Biden có thể đưa Mỹ trở lại vai trò ‘anh cả’ thế giới?

Bất chấp các khủng hoảng chất chồng trong nước, Biden được kỳ vọng sẽ hoạt động tích cực để đưa Mỹ trở lại vai trò lãnh đạo vũ đài quốc tế.

Một thập kỷ trước, phó tổng thống Mỹ Joe Biden bước vào phòng tiếp đón ở Athens để gặp tổng thống Hy Lạp , quốc gia lúc đó đang chìm trong nợ nần và bị mắc kẹt trong cuộc đàm phán căng thẳng với Liên minh châu Âu.

“Người này đại diện cho Bộ Tài chính ”, Biden nói với tổng thống Hy Lạp , khi giới thiệu một thành viên trong phái đoàn của mình. “Ông ấy mang theo hàng trăm triệu USD”.

Cả căn phòng rộ tiếng cười. Rõ ràng phó tổng thống Mỹ không mang tới vali tiền giúp Hy Lạp trả nợ, nhưng câu nói đùa của ông đã cho thấy một sự thật rằng hồi năm 2011, rất nhiều người vẫn xem Mỹ là bên bảo trợ tối thượng của trật tự quốc tế. Biden rõ ràng xem ông như người tiếp quản di sản đó và kinh nghiệm 4 thập kỷ làm thượng nghị sĩ phụ trách các vấn đề đối ngoại cho phép ông có được sự tự tin đó.

Biden có thể đưa Mỹ trở lại vai trò anh cả thế giới? - Hình 1

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill (phải) tại căn cứ không quân Andrews hôm 19/1. Ảnh: NYTimes.

Khi Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ hôm 20/1 và cam kết “khôi phục các liên minh của chúng ta và gắn kết với thế giới một lần nữa”, nhiều người ở nước ngoài tự hỏi liệu họ có thể sớm gặp lại người đàn ông mang quan điểm “Mỹ lãnh đạo thế giới ” này hay không.

Tại các thủ đô từ châu Âu tới châu Á, các nhà ngoại giao và chuyên gia chính sách đối ngoại tự hỏi liệu Mỹ có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo toàn cầu như trước đây, khi Washington đang quá chia rẽ, suy yếu và bận rộn với những cuộc khủng hoảng trong nước.

Tuy nhiên, có lý do để tin rằng Tổng thống Biden sẽ xuất hiện nhiều hơn và hoạt động năng nổ hơn kỳ vọng, ngay cả khi ông phải đối phó đại dịch, nỗ lực khôi phục kinh tế và giải quyết chia rẽ sâu sắc sau 4 năm nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump. Từ những người ông chọn cho các vị trí chính sách đối ngoại quan trọng tới các cơ hội công du ông có trong năm nay, nhiều người quen biết Biden cho rằng ông khó có thể rời xa sân khấu thế giới lâu.

“Đây là người đã dành 40 năm để làm quen với các lãnh đạo nước ngoài trên toàn cầu”, Peter Westmacott, người sống cạnh nhà Biden khi còn là đại sứ Anh tại Washington dưới thời tổng thống Barack Obama, nói. “Một khi bạn đã quan tâm tới các mối quan hệ quốc tế, bạn sẽ không quay lưng lại với tất cả những điều đó”.

Wolfgang Ischinger, cựu đại sứ Đức ở Mỹ, cho biết ông kỳ vọng Biden sẽ dùng các mối quan hệ cá nhân của mình để hàn gắn mối quan hệ với đồng minh châu Âu từng bị rạn nứt dưới thời Trump.

“Joe Biden là bậc thầy về kết nối và ông ấy sẽ dễ dàng khôi phục niềm tin bị đổ vỡ đó”, Ischinger, người điều hành Diễn đàn An ninh Munich, nhận định.

Mục tiêu trước mắt của Ischinger là thuyết phục tân Tổng thống Mỹ tham gia hội nghị thường niên quan trọng này. Ông có nhiều cơ hội thành công, khi Biden từng là thành viên chủ chốt ở Munich trong nhiều năm, đặc biệt là năm 2009, khi ông thông báo tổng thống Obama muốn tái thiết lập quan hệ với Nga.

Trong phát biểu nhậm chức, Biden nói rằng “ thế giới đang dõi theo” nước Mỹ. Ông hứa hẹn Mỹ “đã trở nên mạnh mẽ hơn” sau thử thách căng thẳng gần đây. Ông cũng cam kết khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ, khi nói rằng “chúng ta sẽ dẫn dầu, không chỉ nhờ tấm gương về sức mạnh, mà còn nhờ sức mạnh của làm gương”.

Biden nhiều khả năng sẽ có màn ra mắt chính thức tại cuộc họp của nhóm lãnh đạo G7 tại Anh vào tháng 6 tới. Nhân chuyến đi đó, Tổng thống Mỹ cũng có thể tới thăm nhiều nước khác ở châu Âu, trong đó có Đức, để chia tay Thủ tướng Angela Merkel trước khi bà rời nhiệm sở sau 16 năm nắm quyền.

Tới mùa thu, Biden dự kiến tham gia cuộc họp của nhóm G20 ở Rome và hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Glasgow, Scotland, nơi ông có thể trình bày về quyết định tái tham gia Hiệp định Paris.

Ngoài các lịch trình trên, nhiều chuyên gia cho rằng các quyết định bổ nhiệm gần đây của Biden đã phác họa một bức tranh Nhà Trắng “không hướng nội” dưới thời ông.

Việc lựa chọn Kurt M. Campbell cho vị trí điều phối viên cấp cao về chính sách châu Á có thể báo trước về đường lối cứng rắn với Trung Quốc, cùng nỗ lực trấn an các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. Từng là quan chức Bộ Ngoại giao dưới thời Obama, Campbell đã đề xuất ý tưởng “xoay trục” sang châu Á.

“Biden chọn người hiểu biết và tận tâm với cạnh tranh chiến lược”, Thomas Wright, chuyên gia chính sách đối ngoại ở Viện Brookings, nói.

Một số chuyên gia tranh luận rằng vụ bạo loạn ở Đồi Capitol đã làm tổn hại vai trò truyền thống của Mỹ như người đấu tranh cho nền dân chủ, đồng thời các cuộc khủng hoảng trong nước chồng chất sẽ khiến Biden không có thời gian quan tâm nhiều tới vấn đề quốc tế.

“Các mục tiêu đối ngoại đầy tham vọng hoàn toàn không phù hợp với thực trạng rối loạn kinh tế và chính trị trong nước của Mỹ”, Emma Ashford, thành viên cấp cao của tổ chức nghiên cứu Atlantic Council, viết trong bài đăng trên tạp chí Foreign Policy. “Làm thế nào Mỹ có thể truyền bá dân chủ hoặc làm gương cho những nước khác nếu họ không có một nền dân chủ hoạt động hiệu quả ở quê nhà?”.

Nhưng Wrigth phản bác rằng chính những mối đe dọa với nền dân chủ trong nước sẽ củng cố quyết tâm của chính quyền Biden trong việc chống lại các hành động mà Mỹ cho là “vi phạm nhân quyền” ở nước ngoài.

Các chuyên gia chỉ ra các ưu tiên lớn trong nước của Mỹ như vấn đề đại dịch cũng chính là thách thức của toàn cầu.

Biden có thể đưa Mỹ trở lại vai trò anh cả thế giới? - Hình 2

Biden, khi còn là phó tổng thống Mỹ, bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) tại Nhà Trắng hồi năm 2011. Ảnh: NYTimes.

Hiện còn quá sớm để dự đoán chính xác chính sách đối ngoại của chính quyền Biden, nhưng giới chuyên gia tin rằng kinh nghiệm làm việc lâu năm trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện khiến Biden khó có thể bỏ qua cơ hội để lãnh đạo sân khấu quốc tế.

Khi là phó tổng thống, Biden đã tích cực tạo dựng quan hệ với các lãnh đạo thế giới. Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ năm 2011, nhiều người hoài nghi khả năng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người đang hồi phục sức khỏe sau một thủ thuật y tế, sẽ tiếp Biden. Nhưng ông Erdogan đã mời Biden tới tư gia của mình, nơi hai người đi dép lê và nói chuyện với nhau suốt hai giờ về Syria và Iran.

“Tôi không muốn nghe thấy những điều như thể tôi đang thổi phồng tầm quan trọng mối quan hệ của tôi với ông ấy”, Biden từng nói. “Nhưng chúng tôi luôn lắng nghe nhau. Ông ấy thực sự lắng nghe quan điểm của tôi và không bao giờ thách thức nó”.

Biden nổi tiếng vì luôn sẵn sàng nói chuyện thẳng thắn với các lãnh đạo nước ngoài về các quan điểm, đôi khi là chỉ trích gay gắt, nhưng vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp.

Giới chuyên gia nhận định chắc chắn những cuộc trao đổi với lãnh đạo nước ngoài với tư cách tổng thống sẽ hoàn toàn khác khi Biden còn là phó tổng thống. Trong chuyến thăm Hy Lạp năm 2011, Biden đã cân nhắc rất kỹ về những rủi ro khi bình luận về căng thẳng tài chính giữa Hy Lạp và EU.

“Bạn biết đấy, khi còn là thượng nghị sĩ, tôi có thể là chính mình”, Biden nói với phóng viên khi đó.”Tôi có thể nói về quan điểm của mình. Nhưng giờ, bất kỳ điều gì tôi nói đều được cho là quan điểm của chính quyền”.

Trump bán vũ khí cho UAE sát giờ Biden nhậm chức

Mỹ và UAE ký thỏa thuận mua bán 50 tiêm kích tàng hình F-35 và 18 UAV vũ trang chỉ một giờ trước khi Biden tuyên thệ nhậm chức.

Các nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề cho biết chính quyền Donald Trump đã ký thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 23 tỷ USD với Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào sáng 20/1, chỉ một giờ trước khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Trump bán vũ khí cho UAE sát giờ Biden nhậm chức - Hình 1

Tiêm kích F-35 Mỹ triển khai đến UAE năm 2019. Ảnh: USAF .

Một quan chức Mỹ cho biết tài liệu hợp đồng được chuẩn bị từ tuần trước giúp UAE có cơ hội chấp thuận lịch trình giao hàng và cấu hình vũ khí được đàm phán từ trước, cũng như chính thức hóa yêu cầu mua khí tài. Hai bên từng hy vọng đạt thỏa thuận vào tháng 12/2020, nhưng thời điểm giao hàng, giá trị hợp đồng, chuyển giao công nghệ và huấn luyện kèm theo đã khiến quá trình đàm phán bị kéo dài. Điều khoản đàm phán ban đầu cho thấy UAE có thể nhận tiêm kích F-35 đầu tiên vào năm 2027.

Ngoài 50 tiêm kích F-35, UAE cũng đặt mua 18 máy bay không người lái (UAV) MQ-9 kèm theo vũ khí và trang thiết bị, đánh dấu hợp đồng bán UAV lớn thứ hai của Mỹ cho một quốc gia.

Bộ Ngoại giao Mỹ và đại sứ quán UAE tại thủ đô Washington không bình luận về thông tin. Tổng thống Biden từng khẳng định sẽ đánh giá lại thương vụ này.

Mọi thương vụ bán vũ khí của Mỹ ở Trung Đông đều phải đáp ứng thỏa thuận hàng thập kỷ với Israel rằng khí tài do Washington sản xuất không làm suy yếu lợi thế quân sự của Tel Aviv, đảm bảo vũ khí họ cung cấp cho Israel có năng lực vượt trội so với vũ khí họ bán cho nước khác.

Giới chức Israel từng nhiều lần bày tỏ lo ngại khả năng Mỹ bán tiêm kích tàng hình F-35 cho các nước Arab, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng tới cán cân sức mạnh quân sự trong khu vực.

Cựu tổng thống Trump hồi tháng 9/2020 chủ trì lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và UAE, Bahrain tại Nhà Trắng, sự kiện được coi là chiến thắng ngoại giao lớn của Trump.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32

Tiêu điểm

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
NÓNG: Hai người chết sau khi tiêm vắc xin ở Hàn Quốc
14:28:34 03/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
5 sinh viên Bolivia chết khi ban công trường đại học sụp đổ
14:06:25 03/03/2021
Lực lượng Hiến binh Campuchia tiêu diệt tại chỗ 4 đối tượng bắt cóc
23:41:00 01/03/2021
Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục
11:29:53 02/03/2021
Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng
00:47:58 02/03/2021
Hơn 1.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Nhật Bản phải huỷ bỏ
00:29:04 02/03/2021
Báo nước ngoài viết về tài xế Việt cứu bé gái
23:30:05 02/03/2021
Kẻ bạo loạn Đồi Capitol định đào tẩu bằng hộ chiếu 'thế thân'
23:52:51 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
'Thánh phím' trù ẻo Hàn Thái Tú sau lời cảm ơn của vợ Vân Quang Long
17:09:01 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Anh chồng vừa qua giỗ đầu, chị dâu mang ngay 1 tỷ về yêu cầu họp gia đình, lời chị tuyên bố khiến cả nhà choáng váng
18:02:38 03/03/2021
Sau Tóc Tiên, đến lượt vợ Rhymastic khoe tài chụp ảnh của chồng, nhìn thành quả phô diễn trọn body "mlem" mà ai cũng ao ước
17:38:55 03/03/2021
Bích Phương khoe ảnh đi xăm trổ, Bình Gold bay ngay vào công nhận: "Chính thức bước chân vào giới giang hồ!"
18:05:35 03/03/2021
Bị Thuý Nga chê “nuôi con không xong”, vợ cũ Hoàng Anh có động thái ngầm đưa bằng chứng để đáp trả?
18:08:42 03/03/2021
Lan Ngọc chính thức lộ diện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu sau drama clip nóng, ấm lòng nhất là cái ôm an ủi của dàn sao
20:39:04 03/03/2021
Từng đổi nghệ danh để trở lại ca hát, hoạt động của Hoài Lâm thế nào?
19:09:22 03/03/2021
Chồng Võ Hạ Trâm âu yếm bụng bầu của vợ
20:06:28 03/03/2021

Tin mới nhất

Malaysia cấp giấy chứng nhận tiêm chủng thông minh

22:55:02 03/03/2021
Theo Bộ trưởng Y tế Malaysia Adham Baba, quốc gia Đông Nam Á sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 thông minh cho những người được tiêm chủng.

Cựu tổng y sĩ Mỹ hoài nghi hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19

22:52:19 03/03/2021
Cựu tổng y sĩ Jerome Adams cho rằng chính sách tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 của chính quyền Biden không hiệu quả bằng tiêm một mũi cho nhiều người.

Số bệnh nhân phải nhập viện tại Ukraine tăng cao kỷ lục

22:51:37 03/03/2021
Số người phải nhập viện vì COVID-19 trong 24 giờ qua tại Ukraine đã tăng ở mức cao kỷ lục, trong khi số ca tử vong do căn bệnh này cũng vẫn duy trì ở mức cao.

Khi con người gắn bó với hệ sinh thái rừng

22:49:02 03/03/2021
Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng đây là hệ lụy của tình trạng phá rừng - môi trường sống của các loài động, thực vật hoang dã.

Động đất độ lớn 6,2 làm rung chuyển Hy Lạp

22:46:12 03/03/2021
Hy Lạp thường xuyên xảy ra động đất. Cuối tháng 10/2020, Hy Lạp cùng với Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu trận động đất có độ lớn 7 ở khu vực biển Aegean. Ít nhất hơn 100 người thiệt mạng và 1.000 người bị thương ở hai nước, chủ yếu ở Thổ Nhĩ ...

Tổng thống bị lật đổ Myanmar đối mặt hai cáo buộc

22:46:06 03/03/2021
Win Myint, tổng thống Myanmar bị lật đổ sau đảo chính, bị cáo buộc vi phạm hiến pháp và các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19.

Những người từng nhiễm biến thể tại Nam Phi miễn nhiễm với các biển thể khác

22:42:27 03/03/2021
Những người đã từng nhiễm biến thể 501Y.V2 có nguồn gốc từ Nam Phi sẽ có khả năng miễn nhiễm với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2. Thông tin trên đã được công bố trong cuộc họp liên ngành ngày 3/3 giữa Bộ Y tế và Bộ Khoa học và đổ...

Tiêm kích Mỹ tập phóng tên lửa hành trình gần Nga

22:40:02 03/03/2021
Tiêm kích F-15E Mỹ diễn tập phóng tên lửa AGM-158 khi hiệp đồng cùng nhiều lực lượng đồng minh trên biển Baltic, gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Ấn Độ dỡ bỏ hạn chế thời gian để đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng

22:39:27 03/03/2021
Ngày 3/3, Bộ trưởng Y tế LB Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết chính phủ nước này đã dỡ bỏ hạn chế về thời gian tiêm phòng COVID-19 và những người trong diện tiêm phòng có thể đi tiêm bất kỳ lúc nào.

Biến thể mới Brazil quật đổ hệ thống y tế địa phương, tấn công người trẻ tuổi

22:36:42 03/03/2021
Giới nghiên cứu và các bác sĩ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một loại biến thể virus SARS-CoV-2 mới nguy hiểm hơn xuất hiện lần đầu tiên tại vùng Amazon (Brazil).

Giảng viên bị hành hung vì 'virus Trung Quốc'

22:33:54 03/03/2021
Một giảng viên người Trung Quốc ở Anh bị nhóm thành niên hành hung, làm dấy lên lo ngại phân biệt chủng tộc tại nước này giữa đại dịch Covid-19.

WB sẵn sàng tài trợ khẩn cấp cho khoảng 30 nước châu Phi tiếp cận vaccine

22:32:17 03/03/2021
Ngân hàng Thế giới (WB) sẵn sàng tài trợ khẩn cấp để giúp khoảng 30 nước châu Phi tiếp cận được vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh châu lục Đen đang nỗ lực đảm bảo có được vaccine và bắt đầu tiến hành tiêm chủng cho các nhóm đối tượn...

Hàn Quốc có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trong OECD

22:28:15 03/03/2021
Viện nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) thuộc Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) ngày 3/3 công bố số liệu cho biết tổng tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã giảm từ 4,53 trẻ năm 1970 xuống 0,98 trẻ năm 2018, mức giảm trung bình 3,1%/năm, tốc độ...

Mỹ đề xuất luật đánh thuế Jeff Bezos 5 tỷ USD/năm

22:26:33 03/03/2021
Dự luật Thuế Siêu giàu do các nghị sĩ Dân chủ đề xuất có thể khiến tỷ phú Jeff Bezos phải nộp cho chính phủ Mỹ 5,7 tỷ USD tiền thuế năm 2020.

Số ca mắc COVID-19 tăng đột biến tại Philippines

22:25:04 03/03/2021
Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Philippines tiếp tục diễn biến phức tạp khi nước này ngày 3/3 ghi nhận 1.783 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 582.223 ca.

Australia ra mắt UAV trợ chiến mang trí tuệ nhân tạo

22:21:37 03/03/2021
UAV phản lực Loyal Wingman thực hiện chuyến thử nghiệm đầu tiên, với công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ đắc lực cho tiêm kích có người lái.

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố lập thành phố mới ở Texas

22:05:36 03/03/2021
Ông chủ của Tesla và Space X Elon Musk tuyên bố thành lập một thành phố mới ở bang Texas, Mỹ. Quyết định trên đã khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Indonesia đặt mục tiêu mỗi ngày tiêm chủng cho 1 triệu người

22:02:37 03/03/2021
Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin ngày 3/3 cho biết, nước này đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 1 triệu người mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 6/2021.

Nga lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ, EU

22:00:25 03/03/2021
Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/3 tuyên bố các biện pháp trừng phạt Mỹ mới áp đặt là bằng chứng về hành động tấn công thù địch chống Nga và Moskva sẽ đáp trả tương xứng.

Lại thêm 6 người biểu tình Myanmar thiệt mạng

21:54:32 03/03/2021
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, 6 người biểu tình Myanmar đã thiệt mạng ngày 3/3.

Các vùng của Anh nới lỏng hạn chế phòng dịch COVID-19

21:47:59 03/03/2021
Ngày 2/3, Bắc Ireland trở thành vùng cuối cùng ở Anh nhất trí nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong khi Scotland đang cân nhắc dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa do số ca nhiễm có chiều hướng giảm.

Trung Quốc hé lộ máy bay không người lái quân sự siêu nhỏ

21:46:06 03/03/2021
Một công ty Trung Quốc đã tiết lộ chiếc máy bay không người lái quân sự siêu nhỏ, chỉ dài 17 cm và nặng 35 gram.

Mỹ ngừng thử nghiệm truyền huyết tương để chữa COVID-19 do không hiệu quả

21:43:56 03/03/2021
Mỹ tuyên bố ngừng thử nghiệm truyền huyết tương của người mắc COVID-19 đã khỏi cho bệnh nhân COVID-19 vì kết quả sơ bộ cho thấy phương pháp này không có hiệu quả.

Afghanistan: IS thực hiện vụ tấn công làm 3 nữ nhân viên truyền hình thiệt mạng

21:41:53 03/03/2021
Ngày 2/3, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận đã thực hiện vụ tấn công làm 3 nữ nhân viên truyền hình thiệt mạng ở miền Đông Afghanistan.

Rơi máy bay ở Nam Sudan làm 10 người thiệt mạng

21:39:48 03/03/2021
Theo các nguồn tin địa phương, chiếc máy bay gặp nạn là máy bay thương mại của hãng hàng không Supreme Nam Sudan. Tờ báo địa phương South Sudan News Now đưa tin chiếc máy bay bị rơi ở quận Uror thuộc bang Jonglei chỉ vài phút sau khi cấ...

Sống trong thù ghét vì là người gốc Á thời Covid-19

21:19:46 03/03/2021
Gần một năm sau khi suýt bị đâm chết trong một siêu thị ở Texas, trên người Bawi Cung và hai con trai vẫn đầy sẹo.

Myanmar nêu 'bất thường bầu cử' với ASEAN

21:11:11 03/03/2021
Ngoại trưởng do chính quyền quân đội Myanmar bổ nhiệm nêu các vấn đề về bất thường bầu cử tại nước này khi dự phiên họp đặc biệt với ASEAN.

Thiếu tá Mỹ kể khoảnh khắc 'cận kề cái chết' dưới tên lửa Iran

20:55:58 03/03/2021
Alan Johnson và nhiều binh sĩ trú ẩn trong các lô cốt nhỏ bé với suy nghĩ rằng không ai có thể sống sót qua đòn tập kích tên lửa của Iran.

Trung Quốc: Không phân chỉ tiêu tuyển sinh dựa theo giới tính

20:55:19 03/03/2021
Tại Trung Quốc, từ lâu nữ giới đã bị cấm theo học tại một số trường đại học hoặc theo đuổi một số ngành nghề. 

FBI bác tin nhóm bạo loạn Đồi Capitol đóng giả 'fan Trump'

20:45:37 03/03/2021
Giám đốc FBI Chris Wray nói chưa có bằng chứng cho thấy đám đông tấn công tòa nhà quốc hội hôm 6/1 đóng giả là người ủng hộ Trump.

Có thể bạn quan tâm

MU: Varane có phải lựa chọn phù hợp với Quỷ đỏ?

Bóng đá thế giới

22:58:03 03/03/2021
Theo truyền thông Anh, MU đã đưa trung vệ người Pháp của Real Madrid Raphael Varane vào tầm ngắm. Đây có phải lựa chọn phù hợp với Quỷ Đỏ?

Đột nhập FPT Shop lấy trộm 30 iPhone

Pháp luật

22:56:55 03/03/2021
Công an quận Long Biên, Hà Nội, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Huy Hồng (29 tuổi, ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Vì sao mì ăn liền phải ngâm trong 3 phút?

Sức khỏe

22:56:30 03/03/2021
Mì gói đã là món ăn tiện lợi được mọi người yêu thích. Nhưng đồng thời cũng khiến người ta phải đặt câu hỏi: tại sao những sợi mì ăn liền đều phải ngâm trong 3 phút?

Thời tới không cản nổi, 3 con giáp đại cát đại lợi, tài vận hanh thông, tình duyên như ý trong 99 ngày

Trắc nghiệm

22:54:46 03/03/2021
99 ngày may mắn phú quý đã đến với 3 con giáp số hưởng đây rồi. Cơ hội trong tay, nhất định phải nắm bắt tạo ra nhiều tiền bạc vì lúc này vạn sự hanh thông, làm gì cũng thuận.

10 lần Kylie Jenner 'gần như cởi hết'

Phong cách sao

22:49:10 03/03/2021
Kylie gần đây vẫn trung thành với phong cách sexy nhưng giảm bớt tần suất táo bạo so với vài năm trước.

Phụ nữ trên 50 tuổi, hãy cố gắng tránh 3 kiểu tóc này, nhất là kiểu thứ hai, vừa già vừa cổ hủ

Thời trang

22:47:52 03/03/2021
Phụ nữ là người biết chiều lòng bản thân, ai cũng có tâm với cái đẹp và nhan sắc của mình. Đặc biệt là mái tóc.

HLV Phan Thanh Hùng đưa cựu vương B.Bình Dương trở lại

Bóng đá việt nam

22:43:22 03/03/2021
V-League 2021 đang khiến người xem bất ngờ không chỉ với việc ĐKVĐ Viettel và á quân Hà Nội FC ngụp lặn dưới đáy bảng, mà ngự trị tại tốp đầu là những bất ngờ như trường hợp của B.Bình Dương.

Mẹ chồng tương lai sỉ nhục nghề bán cá ngoài chợ, tôi quyết định hủy hôn giữa ngày ăn hỏi

Tâm sự

22:29:09 03/03/2021
Tôi chưa bao giờ tự ti về xuất thân tỉnh lẻ và bố mẹ mình làm nghề bán cá.

Thần tượng xinh đẹp nhất Hàn Quốc bị khán giả tẩy chay

Sao châu á

22:26:12 03/03/2021
Được chú ý sau khi đứng đầu cuộc bình chọn Thần tượng xinh đẹp nhất Hàn Quốc nhưng Na Eun đang bị tẩy chay vì cáo buộc bắt nạt thành viên cùng nhóm.

Chàng trai sống dằn vặt suốt 7 năm vì đối xử tệ với bạn gái đã mất

Netizen

22:22:45 03/03/2021
Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện bài tâm thư xin lỗi của một chàng trai gửi cho người bạn gái đã mất của mình. Chỉ sau vài giờ đăng tải, dòng trạng thái nhận được đông đảo sự quan tâm từ dân mạng.

Tài tử Mỹ Chris D'Elia bị khởi tố tội ấu dâm

Sao âu mỹ

22:20:35 03/03/2021
Nhiều cô gái trẻ đồng loạt tố cáo bị nam diễn viên Chris DElia gạ gẫm và lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, anh này phủ nhận.