Biden sẽ truyền thông điệp gì trong diễn văn nhậm chức?

Khi phát biểu nhậm chức ngày 20/1, Biden được dự đoán sẽ truyền thông điệp đoàn kết dân tộc, song nó không được phép là lời kêu gọi sáo rỗng.

Đồi Capitol, nơi Tổng thống đắc cử Mỹ sắp đưa ra bài diễn văn, hai tuần trước chứng kiến một vụ bạo loạn chưa từng có, nơi đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tìm cách lật ngược kết quả bầu cử. Một số kẻ còn dùng cờ Mỹ làm vũ khí ở chính nơi các đời tổng thống trước đây đã tiến hành chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

“Trong mắt nhiều người trên thế giới , buổi lễ 4 năm một lần mà chúng ta coi như lẽ thường tình này lại không khác gì một phép màu”, tổng thống Ronald Reagan tuyên bố trong bài phát biểu nhậm chức năm 1981.

Biden sẽ truyền thông điệp gì trong diễn văn nhậm chức? - Hình 1

Joe Biden giới thiệu các thành viên chủ chốt trong nội các của ông ở Delaware hôm 16/1. Ảnh: Reuters.

Năm nay, Biden có thể sẽ phải phá vỡ 150 truyền thống lễ nhậm chức khi ông không thể quay về phía người tiền nhiệm ngồi ngay phía sau để cảm ơn vì đã thực hiện chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ. Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của Biden .

Trump thậm chí chưa chúc mừng Biden, quá trình chuyển giao quyền lực giữa hai chính quyền cũng đã diễn ra rất khó khăn và không ai có thể mô tả nó là “trong hòa bình”. Thủ đô Washington kể từ sau vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1 đã được tăng cường an ninh tối đa nhằm chuẩn bị ứng phó với nguy cơ biểu tình ngày nhậm chức do những người ủng hộ Tổng thống Trump thực hiện.

Tất cả kết hợp lại mang đến cho Biden một thách thức “chưa từng có tiền lệ” trong bài diễn văn nhậm chức của mình, bình luận viên Tamara Keith từ NPR nhận định.

“Không một khuôn mẫu nào mà Biden có thể làm theo với vị thế hiện tại”, Jeff Shesol, nhà sử học từng viết diễn văn cho cựu tổng thống Bill Clinton, đánh giá.

Chi tiết về bài phát biểu của Biden hiện vẫn được giữ kín. Ông bước chân vào Nhà Trắng với thách thức hàng đầu là đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19 đã cướp đi sinh mạng hơn 400.000 người dân Mỹ và đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh tuyệt vọng về kinh tế.

Năm 1933, trong diễn văn nhậm chức, cựu tổng thống Franklin Delano Roosevelt đã thẳng thắn thừa nhận sức tàn phá khủng khiếp của cuộc Đại Suy thoái.

“Hàng loạt công dân thất nghiệp phải đối mặt vấn đề sinh tồn nghiệt ngã và một lượng lớn không kém đang chật vật với nguồn thu nhập bấp bênh. Chỉ kẻ lạc quan ngu ngốc mới có thể phủ nhận những thực tế đen tối hiện nay”, Roosevelt tuyên bố trong bài diễn văn đến nay vẫn được nhớ tới với câu nói nổi tiếng: “Điều duy nhất chúng ta phải sợ hãi chính là nỗi sợ hãi”.

Biden sẽ phải phát biểu trước đất nước trong bối cảnh hầu hết đảng viên Cộng hòa đều nói họ không tin kết quả bầu cử năm 2020 là chính xác.

Năm 2001, cựu tổng thống George W. Bush cũng phải đối mặt với thách thức tương tự khi đưa ra bài phát biểu nhậm chức trong lúc nhiều người dân Mỹ vẫn còn phẫn nộ sau một cuộc bầu cử gây tranh cãi mà kết quả chỉ được định đoạt bởi phán quyết của Tòa án Tối cao.

“Đôi khi khác biệt của chúng ta quá sâu sắc, có vẻ như chúng ta cùng sống trên một lục địa chứ không phải một quốc gia”, Bush nhấn mạnh trong diễn văn nhậm chức, đồng thời cảm ơn đối thủ vì đã thách thức kết quả bầu cử “với tinh thần cao thượng và kết thúc nó bằng lòng khoan dung”.

Biden hiện tại cũng phải đối phó với những rạn nứt sâu sắc trong xã hội Mỹ được phơi bày sau các cuộc biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc hồi mùa hè năm ngoái và nay là cuộc bạo loạn Đồi Capitol.

Nhà sử học tổng thống Russell Riley cho biết năm 1968-1969 là thời điểm có thể được so sánh với bối cảnh hiện nay. Lúc bấy giờ, cựu tổng thống Richard Nixon lên nắm quyền khi đất nước chìm trong các cuộc bạo loạn, biểu tình phản đối chiến tranh và vừa trải qua cú sốc vì vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr. và tổng thống Robert F. Kennedy.

“Đó là một đất nước bị chia rẽ và Nixon hiểu rõ rằng sứ mệnh chính của ông là hàn gắn”, Riley từ Trung tâm Miller thuộc Đại học Virginia bình luận. “Đấy không phải một từ thường gắn liền với Nixon vì các sự kiện xảy ra những năm sau đó, nhưng chắc chắn vào tháng 1/1969, nó là thứ chiếm lĩnh tâm trí ông”.

Trong bài diễn văn năm 1969, Nixon kêu gọi người dân Mỹ triệu hồi những phiên bản thiên thần tốt hơn của chính họ.

“Chúng ta bị vướng vào chiến tranh, đang muốn hòa bình. Chúng ta bị giằng xé bởi chia rẽ, đang muốn đoàn kết”, Nixon nói. “Chúng ta nhìn thấy xung quanh mình những cuộc đời trống rỗng, đang muốn được lấp đầy. Chúng ta nhìn thấy những nhiệm vụ cần phải làm, đang chờ bàn tay thực hiện chúng. Với một cuộc khủng hoảng tinh thần , chúng ta cần câu trả lời của tinh thần. Để tìm ra câu trả lời đó, chúng ta cần nhìn vào chính chúng ta”.

Mặc dù nhiệm vụ của Biden là thử thách độc nhất vô nhị, các bài diễn văn nhậm chức hầu như luôn ẩn chứa thông điệp hàn gắn.

“Các nhà lập quốc đặt rất nhiều trách nhiệm lên một tổng thống sắp nhậm chức với nhiệm vụ đoàn kết dân tộc, khi đất nước đang bị chia rẽ và tổn thương nặng nề như hiện nay”, nhà sử học Michael Beschloss nhận xét.

Chủ đề lễ nhậm chức của Biden là “Nước Mỹ Thống nhất”, nhưng trong phát biểu hồi tuần trước, ông thừa nhận điều hiển nhiên rằng nước Mỹ đang chia rẽ. “Chúng tôi đã nhìn thấy rõ ràng những gì mình sẽ phải đối mặt”, Biden nói trước khi nhấn mạnh rằng ông vẫn vô cùng lạc quan về tương lai.

Theo người viết diễn văn Shesol, trong bài phát biểu của mình, Biden sẽ phải đối diện một tình huống khó xử phức tạp.

“Ông ấy cần kéo người Mỹ xích lại gần nhau, nhưng cũng phải chứng tỏ rằng ông không quá ngây thơ”, Shesol nhận định. “Tôi nghĩ những lời kêu gọi sáo rỗng điển hình về đoàn kết dân tộc mà bạn thường thấy trong các diễn văn nhậm chức thực sự sẽ không phát huy tác dụng ở đây”.

Cố vấn quyền lực bí mật của Biden

Gitenstein là người quan trọng hỗ trợ Biden trong cuộc tranh cử tổng thống và giúp định hình bộ máy chính quyền tương lai, dù không "xuất đầu lộ diện".

Khi tổng thống đắc cử Joe Biden bổ nhiệm Ted Kaufman là người lãnh đạo nhóm chuyển giao quyền lực vào mùa xuân năm ngoái, cuộc gọi đầu tiên của Kaufman là cho Mark Gitenstein để tìm kiếm sự giúp đỡ của ông.

Nhiều tháng sau đó, nhóm chuyển giao quyền lực của Biden hồi tháng 9 thông báo rằng Gitenstein, cố vấn trưởng của Biden trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào những năm 1980, là một phần của "ban cố vấn" của đội ngũ chuyển giao quyền lực tổng thống cùng với 14 người khác.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của Gitenstein có thể lớn hơn rất nhiều so với vai trò mà nhóm chuyển giao công bố . Thực tế, ông là một trong những người có quyền lực lớn nhất về việc xây dựng chính quyền của Biden, theo nguồn tin thân cận.

Ông tham gia vào quá trình định hình Bộ Tư pháp tương lai của Biden và là người ủng hộ nhiệt thành cho thượng nghị sĩ bang Alabama Doug Jones trở thành bộ trưởng bộ này, theo một người biết về vấn đề này. Gitenstein cũng từng ủng hộ Jones tranh cử vào Thượng viện năm 2017.

Cố vấn quyền lực bí mật của Biden - Hình 1

Mark Gitenstein phát biểu tại sự kiện ở Romania hồi tháng 10/2009. Ảnh: U.S. Air Force.

Một lý do khiến vai trò của Gitenstein có thể "thầm lặng" hơn những người khác trong nhóm chuyển giao là ông từng là người vận động hành của hãng luật Mayer Brown . Mayer Brown từng có nhiều khách hàng nổi tiếng như Phòng Thương mại Mỹ, ngân hàng đầu tư Merrill, công ty kiểm toán Arthur Andersen trong nhiều năm trước khi danh tiếng bị hủy hoại bởi vụ bê bối Enron.

Gitenstein đã từ bỏ công việc vận động hành lang vào năm 2008 ngay trước khi chuyển tới làm việc trong nhóm chuyên giao quyền lực của cựu tổng thống Barack Obama. Ông sau đó được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Romania.

Gitenstein trở lại Mayer Brown vào năm 2013. Ông quay lại với vai trò nhà vận động hàng lang, nhưng vẫn tiếp tục tư vấn cho khách hàng doanh nghiệp. "Ông ấy tư vấn cho các tập đoàn và hiệp hội về các chiến lược pháp lý, giám sát và dự thảo luật thay cho các khách hàng và tư vấn cho khách hàng trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về trách nhiệm dân sự, tội phạm cổ cồn trắng và chống độc quyền", người phát ngôn của Mayer Brown cho biết.

Mark Gitenstein nằm trong nhóm thân tín với Biden và tổng thống đắc cử đã quen biết hàng chục năm. Nhóm này còn có sự góp mặt của các cái tên khác như Kaufman, chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai Ron Klain, cố vấn cấp cao Mike Donilon và giám đốc Văn phòng Nhân sự Tổng thống Cathy Russell. Tất cả những mối quan hệ này đều bắt đầu từ những năm 1980.

Trong chiến dịch năm 2008, Biden từng bổ nhiệm Gitenstein và Kaufman là người lãnh đạo nhóm chuyển giao của ông. Tổng thống Obama và Biden từng nói chuyện với Gitenstein về việc lãnh đạo Văn phòng Chính sách Pháp lý của Bộ Tư pháp, nhưng "cơ quan này không mặn mà với đề xuất đó, một phần bởi công việc vận động hành lang tôi từng làm ở Mayer Brown", Gitenstein nói với Wall Street Journal năm 2009.

Gitenstein cũng hỗ trợ thầm lặng cho Biden trong cuộc tranh cử tổng thống . Hồi năm 2017, ông đã giới thiệu Biden với Đức cha William J. Barber II, người có tầm ảnh hưởng lớn ở miền Nam và là đồng chủ tịch Chiến dịch vì Người nghèo.

"Chúng tôi đã có những cuộc trao đổi về tình trạng nghèo đói và phân biệt chủng tộc ở miền Nam, đồng thời nói về việc chúng tôi không thể thay đổi mọi thứ ra sao cho tới khi chúng tôi đương đầu với 'chiến lược miền Nam'", Barber nói về Gitenstein.

Trong một bài phát biểu ở Bucharest, thủ đô Romania hồi năm 2009, Biden từng nói Gitenstein là "người bạn tốt nhất của tôi" .

"Chúng tôi đã cùng nuôi nấng các con của nhau", Biden khi đó nói. "Vợ của hai chúng tôi cũng là bạn thân của nhau. Các cháu của tôi coi Gitenstein như họ hàng. Nên tôi có thể khẳng định với bạn rằng đây là người tôi đã làm việc cùng suốt 35 năm, chính xác là 30 năm, và anh ấy là người rất quan trọng với tôi. Tôi biết các bạn đã hình dung ra điều đó, bởi tôi biết bạn đã gặp anh ấy và thấy anh ấy lập tức nhấc điện thoại và gọi cho tôi".

"Như tôi đã nói anh ấy luôn kết nối trực tiếp với tôi và anh ấy cũng là một người rất giỏi", Biden nhấn mạnh thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Cháy nổ hơn 100 xe bồn tại biên giới Afghanistan - Iran00:55Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12

Tiêu điểm

Cảnh báo virus từ dơi gây phù não có thể là đại dịch tiếp theo
08:58:06 26/02/2021
Những người Mỹ quyết tin Trump là tổng thống
00:49:51 26/02/2021
Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng
05:53:29 27/02/2021
Harry nêu lý do rời hoàng gia Anh
00:37:30 27/02/2021
Hoảng hồn trước 'vòi rồng muỗi' tại Argentina
01:31:07 27/02/2021
Anh trừng phạt Thống tướng Myanmar
00:42:52 26/02/2021
Dân Texas đệ đơn đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD vì tính giá ‘cắt cổ’
00:00:49 27/02/2021
Pfizer thử liều vaccine COVID thứ ba, tăng miễn dịch gấp 20 lần phòng biến chủng mới
00:09:58 26/02/2021
Nhà bán lẻ điện tử Best Buy sa thải 5.000 nhân viên toàn thời gian
05:16:44 27/02/2021
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19
17:44:04 27/02/2021

Thông tin đang nóng

NS Thương Tín đã có thể ngồi dậy trò chuyện với đồng nghiệp, Trịnh Kim Chi tiết lộ chẩn đoán của bác sĩ về tình trạng nam diễn viên
17:56:54 27/02/2021
Trương Ngọc Ánh và bạn trai tin đồn đi du lịch
20:02:40 27/02/2021
Nghệ sĩ quyên góp được gần 200 triệu đồng giúp Thương Tín chữa bệnh
21:03:13 27/02/2021
Ba cuộc hôn nhân của Ngô Mạnh Đạt
21:23:33 27/02/2021
Lãnh Thanh xác nhận tan vỡ, Nam Em: "Muốn hại thì làm luôn một lần"
20:30:48 27/02/2021
Chủ đề gây tranh cãi: Ly hôn Song Hye Kyo, vận may của Song Joong Ki cũng kết thúc, bạn bè thân thiết cũng rời đi?
21:18:42 27/02/2021
Hà Tăng đưa gia đình hào môn đi học vẽ, kéo đến thành phẩm của Louis Nguyễn mà "té ngửa"
18:08:34 27/02/2021
"Thả rông" vòng một trên sóng, nữ streamer vẫn hồn nhiên quẩy nhiệt, rung lắc đôi gò bồng đảo như "động đất"
20:17:46 27/02/2021
Hồ Ngọc Hà khoe ảnh mẹ ruột bên đàn con cháu
22:03:04 27/02/2021
Trương Đại Dịch chật vật sau bê bối ngoại tình với cựu chủ tịch Taobao
21:12:49 27/02/2021

Tin mới nhất

Pakistan khẳng định sẵn sàng đối thoại với Ấn Độ giải quyết các bất đồng

23:31:57 27/02/2021
Ngày 27/2, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã hoan nghênh việc khôi phục lệnh ngừng bắn với Ấn Độ dọc Ranh giới Kiểm soát (LoC) ở khu vực tranh chấp Kashmir, đồng thời sẵn sàng đối thoại giải quyết các bất đồng.

Bangladesh tiêm vaccine COVID-19 cho người bán dâm tại nhà thổ lớn nhất

23:29:26 27/02/2021
Bangladesh đã triển khai kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho gái mại dâm nước này, bắt đầu từ nhà thổ lớn nhất – nơi làm việc của khoảng 1.900 người.

'Cuộc đấu' Facebook-Australia để ngỏ tương lai của ngành truyền thông thế giới

23:24:37 27/02/2021
Cuộc đối đầu căng thẳng giữa gã khổng lồ Facebook và Chính phủ Australia xung quanh dự luật yêu cầu các hãng công nghệ lớn phải trả phí cho việc sử dụng nội dung tin tức của các hãng truyền thông nội địa đang thu hút sự chú ý trên toàn ...

Mỹ truy tố hơn 300 người liên quan vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội

23:20:03 27/02/2021
Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội hơn 300 người tham gia vụ bạo loạn gây chết người ở đồi Capitol ngày 6/1 vừa qua. Quyền Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John Carlin ngày 26/2 cho biết ít nhất 280 người đã bị bắt giữ.

Cuba và EU đối thoại về nhân quyền

23:17:45 27/02/2021
Ngày 26/2, Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành vòng 3 cuộc Đối thoại về Nhân quyền theo hình thức trực tuyến, trong khuôn khổ Thỏa thuận về đối thoại chính trị và hợp tác giữa 2 bên.

LHQ kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp để giải quyết vấn đề an ninh lương thực ở Tigray (Ethiopia)

23:15:29 27/02/2021
Ngày 26/2, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi hỗ trợ 107 triệu USD để ứng phó khẩn cấp với vấn đề an ninh lương thực tại vùng Tigray của Ethiopia, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột.

Libya cần thành lập chính phủ mang tính đại diện cao

23:12:10 27/02/2021
Ngày 26/2, Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh đã bày tỏ mong muốn tân Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibah sẽ thành lập chính phủ có sự hiện diện của tất cả các phe phái, tạo tiền đề xoá bỏ những bất đồng.

Tình thế lưỡng nan của EU khi phụ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc

23:07:06 27/02/2021
Pin năng lượng mặt trời, turbine gió, pin ô tô điện – đó chỉ là một vài sản phẩm cần tới một hoặc một nhóm khoáng chất được biết đến với cái tên đất hiếm.

Dịch COVID-19: Philippines gia hạn các biện pháp hạn chế tại thủ đô

22:42:17 27/02/2021
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế một phần tại thủ đô Manila tới cuối tháng 3 trong khi quốc gia này chờ được bàn giao vaccine phòng COVID-19.

Bài toán khó về quyền tự chủ của EU

22:39:56 27/02/2021
Một năm sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên diễn ra theo hình thức trực tuyến, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) lại gặp nhau qua màn hình trong các ngày 25-26/2 để thảo luận về tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành, ...

Hơn 40 người bị bắt cóc tại bang Niger, Nigeria đã được trả tự do

22:36:22 27/02/2021
Ngày 27/2, giới chức địa phương cho biết các tay súng đã trả tự do cho 42 người, trong đó có 27 học sinh, bị bắt cóc tại trường học ở bang Niger, miền Trung Nigeria, từ tuần trước.​

Nga tuyên bố Sputnik V chống biến chủng nCoV 'rất hiệu quả'

22:23:27 27/02/2021
Vaccine Sputnik V đạt kết quả khả quan trong các thử nghiệm về khả năng chống biến chủng nCoV, theo giới khoa học Nga.

Hàn Quốc khởi động chiến dịch tiêm chủng Covid-19

22:17:53 27/02/2021
Hàn Quốc cho biết 18.489 người đã được tiêm vaccine Covid-19 trong ngày mở đầu chiến dịch tiêm chủng đầy tham vọng.

Mỹ nâng mức báo động ở Iraq

22:14:21 27/02/2021
Mỹ nâng mức cảnh báo đe dọa nhằm vào binh sĩ và nhà thầu dân sự tại Iraq sau đòn không kích vào lãnh thổ Syria theo lệnh Biden.

Texas cấm cửa công ty điện

22:10:39 27/02/2021
Công ty Năng lượng Griddy bị tước quyền hoạt động trên thị trường điện Texas do vi phạm quy định thanh toán, giữa lúc giá điện nhiều hộ tăng vọt.

Bộ trưởng Malaysia: Không vội phê duyệt vaccine của Trung Quốc

22:05:28 27/02/2021
Malaysia nhận lô vaccine Covid-19 từ hãng Sinovac, Trung Quốc vào ngày 27/2. Số vaccine này sẽ được chia thành 300.000 liều, và cần được kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng.

Bài học 'cứu' nông sản trong đại dịch ở Trung Quốc

21:59:15 27/02/2021
Trung Quốc thiết lập luồng xanh và tận dụng công nghệ để tiếp thị, phân phối nông sản, giúp giải quyết vấn đề ùn ứ trong đại dịch.

Biden hứng chỉ trích vì ra lệnh không kích Syria

21:56:19 27/02/2021
Nhiều người phê phán Biden và cấp dưới sau đòn tấn công ở Syria, nhắc tới những tuyên bố chỉ trích Trump của họ nhiều năm trước.

Haiti: Trên 400 tù nhân vượt ngục sau vụ bạo lực khiến 25 người thiệt mạng

20:09:45 27/02/2021
Ngày 26/2, hơn 400 tù nhân đang lẩn trốn trên khắp Haiti sau vụ vượt ngục bạo lực khiến 25 người thiệt mạng, trong đó có giám đốc nhà tù.

Anh thay đổi chiến lược tiêm chủng vaccine, ưu tiên theo độ tuổi

19:37:56 27/02/2021
Ngày 26/2, Anh thông báo sẽ thay đổi chiến lược tiêm vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong những tháng tới, theo đó chiến dịch tiêm chủng sẽ dựa vào nhóm độ tuổi thay vì xét những nhóm nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh.

Tòa Mỹ yêu cầu Triều Tiên bồi thường 2,3 tỷ USD

19:27:28 27/02/2021
Tòa án liên bang Washington yêu cầu Triều Tiên bồi thường 2,3 tỷ USD cho thủy thủ đoàn tàu USS Pueblo bị bắt năm 1968 và gia đình họ.

New Zealand lại phong tỏa thành phố lớn nhất nước

19:16:58 27/02/2021
Thủ tướng New Zealand thông báo phong tỏa thành phố Auckland lần thứ hai trong hai tuần sau khi phát hiện ca nhiễm nCoV cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Kiên Giang xét nghiệm cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế trong các khu cách ly

19:06:52 27/02/2021
Sau khi phát hiện 13 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2), tỉnh Kiên Giang đã quyết định xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang làm việc trong các khu cách ly.

Ông Tập muốn hợp tác với Pháp về Covid-19

19:04:57 27/02/2021
Ông Tập nói Trung Quốc muốn mở rộng hợp tác với Pháp trên nhiều lĩnh vực, bao gồm phân phối vaccine Covid-19, khi điện đàm với Tổng thống Macron.

Cảnh sát Myanmar bắn chỉ thiên giải tán biểu tình

17:35:02 27/02/2021
Cảnh sát dùng đạn cao su và lựu đạn choáng để giải tán đám đông ở Yangon, trong khi người biểu tình dựng chướng ngại vật đối phó.

Mặt trái của 'hộ chiếu vaccine'

16:47:53 27/02/2021
Hộ chiếu vaccine được kỳ vọng là công cụ đưa cuộc sống trở lại bình thường hậu Covid-19, song câu hỏi đặt ra là những người không tiêm chủng sẽ ra sao?

Con trai Trump nói cha là tương lai đảng Cộng hòa

16:39:16 27/02/2021
Donald Trump Jr., con trai lớn của cựu tổng thống Mỹ, nói Trump chính là tương lai của đảng Cộng hòa và đang tiếp tục đấu tranh cho người Mỹ.

Tàu sân bay Mỹ sắp kết thúc đợt triển khai dài kỷ lục

16:16:32 27/02/2021
Tàu sân bay Nimitz khởi hành tháng 4/2020 và sắp trở về cảng nhà trong vài ngày tới, kết thúc đợt triển khai lâu nhất trong nửa thế kỷ qua.

Tàu hàng Israel nghi bị trúng thủy lôi Iran

16:08:03 27/02/2021
Tàu Helios Ray của Israel chịu loạt vụ nổ gây thủng thân tại Vịnh Oman, được cho là do thủy lôi Iran gây ra.

Có thể bạn quan tâm

LMHT: Riot muốn biến 'chú giun' Aurelion Sol trở thành rồng thần

Esport

23:32:10 27/02/2021
Theo đó, đội phát triển LMHT đang lên kế hoạch cải tổ Aurelion Sol nhằm giúp hắn ta trở lại meta.

Ông Park bật mí về tương lai của mình sau khi chia tay VFF

Bóng đá việt nam

23:31:36 27/02/2021
Sau khi có tin đồn HLV Park Hang-seo có nhiều lời mời từ Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc lẫn các CLB đang chơi ở K-League, ông đã khẳng định bây giờ không phải lúc để nghĩ về những câu chuyện ngoài hợp đồng với VFF.

Ryujin (ITZY) đúng là fan cứng của BLACKPINK, tái hiện khoảnh khắc hát How You Like That trong lúc tắm khiến hội chị em cười lăn lộn

Nhạc quốc tế

23:28:14 27/02/2021
Khoảnh khắc Ryujin hát How You Like That đã khiến hội chị em cùng nhóm không thể nhịn cười.

Chồng hiếm khi đọc sách nhưng khi anh giấu một tập giấy dưới gối thì tôi vô tình mở ra và chết lặng vì dòng chữ

Tâm sự

23:26:55 27/02/2021
Người ta nói làm vợ thì phải biết hi sinh cho chồng mình nhưng trong trường hợp này tôi không thể làm ngơ...

Bệnh nhân COVID-19 ở Gia Lai tái dương tính sau 7 ngày xuất viện

Sự kiện nóng

23:23:04 27/02/2021
BN1696 - ca mắc COVID-19 đầu tiên ở tỉnh Gia Lai trong đợt dịch này vừa có kết quả xét nghiệm tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện.

Chi Pu tiếp tục làm dân tình khó nghĩ vì câu trả lời nhạy cảm: "Trong hình có nhiều loa mà sao chỉ hỏi một loa?"

Sao việt

23:20:21 27/02/2021
Dòng bình luận của Chi Pu bên dưới tấm hình bikini nóng bỏng mới đây lại khiến dân mạng tranh cãi.

Chuyển nhượng bóng đá tối 27/2: Messi nhận 'đề nghị không thể từ chối'

Bóng đá thế giới

23:20:02 27/02/2021
Sếp Dortmund nói về tương lai Sancho, Ramos đồng ý gia hạn hợp đồng với Real Madrid, Juventus nỗ lực ký Pogba, MU đổi hậu vệ lấy sao Inter,... là các tin chính của chuyển nhượng tối 27/2.

Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên?

Học hành

23:07:10 27/02/2021
Giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của bản thân mà cả uy tín của ngành Giáo dục. 

Quảng Nam: Bắt tại trận 33 đối tượng chơi xóc đĩa trong vườn nhà

Pháp luật

23:01:56 27/02/2021
Ập vào vườn nhà Tô Quang Vũ (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình), cảnh sát bắt quả tang 33 người đang sát phạt nhau dưới hình thức xóc đĩa.

Nếu ngại thì không làm được bác sĩ tâm thần

Sức khỏe

22:53:22 27/02/2021
Không giống như ở các bệnh viện khác, các y, bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh phải đảm nhiệm nhiều vai trò.

Phụ nữ hãy chọn đàn ông sinh vào những ngày này, tâm tính tốt lành, nói không với 'quỹ đen', hôn nhân mỹ mãn

Trắc nghiệm

22:52:49 27/02/2021
Lấy chồng lấy vợ là duyên là số. Tuy nhiên, theo tử 12 con giáp, bạn nên cố gắng chọn những người đàn ông sinh vào các ngày âm lịch sau để có cuộc sống hôn nhân viên mãn, chồng hết mực yêu, có bao nhiên tiền của cũng sẵn sàng đưa hết ch...

Nữ tân binh: "Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc không chỉ của riêng nam giới"

Đời sống

22:50:07 27/02/2021
Dù đã tốt nghiệp đại học, đang có một công việc ổn định nhưng nữ tân binh 23 tuổi đã viết đơn tự nguyện lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Diễn viên, ca sĩ Thái Thanh Nhàn tâm sự sau vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp

Phỏng vấn sao

22:46:18 27/02/2021
Sau thành công với vai diễn Thanh Văn trong bộ phim đam mỹ Sau Vạt Nắng, Thái Thanh Nhàn tiếp tục gửi đến khán giả và những người yêu mến mình bằng bộ hình gây thương nhớ với biết bao người. Anh chàng luôn biết thay đổi phong cách cá nh...

Mẹ ném dép khi con gái nhảy sexy

Hài hước

22:38:26 27/02/2021
Thấy con gái nhảy múa gợi cảm trước camera, người mẹ dùng ngay hành động răn đe.

Ninh Dương Lan Ngọc cắt "đầu nấm" quẩy banh nóc cùng Kaity Nguyễn, hé lộ sẽ tái xuất ở Gái Già Lắm Chiêu V?

Hậu trường phim

22:27:04 27/02/2021
Ninh Dương Lan Ngọc bất ngờ xuất hiện trong một tạo hình lạ lẫm, nhiều khả năng sẽ tái xuất trong Gái Già Lắm Chiêu V lần này.