“Bí quyết” đạt điểm cao môn Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2021

Theo các giáo viên, đối với môn Ngữ văn , thí sinh cần áp dụng tư duy làm Văn như làm Toán, trình bày khoa học, viết đủ ý, đúng trọng tâm đề bài, tránh tình trạng phân tích suy diễn .

Viết văn không phải là “chém gió”

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, các sĩ tử tại Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021. Đây cũng là giai đoạn nước rút để tập trung ôn luyện các môn, thí sinh cần tránh những sai sót không đáng có để không bị mất điểm oan.

Video đang HOT

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2021 - Hình 1

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang , giáo viên bộ môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục Học Mãi.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục Học Mãi cho biết, có nhiều học sinh lầm tưởng rằng viết văn là “chém gió” hay chỉ cần học thuộc, khi làm bài thi thì viết càng dài càng tốt, kiểu gì cũng trúng nên sinh ra tâm lí nước đến chân mới nhảy.

Tuy nhiên, đối với môn Ngữ văn, thí sinh cần áp dụng tư duy làm Văn như làm Toán, trình bày khoa học, viết đủ ý, đúng trọng tâm đề bài, tránh tình trạng phân tích suy diễn. Để làm được điều này, các em cần tăng cường luyện viết và rèn luyện kỹ năng diễn đạt.

Ở giai đoạn gần kề ngày thi, thí sinh cần có phương pháp ghi nhớ nhanh kiến thức cơ bản theo đặc trưng thể loại và theo chuyên đề/chủ đề. Cụ thể, đối với thơ, học sinh cần nắm rõ hoàn cảnh sáng tác, mạch cảm xúc, bố cục và hình ảnh bài thơ cùng các biện pháp nghệ thuật mà tác giả thể hiện. Đối với thể loại truyện, các em cần nắm được hoàn cảnh sáng tác, ngôi kể, tình huống, nhân vật, chi tiết nghệ thuật…

Thí sinh nên gom các tác phẩm cùng thể loại để ôn tập theo chuyên đề (như truyện thơ Nôm, thơ hiện đại, truyện ngắn…) hoặc gộp các vấn đề để ôn theo chủ đề (như tình cảm gia đình, tình yêu quê hương…).

Cô giáo Thu Trang cũng nhấn mạnh ở kĩ năng viết đoạn văn nghị luận văn học, thí sinh cần xác định rõ kiểu đoạn văn là quy nạp, diễn dịch hay tổng – phân – hợp? Sau đó thí sinh xác định câu chủ đề của đoạn văn từ việc khai thác tối đa vấn đề nghị luận được nêu ở đề bài và triển khai dàn ý ra nháp trước khi viết.

Lưu ý rằng khi phân tích nên đi từ nghệ thuật đến nội dung, từ tổng hợp khái quát đến đi sâu chi tiết. Đặc biệt, cần lưu ý đến các đặc trưng thể loại. Về kĩ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội , ngoài việc xác định câu chủ đề cho đoạn văn và lập dàn ý triển khai, thí sinh cần lưu ý trả lời được các câu hỏi sau để diễn đạt mạch lạc, đủ ý:

Vấn đề xã hội cần nghị luận là gì? Vấn đề đó được biểu hiện như thế nào? Tại sao lại cần có vấn đề đó? (Hoặc tại sao vấn đề đó lại xảy ra?) Ý nghĩa, vai trò của vấn đề nghị luận đối với cá nhân và cộng đồng là gì? Ngoài ra, các em cần đưa ra các dẫn chứng và liên hệ thực tế để thể hiện vốn hiểu biết xã hội.

Còn theo cô giáo Đỗ Khánh Phượng, giáo viên bộ môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục Học Mãi, các thí sinh nên chọn những dẫn chứng mới, tiêu biểu, mang tính thời sự thay vì những dẫn chứng quá cũ kĩ, lặp lại quá nhiều sẽ gây nhàm chán.

Cùng với việc trang bị nền tảng kiến thức vững chắc và rèn luyện kĩ năng làm bài thi để đạt điểm cao, sĩ tử cần giữ tâm lí thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức, gây ảnh hưởng tới quá trình làm bài thi, dẫn đến kết quả thi không như mong muốn.

Kiến thức nền bị “hổng” dễ mất điểm oan

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2021 - Hình 2

Học sinh trường THCS Nguyễn Trãi, quận Hà Đông đang ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021.

Cô Khánh Phượng lưu ý, trong quá trình làm bài, những lỗi sai phổ biến mà không ít các thí sinh mắc phải dẫn đến “mất điểm oan” thường nằm ở phần trình bày và do “hổng” kiến thức nền tảng.

Việc “hổng” kiến thức có thể dẫn đến một số hệ lụy khi làm bài thi như sai kiến thức tác giả, tác phẩm, trả lời lan man không đúng trọng tâm, nhầm lẫn, mơ hồ giữa các khối kiến thức, không phân biệt được các thuật ngữ Tiếng Việt , Tập làm văn

Khi làm bài thi, các em cần trình bày bài thi một cách khoa học, chữ viết rõ ràng, ghi rõ câu, phần trả lời trong bài làm. Nếu đã viết xong và muốn bổ sung thêm ý thì ghi bổ sung xuống bên dưới, ghi rõ là bổ sung cho câu nào, phần nào.

“Các em không được sử dụng bút xóa để tẩy xóa, không viết bằng bút chì hay bút đỏ, không viết tràn ra phần rọc phách hay viết sát mép giấy thi. Khi trích dẫn nguyên văn câu thơ, câu văn hay trích dẫn tên tác phẩm thì phải dùng dấu ngoặc kép.

Dù đề bài là nêu cảm nhận, suy nghĩ hay phân tích, thì khi làm bài, các em vẫn phải bắt đầu từ việc phân tích. Tuyệt đối không tự suy diễn mà phải đọc kĩ đề bài, xác định đúng nội dung, chủ đề văn bản, xem đề bài hỏi bao nhiêu vấn đề, từ đó lấy cơ sở để hoàn thành bài thi, trả lời đúng trọng tâm, không bỏ sót ý.

Khi viết bài các em không nên viết chi chít các ý vào nhau mà cần tách ra thành các đoạn văn, đồng thời, cũng cần chú ý việc liên kết các câu, đoạn văn để phục vụ chủ đề chung của bài. Ngoài ra, cần tránh việc sử dụng những từ ngữ sáo rỗng, không phù hợp sắc thái nghĩa, mơ hồ, khó hiểu hoặc dùng văn nói khi viết”, cô Thu Trang chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Có độ vênh khi chấm bài tự luận?

Với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các địa phương tiếp tục được giao trách nhiệm tổ chức thi, coi thi, chấm thi. Nhiều người lo ngại, khi chấm môn thi tự luận, giáo viên địa phương có tâm lý nới tay cho điểm cao học sinh của mình.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Có độ vênh khi chấm bài tự luận? - Hình 1

Cán bộ coi thi bốc thăm phòng thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Lo giáo viên chấm không đều tay, học sinh thiệt

Cô L.H.T., giáo viên một trường THPT ở Hà Nội có nhiều năm liền tham gia chấm thi kỳ thi THPT quốc gia, cho rằng, với những môn trắc nghiệm, chấm bằng máy có thể đảm bảo khách quan; riêng với môn Ngữ văn, có khả năng có sự vênh nhau giữa giáo viên các địa phương.

Những năm gần đây, đề thi Ngữ văn theo hướng mở, đáp án khá chung chung, trong khi thí sinh có thể mở rộng ra nhiều ý khác. Đặc biệt, những thí sinh giỏi Văn có thể sáng tạo, diễn đạt theo cách rất riêng, nhưng điều này có thể đi ngược với quan điểm của giám khảo.

Cô H.T. nói: "Trong những lần đi chấm trước, một số bài đã vênh nhiều điểm giữa hai cán bộ chấm thi. Hay như, Hà Nội là địa phương ít khi có điểm cao tới mức 9,75 hay điểm 10 môn Ngữ văn, nhưng những năm trước, các địa phương đều cho thí sinh mức điểm này".

Kết quả chấm thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho thấy, trong số 830.764 thí sinh dự thi, có 2 điểm 10, có 41 điểm 9,75 và có 624 điểm 9. Năm ngoái cũng là năm môn Ngữ văn có tới 2 bài thi điểm 10 (thuộc về học sinh Trường THPT Mỹ Tho ở Nam Định và Trường THPT Chu Văn An ở An Giang). Tuy nhiên, thời điểm đó, một số giáo viên dạy Ngữ văn cho rằng, điểm 10 môn Ngữ văn trước đây không có tiền lệ, sẽ thiệt thòi cho học sinh ở nơi chấm "chặt tay", trong khi có thể có nơi, giáo viên chấm "lỏng tay" hơn.

Cô Đào Thị Thanh, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hoá), cho rằng, quy chế thi quy định khá chặt khi bài thi chuyển đến tay giám khảo chấm đã được cắt phách hoàn toàn, chấm các vòng độc lập nhau, nên khó có thể biết bài học sinh nào để nâng điểm. Có thể có chuyện ưu ái chỗ này, chỗ kia nhưng không nhiều và không lộ liễu như cho hàng loạt điểm 9, điểm 10.

Cô Thanh kể rằng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, cô phải chấm lại một bài vì điểm chấm giữa hai giám khảo quá vênh nhau. Giám khảo 1 cho 9 điểm, giám khảo 2 cho 6 điểm, nhưng khi cô là giám khảo 3 chấm lại, chắt chiu hết ý học sinh, cô cho 8,5 điểm, cộng 3 điểm chia ra, kết quả thí sinh đó được 8,17 điểm. "Nhưng, số bài chấm vênh nhau quá nhiều như vậy là rất ít, lỗi có thể do giám khảo chấm sót ý. Hay như bài văn điểm 10 của học sinh An Giang năm ngoái cũng gây tranh cãi, sau này nhiều giáo viên dạy Văn nói có thể giáo viên cho điểm sáng tạo chăng", cô Thanh nói.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, nói rằng, riêng môn thi Ngữ văn, ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng chủ quan của người chấm. Tuy nhiên, quy chế thi chặt chẽ, nếu các hội đồng thi thực hiện nghiêm túc theo quy định, dù câu hỏi mở, kết quả chấm thi sẽ phản ánh đúng năng lực học sinh.

Quy định về chấm thi

Theo Quy chế thi, hướng dẫn thi quy định bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Mỗi bài thi được chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ chấm thi của hai tổ chấm khác nhau. Trước khi chấm, trưởng môn chấm thi tổ chức quán triệt Quy chế thi, thảo luận đáp án, hướng dẫn chấm cho toàn bộ tổ trưởng tổ chấm và cán bộ chấm thi. Sau đó, tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận để thống nhất cách chấm, khi đó mới tổ chức chấm thi theo quy trình chấm hai vòng độc lập tại các phòng chấm thi riêng biệt.

Mỗi bài thi tự luận được 2 cán bộ chấm thi độc lập, trong đó, lần chấm thứ nhất, cán bộ chỉ ghi điểm chấm trên phiếu chấm cá nhân. Cán bộ thứ 2 chấm điểm trên bài thi, ghi điểm từng ý tương ứng và tổng từng câu bên lề của tờ giấy thi. Sau khi chấm sẽ có phần chấm kiểm tra khoảng 5% số bài thi, bằng hình thức chọn ngẫu nhiên hoặc chọn cả túi. Hướng dẫn chấm thi cũng quy định, liên quan bài thi thí sinh, ai đảm nhận nhiệm vụ nào chỉ được thực hiện trong phạm vi nhiệm vụ đó.

Về chấm thi, Bộ GD&ĐT quy định số lượng, vị trí camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng quản lý bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, phòng chấm bài thi tự luận phải đảm bảo bao quát được toàn bộ hoạt động trong phòng. Ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ dữ liệu của camera được niêm phong và giám đốc Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45

Tiêu điểm

Người phụ nữ U40 đạt 27 điểm thi Đại Học khiến nhiều người nể phục
16:21:46 29/07/2021
Nam sinh Thái Nguyên đạt điểm cao tốp 3 toàn quốc khối A00
08:23:40 30/07/2021
Nữ sinh Quảng Ninh 'ẵm trọn' 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2021
13:07:14 29/07/2021
Cô học trò nghèo Nghệ An lọt Top 10 khối C toàn quốc
19:28:50 29/07/2021
Đồng Nai: Thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT được xét đặc cách
13:42:26 30/07/2021
Điểm thi tốt nghiệp THPT thấp hơn học bạ: Sự thật buồn...
08:32:37 29/07/2021
49 thí sinh được tuyển thẳng vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
08:37:20 29/07/2021
Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D
14:58:57 30/07/2021
Thí sinh đạt 25 - 26 điểm vẫn có thể trượt đại học
12:55:27 29/07/2021
Hàng loạt trường đại học "tốp đầu" công bố điểm sàn thấp bất ngờ
17:31:18 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Sau lùm xùm 15,2 tỷ tiền từ thiện, NS Hoài Linh gặp tổn thất lớn về mặt này dù từng gây xôn xao khắp MXH
18:23:24 30/07/2021
Đời tư kín tiếng của "nam thần màn ảnh" một thời Huỳnh Anh Tuấn
17:33:08 30/07/2021
'Thánh chửi' Dương Minh Tuyền hiên ngang trên phường khi bị bắt vì 'bay lắc' giữa mùa dịch
16:33:32 30/07/2021
Cô út nhà MC Quyền Linh bùng nổ visual trong loạt ảnh mừng sinh nhật tuổi 13, qua ống kính của mẹ mà đỉnh cỡ này rồi!
18:30:04 30/07/2021
Hí hửng khoe que thử thai 2 vạch, chồng ‘chơi lớn’ tặng luôn sổ tiết kiệm 7 tỷ nhưng tôi đứng hình vì tờ giấy đính kèm
20:39:41 30/07/2021
Dương Tử cho Đặng Luân, Nhậm Gia Luân, Thành Nghị lần lượt nếm mùi “nhất kiếm xuyên tâm”
16:49:25 30/07/2021
'Thảm họa dao kéo' Thiệu Âm Âm từng suýt bị cưỡng hiếp tập thể
19:39:17 30/07/2021
Hồ Ngọc Hà từng thi hoa hậu nhưng bị loại vì vi phạm quy chế?
17:18:08 30/07/2021
Bị bắt chẹt ‘mượn tạm’ vàng cưới, nàng dâu gật đầu cái rụp với điều kiện khiến mẹ chồng xanh mặt
20:45:16 30/07/2021
Mới: Bị bắt vì sử dụng chất cấm, Dương Minh Tuyền vui vẻ lên tiếng: “Kỷ niệm mãi không quên”
18:28:52 30/07/2021

Tin mới nhất

Dù bị can ngăn vì làm báo 'nguy hiểm', nữ sinh vẫn nhất quyết bám nghề

16:16:25 30/07/2021
 Thấy con gái nguy hiểm khi đi tác nghiệp và chạm chán với đầu gấu, bố mẹ yêu cầu Phan Thị Quỳnh chuyển nghề khác, nhưng nữ sinh này nhất quyết theo nghề.

20 điểm khối D, nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương được không?

16:14:48 30/07/2021
Trường ĐH Ngoại thương thông báo với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển, điểm sàn cho mọi tổ hợp xét tuyển tại cơ sở Quảng Ninh là 20, tăng 2 điểm so với năm trước.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục

16:11:06 30/07/2021
Kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 đã tác động đến việc điều chỉnh quá trình dạy học và kiểm tra, đánh giá ở địa phương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ “blouse trắng”

16:09:32 30/07/2021
Thế nhưng, gia đình em lại đang bộn bề lo lắng khi không biết rồi đây, bố mẹ già sẽ xoay sở thế nào để cùng con thực hiện giấc mơ.

Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên

16:06:04 30/07/2021
Hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao trình độ chuẩn của giáo viên theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Mua sách giáo khoa lớp 2, 6 ở đâu?

16:04:48 30/07/2021
Nếu năm học 2021-2022 bắt đầu đúng thời gian như các năm thì còn hơn một tháng nữa học sinh sẽ tựu trường. Nhưng đến nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, 6 cho chương trình mới.

Thủ khoa khối A1 toàn quốc thích chinh phục dạng bài khó

15:55:11 30/07/2021
 Với tổng điểm 29,55, Thân Trọng An - HS lớp 12A1 Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang) là thủ khoa khối A1 của cả nước.

Đừng để điểm cao vẫn rớt đại học

14:03:18 30/07/2021
Thí sinh đạt 25-26 điểm vẫn có thể không trúng tuyển đại học nếu không cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn nguyện vọng

Sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học

13:55:36 30/07/2021
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2820/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

Điều chỉnh nguyện vọng: Hãy thực tế!

13:54:30 30/07/2021
Đừng đâm đầu vào các ngành hot khi điểm thi không cao, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, nguyên hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ với các thí sinh năm nay.

Điểm chuẩn 27 ngành học của Đại học Khoa học Tự nhiên qua các năm

13:49:07 30/07/2021
Từ 2017 đến 2020, điểm chuẩn Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhiều biến động.

Sức hấp dẫn của công nghệ 4.0 với giáo dục

13:46:02 30/07/2021
Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ, đột phá của những công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt là công nghệ 4.0) đã góp phần kết nối, xóa nhòa mọi khoảng cách và thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của xã h...

Đổi mới tư duy giáo viên - ‘chìa khóa’ cải thiện chất lượng giáo dục mầm non vùng cao

13:41:17 30/07/2021
5 năm qua, dự án hướng tới nâng cao chất lượng mầm non tại các huyện khó khăn, dân tộc thiểu số của tổ chức VVOB góp phần đổi mới tư duy từ các quản lý đến giáo viên, từ đó tạo nên thay đổi tích cực trong lớp học.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển 50 chỉ tiêu ngành Trí tuệ nhân tạo

13:38:07 30/07/2021
Trường ĐH Khoa học tự nhiên (thành viên ĐHQG TP HCM) vừa quyết định mở ngành Trí tuệ nhân tạo thuộc chương trình ĐH chính quy.

Sinh viên Đại học Văn Lang có cơ hội học chuyển tiếp sang đại học hàng đầu tại Úc

13:37:05 30/07/2021
Với chương trình 2+2 ngành “Quản trị kinh doanh”, sinh viên sẽ học năm nhất, năm 2 ở trường Đại học Văn Lang và được chuyển tiếp học ở Đại học Victoria (Úc) trong năm 3, năm 4.

Lào Cai dồn lực cho giáo dục vùng cao

13:26:56 30/07/2021
Tại các huyện vùng cao Lào Cai, thời điểm này, bên cạnh hỗ trợ đồng bào gặp khó do thiên tai bão lũ, dịch COVID-19 phức tạp, tỉnh còn ban hành một số chính sách hỗ trợ ngành Giáo dục cùng chính quyền địa phương từng bước tháo gỡ khó khă...

Quảng Ngãi: Thí sinh vùng cách ly y tế dự thi tốt nghiệp THPT tại địa phương

13:25:23 30/07/2021
Dự kiến, Quảng Ngãi sẽ có thêm 2 điểm thi tốt nghiệp THPT tại thị xã Đức Phổ dành cho thí sinh thuộc phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu – vùng phong tỏa theo Chỉ thị 16 - được dự thi tại địa phương. 

Phải có phương án chủ động để đảm bảo quyền lợi thí sinh

13:20:50 30/07/2021
Đó là thông tin tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường ĐH phía Nam và 2 ĐH Quốc gia, do Bộ GD&ĐT tổ chức vào chiều 29.7.

45 học sinh cùng lớp ở Hà Nội được tuyển thẳng đại học

13:19:01 30/07/2021
Trước khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, 45 học sinh lớp 12A1 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đã được tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu.

Đại học Western Sydney thăng hạng trên trường giáo dục quốc tế

10:35:27 30/07/2021
Đại học Western Sydney đã thăng hạng lên vị trí thứ 34 của thế giới và đứng thứ 6 tại Úc trên Bảng xếp hạng các trường đại học trẻ tuổi có tầm ảnh hưởng toàn cầu theo Times Higher Education (THE) năm 2021.

Tham khảo điểm chuẩn Đại học Luật Hà Nội 4 năm qua

08:34:18 30/07/2021
Phụ huynh, học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn Đại học Luật Hà Nội 4 năm qua để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Á khoa khối B cả nước muốn trở thành bác sĩ giúp đời

08:33:27 30/07/2021
 Hiện nay, dịch bệnh bùng phát, nhiều căn bệnh vẫn chưa tìm được thuốc điều trị, em cũng muốn mình được góp một ít sức lực của mình cho ngành y.

Có phương án để bảo đảm thí sinh đặc cách tốt nghiệp được xét tuyển đại học

08:28:41 30/07/2021
Chiều 29-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường đại học phía Nam và 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG) về việc xét tuyển đại học đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét tốt n...

Tự hào là học sinh Thủ đô

08:27:18 30/07/2021
Gương mặt góp phần tô thắm thêm thành tích của ngành Giáo dục Thủ đô trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm 2021 (diễn ra vào ngày 7 và 8-7) là em Trần Ngọc Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Biến động điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 5 năm qua

08:22:28 30/07/2021
Năm 2021, Đại học Y Hà Nội tuyển 1.150 chỉ tiêu. Trường sử dụng hai phương thức chính để xét tuyển, gồm: dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT áp dụng với tất cả ngành và xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp quốc tế đối với ngà...

Mách thí sinh mẹo điều chỉnh nguyện vọng tránh 'điểm cao vẫn trượt'

08:19:00 30/07/2021
Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT thì từ 7/8 đến 17h ngày 17/8, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021.

Nữ sinh từ 'sợ hãi' học tiếng Anh đến khi được 4 đại học top đầu tuyển thẳng

08:17:08 30/07/2021
Nguyễn Kim Ngân – cựu học sinh lớp 12A16 trường THPT Kim Liên, Hà Nội là nữ sinh đang hot mạng xã hội khi từng bắt đầu việc học từ con số 0 đến được tuyển thẳng vào 4 trường đại học top đầu.

Có thể bạn quan tâm

Trên 12.000 ca mắc COVID-19, Bình Dương ứng phó ra sao?

Đời sống

00:29:27 31/07/2021
Tính đến 19h tối 30-7, Bình Dương đã ghi nhận 12.604 ca mắc COVID-19. Vì sao tỉnh này trở thành điểm nóng chỉ sau TP.HCM? Kế hoạch ứng phó của tỉnh ra sao?

Thông tin về 7 loại vắc xin ngừa COVID-19 dạng xịt mũi

Sức khỏe

00:11:32 31/07/2021
Vắc xin ngừa COVID-19 xịt qua đường mũi đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vắc xin sẽ tạo phản ứng miễn dịch ngay tại mũi, cửa ngõ xâm nhập của virus corona.

Dịch COVID-19 ở ĐBSCL: Ghi nhận nhiều ca ngoài cộng đồng

Sự kiện nóng

00:09:47 31/07/2021
Ngày 30-7, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ, số ca mắc mới tại TP này tiếp tục tăng, số ca ghi nhận là 141 ca mắc mới, TP đã thành lập đến 7 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19.

Arsenal chi đậm nổ 'bom tấn' Lautaro Martinez

Bóng đá thế giới

23:54:51 30/07/2021
BLĐ Arsenal duyệt khoản chi kỷ lục 77 triệu bảng, quyết nổ bom tấn Lautaro Martinez để tăng cường sức mạnh cho hàng công.

Các "ông lớn" công nghệ Mỹ yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin trước khi trở lại

Thế giới

23:51:59 30/07/2021
Google và Facebook trở thành hai trong số những công ty lớn đầu tiên ở Mỹ sẽ yêu cầu nhân viên phải tiêm vắc xin trước khi trở lại văn phòng làm việc.

Tuyển thủ Tuyết Dung: 'Tôi tự tin sẽ cùng tuyển nữ dự World Cup'

Bóng đá việt nam

23:44:56 30/07/2021
Đội phó đội tuyển nữ Việt Nam có những chia sẻ sau gần 2 tuần tập luyện cùng đồng đội tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam.

Đàm Vĩnh Hưng tự sáng tác, quay MV tại nhà cổ vũ Sài Gòn chống dịch

Nhạc việt

23:33:48 30/07/2021
Nam ca sĩ nhanh chóng hoàn tất lời mới trên nền nhạc Tuổi hồng thơ ngây ngay trong đêm 28/7 để cổ vũ Sài Gòn chống dịch Covid-19.

Dua Lipa và rapper DaBaby cạch mặt, phiên bản kết hợp “Levitating” bị gỡ bỏ?

Nhạc quốc tế

23:32:11 30/07/2021
Sau khi hủy theo dõi nhau trên mạng xã hội, bản song ca Levitating đình đám của Dua Lipa và rapper DaBaby đã biến mất khỏi nền tảng nghe nhạc trực tuyến trước loạt tranh cãi qua lại giữa cộng đồng người hâm mộ.

Kim Kardashian lăng xê mốt bodysuit ngang đùi

Sao âu mỹ

23:29:51 30/07/2021
Kim Kardashian khoe những đường cong trứ danh của mình trong bộ bodysuit đen xuyên thấu từ dòng đồ lót định hình SKIMS.

Vì sao Tử Cấm Thành 6 năm vắng bóng người vẫn có quạ ghé thăm?

Du lịch

23:25:15 30/07/2021
Nhiều chuyện kỳ lạ, khó lý giải xảy ra tại Tử Cấm Thành trong những thập kỷ qua thu hút sự quan tâm của công chúng. Trong số này, nhiều người tò mò về việc xuất hiện của những đàn quạ tại Cố Cung.

Rộ tin Park Seo Joon đóng vai bự ở The Marvels, là con trai một nhân vật trong Avengers 2?

Hậu trường phim

23:21:40 30/07/2021
Park Seo Joon sẽ là một trong 4 anh hùng chính của bộ phim, hoặc một nhân vật phản diện.

Chốt hạ sao Real Madrid, Man United có thêm nàng thơ mới đẹp lung linh

Bên lề sân cỏ

23:19:20 30/07/2021
Chiêu mộ thành công trung vệ người Pháp, Raphael Varane, Quỷ đỏ cũng có thêm một nàng WAG rất xinh đẹp, giỏi giang là mỹ nhân Camille Tytgat.

Nhân viên tuân thủ 5K khi đổ xăng 

Hài hước

23:17:22 30/07/2021
Cây xăng giữ khoảng cách với khách hàng bằng cách gắn ống nhựa 2 mét vào vòi đổ.

Cách săn dơi điêu luyện của chim hồng hoàng 

Clip hay

23:17:19 30/07/2021
Không sở hữu móng vuốt sắc nhọn, chim hồng hoàng rất khó khi đi săn trên không trung. Chúng lựa chọn giải pháp hiệu quả hơn, chọn vị trí và tóm gọn con mồi.

Cuộc sống hiện tại của Lưu Gia Bảo - chủ bản hit "Anh Đã Hiểu Tình Em"

Sao việt

23:13:36 30/07/2021
Ca sĩ Lưu Gia Bảo giờ đây định cư tại Mỹ, anh bán online đủ các loại hàng hóa từ trái cây đến thịt bò, hải sản, các đặc sản Việt Nam,...