Biden bị chỉ trích vì tháo khẩu trang và ho vào tay khi tham gia sự kiện ở Las Vegas , nhưng vẫn có người bảo vệ hành động của ông.
Video được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 9/10 cho thấy ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Las Vegas , bang Nevada . Trong lúc phát biểu, ông đột ngột kéo khẩu trang xuống và ho vào lòng bàn tay, sau đó kéo khẩu trang lên rồi tiếp tục bài phát biểu.
Biden tháo khẩu trang , ho vào tay trong sự kiện ở Las Vegas hôm 9/10. Video : Twitter/Dave Rubin .
Hành động này đã khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích, đặc biệt là các thành viên trong chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Họ cho rằng ho vào lòng bàn tay khiến việc đeo khẩu trang không còn tác dụng, nhất là khi khẩu trang của Biden không che phần mũi, trong khi một số người chỉ ra cách che chắn tốt nhất là ho vào khuỷu tay.
Hồi tháng 3, người dẫn chương trình Jake Tapper của CNN cũng phải nhắc Biden về cách ho vào khuỷu tay trong một cuộc phỏng vấn từ xa.
Tuy nhiên, người ủng hộ Biden cho rằng hành động của ứng viên Dân chủ không gây hại khi sự kiện được tổ chức ngoài trời và toàn bộ người tham gia đều được xét nghiệm từ trước, đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump vì không đeo khẩu trang trong những cuộc vận động tranh cử trước đó.
“Ứng viên của các vị không đeo khẩu trang, biết rằng mình xét nghiệm dương tính và phát tán nó ra xung quanh mà không quan tâm đến ai, buộc toàn bộ Nhà Trắng và lực lượng mật vụ hứng chịu virus và đã khiến hơn 30 người dương tính. Chưa ai trong chiến dịch của Biden có xét nghiệm dương tính”, tài khoản Suzanne Lindbergh viết.
Tổng thống Mỹ từng nhiều lần chế nhạo đối thủ đảng Dân chủ vì thường xuyên đeo khẩu trang và phản đối khuyến cáo đeo khẩu trang, song hồi tháng 7 đã thừa nhận tác dụng của khẩu trang trong đại dịch Covid-19 và kêu gọi người dân sử dụng nó.
Các nạn nhân vụ xả súng tại Mandalay Bay được bồi thường 800 triệu USD
Tòa án sơ thẩm liên bang tại hạt Clark (bang Nevada, Mỹ) đã chấp thuận thỏa thuận bồi thường 800 triệu USD cho các thân nhân và nạn nhân trong vụ xả súng tại Mandalay Bay.
Khung cảnh hỗn loạn tại Mandala Bay. (Ảnh: NBC)
Ngày 30/9, tòa án sơ thẩm liên bang tại hạt Clark (bang Nevada, Mỹ) đã chấp thuận thỏa thuận bồi thường 800 triệu USD cho các thân nhân và nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước này hồi năm 2017 khiến 58 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương tại thành phố Las Vegas .
Vụ xả súng kinh hoàng xảy ra vào tháng 10/2017 tại Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay khi hung thủ Stephen Paddock đứng trên phòng khách sạn ở tầng thứ 32 và bắt đầu xả súng nhằm vào đám đông khoảng 22.000 người đang tham dự lễ hội âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest ở bên dưới. Sau đó, Paddock được phát hiện chết trong phòng khách sạn và động cơ gây án đến nay chưa được làm rõ.
[Mỹ ban hành lệnh cấm thiết bị chuyển đổi súng bán tự động]
Các nạn nhân đã đâm đơn kiện công ty MGM Resorts International, chủ sở hữu Sòng bạc Mandalay Bay, vì lơ là trách nhiệm để Paddock cất giữ số lượng lớn súng đạn trong phòng khách sạn mà không hay biết. Lực lượng chức năng đã phát hiện 24 khẩu súng trong phòng khách sạn của Paddock, trong đó có 10 khẩu súng bán tự động AR-15. Năm 2018, công ty MGM đã khởi kiện ngược lại nhằm buộc các nguyên đơn rút đơn kiện.
Theo thỏa thuận dàn xếp vụ kiện, công ty MGM sẽ bồi thường 49 triệu USD trong khi các công ty bảo hiểm của MGM sẽ chi trả 751 triệu USD còn lại để bồi thường cho gia đình và các nạn nhân. Tòa án cũng cho biết hàng nghìn người tham gia khởi kiện, trong đó có các nạn nhân và thân nhân, hầu hết đều nhất trí với thỏa thuận này./.
Đi tù oan 22 năm vì lời khai man của đặc tình trại giam DeMarlo Berry, 45 tuổi, sẽ được nhận 2,25 triệu USD tiền bồi thường cho 22 năm ngồi tù oan về tội Giết người. Quyết định bồi thường được chính quyền tiểu bang Nevada phê duyệt ngày 11/8. Cùng tiền bồi thường, Berry còn được nhận 25.000 USD để trả án phí. Tháng 7, Berry trở thành công dân Nevada đầu tiên được nhận...
Tin mới nhất
Đồng minh Trump bị lộ ghi chú thúc đẩy thiết quân luật
18:56:27 16/01/2021
Mike Lindell, đồng minh của Trump, cầm tập tài liệu có ghi chú dường như ủng hộ áp đặt thiết quân luật và thay giám đốc CIA.
Vấn đề người di cư: Số người di cư toàn cầu giảm 30%
17:10:02 16/01/2021
Ngày 15/1, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến số người di cư trên toàn cầu giảm 30%, tương đương khoảng 2 triệu người, trong thời gian từ năm 2019-2020.
Tổng thống Erdogan xác nhận việc mua tổ hợp S-400 thứ hai từ Nga
16:56:16 16/01/2021
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra một tuyên bố, trong đó nhấn mạnh ý định của Ankara trong việc ký kết hợp đồng mới với Nga về việc cung cấp thêm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cho nước này. Hợp đồng d...
Hé lộ thời điểm ông Trump rời Washington
16:46:54 16/01/2021
Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch cho một buổi lễ chia tay tại Căn cứ Liên hợp Andrews, căn cứ quân sự bên ngoài Washington, trụ sở chính của Không lực Một.
Nhật Bản: Chưa ngăn nổi nạn quấy rối trong trường học
16:31:43 16/01/2021
Theo báo cáo giáo dục của Nhật Bản năm 2018, toàn quốc có 282 trường hợp GV bị kỷ luật vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng nhất: Quấy rối tình dục HS.
Cảnh sát Thái Lan bị tình nghi đưa người vượt biên bất hợp pháp
16:08:26 16/01/2021
Truyền thông Thái Lan ngày 16/1 dẫn lời Phó cảnh sát trưởng Damsongsak Kittprapas cho hay, có 20 cảnh sát nước này liên quan tới đường dây đưa người vượt biên bất hợp pháp từ biên giới Myanmar.
Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ: Bà Pelosi chỉ định tướng quân đội về hưu giám sát an ninh Đồi Capitol
15:58:51 16/01/2021
Ngày 15/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Tướng về hưu Russel Honore, người từng điều phối ứng phó với siêu bão Katrina, giám sát việc đánh giá an ninh tại Đồi Capitol sau vụ bạo loạn làm 5 người thiệt mạng trong tuần trước.
Iran tuyên bố nối lại hiện diện hải quân ở Biển Đỏ
15:52:24 16/01/2021
Lực lượng vũ trang Iran sẽ nối lại việc hiện diện ở Biển Đỏ với sứ mệnh bảo đảm an ninh cho các tàu chở dầu.
Học theo Nga, quân đội Na Uy tính dùng tuần lộc làm phương tiện chiến đấu
15:49:31 16/01/2021
Quân đội Na Uy đang xem xét khả năng sử dụng tuần lộc làm phương tiện di chuyển, sau khi xem xét các kinh nghiệm của quân đội Nga.
Nhiều hãng hàng không quốc tế tạm dừng bay đến Nam Phi do dịch bệnh
15:47:25 16/01/2021
Hiện có ít nhất 10 quốc gia tạm dừng kết nối đường không với Nam Phi bao gồm Đức, Hà Lan, Israel, Đan Mạch, Anh, Saudi Arabia, Việt Nam, Thụy Sĩ, Panama và Mauritius.
Ông Trump “tung loạt đòn cuối” vào Trung Quốc
15:44:12 16/01/2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung những đòn cuối cùng nhằm vào Trung Quốc và các Cty lớn nhất của nước này, áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt và cấm đầu tư trong những ngày cuối cùng tại vị của ông.
Một loạt bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden
15:41:44 16/01/2021
Một loạt bang trên khắp nước Mỹ hôm 15/1 đã huy động Vệ binh quốc gia, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa các tòa nhà của cơ quan công quyền trước thềm lễ nhậm chức của ông Biden.
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
15:37:22 16/01/2021
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.
Mỹ: Tướng quân đội nhận nhiệm vụ giám sát an ninh tại Đồi Capitol
15:20:45 16/01/2021
Bà Pelosi mô tả ông Honore là một chỉ huy có kinh nghiệm xử lý các cuộc khủng hoảng, với đóng góp nổi bật nhất là trong trận siêu bão Katrina tàn phá New Orleans năm 2005.
Sơ tán bệnh nhân Covid-19 bằng trực thăng
13:13:22 16/01/2021
Giới chức bang Amazonas chuyển 235 bệnh nhân Covid-19 đến các khu vực khác vào ngày 15/1, khi tất cả bệnh viện tại đây hết giường và oxy.
Bộ trưởng Y tế Mỹ xin từ chức
13:10:49 16/01/2021
Bộ trưởng Y tế Azar nộp đơn từ chức cho Trump theo quy trình, nói rằng bạo loạn Đồi Capitol có thể làm ô uê di sản của chính quyền.
Những cơn đau đầu ngoại giao mà Tổng thống Trump để lại cho ông Biden vào phút chót
12:26:20 16/01/2021
Trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại cho người kế nhiệm những thách thức khó giải quyết.
Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19
12:23:53 16/01/2021
Ngày 15/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-9, theo đó sẽ mở rộng quy mô phản ứng của chính phủ liên bang, tập trung vào việc giúp đỡ các cộng đồng cư dân tại vùng nông thôn và cải thiện kênh th...
Nguyên nhân Los Angeles cứ 6 phút có 1 người tử vong vì COVID
12:22:24 16/01/2021
Tại hạt Los Angeles (bang California, Mỹ), trung bình cứ mỗi phút có 10 ca xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, và cứ mỗi 6 phút lại có một ca tử vong vì COVID-19.
Hiệp hội súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
12:20:04 16/01/2021
Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) có trụ sở ở Fairfax (Virginia) thông báo ngày 15/1 rằng đang trong giai đoạn đầu nộp đơn xin bảo hộ phá sản.
Washington như ‘pháo đài thời chiến’ trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden
12:14:53 16/01/2021
Một tuần trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, trung tâm thủ đô Washington D.C trông không khác gì một thành phố đang chuẩn bị cho chiến tranh.
Điểm danh quan chức cấp cao Mỹ ‘chung thuyền’ với Tổng thống Trump trọn nhiệm kỳ
12:13:28 16/01/2021
Ở thời điểm khó khăn nhất sau diễn biến biểu tình bạo loạn tại Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump vẫn có một nhóm quan chức cấp cao, những thành viên nội các làm việc cùng ông trọn cả nhiệm kỳ.
Bang Maryland, Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp
12:11:28 16/01/2021
Ngày 15/1, Thống đốc Maryland Larry Hogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại ngày càng tăng về an ninh trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tới buổi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
13 người Na Uy chết nghi do tác dụng phụ của vắc xin Covid-19
12:09:24 16/01/2021
Na Uy cho biết vắc xin Covid-19 có thể quá rủi ro đối với người già và mắc bệnh nan y.
Vùng thủ đô Tây Ban Nha lùi thời gian mở cửa lại trường học sau trận bão tuyết lịch sử
12:05:52 16/01/2021
Chính quyền vùng thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 15/1 đã phải hoãn mở cửa lại trường học đến ngày 20/1 do nhiều con đường vẫn đang bị phong tỏa sau một tuần Tây Ban Nha trải qua cơn bão tuyết tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ.
Thủ tướng Canada để ngỏ khả năng hạn chế các chuyến bay quốc tế
11:57:39 16/01/2021
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã để ngỏ khả năng siết chặt hơn những quy định về hạn chế đi lại, bao gồm cả lệnh cấm đi lại bằng đường không, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trên khắp đất nước.
EU tạm ngừng hỗ trợ ngân sách cho Ethiopia do khủng hoảng Tigray
11:56:18 16/01/2021
Ngày 15/1, Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ hỗ trợ khoản ngân sách trị giá 107 triệu USD cho Ethiopia cho đến khi các cơ quan nhân đạo có thể tiếp cận được những người cần viện trợ ở khu vực Tigray thuộc miền Bắc nước này.
Một triệu người dân Italy đã được tiêm phòng vaccine COVID-19
11:43:02 16/01/2021
Ngày 15/1, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết một triệu người dân Italy đã được tiêm phòng vaccine COVID-19
Pfizer đảm bảo cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho EU như cam kết
11:33:16 16/01/2021
Ngày 15/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Tổng Giám đốc của hãng dược Pfizer đã đảm bảo sẽ cung cấp đủ số liều vaccine ngừa COVID-19 theo đơn đặt hàng của khối trong quý đầu tiên của năm 2021.
25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ
11:23:13 16/01/2021
Ngày 15/1, quân đội Mỹ xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.