Biden với Trung Quốc trong quá khứ

Chính sách của Tổng thống đắc cử Joe Biden với Trung Quốc sẽ trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trong tương lai, vậy quá khứ thì sao ?

Khi Tổng thống đắc cử Joe Biden phải đối mặt với một quá trình chuyển giao gây tranh cãi, chính sách đối ngoại có thể là điều cuối cùng trong tâm trí ông.

Nhưng ở các thủ đô trên khắp thế giới , các nhà lãnh đạo nước ngoài đang kêu gọi sự chú ý của ông, với hy vọng thiết lập lại các mối quan hệ đã thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Biden với Trung Quốc trong quá khứ - Hình 1

Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình . (Ảnh: AP)

Trong đó, quan hệ Mỹ-Trung được đánh giá có thể có sự thay đổi lớn nhất. Trong 4 năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt qua lại các hàng rào thuế quan thương mại, sự hạn chế quyền tiếp cận của các công ty công nghệ, nhà báo và nhà ngoại giao, đóng cửa các lãnh sự quán, mâu thuẫn về các vấn đề như Biển Đông…

Các nhà phân tích ở cả hai nước vẫn đang tranh luận liệu Biden có áp dụng các chính sách trừng phạt của ông Trump đối với Trung Quốc như trước kia hay không, hay chuyển sang thiết lập lại quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh .

Ngay cả trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, có dấu hiệu Trung Quốc đang chờ đợi, không chắc chính quyền mới sẽ thể hiện theo hướng nào.

“Trung Quốc không nên nuôi dưỡng bất kỳ ảo tưởng nào rằng cuộc bầu cử của Biden sẽ xoa dịu hoặc mang lại sự đảo ngược cho quan hệ Trung – Mỹ, hay cải thiện quan hệ song phương. Sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc và sự cảnh giác chống lại Trung Quốc sẽ chỉ tăng cường”, tờ Hoàn cầu thời báo cho biết trong một bài xã luận.

Tuy nhiên, chưa có tuyên bố chính sách chính thức nào về Trung Quốc do nhóm chuyển tiếp của ông Biden đưa ra.

Cựu Phó Tổng thống Biden không phải là người mới làm quen với chính sách đối ngoại. Trong gần 5 thập kỷ tham gia chính trị, ông Biden nhiều lần chống lại Trung Quốc. Với tư cách là một thượng nghị sĩ, ông đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa Trung Quốc trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001.

Các nhà phân tích hiện đang nhìn lại những tuyên bố trong quá khứ và những bình luận gần đây để có cái nhìn sâu sắc về cách Biden sẽ tiếp cận chính sách đối ngoại với Trung Quốc.

Biden với Trung Quốc trong quá khứ - Hình 2

(Ảnh minh họa)

Quan hệ với Bắc Kinh

Trong chính quyền Obama , khi Biden làm Phó Tổng thống từ năm 2009 đến năm 2017, quan hệ với Bắc Kinh được coi là quan trọng ở mức độ cao, một phần xuất phát từ vị thế mới của Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới .

Mặc dù Trung Quốc đang đạt được sức mạnh cả về kinh tế và quân sự, ngoại giao trong thời kỳ này chủ yếu được dẫn dắt bởi các nỗ lực hợp tác, thay vì đối đầu. Các xung đột lớn hầu hết đều được kiềm chế và tập trung vào các vấn đề an ninh, chẳng hạn như hoạt động xây dựng quân sự trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông và hoạt động gián điệp mạng.

Theo cựu Tổng thống Obama , mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ định hình thế kỷ 21, và do đó, mối quan hệ ổn định là rất quan trọng không chỉ đối với Mỹ mà còn đối với thế giới nói chung.

Biden đã đến Bắc Kinh nhiều lần trong những nỗ lực nhằm đạt được sự ủng hộ của Trung Quốc đối với một số chính sách quan trọng của Obama , bao gồm nỗ lực kiềm chế hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một chuyến đi như vậy vào năm 2013, Biden đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình , người coi cựu Phó Tổng thống khi đó là “người bạn cũ của Trung Quốc”. Cuộc nói chuyện riêng dự kiến kéo dài 45 phút giữa hai nhà lãnh đạo đã kéo dài hai giờ.

Trong các bài phát biểu trước công chúng, Biden mô tả mối quan hệ khá lạc quan . “Nếu chúng tôi có được mối quan hệ này với một mô hình mới, các khả năng sẽ là vô hạn”.

Biden với Trung Quốc trong quá khứ - Hình 3

Ông Joe Biden có thể đã có sự thay đổi trong chính sách với Trung Quốc.

Nhưng bất chấp những cáo buộc từ chiến dịch tranh cử của Trump rằng Biden quá thân thiết với Trung Quốc, có bằng chứng cho thấy quan điểm của ông đã thay đổi trong những năm gần đây, phù hợp hơn với Washington, nơi Bắc Kinh ngày càng được xem không phải là đối tác tiềm năng của Mỹ mà là đối thủ.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ vào tháng 2, Biden tuyên bố Bắc Kinh phải “chơi theo luật”. Một quảng cáo tranh cử của Biden vào tháng 6 cáo buộc ông Trump bị Trung Quốc “chơi xỏ”.

Sự tập trung mới vào Trung Quốc được thể hiện rõ trong tài liệu cương lĩnh của đảng Dân chủ, được phát hành vào tháng 8/2020. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống cuối cùng vào năm 2016, tài liệu này chỉ đề cập Trung Quốc 7 lần. Phiên bản năm nay có hơn 22 lần.

“Đảng Dân chủ sẽ rõ ràng, mạnh mẽ và nhất quán trong việc đẩy lùi những quan ngại sâu sắc về kinh tế, an ninh và nhân quyền đối với các hành động của chính phủ Trung Quốc” , cương lĩnh năm 2020 cho biết.

Thương mại

Một trong những kế hoạch chính trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump là cuộc chiến thương mại của ông với Trung Quốc.

Kể từ giữa năm 2018, chính quyền Trump đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc và buộc Bắc Kinh phải mở cửa nền kinh tế hơn nữa.

Bắc Kinh và Washington đã đạt được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vào tháng 1/2020, nhưng nhiều vấn đề bất đồng vẫn chưa được giải quyết, bao gồm cả việc Trung Quốc trợ cấp cho các công ty nhà nước đang cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Biden với Trung Quốc trong quá khứ - Hình 4

Cuộc chiến thương mại là một trong những đường lối nổi bật của chính quyền Trump với Bắc Kinh.

Những nhận xét gần đây từ Biden cho thấy ông sẽ tiếp tục hành động chống lại Bắc Kinh về các chính sách kinh tế của nước này. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với NPR vào tháng 8, ông nói rõ rằng ông tin rằng thuế quan cũng có hại đối với Mỹ cũng như đối với Trung Quốc.

Ông nói: “Sản xuất đang trong thời kỳ suy thoái. Nông nghiệp mất hàng tỷ USD mà người nộp thuế phải trả. Chúng ta đang hạn chế Trung Quốc một cách sai lầm”.

Thay vào đó, Biden dường như ủng hộ việc xây dựng một liên minh toàn cầu để buộc Trung Quốc tự do hóa nền kinh tế của mình.

“Những gì tôi muốn Trung Quốc làm là chơi theo các quy tắc quốc tế, không giống như những gì ông ta đã làm” , Biden nói trong cuộc tranh luận thứ hai với Trump vào tháng 10. “Chúng ta cần những người bạn còn lại của chúng ta nói với Trung Quốc về các quy tắc. Bạn chơi theo họ, hoặc bạn sẽ phải trả giá về mặt kinh tế”.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy Biden có thể đón nhận một số phần cuộc chiến công nghệ mà ông Trump đưa ra chống lại Trung Quốc. Dưới thời Trump, Mỹ đã cố gắng kêu gọi các đối tác ngoại giao từ chối công nghệ 5G sản xuất tại Trung Quốc, cắt đứt với Bắc Kinh khỏi tiếp cận các linh kiện quan trọng của Mỹ và nhắm mục tiêu vào các ứng dụng phổ biến do các công ty Trung Quốc điều hành.

Vào tháng 9, Biden cho biết ông lo ngại về ứng dụng TikTok do Trung Quốc sở hữu được sử dụng rộng rãi, vốn là mục tiêu nổi bật của chính quyền Trump. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng điều đáng quan tâm là TikTok, một ứng dụng của Trung Quốc, có khả năng tiếp cận hơn 100 triệu thanh niên, đặc biệt là ở Mỹ”.

Trong Cương lĩnh Dân chủ năm 2020, có một gợi ý khác rằng chính quyền Biden sẽ tiếp tục thúc đẩy việc chính quyền Trump ngăn chặn các đồng minh sử dụng công nghệ 5G do Huawei sản xuất. “Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để phát triển mạng 5G an toàn và giải quyết các mối đe dọa trong không gian mạng”, tài liệu này cho biết.

Biển Đông

Cả chính quyền Obama và Trump đều theo đuổi các chính sách chống lại các tuyên bố chủ quyền bành trướng, trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chính dưới thời Obama-Biden, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo tại đây. Tuy nhiên sau đó, Mỹ bắt đầu hoạt động tự do hàng hải trong khu vực, điều tàu hải quân Mỹ đến gần các đảo nhân tạo và bãi đá ngầm do Bắc Kinh xây dựng để chứng tỏ rằng Washington sẽ không thừa nhận các tuyên bố của Trung Quốc.

Dưới thời Trump, Mỹ đã tăng cường các hoạt động này và công khai tuyên bố “hầu hết” các yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển là bất hợp pháp.

Biden với Trung Quốc trong quá khứ - Hình 5

Tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông tháng 7/2020. (Ảnh: National Review)

Biden chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về Biển Đông nhưng không có dấu hiệu nào ở giai đoạn này cho thấy ông sẽ đảo ngược các chính sách cứng rắn của Trump trong khu vực – thậm chí ông có thể sẽ củng cố chúng.

Năm 2016, cương lĩnh của đảng Dân chủ chỉ đơn giản là bảo vệ “quyền tự do của các vùng biển ở Biển Đông”. Bốn năm sau, nó cảnh báo rõ ràng về “sự uy hiếp của quân đội Trung Quốc” trong khu vực.

Nhiều lần trong chiến dịch tranh cử của mình, Biden đã kể câu chuyện về việc ông đã thẳng thừng thông báo với Chủ tịch Tập vào năm 2013 rằng Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay qua khu vực này, bất chấp việc Trung Quốc phản đối.

Biden cũng củng cố lập trường của mình trong việc bác bỏ các tuyên bố khác của Trung Quốc ở Châu Á Thái Bình Dương kể từ khi tuyên bố trở thành Tổng thống đắc cử. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, ông Biden cam kết bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Mưa lớn ở Trung Quốc, mực nước hơn 50 con sông vượt mức báo động

Do ảnh hưởng của mưa lớn, đến nay mực nước ở 52 con sông thuộc 8 tỉnh ở miền Nam Trung Quốc đã vượt mức báo động.

Từ ngày 7-9/6, hàng loạt các địa phương ở miền Nam Trung Quốc, như Quảng Đông, Quảng Tây tiếp tục có mưa to đến rất to, gây lụt lội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người dân nơi đây.

Đến nay, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương của Trung Quốc đã phải nâng cảnh báo mưa lũ lên mức màu vàng, mức nghiêm trọng thứ 2 trong 4 cấp cảnh báo thiên tai ở nước này. Trong đó, một số nơi như miền Trung tỉnh Quảng Đông, miền bắc Quảng Tây... có mưa rất to.

Mưa lớn ở Trung Quốc, mực nước hơn 50 con sông vượt mức báo động - Hình 1
Mực nước sông dâng cao tại thành phố Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: mạng Thời tiết Trung Quốc

Do ảnh hưởng của mưa lớn, đến nay mực nước ở 52 con sông thuộc 8 tỉnh ở miền Nam Trung Quốc đã vượt mức báo động. Từ nay đến ngày 9/6, các địa phương này vẫn tiếp tục xảy ra mưa lớn, một số nơi ở Quảng Tây, địa phương có đường biên giới với Việt Nam, lượng mưa lên tới 300-400mm. Thành phố Liễu Châu của Quảng Tây hiện đã bị ngập lụt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, giao thông và hoạt động kinh doanh tại dây.

Tại Thâm Quyến, Quảng Đông, cảnh báo mưa lũ đã lên mức màu đỏ, tức cấp độ cao nhất trong cảnh báo thiên tai ở Trung Quốc. Toàn bộ học sinh trung học và tiểu học tại đây đã buộc phải nghỉ học. Nhiều cơ quan đơn vị cũng phải điều chỉnh giờ làm hoặc cho nhân viên nghỉ do đường xá lụt lội.

Trong khi đó, mưa lớn đã làm cho hơn 440.000 người ở tỉnh Giang Tây, miền Đông Nam Trung Quốc bị ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế ban đầu lên tới 400 triệu nhân dân tệ (khoảng 55 triệu USD).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?03:23Trung Quốc công bố kế hoạch trở thành 'siêu cường sản xuất'02:30Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình01:25Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37Conan Doyle - Người đã kết liễu nhưng cuối cùng lại hồi sinh Sherlock Holmes07:02Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50Lực lượng an ninh Myanmar đột kích xuyên đêm tại Yangon01:37Người đàn ông nằm vắt vẻo trên cột điện khiến chục nghìn hộ dân bị cắt điện00:14

Tiêu điểm

Nhân chứng bí ẩn tiết lộ thông tin mới về vụ tai nạn của Tiger Woods
23:38:46 07/03/2021
Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch
02:21:36 08/03/2021
Phát hiện thi thể bé trai 8 tuổi trong bụng cá sấu dài 8 mét
22:24:59 07/03/2021
Đốt khẩu trang phản đối biện pháp chống dịch
20:31:12 07/03/2021
Hàn Quốc điều tra 7 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca
23:41:05 07/03/2021
Quyền lực của Tập ngày một tăng
02:02:40 08/03/2021
Megan - Harry hé lộ rạn nứt hoàng gia trong cuộc phỏng vấn 'bom tấn'
15:06:19 08/03/2021
Truyền thông Anh chê Harry - Meghan 'vị kỷ'
22:33:10 08/03/2021
Máy bay của Nữ hoàng Anh Elizabeth sắp bị bán
23:49:50 07/03/2021
Cựu Thủ tướng Mahathir trở thành người già nhất Malaysia tiêm vaccine ngừa COVID-19
23:46:30 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh khiến hội chị em ghen tỵ với bó hoa tiền 8/3
20:00:28 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Sự kém cỏi của diễn viên trẻ Trung Quốc
19:47:21 08/03/2021
Nhã Phương: Tôi hối tiếc một điều khi lấy Trường Giang
21:12:01 08/03/2021
Thúy Ngân khoe quà 8/3 to vật vã, Trương Thế Vinh bị réo tên
20:10:36 08/03/2021
Tạ Đình Phong bất ngờ chia sẻ chuyện ngoại tình dấy lên tranh cãi trên MXH, phải chăng đang "đá xéo" Trương Bá Chi?
19:36:53 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Trước nghi vấn "toang", Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương từng nói gì về nhau?
20:04:15 08/03/2021
Ôm hận tình nên vớ bừa gái quán hát, đêm tân hôn tôi sướng lên tận trời
22:12:56 08/03/2021
Sao Hollywood ủng hộ Meghan Markle vạch trần sự thật về Hoàng gia Anh
19:41:13 08/03/2021

Tin mới nhất

Điểm danh các nhà sản xuất hốt bạc nhờ vaccine COVID-19

05:30:16 09/03/2021
Sự xuất hiện của vaccine COVID-19 mang hứa hẹn về viễn cảnh đưa cuộc sống trở lại bình thường đồng thời tạo ra một thị trường toàn cầu trị giá hàng chục triệu USD thường niên cho các công ty dược.

Phụ nữ Triều Tiên - những người cùng làm chủ đất nước

04:21:02 09/03/2021
Trong những năm qua, đất nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nói chung, phong trào phụ nữ Triều Tiên nói riêng đã có nhiều tiến bộ.

UNWTO: Lệnh hạn chế đi lại vẫn là thách thức với du lịch quốc tế

03:55:59 09/03/2021
Theo dữ liệu mới nhất do Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố ngày 8-3, tính tới đầu tháng 2-2021, một phần ba số điểm đến trên thế giới hiện vẫn đóng cửa hoàn toàn với du lịch quốc tế. Việc xuất hiện nhiều biến thể mới của Covid-19...

COVID-19 tại ASEAN hết 8/3: Toàn khối trên 54.590 ca tử vong; Campuchia ra thông điệp khẩn

00:54:17 09/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 8/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 11.910 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 54...

Thế giới có trên 117,5 triệu ca mắc COVID-19

00:52:25 09/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h ngày 8/3 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 117.527.144 ca mắc COVID-19 và 2.606.905 ca tử vong.

New Zealand đã mua đủ vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân

00:50:02 09/03/2021
Với việc mua thêm vaccine ngừa COVID-19 được hai công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech kết hợp phát triển, New Zealand đã có đủ liều lượng để tiêm chủng cho toàn bộ dân số.

Phát hiện virus đột biến mới gây COVID-19 tại Oregon, Mỹ

00:48:00 09/03/2021
Các nhà khoa học ở Oregon (Mỹ) đã phát hiện một loại virus gây COVID-19 mới hình thành tại bang này vốn biến đổi từ chủng B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh, nhưng lại có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Hàn Quốc kết luận vaccine không liên quan 8 ca tử vong mới đây

00:46:38 09/03/2021
Ông Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc, nêu rõ: Chúng tôi kết luận sơ bộ rằng khó xác định có sự liên quan nào của phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine ở các trường hợp tử vong này.

Trên 300 triệu người đã được tiêm vaccine COVID-19 trên toàn cầu

00:45:34 09/03/2021
Theo ước tính của hãng tin TASS (Nga) dựa trên các báo cáo truyền thông, chính phủ và chuyên gia, trên 300 triệu người trên toàn thế giới đã được tiêm chủng vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Biden thiếu 'chất Trump' để tạo đột phá đối ngoại

00:43:50 09/03/2021
Chính quyền Biden đã quen thuộc với quy trình hoạch định chính sách đối ngoại truyền thống, nhưng họ có thể cần thêm chút chất Trump để tạo ra đột phá.

Quân đội Myanmar 'phát hiện tin mật' khi bắt cố vấn Australia

00:28:43 09/03/2021
Vụ bắt cố vấn người Australia của bà Suu Kyi giúp Myanmar tìm ra nhiều thông tin tài chính bí mật, theo thống tướng Min Aung Hlaing.

Những người tin Trump vẫn là tổng thống lo bị 'sập bẫy'

23:44:19 08/03/2021
Người theo thuyết âm mưu QAnon ban đầu tin Trump sẽ nhậm chức ngày 4/3, nhưng sau đó, họ ra sức cảnh báo nhau đây có thể một cái bẫy.

Thái Lan rút ngắn cách ly cho người tiêm vaccine Covid-19

22:54:57 08/03/2021
Thái Lan sẽ cắt giảm thời gian cách ly cho ba nhóm người nhập cảnh, trong đó có các du khách đã tiêm đủ vaccine Covid-19.

Hụt hơi vì nCoV biến ảo khôn lường

22:46:46 08/03/2021
Nhà sinh học Jesse Bloom biết sớm muộn cũng xuất hiện một biến chủng nCoV nguy hiểm, có nguy cơ chống kháng thể, nhưng không ngờ lại nhanh đến vậy.

Lực lượng hải quân 'đông nhưng không mạnh' của Trung Quốc

22:42:57 08/03/2021
Hải quân Trung Quốc sở hữu nhiều chiến hạm nhất thế giới, song chủ yếu là tàu cỡ nhỏ, hoạt động gần bờ, khó cạnh tranh sức mạnh với Mỹ.

Quân đội Myanmar bị tố kiểm soát bệnh viện

22:36:22 08/03/2021
Quân đội Myanmar bị cáo buộc khống chế bệnh viện, ký túc xá nhằm đối phó các cuộc biểu tình, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Thụy Sĩ thông qua luật cấm che mặt nơi công cộng

22:07:49 08/03/2021
Cử tri Thụy Sĩ bỏ phiếu thông qua luật cấm che mặt ở đa số các địa điểm công cộng trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 7/3.

An ninh Myanmar bắn chết hai người biểu tình

21:21:00 08/03/2021
Giới chức Myanmar nổ súng vào đám đông biểu tình phản đối đảo chính ở thị trấn miền bắc Myitkyina hôm nay, khiến hai người chết, nhân chứng cho biết.

Melania bị gọi là 'vợ cảnh' của Donald Trump

21:18:31 08/03/2021
Mục sư Stewart-Allen Clark hứng chỉ trích phân biệt giới tính và chủng tộc vì gọi cựu đệ nhất phu nhân Melania là vợ cảnh làm nền cho chồng.

6 phụ nữ quyền lực từ đại học hàng đầu thế giới

20:48:49 08/03/2021
ĐH Oxford là ngôi trường lâu đời và danh giá bậc nhất thế giới. Nơi đây đào tạo ra những phụ nữ có tầm ảnh hưởng như chủ nhân Nobel Hòa bình.

168 triệu trẻ em trên toàn cầu nghỉ học gần một năm

20:13:26 08/03/2021
Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) mới đây công bố dữ liệu cho thấy hơn 168 triệu trẻ em trên thế giới phải nghỉ học hoàn toàn trong gần một năm do đại dịch Covid-19. 

Mỹ dọa không kích thủ phạm phóng rocket ở Iraq

20:11:15 08/03/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Austin cảnh báo Mỹ sẽ tấn công vào lúc thích hợp để đáp trả vụ tập kích rocket vào căn cứ Al-Asad làm một người chết.

Biden kỳ vọng 'xóa sổ' Covid-19 bằng chiến lược kép

20:07:09 08/03/2021
Chính quyền Biden tin rằng một chiến lược xét nghiệm diện rộng song hành cùng tiêm chủng vaccine sẽ là chìa khóa giúp Mỹ chấm dứt đại dịch Covid-19.

Mỹ - Hàn đạt thỏa thuận 'phí bảo vệ'

19:54:48 08/03/2021
Hàn Quốc đồng ý tăng đóng góp tài chính cho lực lượng Mỹ đồn trú trong thỏa thuận mới, nhưng con số cụ thể chưa được công bố.

Điểm yếu ngăn Trung Quốc thành 'siêu cường sản xuất'

19:41:09 08/03/2021
Cựu bộ trưởng Miêu Vu nhận định Trung Quốc phải mất 30 năm để trở thành siêu cường sản xuất do còn phụ thuộc các công nghệ bên ngoài.

Hàn Quốc: Không có liên hệ giữa vắc xin của AstraZeneca và các ca tử vong sau tiêm

18:04:46 08/03/2021
Hàn Quốc ngày 8-3 thông báo không tìm thấy mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca (Anh) với một số trường hợp tử vong gần đây sau hơn một tuần triển khai chương trình tiêm chủng ở nước này.

Hacker nhắm vào dữ liệu vacine Covid-19 Trung Quốc

16:04:23 08/03/2021
Hệ thống y tế công cộng và viện nghiên cứu vaccine phải nhiều lần đối mặt với các cuộc tấn công của tin tặc.

Mỹ có thể trải qua đợt bùng phát Covid-19 mới

16:01:59 08/03/2021
Với biến thể B.1.1.7 lây lan nhanh chóng cùng quyết định nới giãn cách quá sớm, Mỹ có thể lặp lại sai lầm của châu Âu khi để Covid-19 bùng phát.

Đức từ hình mẫu chống Covid-19 đến thảm họa vaccine

15:56:20 08/03/2021
Bác sĩ Sibylle Katzenstein đã luyện tập hàng nghìn lần để có thể tiêm vaccine Covid-19 nhanh nhất, nhưng phòng khám của bà ở Berlin chưa nhận được liều nào.

Có thể bạn quan tâm

'Man Utd đủ sức đánh bại mọi đối thủ'

Bóng đá thế giới

05:26:42 09/03/2021
Trung vệ Victor Lindelof của Man Utd phát biểu đầy tự tin sau khi cùng đội nhà hạ Man City 2-0 ở trận đấu thuộc vòng 27 Premier League tối 7/3 (giờ Hà Nội).

Hòa Minzy và những outfit 'giấu nhẹm' bụng bầu siêu đỉnh

Phong cách sao

05:12:38 09/03/2021
Khán giả ngay lập tức đào lại những hình ảnh Hòa Minzy trước khi công khai ảnh chụp với con trai đầu lòng.

Bến Tre: Trao giải cho 13 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp xuất sắc

Đời sống

05:12:16 09/03/2021
Ngày 8/3, Hội LHPN tỉnh Bến Tre đã trao thưởng cho 13 cá nhân đạt giải trong cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2020.

Cô gái 27 tuổi ngoan hiền bỗng nhiên bị bệnh giang mai chỉ vì hành động làm đẹp của nhiều chị em

Làm đẹp

04:33:50 09/03/2021
Vương Thanh (27 tuổi, Trung Quốc) từ trước đến nay vốn được biết là cô gái con nhà gia giáo, bản tính ngoan hiền. Ấy thế mà sau khi cưới và có thai thì cô phát hiện mình bị giang mai, trong khi người chồng hoàn toàn không có bệnh.

"Ngang ngược" như Bottega Veneta: Bán nhẫn 10 triệu nhưng nhìn như dây buộc tóc 1 nghìn ở Việt Nam?

Thời trang

04:15:40 09/03/2021
Kể cũng tò mò, không hiểu có ai muốn mua kiểu nhẫn này của Bottega Veneta không nhỉ?

Trinh sát nhiều giờ ẩn mình trên mái tôn bắt trường gà lớn ở Biên Hòa

Pháp luật

01:06:57 09/03/2021
Ngày 8/3, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết vừa triệt phá thành công 1 trường gà lớn tại phường Bửu Hòa với số tiền cược mỗi trận lên đến trên 50 triệu đồng, tạm giữ 16 đối tượng.

HLV Chung Hae-seong: 'Công Phượng, Văn Toàn đang không hạnh phúc?'

Bóng đá việt nam

23:42:18 08/03/2021
HLV Chung Hae-seong đặt ra câu hỏi rằng Công Phượng, Văn Toàn... có thực sự hạnh phúc không khi chơi bóng mà không có mục tiêu danh hiệu.

Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?

Sao việt

23:38:08 08/03/2021
Dù không lên tiếng nói về nghi vấn nghỉ chơi Trúc Nhân nhưng Ali Hoàng Dương liên tục có loạt động thái gây chú ý.