Biến chủng Delta đe dọa kế hoạch mở cửa của EU

Làn sóng biến chủng Delta đang quét qua Anh hay từng cụm lây nhiễm xuất hiện trên khắp Đức, Pháp và Tây Ban Nha đang đe dọa nỗ lực kiểm soát Covid-19 cũng như kế hoạch mở cửa của các nước Châu Âu.

Biến chủng Delta đe dọa kế hoạch mở cửa của EU - Hình 1
Các quan chức y tế châu Âu cảnh báo cần phải hành động thêm để đối phó làn sóng lây lan của biến chủng Delta (Ảnh: Reuters).

Báo Nikkei Asia ngày 21/6 cho biết, các quan chức y tế châu Âu đã cảnh báo cần phải hành động mạnh hơn nữa để đối phó làn sóng lây lan của biến chủng Delta của virus SARS -CoV-2 khi nó đang quét qua Anh, dần phổ biến ở Bồ Đào Nha và xuất hiện từng cụm lây lan trên khắp Đức, Pháp và Tây Ban Nha.

Các phân tích của Financial Times về dữ liệu gen toàn cầu từ cơ sở dữ liệu theo dõi virus Gisaid cho thấy, mặc dù biến chủng Delta hiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số ca nhiễm ở châu Âu, nhưng nó đang gia tăng, chiếm tới 96% các ca nhiễm mới tại Bồ Đào Nha, hơn 20% ở Italia và khoảng 16% tại Bỉ.

Diễn biến này dấy lên lo ngại rằng, biến chủng Delta có thể cản trở những nỗ lực mà EU đã đạt được trong 2 tháng qua trong việc giảm các ca nhiễm mới và tử vong xuống mức thấp nhất kể từ mùa thu năm ngoái.

Phát biểu trước các phóng viên tại một trung tâm tiêm chủng ở Paris hồi tuần trước, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran nói: “Chúng ta đang trong quá trình tiêu diệt virus và tiêu diệt đại dịch, và chúng ta không được phép để biến chủng Delta chiếm thế thượng phong”.

Ông Veran nhấn mạnh, biến chủng Delta chiếm 2% đến 4% các mẫu virus được phân tích ở Pháp. “Các bạn có thể nói rằng mức này vẫn còn thấp nhưng nó tương tự như tình hình ở Anh vài tuần trước”, ông nói thêm. Trong khi đó, phân tích của Financial Times về dữ liệu của Gisaid cho thấy con số này có thể cao hơn.

Tại Bồ Đào Nha, biến chủng Delta đang lây lan trong cộng đồng tại khu vực Lisbon, nơi chiếm hơn 60% tổng số ca nhiễm mới trong tuần qua tại nước này. Chính phủ đã ban hành lệnh cấm rời khỏi Lisbon và các hoạt động đi lại không thiết yếu nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng này sang các khu vực khác.

Video đang HOT

Các nhà khoa học trên khắp châu Âu đang chú ý tới Anh – nơi số ca nhiễm Covid-19 đã tăng gấp 3 lần trong tháng qua và biến chủng Delta chiếm khoảng 98% tổng số ca nhiễm mới – để điều tra và dự báo những gì sẽ xảy ra tiếp theo cũng như lên biện pháp ứng phó với đại dịch.

Sau khi dữ liệu chính thức cho thấy, biến chủng Delta dường như làm tăng nguy cơ nhập viện gấp 2,2 lần so với biến chủng Alpha được phát hiện tại Anh, chính phủ Anh trong tuần này đã tiếp tục áp dụng lệnh phong tỏa thêm 4 tuần dù đã lên kế hoạch mở cửa vào ngày 21/6. Nhà virus học Bruno Lina, cố vấn của chính phủ Pháp và giúp điều phối trình tự các biến chủng trong nước, cho biết: “Các quyết định mở cửa trở lại của Anh sẽ là một thử nghiệm đối với châu Âu”.

Gia tăng tỷ lệ tiêm vắc xin đầy đủ

Biến chủng Delta đe dọa kế hoạch mở cửa của EU - Hình 2

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều nước châu Âu đang mong chờ mở cửa để đón làn sóng khách du lịch vào mùa hè này (Ảnh min họa: AFP).

Các nhà khoa học cho biết, việc các cụm bệnh biến chủng Delta có bùng phát thành dịch lớn hơn hay không sẽ phụ thuộc một phần vào số lượng người đã được tiêm vắc xin đầy đủ, cũng như ý thức của người dân.

Nghiên cứu gần đây của chính phủ Anh đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn thành các chương trình tiêm vắc xin càng sớm càng tốt. Theo dữ liệu của Cơ quan Y tế Công cộng Anh, việc chỉ tiêm 1 mũi vắc xin Covid-19 kém hiệu quả hơn đối với biến chủng Delta so với các chủng trước đó. Hai liều tiêm giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại biến chủng Delta từ 33% lên 81%. Trong khi ở Anh khoảng 46% dân số đã được tiêm đầy đủ, tỷ lệ này ở hầu hết các quốc gia châu Âu khác chỉ dao động ở mức 20-30%.

Tại Pháp, khoảng 26% dân số ở Pháp đã được tiêm đầy đủ. Các nhà chức trách Pháp hiện đang nỗ lực ngăn chặn dịch bùng phát ở vùng Landes, gần biên giới Tây Ban Nha, nơi 125 ca nhiễm biến chủng Delta đã được xác nhận qua việc giải trình tự gen và 130 ca nghi ngờ khác, chiếm khoảng 30% các ca nhiễm gần đây trong khu vực. Các cụm của biến chủng Delta cũng đã được xác định trong những tuần gần đây ở ngoại ô phía nam của Paris và một trường nghệ thuật ở Strasbourg. Trong mỗi trường hợp, các quan chức y tế đã phản ứng với cùng một công thức: tăng cường truy vết và đẩy mạnh tiêm chủng mới cho người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng.

“Nếu chúng ta tiếp tục tiêm vắc xin với tốc độ tốt và có một số biện pháp phòng chống như đeo khẩu trang, chúng ta vẫn có thể ngăn chặn dịch bệnh vào mùa hè này. Biến chủng này sẽ thay thế những biến chủng khác – chúng ta phải ghi nhớ điều đó – nhưng không có nghĩa là nó sẽ dẫn đến một làn sóng dịch mới”, nhà virus học Bruno Lina cho biết.

Một số nhà khoa học lo ngại biến chủng Delta có thể đã lan rộng nhưng chưa bị phát hiện do việc giải trình tự gen để xác định các biến chủng ít được thực hiện tại châu Âu. Trong khi Anh đã giải trình tự hơn 500.000 bộ gen SARS-CoV-2, Đức, Pháp và Tây Ban Nha chỉ mới giải mã trình tự khoảng 130.000, 47.000 và 34.000 bộ gen. Antoine Flahault, Giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Geneva (Thụy Sĩ) cho biết: “Việc đó khá tốn kém, tốn thời gian nên đã bị bỏ quên”.

Tuy nhiên, Đan Mạch đã giải quyết được bài toán này khi xác định chỉ một số lượng nhỏ các ca nhiễm biến chủng Delta, mặc dù nước này bị biến chủng này “tấn công” cùng lúc so với Anh. Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân là do sự khác biệt về nhân khẩu học và hoạt động di chuyển, bao gồm cả số ca nhập khẩu vào nước này từ các khu vực có tỷ lệ mắc bệnh cao, chẳng hạn như Ấn Độ.

Jeff Barrett, giám đốc Sáng kiến gen Covid-19 tại Viện Wellcome Sanger ở Cambridge (Anh), cho rằng sự khác biệt về tốc độ lan rộng của Delta ở các nước châu Âu vẫn còn là “một điều bí ẩn”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng, bất cứ nơi nào biến chủng Delta xuất hiện, nó sẽ thống trị ở đó. Và theo các chuyên gia, chìa khóa để giải quyết vấn đề này là tăng tỷ lệ người được tiêm vắc xin đầy đủ, đồng thời làm chậm quá trình lây nhiễm virus càng nhanh càng tốt. “Chúng tôi phải giữ cho thông điệp lạc quan thật rõ ràng, không được bi quan”, nhà virus học Lina nhấn mạnh.

Biến chủng Delta Plus nguy hiểm hơn, đã xuất hiện ở 10 nước

Trong khi biến chủng Delta phát hiện lần đầu ở Ấn Độ tiếp tục đe dọa thậm chí những "thành trì" chống dịch, giới chuyên gia lo ngại đột biến mới Delta Plus có thể gây ra làn sóng bùng phát nguy hiểm.

Biến chủng Delta Plus nguy hiểm hơn, đã xuất hiện ở 10 nước - Hình 1

Biến chủng Delta đã hoành hành tại Ấn Độ những tháng qua (Ảnh minh họa: Reuters).

Biến chủng Delta Plus

Biến chủng Delta hay B.1617.2 của virus SARS-CoV-2 được cho là đã gây ra thảm kịch nghiêm trọng chưa từng có ở Ấn Độ những tháng đầu năm nay và hiện tại tiếp tục đe dọa đến cả những quốc gia được tin là sắp cán đích trở lại cuộc sống bình thường trước đại dịch như Anh, Mỹ.

Tuy nhiên, mối đe dọa từ biến chủng Delta chưa dừng lại ở đó. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện mối đe dọa từ Delta Plus, một đột biến mới của Delta. Đây là biến chủng có thêm đột biến K417N trên protein gai. Delta Plus được phân loại thành hai nhánh gồm Delta-AY.1 và Delta-AY.2.

Truyền thông Ấn Độ cho biết, các ca bệnh nhiễm biến chủng mới này được phát hiện và cách ly đầu tiên tại châu Âu và hầu hết là người đến từ hoặc đi qua Nepal. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, biến chủng Delta Plus đã được phát hiện ở 9 quốc gia khác gồm Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Ba Lan, Nepal, Trung Quốc và Nga.

Ấn Độ cũng ghi nhận 20 ca nhiễm biến chủng Delta Plus. Anh ghi nhận 36 trường hợp nhiễm biến chủng này, trong đó ít nhất 18 trường hợp chưa tiêm chủng, 2 trường hợp đã tiêm chủng đủ 2 mũi, và đa số là người trẻ tuổi, chỉ có 2 người trên 60 tuổi.

Hiện chưa thể khẳng định biến chủng mới có nguồn gốc từ Nepal. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 3/6 cho biết, các biến chủng gây lo ngại lây lan ở Nepal gồm có Alpha (B.1.1.7), Delta (B.1617.2) và Kappa (B.1617.1), trong đó Delta là biến chủng trội hơn cả.

Theo các nghiên cứu ban đầu, bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta Plus có thể có những triệu chứng như ho khan, sốt, mệt mỏi, đau mỏi cơ, phát ban, đau họng, viêm kết mạc, mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực khó thở, mất tiếng, suy giảm thính lực.

Phân tích trình tự gen do các phòng thí nghiệm ở Ấn Độ tiến hành cho thấy biến chủng Delta Plus có khả năng lây nhiễm cao hơn, bám chặt vào các tế bào phổi hơn.

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu thêm để xác định liệu biến chủng mới có độc lực cao hơn những chủng ban đầu không. Tuy nhiên, các phát hiện ban đầu cho thấy biến chủng này có thể kháng lại các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng - liệu pháp mới được phê chuẩn gần đây ở Ấn Độ với sự kết hợp của hai loại thuốc gồm casirivimab và imdevimab. Một vấn đề đáng lo ngại khác nữa là biến chủng mới có thể né miễn dịch ở người đã tiêm chủng hoặc từng mắc Covid-19.

Vắc xin hiện thời có hiệu quả với Delta Plus?

Biến chủng Delta Plus nguy hiểm hơn, đã xuất hiện ở 10 nước - Hình 2

Giới chuyên gia cho rằng, các vắc xin hiện thời vẫn có hiệu quả với các biến chủng mới (Ảnh minh họa: CNBC).

Các nhà khoa học vẫn chưa thử nghiệm mức độ hiệu quả của các vắc xin với biến chủng Delta Plus, nhưng CNBC dẫn nhận định của Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA), cho rằng các vắc xin hiện thời dường như vẫn có hiệu quả với biến chủng mới.

"Các vắc xin mRNA dường như vẫn có hiệu quả cao, khoảng 88%, chống lại biến chủng Delta. Trong khi các vắc xin véc-tơ của Johnson & Johnson và AstraZeneca có thể cho hiệu quả khoảng 60%", ông Gottlieb nói. Vắc xin của Moderna và Pfizer/BioNTech sử dụng công nghệ mRNA. Nghiên cứu chỉ ra, vắc xin Pfizer và AstraZeneca chỉ có hiệu quả 33% với biến chủng mới Delta sau 3 tuần kể từ khi tiêm mũi đầu tiên.

Tuy WHO chưa xếp Delta Plus vào nhóm biến chủng "đáng lo ngại", nhưng một số chuyên gia lo ngại nó có thể gây ra một đợt bùng phát mới ở nhiều nơi trên thế giới.

Chính phủ Ấn Độ ngày 22/6 xác nhận Delta Plus dễ lây lan hơn so với chủng cũ đồng thời nâng mức cảnh báo với Delta Plus lên thành "biến chủng đáng lo ngại". Ấn Độ yêu cầu các chính quyền địa phương cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn ngay lập tức, tăng cường xét nghiệm, truy vết và tiêm chủng.

Biến chủng "nhanh nhất, mạnh nhất"

Biến chủng Delta Plus nguy hiểm hơn, đã xuất hiện ở 10 nước - Hình 3

Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan (Ảnh: Reuters).

Trong khi vẫn cần nghiên cứu thêm về Delta Plus, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 21/6 cho biết, Delta đang là biến chủng lan nhanh nhất và khỏe nhất và sẽ tấn công những người dễ tổn thương nhất.

"Biến chủng Delta lây lan nhanh hơn, mạnh hơn và sẽ tấn công những người dễ tổn thương nhất trong số các biến chủng của SARS-CoV-2. Do vậy, người nào chưa tiêm chủng sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao hơn nữa", CNBC dẫn lời Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cảnh báo.

Quan chức này cũng cảnh báo, biến chủng Delta có thể gây nguy cơ tử vong cao hơn bởi nó lây truyền nhanh hơn giữa người với người và "cuối cùng nó sẽ tìm đến những người dễ bị tổn thương khiến bệnh tình của họ diễn biến nặng, phải nhập viện và có khả năng tử vong".

Theo WHO, Delta đang dần trở thành biến chủng trội toàn cầu, thay thế cho biến chủng Alpha phát hiện lần đầu ở Anh do khả năng lây nhiễm cao. Sau khi gây ra thảm kịch ở Ấn Độ, Nepal biến chủng Delta tiếp tục khiến dịch bùng phát mạnh trở lại ở Anh, Nga và nhiều nơi khác trên thế giới. Anh, một trong những quốc gia triển khai sớm và nhanh chóng chương trình tiêm chủng, buộc phải hoãn mở cửa vì đợt bùng phát mới. Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho rằng biến thể Delta có thể trở thành chủng trội ở Mỹ trong hai hoặc 3 tháng tới.

WHO đã đề nghị các nước giàu hỗ trợ đà lây lan của Delta bằng cách chia sẻ vắc xin với những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:4168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc01:01Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13

Tiêu điểm

Một nữ vũ công Việt Nam bị sát hại tại Ai Cập
01:32:26 27/07/2021
Nhiều người Mỹ đổ xô tiêm vaccine
01:55:14 27/07/2021
Mỹ ngừng sử dụng xét nghiệm PCR Covid-19 cuối năm nay
01:22:53 26/07/2021
Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu năm
00:46:27 27/07/2021
Các triệu chứng mới của COVID-19
06:42:28 26/07/2021
Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc
22:19:46 26/07/2021
Thái Lan tăng kỷ lục liên tiếp ca Covid-19, y tế quá tải trầm trọng
19:55:07 27/07/2021
Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19
21:53:25 26/07/2021
Cháy rừng tạo ra hình thái thời tiết riêng tại bang California, Mỹ
00:59:37 27/07/2021
Chuyên gia Fauci: Mỹ đang đi sai hướng đối phó Covid-19
13:28:38 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải gây chú ý với tâm thư: 'Người phụ nữ 54 tuổi vừa qua đời là em ruột của kiến trúc sư tài năng Ngô Viết Nam Sơn…'
20:26:55 27/07/2021
Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM mời mẹ ruột Hiền Sến đến làm việc về bài viết gây bức xúc dư luận
20:28:17 27/07/2021
Nhìn lại body "mướt mắt" của Khả Ngân trước lúc bị bệnh ho ra máu và gầy trơ xương
21:28:23 27/07/2021
MC Đại Nghĩa lên kế hoạch “thông chốt” thu phí vì hết cạn tiền mặt khi đi làm từ thiện
20:58:52 27/07/2021
CĐM ngỡ ngàng trước hình ảnh Sài Gòn vắng lặng sau 18h
18:01:31 27/07/2021
Chuyện hiếm có: Ở với mẹ chồng đã khó, tài tử đình đám còn để vợ kém 14 tuổi sống cùng đại gia đình... 18 người
20:05:30 27/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ số tiền chu cấp cho con trai 2 tuổi đang ở với Phùng Thiệu Phong
18:35:52 27/07/2021
Toàn bộ khuyết điểm nhan sắc của Địch Lệ Nhiệt Ba bị phơi bày trên sóng truyền hình
17:47:32 27/07/2021
Hoá ra Ngô Diệc Phàm bỏ trốn, chạy về Canada "trú ẩn" sau bê bối tình dục, ảnh bằng chứng lộ tràn lan trên MXH?
19:51:18 27/07/2021
Nghệ sĩ Trung Quốc làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi
17:51:07 27/07/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"

22:11:59 27/07/2021
Trận mưa lũ lịch sử được xem là nghìn năm có một tuần trước đã gây ra cảnh tượng tàn phá kinh hoàng trên khắp tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ít nhất 71 người đã chết do thiên tai.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

22:04:51 27/07/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông khi bắt đầu chuyến công du châu Á trong tuần này.

"Vượt mặt" mọi biến thể, "quái vật" Delta thách thức cuộc chiến chống dịch

22:02:19 27/07/2021
Các chuyên gia đều cho rằng biến thể Delta vẫn là chủng virus mạnh nhất hiện nay và những người đã tiêm vắc xin không nên chủ quan trước đại dịch Covid-19.

Nghẹt thở cảnh máy ủi cứu hàng chục người mắc kẹt trong lũ dữ ở Trung Quốc

21:57:52 27/07/2021
71 người bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ ở Hà Nam, Trung Quốc đã được giải cứu nhờ một người hùng lái máy ủi.

Pháp điều tra vụ tấn công Đại sứ quán Cuba ở Paris

21:45:32 27/07/2021
Ngày 27/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố nước này lên án vụ tấn công Đại sứ quán Cuba ở Paris xảy ra trước đó một ngày và đã mở cuộc điều tra tư pháp về vụ việc.

Y tế quá tải, bác sĩ Thái Lan điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bãi đậu xe

21:44:50 27/07/2021
Các bệnh viện quá tải do số ca nhiễm tăng nhanh buộc bác sĩ phải điều trị cho bệnh nhân ở các bãi đậu xe, trong khi những người không có cơ hội điều trị chết tại nhà hay trên phố.

Chuyên gia y tế Mỹ đề xuất phát triển 20 loại vắc xin ngừa đại dịch mới

21:41:50 27/07/2021
Chuyên gia y tế Mỹ Anthony Fauci đề xuất chiến lược tập trung phát triển vắc xin nguyên mẫu nhằm đối phó với khoảng 20 chủng virus mới có thể bùng phát thành đại dịch trong tương lai.

Thái Lan đưa người mắc COVID-19 hồi hương bằng tàu hỏa

21:41:34 27/07/2021
Giới chức Thái Lan đã bắt đầu đưa những người mắc COVID-19 từ Bangkok trở về quê hương họ để cách ly và điều trị.

Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu

21:39:07 27/07/2021
Trận lũ nghìn năm có một khiến hàng chục người thiệt mạng tại Trung Quốc đã làm dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu tại nước này.

Bệnh nhân Ấn Độ tụng kinh suốt 3 giờ trong ca phẫu thuật cắt bỏ u não

21:31:58 27/07/2021
Trong suốt ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ, một nữ bệnh nhân Ấn Độ đã vẫn tỉnh táo và tụng kinh trong khi các bác sĩ cắt bỏ khối u trong não cô.

Trắng tay trong chớp mắt vì trận lũ "nghìn năm có một" ở Trung Quốc

21:23:59 27/07/2021
Đợt mưa lũ lịch sử tuần qua ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã cuốn trôi nhà cửa và cả kế sinh nhai của nhiều người dân nơi đây.

Tổng thống Philippines phủ nhận được Trung Quốc tài trợ

20:59:29 27/07/2021
Trong Thông điệp Liên bang cuối cùng, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề cập hàng loạt vấn đề như cuộc chiến chống ma túy hay cáo buộc nhận tài trợ từ Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử.

Amazon bác thông tin sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin

20:52:45 27/07/2021
Amazon bác bỏ thông tin nói rằng đế chế thương mại điện tử này có kế hoạch từ cuối năm nay sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, song thừa nhận tập đoàn có quan tâm đến tiền điện tử.

Haiti bắt "trùm" an ninh nghi đứng sau vụ ám sát tổng thống

20:45:49 27/07/2021
Cảnh sát Haiti đã bắt giữ người đứng đầu lực lượng an ninh của Tổng thống Haiti Jovenel Moise trong cuộc điều tra về vụ ám sát nhà lãnh đạo này.

Vừa trình làng, tiêm kích mới của Nga đã châm ngòi "cuộc chiến" đặc biệt

20:42:43 27/07/2021
Mới chỉ được hé lộ nguyên mẫu đầu tiên nhưng tiêm kích Checkmate của Nga được cho sẽ kích hoạt một cuộc chiến quyết liệt giữa các cường quốc xuất khẩu quân sự thế giới.

Phó Tổng thống Mỹ có thể thăm Việt Nam vào tháng 8

20:33:24 27/07/2021
Reuters dẫn nguồn tin cho biết Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể thăm Việt Nam vào tháng 8.

Trung Quốc vạch 3 lằn ranh đỏ với Mỹ trong cuộc họp căng thẳng

20:30:36 27/07/2021
Trung Quốc đã đưa ra hai danh sách cho phía Mỹ gồm những hành động Washington cần chấm dứt và các vụ việc mà Bắc Kinh quan ngại, cảnh báo Mỹ không vượt qua những lằn ranh đỏ đó.

Sự thay đổi ngỡ ngàng của Triều Tiên dù đóng cửa ngăn Covid-19

20:25:02 27/07/2021
Các ảnh chụp vệ tinh độ phân giải cao cho thấy thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên có sự thay đổi đáng kể trong giai đoạn nước này đóng cửa biên giới để ngăn dịch Covid-19.

Chứng khoán Hong Kong dẫn đầu đà giảm điểm ở châu Á

20:08:22 27/07/2021
Chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) đã dẫn đầu làn sóng giảm điểm trên hầu hết thị trường châu Á vào chiều 27/7, khi Chính phủ Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý đối với lĩnh vực công nghệ.

Giá dầu châu Á phiên 27/7 biến động nhẹ

19:57:51 27/07/2021
Trong phiên giao dịch ngày 27/7, giá dầu tại thị trường châu Á ổn định, khi giới đầu tư dự đoán nguồn cung thắt chặt và tỷ lệ tiêm chủng tăng sẽ góp phần lấn át tác động từ số ca mắc COVID-19 gia tăng trên toàn cầu đối với nhu cầu năng ...

Campuchia vật lộn với làn sóng lây nhiễm Alpha, cảnh báo về chủng Delta

19:24:17 27/07/2021
Các quan chức y tế của WHO đã cảnh báo về sự nguy hiểm của biến chủng Delta tại Campuchia, trong bối cảnh nước này đang vật lộn với chủng Alpha.

Larry Ellison: Từ kẻ trắng tay không có tiền nộp học phí cho đến tỷ phú công nghệ

15:14:25 27/07/2021
Từ một chàng sinh viên hai lần bỏ học vì không đủ khả năng chi trả học phí, tỉ phú Larry Ellison ngày nay không chỉ là một trong những ông trùm đình đám

Sếp Volkswagen Mỹ làm tổng giám đốc VinFast toàn cầu

14:27:48 27/07/2021
Tập đoàn Vingroup đã chính thức công bố bổ nhiệm ông Michael Lohscheller - người từng giữ vị trí phó chủ tịch Volkswagen Mỹ và tổng giám đốc của Opel toàn cầu - làm tổng giám đốc VinFast toàn cầu.

Cổ phiếu các doanh nghiệp Trung Quốc rớt thảm liên tiếp vì chính sách mới

14:19:21 27/07/2021
Sau khi mạnh tay điều chỉnh hai mảng công nghệ và giáo dục trong nước, Trung Quốc đã gây ra cơn chấn động trên thị trường toàn cầu.

Ông Kim Jong-un xuất hiện sau thông tin sụt cân

13:01:42 27/07/2021
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm nghĩa trang ở Bình Nhưỡng trong bối cảnh có nhiều tin đồn về tình hình sức khỏe của ông.

Kháng thể từ vaccine Trung Quốc bắt đầu giảm sau 6 tháng

07:36:04 27/07/2021
Các kháng thể do vaccine COVID-19 Sinovac của Trung Quốc kích hoạt sẽ bắt đầu giảm xuống sau khoảng 6 tháng, tính từ liều vaccine thứ 2.

Tỷ giá USD, Euro ngày 27/7: USD giảm giá khi vàng đảo chiều

07:23:45 27/07/2021
USD giảm trong bối cảnh lạm phát đe dọa sự phục hồi kinh tế ở Mỹ và cuộc chiến chống Covid-19 và các biến thể của vi rút vẫn dai dẳng.

COVID-19 tại ASEAN ngày 26/7: Indonesia ca mắc mới giảm mạnh; Malaysia số người chết cao nhất từ đầu dịch

01:39:17 27/07/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 73.814 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Có thể bạn quan tâm

Chủ rụng rời khi thấy Husky lúc giữa đêm 

Hài hước

23:43:17 27/07/2021
Trong đêm tối, gương mặt của Husky như thể đang cười khiến gia chủ một phen hú vía.

Cà phê ca nhạc Ruby vẫn đón khách bất chấp lệnh cấm

Pháp luật

23:42:14 27/07/2021
Khoảng 22h30 ngày 25/7, Công an huyện Mê Linh, Hà Nội kiểm tra hành chính phát hiện cơ sở kinh doanh cà phê ca nhạc Ruby, địa chỉ thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập (huyện Mê Linh) tổ chức cho khách vào hát tại 2 phòng với tổng số 12 khách đang hát...

Mục tiêu chuyển nhượng tiếp theo của MU sau Varane

Bóng đá thế giới

23:40:43 27/07/2021
Ưu tiên chuyển nhượng tiếp theo của Manchester United sau khi hoàn tất thương vụ Raphael Varane là vị trí tiền vệ trung tâm.

Batman của Ben Affleck xuất hiện trong ‘The Flash’

Hậu trường phim

23:40:37 27/07/2021
Hình ảnh trên phim trường The Flash cho thấy phiên bản Batman của Ben Affleck xuất hiện khi di chuyển trên chiếc Batcycle.

Bí thư Hà Nội: Nghiên cứu triển khai phiếu đi chợ trên toàn thành phố

Đời sống

23:40:21 27/07/2021
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành công thương nghiên cứu ngay một mẫu phiếu đi chợ chung, áp dụng trên toàn địa bàn thành phố.

Chi phí bảo vệ các lãnh đạo công nghệ trong Covid-19 cao thế nào

Thế giới số

23:34:38 27/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ tốn 46 triệu USD để bảo đảm an ninh cho 11 lãnh đạo hàng đầu trong năm 2020, trong đó Mark Zuckerberg chiếm nửa chi phí.

ZTE ra mắt smartphone với camera ẩn dưới màn hình thế hệ mới, giá từ 7.7 triệu đồng 

Đồ 2-tek

23:31:40 27/07/2021
ZTE Axon 30 5G là chiếc smartphone tiếp theo của ZTE trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình, hứa hẹn sẽ mang tới chất lượng camera selfie vượt trội hơn.

Vai trò của ‘Guardians of the Galaxy Vol. 3’ với tương lai MCU

Phim âu mỹ

23:31:28 27/07/2021
Đạo diễn James Gunn chia sẻ lãnh đạo Marvel Studios không ép buộc anh kết nối tình tiết trong Guardians of the Galaxy Vol. 3 với các bộ phim khác thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Sau 3 tuần bạn thân Phạm Đức Long qua đời, Trà Ngọc Hằng và Cao Thái Hà nghẹn ngào: 'Nhớ thằng quỷ này quá!'

Sao việt

23:26:01 27/07/2021
Trên trang cá nhân, Trà Ngọc Hằng đã chia sẻ hình ảnh con gái cưng chụp cùng Phạm Đức Long.

Không có tên trong danh sách đội tuyển: Nỗi buồn của 'song Mạnh'

Bóng đá việt nam

23:20:32 27/07/2021
Trong khi Đỗ Duy Mạnh của CLB Hà Nội tiếp tục được triệu tập thì 2 ngôi sao tên Mạnh khác, đó là Trần Nguyên Mạnh của Viettel và Phạm Xuân Mạnh của SLNA lại bị thầy Park bỏ rơi.

Đồng Nai: Người dân không ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau

Sự kiện nóng

23:14:26 27/07/2021
Đồng Nai yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo không ra đường sau 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Siêu mẫu Paulina Porizkova lẻ bóng trên thảm đỏ hậu chia tay bạn trai

Sao âu mỹ

23:06:50 27/07/2021
Siêu mẫu 56 tuổi tham dự buổi ra mắt Stillwater tại Nhà hát Hoa hồng ở Trung tâm Lincoln trong trang phục đơn giản.

Cô gái bóc vỏ quả mít "ngon lành" như lột vỏ quả bơ chín trước sự ngỡ ngàng của nhiều người, hoá ra bí kíp nằm ở đây!

Netizen

23:03:03 27/07/2021
Quả mít được tách từng lớp y hệt như một quả xoài chín khổng lồ, trước sự ngỡ ngàng của dân mạng, ai nấy đều thắc mắc và đưa ra suy luận của mình.

Ba khoảnh khắc ghen tuông cực đáng yêu của Đồng trong tập 27 'Mùa hoa tìm lại', riêng cảnh cuối đã chứng minh ai là 'nóc nhà'

Phim việt

22:49:50 27/07/2021
Dù biết Lệ và Nghĩa hoàn toàn trong sáng nhưng mỗi lần nhìn thấy tình địch, Đồng lại cảm thấy ghen thật là ghen.

Clip Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói 10 việc cần làm với F0, F1 cách ly ở nhà

Sức khỏe

22:38:40 27/07/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa gửi đến tất cả người dân được xác định là F0, F1 (không triệu chứng, không bệnh nền) 10 khuyến cáo đáng lưu ý cần thực hiện khi cách ly y tế tại nhà.