Tuần này, họ nhắc lại những cảnh báo đó và kêu gọi hành động khi Omicron đang trỗi dậy.

Biến chủng Omicron lây lan nhanh, châu Âu vẫn chần chừ tái phong tỏa - Hình 1

Người dân mua sắm trên Phố Oxford ở London, Anh hôm 5/12 (Ảnh: Reuters).

Hàng chục ca nhiễm Omicron đã được báo cáo ở Anh và Đan Mạch vào ngày 5/12, một dấu hiệu cảnh báo cho châu Âu và làm dấy lên lo ngại virus đã lây lan rộng.

Chủng mới Omicron đã lây lan đến ít nhất 45 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó Mỹ và phần lớn châu Âu báo cáo một số ca Covid-19 mới trong những ngày gần đây. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC), chủng Omicron đã được báo cáo tại 17 quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế Châu Âu.

Vào hôm 5/12, Anh ghi nhận thêm 86 ca nhiễm Omicron, nâng tổng số ca lên 246, trong khi các nhà chức trách ở Đan Mạch đã báo cáo 183 ca nhiễm chủng này.

Dù rõ ràng là số ca nhiễm chủng Omicron đang tăng lên nhanh chóng, tiến sĩ Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, vẫn có cái nhìn lạc quan. “Chúng ta sẽ thấy con số nhiễm tăng hơn nữa trong vài tuần tới ở các nước trên thế giới nhưng điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Virus này chỉ hoạt động giống như một loại virus hô hấp có khả năng lây nhiễm cao”.

Theo ông Osterholm, nguyên nhân gây lo ngại có thể là do các quan chức y tế công cộng quá tập trung vào chủng mới này, mà bằng chứng ban đầu cho thấy nó có thể lây lan nhanh hơn so với Delta.

Tiến sĩ Peter J. Hotez, Hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor, nói rằng những con số lây nhiễm vẫn còn quá ít nên khó có thể biết được mức tăng là bao nhiêu. “Vài trăm ca vẫn chỉ là một “phần nhỏ” trong số khoảng 44.000 ca nhiễm mới mỗi ngày ở Anh”, ông nói.

“Tôi nghĩ câu hỏi mà mọi người muốn biết là liệu Omicron có vượt mặt Delta hay không”, ông nói. Hiện tại, tiến sĩ Hotez cho biết, không có đủ dữ liệu để kết luận điều đó. Tuy nhiên, ông cảnh báo nếu ca nhiễm Omicron tăng bằng 10% số ca Delta vào cuối tuần tới, nguy cơ biến chủng mới này trở thành chủng trội toàn cầu thay thế Delta là rất cao.

Châu Âu chần chừ phong tỏa

Video đang HOT

Omicron lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi vào cuối tháng 11. Hôm 4/12, Zambia trở thành quốc gia châu Phi mới nhất cùng với Nam Phi, Botswana, Nigeria và Ghana ghi nhận các ca nhiễm chủng này.

Kể từ khi Omicron xuất hiện, một số nước áp dụng hạn chế đi lại để cố gắng ngăn chặn làn sóng lây lan. Tuy nhiên, một số chính phủ châu Âu đã chần chừ trong việc áp đặt các hạn chế mới trong nước giữa lúc mùa lễ lớn nhất trong năm sắp đến, đặc biệt là khi phần lớn châu Âu đã phải phong tỏa nghiêm ngặt vào mùa đông năm ngoái.

Thay vào đó, nhiều nước đã chọn tập trung vào việc hạn chế du lịch từ nước ngoài hoặc yêu cầu xét nghiệm đối với du khách du lịch.

Một số người lo ngại việc hạn chế đi lại như vậy là quá muộn. “Đây có thể là kiểu mất bò mới lo làm chuồng”, Mark Woolhouse, giáo sư dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh kiêm cố vấn chính phủ nói. “Đã quá muộn đối với làn sóng Omicron này”.

Cho đến nay, chính phủ Anh vẫn khuyến nghị người dân tiếp tục cuộc sống như bình thường cùng các kế hoạch nghỉ lễ cuối năm, mặc dù đã kêu gọi mọi người tiêm mũi tăng cường. Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab gọi việc tiêm mũi tăng cường là “biện pháp phòng thủ chắc chắn nhất”. “Thông điệp của chúng tôi là: Hãy tận hưởng Giáng sinh năm nay”, ông nói trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 5/12. “Chiến dịch tiêm vaccine cho phép chúng ta làm điều đó”.

Henrik Ullum, người đứng đầu Viện Huyết thanh Statens, cơ quan y tế công cộng của Đan Mạch cho biết, lo ngại đã gia tăng tại nước này sau khi ghi nhận 183 ca nhiễm chủng Omicron. “Chuỗi lây nhiễm cộng đồng đang diễn ra khi đã phát hiện ca nhiễm ở những người không ra nước ngoài gần đây hoặc tiếp xúc với du khách nước ngoài”, ông Ullum nói.

Một số nước châu Âu gần đây thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội trong những ngày gần đây giữa lúc số ca nhiễm tăng.

Bỉ yêu cầu mọi người làm việc tại nhà và đóng cửa trường học sớm hơn một tuần trước Giáng sinh. Ireland đóng cửa câu lạc bộ đêm và hạn chế tụ tập, trong khi Đức hầu như “cấm cửa” những người chưa tiêm và đã có kế hoạch bắt buộc tiêm chủng vào năm tới, dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Trong khi đó, một số quốc gia đã chứng kiến làn sóng phản đối biện pháp hạn chế. Tại Áo, hàng chục nghìn người đã tuần hành hôm 4/12 trong tuần thứ hai liên tiếp để phản đối quyết định của chính phủ về việc áp đặt một lệnh cấm cứng rắn mới và kế hoạch của chính phủ về việc bắt buộc tiêm vaccine.

20 thủ phạm 'có máu mặt' trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ

Omicron chứng minh cho thế giới thấy vaccine thôi là chưa đủ để chiến thắng Covid-19 mà còn cần sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

20 thủ phạm có máu mặt trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ - Hình 1

Hãng tin CNN cho biết 20 nước giàu nhất thế giới đã nhận gần 90% lượng cung vaccine trên toàn cầu bất chấp những khu vực nghèo đói như Nam Phi mới chỉ tiêm chủng được chưa đến 7% và đang rất cần giúp đỡ.

Trong khi các công ty gây tranh cãi về lợi nhuận bán vaccine và những nước giàu thảo luận về mũi tiêm chủng thứ 3 tăng cường thì Omicron, biến chủng được cho là lây nhanh hơn cả Delta đã có cơ hội đột biến rồi xuất hiện tại Nam Phi.

20 thủ phạm có máu mặt trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ - Hình 2

Giờ đây khi cả thế giới lo sợ với biến chủng mới thì câu chuyện bất bình đẳng vaccine lại được nhắc đến. Mỗi ngày, các nước giàu cung ứng số mũi tiêm chủng nhiều gấp 6 lần so với các quốc gia nghèo. Số liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy chỉ có 7,5% dân số những nước thu nhập thấp nhận được ít nhất 1 mũi tiêm chủng, kém xa so với con số 63,9% tại các quốc gia giàu có.

Trong số 8 nước bị giới hạn nhập cảnh vì biến chủng Omicron, phần lớn những quốc gia này đều có tỷ lệ tiêm chủng không cao. Bởi vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi những nước như Mỹ và Châu Âu với khoảng 70% dân số đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi muốn hạn chế nhập cảnh từ các quốc gia nghèo. Thế nhưng nếu Omicron có thể kháng vaccine đúng như những gì cảnh báo thì câu chuyện lỗi tại ai ở đây đã quá rõ ràng.

Trò hề của người giàu

Ngay trước khi Omicron thu hút được sự chú ý của dư luận, Tổng thư ký Tedros Adhanom Ghebreyesus đã gọi sự mất cân bằng trong phân phối vaccine là một vụ "bê bối" và cần được chấm dứt ngay. Thế nhưng chẳng ai quan tâm cả cho đến khi virus có cơ hội đột biến ở những vùng chưa tiêm chủng, tạo nên những biến thể mới thì các nước mới sốt sắng vào cuộc.

Sau khi Omicron khiến nhiều nước lo sợ, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/11 đã cam kết sẽ "đánh bại" biến chủng mới này nhưng là bằng cách kêu gọi người dân tiêm chủng mũi bổ sung thứ 3.

Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown và là đại sứ của WHO từng mỉa mai rằng: "Thế giới đã thất bại trong việc đưa vaccine đến tay người nghèo và giờ đây chính chúng ta phải chịu hậu quả bắn ngược. Chúng ta đã được cảnh báo thế nhưng mọi chuyện vẫn đến mức này đây. Nếu không thể phủ sóng vaccine rộng khắp thì virus sẽ không chỉ lây nhiễm người chưa tiêm chủng mà còn có cơ hội đột biến. Giờ đây những biến chủng này đang tấn công lại chính những nước giàu có tỷ lệ tiêm chủng cao...Cho đến khi dứt điểm được dịch bệnh thì chúng vẫn sẽ quay tại tấn công chúng ta...Ví dụ điển hình là làn sóng biến thể Delta ở Ấn Độ".

20 thủ phạm có máu mặt trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ - Hình 3

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Những lời mỉa mai của ông Gordon là có cơ sở khi tính đến tháng 10/2021, khoảng 144 nước nghèo trên thế giới chỉ nhận được 537 triệu liều vaccine, một con số quá nhỏ bé so với 7,9 tỷ liều đã được phân phối trên toàn cầu.

Phía WHO cho biết mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số toàn cầu vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022 đã hoàn toàn phá sản.

Tồi tệ hơn, động thái hạn chế nhập cảnh với những nước nghèo như Nam Phi sau khi họ cảnh báo sớm về biến thể Omicron đã làm chạnh lòng nhiều người. Bác sĩ Richard Lessells tại Nam Phi cho biết động thái này quá ích kỷ khi thay vì tăng cường viện trợ vaccine, những nước giàu lại đóng cửa biên giới trước dù biến thể mới có thể lây lan dễ dàng.

"Chẳng có lời cam kết hỗ trợ nào từ những nước giàu với Nam Phi cả, ngay cả những lời kêu cứu về vaccine cũng vẫn bị phớt lờ", bác sĩ Lessells ngán ngẩm.

Cho đến hiện tại, ít nhất 1 trường hợp tại những nước phát triển đã nhiễm Omicron dù chưa từng đến Nam Phi, qua đó cho thấy khả năng biến chủng này đã lây lan ra cộng đồng và việc đóng cửa biên giới chẳng còn mấy ý nghĩa. Thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng động thái này mang tính trấn an người dân hơn là có tác dụng thực tế.

Vaccine thôi là chưa đủ

Tờ The New York Times, hãng Johnson&Johnson (J&J) có nhà máy sản xuất vaccine tại Nam Phi nhưng phần lớn chúng được chuyển trở lại Châu Âu để bán, bất chấp tỷ lệ tiêm chủng tại đây mới đạt 7% và còn 31 triệu liều vaccine chờ mãi chưa thấy đến.

Theo một số ước tính, các hãng dược đã thu về ít nhất 18 tỷ USD tiền từ ngân sách nhà nước nhờ bán vaccine và thị trường này được dự đoán có tổng giá trị khoảng 100 tỷ USD. Những nước giàu như Mỹ là các khách hàng lớn nhất với trữ lượng lớn bất chấp việc 15 triệu liều vaccine của họ đã bị hết hạn và đổ bỏ trong 6 tháng qua.

Các báo cáo cho thấy nếu mỗi người Mỹ tiêm chủng tăng cường mũi thứ 3 thì nước này vẫn thừa khoảng 500 triệu liều.

20 thủ phạm có máu mặt trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ - Hình 4

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Trên thực tế, Ấn Độ và Nam Phi đã đã từng đề nghị dỡ bỏ tạm thời bản quyền vaccine để các nước tự sản xuất đáp ứng nhu cầu. Thế nhưng các nước giàu và những công ty dược không chịu với vô số lý do chẳng hợp lý chút nào.

Có lẽ những nước giàu và các hãng dược đã quá quen với việc mặc kệ Châu Phi. Gần 40 tập đoàn dược trên thế giới đã từng cố kiện Nam Phi vào thập niên 1990 cho bản quyền thuốc điều trị bệnh AIDS bất chấp căn bệnh này đang lây lan rộng ở lục địa đen. Giờ đây, lịch sử lại lặp lại với Covid-19 khi biến chủng Delta tàn phá thế giới và Omicron thì đang xếp hàng chờ sẵn.

Rõ ràng, cách chiến thắng đại dịch hiệu quả nhất không phải chỉ tiêm vaccine mà còn cần sự đoàn kết và lòng trắc ẩn. Phải chăng đã đến lúc các nước giàu và những đại gia ngành dược nên học hỏi lại về đạo đức trước khi đắm mình trong lợi nhuận?

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34Nga đưa tàu chiến đến biển Đen tập trận03:01Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống mặt trăng và nguy cơ ô nhiễm vũ trụ02:07

Tiêu điểm

Bạn trai say rượu không trả lời tin nhắn, cô gái nổi cơn ghen chạy đến đốt nhà khiến 46 người vô tội chết thảm
15:06:49 27/01/2022
Hành khách vật vạ ở sân bay Tân Sơn Nhất do máy bay bị trễ chuyến
05:45:53 28/01/2022
Bệnh viện Mỹ than trời vì phải trả lương 8.000 USD/tuần cho ‘y tá thời vụ’
09:17:41 27/01/2022
Hàn Quốc dùng trí tuệ nhân tạo ngăn người tự tử trên sông Hàn
23:29:05 27/01/2022
Toàn thế giới vượt 364 triệu ca mắc COVID-19
23:47:23 27/01/2022
Dàn vũ khí Nga phô diễn sức mạnh gần "chảo lửa" Ukraine
22:02:13 27/01/2022
Đấu giá viên kim cương đen lớn nhất thế giới
09:31:49 28/01/2022
Không chờ WHO, Thái Lan sẽ xem Covid-19 là bệnh đặc hữu
12:41:25 28/01/2022
Thái Lan tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi từ 31-1
15:20:26 27/01/2022
Mỹ dọa trục xuất Đại sứ Nga ở Washington
08:37:56 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung "tiểu tam" nghi lộ clip 18+ với Huỳnh Hiểu Minh: Hai lần "gạ" sếp bị Angela Baby vạch mặt, sự nghiệp lao đao còn đòi làm đối thủ Nhiệt Ba?
20:23:37 28/01/2022
Xót xa lời dặn dò của chồng cũ Phi Nhung gửi đến con gái: "Đừng giống ba mẹ nhé, ba đi đây..."
21:52:45 28/01/2022
Khoa Pug bị tố “diễn sâu” vụ chia tay bạn gái người Nhật, nói gì mà khiến netizen mất lòng tin?
18:51:50 28/01/2022
Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby đã ly hôn vài năm trước, cố chịu đựng nhau vì phải phối hợp kiếm tiền? 
19:56:00 28/01/2022
Đợi chồng đi xuất khẩu nước ngoài về trả 2 tỷ tiền nợ xây nhà, ngày trở về anh báo một tin làm tôi ngất lịm
20:17:30 28/01/2022
Ngọc Quyên e ấp bên trai đẹp
19:11:57 28/01/2022
Lê Thúy - Hiền Thục quyết không dao kéo dù bị chê ngực lép
22:07:04 28/01/2022
Chào tạm biệt để về quê ăn Tết, bất ngờ bác giúp việc đánh rơi cả túi vàng làm vợ chồng tôi ngỡ ngàng
19:43:30 28/01/2022
Bị hỏi chăm sóc con thế nào hậu ly hôn Huỳnh Hiểu Minh, Angela Baby bất ngờ réo tên Dương Mịch với phản hồi cực gắt
22:17:10 28/01/2022
Mỹ Tâm lên tiếng vỏn vẹn 8 chữ sau khi bị bắt gặp đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết!
23:52:12 28/01/2022

Tin mới nhất

Honduras có nữ tổng thống đầu tiên

02:03:55 29/01/2022
Ngày 27/1, bà Xiomara Castro đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Honduras. Như vậy, bà Castro sẽ kế nhiệm ông Juan Orlando Hernandez

Nhiều bằng chứng về hiệu quả của mũi vaccine tăng cường trước biến thể Omicron

02:02:11 29/01/2022
Ngày 27/1, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 giúp tăng khả năng tránh nguy cơ tử vong trước biến thể Omicron lên tới 95% cho những người trên 50 tuổi

Các chuyên gia Trung Quốc tìm thấy chủng virus Corona mới

02:00:59 29/01/2022
Đáng lưu ý, những kháng thể chống lại bệnh COVID-19 có thể không bảo vệ được con người khỏi các chủng virus Corona mới

Kyrgyzstan, Tajikistan đạt thỏa thuận chấm dứt hành động thù địch ở biên giới

01:59:34 29/01/2022
Ngày 28/1, hãng thông tấn Sputnik (Nga) dẫn nguồn tin biên phòng Kyrgyzstan cho biết Kyrgyzstan và Tajikistan đã nhất trí về việc chấm dứt các hành động thù địch ở biên giới hai nước

Hàn Quốc thêm 16.096 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua

01:57:47 29/01/2022
Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc (KDCA) cho biết số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận hằng ngày tại nước này đã đánh dấu một kỷ lục mới ngày 28/1, trong bối cảnh Hàn Quốc đang nỗ lực ngăn chặn đà lây lan nhanh của biến ...

Nhật Bản cân nhắc rút ngắn thời gian cách ly với người tiếp xúc gần

01:55:28 29/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc rút ngắn thời gian cách ly đối với những người có tiếp xúc gần với các ca nhiễm biến thể Omicron, từ 10 ngày hiện nay xuống còn 7 ngày

Thuốc Molnupiravir hiệu quả với biến thể Omicron

01:48:20 29/01/2022
Trong thông báo ngày 28/1, hãng dược phẩm Merck & Co và đối tác Ridgeback Biotherapeutics cho biết kết quả 6 nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc chống COVID-19 dạng uống Molnupiravir của hãng có hiệu quả với biến thể Omicro...

Tác giả 'Cha giàu Cha nghèo' khuyến nghị cách lưu giữ tài sản trong thời in tiền

01:46:10 29/01/2022
Trong tập mới nhất của chương trình Live from the Vault, ông Robert Kiyosaki giải thích rằng trong các thời kỳ kinh tế chưa từng có tiền lệ như hiện tại, cần phải xem xét lại cách người dân lưu giữ tài sản của mình

Điện Kremlin thông báo nội dung hội đàm thượng đỉnh Nga - Trung

01:44:27 29/01/2022
Ngày 28/1, Điện Kremlin thông báo trong cuộc hội đàm thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tuần tới, Tổng thống nước này Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dành nhiều thời gian thảo luận các vấn đề quốc tế

Kinh tế Mỹ năm 2021 tăng trưởng mạnh nhất trong gần 40 năm

22:42:40 28/01/2022
Kinh tế Mỹ đã bật tăng trở lại với mức tăng trưởng 5,7% trong năm 2021, đánh dấu sự phục hồi ấn tượng sau một năm 2020 suy giảm. Đây là thông tin mới được Chính phủ Mỹ công bố ngày 27/1

EMA 'bật đèn xanh' cho thuốc điều trị Paxlovid của Pfizer

22:40:44 28/01/2022
Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) ngày 27/1 phê chuẩn có điều kiện việc sử dụng thuốc kháng virus Paxlovid của hãng Pfizer (Mỹ) để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã trưởng thành và có nguy cơ bệnh trở nặng

Tuyết rơi hiếm thấy tại Trung Đông

22:39:17 28/01/2022
Ngày 27/1, tuyết đã bao phủ vùng Jerusalem và khu vực phía Đông Địa Trung Hải sau khi một cơn bão tuyết hiếm hoi biến thành phố thánh địa thành một miền cổ tích trắng xóa tuyết

Mũi vaccine tăng cường giúp giảm số ca nhập viện tại châu Âu

22:37:36 28/01/2022
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 27/1 cho biết mũi vaccine tăng cường có thể giúp giảm ít nhất nửa triệu ca nhập viện vì COVID-19 tại châu Âu, ngay cả khi biến thể Omicron lây lan với tốc độ chưa từng thấy

Iran - Bên 'hưởng lợi' bất ngờ trong cuộc đối đầu Nga-Mỹ liên quan đến Ukraine

15:24:16 28/01/2022
Iran có thể sẽ là bên chiến thắng ngoài mong đợi trong khủng hoảng leo thang liên quan đến tình hình Ukraine

Chạy đua ‘truy lùng’ siêu chiến đấu cơ mất tích ở Biển Đông

14:13:48 28/01/2022
Hải quân Mỹ đang cố gắng trục vớt chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình của nước này vừa bị rơi ở Biển Đông, để tránh các bí mật công nghệ bị lọt vào tay các đối thủ mà nổi bật là Trung Quốc

Nga vẫn thấy cơ hội đối thoại về an ninh với Mỹ

12:11:50 28/01/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 27/1 cho biết có cơ hội tiếp tục đối thoại với Mỹ dù các yêu cầu chính về an ninh của Nga vẫn chưa được Washington phúc đáp

Pháp điều tra về vụ nổ thứ hai tại giải đua xe Dakar

10:55:32 28/01/2022
Nhà chức trách Pháp đang điều tra về vụ nổ thứ hai xảy ra tại giải đua xe Dakar được tổ chức ở Saudi Arabia hồi tháng 12/2021

140 tàu chiến Nga tập trận dồn dập ở 4 vùng biển giữa căng thẳng Ukraine

09:36:35 28/01/2022
Hải quân Nga đang mở nhiều cuộc tập trận gần như là đồng thời với tàu chiến được huy động từ hạm đội Baltic, hạm đội Biển Đen và Hạm đội phương Bắc

Giá Bitcoin hôm nay 28/1: Bitcoin ‘thất thế’, thị trường đỏ lửa

09:14:48 28/01/2022
Bitcoin tiếp tục lình xình trong vùng giá thấp khiến thị trường tiền ảo ngập tràn sắc đỏ, loạt tiền mã hóa vốn hóa lớn lao dốc, có coin bay trên 10% thị giá

Tỷ giá USD, Euro ngày 28/1: USD tăng vọt theo tín hiệu từ Fed

09:11:40 28/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế tăng vọt theo tín hiệu từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed)

Italy vẫn chưa bầu được tổng thống mới trong vòng 4

08:00:02 28/01/2022
Số đại cử tri không tham gia bỏ phiếu trong vòng 4 là 441 người, trong khi số phiếu trắng giảm xuống còn 261. Khi các đảng tiếp tục các cuộc đàm phán hậu trường để tìm ra các ứng cử viên khả thi thay thế Tổng thống Sergio Mattarella, ng...

Indonesia buộc các nhà sản xuất bán dầu cọ trong nước

07:49:20 28/01/2022
Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh Indonesia - nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới - đang cố gắng kiềm chế đà tăng giá dầu ăn trong nước với mức tăng khoảng 40% so với năm trước theo xu hướng của thị trường quốc tế

Chỉ một tỷ lệ nhỏ trẻ em Israel bị viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19

07:47:11 28/01/2022
Trong số bệnh nhân nói trên có một em bị viêm cơ tim sau mũi vaccine thứ nhất; 12 em bị sau mũi tiêm thứ hai và hai em bị sau mũi thứ ba. Tất cả đều có biểu hiện nhẹ và được ra viện sau vài ngày điều trị. Ngoài ra, đến nay chưa có em nà...

Tổng Thư ký LHQ thúc giục giải quyết cuộc khủng hoảng Nga- Ukraine

07:45:09 28/01/2022
Phát biểu trước báo giới ngày 27/1, người phát ngôn của LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres tin rằng hai bên sẽ không để xảy ra xung đột quân sự, đồng thời khuyến khích hai bên hãy dựa vào con đường ngoại giao, sử d...

COVID-19 tới 6h sáng 28/1: Thế giới vượt 366 triệu ca mắc; Nhiều nước có hàng trăm nghìn ca mắc mới

07:40:51 28/01/2022
Số ca nhập viện vì mắc COVID-19 vẫn duy trì ở mức khoảng 5.000 ca trong vài ngày qua, đạt mức cao nhất gần 5.400 ca vào ngày 25/1, trong đó, bang New South Wales - bang chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất - ghi nhận số ca nhập viện gi...

Bài học đối phó với COVID-19 cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh từ Olympic Tokyo

23:39:07 27/01/2022
Xét nghiệm hàng ngày, theo dõi ứng dụng sức khoẻ và sinh hoạt tách biệt với công chúng - là những biện pháp ngăn COVID-19 mà tất cả vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và nhân viên phải tuân thủ khi đến Bắc Kinh tham dự Thế vận hộ...

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn khiến netizen rùng mình ghê tởm

Sao châu á

02:28:26 29/01/2022
Truyền thông Hoa ngữ cuối cùng cũng đã hé lộ lý do dẫn đến việc Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn sau 6 năm bên nhau

Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất

Sức khỏe

01:41:10 29/01/2022
Biến thể Omicron đang lan rộng khắp thế giới và trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở nhiều nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân giảm án tử hình cho 4 phạm nhân

Pháp luật

01:38:32 29/01/2022
Thực hiện thẩm quyền của Chủ tịch nước và thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 4 phạm nhân

Mở cửa đường bay quốc tế: liên quan đến phương án kiểm soát dịch

Đời sống

01:28:00 29/01/2022
Mở cửa đường bay quốc tế, vấn đề không phải ở máy bay mà liên quan đến phương án kiểm soát dịch. Bay nội địa đã lên tới 70.000 khách/ngày

Đồng nghiệp, khán giả viếng thăm nghệ sĩ Thanh Kim Huệ ngày cuối năm

Sao việt

23:47:27 28/01/2022
Sau hơn 1 tháng kể từ khi nghệ sĩ Thanh Điền tiễn đưa bà xã - NSƯT Thanh Kim Huệ về nơi an nghỉ cuối cùng, nỗi đau của ông vẫn thường trực

SỐC: Điểm cắm trại nổi tiếng miền Nam bỗng biến thành "bãi rác" của dân du lịch, xem ảnh mạng với thực tế mà ngỡ ngàng

Netizen

23:15:01 28/01/2022
Được biết, con suối này là địa điểm cắm trại ưa thích của nhiều bạn trẻ ở miền Nam, đặc biệt là khu vực TP.HCM

Lộ tạo hình học sinh của Lee Jong Suk ở hậu trường phim, U40 mà trẻ như trai trung học vậy trời!

Hậu trường phim

23:08:50 28/01/2022
Lee Jong Suk tiếp tục khoác lên mình bộ đồng phục học sinh trong phim mới

Vì sao nhân sâm rừng có giá đắt đỏ? 

Clip hay

23:00:45 28/01/2022
Nhân sâm từ lâu đã được biết đến là loại thảo mộc đắt đỏ với nhiều công dụng trong y học. Trung bình, giá một cây sâm mọc hoang dã có thể đắt gấp nhiều lần so với loại nuôi trồng

Lời khen tặng Tuấn Hải thành cảnh báo với Phan Văn Đức, Tiến Linh, Văn Toàn

Bóng đá việt nam

22:45:38 28/01/2022
Những gì Tuấn Hải thể hiện trên mặt trận tấn công của đội tuyển Việt Nam chính là lời cảnh báo cho nguy cơ mất chỗ đứng của các chân sút như Tiến Linh, Văn Toàn hay Phan Văn Đức