Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

Môn Sinh môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT .

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học - Hình 1

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Sinh học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI .

Theo thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Sinh học Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, đồng thời là giáo viên tại hệ thống giáo dục HOCMAI, trong giai đoạn nước rút này các thí sinh cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:

Mục tiêu là thứ rất quan trọng giúp các thí sinh định hướng quá trình học tập, ôn luyện. Thông thường, các thí sinh thi môn Sinh có một số mục tiêu phổ biến như: “vượt liệt”; được 4 điểm trở lên (một số trường ĐH nước ngoài yêu cầu thí sinh phải có điểm 4 trở lên); được càng cao, càng tốt; được 7-8; được 9-10… Ứng với mỗi mục tiêu đó, thí sinh lại cần có những phương pháp học và kĩ thuật học riêng.

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học - Hình 2

Cần hiểu được cấu trúc của hệ thống kiến thức và phân bố kiến thức trong đề thi để học tập hiệu quả.

Theo các công bố của Bộ GD&ĐT, kiến thức trong đề thi nằm trong chương trình Sinh học THPT nhưng tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Kinh nghiệm hàng năm có thể thấy:

Lớp 11: Có khoảng 4-5 câu hỏi, chỉ nằm trong chương I.

Video đang HOT

Lớp 12: Phần cơ chế di truyền và biến dị có khoảng 10 câu; Phần quy luật di truyền có khoảng 10 câu; Phần di truyền quần thể có khoảng 1-2 câu; Phần ứng dụng di truyền học có khoảng 1 câu; Phần di truyền người có khoảng 1 – 2 câu trong đó có 1 câu phả hệ; Phần tiến hóa có khoảng 5 câu; Phần sinh thái học có khoảng 7 câu.

Hình thức đề thi được sắp xếp các câu từ 81 – 120 với độ dài và độ khó tăng dần; các câu đầu tiên thường chỉ ở mức độ nhận biết; theo sau là các câu hỏi thông hiểu, vận dụng; các câu hỏi vận dụng cao sẽ ở cuối cùng.

Các câu nhận biết hầu hết là câu hỏi lí thuyết ở các kiến thức lớp 11; phần sinh thái, tiến hóa và quy luật di truyền… Các câu ở mức độ vận dụng cao nằm trong các dạng bài tập: di truyền quần thể; quy luật di truyền và bài tập phả hệ.

Từ mục tiêu điểm số và lượng kiến thức mình đang có, xây dựng kế hoạch ôn tập cho phù hợp.

Theo thầy Nguyễn Thành Công, đến thời điểm này, hầu hết học sinh lớp 12 đã học xong chương trình và chuyển sang ôn luyện. Để ôn thi hiệu quả, các em cần xây dựng kế hoạch ôn thi cho phù hợp với mục tiêu của mình.

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học - Hình 3

Với các thí sinh đặt mục tiêu tương đối thấp (khoảng 5-6 điểm trở xuống), việc ôn thi môn Sinh khá nhẹ nhàng. Các em nên tập trung vào các phần: chương I lớp 11; phần cơ chế di truyền và biến dị; phần tiến hóa và phần sinh thái là các phần tập trung nhiều câu hỏi nhận biết, thông hiểu để ôn tập. Công cụ ôn tập chuẩn nhất là sách giáo khoa (SGK) Sinh học 11; Sinh học 12 cơ bản.

Dùng bút đánh dấu, bút viết, giấy trắng và vẽ lại các sơ đồ tư duy về các phần kiến thức kể trên. Đọc và hiểu các nội dung kiến thức, nhớ được các từ khóa quan trọng.

Mặc dù các thí sinh nhóm này thi môn Sinh không phải là môn chính, nhưng các em cũng nên luyện một vài đề, đặc biệt là đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT; đề thi năm 2020 cho 2 đợt thi… để xem mức độ điểm của mình như thế nào và rút kinh nghiệm, học phần còn thiếu để bổ sung kiến thức.

Với các thí sinh đặt mục tiêu cao, chọn môn Sinh là môn chính trong tổ hợp khối B để có thể xét tuyển vào các trường Y, Công nghệ Sinh học… thì việc ôn tập môn Sinh phải thực sự bài bản mới mong đạt kết quả tốt được.

Theo đó, thầy Công chỉ ra một số điều mà thí sinh cần làm trong thời điểm này:

Tự xây lại cây hệ thống kiến thức, rà soát nội dung còn thiếu, còn yếu.

Luyện đề từ các nguồn đề uy tín để rà soát lại hệ thống kiến thức, ôn tập vá hổng kiến thức.

Rèn luyện thật tốt kĩ năng giải bài tập: Bài toán xác suất, bài toán tổ hợp trong sinh học, các dạng bài tập phối hợp các quy luật di truyền, bài toán phả hệ: Đây là chìa khóa để các em đạt điểm tối đa.

Xây dựng một thời gian biểu hàng tuần, hàng ngày cho đến khi thi, đảm bảo việc học tập và ôn tập khoa học, hiệu quả mà vẫn giữ được sức khỏe tốt.

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học - Hình 4

Chú ý đến vấn đề lí thuyết nhận biết: Các thí sinh học giỏi thường có kĩ năng làm tốt các bài tập khó ở những câu cuối cùng của đề. Tuy nhiên, để lấy được điểm ở những câu cuối cùng thường mất 3-5 phút cho mỗi câu trong khi đó, các câu ở phần nhận biết có thể một vài giây đã trả lời xong 1 câu, do đó sai các câu này là rất đáng tiếc. Để giảm thiểu các sai sót đáng tiếc này, thí sinh nên dùng SGK và ôn tập lại chi tiết, cẩn thận từng nội dung kiến thức, nhất là hệ thống lí thuyết để biết và hiểu hết các nội dung kiến thức trong SGK.

Bên cạnh các vấn đề nêu trên, nhiều thí sinh băn khoăn không biết phải học hai nội dung tiến hóa và sinh thái học như thế nào cho hiệu quả .

Theo kinh nghiệm ôn thi cho các thí sinh trong các năm gần đây, thầy Công chia sẻ, phần tiến hóa và phần sinh thái chiếm khoảng 3 điểm trong đề thi. Mặc dù lượng điểm không lớn bằng phần di truyền (khoảng 6 điểm) nhưng thí sinh, đặc biệt là các thí sinh mục tiêu thấp nên tập trung ôn tập vào hai nội dung này vì hầu hết các câu hỏi của 2 nội dung này là ở mức độ nhận biết và thông hiểu, rất ít câu hỏi sang mức độ vận dụng. Điều này có nghĩa, đây là những câu hỏi dễ.

Về phần tiến hóa : Phần tiến hóa ở chương trình phổ thông cung cấp cho các học sinh kiến thức về các bằng chứng tiến hóa; các học thuyết tiến hóa phổ biến nhất; cơ chế tiến hóa theo quan điểm của học thuyết tổng hợp hiện đại; quá trình hình thành và phát triển sự sống, loài người trên Trái Đất. Kiến thức tiến hóa cần phải đọc, hiểu vì nó có tính logic rất cao.

Các em học kĩ hệ thống các bằng chứng tiến hóa; học các quan điểm của Darwin trong học thuyết của mình và chỉ ra được các thiếu sót trong học thuyết của ông; học kỹ các điểm bổ sung của học thuyết tổng hợp hiện đại cho học thuyết của Darwin trong đó có các vấn đề như nguồn biến dị di truyền; các nhân tố tiến hóa; quá trình hình thành quần thể thích nghi.

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học - Hình 5

Học cẩn thận các phần: loài, cấu trúc loài, quá trình hình thành loài mới. Phần phát sinh và phát triển sự sống trên Trái Đất thì học kĩ bảng “Sự sống qua các đại địa chất” nhưng chỉ tập trung vào đặc điểm sự sống ở các đại mà không cần học phần khí hậu và địa chất. Cuối cùng, các em học kỹ các dạng hóa thạch các loài người và lịch sử phát triển của loài người.

Về phần sinh thái: Sinh thái học cung cấp các kiến thức về sự sống quanh con người và mối tương quan giữa sự sống và môi trường. Hệ thống kiến thức bao gồm: Sinh thái học cá thể và sự thích nghi; sinh thái học quần thể; sinh thái học quần xã; hệ sinh thái và sinh quyển cùng với các ứng dụng kiến thức sinh thái học vào cuộc sống.

Các kiến thức phần Sinh thái khá gần gũi với con người nên các em dùng kĩ thuật đọc, đọc hiểu và ghi nhớ kiến thức rồi dùng sơ đồ tư duy vẽ lại cây thư mục kiến thức với các từ khóa quan trọng.

Một lưu ý cuối cùng trong quá trình ôn tập, học sinh cần đọc kĩ các nội dung của công văn “3280/BGDĐT/GDTrH” về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT với các môn mình thi, trong đó có môn Sinh để nắm được các nội dung giảm tải, không có trong đề thi giúp cho các em đỡ căng thẳng hơn trong quá trình ôn tập và đi thi.

Học hiểu và vận dụng được các kiến thức vào việc giải quyết các bài toán; có mục tiêu rõ ràng và có kế hoạch ôn tập bài bản, chắc chắn các thí sinh sẽ đạt được điểm tốt nhất trong kì thi sắp tới.

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn

Cô Đỗ Khánh Phượng cho rằng, để ôn thi giai đoạn nước rút hiệu quả thì trước hết các em học sinh phải nắm được cấu trúc đề thi để có phương pháp học ôn đúng hơn.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đang đến rất gần và tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch học tập và ôn luyện của các thí sinh. Trong giai đoạn ôn thi nước rút quan trọng này, cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI hệ thống những nội dung cần lưu ý giúp học sinh chinh phục bài thi Ngữ văn vào lớp 10 với điểm số cao nhất.

Cấu trúc đề thi

Cô Đỗ Khánh Phượng cho rằng, để ôn thi giai đoạn nước rút hiệu quả thì trước hết các em học sinh phải nắm được cấu trúc đề thi của các tỉnh, thành phố.

Với Hà Nội, cấu trúc đề thi gồm 2 ngữ liệu: văn bản thơ và văn bản truyện hoặc văn bản nghị luận. Từ 2 ngữ liệu trên, đề bài phần lớn sẽ xuất hiện 4 dạng câu hỏi.

Câu hỏi 1, nhận diện văn bản: Tên tác phẩm, tác giả, hoàn cảnh sáng tác, hỏi về nhân vật được nói đến trong đoạn văn, yêu cầu chép lại đoạn thơ...Đây là dạng câu hỏi tái hiện giúp các em dễ dàng điểm nhất (2 điểm).

Câu 2, đọc - hiểu: Xác định nội dung đoạn văn bản hoặc đoạn trích thơ, những đặc điểm nghệ thuật ngữ liệu của đề thi đưa ra, các kiến thức thuộc phần Tiếng Việt (3 điểm).

Câu 3, nghị luận xã hội: Đề bài thường là về 1 vấn đề được đặt ra từ văn bản trích dẫn (2 điểm).

Câu 4, nghị luận văn học: Bên cạnh yếu tố nghị luận thường đính kèm thêm yêu cầu khác. Đề thi của Thành phố Hà Nội sẽ yêu cầu học sinh viết thành đoạn văn và lồng ghép thêm câu hỏi về kiến thức Tiếng Việt (3 điểm).

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn - Hình 1

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Khác với đề của thành phố Hà Nội, cấu trúc đề thi của TP.HCM gồm 3 câu hỏi (cùng cấu trúc đề với các tỉnh/thành phố như: Hải Dương, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ và một số trường thi chuyên Văn). Cụ thể cấu trúc đề như sau:

Câu 1, đọc - hiểu văn bản. Câu này thường yêu cầu về kiến thức Tiếng Việt, xác định nội dung nghệ thuật, nêu quan điểm của vấn đề, nêu suy nghĩ về vấn đề được đặt ra trong văn bản (2-3 điểm).

Câu 2, nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý hoặc hiện tượng đời sống. Điểm khác biệt của đề này so với đề của Hà Nội là yêu cầu học sinh viết thành bài văn ngắn không quá 1 trang giấy thi và có nội dung gắn kết với phần Đọc - hiểu (2-3 điểm).

Câu 3, nghị luận văn học. Phần này có thể yêu cầu học sinh nghị luận về 1 đoạn thơ/đoạn truyện; nghị luận về một ý kiến, nhận định bàn về đặc điểm nội dung hoặc nghệ thuật hay nghị luận về một vấn đề thuộc lí luận văn học, so sánh văn học (4-6 điểm).

Nội dung quan trọng

Theo cô Đỗ Khánh Phượng, dù là cấu trúc đề nào thì học sinh cũng cần tập trung vào 3 nội dung là phần Đọc - hiểu văn bản, phần Nghị luận xã hội và phần Nghị luận văn học.

Để làm tốt phần Đọc - hiểu, học sinh cần nắm chắc 3 phần kiến thức. Thứ nhất là phần Văn, các em cần nắm chắc kiến thức như thông tin của tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, phương thức biểu đạt, thể thơ, cách gieo vần, ngắt nhịp, nắm được nội dung của đoạn văn bản và biết cách giải thích ý nghĩa nhan đề.

Thứ hai là phần Tiếng Việt, học sinh cần nắm cách nhận diện từ loại, kiểu câu, thành phần câu, biện pháp tu từ, các phương châm hội thoại. Và cuối cùng là phần Tập làm văn, các em cần nắm được kiến thức về hình thức đoạn, các phép liên kết và vận dụng các kiến thức của phần văn bản để giải quyết một vấn đề hoặc tình huống đặt ra ở phần đọc - hiểu.

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn - Hình 2

Học sinh tham gia thi THPT. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Đối với phần Nghị luận xã hội, có 2 dạng chính là nghị luận về một tư tưởng đạo lí hoặc về một hiện tượng đời sống.

"Với đề nghị luận về tư tưởng đạo lý, các em cần lưu ý rằng những tư tưởng nghị luận trong chương trình Ngữ văn lớp 9 thường là tư tưởng tích cực như lòng dũng cảm, tình yêu thương, sự khoan dung, khiêm tốn, ý chí, nghị lực. Bên cạnh đó, đề thi cũng có thể là tư tưởng tiêu cực, tư tưởng về quan hệ gia đình, tư tưởng về quan hệ xã hội hoặc đôi khi là nghị luận về các mặt đối lập", cô Phượng phân tích.

Theo đó, những tư tưởng đạo lí có thể xuất hiện dưới dạng một nhận định, một câu châm ngôn, một câu ca dao tục ngữ, một bài thơ hoặc xuất phát từ những ngữ liệu trong chương trình Ngữ văn 9. Ví dụ như bài "Nói với con" cho ta tư tưởng về tình cảm gia đình, bài "Ánh trăng" khơi gợi tư tưởng về lòng biết ơn, bài "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" khơi gợi tư tưởng về tình yêu đất nước, tình đồng đội...

Với đề nghị luận về một hiện tượng đời sống, học sinh cần lưu ý rằng hiện tượng được chọn thường thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ví dụ như: vệ sinh môi trường, bạo lực học đường, bạo hành gia đình,.. ."Dù là hiện tượng tốt hay xấu, đáng khen hay đáng chê thì các em cần ghi nhớ rằng, từ hiện tượng đời sống đó người viết phải phân tích ra ý nghĩa xã hội về tư tưởng đạo đức để bàn bạc, đánh giá" , cô Phượng nhắc nhở học sinh.

Với phần Nghị luận văn học, cô Phượng chỉ ra 5 dạng đề có thể xuất hiện: Cảm nhận về một đoạn thơ/bài thơ; phân tích về một hình tượng nhân vật trong truyện/trong thơ hoặc phân tích một chi tiết trong truyện/trong thơ để làm rõ nội dung tác phẩm; nhận định về một tác giả hoặc tác phẩm và yêu cầu làm sáng tỏ nhận định đó; phân tích nghệ thuật, tình huống truyện, cốt truyện; phân tích giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

Phần Nghị luận văn học có dạng đề rất phong phú. Vì vậy, muốn làm chủ phần nội dung kiến thức này, trước tiên học sinh phải nắm được những kiến thức cơ bản nhất về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác. Điều này giúp các em hiểu rõ về tác phẩm và có thể đưa ra những phân tích, đánh giá sâu sắc trong quá trình làm bài nghị luận về tác phẩm đó.

Cùng với đó, cô Phượng đưa ra một số nội dung cần chú ý khi ôn luyện phần nghị luận văn học. Với phần thơ, các em học sinh cần lưu ý phải thuộc thơ và nắm vững được nội dung chính của từng bài, điểm chung và điểm khác biệt của một số bài cùng chủ đề, đề tài. Với phần văn xuôi, các em học sinh cần đọc tác phẩm nhiều lần để nhớ đến từng chi tiết và nắm được nội dung, nghệ thuật của từng tác phẩm. Ở mỗi một tác phẩm, các em lưu ý tìm hiểu kĩ về các nhân vật, tâm lí nhân vật và tính huống truyện.

"Trong quá trình ôn luyện, các em nên liệt kê ra những chi tiết, sự việc tiêu biểu trong bài để nắm thật chắc và học thuộc một vai câu văn độc đáo để làm dẫn chứng khi viết bài" , cô Phượng nhấn mạnh.

Mặc dù quá trình ôn thi nước rút khiến các em học sinh áp lực về thời gian và khối lượng kiến thức, tuy nhiên cô Khánh Phượng khuyên các em với những tác phẩm chưa học kĩ, vẫn nên dành thời gian học lại thêm một lần để hiểu cặn kẽ, nắm thật vững kiến thức.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:511 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14

Tiêu điểm

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn 2021
20:34:36 01/08/2021
Biến động điểm chuẩn của 3 trường Y lớn ở phía Nam
20:46:27 01/08/2021
Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học về kinh tế
10:24:51 02/08/2021
Gia cảnh éo le của nữ sinh xứ Thanh nuôi mơ ước vào đại học
20:43:09 01/08/2021
Lớp 1, lớp 2 cũng thi trực tuyến liệu có thực sự cần thiết?
21:19:03 01/08/2021
Dự kiến điểm chuẩn, điểm trúng tuyển của 2 Trường Đại học giao thông vận tải, Kinh tế
21:22:09 01/08/2021
Ngành truyền thông, quan hệ công chúng sẽ lấy điểm chuẩn cao
11:23:53 02/08/2021
Nam sinh đạt điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh
07:57:14 01/08/2021
Hà Nội trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện
08:00:31 01/08/2021
Điểm sàn đại học 2021: ĐH Thương Mại 18 điểm, ĐH Hà Nội từ 16 điểm
20:29:19 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Chân dung hai người phụ nữ tặng phong bì tiền cho người dân về quê tránh dịch
17:27:06 02/08/2021
Bà Phương Hằng 'cà khịa' giới nghệ sĩ trừ Quyền Linh: 'Tại sao các hài sĩ, kịch sĩ không đứng ra, móc tiền túi giúp đỡ dân đi"
21:30:31 02/08/2021
Đan Trường vui vẻ bên vợ cũ và con trai tại Mỹ sau ồn ào tan vỡ
17:12:33 02/08/2021
Mới: Tìm ra FB gái xinh quay clip nhạy cảm trên cầu Trường Tiền - cuộc sống trụy lạc, chê đàn ông Việt vô duyên
20:39:58 02/08/2021
Tiêu Chiến bị tố dẫn gái cho Ngô Diệc Phàm
19:34:48 02/08/2021
Bị trộm lấy xe máy, 2 anh em quyết dãi nắng đi bộ 400km về quê và "cái kết đẹp" ở gần cuối hành trình
18:09:03 02/08/2021
Việt Hương chính thức bàn giao xe cứu thương 2,5 tỷ cho ông Đoàn Ngọc Hải
18:49:55 02/08/2021
Nữ nhân viên y tế Đà Nẵng: “Tôi bị tát chứ không phải bị gạt tay trúng mặt”
20:46:36 02/08/2021
MC nổi tiếng rút khỏi giới giải trí vì bênh Ngô Diệc Phàm
18:15:51 02/08/2021
2 ngày sau khi Ngô Diệc Phàm bị bắt, hot girl Đô Mỹ Trúc có động thái bất ngờ khiến cả Weibo hoang mang tột độ
21:37:43 02/08/2021

Tin mới nhất

Hà Nội khẩn trương hoàn thành kiểm tra học kỳ II

21:24:42 02/08/2021
Các trường ở Hà Nội đang tổ chức kiểm tra học kỳ II, năm học 2020 – 2021 cho học sinh (HS). Các phương án được chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để HS hoàn thành bài kiểm tra. 

Hà Nội: Điều đặc biệt của lứa học sinh vừa ôn thi lớp 5 vừa học kiến thức lớp 6

21:17:37 02/08/2021
Dịch bệnh Covid- 19 là yếu tố khách quan dẫn đến một tình huống khá đặc biệt với học sinh (HS) lứa 2010 tại Hà Nội khi một lúc đóng 2 vai trò: Học sinh lớp 5 “kiêm” lớp 6.

Một số trường ĐH tại Hà Nội dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

21:08:55 02/08/2021
Một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quyết định hoãn, lùi lịch tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

13 thí sinh Hà Tĩnh ra Bắc Giang thi tốt nghiệp THPT đợt 2

21:03:54 02/08/2021
13 thí sinh ở Hà Tĩnh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ được gửi ra Bắc Giang để tham gia kỳ thi.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dừng thi đánh giá tư duy năm 2021, dành toàn bộ chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả thi THPT

19:59:46 02/08/2021
 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 và dành toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh còn lại cho phương thức xét tuyển bằng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở Hà Nội

18:29:24 02/08/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải... là những cái tên thí sinh có thể cân nhắc nếu điểm thi dưới 20 điểm.

Đào tạo ngành sư phạm: Nam châm chưa đủ sức hút

12:28:35 02/08/2021
Kể từ khi Bộ GDĐT qui định ngưỡng điểm sàn với các khối ngành giáo dục, sức khỏe, điểm chuẩn trúng tuyển đại học (ĐH) các ngành đào tạo giáo viên ngày càng cao. Trong đó một số ngành nóng điểm chuẩn trung bình các phương thức có khi lên...

Đừng xét tuyển đại học chỉ căn cứ vào điểm học bạ!

12:27:01 02/08/2021
Bởi lẽ, khi đối chiếu với điểm thi tốt nghiệp với kết quả học bạ lớp 12 ở nhiều môn có độ chênh rất cao, thậm chí lên tới hơn 3 điểm.

Hiệu trưởng ủng hộ đề xuất dùng chứng chỉ ngoại ngữ tuyển sinh 10 ở Hải Phòng

12:23:17 02/08/2021
Theo hiệu trưởng một số trường ở Hải Phòng, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để tuyển sinh giúp đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ, phát triển tiềm năng của học sinh.

TP HCM: Tuyển sinh đầu cấp khó đúng kế hoạch

12:20:47 02/08/2021
Dù thời gian thực hiện tuyển sinh đầu cấp kéo dài đến ngày 10-8 thay vì 31-7 như trước đây nhưng đến nay, nhiều quận, huyện tại TP HCM vẫn khó thực hiện đúng kế hoạch

Tạo điều kiện để học sinh tiếp cận các khóa đào tạo trực tuyến về khởi nghiệp

12:15:45 02/08/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc triển khai Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh v...

Thêm 5 trường đại học tại TP.HCM công bố điểm chuẩn học bạ

12:02:14 02/08/2021
Điểm chuẩn xét tuyển kết quả học bạ THPT của ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Tài chính - Marketing dao động từ 18 đến 28 điểm.

Xu hướng tăng với các ngành lấy 22 điểm trở lên vào năm ngoái

10:21:57 02/08/2021
Các ngành ở các Trường ĐH phía Nam có điểm chuẩn từ 22 điểm trở lên năm ngoái năm nay sẽ tăng cao nhất khoảng 3 điểm; Có ngành mà năm ngoái điểm chuẩn từ 26 điểm trở lên thì năm nay có thể sẽ tăng khoảng 2,5 điểm.

Bộ GD-ĐT điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng: 6 mốc thời gian mới thí sinh cần lưu ý

21:50:45 01/08/2021
 Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, có 6 mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ.

Nữ sinh Á khoa khối C toàn quốc với ước mơ trở thành luật sư

21:15:14 01/08/2021
Em mong muốn trở thành luật sư để góp phần đem lại công bằng cho những người yếu thế xã hội - Á khoa khối C toàn quốc, em Nguyễn Thị Thùy Dung - học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ sau khi biết điểm thi.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

20:55:52 01/08/2021
Do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 trong ngày 6, 7/8 tới.

Dạy tích hợp chương trình mới, chỉ đạo của Bộ mang hướng mở, các trường cũng cần linh hoạt

20:53:55 01/08/2021
Năm học 2021 - 2022, chương trình sách giáo khoa lớp 6 tích hợp các đơn môn thành 2 tổ hợp KHTN và KHXH.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo học bạ

20:33:20 01/08/2021
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vừa công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả học tập THPT năm 2021.

Thủ khoa khối C Vĩnh Phúc được 10 điểm Sử: buồn vì nhiều bạn đã 'bỏ rơi' môn học

07:54:43 01/08/2021
Với điểm Ngữ văn 8,75, Sử 10 và Địa 9,75, tổng khối C00: 28,5, em Trần Ánh Dương là một trong ba thủ khoa khối C của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bồi dưỡng giáo viên: Tự tin bắt nhịp chương trình mới

07:52:48 01/08/2021
Trải qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới nhận nhiệm vụ dạy học theo chương trình (CT) mới, thời điểm này, nhiều thầy cô cho biết đã khá tự tin sau khi được đào sâu về CT, SGK mới qua các đợt bồi dưỡng, tập huấn. 

Có thể bạn quan tâm

Instagram sao Hàn 2/8

Phong cách sao

23:15:31 02/08/2021
Jennie khoe má bánh bao siêu cute; Ji Soo sang trọng như quý cô; Yeri vừa ngây thơ vừa sexy với bikini.

Đúng 0 giờ ngày 4/8, 3 tuổi này chuẩn bị làm đại gia, tiền vào đầy tủ, tình duyên xanh mướt

Trắc nghiệm

23:15:14 02/08/2021
Theo tử vi ngày mới, người tuổi Tý hiền lành dễ tính về mọi mặt trong cuộc sống. Trong nhiều việc, người tuổi Tý không quá để tâm vụn vặt mà chỉ thích làm theo ý mình.

'Đặc sắc' như phim Thái Lan: Vợ thách chồng hôn 'tình nhân' là nam và cái kết không ai ngờ tới!

Phim châu á

23:15:02 02/08/2021
Praomook (Bua Nalinthip) thách Chalunthorn (Pon Nawasch) hôn bạn trai ngay trước mặt cô trong tập 13 Minh châu rực rỡ.

Vì sao các cặp đôi không khoe tình yêu trên mạng xã hội thường bền vững hơn?

Tình yêu

23:14:34 02/08/2021
Các cặp đôi hạnh phúc không chỉ ít khoe tình cảm trên mạng xã hội mà còn sử dụng công cụ ảo này đúng lúc, đúng việc hơn.

Ngô Diệc Phàm bị điểm tên trên thời sự VTV1 vì bê bối chấn động Trung Quốc  

Sao châu á

23:14:31 02/08/2021
Ngày 2/8, bản tin thời sự lúc 5h chiều trên kênh VTV1 phát sóng tin tức về bê bối tình dục của tài tử nổi tiếng Ngô Diệc Phàm.

Linh dương thoát chết khi bị chó hoang và hà mã tấn công 

Clip hay

23:13:53 02/08/2021
Bị đàn chó hoang châu Phi bao vây, con linh dương Impala buộc phải nhảy xuống hồ nước nơi có một đàn hà mã hung dữ đang chực chờ tấn công bất kỳ sinh vật nào quấy rầy.

TP.HCM đơn giản hóa quy trình để tăng tốc độ tiêm vaccine

Đời sống

23:13:05 02/08/2021
Ngoài ra, thành phố đang huy động lực lượng y tế tư nhân, mở rộng 1.200 điểm để tiêm cho nhiều người, phấn đấu trong tháng 8 sẽ tiêm mũi 1 cho khoảng 70% dân số.

Cách ly y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng

Sự kiện nóng

23:10:37 02/08/2021
Trong 14 ngày cách ly y tế để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, chạy thận và xét nghiệm nCoV.

Sân khấu encore của BTS gây tranh cãi: Hát live dở tệ, bỏ lại cúp và đạo cụ trên sân khấu, Jungkook là điểm sáng duy nhất

Nhạc quốc tế

23:10:14 02/08/2021
Người hâm mộ không khỏi thắc mắc vì sao nhà đài lại hé lộ luôn những phân cảnh gây tranh cãi của BTS đáng lẽ không nên xuất hiện tại clip encore.

'Hương vị tình thân' trailer tập 5 (p2): Bà Xuân 'ú ớ' khi gặp lại Nam sau 3 năm

Phim việt

23:09:16 02/08/2021
Sau 3 năm, bà Xuân vẫn coi Nam là kẻ thù không đội trời chung.

Phải nhặt cơm thiu ăn, cụ bà U90 vẫn từ chối nhận giúp đỡ

Netizen

23:09:00 02/08/2021
Dịch bùng phát, nhiều lao động nghèo, người vô gia cư ở TP.HCM rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Có những ông, bà dù đã gần 90 tuổi vẫn phải lang thang khắp nơi, không có lấy một bữa cơm tử tế.

Lớn tiếng không rời bỏ, cãi vã không chia ly, đó mới là vợ chồng

Tâm sự

23:03:28 02/08/2021
Đàn bà biết chăm chút, đàn ông đủ quan tâm, mới là vợ chồng thuận lòng thuận dạ. Mỗi bận khó khăn, cũng hãy nghĩ không sao, ta vẫn luôn ở lại bên nhau, đó mới là hôn nhân.

Sancho học Ronaldo, tập luyện như điên trong phòng tập gym

Bên lề sân cỏ

23:00:58 02/08/2021
Tân binh Jadon Sancho đang chuẩn bị cho trận ra mắt với MU trong tháng 8 này bằng cách tích cực rèn thể lực trong phòng gym. Người hâm mộ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trên cơ thể của Sancho.

FIFA ra luật mới có lợi cho đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

22:55:48 02/08/2021
FIFA thay đổi luật nhập tịch với các cầu thủ qua đó mở ra cơ hội cho hàng loạt tài năng trên thế giới trong đó có các cầu thủ Việt kiều.

Mỹ Anh đánh sai 1 nốt bài Real Love nhưng Khắc Hưng tấm tắc khen hay, "chốt đơn" đem "chiến" luôn trên sân khấu!

Nhạc việt

22:53:19 02/08/2021
Để làm mới ca khúc Real Love, bộ đôi Mỹ Anh - Khắc Hưng đã có pha làm việc rất hợp rơ, thế nhưng ít ai biết đến chuyện nhờ một nốt nhạc sai của nữ ca sĩ Gen Z mà giai điệu bài hát trở nên hay ho hơn hẳn.