Bí thư Quảng Ngãi nói về việc học thạc sĩ phải có bằng ĐH chính quy

Theo dõi VGT trên

“Theo tôi, quy định của tỉnh Quảng Ngãi về việc đối với người sinh từ năm 1975 về sau phải tốt nghiệp ĐH chính quy mới được bổ nhiệm chức danh là hơi muộn. Đúng ra, cần quy định thời gian t.uổi phải trước năm 1975, có như vậy mới sớm lựa chọn được đội ngũ cán bộ có nền kiến thức tốt”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ nói.

Bí thư Quảng Ngãi nói về việc học thạc sĩ phải có bằng ĐH chính quy - Hình 1

Ông Lê Viết Chữ. (ảnh VNN)

Liên quan đến vấn đề tỉnh Quảng Ngãi ban hành và thực hiện quy định: “Cán bộ sinh từ năm 1975 trở về sau phải có bằng tốt nghiệp đại học (ĐH) chính quy mới được bổ nhiệm chức danh trưởng, phó phòng và tương đương thuộc sở, ban, ngành UBND huyện, thành phố” gây nhiều tranh cãi, phóng viên Dân Việt có trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi – Lê Viết Chữ.

Ông Lê Viết Chữ nói: “Quy định như vậy cũng có điểm hay, nghĩa là làm cho đội ngũ cán bộ tốt hơn, chất lượng hơn. Phần lớn những người trước đây làm lãnh đạo, họ sinh ra và lớn lên vào thời gian đất nước đang chiến tranh nên không có điều kiện đi học ĐH chính quy, phải học hệ tại chức để nâng cao trình độ. Thời điểm đó không phân biệt đào tạo hệ chính quy hay tại chức để bổ nhiệm.

Còn đối với thế hệ sinh ra khi đất nước thống nhất (1975) thì phải khác. Cần phải nói để thi đỗ ĐH ở Việt Nam rất khó, đòi hỏi phải có trí tuệ, học hành tử tế mới đạt được. Nhiều người như vậy, nhưng sau khi ra trường lại không được vào cơ quan nhà nước làm. Trong khi đó, có những người không thi đỗ ĐH, sau khi vào cơ quan nhà nước, họ đi học ĐH hệ tại chức, chất lượng đầu vào và quá trình đào tạo giữa chính quy và tại chức là một khoảng cách lớn. Nhiều trường hợp tốt nghiệp ĐH hệ tại chức xong, họ lại học tiếp thạc sĩ. Ở góc độ nào đó sự nỗ lực này cũng đáng ghi nhận.

Tuy nhiên vấn đề đào tạo ĐH hệ tại chức, dư luận lâu nay nêu nhiều ý kiến băn khoăn về chất lượng. Nếu như không có quy định như của tỉnh thì không thể đổi mới nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức được. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đứng trước áp lực có nhiều trường hợp học ĐH chính quy, họ nói những người làm trong nhà nước không phải là người giỏi. Chính vì thế chúng ta phải có quy định để sàng lọc dần dần, để lựa chọn ra cán bộ giỏi”.

Video đang HOT

Như vậy, theo quy định của tỉnh, vấn đề bằng cấp là tiêu chí để đ.ánh giá, lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ thưa ông?

- Cần phải nói vấn đề bằng cấp chỉ là một chuyện, không phải căn cứ vào bằng cấp nói người này giỏi, người kia không giỏi. Nhưng theo mặt bằng chung để nói, đối với người học ĐH chính quy, họ có năng lực trí tuệ nhất định, được sàng lọc qua kỳ thi tuyển quốc gia, điều này khác hoàn toàn so với người học ĐH tại chức. Còn người tốt nghiệp ĐH chính quy ra làm việc cũng phải rèn luyện, phấn đấu mới trở thành cán bộ tốt được, không phải cứ học ĐH chính quy sau khi ra trường là tốt ngay.

Theo tôi quy định của tỉnh, đối với người sinh từ năm 1975 về sau phải tốt nghiệp ĐH chính quy mới được bổ nhiệm chức danh là hơi muộn. Đúng ra phải quy định thời gian t.uổi phải trước năm 1975, có như vậy mới sớm lựa chọn được đội ngũ cán bộ có nền kiến thức tốt.

Theo quy định của tỉnh, cán bộ từng học ĐH tại chức, nay dù có bằng thạc sĩ vẫn không có cơ hội được bổ nhiệm chức danh thưa ông?

- Không làm cán bộ lãnh đạo thì làm nhân viên, đối với cán bộ lãnh đạo thì phải chuẩn mực. Quy định ở đây là để sàng lọc, chọn ra những người có năng lực trí tuệ, được đào tạo bài bản để bổ nhiệm. Còn những trường hợp cụ thể như với miền núi, vùng sâu vùng xa thì sẽ có chính sách phù hợp khác. Tôi xin nhắc lại chuyện bằng cấp chỉ là một yếu tố, còn năng lực thực tiễn, việc vận dụng lý thuyết vào thực tiễn thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ mới là quan trọng.

Báo chí vừa qua cũng thông tin về quy định của tỉnh và có hai luồng ý kiến. Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng không nên quy định như thế, còn phần lớn báo chí ủng hộ nên quy định như vậy.

Trường hợp cán bộ học ĐH tại chức, họ tiếp tục phấn đấu học lên thạc sĩ, nếu muốn được bổ nhiệm thì họ phải quay lại học ĐH chính quy?

- Không phải vậy, quy định trên là áp dụng với trường hợp bổ nhiệm mới, còn bổ nhiệm lại chưa có quy định. Không ai nói, học ĐH tại chức đã làm việc rồi phải quay lại học ĐH chính quy. Đó là báo chí chưa đủ thông tin khi viết bài nên đã suy diễn theo ý họ.

Tôi cũng phải nói có những người học ĐH tại chức nhưng họ rất giỏi. Trường hợp đặc biệt, dù là học ĐH tại chức nhưng có năng lực, có phẩm chất đạo đức, thực tế chứng minh người đó đủ năng lực đảm nhận cương vị thì cấp có thẩm quyền sẽ xem xét bổ nhiệm. Còn không ai bắt buộc người cán bộ đó phải đi học ĐH chính quy.

Xin cảm ơn ông (!)

Theo Danviet

Quảng Ngãi: Thạc sĩ viết văn bản không được thì lãnh đạo kiểu gì?

"Thực tế, nhiều cán bộ tốt nghiệp đại học tại chức, từ xa sau khi lấy bằng thạc sĩ và được bổ nhiệm làm lãnh đạo ở các phòng ban của sở, huyện, xã. Nhưng viết văn bản không được thì lãnh đạo kiểu gì?", ông Nguyễn Thanh Quang - Phó bí thư tỉnh Quảng Ngãi đặt câu hỏi.

Chiều 23.11, liên quan đến việc tỉnh Quảng Ngãi ban hành và thực hiện quy định "Cán bộ sinh từ năm 1975 trở về sau phải có bằng tốt nghiệp đại học chính quy mới được bổ nhiệm chức danh Trưởng, Phó phòng và tương đương thuộc sở, ban, ngành UBND huyện, thành phố" gây nhiều tranh cãi, ông Nguyễn Thanh Quang - Phó bí thư tỉnh Quảng Ngãi đã có trao đổi với PV Dân Việt.

Theo ông Nguyễn Thanh Quang, những năm trước đó, do điều kiện nguồn cán bộ của địa phương quá khó khăn nên phải tuyển nhiều trường hợp trình độ trung cấp, cao đẳng... Trong quá trình công tác, số cán bộ này đã hoàn thiện tốt nghiệp đại học tại chức, từ xa. Đến năm 2015, để nâng dần chất lượng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đáp ứng tình hình phát triển của địa phương, tỉnh đã đề ra yêu cầu cán bộ sinh từ năm 1965 trở về sau, nếu không tốt nghiệp đại học chính quy thì phải có bằng thạc sĩ mới được bổ nhiệm.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, tiếp thu ý kiến từ cơ sở và nhận thấy do nhiều nguyên nhân khác nhau mà số người tốt nghiệp đại học tại chức, từ xa dù đã có bằng thạc sĩ nhưng trình độ, năng lực vẫn không khác trước. "Không ít trường hợp tiếng là thạc sĩ nhưng viết văn bản không được thì lãnh đạo kiểu gì?" - ông Quang bày tỏ. Vì vậy, cùng với sửa đổi độ t.uổi cán bộ bổ nhiệm từ 1965 thành 1975 trở về sau, tỉnh đã đề ra tiêu chuẩn "phải tốt nghiệp đại học chính quy" mới được bổ nhiệm, bổ nhiệm cao hơn.

Quảng Ngãi: Thạc sĩ viết văn bản không được thì lãnh đạo kiểu gì? - Hình 1

Ông Nguyễn Thanh Quang - Phó bí thư tỉnh Quảng Ngãi.

Vị phó Bí thư tỉnh ủy nói thêm: "Tước khi đề ra chủ trương trên, tập thể tỉnh ủy đã họp, cân nhắc và xem xét rất nhiều. Cùng với mục đích nâng cao dần chất lượng của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi mong muốn hạn chế bớt đi các trường hợp "con ông cháu cha" học hành làng nhàng cứ đưa vào, bổ túc lên cho đạt chuẩn rồi bổ nhiệm. Trong khi đó, hàng ngàn con em khác của người dân học hành tử tế, đào tạo chính quy nhưng bằng cấp thấp hơn không được nhận, bổ nhiệm".

"Đại học như nhau chỉ là một cách nói, còn trên thực tế ai cũng hiểu không phải như vậy. Làm gì có chuyện năng lực của một người rất vất vả mới thi đỗ và tốt nghiệp đại học chính quy, lại ngang bằng với người học tại chức, từ xa hay thạc sĩ "9 3" mà báo đã nêu" - ông Quang thẳng thắn.

Theo vị lãnh đạo này, nói như vậy không phải là nói đa số tại chức, từ xa và sau đó học lên thạc sĩ. Bởi lẽ rất nhiều cán bộ dù tại chức, từ xa nhưng có quá trình công tác và năng lực thực tiễn vượt trội, có uy tín, phẩm chất đạo đức tốt, được đơn vị tín nhiệm... vẫn được xem xét và bổ nhiệm, bổ nhiệm cao hơn. Tương tự ở các huyện miền núi, dù không thể hiện trong văn bản nhưng trên thực tế, tỉnh đã nới lỏng rất nhiều trong việc bổ nhiệm cán bộ học tại chức, từ xa.

"Tỉnh đề ra chủ trương này là để nâng chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo được bổ nhiệm ngày càng cao hơn, đáp ứng tình hình ngày càng phát triển của địa phương và xu hướng chung của đất nước; loại bỏ dần số cán bộ không có năng lực đang ngồi choán chỗ ở các cấp ngành của địa phương. Vì thế, nếu thật sự là người có năng lực thì dù tại chức, từ xa... vẫn được trọng dụng và bổ nhiệm bình thường. Trong quá trình triển khai nếu yêu cầu, tiêu chuẩn bổ nhiệm nào chưa phù hợp thì tỉnh sẽ điều chỉnh sửa đổi để phù hợp hơn", ông Quang nói thêm.

Cũng theo ông Quang, sắp tới, tỉnh ủy sẽ chỉ đạo kiểm tra, đề ra biện pháp để ngăn chặn, hạn chế tình trạng thạc sĩ "giấy" đi học lại đại học để được bổ nhiệm cao hơn mà báo đã đưa tin.

Như đã phản ánh, đến tháng 8.2017, tuy sửa đổi hạ mốc năm sinh (tính từ năm 1975 thay cho năm 1965 trở về sau), nhưng tỉnh Quảng Ngãi vẫn giữ tiêu chuẩn phải có bằng tốt nghiệp đại học chính quy mới được bổ nhiệm và thăng chức. Theo đó, nhiều trưởng, phó phòng ban của cấp huyện đã là thạc sĩ nhưng bằng tốt nghiệp đại học là tại chức, từ xa nên phải đăng ký học lại đại học chính quy.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ vợ chồng trẻ bị lừa, ôm con nhỏ đi bộ từ Bình Dương về Tuyên Quang: Truy tìm chủ thầu xây dựng
13:12:25 18/07/2024
Hình ảnh cuối vụ 6 người Việt mất ở Thái Lan, cảnh sát tìm "người thứ 7" bí ẩn
11:49:47 17/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Dựng lại hiện trường vụ chú rể đ.ánh tài xế xe ben nhập viện ở Đắk Lắk
10:42:48 17/07/2024
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp điều tra vụ 4 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan
08:25:13 18/07/2024
Vụ 4 người Việt mất ở Thái Lan: Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc
15:50:32 18/07/2024
Nổ lớn tại nhà làm đậu phụ, 1 người t.ử v.ong, 2 người bị thương nặng
11:31:45 17/07/2024
Vụ 6 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan: Người thân ở Đà Nẵng thấp thỏm ngóng tin con
17:00:42 17/07/2024

Tin đang nóng

Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc
23:26:40 18/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng đi Mỹ hát dù bị cấm diễn 9 tháng, Sở VHTT TP.HCM nói gì?
21:21:57 18/07/2024
Sau màn khoe visual gây bão MXH, con gái 18 t.uổi của diva Vương Phi lên bàn mổ lần 4
22:55:57 18/07/2024
Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam
22:24:11 18/07/2024
Nữ danh ca 2 lần lấy chồng đều là đại gia, t.uổi xế chiều vẫn là biểu tượng nhan sắc
20:53:33 18/07/2024

Tin mới nhất

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Vụ 4 cháu bé côi cút vì mẹ bị bắt liên quan án m.a t.úy: Đã có nơi ở mới!

23:03:11 18/07/2024
Tối 18-7, trao đổi với PLO, bà Trần Thị Dinh, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, xác nhận địa phương vừa phối hợp, bàn giao 4 cháu bé côi cút cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk.

Hoảng hồn cảnh người lớn cho trẻ nhỏ ngồi trên lan can cầu Bến Rừng chụp ảnh

22:38:42 18/07/2024
Cầu Bến Rừng nối Hải Phòng và Quảng Ninh vừa được thông xe. Nhiều người dân tới đây hóng mát, thậm chí cho cả trẻ con ngồi trên lan can để chụp ảnh.

Bình Giang xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết trong nửa tháng

21:14:39 18/07/2024
Theo Trung tâm Y tế huyện Bình Giang, hiện nay trên địa bàn huyện đang có ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Bình An, xã Tân Việt với 3 bệnh nhân đều là người trong một gia đình.

Thanh Hóa: Lật thuyền trên sông Bưởi, 4 người thương vong

19:59:57 18/07/2024
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên nước sông Bưởi lên cao và chảy xiết, khiến thuyền bị lật. Vì cố tình cứu chiếc thuyền vào bờ nên anh Lê Văn Minh đã bị dòng nước cuốn trôi.

Vĩnh Phúc hỏa hoạn thiêu rụi cơ sở kinh doanh ở huyện Bình Xuyên

19:53:35 18/07/2024
Bước đầu xác định, vụ cháy không có thiệt hại về người. Cơ quan chức năng địa phương đang thống kê thiệt hại về tài sản. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Người dân đô thị đề phòng ngập úng tại nhiều tuyến đường

19:48:46 18/07/2024
Thủ đô Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió Đông Nam cấp 2 - 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 32 độ C.

Truy nóng tài xế gây tai nạn c.hết người rồi trốn khỏi hiện trường

19:25:53 18/07/2024
Hậu quả vụ va chạm làm bà H. t.ử v.ong tại chỗ. Sau khi xảy ra tai nạn, tài xế Hoàng đã điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường.

Va chạm với xe đầu kéo, 3 người t.ử v.ong

19:23:26 18/07/2024
Sáng 18/7, lực lượng chức năng TP Cần Thơ đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cầu vượt nút giao IC3 trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn quận Cái Răng, khiến 3 người t.ử v.ong.

Chạy ngược chiều trong làn hỗn hợp bị xe bán tải tông t.ử v.ong

19:16:19 18/07/2024
Khoảng 4h30 ngày 18/7, ông N.V.T. (SN 1960) điều khiển xe máy BKS 59U1-423.. lưu thông ngược chiều trên làn hỗn hợp đường Mai Chí Thọ, hướng về cầu vượt Cát Lái.

Rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

16:23:37 18/07/2024
Ngày 18/7, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa dông và cục bộ có nơi rất to sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới tại nhiều khu vực.

Lâm Đồng: Lập tổ, đoàn công tác rà soát, xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở

13:00:23 18/07/2024
Theo ông Trương Hữu Đồng, Chủ tịch UBND huyện Đam Rông, sau vụ sạt lở gây c.hết người tại xã Đạ K Nàng, địa phương đã rà soát và cảnh báo người dân.

Có thể bạn quan tâm

"Nàng thơ mới của nhạc sĩ Quốc Bảo" nói gì khi bị so sánh với Hà Trần, Mỹ Tâm?

Nhạc việt

01:37:46 19/07/2024
Nhiều khán giả gọi Võ Lê Vy là nàng thơ của Quốc Bảo giống như nhiều nữ ca sĩ đình đám khác là diva Hà Trần, Mỹ Tâm, Thủy Tiên, Nguyên Hà...

Tại sao phụ nữ có khí chất không mặc áo hai dây hay áo phông mùa hè? Thay bằng 3 món này tốt hơn

Thời trang

23:49:16 18/07/2024
Áo phông và áo 2 dây không còn hot trong mùa hè vì lộ khuyết điểm về vai và cánh tay. Thay vào đó, hãy chọn áo voan mát lạnh, áo polo cổ đứng cân đối hoặc áo tay phồng ngọt ngào để thổi bùng mùa hè của bạn!

GEN lộ kết quả đấu tập với T1

Mọt game

23:42:16 18/07/2024
Trong buổi livestream mới đây, người chơi hỗ trợ Lehends làm lộ kết quả đấu tập của Gen.G với kỳ phùng địch thủ T1.

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại

Pháp luật

23:15:31 18/07/2024
Do cuộc sống khó khăn nên khi đến Việt Nam du lịch, hai bị cáo đã trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci tại các trung tâm thương mại rồi mang về Singapore bán lấy t.iền tiêu xài.

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

Thế giới

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.

Cô bé 15 t.uổi hát 'Nỗi buồn hoa phượng' khiến Nguyễn Phi Hùng phấn khích

Tv show

22:18:15 18/07/2024
Lựa chọn ca khúc Nỗi buồn hoa phượng để trình diễn, Nghi Đình chinh phục ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vì chất giọng ngọt ngào.

Anime 'Ranma 1/2' của MAPPA ra mắt đoạn trailer đầu tiên

Phim châu á

22:08:01 18/07/2024
Anime Ranma 1/2 vừa tiết lộ những hình ảnh mới nhất cùng đoạn trailer đầu tiên, MAPPA cũng được công bố là studio chịu trách nhiệm diễn hoạt cho bộ phim này.