Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

Biden sa thải 4 quan chức được Trump bổ nhiệm ngay sau khi nhậm chức, động thái được đánh giá là thông điệp rõ ràng với người tiền nhiệm.

Trong ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu tổng cố vấn Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB) Peter Robb từ chức . Robb tuyên thệ nhậm chức tháng 11/2017 với nhiệm kỳ 4 năm, dự kiến kết thúc vào tháng 11 năm nay.

Trong thư gửi tới Nhà Trắng hôm 20/1, Robb nói rằng ông sẽ không từ chức và việc ông bị loại bỏ sẽ “làm suy yếu vĩnh viễn” công việc của cơ quan này.

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm - Hình 1

Peter Robb , tổng cố vấn NLRB bị Biden sa thải hôm 20/1. Ảnh: NY Times .

“Tôi trân trọng từ chối yêu cầu từ bỏ chức vụ được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 4 năm, đã được Thượng viện xác nhận với tư cách Tổng cố vấn NLRB, chưa đầy 10 tháng trước khi hết nhiệm kỳ”, Robb viết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng xác nhận ông bị sa thải ngay hôm đó. Các trang web của NLRB cũng cho thấy thời gian làm việc của Robb bắt đầu ngày 11/11/2017 và kết thúc hôm 20/1/2020.

Một ngày sau đó, Biden cũng yêu cầu người thay thế Robb là Quyền tổng cố vấn Alice Stock phải từ chức trước 17h, hoặc sẽ bị sa thải . Stock sau đó bị sa thải.

NLRB là cơ quan độc lập, được điều hành bởi hội đồng gồm 5 người và một tổng cố vấn. Lựa chọn của Biden cho vị trí tổng cố vấn NLRB tiếp theo sẽ phải được Thượng viện xác nhận. Người do đảng Dân chủ chọn sẽ làm việc cùng hội đồng hiện tại gồm một người đảng Dân chủ và ba người đảng Cộng hòa, trong khi một vị trí đang trống.

Lần gần đây nhất một tổng cố vấn NLRB bị sa thải là năm 1950, khi tổng thống Truman yêu cầu Robert Denham từ chức vì dự luật chống công đoàn.

Virginia Foxx , nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa trong Ủy Ban Giáo dục và Lao động Hạ viện, chỉ trích Biden vì đã yêu cầu Robb từ chức, nói rằng lời kêu gọi của ông về đoàn kết chỉ là “nguyện vọng rỗng tuếch”.

“Chính quyền Biden dường như đã trả ơn cho bạn bè của họ trong Liên đoàn Lao động vào ngày đầu tiên nắm quyền thông qua yêu cầu không phù hợp rằng Tổng cố vấn NLRB Robb phải từ chức ngay lập tức hoặc bị buộc thôi việc”, Foxx cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Biden đã chọn Lauren McFerran làm lãnh đạo NLRB. McFerran đã phục vụ trong hội đồng quản trị từ tháng 12/2014 và được xác nhận vào tháng 7 năm ngoái cho một nhiệm kỳ khác kết thúc vào tháng 12/2024.

Người thứ ba bị Biden yêu cầu từ chức là Michael Pack, được bổ nhiệm đứng đầu Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ tháng 6/2020. Pack bị cáo buộc tìm cách biến cơ quan này thành cơ quan tuyên truyền cho Trump, bất chấp luật cấm can thiệp chính trị.

Sau các khiếu nại, Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Mỹ nhận thấy “khả năng đáng kể” là Pack đã vi phạm luật liên bang và “quản lý yếu kém”. Trong thư từ chức, Pack nói rằng việc chấm dứt hợp đồng của ông “sẽ bị coi là hành động đảng phái”.

Người cuối cùng là Kathleen Kraninger, được bổ nhiệm làm giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) năm 2018. Thông qua Đạo luật Dodd-Frank, quốc hội trao cho giám đốc CFPB sự độc lập đáng kể bằng cách cấm tổng thống sa thải bà vì những bất đồng chính trị.

Tuy nhiên, vào năm 2020, Tòa án Tối cao nhận thấy sự bảo vệ này là vi hiến. Kraninger ủng hộ quyết định đó, mở đường cho việc bà bị sa thải hôm 20/1. Nếu tòa án duy trì sự độc lập của cơ quan, Kraninger có thể tại vị đến cuối năm 2023.

6 quan chức 'sống sót' qua nhiệm kỳ của Trump

Nhiệm kỳ của Trump chứng kiến số quan chức bị sa thải hoặc từ chức nhiều kỷ lục, nhưng có 6 người vẫn trụ vững suốt 4 năm qua.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr trở thành thành viên thứ 12 trong nội các của Tổng thống Donald Trump từ chức hoặc bị sa thải trong 4 năm nhiệm kỳ của ông. Con số này cao hơn rất nhiều so với những chính quyền tiền nhiệm như Barack Obama và George W. Bush.

Chỉ có 6 quan chức duy nhất trong nội các Trump có thể "bám trụ" từ đầu nhiệm kỳ cho tới hiện tại, gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos.

6 quan chức "sống sót" qua nhiệm kỳ của Trump có rất ít điểm chung. Một số là quan chức kỳ cựu của chính phủ Mỹ, trong khi một số khác là "người mới" trong chính trường Mỹ khi gia nhập chính quyền Trump.

Tuy nhiên, tất cả họ đều phải cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ được xem là khó khăn nhất trong một chính quyền hỗn loạn, đó là tránh sự tức giận của Trump. Họ hầu như đã thoát khỏi các bê bối lớn, sống sót sau các cuộc tranh đấu nội bộ và có lẽ quan trọng nhất là không ngừng trung thành với Trump.

6 quan chức sống sót qua nhiệm kỳ của Trump - Hình 1

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) và Tổng thống Donald Trump tại St. Louis, bang Missouri hồi tháng 3/2018. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Tài chính thường là một đồng minh thân cận với tổng thống. Trụ sở của Bộ Tài chính cũng nằm sát cạnh Nhà Trắng. Steven Mnuchin , cựu lãnh đạo của Goldman Sachs, chắc chắn đã làm tròn vai trò đó. Ban đầu là một người ủng hộ Trump, Mnuchin gia nhập chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông với tư cách chủ tịch tài chính và sau đó được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại.

Đặc biệt trung thành với Trump, Mnuchin đã không thay đổi lập trường khi làm việc tại Bộ Tài chính và tránh trở thành tâm điểm chú ý. Hầu như trong mọi cuộc tranh cãi về phản ứng của Tổng thống, như đối với cuộc biểu tình ở Charlottesville năm 2017, Mnuchin không gây ra bất kỳ rạn nứt nào giữa ông và Tổng thống.

Một trong số thành tựu của Mnuchin là đạo luật thuế năm 2017, trong đó ông góp phần soạn thảo và bảo vệ tại quốc hội. Ông cũng là một người thực thi nghiêm túc các biện pháp thuế quan và lệnh trừng phạt với Trung Quốc, hoàn thành ưu tiên hàng đầu của Trump nhằm gây sức ép với Bắc Kinh.

Mnuchin cũng từng hứng chỉ trích của một số thành viên Cộng hòa khi đàm phán vòng đầu tiên với các nghị sĩ Dân chủ về gói cứu trợ kinh tế liên quan tới đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, những nỗ lực của ông đã giúp đưa các khoản vay hỗ trợ cho doanh nghiệp vào gói cứu trợ ban đầu.

6 quan chức sống sót qua nhiệm kỳ của Trump - Hình 2

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue (trái) và Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi năm 2019. Ảnh: Washington Post.

Sonny Perdue gia nhập nội các của Trump với vai trò Bộ trưởng Nông nghiệp. Perdue từng là thống đốc Cộng hòa đầu tiên ở Georgia kể từ thời kỳ Tái thiết và là thượng nghị sĩ bang. Trước khi dấn thân vào chính trị, Perdue là bác sĩ thú y và chủ doanh nghiệp vận tải.

Tại Bộ Nông nghiệp, công việc của Perdue thường không được quan tâm nhiều, nhưng ông là một "thế lực âm thầm" trong chính quyền Trump. Một ngày sau khi nhậm chức vào tháng 4/2017, Perdue đã tới Nhà Trắng để thúc giục Trump rút lại tuyên bố rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Tổng thống Mỹ tiết lộ với Washington Post vào thời điểm đó. Perdue đã cảnh báo rằng làm như vậy sẽ gây tổn hại tới các cử tri vùng nông thôn ở khu vực ủng hộ Trump.

Perdue cũng thường xuyên công khai thừa nhận những tổn hại mà nông dân Mỹ phải gánh do các đòn thuế quan trừng phạt Trung Quốc. Ông cũng bảo vệ quyết định của Tổng thống, cho rằng nó sẽ tốt cho nông nghiệp Mỹ trong tương lai.

Perdue được xem như "cầu nối" cho mối quan hệ giữa Trump và nông dân Mỹ, góp phần làm tăng tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ ở hầu hết các vùng nông thôn trong cuộc bầu cử 2020.

6 quan chức sống sót qua nhiệm kỳ của Trump - Hình 3

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (giữa) tại Nhà Trắng hồi tháng 2/2017. Ảnh: AP.

Hơn bất kỳ bộ trưởng nào khác trong nội các, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross là người ủng hộ đáng tin cậy nhất cho các chính sách bảo hộ thương mại của Trump.

Tại Bộ Thương mại, Ross luôn thực hiện các biện pháp thuế quan và hoạt động bảo hộ khác, điều này đã góp phần xoa dịu phẫn nộ của Trump với những màn thể hiện không tốt trên truyền hình của ông.

Ross cũng chính là người đã khuyến nghị Trump sử dụng thẩm quyền về an ninh quốc gia của ông để áp các loại thuế nhôm và thép đối với Trung Quốc và sau đó là với các đồng minh ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Trump thường xuyên nói rằng ông từng muốn sa thải Ross vào mùa thu năm 2019, nhưng quyết định giữ chân Bộ trưởng Thương mại vì cả hai người quen biết đã lâu và có nhiều điểm chung, đồng thời ông không thể sa thải người bạn cũ của mình.

6 quan chức sống sót qua nhiệm kỳ của Trump - Hình 4

Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson (phải) tại Nhà Trắng hồi tháng 3/2020. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUD) Ben Carson gia nhập nội các Trump và chính trường Mỹ với tư cách là một "người mới", bởi trước đó ông làm bác sĩ giải phẫu thần kinh.

Dưới sự lãnh đạo của Carson, cơ quan này phải đối mặt với một loạt bê bối nhỏ và việc bị điều tra. Bản thân Carson cũng bị điều tra vì dự định mua bộ bàn ăn trị giá 31.000 USD cho văn phòng ở trụ sở HUD và những vai trò bất thường mà các thành viên của gia đình và bạn bè ông đảm nhận ở cơ quan này. Sáng kiến nổi bật của Carson về hệ thống trung tâm dịch vụ xã hội tập trung cho người thu nhập thấp có tên Trung tâm EnVision cũng gặp khó khăn trong triển khai, theo NBC News.

Trong thời gian đương nhiệm, mối quan hệ giữa Carson và Trump tương đối bình lặng bởi Trump không quá quan tâm tới các vấn đề của bộ này. Tuy nhiên, hồi mùa thu, Carson vô tình để lộ mẩu ghi chú cho thấy định phàn nàn với Trump về vấn đề Văn phòng Nhân sự Tổng thống can thiệp vào công việc bổ nhiệm nhân sự của HUD.

Carson hồi mùa thu cũng bị nhiễm nCoV và cho biết ông đã "ốm rất nặng" trước khi hồi phục. Theo Carson, Tổng thống Trump đã đảm bảo rằng Bộ trưởng HUD được tiếp cận phương pháp điều trị giống như ông hồi tháng 10.

6 quan chức sống sót qua nhiệm kỳ của Trump - Hình 5

Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao (trái) và Tổng thống Trump tại một sự kiện hồi tháng 8/2017. Ảnh: AP.

Không giống Tổng thống và nhiều thành viên nội các khác, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao không phải "người ngoại đạo" ở Washington. Bà là người duy nhất trong nội các Trump từng phục vụ trong các chính quyền tiền nhiệm. Bà từng là Bộ trưởng Lao động dưới thời tổng thống George W. Bush và cũng từng giữ nhiều vị trí trong các chính quyền của đảng Cộng hòa trước đây.

Bà Chao là vợ của Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mitch McConnell. Giống như nhiều quan chức khác trụ vững qua nhiệm kỳ của Trump, bà Chao đã vượt qua bài kiểm tra lòng trung thành.

Năm 2017, sau khi McConnell cùng nhiều lãnh đạo Cộng hòa khác chỉ trích phản ứng vụ biểu tình Charlottesville của Trump, Tổng thống đã công khai chỉ trích ông. Khi đó, nhiều phóng viên đã hỏi bà Chao nghĩ gì về Trump sau sự việc trên. "Tôi đứng về phía cả hai người đàn ông của mình", Chao nói.

Lòng trung thành này cộng với việc Trump ít "hứng thú" với các chính sách giao thông liên bang đã giúp bà Chao có nhiệm kỳ tương đối dễ chịu.

6 quan chức sống sót qua nhiệm kỳ của Trump - Hình 6

Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos (phải) và Tổng thống Trump tại Bedminster, bang New Jersey hồi năm 2016. Ảnh: Washington Post.

Xuất thân trong một gia đình giàu có ở Michigan, Betsy DeVos từ một nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa trở thành Bộ trưởng Giáo dục Mỹ. Dù DeVos thường xuyên là đối tượng bị chỉ trích gay gắt từ cộng đồng giáo dục trong suốt nhiệm kỳ ở Washington, việc tích cực thực hiện các ưu tiên của phe bảo thủ đã khiến bà rất được lòng các đồng minh của Trump. Bản thân Trump cũng rất hài lòng với Bộ trưởng Giáo dục mà ông lựa chọn.

Tuy DeVos cũng có nhiều lần không ủng hộ Trump và vấp phải chỉ trích gay gắt từ ông chủ Nhà Trắng, bà cho đến giờ vẫn bảo toàn vị trí trong nội các của Tổng thống.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?03:23Trung Quốc công bố kế hoạch trở thành 'siêu cường sản xuất'02:30Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình01:25Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37Conan Doyle - Người đã kết liễu nhưng cuối cùng lại hồi sinh Sherlock Holmes07:02Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50Lực lượng an ninh Myanmar đột kích xuyên đêm tại Yangon01:37Người đàn ông nằm vắt vẻo trên cột điện khiến chục nghìn hộ dân bị cắt điện00:14

Tiêu điểm

Nhân chứng bí ẩn tiết lộ thông tin mới về vụ tai nạn của Tiger Woods
23:38:46 07/03/2021
Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch
02:21:36 08/03/2021
Phát hiện thi thể bé trai 8 tuổi trong bụng cá sấu dài 8 mét
22:24:59 07/03/2021
Đốt khẩu trang phản đối biện pháp chống dịch
20:31:12 07/03/2021
Hàn Quốc điều tra 7 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca
23:41:05 07/03/2021
Quyền lực của Tập ngày một tăng
02:02:40 08/03/2021
Megan - Harry hé lộ rạn nứt hoàng gia trong cuộc phỏng vấn 'bom tấn'
15:06:19 08/03/2021
Máy bay của Nữ hoàng Anh Elizabeth sắp bị bán
23:49:50 07/03/2021
Cựu Thủ tướng Mahathir trở thành người già nhất Malaysia tiêm vaccine ngừa COVID-19
23:46:30 07/03/2021
Kazakhstan: Có thể quay trở lại kế hoạch sản xuất 86 triệu tấn dầu thô trong năm 2021
06:30:53 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh khiến hội chị em ghen tỵ với bó hoa tiền 8/3
20:00:28 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Dẫn con dâu đi mua đồ phòng cưới, mẹ chồng vênh váo "chửa trước không có quyền được chọn", cô gái tung quyết định bất ngờ khiến bà ê chề
18:54:41 08/03/2021
Sự kém cỏi của diễn viên trẻ Trung Quốc
19:47:21 08/03/2021
Nhã Phương: Tôi hối tiếc một điều khi lấy Trường Giang
21:12:01 08/03/2021
Thúy Ngân khoe quà 8/3 to vật vã, Trương Thế Vinh bị réo tên
20:10:36 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Tạ Đình Phong bất ngờ chia sẻ chuyện ngoại tình dấy lên tranh cãi trên MXH, phải chăng đang "đá xéo" Trương Bá Chi?
19:36:53 08/03/2021
Trước nghi vấn "toang", Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương từng nói gì về nhau?
20:04:15 08/03/2021
Sao Hollywood ủng hộ Meghan Markle vạch trần sự thật về Hoàng gia Anh
19:41:13 08/03/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 8/3: Toàn khối trên 54.590 ca tử vong; Campuchia ra thông điệp khẩn

00:54:17 09/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 8/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 11.910 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 54...

Thế giới có trên 117,5 triệu ca mắc COVID-19

00:52:25 09/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h ngày 8/3 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 117.527.144 ca mắc COVID-19 và 2.606.905 ca tử vong.

New Zealand đã mua đủ vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân

00:50:02 09/03/2021
Với việc mua thêm vaccine ngừa COVID-19 được hai công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech kết hợp phát triển, New Zealand đã có đủ liều lượng để tiêm chủng cho toàn bộ dân số.

Phát hiện virus đột biến mới gây COVID-19 tại Oregon, Mỹ

00:48:00 09/03/2021
Các nhà khoa học ở Oregon (Mỹ) đã phát hiện một loại virus gây COVID-19 mới hình thành tại bang này vốn biến đổi từ chủng B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh, nhưng lại có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Hàn Quốc kết luận vaccine không liên quan 8 ca tử vong mới đây

00:46:38 09/03/2021
Ông Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc, nêu rõ: Chúng tôi kết luận sơ bộ rằng khó xác định có sự liên quan nào của phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine ở các trường hợp tử vong này.

Trên 300 triệu người đã được tiêm vaccine COVID-19 trên toàn cầu

00:45:34 09/03/2021
Theo ước tính của hãng tin TASS (Nga) dựa trên các báo cáo truyền thông, chính phủ và chuyên gia, trên 300 triệu người trên toàn thế giới đã được tiêm chủng vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Biden thiếu 'chất Trump' để tạo đột phá đối ngoại

00:43:50 09/03/2021
Chính quyền Biden đã quen thuộc với quy trình hoạch định chính sách đối ngoại truyền thống, nhưng họ có thể cần thêm chút chất Trump để tạo ra đột phá.

Quân đội Myanmar 'phát hiện tin mật' khi bắt cố vấn Australia

00:28:43 09/03/2021
Vụ bắt cố vấn người Australia của bà Suu Kyi giúp Myanmar tìm ra nhiều thông tin tài chính bí mật, theo thống tướng Min Aung Hlaing.

Những người tin Trump vẫn là tổng thống lo bị 'sập bẫy'

23:44:19 08/03/2021
Người theo thuyết âm mưu QAnon ban đầu tin Trump sẽ nhậm chức ngày 4/3, nhưng sau đó, họ ra sức cảnh báo nhau đây có thể một cái bẫy.

Thái Lan rút ngắn cách ly cho người tiêm vaccine Covid-19

22:54:57 08/03/2021
Thái Lan sẽ cắt giảm thời gian cách ly cho ba nhóm người nhập cảnh, trong đó có các du khách đã tiêm đủ vaccine Covid-19.

Hụt hơi vì nCoV biến ảo khôn lường

22:46:46 08/03/2021
Nhà sinh học Jesse Bloom biết sớm muộn cũng xuất hiện một biến chủng nCoV nguy hiểm, có nguy cơ chống kháng thể, nhưng không ngờ lại nhanh đến vậy.

Lực lượng hải quân 'đông nhưng không mạnh' của Trung Quốc

22:42:57 08/03/2021
Hải quân Trung Quốc sở hữu nhiều chiến hạm nhất thế giới, song chủ yếu là tàu cỡ nhỏ, hoạt động gần bờ, khó cạnh tranh sức mạnh với Mỹ.

Quân đội Myanmar bị tố kiểm soát bệnh viện

22:36:22 08/03/2021
Quân đội Myanmar bị cáo buộc khống chế bệnh viện, ký túc xá nhằm đối phó các cuộc biểu tình, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Truyền thông Anh chê Harry - Meghan 'vị kỷ'

22:33:10 08/03/2021
Các báo Anh cho rằng vợ chồng Harry - Meghan chỉ nghĩ đến mình khi trả lời phỏng vấn Oprah Winfrey và tiết lộ loạt thông tin về hoàng gia.

Thụy Sĩ thông qua luật cấm che mặt nơi công cộng

22:07:49 08/03/2021
Cử tri Thụy Sĩ bỏ phiếu thông qua luật cấm che mặt ở đa số các địa điểm công cộng trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 7/3.

An ninh Myanmar bắn chết hai người biểu tình

21:21:00 08/03/2021
Giới chức Myanmar nổ súng vào đám đông biểu tình phản đối đảo chính ở thị trấn miền bắc Myitkyina hôm nay, khiến hai người chết, nhân chứng cho biết.

Melania bị gọi là 'vợ cảnh' của Donald Trump

21:18:31 08/03/2021
Mục sư Stewart-Allen Clark hứng chỉ trích phân biệt giới tính và chủng tộc vì gọi cựu đệ nhất phu nhân Melania là vợ cảnh làm nền cho chồng.

6 phụ nữ quyền lực từ đại học hàng đầu thế giới

20:48:49 08/03/2021
ĐH Oxford là ngôi trường lâu đời và danh giá bậc nhất thế giới. Nơi đây đào tạo ra những phụ nữ có tầm ảnh hưởng như chủ nhân Nobel Hòa bình.

168 triệu trẻ em trên toàn cầu nghỉ học gần một năm

20:13:26 08/03/2021
Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) mới đây công bố dữ liệu cho thấy hơn 168 triệu trẻ em trên thế giới phải nghỉ học hoàn toàn trong gần một năm do đại dịch Covid-19. 

Mỹ dọa không kích thủ phạm phóng rocket ở Iraq

20:11:15 08/03/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Austin cảnh báo Mỹ sẽ tấn công vào lúc thích hợp để đáp trả vụ tập kích rocket vào căn cứ Al-Asad làm một người chết.

Biden kỳ vọng 'xóa sổ' Covid-19 bằng chiến lược kép

20:07:09 08/03/2021
Chính quyền Biden tin rằng một chiến lược xét nghiệm diện rộng song hành cùng tiêm chủng vaccine sẽ là chìa khóa giúp Mỹ chấm dứt đại dịch Covid-19.

Mỹ - Hàn đạt thỏa thuận 'phí bảo vệ'

19:54:48 08/03/2021
Hàn Quốc đồng ý tăng đóng góp tài chính cho lực lượng Mỹ đồn trú trong thỏa thuận mới, nhưng con số cụ thể chưa được công bố.

Điểm yếu ngăn Trung Quốc thành 'siêu cường sản xuất'

19:41:09 08/03/2021
Cựu bộ trưởng Miêu Vu nhận định Trung Quốc phải mất 30 năm để trở thành siêu cường sản xuất do còn phụ thuộc các công nghệ bên ngoài.

Hàn Quốc: Không có liên hệ giữa vắc xin của AstraZeneca và các ca tử vong sau tiêm

18:04:46 08/03/2021
Hàn Quốc ngày 8-3 thông báo không tìm thấy mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca (Anh) với một số trường hợp tử vong gần đây sau hơn một tuần triển khai chương trình tiêm chủng ở nước này.

Hacker nhắm vào dữ liệu vacine Covid-19 Trung Quốc

16:04:23 08/03/2021
Hệ thống y tế công cộng và viện nghiên cứu vaccine phải nhiều lần đối mặt với các cuộc tấn công của tin tặc.

Mỹ có thể trải qua đợt bùng phát Covid-19 mới

16:01:59 08/03/2021
Với biến thể B.1.1.7 lây lan nhanh chóng cùng quyết định nới giãn cách quá sớm, Mỹ có thể lặp lại sai lầm của châu Âu khi để Covid-19 bùng phát.

Đức từ hình mẫu chống Covid-19 đến thảm họa vaccine

15:56:20 08/03/2021
Bác sĩ Sibylle Katzenstein đã luyện tập hàng nghìn lần để có thể tiêm vaccine Covid-19 nhanh nhất, nhưng phòng khám của bà ở Berlin chưa nhận được liều nào.

Australia đình chỉ hợp tác quốc phòng với Myanmar

15:53:43 08/03/2021
Ngoại trưởng Australia Marise Payne tuyên bố tạm dừng hợp tác quốc phòng với Myanmar do quân đội nước này tăng đàn áp các cuộc biểu tình chống đảo chính.

18 người Hong Kong nhập viện sau khi tiêm vaccine Đại lục

15:38:31 08/03/2021
Cơ quan y tế Hong Kong thông báo 18 người nhập viện sau khi tiêm vaccine Covid-19 Sinovac của Đại lục, trong đó hai người phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Pháp tiếp tục điều chiến hạm tới Biển Đông

15:13:58 08/03/2021
Tàu sân bay trực thăng cùng hộ vệ hạm của hải quân Pháp sẽ tới Biển Đông vào tháng 5 và tham gia diễn tập với nhóm Bộ Tứ.

Có thể bạn quan tâm

Trinh sát nhiều giờ ẩn mình trên mái tôn bắt trường gà lớn ở Biên Hòa

Pháp luật

01:06:57 09/03/2021
Ngày 8/3, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết vừa triệt phá thành công 1 trường gà lớn tại phường Bửu Hòa với số tiền cược mỗi trận lên đến trên 50 triệu đồng, tạm giữ 16 đối tượng.

Chuyên gia: 'Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm'

Đời sống

00:56:37 09/03/2021
KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng TP Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm và kết nối bằng giao thông công cộng.

'Diego Costa không cho bạn thở dù chỉ một giây'

Bóng đá thế giới

23:53:55 08/03/2021
Thủ môn Ben Foster cho biết Diego Costa là một trong những đối thủ đáng gờm nhất mà anh từng chạm trán trên sân cỏ.

HLV Chung Hae-seong: 'Công Phượng, Văn Toàn đang không hạnh phúc?'

Bóng đá việt nam

23:42:18 08/03/2021
HLV Chung Hae-seong đặt ra câu hỏi rằng Công Phượng, Văn Toàn... có thực sự hạnh phúc không khi chơi bóng mà không có mục tiêu danh hiệu.

Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?

Sao việt

23:38:08 08/03/2021
Dù không lên tiếng nói về nghi vấn nghỉ chơi Trúc Nhân nhưng Ali Hoàng Dương liên tục có loạt động thái gây chú ý.

Tại sao minh tinh Cbiz tranh nhau diện đồ 'Haute Couture'? Nhìn tủ đồ này của Lưu Diệc Phi là biết đẳng cấp của 'Thần tiên tỷ tỷ'

Phong cách sao

23:36:03 08/03/2021
Đồ Haute Couture là gì mà các sao nữ Cbiz đều phải giành giât để được khoác lên mình, thậm chí đi cửa sau để mượn đồ để rồi muối mặt khi bị phát hiện?

7 lầm tưởng về kem chống nắng gây hại cho da

Làm đẹp

23:29:23 08/03/2021
Theo các chuyên gia, bạn vẫn cần bôi kem chống nắng khi đeo khẩu trang.

Gal Gadot – Từ Hoa hậu Israel tới “chị đại” Wonder Woman

Sao âu mỹ

23:25:12 08/03/2021
Nổi lên sau khi đóng loạt phim Fast & Furious, người đẹp gốc Do Thái đã vươn lên thành đả nữ mới của màn bạc và đưa cô tới vai Wonder Woman trong vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của DC.

Các mỹ nhân chuyển giới Việt nghĩ gì về ngày 8/3?

Phỏng vấn sao

23:23:31 08/03/2021
Đối với những người chuyển giới nữ, 8/3 cũng là một dịp để họ nhận được nhiều sự yêu thương, trân trọng từ mọi người.

Nữ điều dưỡng U40 gây sốt với bộ ảnh áo dài “Em chưa 18”

Người đẹp

23:22:50 08/03/2021
Nhìn những hình ảnh xinh xắn, trẻ trung trong tà áo dài của Hà Diệu Linh, ít ai ngờ cô đã ở độ tuổi U40.

Vì một câu nói của mẹ vợ, bữa tiệc tân gia nhà tôi thành cuộc chiến tán loạn không hồi kết

Tâm sự

23:19:03 08/03/2021
Tôi không biết tại sao hai bên gia đình lại ghét nhau đến thế. Chẳng lẽ họ không thể vì các con mà nhìn mặt nhau một lần ư?

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Thời trang

23:05:37 08/03/2021
Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Vụ 3 người tử vong, 21 người nhập viện ở Kon Tum: khả năng rất cao do thực phẩm

Sự kiện nóng

23:03:31 08/03/2021
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, khả năng các trường tử vong và bị bệnh liên quan đến vấn đề thực phẩm là rất cao.