Biden đối mặt thách thức thống nhất nước Mỹ

Biden kêu gọi đoàn kết nước Mỹ để ứng phó khủng hoảng, nhưng chia rẽ đảng phái sâu sắc có thể cản trở tham vọng của tân tổng thống.

Khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, Joe Biden sẽ kêu gọi đoàn kết đất nước từ Đồi Capitol, nơi hai tuần trước xảy ra cuộc bạo loạn do Tổng thống Donald Trump kích động nhằm ngăn cản thời khắc này của tân tổng thống Mỹ

Dù nỗ lực của họ thất bại, cuộc bạo loạn gây chấn động đã cho thấy sự mong manh trong cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình ở Mỹ, được nhấn mạnh bởi sự vắng mặt của Trump trong lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Khi tuyên thệ nhậm chức, Biden sẽ không thấy các đám đông cổ vũ như những lễ nhậm chức khác, do hậu quả của đại dịch Covid-19 , khiến hơn 400.000 người Mỹ thiệt mạng. Thay vào đó, Biden sẽ thấy một thủ đô hóa “pháo đài” an ninh sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol.

Thời đại của Biden sẽ bắt đầu như thế.

“Kể từ sau Franklin Delano Roosevelt năm 1933, chưa từng có tổng thống nào phải đối mặt với nhiều thách thức cấp bách như vậy”, Bob Shrum, cựu chiến lược gia đảng Dân chủ, nói.

Biden đối mặt thách thức thống nhất nước Mỹ - Hình 1

Joe Biden sau buổi họp với nhóm cố vấn chuyển giao quyền lực ở Wilmington , bang Delaware hôm 18/1. Ảnh: AFP.

Sau lễ nhậm chức tổng thống, vị trí mà ông theo đuổi trong hơn 30 năm sự nghiệp, Biden lập tức phải đương đầu với đại dịch ngày một tồi tệ. Số người Mỹ chết vì Covid-19 mỗi ngày nhiều hơn số người tử vong trong cuộc khủng bố 11/9 hay trận chiến Trân Châu Cảng. Một nền kinh tế suy thoái vì đại dịch đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng cả về chủng tộc và giới tính. Đồng thời sự tồn tại dai dẳng của phân biệt chủng tộc và mối đe dọa toàn cầu mang tên biến đổi khí hậu yêu cầu chính quyền mới phải có hành động nhanh chóng.

Trong khi đó, Thượng viện bắt đầu xem xét bãi nhiệm tổng thống tiền nhiệm với cáo buộc kích động bạo loạn ở Đồi Capitol, khiến 5 người chết và gây nguy hiểm cho tính mạng của các nhà lập pháp, nghị sĩ, phó tổng thống, cũng như trì hoãn xác nhận kết quả bầu cử.

Chỉ trích sự chia rẽ và hoài nghi của chủ nghĩa Trump, Biden hứa hẹn “khôi phục linh hồn quốc gia” và trở thành “tổng thống của tất cả người Mỹ”. Dù những sự kiện trong vài tuần gần đây đã khiến nhiệm vụ này trở nên khó khăn hơn, Biden và nhóm của ông nói rằng họ đã sẵn sàng thực hiện chương trình nghị sự “Nước Mỹ thống nhất” của mình.

Vài giờ sau lễ nhậm chức, Biden dự kiến đưa Mỹ tái tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, bãi bỏ lệnh cấm công dân từ các quốc gia Hồi giáo, gia hạn thời gian tạm dừng thanh toán khoản vay sinh viên, thực hiện quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các khu vực thuộc sở hữu liên bang, theo một bản ghi nhớ của chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai Ron Klain. Biden cũng dự kiến gửi một dự luật nhập cư mở rộng tới quốc hội để tìm cách mở đường trở thành công dân cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống ở Mỹ.

Tuần trước, Biden đã kêu gọi quốc hội thông qua gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch. Biden cũng cam kết tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, mục tiêu đầy tham vọng được xem như bài kiểm tra đầu cho nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Tuy nhiên, so với lúc giành chiến thắng hồi tháng 11, Biden hiện có lợi thế hơn nhiều, khi đảng Dân chủ bất ngờ chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Georgia, theo đó giành quyền kiểm soát Thượng viện. Một chính phủ thống nhất mang tới cho Biden nhiều khả năng để theo đuổi một chương trình nghị sự tự do hơn.

Dù vậy, Biden vẫn phải đối mặt với thách thức để triển khai chương trình nghị sự lập pháp. Quốc hội nhiều năm nay vẫn bế tắc trong các vấn đề về nhập cư, chăm sóc sức khỏe và chi tiêu chính phủ. Lo ngại về thâm hụt ngân sách quốc gia khiến nhiều thành viên đảng Cộng hòa tỏ ý không hài lòng về gói kích thích mới của Biden.

Với gần 50 năm gắn bó với chính trị, nhiều người cho rằng danh tiếng và kinh nghiệm của ông có thể giúp ích cho Biden trong việc quản lý đất nước và thúc đẩy các chính sách. Bản thân Biden cũng đã hình dung về một nhiệm kỳ tổng thống tầm cỡ như Franklin Delano Roosevelt, đưa ra một chương trình nghị sự kinh tế to lớn dựa trên quy mô các cuộc khủng hoảng.

“Điều kỳ diệu của Joe Biden là mọi thứ ông ấy làm đều trở thành điều hợp lý mới”, Andrew Yang, cựu đối thủ tranh cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, cho hay.

Biden tham vọng có thể giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, tuy nhiên giới quan sát nhận định những chia rẽ, khác biệt về chính sách và hệ tư tưởng giữa hai đảng, thậm chí trong nội bộ đảng, chưa thể xóa bỏ trong một sớm một chiều.

Chương trình nghị sự của Biden cần tới sự ủng hộ của một số thành viên Cộng hòa, trong khi đảng Dân chủ cáo buộc một số đồng nghiệp của họ là “đồng phạm” trong cuộc tấn công ở Đồi Capitol ngày 6/1. Việc một số thành viên Dân chủ nhiễm nCoV sau khi bị “nhốt” chung với các nhà lập pháp Cộng hòa, những người từ chối đeo khẩu trang, trong cuộc bạo loạn càng làm tăng thêm sự phẫn nộ.

Không ít thượng nghị sĩ Dân chủ yêu cầu hai thượng nghị sĩ Cộng hòa là Josh Hawley và Ted Cruz từ chức vì nỗ lực “lật kèo” bầu cử. Thay vì kêu gọi họ từ chức, Biden nói với hai thượng nghị không nên tái tranh cử. Cả Hawley và Cruz đều không tranh cử vào năm 2024, năm bầu cử tổng thống mà cả hai đều được xem là các ứng viên tiềm năng.

Nhưng các thành viên Dân chủ và các nhóm tiến bộ muốn nhiều hơn thế. Nghị sĩ Cori Bush đã trình nghị quyết kêu gọi trừng phạt hoặc trục xuất các thành viên Hạ viện vì tham gia nỗ lực thách thức kết quả bầu cử.

Biden đối mặt thách thức thống nhất nước Mỹ - Hình 2

Buổi tổng duyệt cho lễ nhậm chức của Biden ở thủ đô Washington hôm 18/1. Ảnh: AP.

Dù ngày càng nhiều thành viên Cộng hòa “quay lưng” với Trump sau cuộc tấn công Đồi Capitol, trong đó có 10 ngày bỏ phiếu ủng hộ xem xét bãi nhiệm ông, các cuộc khảo sát mới đây cho thấy thách thức của Biden để thống nhất lưỡng đảng vẫn còn rất lớn.

Khảo sát của Axios/Ipsos cho thấy đa số người thuộc phe Cộng hòa vẫn tin Trump đã làm đúng khi thách thức kết quả bầu cử và không cho rằng ông phải chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol.

Khảo sát mới của Pew chỉ ra 62% người thuộc phe Dân chủ muốn bắt tay với Cộng hòa “ngay cả khi điều đó sẽ khiến một số cử tri thất vọng”. Song 59% người thuộc phe Cộng hòa cho rằng lãnh đạo đảng của họ nên chống lại Biden, “dù điều này sẽ khiến việc giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước trở nên khó khăn hơn”.

Nhiều nhà phê bình cho rằng lời kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng là “ngây thơ”, đặc biệt khi không ít thành viên Cộng hòa cấp cao phải chờ nhiều tuần sau bầu cử mới công nhận Biden là tổng thống đắc cử và 2/3 hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu lật ngược kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, Biden vẫn cố gắng hạ thấp mức độ phản đối với nhiệm kỳ của ông. Phát biểu với báo chí tuần trước, Biden cho rằng bạo lực chỉ khiến Trump mất dần ảnh hưởng đối với đảng Cộng hòa, đồng thời khiến mục tiêu thống nhất lưỡng đảng của ông trở nên khả thi hơn.

Việc Biden có thể thống nhất một đất nước chia rẽ sâu sắc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc ông có xử lý hiệu quả các thách thức chờ đợi ông sau khi nhậm chức.

“Thống nhất không phải là một giấc mơ viển vông”, Biden nói tuần trước khi chia sẻ về kế hoạch tiêm chủng của ông. “Cách duy nhất để chúng ta làm được điều này đó là sát cánh cùng nhau. Và bắt đầu từ trưa 20/1, đó chính xác là cách mà chúng tôi sẽ điều hành đất nước”.

Trở lực ngăn Biden đảo ngược 'Nước Mỹ trước tiên' của Trump

Biden coi chính sách thương mại "Nước Mỹ trước tiên" của Trump là "Nước Mỹ đơn độc", nhưng ông khó thay đổi nó khi đối mặt làn sóng hoài nghi trong nước.

Kể từ khi trở thành Tổng thống đắc cử, Joe Biden ngày càng cho thấy đưa nước Mỹ trở lại vai trò "anh cả" thế giới là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của ông. Ý định này đã được Biden thể hiện một cách khéo léo qua những lựa chọn nội các.

Những bộ trưởng, cố vấn được đề cử của Biden "sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rời bỏ nó. Nước Mỹ đang trở lại", ông nói tại buổi công bố các ứng viên nội các mới hôm 24/11.

Charles R Hankla, phó giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học bang Georgia, cho rằng chính sách thương mại là lĩnh vực cấp thiết nhất trong sự trở lại với vũ đài thế giới của Mỹ. Trong 4 năm qua, Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ các thỏa thuận đa phương, phát động các cuộc chiến thương mại và gây tổn hại tới hoạt động của các tổ chức thương mại thế giới.

Tất cả những điều này đã tạo điều kiện cho Trung Quốc nổi lên, lấp chỗ trống mà Mỹ để lại. Điều này có thể thấy qua các cuộc đàm phán thương mại của Bắc Kinh với nhiều quốc gia châu Á gần đây, theo ông Hankla.

Hồi tháng 11, các quốc gia ở khu vực châu Á đã chính thức ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), được xem là hiệp ước thương mại tự do khu vực lớn nhất thế giới chiếm gần 1/3 dân số thế giới. Trung Quốc tham gia hiệp định này, nhưng Mỹ thì không.

"Biden mong muốn nước Mỹ trở lại thời kỳ giống như 'kỷ nguyên vàng' sau Thế chiến II, khi Mỹ đóng vai trò lãnh đạo thế giới, giúp tạo ra và duy trì các nguyên tắc, thể chế thúc đẩy toàn cầu hóa", phó giáo sư Hankla cho hay.

Trở lực ngăn Biden đảo ngược Nước Mỹ trước tiên của Trump - Hình 1

Joe Biden trong buổi họp trực tuyến ở Wilmington, bang Delaware hôm 4/12. Ảnh: Washington Post.

Nhưng sau 4 năm Trump thực hiện chính sách "Nước Mỹ trước tiên" và rút lui khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu, Hankla cho rằng việc đưa Mỹ trở lại sẽ khó hơn nhiều so với Biden nghĩ, khi ngày càng nhiều người Mỹ ở cả cánh hữu và cánh tả đều hoài nghi về thương mại tự do.

Với chính sách thương mại được dán nhãn "Nước Mỹ trước tiên", Tổng thống Trump được áp hàng loạt biện pháp thuế quan đối với nhiều sản phẩm như nhôm, thép và ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Nhưng cái giá mà Mỹ phải trả cũng không rẻ.

Các đòn thuế quan của Trump đã khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ thiệt hại hàng chục tỷ USD. Chúng cũng gây tổn hại nghiêm trọng đối với nông dân và các nhà sản xuất Mỹ, do cánh cửa xuất khẩu hàng hóa Mỹ tới Trung Quốc và nhiều nơi khác bị đóng lại. Không chỉ vậy, chính phủ cũng phải chi hàng chục tỷ USD để cứu trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi thuế quan.

"Nước Mỹ trước tiên" cũng là lý do cho hàng loạt quyết định rút khỏi các thỏa thuận thương mại của Tổng thống Trump, như Hiệp định Đối tác xuyên Đại Tây Dương (TPP), và tập trung vào các thỏa thuận song phương hơn đa phương.

Bên cạnh việc phủ nhận lợi ích của các thỏa thuận thương mại tự do đối với công ty Mỹ, việc theo đuổi "Nước Mỹ trước tiên" cũng khiến quốc gia này ngày càng đứng ngoài các quy tắc thương mại toàn cầu.

Phó giáo sư Hankla nhận định đây là "tin xấu" với Washington, bởi khi Mỹ không còn ngồi ở bàn đàm phán, các cường quốc khác sẽ tìm cách thiết lập những điều khoản thương mại và đàm phán với các đồng minh của Mỹ.

"Vì vậy có rất nhiều lý do quan trọng để Mỹ quay lại với thế giới. Thương mại toàn cầu thậm chí có thể là chìa khóa giúp Mỹ phục hồi sau đại dịch. Nhưng để làm được điều đó, Biden sẽ phải dẫn dắt được hai nhóm, có thể được xem là cái gai đối với phe của ông", phó giáo sư Hankla viết.

Đầu tiên là phe dân túy, bảo thủ với phần lớn là cử tri thuộc tầng lớp lao động, những người từng ủng hộ chính sách chống thương mại toàn cầu của Trump năm 2016. Giống như Trump, họ có xu hướng nhìn nhận thương mại qua lăng kính chủ nghĩa dân tộc, trong đó họ xem "người thắng sẽ có tất cả". Điều đó đồng nghĩa họ hiểu thương mại không phải là mang lợi ích cho tất cả các bên mà là cuộc cạnh tranh tìm ra người chiến thắng.

Nhiều cử tri thuộc tầng lớp lao động có tay nghề không cao có cảm giác bị nền kinh tế mới bỏ lại phía sau và bị chính phủ bỏ quên. Thương mại tự do đã trở thành mục tiêu chỉ trích của họ, giúp thúc đẩy đảng Cộng hòa chuyển sang chủ nghĩa dân tộc và bảo hộ.

Hankla cho rằng nếu đảng Cộng hòa tiếp tục nắm Thượng viện vào tháng 1 tới, điều này đồng nghĩa sức mạnh ngày càng tăng của phe cánh hữu dân túy sẽ tiếp tục khiến nhiều người Mỹ thuộc đảng Cộng hòa hoài nghi về thương mại.

"Điều này sẽ trói tay Biden khi đàm phán về các thỏa thuận thương mại mới hoặc thực hiện các bước khác cần có sự thông qua của Thượng viện", Hankla nhận định.

Nhưng phó giáo sư này thêm rằng ngay cả khi Dân chủ kiểm soát Thượng viện, Biden cũng nhiều khả năng phải thuyết phục được các cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động, khi muốn duy trì thế đa số trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm 2022. "Dù thế nào, họ vẫn sẽ là lực lượng đáng gờm ngay cả khi Trump rời nhiệm sở", Hankla viết.

Trở lực ngăn Biden đảo ngược Nước Mỹ trước tiên của Trump - Hình 2

Tổng thống Donald Trump tại buổi vận động tranh cử ở bang Arizona hồi tháng 10. Ảnh: AFP.

Nhưng những người cánh hữu dân túy không phải là nhóm duy nhất hoài nghi về thương mại. Phe cánh tả dân túy , do Thượng nghị sĩ Bernie Sanders lãnh đạo, từ lâu ủng hộ hạn chế thương mại nước ngoài.

Động cơ của họ khác so với cánh hữu dân túy, khi tập trung nhiều hơn vào tác động của thương mại và hợp tác đối với quyền của người lao động và môi trường. Tuy nhiên, điểm tương đồng là họ cũng gồm rất nhiều người trẻ thuộc tầng lớp lao động của Mỹ, những người tạo nên cánh tả của đảng Dân chủ.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ, Biden đã đánh bại Sanders và nhiều người khác có quan điểm hoài nghi về thương mại. Tuy nhiên, ông sẽ phải tập thích nghi với nguồn năng lượng mới đang lan tỏa trong phe cánh tả ở Mỹ, trong đó có cả quan điểm của họ về thương mại.

Hankla nhận định những người cánh tả dân túy thậm chí sẽ xuất hiện mạnh mẽ hơn nhiều phe cánh hữu ở Washington, từ các thành viên Quốc hội tới các nhóm lợi ích chính của đảng Dân chủ như các liên đoàn lao động.

Với những lý do này, giới quan sát cho rằng Biden sẽ khó có thể quay trở lại chính sách thương mại hội nhập, hợp tác toàn cầu như trước. Song Hankla cho rằng "Biden có thể không thể mở rộng cánh cửa thương mại toàn cầu, nhưng ông ấy có thể cố gắng để nó không bị đóng thêm nữa".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32

Tiêu điểm

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
NÓNG: Hai người chết sau khi tiêm vắc xin ở Hàn Quốc
14:28:34 03/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
5 sinh viên Bolivia chết khi ban công trường đại học sụp đổ
14:06:25 03/03/2021
Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục
11:29:53 02/03/2021
Báo nước ngoài viết về tài xế Việt cứu bé gái
23:30:05 02/03/2021
Kẻ bạo loạn Đồi Capitol định đào tẩu bằng hộ chiếu 'thế thân'
23:52:51 02/03/2021
Một phụ nữ Nhật Bản tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
22:50:09 02/03/2021
Đồng loạt khước từ vaccine Covid-19
23:32:11 02/03/2021
Ông Duterte: 'Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi gì'
16:09:29 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Chồng Võ Hạ Trâm âu yếm bụng bầu của vợ
20:06:28 03/03/2021
'Thảm họa dao kéo' sống độc thân trong biệt thự xa hoa
20:03:00 03/03/2021
Lan Ngọc chính thức lộ diện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu sau drama clip nóng, ấm lòng nhất là cái ôm an ủi của dàn sao
20:39:04 03/03/2021
Hồ Ngọc Hà đi làm nhưng vương vấn con nhỏ
20:31:38 03/03/2021
Từng đổi nghệ danh để trở lại ca hát, hoạt động của Hoài Lâm thế nào?
19:09:22 03/03/2021
Song Joong Ki - Song Hye Kyo cùng đăng ảnh giống nhau đến bất ngờ, quay lại sau 2 năm ly hôn hay gì?
20:44:18 03/03/2021
Bên cạnh khát khao thể xác, nếu đàn ông còn có 4 "ham muốn" này với bạn thì chứng tỏ anh ấy 100% thật lòng
19:30:06 03/03/2021
Khung hình hot nhất Weibo hôm nay: Dương Tử - Dương Mịch bỗng làm nền, Vương Nguyên bảnh như thiếu gia hào môn
19:44:26 03/03/2021

Tin mới nhất

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 115,4 triệu

01:56:25 04/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 3/3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 115.420.726 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.562.923 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 91...

Brazil nguy cơ thành 'lò ấp' biến chủng nCoV

01:54:45 04/03/2021
Giữa lúc nhiều người Brazil vẫn tiệc tùng, một quan chức cảnh báo không có giường ICU cho bố mẹ, dì, con trai, hay bạn gái của mọi người.

Việt Nam sắp hồi hương 390 công dân từ Myanmar

01:53:06 04/03/2021
Việt Nam sắp xếp chuyến bay vào ngày 4/3, khuyến cáo 390 công dân chú ý về thời gian di chuyển ra sân bay.

Hải quân Thái Lan giải cứu mèo

01:50:57 04/03/2021
Lính hải quân Thái Lan bơi ở biển Andaman để giải cứu 4 con mèo bị bỏ rơi trên một con tàu chìm.

'Sống lại' trên bàn mổ tử thi

01:48:02 04/03/2021
Bác sĩ chuẩn bị mổ khám nghiệm tử thi Shankar Shanmukh Gombi, người được cho là đã chết sau tai nạn giao thông, thì phát hiện anh này cử động tay chân.

Tương lai cho khủng hoảng Myanmar

01:46:04 04/03/2021
Cộng đồng quốc tế có thể phối hợp hành động để tăng sức ép với chính quyền quân sự Myanmar, nhưng kỳ vọng thành công không lớn.

18 người biểu tình Myanmar chết trong một ngày

01:37:43 04/03/2021
Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào người biểu tình hôm nay, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, theo một nhóm hoạt động dân quyền.

'Di sản' từ những người đã mất

01:36:04 04/03/2021
Chứng kiến cái chết của bệnh nhân Covid-19 là nỗi ám ảnh của các bác sĩ, song nỗi đau nhân lên bội phần khi người ra đi lại là máu mủ ruột thịt của mình.

Châu Á nguy cơ thua thiệt vì chậm tiêm vaccine Covid-19

01:28:06 04/03/2021
Các nước châu Á từng dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19, nhưng thành công này khiến họ có ít động lực đẩy nhanh tiêm chủng.

Nổ tại trung tâm xét nghiệm Covid-19 Hà Lan

01:21:24 04/03/2021
Một vụ nổ làm rung chuyển trung tâm xét nghiệm nCoV ở phía bắc Amsterdam sáng 3/3, khiến cửa sổ vỡ nhưng không gây thương tích.

Giáo hoàng kêu gọi dừng bạo lực ở Myanmar

01:18:27 04/03/2021
Giáo hoàng nói rằng không thể bóp nghẹt khát vọng của người dân Myanmar bằng bạo lực và kêu gọi trả tự do cho các lãnh đạo dân cử.

Báo Anh tung khiếu nại 'Meghan bắt nạt nhân viên'

01:16:37 04/03/2021
Báo chí Anh hé lộ khiếu nại từ năm 2018 của cựu trợ lý, cáo buộc Meghan nhiều lần bắt nạt nhân viên đến mức bật khóc, điều cô phủ nhận.

Đài Loan liên tục thử tên lửa trong tháng Trung Quốc diễn tập

01:13:21 04/03/2021
Lực lượng phòng vệ Đài Loan sẽ tiến hành 6 vụ thử tên lửa trong tháng 3, thời điểm Trung Quốc đại lục tổ chức đợt diễn tập dài ngày.

Nga nói Mỹ 'đang đùa với lửa'

00:53:16 04/03/2021
Nga cảnh báo Mỹ đùa với lửa và dọa đáp trả sau khi Washington trừng phạt 7 quan chức Moskva với cáo buộc đầu độc Navalny.

Tiêm kích F-15 Mỹ làm 'xe thồ bom'

00:51:07 04/03/2021
Tiêm kích F-15E Mỹ bay thử với cơ số bom gấp rưỡi mức cho phép, giúp chuyển bom tới căn cứ tiền phương, giảm phụ thuộc vào vận tải cơ.

Vệ binh Quốc gia Mỹ nhập viện vì đồ ăn 'không nuốt nổi'

00:48:39 04/03/2021
Lính Vệ binh Quốc gia đảm bảo an ninh quanh Đồi Capitol cho biết họ được cấp những suất ăn kém chất lượng, khiến một số nhập viện.

Bí ẩn trong hộp bánh quy

00:45:38 04/03/2021
Hung thủ trong cái chết của quả phụ họ Mạnh sẽ mãi là ẩn số cho tới khi ban chuyên án nhìn vào hộp bánh quy nạn nhân cất trong nhà.

Người Việt thấp thỏm ở Myanmar

00:43:52 04/03/2021
Người Việt ở Myanmar bất an vì công việc đình trệ, lúc làm lúc nghỉ, thậm chí mất việc, trong khi luôn nghe thấy tiếng súng nổ bên tai hậu đảo chính.

Trung Quốc chào hàng UAV trinh sát 'bỏ túi'

00:42:14 04/03/2021
Trung Quốc đưa tới triển lãm ở UAE mẫu UAV siêu nhỏ Fengniao sử dụng pin sạc rời, có thể bay trong 25 phút với bán kính hơn 2 km.

Mỹ cùng đồng minh lập chiến lược vaccine đối phó Trung Quốc

00:39:31 04/03/2021
Mỹ đang làm việc cùng các đồng minh nhóm Bộ Tứ về chiến lược phân phối vaccine ở châu Á nhằm đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc.

Vắc xin của AstraZeneca có hiệu quả với người trên 80 tuổi

00:32:14 04/03/2021
Theo kết quả nghiên cứu bước đầu công bố ngày 3-3 của ĐH Bristol (Anh), vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả phòng bệnh tốt với những người lớn tuổi sau một liều tiêm.

Thái Lan bắt người đốt ảnh vua

23:00:19 03/03/2021
Nhà hoạt động chống chính phủ bị cáo buộc đốt chân dung Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn bị cảnh sát bắt hôm nay theo luật khi quân.

Malaysia cấp giấy chứng nhận tiêm chủng thông minh

22:55:02 03/03/2021
Theo Bộ trưởng Y tế Malaysia Adham Baba, quốc gia Đông Nam Á sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 thông minh cho những người được tiêm chủng.

Cựu tổng y sĩ Mỹ hoài nghi hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19

22:52:19 03/03/2021
Cựu tổng y sĩ Jerome Adams cho rằng chính sách tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 của chính quyền Biden không hiệu quả bằng tiêm một mũi cho nhiều người.

Số bệnh nhân phải nhập viện tại Ukraine tăng cao kỷ lục

22:51:37 03/03/2021
Số người phải nhập viện vì COVID-19 trong 24 giờ qua tại Ukraine đã tăng ở mức cao kỷ lục, trong khi số ca tử vong do căn bệnh này cũng vẫn duy trì ở mức cao.

Khi con người gắn bó với hệ sinh thái rừng

22:49:02 03/03/2021
Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng đây là hệ lụy của tình trạng phá rừng - môi trường sống của các loài động, thực vật hoang dã.

Động đất độ lớn 6,2 làm rung chuyển Hy Lạp

22:46:12 03/03/2021
Hy Lạp thường xuyên xảy ra động đất. Cuối tháng 10/2020, Hy Lạp cùng với Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu trận động đất có độ lớn 7 ở khu vực biển Aegean. Ít nhất hơn 100 người thiệt mạng và 1.000 người bị thương ở hai nước, chủ yếu ở Thổ Nhĩ ...

Tổng thống bị lật đổ Myanmar đối mặt hai cáo buộc

22:46:06 03/03/2021
Win Myint, tổng thống Myanmar bị lật đổ sau đảo chính, bị cáo buộc vi phạm hiến pháp và các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19.

Những người từng nhiễm biến thể tại Nam Phi miễn nhiễm với các biển thể khác

22:42:27 03/03/2021
Những người đã từng nhiễm biến thể 501Y.V2 có nguồn gốc từ Nam Phi sẽ có khả năng miễn nhiễm với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2. Thông tin trên đã được công bố trong cuộc họp liên ngành ngày 3/3 giữa Bộ Y tế và Bộ Khoa học và đổ...

Tiêm kích Mỹ tập phóng tên lửa hành trình gần Nga

22:40:02 03/03/2021
Tiêm kích F-15E Mỹ diễn tập phóng tên lửa AGM-158 khi hiệp đồng cùng nhiều lực lượng đồng minh trên biển Baltic, gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Có thể bạn quan tâm

Ellen Trang Store chia sẻ bí quyết "hack dáng" giúp nàng nấm lùn tự tin lên đồ

Thời trang

04:25:13 04/03/2021
Những cô nàng có chiều cao khiêm tốn bỏ ra khá nhiều thời gian trong việc lựa chọn những set đồ thời trang sao cho hợp với dáng người nhất.

Thú vui xa xỉ của ngọc nữ Bolero Lily Chen: Diện túi hiệu theo cách "độc nhất vô nhị", có chiếc còn dùng để che nội y

Phong cách sao

04:15:18 04/03/2021
Là một trong những mỹ nhân Việt sở hữu bộ sưu tập túi hiệu đắt đỏ, Lily Chen thể hiện góc nhìn về thú chơi xa xỉ rõ ràng.  Lily Chen là một trong những tay chơi hàng hiệu của showbiz Việt, cô sở hữu nhiều mẫu túi từ các ông lớn thời tra...

5 loại tẩy trang Việt Nam "ngon – bổ – rẻ", các chị em đã dùng là không hối hận

Làm đẹp

04:14:40 04/03/2021
Đây là những sản phẩm tẩy trang made in Việt Nam được đánh giá khá tốt.

Tiếp tục đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Đời sống

01:32:46 04/03/2021
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bác hai đề xuất của Tổng liên đoàn lao động về tăng lương tối thiểu và chuyển thời điểm tăng lương.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh chỉ vì mâu thuẫn cái tem dán xe đạp

Sự kiện nóng

01:10:22 04/03/2021
Để giải quyết mâu thuẫn, một học sinh lớp 9 đã nhờ một nhóm bạn đánh nam sinh lớp 10 ngay trong nhà vệ sinh.

Big C đổi tên, dân tình rần rần điểm lại những món bánh mì gắn liền với tên tuổi của thương hiệu này

Netizen

00:56:19 04/03/2021
Nhiều cư dân mạng tỏ ra tiếc nuối khi cái tên “Big C” chính thức không còn trên thị trường Việt.

Ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường

Pháp luật

00:36:44 04/03/2021
Nguyễn Ngọc Tiến sau khi uống rượu đã cầm gạch ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường, dù không mâu thuẫn với chủ xe.

N'Golo Kante “dọa nạt” Liverpool trước trận đại chiến

Bóng đá thế giới

00:00:12 04/03/2021
Tiền vệ NGolo Kante tự tin Chelsea sẽ đánh bại Liverpool ở cuộc đọ sức tại vòng 29 Ngoại hạng Anh 2020/2021.

Thống kê bất ngờ về Lee Nguyễn khi đối đầu với Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

23:53:57 03/03/2021
Lee Nguyễn nhắm Hà Nội FC như một trong những đối thủ phải có được chiến thắng khi trở lại V.League lần này. Bởi trong quá khứ, anh chưa bao giờ ngẩng cao đầu khi gặp đội bóng thủ đô.

Sao trẻ Arsenal nhắn tin gạ tình người mẫu xinh đẹp

Bên lề sân cỏ

23:44:24 03/03/2021
Người đẹp Poppy Murgatroyd đã gửi một chuỗi tin nhắn khiêu khích tới các fan nam trên Instagram và tài năng trẻ Reiss Nelson của Arsenal là một trong những người đáp lại.

Gia cảnh bạn trai quá giàu, tôi trót hỏi mẹ anh "nhà bác chắc chẳng thiếu thứ gì nhỉ" thì lập tức nhận được đáp án hết hồn

Tâm sự

23:33:49 03/03/2021
Hóa ra từ trước tới nay, hình ảnh của tôi lại xấu xí và thấp kém tới vậy trong mắt mẹ bạn trai!

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua

Sức khỏe

23:31:14 03/03/2021
Nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư, bạn nên bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Minh Hằng khoe nhan sắc như nữ thần trên du thuyền

Sao việt

23:22:40 03/03/2021
Minh Hằng khiến dân tình phải trầm trồ khen ngợi mãi không thôi vì nhan sắc ngày càng thăng hạng, bất chấp cả tuổi 30.

Liên Quân Mobile: Dàn tướng được chọn nhiều nhất trong rank xếp hạng, cái tên thống trị sẽ khiến game thủ vừa bất ngờ vừa ngao ngán!

Esport

23:20:42 03/03/2021
Nếu muốn được lựa chọn nhiều trong rank xếp hạng thì vị tướng đó phải thật hot cũng như leo rank hiệu quả. Ngoài ra những vị tướng này còn phải phù hợp với môi trường rank xếp hạng nên hầu như không xuất hiện quá nhiều trong các giải đấ...

Nữ ca sĩ Vpop sở hữu hơn 1 tỷ views trên YouTube, FB cũng hơn 4,7 triệu người theo dõi nhưng Instagram suốt 7 năm nhìn như "pha-ke"

Nhạc việt

23:16:16 03/03/2021
Vì độ hot và lượng view khủng cho mỗi ca khúc của mình nên Sơn Tùng M-TP xưa nay luôn được khán giả mệnh danh là ông hoàng YouTube. Chưa kể, anh còn là nam nghệ sĩ sở hữu lượng người theo dõi kênh YouTube cao nhất trong showbiz Việt.