Bị sốt xuất huyết: Nên và không nên uống thuốc gì?

Hiện chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Do đó, nếu bị sốt xuất huyết, bạn phải sử dụng thuốc và điều trị theo chỉ định của bác sỹ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.

Bị sốt xuất huyết: Nên và không nên uống thuốc gì? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trẻ em bị sốt xuất huyết. Ảnh minh họa ST

Sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây nên, với bệnh cảnh là sốt cao liên tục, kéo dài trong vòng từ 2 đến 7 ngày, có biểu hiện xuất huyết dưới nhiều hình thức khác nhau, tiểu cầu hạ, nặng hơn có thể dẫn tới sốc, nguy hiểm tới tính mạng.

Bị sốt xuất huyết: Nên và không nên uống thuốc gì? - Hình 2

Đối với phụ nữ mang thai, bệnh sốt xuất huyết không dẫn tới dị dạng thai nhi. Tuy nhiên ở những trường hợp sốt xuất huyết nặng sẽ có nguy cơn sẩy thai hoặc đẻ non. Ảnh minh họa Boldsky

Đối với phụ nữ mang thai, nếu bị sốt xuất huyết nặng, xuất huyết nội tạng thì có nguy cơ bị sẩy thai hoặc đẻ non, do đó càng cần phải có chỉ định của bác sỹ mới được dùng thuốc.

Nếu bị sốt xuất huyết, bạn có thể sử dụng Paracetamol. Dù Paracetamol độc với gan, thận nhưng tính độc này chỉ xảy ra khi dùng liều rất cao và/ hoặc dùng lâu dài hay khi dùng cùng với nhiều rượu (rượu làm cạn kiệt nguồn glutathion để chuyển hóa paracetamol thành chất không độc).

Bị sốt xuất huyết: Nên và không nên uống thuốc gì? - Hình 3

ADVERTISEMENT

Bác sỹ khuyên người bệnh chỉ nên dùng Paracetamol khi bị sốt xuất huyết. Tuy nhiên liều dùng như thế nào phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Ảnh minh hoạ Boldsky

Còn khi dùng với liều điều trị được bác sĩ chỉ định trong thời gian ngắn (2-5 ngày để hạ sốt) thì Paracetamol không gây độc cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Tuyệt đối không dùng các thuốc hạ sốt có chứa Aspirin vì khi bị sốt xuất huyết uống aspirin sẽ gây chảy máu. Aspirin ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu nên làm cho việc chảy máu do sốt xuất huyết gây ra không cầm được nhất là xuất huyết đường tiêu hóa. Kết quả làm cho bệnh trầm trọng thêm.

Bị sốt xuất huyết: Nên và không nên uống thuốc gì? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Tuyệt đối không dùng Aspirin vì Aspirin làm tăng độ acid vốn thấp ở dạ dày trẻ, gây bỏng rát viêm đường tiêu hóa, nặng hơn gây xuất huyết đường tiêu hóa. Ảnh minh hoạ Boldsky

Đặc biệt đối với trẻ em, tuyệt đối không được dùng thuốc có chứa Aspirin vì Aspirin là yếu tố thúc đẩy gây hội chứng Reye (hội chứng gây phù não và suy gan nhiễm mỡ). Ngoài ra Aspirin làm tăng độ acid vốn thấp ở dạ dày trẻ, gây bỏng rát viêm đường tiêu hóa, nặng hơn gây xuất huyết đường tiêu hóa.

Video đang HOT

Bị sốt xuất huyết: Nên và không nên uống thuốc gì? - Hình 5

Người bệnh sốt xuất huyết rất nhạy cảm, dễ bị sốc phản vệ. Nếu sốt xuất huyết ở độ I đầu độ II cần ưu tiên bù dịch bằng đường uống – uống oresol bù chất điện giải. Ảnh minh hoạ Boldsky

Người bị sốt xuất huyết rất nhạy cảm, dễ bị sốc phản vệ. Nếu sốt xuất huyết ở độ I đầu độ II cần ưu tiên bù dịch bằng đường uống – uống oresol bù chất điện giải.

ADVERTISEMENT

Bị sốt xuất huyết: Nên và không nên uống thuốc gì? - Hình 6

Không dùng kháng sinh khi bị sốt xuất huyết do dễ gây tai biến. Ảnh minh họa Boldsky

Khi bị sốt xuất huyết, bạn không nên dùng kháng sinh. Bởi kháng sinh tạo điều kiện thuận lợi cho kháng thể tiêu diệt virus bằng cách thực bào nhưng lại làm cho virus phát triển nên việc dùng kháng sinh không có ý nghĩa. Hơn nữa, trong sốt xuất huyết, máu bị cô đặc, dùng nhiều kháng sinh bao vây sẽ làm cho nồng độ kháng sinh máu cao, dễ gây tai biến.

10 điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết Dengue

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa nhận thức đúng về căn bệnh này dẫn đến những hậu quả khôn lường về tính mạng.

10 điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết Dengue - Hình 1 ADVERTISEMENT

Dưới đây là 10 điều bác sĩ khuyến cáo mọi người cần biết để nhận diện và điều trị sốt xuất huyết đúng cách, kịp thời.

1. Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra (có nhiều loại virus gây ra bệnh sốt xuất huyết). Triệu chứng đặc trưng của bệnh là sốt và xuất huyết nên người ta gọi tên bệnh là sốt xuất huyết.

2. Bệnh sốt xuất huyết dân mình thường mắc gọi là gì?

Bệnh sốt xuất huyết hay còn được gọi là sốt Dengue hoặc sốt xuất huyết Dengue vì do virus Dengue gây ra. Ngoài virus Dengue còn có một số loại virus khác gây sốt xuất huyết như Ebola, Lassa, Marburg... Tuy nhiên, các loại virus này lại hiếm khi gặp ở Việt Nam.

ADVERTISEMENT

10 điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết Dengue - Hình 2

Triệu chứng đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết là sốt và xuất huyết (Ảnh Internet)


3. Bệnh sốt xuất huyết Dengue có thể bị lại không?

Câu trả lời là có: Bệnh nhân có thể mắc sốt xuất huyết Dengue lại. Bởi vì, có 4 chủng virus gây ra bệnh sốt xuất huyết Dengue. Các chủng này có liên quan đến nhau nhưng không giống nhau.

Do đó, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết một lần do chủng virus Dengue type A thì có thể bị lần khác, nhưng do chủng B, C hoặc D gây ra. Bị bệnh lần sau thường nặng hơn lần trước do đáp ứng miễn dịch của cơ thể mạnh hơn.

4. Nguyên nhân bị bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì?

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết Dengue là do muỗi mang mầm bệnh đốt. Loại muỗi có khả năng mang mầm bệnh là muỗi vằn (tên khoa học: Aedes Aegypti). Muỗi vằn đốt người bị bệnh rồi sau đó đốt người khác thì người đó sẽ nhiễm bệnh. Nếu không bị muỗi đốt thì không bị bệnh.

5. Thời gian ủ bệnh của Sốt xuất huyết Dengue thường là bao lâu?

Sốt xuất huyết Dengue thường có thời gian ủ bệnh trong khoảng 4 - 7 ngày. Có nghĩa là nếu hôm nay bạn có triệu chứng sốt cao và được chẩn đoán là Sốt xuất huyết Dengue thì bạn đã bị muỗi mang mầm bệnh đốt từ khoảng một tuần trước.

10 điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết Dengue - Hình 3

ADVERTISEMENT

Bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam thường do virus Dengue gây ra (Ảnh Internet)

6. Thời gian bị bệnh sốt xuất huyết có dài không?

Thông thường bệnh sốt xuất huyết Dengue sẽ khỏi sau 7 ngày. Cái Dở của bệnh Sốt xuất huyết Dengue hay bệnh Tay chân miệng (TCM) là không có thuốc điều trị nguyên nhân (tức là không có thuốc tiêu diệt virus Dengue hay virus gây bệnh TCM). Nhưng cái hay của hai bệnh này là diễn biến theo ngày. Hầu hết các trường hợp đều diễn biến trong khoảng 7 ngày.

7. Diễn biến bệnh sốt xuất huyết Dengue như thế nào?

Bệnh sốt xuất huyết diễn biến theo ngày, cụ thể qua các giai đoạn như sau:

- Sốt cao ngay từ ngày đầu tiên, sốt cao liên tục 39 - 40oC, khó hạ sốt.

- Trong 3 ngày đầu bệnh nhân thường có biểu hiện sốt cao liên tục nhưng đây chưa phải là những ngày nguy hiểm.

- Ngày nguy hiểm của sốt xuất huyết Dengue thường là ngày thứ 4, 5, 6 tính từ lúc bắt đầu sốt. Có những trường hợp nặng ở ngày thứ 2, ngày thứ 3. Tình trạng nặng xuất hiện càng sớm thì bệnh càng nặng.

Giai đoạn này có thể thoát dịch ồ ạt từ trong lòng mạch máu của cơ thể ra các cơ quan gây nên sốc giảm thể tích. Hoặc xuất hiện những biến chứng nặng là xuất huyết nội tạng, rối loạn đông máu... Vì vậy, tất cả các trường hợp đã được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue, đến ngày thứ 4 nếu hết sốt vẫn phải rất cẩn thận.

ADVERTISEMENT

- Đến cuối ngày thứ 6, sang ngày thứ 7 tính từ lúc bắt đầu sốt là giai đoạn hấp thu dịch lại mạch máu. Thế nên giai đoạn này hạn chế bù dịch.

8. Chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue như thế nào?

Chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue dựa vào triệu chứng và xét nghiệm. 2 loại xét nghiệm thường được sử dụng là test kháng nguyên (NS1) và test kháng thể (IgM/IgG).

Việc lựa chọn loại xét nghiệm phụ thuộc vào số ngày sốt của bệnh nhân. Ví dụ xét nghiệm khi sốt 2 ngày, dùng test kháng nguyên (NS1), còn xét nghiệm khi sốt 5 ngày thì dùng test kháng thể (IgM/IgG). Khi sốt ngày đầu tiên, xét nghiệm chẩn đoán thể hiện chưa rõ ràng.

9. Điều trị sốt xuất huyết Dengue như thế nào?

Hiện tại, không có thuốc điều trị nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết, chỉ có thuốc điều trị triệu chứng và biến chứng. Xuất hiện triệu chứng, biến chứng nào thì điều trị triệu chứng và biến chứng đó. Chủ yếu và cơ bản là bù đủ dịch. Các biến chứng của sốt xuất huyết Dengue nhiều trường hợp rất nặng. Nên dùng thuốc Pracetamol để hạ sốt, không nên dùng Ibuprofen.

10. Khi nào bệnh nhân sốt xuất huyết cần nhập viện?

Không phải trường hợp sốt xuất huyết Dengue nào cũng cần nhập viện. Các trường hợp sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo trở lên thì cần nhập viện, bao gồm:

- Vật vã, lừ đừ, li bì.

- Đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan (dưới vùng sườn bên phải)

- Gan to

- Nôn nhiều lần

- Xuất huyết niêm mạc

- Tiểu ít

Nhìn chung, sốt xuất huyết nhẹ có thể được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân cần thực hiện việc khám lại hằng ngày để bác sĩ kiểm soát tình trạng bệnh. Trong trường hợp sốt xuất huyết đột ngột trở nặng, cần ngay lập tức nhập viện điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Lấy mẫu đất ở nhiều địa phương so sánh với vết trên xe03:27Giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ quan hệ huyết thống03:21Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Tô Đình Khánh - ‘chú rể không chân’ báo tin vui cực khủng sau đám cưới gây sốt03:23Nghi vấn “Thánh sún” Ngân Thảo nghĩ quẩn vì chồng ngoại tình?03:12Bà Nhân Vlog tung clip hé lộ tài sản tiền tỷ ít ai biết của Quang Linh: Lôi Con có hành động lạ03:09Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Loại ung thư hay gặp nhưng lại 'vay mượn' triệu chứng các bệnh phổ biến
07:38:07 29/09/2022
Người bị đái tháo đường type 2 ăn gì để kéo dài tuổi thọ?
00:22:55 30/09/2022
4 điều cần biết khi sử dụng thuốc statin hạ mỡ máu
08:52:36 29/09/2022
Những người không nên ăn dưa muối, thèm đến mấy cũng chớ đụng vào
07:39:38 29/09/2022
Những người dễ mắc ung thư vú
08:30:29 29/09/2022
Ăn sạch vẫn nhiễm giun: Mối nguy bệnh tật từ thói quen ít ai ngờ
09:21:33 30/09/2022
Điều gì xảy ra khi ăn quá nhiều đậu phộng?
08:35:57 30/09/2022
Ai dễ nhiễm virus Adeno?
16:29:55 29/09/2022
Hà Nội tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh do virus Adeno
11:00:55 30/09/2022
Que tránh thai 'đi lạc' sâu vào cơ bắp tay người phụ nữ
16:34:25 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

H’Hen Niê buồn bã kể lại tình huống đáng tiếc vừa gặp phải ở sân bay cùng số tiền phạt phải nộp
18:12:52 30/09/2022
Nghiêm Khoan - Đệ nhất mỹ nam cổ trang được phú bà đòi bao nuôi, sự nghiệp lụi tàn sau khi kết hôn
17:33:59 30/09/2022
NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu
20:44:30 30/09/2022
Trương Trí Lâm - Viên Vịnh Nghi tổ chức hôn lễ sau 21 năm chung sống
20:24:39 30/09/2022
Lâm Khánh Chi sợ qua đời sau cơn nguy kịch, tiết lộ xúc động rơi nước mắt vì 1 câu nói này
18:10:05 30/09/2022
Chồng nói ra nguồn tiền để xây nhà khiến tôi muốn ngã quỵ
17:01:21 30/09/2022
Diễn viên Đặng Vi bị chỉ trích mắc bệnh ngôi sao
19:28:32 30/09/2022
Việt Hương chê Miss Grand VN lố lăng, chồng “bà trùm Hoa hậu” lên tiếng: Nước ngoài còn “ô dề” hơn
16:48:05 30/09/2022
Con gái Mạc Văn Khoa ngày càng xinh xắn, được mẹ cho diện đồ đồng điệu
17:55:05 30/09/2022
Ngôi nhà huyền thoại trong bom tấn "Ở nhà một mình" bây giờ trông ra sao sau 32 năm?
20:43:44 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thử thách năm học mới và bí quyết nạp nhanh năng lượng để tự tin bứt phá

20:32:06 30/09/2022
Thế mạnh của nước tăng lực Number 1 chính là giúp tái tạo năng lượng và mang đến sự tỉnh táo nhanh chóng. Bảng thành phần là các chất giúp bổ sung năng lượng, tạo ra một tinh thần tỉnh táo, kết hợp cùng hương vị thơm ngon chính là yếu t...

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phải đóng cửa nếu không cho dùng máy đặt, máy mượn

20:22:55 30/09/2022
Cũng tại buổi làm việc, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị sớm điều chỉnh tính đúng tính đủ cơ cấu giá dịch vụ y tế. Hiện nay, giá dịch vụ khám chữa bệnh chưa được tính đủ, chỉ tính 4/7 thành phần. Ba phần chưa tính là khấu hao tài sả...

T&T Group hợp tác đối tác Cuba sản xuất vaccine phòng cúm và thuốc chữa ung thư

20:20:34 30/09/2022
Hai bên sẽ hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thuốc phòng ngừa và điều trị các loại dịch bệnh, các loại cúm khác nhằm phục vụ nhu cầu tại Việt Nam và xuất khẩu; hợp tác sản xuất các sản phẩm chuyên sâu điều trị các bệnh mãn...

Đà Nẵng: Khám ngạt mũi, tình cờ phát hiện bệnh nhi 4 tuổi mắc Cholesteatoma bẩm sinh nguy cơ gây điếc

20:16:47 30/09/2022
Theo Bệnh viện đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng), thấy con bị ngạt mũi, chảy mũi và ho dài ngày, không có dấu hiệu thuyên giảm, phụ huynh của bé N.H.Q (4 tuổi) đã đưa con đến khám tại Bệnh viện đa khoa Gia Đình. Trong quá trình thăm khám và nộ...

6 bí quyết "nhỏ mà có võ" giúp bạn ăn thịt thoải mái không sợ tăng cân

20:15:15 30/09/2022
Trà xanh là loại đồ uống giúp bạn duy trì vóc dáng thon thải, chống lão hóa rất tốt. Trong trà xanh có các hoạt chất giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, đốt cháy chất béo. Hãy uống từ 2-3 ly trà xanh một ngày để duy trì cân nặng...

Người phụ nữ sinh con sau 23 năm điều trị hiếm muộn

20:12:47 30/09/2022
Chị Phượng cho biết, kết quả có thai sau chuyển phôi là niềm vui, hạnh phúc vô bờ đối với anh chị, nhưng việc theo dõi và nuôi dưỡng phôi thai sau đó cũng là cả một quá trình vất vả với những lo âu. May mắn, chị được thầy thuốc của Khoa...

TP Cần Thơ có trên 4.840 ca mắc sốt xuất huyết

20:09:44 30/09/2022
Toàn thành phố ghi nhận 319 ổ dịch: Vĩnh Thạnh (62 ổ dịch), Thốt Nốt (54 ổ dịch), Cờ Đỏ (44 ổ dịch), Ninh Kiều (38 ổ dịch), Ô Môn (32 ổ dịch), Thới Lai (27 ổ dịch), Bình Thủy (34 ổ dịch), Phong Điền (20 ổ dịch), Cái Răng (08 ổ dịch). Về...

Bùng phát bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, các bệnh viện quá tải

20:07:53 30/09/2022
Các bệnh viện hiện nay của Hà Nội đều ghi nhận ca bệnh Adenovirus kèm các bệnh khác. Đây là hiện tượng tăng đột biến, và các chuyên gia lo ngại nếu như trẻ mắc các bệnh lý nền, bệnh nặng kèm theo mà đồng nhiễm Adenovirus sẽ khiến bệnh n...
ADVERTISEMENT

CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ

20:06:03 30/09/2022
Hướng dẫn của CDC Mỹ nhằm tiếp cận nhiều hơn với người có nguy cơ tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có người đồng tính nam, song tính nam, người chuyển giới có nhiều hơn 1 bạn tình trong vòng 6 tháng. Vắc-xin cũng sẽ được tiêm ở v...

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

18:33:04 30/09/2022
Mấy ngày gần đây, truyền thông Đài Loan xôn xao trước thông tin một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn gần cuối dù sống lành mạnh. Vị bác sĩ tiêu hóa chia sẻ ca bệnh của cô trên chương trình y tế “The Doctor...

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

18:21:11 30/09/2022
Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại. Bộ Y tế đánh giá năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh, có nguy cơ bùng phát bệnh và lây lan sang các khu v...

Nhiều bệnh viện ở Hà Nội quá tải bệnh nhi, một bác sĩ chăm 20 trẻ

11:23:50 30/09/2022
BS Phan Thị Kim Dung - Phó trưởng khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, tỷ lệ trẻ nhập viện trong đợt này rất cao, hầu hết trẻ viêm phổi do virus. Điều này cũng kéo theo áp lực điều trị cho bác sĩ. Nhiều bác sĩ phải trực...

Biến chứng của bệnh tim lên đôi mắt

10:24:42 30/09/2022
Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người bệnh tim tử vong. Bệnh tim mạch bao gồm nhiều bệnh như mạch vành, tai biến mạch máu não, cao huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh tim bẩm sinh và suy tim

Ăn cà chua hàng ngày giúp đẹp da, kháng viêm lại ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả

10:18:28 30/09/2022
Trong thành phần của nước ép cà chua có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như lycopene, một sắc tố thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đối với con người. Ngoài ra, cà chua còn chứa hàm lượng lycopene từ đó giúp giảm viêm trong cơ ...

Những điều mẹ bầu cần ghi nhớ khi mang thai lần 2

10:15:28 30/09/2022
Vì vậy các bác sĩ khuyên chị em mang thai con rạ cần khám sức khỏe định kỳ. Khi đảm bảo một sức khỏe tốt và tinh thần sẵn sàng để có em bé thứ hai, mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh. Do đó, việc theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ là vô cù...

3 bộ phận “cực phẩm” của gà xếp lên mâm "tranh nhau gắp" nhưng lại chứa nhiều chất độc, nhất loại thứ 3

10:11:32 30/09/2022
Ngoài ra, trong thành phần của gan gà chứa mầm bệnh tật, tích lũy nhiều kim loại nặng khiến bạn dễ nhiễm độc. Trong mề gà là nơi nhiều chất chất thải nếu gà nhiễm bệnh khi bạn ăn phần này dễ mắc bệnh theo. Vì vậy, theo các chuyên gia di...
ADVERTISEMENT

Viêm xoang do nấm và u nấm xoang có biểu hiện như thế nào?

09:34:05 30/09/2022
Theo ghi nhận, viêm xoang do nấm gặp nhiều ở người bị viêm mũi xoang dị ứng, suy giảm miễn dịch, hóa trị liệu và sử dụng Steroids dài ngày. Lý do viêm xoang do nấm là con người hít phải các bào tử nấm trong không khí, bụi đất. Các bào t...

Ăn nhiều hải sản gây sỏi thận?

09:27:41 30/09/2022
Đồng thời, việc điều trị sỏi thận tùy thuộc vào kích thước và vị trí. Những viên sỏi có kích thước nhỏ sẽ dễ dàng được đào thải qua bên ngoài. Trong trường hợp sỏi có kích thước lớn không thể tự trôi theo đường tiểu hoặc gây tổn thương ...

Nghiên cứu nói COVID-19 có thể thay đổi tính cách của con người

07:10:06 30/09/2022
Theo trang The Guardian (Anh), trước đây, các nhà tâm lý học không thể tìm ra mối liên hệ giữa những hiện tượng có thể gây căng thẳng - chẳng hạn động đất hoặc bão đối với sự thay đổi tính cách của con người. Tuy nhiên, những mất mát mà...

Lên mạng 'xin' toa thuốc, lợi bất cập hại

00:26:29 30/09/2022
Hiện nhiều loại bệnh như hô hấp, tiêu chảy, sốt xuất huyết, vi rút Adeno... đang hoành hành. Số trẻ mắc các bệnh này đến khám và nhập viện tại các bệnh viện nhi tăng mạnh

Báo động gia tăng các bệnh không lây nhiễm

09:20:26 29/09/2022
Người bị béo phì với chỉ số BMI từ 30 trở lên cần kiểm soát cân nặng bằng cách hạn chế ăn tinh bột, đường; thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để đưa chỉ số BMI về mức từ 18-23. Các nghiên cứu đã chứng minh, những người nữ có vòng ...

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

09:19:20 29/09/2022
Các nhà chuyên môn phát hiện những cảm xúc tiêu cực làm tăng tốc độ đồng hồ sinh học của con người. Cảm giác cô đơn, tuyệt vọng có thể khiến một người già hơn 1 năm 8 tháng, nhiều hơn 5 tháng so với hút thuốc
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Văn Hậu báo tin vui cho CLB Hà Nội trước trận gặp Bình Dương

Bóng đá việt nam

21:58:31 30/09/2022
Dù phải rời sân do bị căng cơ ở trận đấu với ĐT Ấn Độ nhưng Văn Hậu không gặp chấn thương nào và sẵn sàng thi đấu với thể trạng tốt nhất trong trận Hà Nội gặp Becamex Bình Dương

Gội đầu dưỡng sinh - thú vui thịnh hành của dân văn phòng sau giờ làm việc căng thẳng

Làm đẹp

21:53:42 30/09/2022
Loại hình thư giãn gội đầu dưỡng sinh có lẽ đã không còn xa lạ với nhiều chị em văn phòng ưa đi spa. Tuy nhiên thời gian gần đây với sự xuất hiện ồ ạt của dịch vụ này trên mạng xã hội, mọi người thi nhau đến trải nghiệm và review những ...

Bất ngờ chưa: Maguire có thống kê ngang với Van Dijk

Bóng đá thế giới

21:53:38 30/09/2022
Van Dijk là một trong những hậu vệ hay nhất thế giới trong Maguire đang sa sút không phanh. Nhưng cả hai lại có những chỉ số thống kê khá tương đồng

Sweet Topia – Game Mô Phỏng Nông Trại Theo Phong Cách Hoạt Hình

Game offline

21:53:37 30/09/2022
Trong game Sweet Topia, người chơi sẽ là chủ nhân của một hòn đảo bồng bềnh trên mây và xây dựng thị trấn trong mơ của mình! Bạn cần lập kế hoạch sản xuất và xây dựng, giao thương với các chủ đảo khác;

OPPO Reno9 lộ thông tin về chip, pin và màu sắc mới

Đồ 2-tek

21:52:43 30/09/2022
OPPO Reno9 dự kiến sẽ ra mắt trong vài tuần tới. Mới đây, một nguồn tin rò rỉ đáng tin cậy đã tiết lộ một số thông tin về chip, pin và màu sắc của dòng sản phẩm này

Hoa hậu Khánh Vân luôn đạt điểm 10 tinh tế khi dự đám cưới

Sao việt

21:47:01 30/09/2022
Nguyễn Trần Khánh Vân là một trong những nàng hậu tạo được tiếng vang nhất showbiz Việt. Dù đã hết nhiệm kỳ, cô vẫn được khán giả quan tâm, chú ý

Lịch thi đấu Vòng Bảng giải CKTG 2022 mới nhất hôm nay

Esport

21:42:23 30/09/2022
Về luật thi đấu tại Vòng Bảng, các đội sẽ thi đấu lượt đi và lượt về (BO1) tính điểm, top 2 ở mỗi bảng đấu sẽ tiến vào vòng Playoffs. Theo lịch thi đấu mới nhất của Riot Games, Vòng Bảng sẽ diễn ra từ ngày 08/10 đến 17/10. Trong đó, lượ...

Lo lắng khi nghe câu nói của mẹ chồng với cô hàng xóm

Tâm sự

21:38:21 30/09/2022
Từ khi về làm dâu, tôi luôn giữ gìn mối quan hệ hòa thuận với mẹ chồng. Mẹ nói gì tôi cũng vâng dạ, dù đôi lúc không hài lòng nhưng tôi cũng không bao giờ cãi lại. Mẹ bệnh, tôi xin nghỉ làm đưa đi khám, lo lắng thuốc men chu đáo

Nhiều địa phương của Lào bị ngập lụt do siêu bão Noru

Thế giới

21:32:01 30/09/2022
Ngày 29/9, tình trạng ngập lụt nhiều nơi ở Lào do siêu bão Noru gây ra đã khiến một số tuyến đường bị sạt lở, giao thông tại một số địa phương bị cô lập hoàn toàn

Cốt truyện LMHT: Jhin từ bỏ trở thành tướng cận chiến, đánh 4 lần chí mạng 1 lần chỉ vì yêu ‘nghệ thuật’

Game online

21:29:15 30/09/2022
Nhắc đến Jhin, nhiều game thủ sẽ nghĩ ngay đến những phát đạn 4 chất lượng đến từ khẩu súng lục Whisper của Nghệ Sĩ Tử Thần. Nhưng sự đáng sợ của kẻ, đã khiến cho cả hai ninja tài năng hàng đầu Ionia (Shen, Zed) phải khiếp sợ, không chỉ...

Vì sao Rosé (BLACKPINK) thường đứng nghiêng người khi chụp ảnh nhóm?

Nhạc quốc tế

21:04:30 30/09/2022
Mỗi khi BLACKPINK chụp ảnh nhóm, người hâm mộ lại phát hiện Rosé đứng nghiêng người một bên.Điều này không những giúp đội hình thêm đồng đều, mà còn cho thấy sự xử lý tinh tế của nữ thần tượng

Lamborghini Urus S có giá từ 14,259 tỷ đồng, đắt hơn bản thường 1 tỷ đồng

Ôtô

21:03:18 30/09/2022
So với phiên bản Urus thường, siêu SUV Lamborghini Urus S có giá khởi điểm tăng thêm hơn 1 tỷ đồng. Ngày 29/9, hãng siêu xe nước Ý là Lamborghini đã chính thức công bố sự xuất hiện chiếc siêu SUV mới mang tên Urus S. Mẫu xe này sẽ kế th...