Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý “bẫy” khi làm câu hỏi khó

Kiến thức cần nhớ, kinh nghiệm học và làm bài cấu trúc viết lại câu, mẹo làm câu hỏi khó… khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh được cô Đinh Kim Oanh “bật mí” cùng sĩ tử.

Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý bẫy khi làm câu hỏi khó - Hình 1

Cô Đinh Kim Oanh – Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa , quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) cùng học trò. Ảnh: NVCC

Cô Đinh Kim Oanh là Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ).

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Để làm tốt bài thi tiếng Anh , cô Kim Oanh bật mí cách học từ vựng , ngữ pháp và phát âm cho học sinh: Về cách học từ vựng, nguyên tắc học phổ biến là học từ theo cụm (collocation), không nên học từ đơn lẻ. Khi học một từ, các em phải liên tưởng đến từ có liên quan. Ví dụ, khi học động từ look phải liên tưởng đến: Look for, look after, look up, look up to, look down on…

Riêng ngữ pháp, đây là phần chiếm nhiều điểm số nhất, vì vậy học sinh cần nắm vững các điểm văn phạm căn bản, cách làm bài thi trắc nghiệm . Các điểm văn phạm căn bản như sự hòa hợp giữa các thì, câu bị động, câu gián tiếp, mệnh đề tính từ, mệnh đề trạng từ… Có sổ tay ghi chép trong suốt quá trình ôn luyện.

Phát âm cũng là phần quan trọng. Vì nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất. Cô Oanh lưu ý học sinh cần nắm vững hệ thống phiên âm quốc tế và tập thói quen luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp từ mới.

Học sinh cần đọc kỹ hướng dẫn làm bài thi, đọc đáp án xem câu hỏi tập trung vào phần nào (từ vựng hay ngữ pháp, điểm ngữ pháp gì) và sau đó mới đọc câu hỏi. Làm câu dễ trước, làm tới đâu tô vào phiếu trả lời tới đó. Không nên làm hết mới tô vì khi tô như vậy chỉ cần chệnh 1 câu sẽ chệch nhiều câu tiếp theo. Nhất là đang làm bài nhưng các em vẫn canh cánh lo chưa tô vào bảng trả lời sẽ phân tâm lo lắng. Theo kinh nghiệm của cô Oanh, khi nhìn bảng trả lời đã tô nhiều câu, cảm giác an toàn sẽ giúp các em có thể suy nghĩ ra những câu còn vướng mắc dễ dàng hơn.

Video đang HOT

Không bỏ bất kỳ câu hỏi nào, nếu không biết, hãy loại trừ và chọn đáp án mà em thấy có lý nhất. Trong khi làm bài thi, các em nên làm câu nào chắc câu ấy, để không mất thời gian xem lại. Với câu khó, nếu chưa chắc chắn các em vẫn nên tô vào bảng trả lời và đánh dấu vào câu đó trên đề, vì nếu còn thời gian có thể xem lại các câu này. Nếu không, các em sẽ quên luôn và không chọn đáp án nào cả. Hoặc không có thời gian để xem lại nên các em sẽ bỏ qua, sẽ mất điểm.

Việc phân bổ thời gian cũng rất quan trọng, các em không nhất thiết phải làm theo trình tự trong đề thi, làm câu dễ trước, câu khó sau. Theo cô Kim Oanh, thứ tự nên là ngữ âm – trọng âm – các câu từ vựng và ngữ pháp – câu giao tiếp – tìm lỗi sai – biến đổi câu, nối câu – đồng nghĩa, trái nghĩa – điền từ vào đoạn văn – đọc hiểu ngắn – đọc hiểu dài. Sau khi làm phần dễ, các em sẽ tự tin hơn để hoàn thiện các phần tiếp theo. Tránh để tình trạng làm bài khó trước dẫn đến mất tự tin, lo lắng ảnh hưởng đến tâm lý làm bài.

Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý bẫy khi làm câu hỏi khó - Hình 2

Học sinh Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa trong một chuyến đi trải nghiệm thực tế.

Chuẩn bị cho những câu khó

Theo cô Đinh Kim Oanh, đọc hiểu trong môn thi Tiếng Anh là phần khó nhất trong đề thi bởi học sinh phải mất nhiều thời gian, bài đọc dài và có nhiều từ mới. Nếu các em không biết phân bổ thời gian làm bài hợp lý sẽ thiếu thời gian đầu tư cho phần đọc và dẫn tới việc “tô bừa” đáp án.

Để làm tốt bài đọc hiểu, cô Oanh lưu ý học sinh cần có vốn từ về các chủ điểm và nắm vững chiến lược đọc, có kỹ năng đọc lướt, đọc chi tiết, tìm nội dung cụ thể, suy luận. Hơn nữa, đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh cũng giúp các em làm bài tốt hơn vì không phải tất cả từ các em đều biết. Không nên cố gắng dịch toàn bộ bài đọc sang tiếng Việt vì không có đủ thời gian, nắm nghĩa của bài đọc khoảng 60 – 70% là có thể làm được bài.

Đồng thời, trong khi làm bài, học sinh nên đọc tiêu đề bài, đọc câu đầu và cuối mỗi đoạn, lướt qua câu hỏi và gạch chân từ khóa của câu hỏi, câu nào về từ vựng làm trước. Sau đó đến các câu chi tiết, câu ý chính làm cuối cùng. Thứ tự các câu hỏi thường theo thứ tự bài đọc

Riêng về phần biến đổi và nối câu, đây cũng là một phần khó trong bài thi, đòi hỏi học sinh phải nắm vững các điểm ngữ pháp cũng như hiểu nghĩa của câu. Các câu ở dạng biến đổi câu hoặc nối câu thường ở mức độ vận dụng hoặc vận dụng cao. Giống như đề thi năm trước, trong đề minh họa năm nay có 3 câu hỏi thuộc dạng biến đổi câu và 2 câu thuộc dạng nối câu.

Theo cô Oanh, dạng bài này, các câu hỏi thường liên quan đến các điểm ngữ pháp như loại mệnh đề trạng ngữ, biến đổi thì, cấu trúc đảo ngữ, giả định, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, cấu trúc bị động, câu trực tiếp và gián tiếp, vận dụng các liên từ theo mối quan hệ đẳng lập hoặc chính phụ, nguyên nhân – kết quả… Cụ thể theo đề minh họa năm nay, phần biến đổi và nối câu nhấn mạnh vào: Tense transformation (quá khứ sang hiện tại hoàn thành); Reported speech (I will… – He promised to V); Modal verb (It is necessary for you… – You should….; Wish (unreal in the present); Inversion (Only after…).

Ở phần biến đổi thì, khi câu hỏi bài thi dùng thì quá khứ, các dấu hiệu thời gian thường là ago, last year/month… trong khi for hoặc since được dùng với thì hiện tại hoàn thành. Do to somewhere/ get married được dùng với thì quá khứ, còn be to somewhere/ be married được dùng với thì hiện tại hoàn thành.

Trong phần câu tường thuật, các em cần nhạy bén tìm đúng động từ cần sử dụng để tường thuật, dựa vào phân tích câu đề. Thí dụ, câu đề có: Would you like… thì câu tường thuật sẽ dùng động từ invite; You should…/ If I were you, I would… – advise; Shall we… – suggest; Don’t forget/remember… remind…

Khi câu đề có những dấu hiệu sau đây sẽ được chuyển sang động từ khiếm khuyết tương ứng. Thí dụ: I am sure you… You must V (chắc là); I am sure ( not)… S can’t V; It is necessary for you to… You need to V/ You have to…

Khi diễn tả điều ước trong hiện tại, ta dùng thì quá khứ (V2/ed); diễn tả điều ước trong quá khứ, ta dùng quá khứ hoàn thành (had V3/ed).

Các em cần dành thời gian để ôn luyện các chủ điểm ngữ pháp và chú ý vào những trường hợp đặc biệt, nâng cao. Ngoài ra, trong quá trình luyện đề, câu hỏi có đáp án nhiễu, sai, các em nên suy nghĩ cách làm sao cho đáp án trở nên đúng. Đó cũng là cách ôn tập phần tìm lỗi sai.

Chiến thuật ôn tập môn tiếng Anh thi vào lớp 10 theo thời gian thi mới

Cô Kim Ngân cho biết, đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội đánh giá năng lực ở bốn phần gồm phát âm, ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu. Trong đó, thí sinh cần nắm chắc từ vựng và ngữ pháp.

Chiến thuật ôn tập môn tiếng Anh thi vào lớp 10 theo thời gian thi mới - Hình 1

Học sinh lớp luyện thi tiếng Anh vào 10 của cô Kim Ngân. Ảnh: NVCC.

Là giảng viên khoa Tiếng Anh tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân, đã có nhiều năm kinh nghiệm ôn luyện cho thí sinh thi vào lớp 10. Trong giai đoạn nước rút, cô Ngân chia sẻ những chiến thuật đưa nhiều thế hệ học sinh trúng tuyển các trường top đầu Hà Nội như THPT chuyên ĐH Sư phạm, Chu Văn An, Phan Đình Phùng.

Những kiến thức cần lưu ý

Cô Ngân nhận xét đề môn tiếng Anh thi vào lớp 10 đa phần nằm ở mức độ nhận biết. Để đạt kết quả cao, thí sinh nên lưu tâm tới kiến thức từ vựng và ngữ pháp.

Đề thi không giới hạn về từ vựng nhưng thường liên quan đến chủ đề đã học trong sách giáo khoa. Các từ thông dụng, thuộc các chủ đề quen thuộc ngoài cuộc sống như cuộc sống thành thị, nông thôn; ô nhiễm; bảo vệ môi trường; thiên tai,... Vì vậy, học sinh không nên bỏ qua việc học từ vựng trong sách. Đây là nền tảng để các em đạt được trọn vẹn phần điểm còn lại.

Đối với câu hỏi phát âm, học sinh cần nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa, tự tổng hợp lại các quy tắc phát âm/trọng âm.

Nội dung ngữ pháp nằm ở mức độ cơ bản, có đến 90% kiến thức trong sách giáo khoa. Trong đề, ngữ pháp nằm ở hầu hết các câu hỏi như câu điều kiện, câu bị động, so sánh, câu tường thuật, mệnh đề quan hệ,... Học sinh nắm chắc phần này cơ bản có thể làm tốt được 70% bài thi.

Chiến thuật ôn tập môn tiếng Anh thi vào lớp 10 theo thời gian thi mới - Hình 2

Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: NVCC.

Câu hỏi ở mức vận dụng cao, nhằm phân loại học sinh, sẽ nằm ở dạng bài từ vựng như đọc điền từ và dạng bài đọc hiểu, chiếm không quá 1/3 bài thi. Bởi dù từ vựng và ngữ pháp xuất hiện trong bài đọc không quá khó, học sinh cần phải có kỹ năng đọc tốt để hiểu được nội dung, tìm dẫn chứng cho câu hỏi ở những vị trí khác nhau. Nhiều em kiến thức chưa thực sự vững sẽ dễ nản chí ngay từ đầu, từ đó dẫn đến đạt điểm không cao cho phần thi này.

Kiến thức từ vựng khó sẽ tập trung hỏi về từ loại, các cụm từ cố định, cụm động từ,... liên quan đến những chủ đề mà các em đã được học. Bên cạnh đó là dạng bài tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, đòi hỏi học sinh bắt buộc phải có vốn từ tốt. Đây cũng là dạng bài điểm 9 giúp phân loại những học sinh giỏi môn tiếng Anh.

Một dạng bài mà học sinh rất dễ mất điểm là dạng bài tìm câu đồng nghĩa. Câu hỏi thường là nội dung ngữ pháp cơ bản như câu điều kiện, câu bị động, liên từ,... Tuy nhiên, điều khiến thí sinh mất điểm là 4 đáp án khá giống nhau, thậm chí đáp án đúng và đáp án sai chỉ khác nhau một chữ cái. Học sinh mang tâm lý chủ quan với những phần kiến thức dễ có thể mất điểm oan khi làm dạng bài này.

Chiến thuật ôn tập môn tiếng Anh thi vào lớp 10 theo thời gian thi mới - Hình 3

Học sinh giải tỏa căng thẳng trước kỳ thi sắp tới. Ảnh: NVCC.

Đổi mới chiến thuật ôn luyện

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra quyết định thay đổi về thời gian thi của các môn. Trong đó thời gian thi môn Tiếng Anh rút ngắn từ 60 phút còn 45 phút và đề thi cũng không còn là cấu trúc 40 câu như trước đó mà được thay đổi thành đề trắc nghiệm 30 câu.

Cô Ngân đánh giá việc rút ngắn thời gian thi và thay đổi số lượng câu trong bài thi nhằm tuân theo đúng quy định và chủ trương của nhà nước, đảm bảo được sức khỏe của các em học sinh tham gia dự thi. Đây là điều hoàn toàn cần thiết cho sức khỏe các em cùng gia đình nói riêng và cho đất nước nói chung.

Ngoài ra, do đề thi rút gọn chỉ còn 30 câu nên các phần kiến thức sẽ được giảm tải, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính phân loại học sinh. Vậy nên đây là một cơ hội rất lớn để các em có thể ôn tập kĩ các kiến thức trọng tâm nhưng vẫn đảm bảo sự "cạnh tranh" để đạt nguyện vọng của mình.

Tuy nhiên, việc thay đổi khá gấp gáp trong giai đoạn nước rút này ít nhiều gây hoang mang cho thí sinh. Nếu theo cấu trúc đề 40 câu, mức điểm của mỗi câu sẽ là 0,25 điểm nhưng theo đề mới, mức điểm mỗi câu sẽ tăng lên 0,33 điểm. Hơn nữa trong cả năm học, thí sinh đã quen ôn luyện theo đề 60 phút và cấu trúc 40 câu nên các em cần hết sức chú ý với việc căn thời gian làm bài sao cho phù hợp với cấu trúc đề thi mới.

Cô Ngân gợi ý: Đầu tiên, do đề thi đã được giảm tải phần, thí sinh cần ôn tập kĩ, nắm chắc các phần kiến thức cơ bản để đạt được một số điểm nhất định.

Tiếp theo, do đề thi không thay đổi quá nhiều về các dạng bài, không có thêm dạng mới nên vẫn cần ôn tập đủ các dạng. Đây là phương pháp để các bạn học sinh có thể "ăn điểm" trong bài thi của mình, tránh trường hợp chủ quan không ôn tập một số dạng bài và mất điểm đáng tiếc.

Cuối cùng, thí sinh cần căn thời gian làm bài khoa học bởi việc phân bổ thời gian làm bài cho từng phần là vô cùng cần thiết, nhằm tránh vấn đề tâm lý, tránh các trường hợp "thiếu" hay "thừa" thời gian làm bài gây nên các hậu quả đáng tiếc.

Một yếu tố quan trọng khác là kỹ năng đọc đề. Thông thường, học sinh sẽ đọc lướt để làm nhanh các câu dễ, dẫn đến hiểu sai đề và chọn sai đáp án, đặc biệt là ở bài tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Như vậy, cẩn thận là ưu tiên hàng đầu.

Mặc dù thời gian làm bài 45 phút trôi qua tương đối nhanh, thí sinh hãy cố gắng dành ra ít nhất 5 phút để kiểm tra lại đáp án sau khi làm xong vì rất nhiều trường hợp khoanh nhầm đáp án hoặc bỏ sót. Những câu chưa làm được các em có thể đánh dấu để tránh việc quên tô đáp án. Trong thời gian đó, các em hoàn toàn có thể kịp thời hoàn thiện lại bài làm của mình một cách tốt nhất.

"Tôi hy vọng rằng, dù với sự thay đổi hơi gấp rút này, toàn bộ học sinh lớp 9 cũng như các bậc phụ huynh đảm bảo sức khỏe, có kế hoạch ôn tập phù hợp và chiến thuật làm bài thông minh để đạt được số điểm cao nhất, đạt được nguyện vọng vào các trường THPT mà các em mong muốn. Chúc các em học sinh lớp 9 có một kì thi thành công!" - Cô Nguyễn Thị Kim Ngân nhắn gửi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mới nhất: 2 dân phòng “táng” tài xế Grab bị xử lý kỷ luật, lên tiếng xin lỗi: “Lúc nãy tôi hơi nóng”00:39Nóng: Tài xế Grab bị 2 dân phòng “bốp” vào mặt, văng tục chửi thề gây phẫn nộ00:39Người đàn ông đá văng bàn làm việc của nhân viên y tế ở TP.HCM gây bức xúc02:20Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Nam sinh gây sốt khi nhảy 'Hạ còn vương nắng' để bé gái không sợ lấy mẫu nCoV00:43Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Than vì không được ra khỏi chốt phong tỏa, CSGT nói 1 câu khiến người phụ nữ im bặt00:36Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Cô giáo Vật lý hot nhất MXH hiện nay, ngoại hình xinh như idol, khiến học trò phải xông vào livestream học mỗi đêm00:15Bị “oánh ghen” giữa đường, tiểu tam lớn giọng thách thức khiến chính thất cạn lời04:19Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Cô giáo Vật lý Minh Thu có gì xuất sắc mà nổi tiếng cõi mạng ghê thế?00:11Nam thanh niên ăn thanh long từ nhỏ đến lớn, chỉ cách ăn ngon nhưng lại khiến dân tình phẫn nộ dữ dội00:34Cô giáo Minh Thu chơi TikTok chuyên nghiệp phết: Hết cosplay AMEE, biến hình "hắc hoá" đến trend "con gái miền Tây" cực chất00:15Cô giáo Vật lý Minh Thu bị lập group anti: "Vừa xấu gái lại còn khều donate học sinh"02:53Thấy chồng định lao ra dọn đồ giữa trời mưa bão, người vợ vội cản lại, hành động sau đó khiến những người có mặt ngỡ ngàng00:40

Tiêu điểm

Thủ khoa 30 điểm duy nhất cả nước là học trò của thầy Phó Hiệu trưởng có 'đề ôn tập môn Sinh giống 80% đề chính thức'
13:55:38 26/07/2021
Phổ điểm khối B 2021: Hơn 70 thí sinh đạt trên 29 điểm
16:20:01 26/07/2021
21 thủ khoa và á khoa thi tốt nghiệp THPT
12:54:39 26/07/2021
Phương pháp học đặc biệt của thủ khoa khối A1 toàn quốc năm 2021
17:40:42 26/07/2021
Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở TP.HCM
20:10:13 26/07/2021
Thủ khoa khối A ở Hải Phòng: Mỗi ngày học 14 tiếng, mơ ước thành lập trình viên
07:47:05 27/07/2021
Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: 12 trường công bố danh sách trúng tuyển
21:04:08 27/07/2021
Sau khi biết ĐIỂM THI tốt nghiệp THPT: Đây là 2 việc quan trọng thí sinh cần làm trước 17h ngày 15/8/2021
19:57:32 26/07/2021
Phổ điểm môn Tiếng Anh có hình dạng "kỳ lạ": Khó khăn cho sĩ tử khối D, thậm chí khối A1
11:23:29 27/07/2021
Đại học Luật Hà Nội công bố thí sinh trúng tuyển nghiên cứu sinh và cao học luật đợt 1 năm 2021
16:37:41 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Em họ Kim Ngân: "Ngọc Huyền cho Kim Ngân 500 đô nhưng Thúy Nga chỉ đưa cho chị ấy cầm 100 đô"
08:26:43 28/07/2021
Mới sinh con nửa tháng, em dâu đã "vứt" con cho mẹ chồng cả buổi chỉ để "lăn lộn" ngoài vườn
05:58:50 28/07/2021
TiTi đăng ảnh bán thân lộ hình xăm cô gái trên ngực, netizen rần rần gọi tên Nhật Kim Anh nhưng chính chủ giải thích thế nào?
06:02:38 28/07/2021
Sáng 28/7 : Thêm 2.861 ca mắc COVID-19 , trong đó TP Hà Nội có 69 ca
06:12:19 28/07/2021
Tên thật ít ai biết của dàn nhóc tỳ đình đám showbiz Việt
08:14:38 28/07/2021
Càn Long (Hoàn Châu Cách Cách): Ép 2 người tình phá thai, "tuyển phi" trẻ vị thành niên, bắt cóc con và cái kết bất ngờ tuổi 65
05:49:40 28/07/2021
Yêu 1 năm mới đưa bạn gái về quê ra mắt, vừa đến con suối trước cửa nhà thì cô ấy đòi "quay xe" về thành phố
05:55:07 28/07/2021
Ca sĩ Việt có cha mẹ nổi tiếng
07:43:31 28/07/2021
Tiêu Chiến hẹn hò quản lý hơn 11 tuổi sau tin đồn lấy vợ sinh con?
08:10:51 28/07/2021
Vừa xách túi đậu phụ về chồng đã lườm nguýt, vợ tức mình đưa ra quyết định cực gắt khiến anh điếng người
06:02:52 28/07/2021

Tin mới nhất

Cần rạch ròi giữa livestream dạy học và tán gẫu

10:35:57 28/07/2021
Đa số người xem bình luận thể hiện việc không có nhu cầu học môn Vật lý, mà chỉ quan tâm đến các vấn đề về đời sống cá nhân của giáo viên.

Thủ khoa toàn quốc khối C, niềm vui nhân ba trong ngày nhận kết quả kỳ thi

10:33:41 28/07/2021
Ngày biết điểm thi là ngày quá đặc biệt khi em biết mình trở thành thủ khoa, được tham dự lễ kết nạp Đảng và nhận giấy báo trúng tuyển trường đại học yêu thích.

Sở Giáo dục Thanh Hóa yêu cầu Phòng xuống cấp 2 Ngư Lộc kiểm tra việc sửa điểm

10:24:21 28/07/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Hậu Lộc xuống trường cấp 2 Ngư Lộc để kiểm tra.

"Còn chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ thì vẫn chưa thể bỏ thi tốt nghiệp"

10:22:41 28/07/2021
Theo các chuyên gia, độ chênh lệch giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ không nhiều, các trường ĐH có thể yên tâm xét tuyển theo học bạ.

TP.HCM chọn phương án 1 để xét tuyển lớp 10?

10:18:34 28/07/2021
Học sinh, phụ huynh lẫn các nhà giáo đều ủng hộ phương án xét tuyển vào lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Lượng thí sinh bị điểm liệt môn Sử gấp gần 5 lần so với năm ngoái

10:17:06 28/07/2021
Theo dữ liệu điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, môn Lịch sử có nhiều bài thi bị điểm liệt nhất với 540 bài thi.

15 thí sinh từ các tỉnh khác gửi về Quảng Ngãi thi tốt nghiệp đợt 2

10:13:23 28/07/2021
Có 50 thí sinh của các địa phương khác đang ở tại Quảng Ngãi và 15 thí sinh từ các tỉnh, thành phố khác gửi về địa phương này thi tốt nghiệp đợt 2.

Thủ khoa khối C ở Thanh Hóa 'nương nhờ' bà ngoại từ khi 2 tuổi

10:11:57 28/07/2021
Em Phạm Thanh Tùng, học sinh lớp 12C5, Trường THPT Hoàng Lệ Kha (huyện Hà Trung) - thủ khoa khối C của tỉnh Thanh Hóa đang sống với bà ngoại gần 90 tuổi.

Học viện Ngân hàng lấy điểm sàn xét tuyển là 21

10:06:43 28/07/2021
Học viện Ngân hàng vừa thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng cho các phương thức  xét tuyển hệ đại học chính quy năm 2021.

Điểm chuẩn các trường ĐH ở TP.HCM sẽ biến động thế nào?

10:05:28 28/07/2021
Các trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM; ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Công nghệ Thực phẩm TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM… đã đưa ra dự đoán về biến động điểm chuẩn năm 2021.

Công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp và điểm học bạ lớp 12

09:27:25 28/07/2021
Tối 27/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.

Thủ khoa thi tốt nghiệp của Cần Thơ đạt 55,15 điểm

09:25:48 28/07/2021
Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của TP Cần Thơ là em Nguyễn Ngọc Khánh Quân đạt 55,15 điểm. 

Top 500 thí sinh có điểm thi khối D cao nhất nước, từ 28 điểm trở lên

21:05:03 27/07/2021
Khối D gồm tổ hợp môn Toán- Văn- Anh. Thí sinh có điểm cao nhất khối D đạt 29,15 điểm

ĐIỂM CHUẨN xét tuyển đại học 2021: Với 15 điểm, thí sinh vẫn có thể đỗ trường xịn, còn được ra nước ngoài học ngoại ngữ

20:59:37 27/07/2021
Dưới đây là những ngôi trường đã công bố điểm chuẩn học bạ với mức điểm xét tuyển từ 15 trở lên, sĩ tử có thể tham khảo.

Nữ sinh phố núi đạt 9,75 điểm môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

20:58:07 27/07/2021
Dù được tuyển thẳng vào Trường Đại học Kiến trúc TP HCM nhưng nữ sinh Lưu Thị Minh Huê vẫn xuất sắc đạt 9,75 điểm môn Ngữ Văn - cao nhất tỉnh Đắk Lắk trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

TP.HCM khảo sát ý kiến thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

20:55:01 27/07/2021
Thí sinh có thể đăng ký dự thi đợt 2 hoặc xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Nếu có có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp, thí sinh gửi hồ sơ về trường trước 16h ngày 30/7.

10 địa phương dẫn đầu và xếp cuối các môn thi tốt nghiệp THPT

20:53:34 27/07/2021
Trong khi Nam Định dẫn đầu cả nước về điểm trung bình môn Toán và Hóa học, Hà Giang xếp cuối ở 5/9 môn, gồm Ngoại ngữ, Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Nữ sinh yêu thích truyền thông giành 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

15:18:59 27/07/2021
Trần Thị Bích Ngân - học sinh lớp 12 Địa Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đạt thành tích xuất sắc khi giành 3 điểm tuyệt đối ở 3 môn thi: Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh. 

Gần 500 thí sinh có điểm khối C từ 28 điểm trở lên

14:14:39 27/07/2021
Khối C gồm tổ hợp môn Văn- Sử- Địa. Năm nay, có tới 476 thí sinh đạt điểm xét tuyển đại học từ tổ hợp khối C ở mức 28 điểm trở lên.

Điểm chuẩn Học viện Cảnh sát nhân dân 5 năm qua

14:07:55 27/07/2021
Qua các năm 2016, 2017, 2018, 2019, 2020 điểm trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân cao nhất là 28 điểm với nam và 29,5 điểm với nữ.

Trường ĐH Nha Trang thêm phương thức xét thí sinh đặc cách tốt nghiệp

13:56:24 27/07/2021
TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Nha Trang, cho biết Hội đồng tuyển sinh của trường đã quyết định bổ sung 1 phương thức xét tuyển để xét tuyển thí sinh được đặc cách tốt nghiệp năm 2021.

Giải mã sức hút của chương trình đào tạo tại khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên

13:50:13 27/07/2021
Tất cả các chương trình đào tạo của Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên (ISTNU) được nhập khẩu từ các trường đại học danh tiếng của thế giới.

Thủ khoa, á khoa chọn trường đại học nào?

13:38:16 27/07/2021
Thân Trọng An, thủ khoa khối A1 dự định học khoa Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT (Hà Nội). Kim Anh, thủ khoa khối B mong muốn vào Đại học Y Hà Nội.

Quảng Ninh có 484 điểm 10 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

13:28:52 27/07/2021
Sau khi có kết quả của đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT Quảng Ninh cho biết tỉnh có 484 điểm 10.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường do đề thi hay chênh trình độ?

13:17:15 27/07/2021
PGS Đỗ Văn Dũng cho rằng phổ điểm Tiếng Anh có 2 đỉnh do trình độ ngoại ngữ giữa các địa phương chênh lệch lớn. TS Hoàng Ngọc Vinh nêu quan điểm lỗi nằm ở khâu ra đề thi.

Tuyển sinh đại học 2021: Dự báo điểm chuẩn tăng

08:43:54 27/07/2021
Bộ GDĐT đã chính thức công bố điểm, phổ điểm các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1.

Nữ sinh chuyên Văn ở Kon Tum là thủ khoa khối D toàn quốc

08:36:12 27/07/2021
Đạt 10 điểm tiếng Anh, 9,75 Văn và 9,4 Toán, em Bùi Thị Ngọc Quỳnh, học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Kon Tum trở thành thủ khoa khối D toàn quốc.

Điểm chuẩn các ngành, trường khối A, A1 sẽ tăng cao?

08:31:00 27/07/2021
Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, điều thí sinh quan tâm nhất là điểm chuẩn các trường đại học năm nay biến động thế nào, đặc biệt là khối A và A1.

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ngãi: 653 người chạy xe từ phía Nam về, một người dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

11:23:17 28/07/2021
Trong vòng 24 giờ, 653 người chạy xe máy từ các tỉnh, thành phía Nam về Quảng Ngãi, trong đó có 1 người dương tính với SARS-CoV-2.

Đoàn Văn Hậu 'đánh dấu chủ quyền' khi Doãn Hải My khoe ảnh eo thon

Bên lề sân cỏ

11:22:10 28/07/2021
Đoàn Văn Hậu đánh dấu chủ quyền khi Doãn Hải My khoe ảnh eo thon Với tất cả những hình ảnh Doãn Hải My chia sẻ trên mạng xã hội, Đoàn Văn Hậu đều có chung một động thái khiến nhiều người đặc biệt quan tâm.

16 Typh "nằm không cũng trúng đạn" giữa trận beef "căng đét" của Tage và ICD

Show việt

11:22:03 28/07/2021
16 Typh nằm không cũng trúng đạn giữa trận beef căng đét của Tage và ICD

Khoảng cách thật sự của môn bắn cung ở ISAC và Olympic: Phiên bản của idol Hàn chỉ là trò con nít!

Show quốc tế

11:18:52 28/07/2021
Bộ môn bắn cung trong chương trình thể thao dành cho idol được nhiều khán giả cho rằng không khác gì trò chơi dành cho trẻ con nếu so sánh với thực tế.

Sao nhí đóng bom tấn về ấu dâm Hope dậy thì ngỡ ngàng: Nhan sắc thăng hạng, diễn xuất cực đỉnh cao

Hậu trường phim

11:18:18 28/07/2021
Lee Re - cô bé một thời gây sốt với bom tấn Hope nay đã tròn 15 tuổi.

7 công thức nước ép giảm cân giúp giảm cân nhanh

Làm đẹp

11:16:21 28/07/2021
Uống nước ép rau củ quả trước bữa sáng giúp bổ sung vitamin và dưỡng chất, tăng sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ thải độc, giảm cân hiệu quả.

Triệu Lệ Dĩnh lo lắng vì sợ bị điều tra sau scandal của Ngô Diệc Phàm?

Sao châu á

11:15:58 28/07/2021
Trong 1 diễn biến không kém phần căng thẳng khác, trang Sina đã có 1 bài viết tiết lộ rằng, Triệu Lệ Dĩnh đang hoang mang và lo lắng tột độ, lý do là bởi cô từng tham gia 1 show truyền hình với Ngô Diệc Phàm

Dàn thí sinh Hoa hậu Anh khoe nhan sắc không son phấn

Người đẹp

11:15:31 28/07/2021
Các thí sinh lọt vào chung kết Hoa hậu Anh năm nay đã trải qua phần thi mặt mộc để tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên cũng như truyền đi thông điệp chấp nhận, yêu thương cơ thể.

Chiến tranh lạnh nổ ra ở Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh: Dương Dương lộ mặt thật khó ưa, mắng thẳng mặt Nhiệt Ba?

Phim châu á

11:14:04 28/07/2021
Dương Dương và Nhiệt Ba chưa kịp yêu đã cạch mặt nhau ở tập 9 và 10 của Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh.

Cách làm thịt bò xào nấm thơm ngon

Ẩm thực

11:12:39 28/07/2021
Thịt bò xào nấm không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn  rất thơm ngon. Vị ngọt giòn sần sật của các loại nấm làm cho miếng thịt bò thêm phần đậm đà và hấp dẫn, món ăn này là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm chiều của gia đình bạn đấy nhé.

Chú ngỗng đói bụng, nhõng nhẽo khi cô chủ quên cho ăn 

Hài hước

11:12:20 28/07/2021
Dậy cho tui ăn chớ đói quá rồi!, Ngỗng said.

Thúy Ngân thành công lừa Nhã Phương vào tròng, tiết lộ bí mật khiến "em gái yêu" sốc óc ở Cây Táo Nở Hoa

Phim việt

11:11:21 28/07/2021
Mọi bí mật sắp được bại lộ hoàn toàn ở tập 50 Cây Táo Nở Hoa.

Nhiều lần ngã 'dập mặt' vẫn 'không chừa', Lady Gaga tiếp tục xuống phố với đôi giày cao 30cm

Phong cách sao

11:10:44 28/07/2021
Được coi là nữ ca sĩ dị nhân, xưa nay Lady Gaga đã rất nổi tiếng với những bộ trang phụ độc - lạ đi kèm các đôi giày cao gót độc đáo có chiều cao khủng.

Ủng hộ lương thực, thực phẩm giúp người dân vùng dịch COVID-19

Đời sống

11:07:32 28/07/2021
Chiều 27/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã triển khai kế hoạch vận động ủng hộ lương thực, thực phẩm (hàng hóa) giúp đỡ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ khó khăn do dịch COVID-19.

Hòa Minzy cắt tóc cho con mùa dịch, từ "giám đốc" đổi sang "dân chơi"

Sao việt

11:06:49 28/07/2021
Nữ ca sĩ cũng như nhiều phụ huynh khác đã tự cắt tóc cho nhóc tì trong thời điểm không thể ra ngoài cửa hàng vì dịch bệnh.