Bí quyết ôn tập môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT với 4 dạng đề thường gặp

Thầy Đặng Ngọc Khương cho rằng, để ôn tập tốt môn Ngữ văn, thí sinh nên ôn tập theo từng dạng đề, chia nhỏ đề thi làm 3 phần với thời gian tương ứng để luyện theo từng ngày cho đỡ áp lực và luyện đề tổng hợp cuối tuần như một bài thi thử.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa, học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ngữ văn là bài thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó, phần nghị luận văn học chiếm điểm số nhiều nhất trong đề thi.

Thầy Đặng Ngọc Khương , giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, để hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn, thí sinh nên tham khảo các dạng đề có thể xuất hiện trong phần thi này để có phương pháp ôn luyện hiệu quả và đạt điểm số cao nhất.

Theo khảo sát và đánh giá của thầy Khương về đề thi môn Ngữ văn trong 5 năm gần đây, phần nghị luận Văn học thường được ra với những dạng đề quen thuộc như sau:

Bí quyết ôn tập môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT với 4 dạng đề thường gặp - Hình 1

Thầy Đặng Ngọc Khương đưa ra 1 số dạng bài nghị luận văn học thường gặp.

Dạng 1, đưa ra một ý kiến nhận xét về một khía cạnh nào đó của tác phẩm, có thể là khía cạnh nội dung cũng có thể là khía cạnh nghệ thuật. Từ đó yêu cầu học sinh phân tích khía cạnh được nói đến trong nhận xét để bình luận về ý kiến.

Ví dụ, trong đề thi chính thức năm 2016 ra: “Có ý kiến cho rằng: Trong truyện ngắn “Vợ nhặt”, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người.

Từ việc phân tích tình huống truyện của tác phẩm “Vợ nhặt”, anh/ chị hãy bình luận ý kiến trên”.

“Cách làm dạng bài này, các em phải giải thích được ý kiến (giải thích từ khóa, sau đó khái quát cách hiểu chung về ý kiến). Sau khi giải thích xong phải bám vào nội dung của ý kiến để xây dựng các luận điểm và lấy dẫn chứng trong tác phẩm để phân tích, bình luận về ý kiến”, thầy Khương cho biết.

Dạng 2 thường gặp là phân tích một hình ảnh trong tác phẩm A. Từ đó liên hệ đến một hình ảnh tương tự trong tác phẩm B để đưa ra nhận xét nào đó liên quan đến tác cả hai tác giả.

Thầy Đặng Ngọc Khương lấy ví dụ như đề thi năm 2018 hỏi: “Phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực gia đình hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu). Từ đó anh/chị hãy liên hệ sự đối lập giữa thành cảnh phố huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu (Hai đứa trẻ – Thạch Lam) để nhận xét về cách nhìn hiện thực của hai tác giả”.

Đưa ra cách làm với dạng đề này, thầy Khương cho biết, học sinh phải xác định đây là dạng đề liên hệ để so sánh không phải là so sánh 2 đối tượng song song. Phần thân bài cần tập trung làm rõ đối tượng thứ nhất. Đơn cử như với đề nêu trên là phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực gia đình hàng chài rồi sau đó mới liên hệ đến đối tượng thứ hai là sự đối lập giữa thành cảnh phố huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu. Sau khi phân tích xong phải có phần nhận xét đánh giá chung về cách nhìn của tác giả.

Dạng 3 là phân tích một khía cạnh nội dung nào được thể hiện qua một đoạn trích thơ/văn xuôi. Ví dụ, đề thi năm 2020 yêu cầu: “Phân tích tư tưởng “Đất nước của nhân dân” được nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm thể hiện trong đoạn trích sau:”Em ơi em(…) Đất nước của nhân dân của ca dao thần thoại”.

Đối với dạng bài này, thầy Khương cho biết, học sinh phải giải thích được khái quát khía cạnh nội dung mà đề yêu cầu phân tích thông qua đoạn trích, cụ thể, với đề nêu trên phải giải thích tư tưởng đất nước của nhân dân là gì? Sau đó phân tích đoạn trích để làm rõ những biểu hiện của khía cạnh được đề cập. Lưu ý, sau khi phân tích luôn phải có phần đánh giá khái quát về nội dung và nghệ thuật của đoạn trích.

Dạng 4 thường yêu cầu phân tích/cảm nhận một đoạn trích thơ/văn xuôi/nhân vật… (vế 1). Từ đó có thể bình luận, nhận xét về một đặc điểm phong cách nghệ thuật hay tư tưởng nào đó của tác giả (vế 2).

Thầy Khương lưu ý, đề có thể cho sẵn ngữ liệu hoặc không cho ngữ liệu (với dạng đề cảm nhận về nhân vật). Ví dụ, đề thi năm 2019 cho đoạn trích: “Trong những dòng sông đẹp ở các nước (…) và ném chìa khoá trong những hang đá dưới chân núi Kim Phụng”. (Ai đã đặt tên cho dòng sông? – Hoàng Phủ Ngọc Tường, Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018, tr.198)

Cảm nhận của anh/ chị về hình tượng sông Hương trong đoạn trích trên. Từ đó, nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Hay đề minh họa 2021: “Phải nhiều thế kỷ đi qua, (…), giữa những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà”

Phân tích hình tượng sông Hương trong đoạn trích trên. Từ đó, nhận xét về tính trữ tình của bút kí Hoàng Phủ Ngọc Tường.

(Ai đã đặt tên cho dòng sông? – Hoàng Phủ Ngọc Tường, Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018, tr.198 – 199)

Phân tích hình tượng sông Hương trong đoạn trích nói trên. Từ đó, nhận xét về tính trữ tình trong bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Cách làm dạng bài này, trước hết học sinh phải xác định được chủ đề, nội dung và những đặc sắc nghệ thuật của đoạn trích. Sau đó, xây dựng thành các luận điểm tương ứng để triển khai phân tích, cảm nhận. Nếu đề thi có thêm vế thứ 2 (vế phụ), thì sau khi phân tích và đánh giá khái quát, học sinh phải có phần nhận xét, bình luận theo đúng yêu cầu của vế phụ.

Một số lỗi thường gặp trong quá trình làm bài nghị luận văn học

Thầy Đặng Ngọc Khương cũng cho biết, thí sinh khi làm bài nghị luận văn học thường gặp phải một số lỗi cơ bản như phân bố thời gian không hợp lí dẫn đến không hoàn thiện được bài thi, kết cấu bài văn không hài hòa, hợp lí.

Bí quyết ôn tập môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT với 4 dạng đề thường gặp - Hình 2

Thầy Đặng Ngọc Khương cho biết, nhiều học sinh hay gặp các lỗi trình bày, bố cục, cả phần thân bài chỉ viết 1 đoạn văn. (Ảnh minh họa)

“Phần thân bài nhiều em chỉ viết 1 đoạn văn hoặc có đoạn viết quá dài, đoạn lại viết quá ngắn và sơ sài.

Diễn xuôi thơ hoặc kể/thuyết minh lại tác phẩm văn xuôi. Không kết hợp hài hòa giữa phân tích, cảm nhận và đánh giá…Bài viết không có luận điểm, luận cứ, không được triển khai theo một hướng lập luận nào. Quá nhiều lỗi chính tả và diễn đạt, đặc biệt là ở phần mở bài, gây nên ấn tượng xấu cho người chấm về cả bài viết. Nhiều bài viết còn khô khan, không có cảm xúc”, thầy Khương nhận xét chung về những lỗi thường gặp.

Để khắc phục những lỗi này, thầy Khương cho rằng, thí sinh nên có kế hoạch ôn tập cụ thể và tìm ra được phương pháp ôn luyện hiệu quả cho mình. Về phương pháp ôn luyện trong thời gian nước rút, học sinh có thể chia nhỏ đề thi làm 3 phần với thời gian tương ứng để luyện theo từng ngày cho đỡ áp lực và luyện đề tổng hợp cuối tuần như một bài thi thử.

“Các em nên luyện từng ngày luân phiên nhau 1 trong 3 phần thi: Đọc hiểu 25 phút, nghị luận xã hội 25 phút, nghị luận văn học 60 phút. Thời gian của từng phần khi luyện nên ít hơn thời gian thi thực tế 5 – 10 phút để khi vào làm bài thi thực tế đảm bảo được tốc độ.

Bên cạnh đó, các em cũng có thể luyện theo tuần, mỗi tuần làm 1 đề thi thử. Ngữ liệu đọc hiểu có thể tùy chọn, nhưng phạm vi câu nghị luận văn học nên bám sát các tác phẩm trọng tâm. Sau khi làm xong bài luyện, các em nên nhờ thầy cô chấm và góp ý để kịp thời bổ sung, rút kinh nghiệm. Hãy giữ lại tất cả tập bài luyện đã được góp ý, chỉnh sửa và lấy đó làm đề cương ôn tập”, thầy Khương lưu ý./.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn: 6 lưu ý quan trọng về Nghị luận văn học

Phần Nghị luận văn học chiếm một vị trí quan trọng trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT với 50% tổng số điểm của bài làm là 5/10 điểm.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn: 6 lưu ý quan trọng về Nghị luận văn học - Hình 1

Nghị luận là phần thi gây nhiều áp lực nhất và phải đầu tư thời gian ôn tập nhiều nhất trong ba phần thi của môn Văn.

Tiến sĩ Đặng Ngọc Khương, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, phần thi Nghị luận văn học nếu không có kiến thức và kĩ năng làm bài thí sinh rất khó hoàn thành bài làm một cách đầy đủ, hoàn thiện và chất lượng.

Dựa vào cấu trúc đề tham khảo môn Ngữ văn thi Tốt nghiệp THPT, thầy Khương nhận định: Phần Nghị luận văn học chiếm một vị trí quan trọng trong cấu trúc đề thi Tốt nghiệp THPT với 50% tổng số điểm của bài làm là 5/10 điểm. Do đó, đây là phần thi gây nhiều áp lực nhất và phải đầu tư thời gian ôn tập nhiều nhất trong ba phần thi (Đọc - hiểu; Nghị luận xã hội, Nghị luận văn học).

Theo thầy Khương, thông thường học sinh có thể làm trọn vẹn phần Đọc - hiểu và Nghị luận xã hội, đồng thời có thể tiệm cần điểm tối đa ở hai phần thi này nếu làm tốt. Nhưng riêng phần thi Nghị luận văn học, muốn giành được điểm cao thí sinh cần chú ý một số điểm như sau:

Thứ nhất , phân tích đề và lập dàn ý . Đây là thao tác không thể thiếu trước khi làm bài. Việc phân tích đề giúp học sinh xác định đúng yêu cầu của đề bài, không làm lạc đề hoặc triển khai vấn đề thiếu tính tập trung.

"Trên cơ sở sự phân tích chính xác yêu cầu của đề thi, thí sinh tiến hành lập dàn ý ngắn gọn để đảm bảo vấn đề được triển khai logic, mạch lạc. Mặc dù khâu này đặc biệt quan trọng, nhưng do tổng thời gian làm phần Nghị luận văn học không có nhiều (khoảng 60 - 70 phút), vì vậy thí sinh cần thao tác nhanh gọn, tránh lãng phí thời gian", thầy Khương chia sẻ.

Thứ hai , phân bố thời gian hợp lí để đảm bảo cấu trúc bài làm. Từ dàn ý sơ lược, thí sinh nên phân chia được một mức thời gian tương đối cho 3 phần: mở bài - thân bài - kết bài. Việc phân bố thời gian hợp lí cho bài làm sẽ giúp thí sinh có được một bài làm hoàn chỉnh, hài hòa, cân đối. Đặc biệt, thí sinh tuyệt đối không nên làm bài một cách cảm tính, thiếu chiến thuật.

"Thí sinh nên tránh tình trạng đầu tư quá nhiều thời gian cho mở bài, thân bài mà cuối cùng lại không có kết bài. Các em cần phải hiểu rằng, một bài làm hoàn chỉnh dù chưa thực sự xuất sắc sẽ khiến người chấm bài có cảm tình hơn là một bài làm có phần mở bài ấn tượng, thân bài sâu sắc mà không thấy kết bài đâu", thầy Khương nhấn mạnh.

Thứ 3 , cần xác định rõ yêu cầu cho từng phần trong cấu trúc bài làm. Trong đáp án chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau mỗi kì thi luôn có hướng dẫn cụ thể về yêu cầu từng phần trong cấu trúc bài làm Nghị luận văn học. Theo đó, yêu cầu về nội dung cần đảm bảo ở mở bài, thân bài luôn được mô tả cụ thể với thang điểm tương ứng.

Riêng phần kết bài, tuy không được mô tả trong đáp án nhưng thí sinh luôn phải ý thức đó là phần không thể thiếu trong một bài làm hoàn chỉnh. Trước khi luyện đề và đặc biệt là trước khi bước vào kì thi chính thức năm 2021, các em học sinh cần dành thời gian phân tích kĩ lưỡng đề thi và yêu cầu đáp án năm 2020 để rút kinh nghiệm.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn: 6 lưu ý quan trọng về Nghị luận văn học - Hình 2

Tiến sĩ Văn học Đặng Ngọc Khương.

Thứ tư , kết hợp hài hòa giữa lí lẽ và dẫn chứng . Để có một bài viết đảm bảo cả về chất lượng và dung lượng kiến thức, thí sinh phải biết kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng trong quá trình làm bài.

Một bài viết chỉ có lí lẽ mà không có dẫn chứng sẽ tạo nên cảm giác nhàm chán, lí thuyết suông, thiếu sinh động. Ngược lại, một bài viết chỉ toàn là dẫn chứng sẽ không khác gì một bài thống kê, liệt kê, mô tả, thiếu tính liên kết, lập luận.

Chính vì thế, trong quá trình làm bài, thầy Khương lưu ý thí sinh, nêu luận điểm, luận cứ đến đâu cần có dẫn chứng và phân tích dẫn chứng. Sau khi phân tích dẫn chứng xong lại tiếp tục bình luận, đánh giá. Có như thế bài viết mới sâu sắc và thuyết phục.

Thứ năm , cần có sự so sánh mở rộng . Các tác phẩm văn học, các nội dung, chủ đề văn học luôn có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau. Các tác phẩm cùng giai đoạn sáng tác, cùng trào lưu, khuynh hướng sẽ có những điểm chung.

Tương tự như vậy, những tác phẩm dù khác giai đoạn, khác trào lưu, khuynh hướng nhưng có chung chủ đề thì vẫn có những điểm liên hệ. Vì vậy, thầy Khương nhắc nhở thí sinh trong quá trình làm bài không được phép thiếu phần liên hệ, so sánh, mở rộng với các tác phẩm khác. Đây là thao tác cần thiết để bài làm đáp ứng được tiêu chí phân hóa so với mặt bằng chung.

Thứ sáu , biết vận dụng kiến thức lí luận văn học và biết cách liên hệ với đời sống . Thầy Khương cho biết, trong hướng dẫn chấm thi môn Ngữ văn hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn có 0,5 điểm dành cho phần Sáng tạo của bài Nghị luận văn học.

Yêu cầu của phần Sáng tạo được mô tả rõ: Thí sinh biết vận dụng kiến thức lí luận văn học trong quá trình phân tích, đánh giá; biết so sánh với các tác phẩm khác để làm nổi bật đóng góp riêng của Nguyễn Khoa Điềm; biết liên hệ vấn đề nghị luận với thực tiễn đời sống; văn viết giàu hình ảnh, cảm xúc.

"Từ yêu cầu đó, để có một bài viết gây ấn tượng tốt với người chấm và đặc biệt là để có trọn vẹn 0,5 điểm sáng tạo, các em cần phải biết vận dụng các kiến thức lí luận văn học vào bài làm và biết liên hệ với đời sống ở những khía cạnh hợp lí", thầy Khương hướng dẫn.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, ảnh hưởng không ít đến tâm lí và hiệu quả ôn luyện của học sinh, thầy Khương khuyên học sinh có thể chia nhỏ đề thi làm 3 phần với thời gian tương ứng để luyện từng ngày cho đỡ áp lực và luyện đề tổng hợp cuối tuần như một bài thi thử.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng tuyên bố “kết thúc” vào đêm trăng tròn, ngưng quỹ Hằng Hữu?04:03Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Nhan sắc xinh đẹp của cô gái GenZ tung "vô ảnh cước" đạp sấp mặt tên trộm xe máy, gây bất ngờ bởi trình võ nghệ "khum phải dạng vừa"00:39Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Chủ nhà trọ giảm 100% tiền phòng cho công nhân vượt dịch Covid-1901:05:07Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Bí quyết đi xe SH của hai cô nàng 3m bẻ đôi khiến dân tình "cười bò"00:12Bắt được cá lớn, ngư dân lấy dao mổ rồi hét lên "Trúng số rồi" sau khi thấy 1 thứ trong bụng nó00:43Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Xuất hiện TikTok được cho là của cô gái có 12 mối tình đang hot, van xin mọi người đừng công kích mình nữa00:13Cụ bà đội nắng bán hàng rong, đêm nhặt ve chai: Nỗi buồn giấu đi01:50Thanh niên nhảy cầu giữa đêm, tài xế chứng kiến mà “tay chân run rẩy”00:30Xúc động câu chuyện ông lão bán vé số câm điếc chăm chút cho chú chó cưng đủ đầy không thiếu thứ gì01:00Bị hỏi "để lông nách chi dữ vậy?", cô gái trả lời thế nào mà ẵm luôn 8,3 triệu view?00:27

Tiêu điểm

Hướng dẫn xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022
11:54:36 24/06/2021
Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên
09:10:39 25/06/2021
Ninh Bình công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10
10:01:03 24/06/2021
Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên
09:45:58 24/06/2021
2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên
09:40:46 24/06/2021
Công văn số 2613/BGDĐT-GDTrH như cơn mưa xóa tan "nắng hạn" mẫu giáo án 5512
08:59:11 25/06/2021
Một trường có đến 23 học sinh đỗ THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trong đó có hai thủ khoa, nhiều em cao hơn điểm chuẩn tới 11 điểm
20:14:18 24/06/2021
Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội
09:52:56 24/06/2021
Trường Đại học đầu tiên hủy thi đánh giá năng lực do ảnh hưởng dịch Covid-19
12:08:56 24/06/2021
Một lớp có 19 học sinh đỗ chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên
16:40:49 25/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: TP.HCM có số ca mắc Covid-19 kỷ lục 667 người trong 24 giờ
16:51:24 25/06/2021
Bà Phương Hằng bất ngờ dằn mặt Nhâm Hoàng Khang vì một người: Không có tư cách, đừng đi quá giới hạn
13:11:21 25/06/2021
Hội bạn Hà Thành tụ họp: Việt Anh - Huyền Lizzie rạng rỡ nhưng netizen chỉ soi Quỳnh Nga ưỡn người cong vắt như cố khoe vòng 3 hay gì?
14:08:29 25/06/2021
Trấn Thành ẩn ý có tin vui, Hari Won đăng status làm rõ luôn tin đồn mang thai?
13:11:31 25/06/2021
Họp báo vụ "Cô Xuyến” Hoàng Yến bị bạo hành: Bị chồng dọa giết nhưng vẫn khẳng định “Anh Thắng là người tôi yêu nhiều nhất”
15:47:36 25/06/2021
Bạn gái Trần Bảo Sơn 'ghen tị' vì con gái quá giống bố
12:47:59 25/06/2021
"Chặt chém" Dương Mịch - Angela Baby khốc liệt trên thảm đỏ, Quan Hiểu Đồng khiến Cnet ngã ngửa vì ảnh lộ mặt mộc
13:08:04 25/06/2021
14 năm trước Hoắc Kiến Hoa từng ngượng ngùng khi phải ôm Lâm Tâm Như, visual của cả 2 chấp luôn ảnh không PTS
16:00:19 25/06/2021
Bác sĩ bị 'ném đá' vì chê mặt Phạm Văn Phương cứng
12:44:21 25/06/2021
Bất ngờ trước diện mạo tăng cân giữa mùa dịch của Ninh Dương Lan Ngọc
14:00:43 25/06/2021

Tin mới nhất

Chuẩn chương trình đào tạo các trình độ giáo dục đại học: “Cú hích” cải tiến chất lượng

17:10:28 25/06/2021
Theo các chuyên gia, Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học (Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT) đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở đào tạo. 

Xây dựng Chương trình đối tác Giáo dục toàn cầu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

16:50:41 25/06/2021
Sáng 25/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn làm việc với Hội đồng Anh về kế hoạch xây dựng Chương trình đối tác Giáo dục toàn cầu (Going Global Partnership - GGP). 

Tháo gỡ “nút thắt”

16:48:41 25/06/2021
Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học. 

Cơ hội nhận học bổng từ ngân sách nhà nước; tiến sĩ được đào tạo có trình độ đạt chuẩn khu vực và thế giới

16:46:14 25/06/2021
Năm 2021, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh trình độ tiến sĩ cho 5 chuyên ngành: Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Hóa học và Khoa học Máy tính.

Vĩnh Long: Đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

16:45:08 25/06/2021
Trong 2 ngày 24-25/6, Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Vĩnh Long đã đến kiểm tra cơ sở vật chất và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số điểm trường được chọn làm Hội đồng thi trong kỳ thi lần này...

Lịch tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 của Hà Nội

16:39:38 25/06/2021
Từ ngày 12-7, Thành phố Hà Nội bắt đầu công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở theo tuyến trên địa bàn cho năm học 2021-2022.

Tránh gây áp lực cho học sinh lớp 6 khi áp dụng chương trình mới

16:36:19 25/06/2021
Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, khi triển khai chương trình lớp 6, các nhà trường triển khai kế hoạch giáo dục trong năm học bảo đảm tính khoa học, sư phạm, không gây áp lực đối với học sinh.

Quảng Ninh nỗ lực chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

16:35:13 25/06/2021
Ngày 25/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ - Trưởng đoàn kiểm tra số 1 Đoàn kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia và lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã làm việc tại Quảng Ninh. 

Hà Nội thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến để phòng ngừa sai sót

16:31:08 25/06/2021
Ngày 26-6, phụ huynh học sinh toàn thành phố có thể truy cập vào địa chỉ TSdaucap.hanoi.gov.vn để thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến nhằm phát hiện, xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện.

CHÍNH THỨC: TP.HCM công bố lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

16:08:33 25/06/2021
Ngày 25/6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức công bố lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 trên địa bàn thành phố và triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi này.

20 tối nay, Đà Nẵng công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10

15:53:03 25/06/2021
Theo dự kiến, điểm thi lớp 10 ở Đà Nẵng sẽ chính thức được công bố từ 20h tối nay, thí sinh có thể tra cứu theo 3 cách.

Luyện thi IELTS: Giảng viên nước ngoài hay giảng viên Việt Nam thì hiệu quả hơn?

15:41:46 25/06/2021
Trong những năm gần đây, chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên quan trọng nên học IELTS với giảng viên nước ngoài hay giảng viên Việt Nam? chính là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Vì sao đề thi Ngữ văn của TP.HCM 'bùng nổ' ấn tượng trong 5 năm qua?

10:06:07 25/06/2021
Dù chưa tổ chức thi vào lớp 10 năm 2021 nhưng đề thi Ngữ văn của TP.HCM những năm gần đây được đánh giá đã có những đổi mới ấn tượng.

3 việc thầy Phùng Xuân Nhạ, thầy Nguyễn Kim Sơn đã, đang gỡ khó cho nhà giáo

09:08:37 25/06/2021
Tuy công việc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vô cùng vất vả nhưng những vấn đề giáo viên quan tâm, những bất cập về giáo dục đã được chỉ đạo kịp thời

Bí kíp giành điểm học tập xuất sắc trong trường đại học tại Mỹ

09:07:12 25/06/2021
Các bạn du học sinh hãy tham khảo “chiến lược” đơn giản dưới đây để tạo dựng cho mình thói quen và thời gian biểu học tập hiệu quả nhất.

Nữ Tiến sĩ tương lai mơ ước được nghiên cứu, giảng dạy trên quê hương Việt Nam

09:03:42 25/06/2021
 Là nữ sinh nhưng lại rất thích nghề Kỹ thuật cơ khí, chính vì thế tôi đã tự chọn cho mình một con đường riêng không giống như các bạn cùng trang lứa.

Cô giáo và hàng trăm lá thư của đám trò nghèo

08:45:03 25/06/2021
Biết tôi sắp chuyển đi, chúng bảo nhau đi thám thính. Chúng nói: Cô mình sắp sang trường đó xa lắm… Chúng viết hàng trăm lá thư chia tay..., cô Hằng rơm rớm nước mắt kể về đám trò nghèo. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ văn: Làm chủ kiến thức phần nghị luận

08:43:43 25/06/2021
 Trong cấu trúc đề thi minh họa môn Ngữ văn, phần nghị luận văn học giữ vai trò quan trọng, chiếm 5/10 điểm. Đây cũng là phần kiến thức nặng nhất, chiếm nhiều thời gian ôn tập của học sinh. 

Học sinh lớp 12 Đà Nẵng vừa ôn tập, vừa "ngóng" dịch

17:20:29 24/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cận kề thì Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Một số khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. 

Thêm một trường THPT ở Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10

17:19:09 24/06/2021
Chiều 24/6, gần 2.000 thí sinh dự thi vào trường THPT Khoa học giáo dục chính thức được công bố mức điểm trúng tuyển cũng như thời hạn đăng ký nhập học.

Phụ huynh luôn là mắt xích quan trọng tạo nên thành công

17:16:00 24/06/2021
Triển khai Chương trình (CT) GDPT 2018 bên cạnh vai trò của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, sự đồng hành của phụ huynh cũng không thể thiếu và không kém phần quan trọng. 

Hà Nội hơn 101.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT tại 118 điểm thi

17:15:29 24/06/2021
101.326 thí sinh tại Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở 118 điểm thi vào ngày 7 và 8-7 tới. 

Tài chính kế toán – ngành học cũ không bao giờ hết "hot"

17:11:14 24/06/2021
 Mọi hoạt động của các đơn vị, tổ chức kinh doanh đều cần sự tham gia của kế toán, kiểm toán. Bởi vậy, không mới nhưng đến nay, ngành Kế toán - Kiểm toán vẫn còn nguyên sự hấp dẫn với các bạn trẻ. 

ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 300 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới

17:08:17 24/06/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP. HCM là hai đại diện Việt Nam có tên trong top 251 – 300 và 401 tại bảng xếp hạng những đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2021.

Học sinh giỏi có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT hay không?

15:29:24 24/06/2021
Bên cạnh những trường hợp thuộc diện ưu tiên theo quy định, thí sinh có thành tích tốt trong các cuộc thi sẽ được cộng điểm khuyến khích.

Quy định khối lượng tín chỉ của chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

14:13:57 24/06/2021
 Trong thông tư mới ban hành, Bộ GD&ĐT quy định khối lượng học tập của chương trình đào tạo đại học là 120 tín chỉ, đào tạo chuyên sâu đặc thù bậc 7 là 150 tín chỉ, còn chương trình đào tạo thạc sĩ là 60 tín chỉ và đào tạo tiến sĩ là 90...

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá lại cơ hội vô địch của các ứng viên sau vòng bảng Euro 2020

Bóng đá thế giới

18:29:33 25/06/2021
Tuyển Pháp, Italy và Bỉ đang là những ƯCV sáng giá nhất cho chức vô địch Euro 2020 sau giai đoạn vòng bảng tương đối thành công.

Con gái lai Tây của diễn viên Lan Phương cùng ông xã người ngoại quốc

Sao việt

18:20:14 25/06/2021
Bé Lina tròn 3 tuổi may mắn có chiều cao nổi trội nhờ thừa hưởng gen từ bố ngoại quốc, chưa kể, cô bé cũng được mẹ tạo điều kiện phát triển tốt nhất.

Chàng trai xứ Nghệ xây nhà cho hai bà cụ tại quê nghèo châu Phi

Đời sống

18:18:46 25/06/2021
Sau thành công trong việc trồng trọt trên mảnh đất cằn cỗi châu Phi, chàng trai 24 tuổi, quê Nghệ An đã cùng nhóm bạn giúp đỡ gắn kết được nhiều bà con nghèo vùng đất khô cằn này duy trì cuộc sống

Cóc oliu bị hổ mang truy sát, nhưng một 'bóng đen' xuất hiện - ếch yêu tinh!

Clip hay

18:17:23 25/06/2021
Một con cóc oliu khi di chuyển đã vô tình nằm trong tầm ngắm của một con rắn hổ mang rừng rậm (danh pháp hai phần: Naja melanoleuca).

Cầu thủ nữ tuyển Việt Nam thận trọng trước các đối thủ tại vòng loại Asian Cup 2022

Bóng đá việt nam

18:16:11 25/06/2021
Tuyển nữ Việt Nam được đánh giá cao tại bảng B vòng loại Asian Cup 2022, nhưng Tuyết Dung và Huỳnh Như vẫn hoang mang vì chưa có nhiều thông tin về các đối thủ sắp tới.

Hài hước: Chỉ vì quả bóng bay chó ba chân bốn cẳng chạy như trời sập!

Hài hước

18:15:02 25/06/2021
Những con chó bị chính chủ nhân của chúng chơi khăm bằng cách cho bong bóng nổ khi chúng đang ngủ. Vì lý do này, chó giật mình và chỉ biết ba chân bốn cẳng chạy thoát thân.

Cách ướp sườn và cách làm sườn nướng BBQ mềm ngon đậm đà thơm lừng

Ẩm thực

18:10:48 25/06/2021
Sườn nướng là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon, được các tín đồ ẩm thực thích mê bởi vị đậm đà, sự mềm ngon của thịt. Vào bếp cùng thực hiện món nướng này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Thú vị chuyện chị em sinh 3 gốc Việt cùng nhau mang thai

Chuyện lạ

18:04:09 25/06/2021
35 năm trước, ba chị em họ Trần chào đời mỗi người cách nhau 4 phút, và nay cả ba đều đang mang thai và sẽ lần lượt sinh con trong vòng 4 tháng tới, theo Đài CBS ngày 24.6.

Bắt giam 2 đối tượng môi giới cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Pháp luật

18:03:44 25/06/2021
Các đối tượng đã tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau đó, bố trí phương tiện đưa nhóm người này đến Đồng Nai lẩn trốn.

Jennifer Aniston và Brad Pitt vẫn là bạn thân hậu ly hôn, phủ nhận "yêu lại từ đầu''

Sao âu mỹ

17:55:49 25/06/2021
CNN đưa tin, nữ diễn viên Jennifer Aniston đã có mặt tại chương trình The Howard Stern Show của SiriusXM cùng hai người bạn phim Friends là Courteney Cox và Lisa Kudrow. Trong lúc trò chuyện về bộ ba, MC chuyển hướng sang tình trạng hiệ...

Uông Tiểu Phi tiệc tùng hưởng thụ giữa bê bối ly hôn Từ Hy Viên

Sao châu á

17:49:51 25/06/2021
Có vẻ như cuộc hôn nhân giữa Uông Tiểu Phi và Từ Hy Viên đã rạn nứt đến độ không thể cứu vãn.

Người sinh vào tháng âm lịch này, nửa đầu năm 2021 vất vả nhưng nửa cuối năm lại đại phát tài, cầu gì được nấy

Trắc nghiệm

17:43:45 25/06/2021
Ai sinh ra cũng mang một số mệnh khác nhau, có những người phải chịu nhiều vất vả khó khăn mới có được ngày công thành danh toại.

Hyundai bị tố cố tình phớt lờ lỗi an toàn trên mẫu SUV hạng sang

Ôtô

17:41:43 25/06/2021
Mẫu SUV hạng sang Genesis GV80 của Hyundai bị khách hàng phàn nàn là tay lái bị lạng, xe rung lắc nguy hiểm.

Cân bằng kiểu Riot - Đợt "nerf" ở bản 11.13 đang khiến cho Chùy Phản Kích bá đạo hơn trước

Esport

17:39:34 25/06/2021
Ngay từ thời điểm bản 11.13 được thử nghiệm ở máy chủ PBE, nhiều game thủ đã nghĩ rằng Chùy Phản Kích sẽ bị nerf cực kỳ nặng nề.

Chuyên đi smurf và làm nội dung "bẩn", YouTuber bị cộng đồng LMHT quay lưng, đồng loạt tẩy chay

Game online

17:36:32 25/06/2021
Với tựa game phức tạp và có lượng người chơi khổng lồ như LMHT, các YouTuber sẽ có vô vàn nội dung để khai thác. Những nội dung như hướng dẫn chơi game, tạo các video giải trí, phân tích cốt truyện cho tới tìm lỗi.... đều được cộng đồng...