Biden ‘thanh lọc’ bộ máy chính quyền thời Trump

Một trong những động thái của Biden trong ngày đầu nhậm chức là sa thải loạt quan chức được Trump bổ nhiệm trong nỗ lực xóa bỏ “tàn dư” của chính quyền trước.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập tức yêu cầu tổng cố vấn Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Peter Robb, giám đốc Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Mỹ Michael Pack và giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Kathleen Kraninger từ chức. Khi Robb từ chối, Biden đã thẳng tay sa thải ông này, thậm chí còn loại bỏ tiếp quyền tổng cố vấn Alice Stock một ngày sau đó.

Toàn bộ loạt quan chức này đều là những người được cựu tổng thống Donald Trump bổ nhiệm. Ngoài những quyết định nổi bật, Biden còn tiến hành một “đợt sóng ngầm” khác nhằm thanh lọc những quan chức được trọng dụng từ thời Trump, những người được yêu cầu dọn dẹp đồ đạc và rời đi ngay lập tức, bất chấp hậu quả pháp lý ra sao .

“Điều đáng chú ý trong tuần đầu nhiệm kỳ của chính quyền Biden chính là tốc độ chớp nhoáng của tân Tổng thống trong việc ghi dấu ấn của mình lên bộ máy chính quyền mà Trump từng coi là ‘Nhà nước Ngầm’ thù địch và cố tìm cách dỡ bỏ”, bình luận viên David Sanger của NYTimes nhận xét.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Trump, người không có kinh nghiệm chính trị nào, gây chú ý với cam kết “rút cạn đầm lầy”, chỉ giới chính trị gia kỳ cựu tại Washington, với mục tiêu thu hẹp quy mô bộ máy nhà nước Mỹ.

Để thực hiện cam kết này, Trump thường xuyên yêu cầu các cơ quan chính phủ cắt giảm nhân sự, thu hẹp quy mô, ngay cả khi ông chưa hiểu rõ về chức năng hay số nhân sự cần thiết để các cơ quan đó vận hành. Ông liên tục sa thải những người “không trung thành”, đưa vào bộ máy những trợ lý thân cận, bổ nhiệm họ vào các vị trí cấp cao với một mệnh lệnh là “cắt giảm quy mô”.

Điều này trở thành một niềm tự hào với Trump, khi nhiều cơ quan chính phủ Mỹ xuất hiện hàng loạt ghế trống. Tuy nhiên, Sanger chỉ ra rằng trên thực tế, Trump không khiến quy mô bộ máy chính quyền thay đổi đáng kể, trừ một số cơ quan như Bộ Giáo dục.

Cơ quan được cho là minh chứng rõ ràng nhất là Bộ Ngoại giao Mỹ, nơi từng bị Trump gọi là “Bộ Nhà nước Ngầm”. Rex Tillerson, ngoại trưởng đầu tiên dưới thời Trump, kể lại rằng ông từng dành nhiều tháng nghiên cứu về vấn đề giới hạn thẩm quyền, nhằm vạch ra chiến lược cắt giảm 30% nhân sự. Tuy nhiên, quốc hội đã chặn hầu hết đề xuất cắt giảm nhân viên này.

Theo thống kê, đến tháng 6/2019, khi Trump đã nắm quyền quá nửa nhiệm kỳ, gần 40% chức danh trong chính phủ cần Thượng viện phê chuẩn vẫn còn khuyết, hơn 50% chức danh ở Bộ Tư pháp chưa có người đảm nhận. Trong số 24 vị trí cao cấp được liệt kê trên website của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, 12 vị trí đang là tạm quyền hoặc bỏ trống.

Biden thanh lọc bộ máy chính quyền thời Trump - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 27/1. Ảnh: AFP .

Sau khi Biden lên nắm quyền, Bộ Ngoại giao Mỹ giờ đây nằm dưới sự chỉ đạo của Antony Blinken, thứ trưởng ngoại giao dưới thời Barack Obama và đã gia nhập cơ quan từ năm 1993. Ông mới bổ nhiệm một số vị trí, nhưng ấp ủ kế hoạch lấp đầy ghế trống cơ quan bằng những viên chức chuyên nghiệp phục vụ trọn đời như trước đây.

Dưới thời Trump, các nhà ngoại giao chuyên nghiệp và viên chức bị coi là “hạt nhân” của “Nhà nước Ngầm” và lần lượt bị gây sức ép rời khỏi chính quyền. Thay vào đó, Trump trọng dụng các quan chức được bổ nhiệm chính trị, làm việc theo nhiệm kỳ và thường không cần sự phê chuẩn của Thượng viện .

Đối với Hội đồng An ninh Quốc gia, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã tăng “gần gấp đôi số lượng nhân viên sẵn sàng bắt tay vào việc so với Trump hồi năm 2017 hay Obama năm 2009″. Dù không nêu con số cụ thể, Nhà Trắng giải thích rằng quyết định này phản ánh “nhu cầu khẩn trương xây dựng, trong một số trường hợp là tái xây dựng, khả năng ứng phó các vấn đề như khí hậu, an ninh mạng, y tế toàn cầu hay phòng thủ sinh học”.

“Trong vấn đề bổ nhiệm với tư cách tân Tổng thống, công việc của Biden gian nan hơn Trump rất nhiều. Tái xây dựng một chính phủ luôn khó khăn hơn là rà soát và cắt giảm nhân viên”, Michael Beschloss, nhà sử học chuyên về quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống Mỹ, nhận định.

Trước cả lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1, Biden đã công bố danh sách đề cử gồm gần như tất cả bộ trưởng trong nội các, cùng những cấp phó trực tiếp của họ. Phần lớn là những gương mặt quen thuộc từ chính quyền Obama. Với nỗ lực nhanh chóng “thanh lọc bộ máy” của Biden, sau khi Trump rời Nhà Trắng, rất nhiều quan chức trong chính quyền tiền nhiệm cũng ra đi.

Tại Lầu Năm Góc, vài ngày trước khi Thượng viện phê chuẩn Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ, 20 quan chức cấp cao đã sẵn sàng rời nhiệm sở. Ngày 25/1, Biden sa thải bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley, người phụ trách điều trị Covid-19 cho Trump và từng thừa nhận đã cố đưa ra những thông tin tích cực về sức khỏe của cựu tổng thống. Người thay thế vị trí này là Kevin O’Connor, bác sĩ từng chăm sóc cho Biden khi ông giữ chức phó tổng thống.

Trump dường như cũng tìm cách gây khó dễ cho chính quyền Biden bằng cách đưa một số người trung thành vào những vị trí khó bị sa thải hơn. Vào đêm trước khi Biden nhậm chức, quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã bổ nhiệm Michael Ellis, một đồng minh của Trump, vào vị trí cục trưởng Cục Pháp chế Cơ quan An ninh Quốc gia. Đây được coi là trường hợp điển hình của việc “cài” một quan chức được bổ nhiệm chính trị vào bộ máy nhà nước để đảm nhận một nhiệm vụ phi chính trị, khiến người này rất khó bị loại bỏ.

Bất chấp điều đó, chính quyền mới của Biden vẫn tìm cách “vô hiệu hóa” những người như Ellis, dù có thể vướng phải những rắc rối pháp lý nhất định.

Victoria Coates , người được bổ nhiệm làm lãnh đạo Mạng lưới Truyền thông Trung Đông trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump, sở hữu hợp đồng làm việc ít nhất hai năm, không thể bị sa thải trừ khi bị kết trọng án. Tuy nhiên, đội ngũ của Biden cho biết họ không quan tâm đến điều này và khóa email của bà hồi cuối tuần trước, động thái mà Coates gọi là “sự trái ngược gây sốc với lời kêu gọi đoàn kết và hòa giải của Biden”.

Biden cũng đã chuẩn bị sẵn đội ngũ để lấp đầy những ghế trống trong mọi cơ quan của chính phủ, như Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD) vốn thiếu nhân sự trầm trọng. Lựa chọn đầu tiên và quan trọng nhất cho cơ quan này là Jenn Jones, cố vấn chính sách hàng đầu của cựu bộ trưởng HUD Julian Castro. Bà được bổ nhiệm làm chánh văn phòng, người đứng đầu HUD trên thực tế trong lúc chờ Thượng viện xác nhận Marcia Fudge, người được Biden đề cử làm bộ trưởng.

Tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cơ quan thường bao gồm hơn 100 nhân viên và phần lớn bị coi nhẹ dưới thời Trump, ít nhất 18 người đã nhận nhiệm vụ theo hình thức bổ nhiệm chính trị. Một trong những gương mặt đáng chú ý, được cho là có thể tạo bước ngoặt cho hoạt động của Bộ, là tiến sĩ Benjamin Sommers, nhà kinh tế học y tế từ Đại học Harvard.

Đối với Bộ An ninh Nội địa, quá trình xác nhận Alejandro Mayorkas, người được Biden đề cử làm bộ trưởng, đang bị đình trệ do bất đồng giữa các bên về vấn đề nhập cư. Do đó, chính quyền Biden đã nhanh chóng đưa những người được bổ nhiệm chính trị có quan điểm tương đồng họ vào trong bộ máy.

Tại Bộ Tư pháp, nơi chính quyền Biden nóng lòng đảo ngược những chính sách của Trump về quyền công dân, nhập cư và giám sát cảnh sát, tất cả vị trí lãnh đạo đều được “chọn mặt gửi vàng” cho các cựu quan chức, gồm một số người từng làm việc cho nhiều chính quyền. Cho đến khi Thẩm phán Merrick Garland được xác nhận làm Bộ trưởng Tư pháp, quan chức kỳ cựu Monty Wilkinson sẽ đảm nhiệm công việc ở cơ quan này.

Bên cạnh đó, chính quyền Biden còn nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu với một đội ngũ trẻ, bao gồm nhiều người từng được tuyển chọn dưới thời Obama, sẵn sàng đảm nhiệm các vị trí liên quan. Tiernan Sittenfeld, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ tại Liên đoàn Cử tri Bảo thủ, cho biết đội ngũ này sẽ nhanh chóng đảo ngược các chính sách của Trump.

“Chính quyền chống lại môi trường và vấn đề khí hậu tồi tệ nhất mà chúng ta từng trải qua rõ ràng không còn tồn tại”, bà nói.

Biden đình chỉ loạt thương vụ vũ khí tỷ đô

Chính quyền Biden hoãn loạt thương vụ vũ khí với nước ngoài, bao gồm việc bán 50 tiêm kích F-35 cho UAE, được khởi xướng dưới thời Trump.

"Bộ Ngoại giao Mỹ đang tạm dừng hoạt động chuyển giao và bán vũ khí để lãnh đạo sắp tới rà soát lại", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thông cáo ngày 27/1.

Việc đình chỉ các thương vụ vũ khí quy mô lớn "là hoạt động hành chính thông thường" trong quá trình chuyển giao quyền lực nhằm thể hiện cam kết với "minh bạch và quản trị tốt", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thông cáo.

Các quan chức Mỹ cho biết các thỏa thuận chuyển nhượng vũ khí bị dừng có hợp đồng bán 50 tiêm kích tàng hình F-35, 18 máy bay không người lái (UAV) và các loại vũ khí khác cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trị giá 23,4 tỷ USD.

Biden đình chỉ loạt thương vụ vũ khí tỷ đô - Hình 1

Biên đội F-35 đóng tại căn cứ Hill bay trên Thao trường Thử nghiệm và Huấn luyện Utah, tháng 3/2017. Ảnh: USAF .

Những thương vụ vũ khí mới trị giá hàng tỷ USD này được ký trong những ngày cuối của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump. Thông báo về các hợp đồng được đưa ra không lâu sau khi Trump để thua Joe Biden trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020 và Israel ký hiệp định Abraham với Bahrain và UAE về bình thường hóa quan hệ.

Thỏa thuận vũ khí với UAE và một số thương vụ lớn với các quốc gia Arab ở Vùng Vịnh bị các nghị sĩ phản đối, song Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Mike Pompeo bỏ qua quốc hội bằng cách tuyên bố bán vũ khí trong trường hợp khẩn cấp. Các nghị sĩ Mỹ lo ngại số vũ khí này có thể được sử dụng trong cuộc chiến tại Yemen, quốc gia chịu khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Thượng viện Mỹ tìm cách ngăn thỏa thuận bán 50 tiêm kích F-35 cho UAE song không thành công. Các thượng nghị sĩ cho rằng việc duyệt bán số thiết bị quốc phòng này quá nhanh và đặt ra nhiều nghi vấn.

Chính quyền cựu tổng thống Trump cho rằng thương vụ bán F-35 cho UAE là biện pháp răn đe Iran. Nếu được thông qua, UAE sẽ là quốc gia Arab đầu tiên và quốc gia Trung Đông thứ hai sở hữu F-35, sau Israel.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45Lãnh đạo Myanmar Suu Kyi hầu tòa qua video01:25Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37

Tiêu điểm

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
NÓNG: Hai người chết sau khi tiêm vắc xin ở Hàn Quốc
14:28:34 03/03/2021
Thi thể lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc được tìm thấy đã phân hủy ở nhà riêng, nghi do tự tử
15:39:27 04/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
5 sinh viên Bolivia chết khi ban công trường đại học sụp đổ
14:06:25 03/03/2021
Gia tộc chó giàu nhất hành tinh: Tài sản 400 triệu USD, sở hữu tập đoàn riêng, biệt thự 7000 mét vuông chạy mỏi chân
08:28:45 04/03/2021
Hoàng gia Anh điều tra cáo buộc Meghan bắt nạt nhân viên
23:16:32 04/03/2021
Ông Duterte: 'Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi gì'
16:09:29 03/03/2021
Bí ẩn trong hộp bánh quy
00:45:38 04/03/2021
Hong Kong (Trung Quốc): Một người tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Sinovac
16:54:58 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Ông ngoại chém cháu 12 tuổi rồi nhảy lầu tự tử
20:02:04 04/03/2021
Sự thật về nhân vật "thầy chùa ăn thịt chó": Nguyễn Minh Phúc là người giả danh tu sĩ, phải chấm dứt ngay phát ngôn trái đạo đức
21:22:40 04/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng ôtô và 400 triệu đồng
20:28:35 04/03/2021
Trấn Thành, Hari Won và dàn sao rạng rỡ trên thảm đỏ
21:56:53 04/03/2021
Vẫn biết Hyun Bin yêu Son Ye Jin, nhưng suốt 19 giây giữ mãi hành động u mê thế này thì đúng là "nghiện" lắm rồi!
20:01:08 04/03/2021
Long Nhật: "Con trai chỉ tôi bảo, ông này bóng mà có vợ"
22:26:20 04/03/2021
Bê bối tình dục chấm dứt sự nghiệp của 'nam phụ quốc dân' xứ Hàn
20:13:02 04/03/2021
Cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất tử vong thương tâm
22:42:37 04/03/2021
Ca sĩ Kim Ngân sống lang thang tại Mỹ lần đầu đồng ý cho quay hình, tiết lộ khổ vì tình
22:21:44 04/03/2021
Thu Phương về Mỹ, lên tiếng chuyện bị trách thất lễ khi đeo kính nói chuyện với sư thầy
22:13:44 04/03/2021

Tin mới nhất

Mỹ suýt mất máy bay tàng hình thứ hai tại Nam Tư năm 1999

02:37:15 05/03/2021
Cựu sĩ quan Mỹ thừa nhận Nam Tư bắn bị thương một chiếc F-117, nhưng nó lết được về thay vì chung số phận với máy bay tàng hình trước đó.

Đại sứ Ấn Độ chia sẻ về hợp tác quốc phòng với Việt Nam

02:33:17 05/03/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết hợp tác quốc phòng Việt - Ấn diễn ra tích cực trong năm 2020 bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19.

Thái Lan sẽ cấp sổ tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân

02:28:29 05/03/2021
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 4/3 cho biết những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nước này sẽ được cấp một cuốn sổ để sử dụng cho việc đi lại và nâng cao niềm tin của công chúng.

Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

02:22:28 05/03/2021
Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội, và con số được cho là sẽ tăng.

Hungary thêm trên 6.200 ca mắc, 152 ca tử vong do COVID-19

02:20:57 05/03/2021
Hungary ngày 4/3 thông báo ghi nhận 6.278 ca mắc mới COVID-19 - con số nhiễm mới hằng ngày cao nhất ở nước này trong 3 tháng qua, đồng thời số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến lên 152 ca.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

02:15:50 05/03/2021
Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

02:09:19 05/03/2021
Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

02:01:06 05/03/2021
Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

"Vở kịch" cuối cùng gã diễn viên nghèo

01:58:48 05/03/2021
Julie Kibuishi bị lòng tốt của chính mình phản bội sau khi bỏ hết tất cả để chạy tới giúp đỡ bạn bè.

Lính Myanmar bị tố dọa bắn người biểu tình trên TikTok

01:51:58 05/03/2021
Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Nhà Trắng cắt sóng khi Biden muốn trả lời câu hỏi

01:50:59 05/03/2021
Nhà Trắng gây khó hiểu khi đột nhiên cắt sóng sự kiện trực tuyến sau khi Biden nói sẵn lòng trả lời câu hỏi từ các nghị sĩ Dân chủ.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

01:30:55 05/03/2021
Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Cuba đặt cược vào bốn vaccine Covid-19 nội địa

01:20:47 05/03/2021
Giữa lúc số người nhiễm và chết vì Covid-19 tăng mạnh, Cuba tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối với hai trong 4 vaccine cây nhà lá vườn tiềm năng.

Singapore kêu gọi công dân rời Myanmar

01:14:51 05/03/2021
Singapore kêu gọi công dân ở Myanmar nên cân nhắc rời khỏi nước này càng sớm càng tốt do bạo lực leo thang sau cuộc đảo chính quân sự.

Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn

01:04:52 05/03/2021
Ba cảnh sát Myanmar vượt qua biên giới bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh của chính quyền quân sự.

Trung Quốc diễn tập trái phép ở Hoàng Sa

01:00:10 05/03/2021
Quân đội Trung Quốc điều xe tăng, tàu chiến và máy bay tham gia cuộc diễn tập hiệp đồng trái phép tại đảo Tri Tôn thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngày 38 người chết trong biểu tình Myanmar

00:48:58 05/03/2021
Cảnh sát mạnh tay trấn áp khiến 38 người chết, hàng trăm người bị bắt trong cuộc biểu tình đẫm máu nhất tại Myanmar hôm 3/3.

Nghị sĩ Mỹ muốn trói 'quyền chiến tranh' của Biden

00:39:46 05/03/2021
Nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ trình dự luật nhằm rút lại quyền sử dụng vũ lực của Tổng thống Biden sau cuộc không kích tại Syria.

Chiến đấu cơ xuất hiện trong biểu tình Myanmar

00:29:02 05/03/2021
Năm chiến đấu cơ xuất hiện ở Mandalay hôm nay khi người dân cả nước tiếp tục biểu tình, động thái dường như thể hiện sức mạnh quân sự.

Phiến quân Yemen khoe tập kích nhà máy dầu Arab Saudi

00:23:52 05/03/2021
Phiến quân Houthi tuyên bố phóng một tên lửa vào cơ sở của tập đoàn dầu khí Aramco tại thành phố Jeddah, nhưng Arab Saudi chưa xác nhận thông tin.

Lá chắn chống Covid-19 nhiều lỗ hổng của Anh

00:16:31 05/03/2021
Cách ly không triệt để, chậm trễ phong tỏa hay không kịp thời đóng cửa biên giới được cho là những lỗ hổng trong chiến lược chống Covid-19 của Anh.

Biến xe tải thành giàn rocket tập kích căn cứ Mỹ

23:55:02 04/03/2021
Phiến quân giấu ống phóng dưới thùng xe tải để nã rocket 122 mm vào căn cứ không quân al-Asad có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Trung Quốc gây bức xúc vì xét nghiệm nCoV qua hậu môn

23:52:09 04/03/2021
Người nước ngoài tới Trung Quốc bày tỏ khó chịu với cách xét nghiệm nCoV qua hậu môn mà họ cho là bất tiện và gây tổn thương tâm lý.

Mỹ 'kinh hoàng' vì biểu tình đẫm máu ở Myanmar

23:49:46 04/03/2021
Mỹ cho biết nước này kinh hoàng vì ngày biểu tình đẫm máu ở Myanmar và kêu gọi quốc tế truy cứu trách nhiệm những người đứng sau.

Biden dè dặt với kỳ vọng chóng thoát đại dịch

23:28:43 04/03/2021
Biden hiện không chỉ ứng phó với Covid-19 mà cùng lúc, ông còn phải tìm cách quản lý kỳ vọng quá cao của người Mỹ về viễn cảnh thoát đại dịch.

Người Myanmar tiếp tục biểu tình sau 'ngày đẫm máu nhất'

22:49:31 04/03/2021
Các nhà hoạt động Myanmar tuyên bố họ sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình, sau khi 38 người chết trong ngày biểu tình trước đó.

Việt Nam lần đầu cử chiến hạm thi đấu Army Games

22:25:49 04/03/2021
Việt Nam sẽ cử hai tàu hộ vệ tên lửa tham gia tranh tài tại hội thao quân sự quốc tế Army Games do Nga tổ chức vào tháng 8.

Quyền đại sứ Myanmar tại LHQ từ chức

22:21:56 04/03/2021
Tin Maung Naing, quyền đại sứ tại LHQ do chính quyền quân sự Myanmar bổ nhiệm, bất ngờ tuyên bố từ chức mà không nêu lý do.

Thống đốc New York thấy 'hổ thẹn'

22:16:55 04/03/2021
Thống đốc New York Cuomo cảm thấy hổ thẹn và xin lỗi vì có hành động gây khó chịu cho các phụ nữ, nhưng tuyên bố sẽ không từ chức.

Có thể bạn quan tâm

Mở công ty "ma" chiếm đoạt gần 12 tỷ tiền thuế

Pháp luật

02:30:25 05/03/2021
Chiều 4/3, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh tại phường Hóa An, TP Biên Hòa.

357 người đã tiêm mũi 1 giai đoạn hai vaccine Nanocovax

Sự kiện nóng

01:55:13 05/03/2021
240 người ở Long An và 117 người ở Hà Nội đã được tiêm liều Nanocovax thứ nhất của giai đoạn 2 thử nghiệm.

Chuyển nhượng bóng đá tối 4/3: Thái tử Ả Rập nhắm Messi, kình địch MU ký 'sao 180 triệu'?

Bóng đá thế giới

23:59:03 04/03/2021
Thái tử Ả Rập quan tâm Messi, Haaland chọn bến đỗ hay Liverpool quyết chiêu mộ chân sút 180 triệu là những tin chuyển nhượng đáng chú ý tối ngày 4/3.

'Sao Việt kiều' Tony Tuấn Anh: 'Khoác áo ĐTVN là ước mơ của tôi'

Bóng đá việt nam

23:45:03 04/03/2021
Cầu thủ Việt kiều Tony Lê Tuấn Anh vừa trở lại Việt Nam sau khi chơi bóng tại châu Âu.

'Đứng hình' trước body nóng bỏng của bạn gái Hoàng Đức

Bên lề sân cỏ

23:41:32 04/03/2021
Cùng chiêm ngưỡng nhan sắc đỉnh cao và đường cong quyến rũ của Nguyễn Gia Hân - bạn gái Hoàng Đức.

Vụ người vợ phải thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm mới được... ly hôn: Người chồng có vi phạm pháp luật?

Đời sống

23:32:08 04/03/2021
Theo ý kiến của luật sư, nếu câu chuyện này là sự thật thì cách hành xử của anh chồng không chỉ thiếu tính nhân văn mà còn không đúng quy định của pháp luật.

Công việc của chồng bận bịu tới nỗi trong mỗi lần "ân ái", tay anh đều kè kè chiếc điện thoại, nào ngờ đằng sau là sự thật quá cay đắng

Tâm sự

23:27:50 04/03/2021
Dù là vợ chồng với nhau tôi cũng không thể chấp nhận điều kinh khủng như vậy được!

Vợ chồng Vy Oanh làm sinh nhật hoành tráng cho con trai

Sao việt

23:24:59 04/03/2021
Mừng bé Voi tròn 6 tuổi, Vy Oanh và chồng đại gia tổ chức tiệc trong sân biệt thự, mời một số nghệ sĩ tham dự, tối 3/3.

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ tuyên bố đính hôn vào tháng 9 tới vì nguyên nhân này?

Sao châu á

23:19:19 04/03/2021
Thông tin này hiện đang được người hâm mộ cặp đôi liên tục chia sẻ khắp các diễn đàn.

Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem

Netizen

23:11:59 04/03/2021
Các đấng mày râu sau khi xem xong có lẽ cũng muốn ủ mưu để thỉnh thoảng lôi ra làm trò khiến vợ phải khuất phục. Còn các chị thì cũng thủ sẵn vài chiêu đối phó để xem các ông chồng còn bày thêm được trò gì...

3 con giáp ‘đội sổ may mắn’, giàu có ‘tột đỉnh’, cả năm 2021 phú quý phát tài

Trắc nghiệm

23:09:08 04/03/2021
Những ngày tháng hoàng kim của 3 con giáp này đã tới, không chỉ giàu có phát tài mà con đường quan lộ cũng rộng mở thênh thang, để những con giáp này mặc sức vẫy vùng làm bá chủ một nơi.