Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp

Vùng Lerik ở miền nam Azerbaijan có bảo tàng trường thọ duy nhất trên thế giới, có ông Shirali Muslumov thọ 168 tuổi (theo hộ chiếu sinh năm 1805 và theo bia mộ chết năm 1973), được Bác Hồ gửi bưu thiếp chúc mừng.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp - Hình 1

Cụ Shirali Muslumov thọ 168 tuổi (người đội mũ, có râu). Ảnh: Kamilla Rzayeva.

Một số khu vực của Azerbaijan (một bộ phận của Liên bang Xô Viết trước đây) có nhiều người thọ trên trăm tuổi như Lankaran, Nagorno-Karabakh và Lerik. Vùng núi cao Lerik với dãy Talysh hùng vĩ có nhiều cư dân trường thọ hơn cả.

Bảo tàng Trường thọ

Bảo tàng Trường thọ được xây dựng năm 1991, được cải tạo năm 2010, hiện lưu giữ hơn 3.000 hiện vật ghi lại cuộc sống và ký ức của những cư dân già nhất vùng Lerik. Đó là những đồ gia dụng đi cùng năm tháng với những người trường thọ, như những chiếc bàn là 3 thế hệ, khăn trùm đầu, áo sơ mi, bình bạc, bát bạc, tất đan đẹp mắt, thảm nhuộm thủ công vẫn sáng màu bất chấp thời gian…

Bảo tàng còn lưu giữ những bức thư viết bằng tiếng Azerbaijan và tiếng Nga. Chúng cổ đến nỗi mực bắt đầu phai màu.

Và có lẽ những hình ảnh ấn tượng nhất là chân dung những ông cụ, bà cụ trên 90 tuổi treo trên tường bảo tàng. Những bức ảnh này được chụp từ những năm 30 của thế kỷ trước, được nhiếp ảnh gia Pháp Frederic Lachop hiến tặng.

Năm 1991, Lerik có dân số 63.000 người, trong đó hơn 300 người trên 100 tuổi. Sau đó, số người thượng thọ giảm dần mà theo người dân địa phương, nguyên nhân là do tác động của các trạm thu phát sóng điện thoại và chất lượng môi trường suy giảm.

Hiện nay, Lerik có dân số 83.800 người, trong đó 11 người thọ trên 100 tuổi.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp - Hình 2

Ba chiếc bàn là của Mahmud Eyvazov (được cho là thọ 152 tuổi). Ảnh: Kamilla Rzayeva.

Câu chuyện về cụ ông 168 tuổi

Cư dân Lerik cao tuổi nhất hiện nay là Raji Ibrahimova – 105 tuổi. Nếu tính cả người đã qua đời thì cư dân giữ kỷ lục thọ nhất là người chăn cừu Shirali Muslumov – 168 tuổi.

Theo hộ chiếu của cụ Muslumov, cụ sinh năm 1805 và bia mộ của cụ ghi rằng, cụ qua đời năm 1973. Nếu thông tin này là chính xác, cụ là người thọ nhất thế giới. Hồi đầu thế kỷ 19, cư dân những ngôi làng xa xôi hẻo lánh như Barzavu – quê cụ Muslumov ít khi đăng ký giấy khai sinh nên hiện không có giấy tờ xác nhận chính xác cụ sinh năm nào.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp - Hình 3

Hộ chiếu của cụ Shirali Muslumov. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

Các lá thư, bưu thiếp được gửi từ khắp nơi trên thế giới tới cho cụ Muslumov nhân dịp sinh nhật chứng tỏ cụ thượng thọ. Còn số tuổi 168 của cụ có lẽ có sai số khoảng 20 năm.

Trong số những người gửi bưu thiếp cho cụ Muslumov có Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong một postcard, Bác Hồ viết “Ông kính mến…”.

Con gái cụ Muslumov, bà Halima Qambarova (95 tuổi), nói với CNN rằng, bà có thể không sống tới năm 168 tuổi giống bố mình, chỉ hy vọng thọ 150 tuổi giống ông nội hoặc 130 tuổi giống dì mình.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp - Hình 4

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và bưu thiếp gửi cụ Shirali Muslumov. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

Đầu óc thảnh thơi, thức ăn bổ dưỡng, phương thuốc tự nhiên

Khi mùa đông lạnh tới, hầu hết người thượng thọ chuyển tới vùng Lankaran có thời tiết dễ chịu hơn, nhưng bà Qambarova vẫn ở lại làng Barzavu khi phóng viên CNN tới thăm ngôi nhà 2 tầng của bố bà, xung quanh nhà có những cây táo, cây lê cổ thụ có lẽ có từ thời bố bà còn sống.

Ngồi bên cửa sổ, choàng khăn, bà nói với giọng điệu nhẹ nhàng, thường xuyên nói bằng tiếng Talysh – thứ tiếng chỉ có 200.000 người dùng và được UNESCO coi là thứ tiếng “dễ bị tổn thương”.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp - Hình 5

Bà Halima Qanbarova năm nay95 tuổi. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

Bà Qambarova chìa ra hộ chiếu của mình, phần năm sinh ghi là 1924, không có ngày tháng. Bà vui vẻ chơi đùa cùng các chắt. Khi được hỏi về tuổi mình, bà bông đùa: “15″.

“Sự thanh thơi đầu óc là một phần bí quyết trường thọ. Họ tránh xa stress, nghĩ về cuộc đời một cách rất minh triết, sống cho hiện tại, không lập nhiều kế hoạch hoặc quá lo lắng về tương lai”, hướng dẫn viên của Bảo tàng Trường thọ nói. Theo người dân nơi đây, ai cũng chỉ sống một lần, nhưng nếu sống đúng thì một lần là đủ.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp - Hình 6

Lerik có không khí trong lành, nhiều cây cỏ, hoa lá xanh tươi. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

Bà Qambarova ngủ dậy lúc sáng sớm rồi dành cả ngày làm việc trong vườn hoặc quanh nhà. Phòng của bà nhỏ, có chiếc thảm mềm, dày và vài cái gối ở trên sàn. Nhiều người trong làng thích ngủ trên mặt đất với tấm chăn mỏng, thay vì đệm vì họ tin rằng, đó là cách tốt nhất để lưng nghỉ ngơi.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp - Hình 7

Người dân Rerik thường ngủ trên sàn nhà với chăn mỏng. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

Trái với suy nghĩ của nhiều người là muốn sống lâu thì phải hạn chế ăn thịt, các cụ thượng thọ ở Lerik thực sự ăn thịt. Ngày xưa, do khó khăn về kinh tế, họ không ăn thịt mà ăn pho mát, bơ, sữa tươi và sữa chua. Sau này, nhiều người vẫn giữ thói quen ăn uống này.

Con dâu bà Qambarova mang vào phòng một đĩa lớn lê và táo hái trong vườn nhà và một ít trà thơm. Bà Qambarova khẳng định bà chưa bao giờ phải uống thuốc.

“Bí quyết trường thọ là dinh dưỡng tốt, khoáng chất trong nước suối và thảo dược chúng tôi thêm vào trà để phòng bệnh. Vì vậy, người dân nơi đây không phải uống thuốc tây, chỉ sử dụng các phương thuốc tự nhiên”, hướng dẫn viên bảo tàng nói.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp - Hình 8

Thảo mộc Rerik. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

Các thế hệ chung sống bên nhau

Lerik tĩnh lặng nhưng công việc của dân làng không hề nhẹ nhàng; họ làm việc trong vườn, trên cánh đồng, quanh nhà từ bình minh tới hoàng hôn. Họ khâu vá, đan lát và chăm sóc đại gia đình 3-4 thế hệ cùng chung sống.

Giống bà Qambarova, ông Mammadkhan Abbasov (103 tuổi, ở làng Jangamiran) làm việc trên cánh đồng cả ngày trong gần một thế kỷ. Ông chỉ dừng làm việc từ 7 năm trước, khi thị lực giảm dần và giờ mù hẳn.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp - Hình 9

Ông Mammadkhan Abbasov (năm nay 103 tuổi) và chắt trai. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

“Bố tôi luôn là người tốt và sống đúng cách”, con trai ông Abbasov nói. Về thức ăn, ông Abbasov ăn “bất kỳ thứ gì Chúa cho” và không bao giờ uống rượu.

Ông Abbasov cho rằng mình thượng thọ là nhờ hoạt động thể chất thường xuyên, không đến mức kiệt sức nhưng đủ để thách thức cơ thể. Ngoài thực phẩm bổ dưỡng là nông sản địa phương, ông thường uống nước suối lạnh giàu khoáng chất.

Theo một nghiên cứu của Đại học Navarra (Tây Ban Nha) năm 2017, sống ở vùng núi cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và đái tháo đường. Một nghiên cứu của Đại học Colorado Denver (Mỹ) năm 2011 cho thấy, những người sống trên núi cao sống thọ hơn.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp - Hình 10

Một góc Lerik. Ảnh: Kamilla Rzayeva.

THÁI AN

Theo tienphong.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Khi độ chịu chơi ngày Tết đã lên đến tầm khu phố: Đèn nháy xanh đỏ dọc con ngõ, thêm tí nhạc là xôm như vũ trườngĐây là những tính năng camera có trên Samsung Galaxy S20 plus?Sinh tử - Tập 50: Khải tử vong vì bị đâm xe sau khi khai hết tội của Mai Hồng Vũ?Thỏ Peter đã trở lại và phá hoại gấp bội trong trailer của Peter Rabbit 2Nhìn lại thành tích nhạc số của các idolgroup năm 2019: Người hâm mộ có đang quá đề cao BTS mà đánh giá thấp những cái tên khác?Gái 1 con Lan Phương rung động, Hoàng Linh "bấn loạn" trước màn lột xác Nichkhun phiên bản Việt"Quái vật nhạc số" Zico trở thành nghệ sĩ đầu tiên đạt Perfect All-kill trong 2020, điệu nhảy treding "Anysong" phủ sóng giới idol trên diện rộngTrải nghiệm 4 cây cầu dây treo giữa lòng Đà LạtNắm rõ những "độc chiêu" của các hãng công nghệ để tránh "tiền mất tật mang" dịp Tết nàyThử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Make in VietnamHé lộ trùm cuối Nemesis cực khủng trong Resident Evil 3 remake“Bad Boys For Life” – Màn tái xuất ấn tượng của thương hiệu phim hành động có tuổi đời hơn 2 thập kỷPUBG bất ngờ “nhá” hàng loạt tính năng mới: map 2×2, bắn xuyên tường, Black Zone, môi trường hủy diệt, C4Bảo Nhân - Namcito: "Gái Già Lắm Chiêu 3 chẳng dại gì mà đạo nhái Crazy Rich Asians, phim lấy cảm hứng từ nhân vật có thật ở Huế ai cũng biết"Tâm huyết như Thầy Giáo Ba: Đi đóng phim ngắn LMHT vẫn không quên quảng cáo khô gà cho vợPhim rạp cuối tuần ngập tràn không khí 18+, Đôi Mắt Âm Dương át vía bom tấn HollywoodCười nắc nẻ với hội chị em bạn dì ở "Bóng Tết Hương Nam": Mê trai chưa kịp đầu thai đã bị đánh "bờm đầu"?"Cậu ấy hoàn toàn có thể trở thành huyền thoại của Man Utd"Chiêm ngưỡng những hình ảnh ban đầu về bản đồ mới Karakin"Tấu hài" ở khu vực Baron, Sofm cùng SNG thảm bại trong ngày ra quân LPL Xuân 2020Tương lai nào cho dòng game The Elder Scrolls?8/10 tựa game bán chạy nhất thập kỷ là Call of DutyTổng hợp 7 thay đổi sau bản cập nhật 14/1 mà Respawn không thông báo chính thức đến người chơiLính cứu hỏa nhường bình dưỡng khí cho nạn nhânLại rùng mình với YouTuber Vinh Nguyễn Thị: Chấm dâu tây cùng mắm ruốc, ăn kèm với tuyếtYaya Trương Nhi có gì quyến rũ mà 3 đại gia tranh nhau sống chết trong Tiền Nhiều Để Làm Gì?KHÓ TIN: Màn trình diễn từ 5 năm trước của một boygroup đang tạm ngừng hoạt động bất ngờ gây sốt trở lại tại Hàn QuốcClip: Ô tô khách đánh lái cứu sống người đi xe máy qua đường ẩu, pha drift thần sầu nhận "mưa" lời khen từ dân mạngTreo mình trên vách đá lấy mật ongCá chép làm từ rau câu cúng ông Táo

Tiêu điểm

Chứng kiến hành động của đười ươi cái, người mẹ khóc nấc vì xúc động
08:45:05 16/01/2020
Nghĩa trang nhà giàu: Lăng mộ là những ngôi nhà to đủ tiện nghi, sang hơn cả nhà người sống
12:29:18 16/01/2020
Diện mạo khác lạ của hai chị em bị bạch tạng “nổi như cồn” trên mạng xã hội
08:41:37 16/01/2020
Tâm sự mẹ đơn thân: Con là tất cả, còn đàn ông có cũng được không có cũng chẳng sao
22:09:42 15/01/2020
Sốc vì phát hiện lối vào thế giới 3.500 năm
17:54:02 17/01/2020
Bí ẩn lăng mộ lớn nhất thế giới cổ đại ở Trung Quốc
21:49:24 16/01/2020
Vì sao ảnh chụp UFO thường có nhiều chấm sáng nhỏ kỳ dị?
22:02:41 16/01/2020
Tại sao có loài cây sống hơn 1.000 năm?
13:01:32 17/01/2020
Người đầu tiên đo chu vi Trái đất là ai?
21:52:06 16/01/2020
Xuất hiện “sao biển Zombie” dưới lòng đại dương cảnh báo cho một hiểm họa khôn lường
08:53:48 16/01/2020

Thông tin đang nóng

Tăng Thanh Hà chúc mừng sinh nhật ông xã nhưng nhan sắc của cô mới thu hút sự chú ý
20:11:45 17/01/2020
Giữa lúc kiện cáo giành quyền nuôi con với chồng cũ, Nhật Kim Anh vẫn vui vẻ đưa bé về quê ngoại
21:04:41 17/01/2020
Tết đến nhà nhà quây quần vui vẻ, còn tôi nuốt nước mắt bế con ra khỏi nhà giữa đêm đông buốt giá
20:14:12 17/01/2020
Nam Thư: "Đàm Vĩnh Hưng trả cát xê bằng hột xoàn, bao nhiêu tuổi trả bấy nhiêu"
20:44:11 17/01/2020
Cười bể bụng với nàng dâu mới, đi chợ hết cá chép mua cá trắm về cúng ông Táo và câu chuyện dở khóc dở cười phía sau
20:11:18 17/01/2020
Nửa đêm nghe tiếng đập cửa uỳnh uỳnh, gái trẻ ra ngoài thì chết sững khi thấy người đàn ông ướt sũng đứng trước mặt mình
20:59:51 17/01/2020
Tiết lộ nguyên nhân Suzy "khoe bụng bầu" vượt mặt: Hóa ra đã được "chính chủ" hé lộ ở chính bức ảnh ngay cạnh
21:39:19 17/01/2020
Mâu thuẫn trên mạng, 2 nhóm nữ sinh hẹn nhau hỗn chiến như phim hành động
20:50:30 17/01/2020
Hai biểu tượng thời trang hàng đầu Kpop thu hút ở sân bay
20:57:27 17/01/2020
Mê mẩn trước nhan sắc 3 mỹ nhân chuyển giới hot nhất Vbiz: Nhật Hà, Hoài Sa liệu có vượt được thần thái của Hương Giang
21:43:41 17/01/2020

Tin mới nhất

Kinh ngạc mèo hoang nhận linh miêu làm mẹ, sống hạnh phúc vô cùng

18:42:45 17/01/2020
Con mèo hoang Nga gần như đã nhận linh miêu là mẹ của mình. Trên thực tế, kích thước của con mèo cũng chỉ ngang với linh miêu sơ sinh. Có lẽ vì vậy, linh miêu rất yêu quý và chiều chuộng còn mèo.

Bò cũng nói chuyện với nhau về thời tiết, thức ăn

18:01:07 17/01/2020
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỗi con bò đều có giọng nói khác nhau và chúng thậm chí còn trò chuyện với nhau về thời tiết hoặc thức ăn.

Chó hoang cả gan 'trêu chọc' trâu rừng và cái kết đắng

15:28:24 17/01/2020
Cả gan trêu chọc đàn trâu rừng đang nghỉ ngơi, chó hoang châu Phi bị dồn đuổi chạy không dám quay đầu.

Sao chổi là “sứ giả” mang sự sống tới Trái Đất?

12:55:10 17/01/2020
Nghiên cứu mới đây của các nhà thiên văn học cho thấy có thể sao chổi là sứ giả mang những nguyên tố cần thiết cho sự sống tới Trái Đất.

Phát hiện choáng váng chuyện du hành thời gian sốc nhất lịch sử

12:52:22 17/01/2020
Du hành thời gian là một bí ẩn lớn thu hút sự quan tâm của công chúng cũng như giới chuyên gia. Đặc biệt, căn cứ vào một bức ảnh, nhiều người cho rằng một chàng trai xuyên không xuất hiện tại Canada năm 1941.

Phát hiện sửng sốt về một thiên thạch từng đâm vào Trái đất

12:49:19 17/01/2020
Khoảng 790.000 năm trước, một thiên thạch đã đâm sầm vào Trái đất với lực mạnh đến nỗi vụ nổ đã che phủ khoảng 10% hành tinh với những mảnh vụn đá đen sáng bóng.

Phát hiện "quái vật ăn xương" ở nơi sâu thẳm của trái đất

12:46:17 17/01/2020
Xác 3 con cá sấu đã bị đàn quái vật nhỏ bé dưới đáy đại dương nuốt chửng, cả xương cũng không còn.

Phát hiện các loại băng tuyết kì dị nhất thế giới ở Nga

12:43:26 17/01/2020
Băng tuyết ở biển có hình dạng của những quả bóng hình trụ, những bông hoa băng có thể hình thành trên hồ ở Nga.

Sư tử cái 'sưng mặt' vì dính đòn đá hậu của ngựa vằn

12:40:16 17/01/2020
Tung mình lao theo ngựa vằn để săn giết, sư tử cái nhận cái kết đắng khi bị ngựa vằn đá hậu sưng mặt vì bất cẩn.

'Choáng ngợp' trước "bức tường" cá khổng lồ bủa vây thợ lặn

12:35:18 17/01/2020
Một cảnh tượng đàn cá tạo thành bức tường khổng lồ chắn các thợ lặn đã được nhiếp ảnh gia Franco Tulli ghi lại trong bộ ảnh tuyệt đẹp của mình.

Điểm danh những loài vật kỳ dị tự chửa rồi đẻ

12:31:53 17/01/2020
Thằn lằn lưỡng tính, luân trùng Bdelloid, rệp vừng... là những loài động vật kỳ dị có thể tự sinh sản mà không cần người bạn đời để duy trì giống nòi.

Kinh ngạc trước ngà voi ma mút “ngoại cỡ” 1 triệu năm tuổi

12:27:23 17/01/2020
Các nhà khoa học mới tìm thấy cặp ngà voi ma mút khoảng 1 triệu năm tuổi ở một công trường phía đông bắc nước Áo.

Loạt ảnh ấn tượng về cuộc sống bí mật của loài kiến

12:24:35 17/01/2020
Qua loạt ảnh của nhiếp ảnh gia Joni Niemelä, người xem có thể tự mình vén lên bức màn về cuộc sống bí mật của loài kiến.

Xem linh dương đầu bò thoát chết khó tin trước hàm cá sấu

12:15:38 17/01/2020
Mặc dù bị cá sấu khổng lồ tóm gọn trong khi vượt sông, nhưng linh dương đầu bò đã dũng mãnh tự giải thoát cho bản thân.

Kỳ bí loài hoa móng vuốt ngọc xanh vừa đẹp vừa đáng sợ

11:25:54 17/01/2020
Hoa móng vuốt ngọc xanh còn được gọi là hoa móng cọp xanh. Tên tiếng Pháp là Jade Vine, tên khoa học là Strongylodon macrobotrys, một loài hoa có màu sắc lạ kỳ tuyệt đẹp.

Lập bản đồ gene của một trong những sinh vật biển sâu khó nắm bắt nhất trên Trái đất

09:28:54 17/01/2020
Trong nhiều thế kỷ, con mực khổng lồ bí ẩn đã trở thành tâm điểm của nhiều truyền thuyết kinh dị và là nỗi sợ hãi của các thủy thủ.

Phát hiện tiểu hành tinh nằm bên trong quỹ đạo của Sao Kim

09:26:14 17/01/2020
Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra một tiểu hành tinh nằm bên trong quỹ đạo của Sao Kim, Trung tâm nghiên cứu tiểu hành tinh của Liên minh Thiên văn quốc tế cho biết.

Người đàn ông “tái sinh” thành công loài bướm tưởng như đã tuyệt chủng

22:00:30 16/01/2020
Tim Wong đã nuôi dưỡng và phát triển thành công loài bướm hiếm. Anh đã làm được điều kỳ diệu.

Kỳ bí giai thoại về tứ kỳ trăng máu

21:49:52 16/01/2020
Khi nguyệt thực toàn phần diễn ra, Mặt trăng sẽ nhuộm đỏ thành màu máu, khiến nhiều người liên tưởng đến Ngày tận thế.

Những điều thú vị ít người biết về hòn đảo "ngoài hành tinh" Socotra

21:41:39 16/01/2020
Socotra được giới khoa học gọi là hòn đảo ngoài hành tinh do có phong cảnh vô cùng kỳ lạ. Nơi đây còn là nhà của nhiều loài động thực vật quý hiếm

1001 thắc mắc: Ong vò vẽ kinh khủng ra sao, làm thế nào để nhận biết chúng?

21:31:36 16/01/2020
Ong vò vẽ là thành viên lớn nhất và hung hãn nhất trong họ ong bắp cày. Nó có độc tính cao và có thể gây chết người. Vậy, làm cách nào để có thể nhận diện và tránh nguy hiểm từ ong vò vẽ?

Giật mình vũ khí “bọ hung” mang 100 kg thuốc nổ của phát xít Đức

21:17:36 16/01/2020
Trong Chiến tranh thế giới 2, phát xít Đức phát triển nhiều vũ khí kỳ lạ nhằm chiếm ưu thế trên chiến trường. Xe tăng mini Goliath là một trong số đó. Vũ khí bọ hung có thiết kế nhỏ gọn nhưng có thể chở 100 kg thuốc nổ.

Sở hữu điều này, bạn có thể mang dòng máu loài người khác

21:13:24 16/01/2020
Nhiều đặc điểm di truyền, từ khả năng chống lại một số bệnh tật cho đến thói quen hút thuốc, cho thấy bạn có thể có một vị tổ tiên là loài người tuyệt chủng Neanderthals hay Denisovans.

Có thể bạn quan tâm

Đã sức cùng lực kiệt nhưng không thể ly hôn, phụ nữ hãy nắm thật chặt 3 tâm thế quý giá này

Tâm sự

22:22:36 17/01/2020
Đây là những điều quý giá giúp phụ nữ cô đơn trong hôn nhân cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng, do đó đừng bao giờ đánh mất.

BLV Ngô Quang Tùng: “Thất bại của U23 Việt Nam không phải bi kịch"

Bóng đá việt nam

22:21:55 17/01/2020
Phân tích về thất bại của ĐT U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2020, BLV Ngô Quang Tùng khẳng định, bóng đá Việt Nam cần làm nhiều việc để vươn tới những thành công cao hơn, đỉnh cao là hiện thực hóa giấc mơ giành vé dự VCK World Cup 2026...

Bắt 9X cướp xe máy của chị lái xe ôm

Vụ án

22:21:55 17/01/2020
Trên đường chở thanh niên 25 tuổi từ cửa biển Sông Đốc về huyện Thới Bình (Cà Mau), chị Nhung bị cướp xe máy giữa đêm khuya.

Chi Pu gây sốc với loạt ảnh cầm thuốc lá tạo dáng gợi cảm, thần thái xuất sắc nhưng ai nghĩ lại táo bạo đến mức này!

Sao việt

22:21:48 17/01/2020
Thay vì tập trung khoe body mướt mắt như thường lệ, Chi Pu đã làm khán giả bất ngờ khi cầm trên tay điếu thuốc lá trong loạt ảnh mới nhất.

Facebook chiếm 4/5 ứng dụng được tải nhiều nhất 2019

Thế giới số

22:20:39 17/01/2020
Hãng phân tích App Annie vừa công bố báo cáo State of Mobile 2020 thống kê về tiêu thụ dữ liệu trên di động trong năm 2019.

Nike tài trợ đội LMHT số một Hàn Quốc

Esport

22:19:16 17/01/2020
Với việc thể thao điện tử (eSports) ngày càng phát triển, Nike đã lần đầu ký hợp đồng tài trợ cho đội Liên Minh Huyền Thoại SKT T1 của Hàn Quốc.

Xiaomi chính thức đăng ký nhãn hiệu cho Pocophone F2, khẳng định ngày ra mắt gần kề

Đồ 2-tek

22:18:39 17/01/2020
Hiện tại, những thông tin xoay quanh về chiếc smartphone kế nhiệm của Pocophone F1 vẫn còn khá mơ hồ. Và cách đây một tháng, Giám đốc Xiaomi toàn cầu, Alvin Tse đã lên tiếng xác nhận Pocophone F2 sẽ được ra mắt ngay trong năm 2020.

Phong tỏa tài khoản liên quan vụ Đồng Tâm

Trọng án

22:15:37 17/01/2020
Để phục vụ điều tra, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, công an đề nghị các tổ chức tín dụng phong tỏa một số tài khoản.

Từ “kẻ thù” hóa đồng đội, sao AC Milan nói điều thật lòng về Ibrahimovic

Bóng đá thế giới

22:13:54 17/01/2020
Trung vệ người Đan Mạch chắc chắn không thể tin rằng mình đang là đồng đội của Ibrahimovic.

Buôn bán 14 kg pháo nổ, nam thanh niên lãnh 13 tháng tù giam

Pháp đình

22:03:17 17/01/2020
Được người bạn trên Facebook không rõ địa chỉ, tên tuổi mồi chài vận chuyển pháo nổ đi bán với giá 10 triệu đồng, Trần Văn Thảo đã đồng ý và hậu quả phải lãnh 13 tháng tù.

'Bí mật đảo linh xà': Lê Hạ Anh ngại ngùng khi được tài tử TVB Dương Minh trao nụ hôn

Phim việt

22:03:17 17/01/2020
Bí Mật Đảo Linh Xà, bộ phim hành động - viễn tưởng đầu năm 2020 đánh dấu màn hợp tác đầu tiên của cô nàng Lê Hạ Anh với chàng soái ca TVB Dương Minh.

Những cảnh khóc đi vào huyền thoại của 5 nam thần màn ảnh Hàn Quốc

Phim châu á

22:01:46 17/01/2020
Những diễn viên nam dưới đây từng khiến khán giả không ít lần thổn thức bởi những cảnh khóc đi vào huyền thoại. Nước mắt bạn từng rơi khi nam thần nào xuất hiện?

Ninh Bình: Gần 50 tấn thịt trâu và chân lợn không có hóa đơn

Đời sống

22:00:36 17/01/2020
Khi tiến hành kiểm tra 3 thùng container tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm, Công an phát hiện gần 50 tấn thịt trâu và khủy chân lợn không có hóa đơn chứng từ.

Bé gái bị mù tạm thời một bên mắt vì thứ siêu thị nào cũng có, cha mẹ đưa con đi mua sắm ngày Tết cần lưu ý

Sức khỏe

21:55:47 17/01/2020
Ngày 8/1 vừa qua, một bé gái tên là Cecilia Chen (6 tuổi) đã gặp phải một tai nạn nguy hiểm ở mắt sau khi bị móc treo quần áo trong cửa hàng đâm vào.

Khi độ chịu chơi ngày Tết đã lên đến tầm khu phố: Đèn nháy xanh đỏ dọc con ngõ, thêm tí nhạc là xôm như vũ trường

Netizen

21:48:39 17/01/2020
Khu phố này xứng đáng danh hiệu tập thể chịu chơi nhất Tết Canh tý năm nay khi đầu tư hệ thống đèn nháy, đèn LED cực hoành tráng.