Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 – 1945

Cô Hồ Thị Minh Sang , Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên – Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử.

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945 - Hình 1

Giờ học Lịch sử Trường THPT Phan Đăng Lưu (Thừa Thiên – Huế).

Lưu ý từ đề thi tham khảo

Cô Hồ Thị Minh Sang cho biết: Trong đề thi tham khảo Lịch sử thi tốt nghiệp THPT năm nay, nội dung về phong trào giải phóng dân tộc giai đoạn 1939 – 1945 trong chương trình Lịch sử lớp 12 có 2 câu hỏi; gồm câu hỏi số 12 và câu hỏi số 34. So với đề thi chính thức của năm 2020, số câu hỏi thuộc nội dung này giảm 2 câu.

Cụ thể, câu hỏi số 12 về Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương (5/1941) quyết định thành lập là câu hỏi dễ, ở mức độ nhận biết. Yêu cầu của câu hỏi chỉ để kiểm tra khả năng ghi nhớ kiến thức đã học của học sinh, không yêu cầu các em phải tiến hành các thao tác tư duy khác.

Ở câu hỏi này, học sinh nếu học bài đầy đủ sẽ nhớ được từ ngày 10 – 19/5/1941, Nguyễn Ái Quốc đã triệu tập và chủ trì Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương tại Pác Bó (Hà Quảng – Cao Bằng).

Hội nghị đã khẳng định nhiệm vụ chủ yếu trước mắt của cách mạng là giải phóng dân tộc, tiếp tục tạm gác khẩu hiệu cách mạng ruộng đất. Hội nghị chỉ rõ sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp – Nhật sẽ thành lập Chính phủ nhân dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hội nghị quyết định thành lập Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh thay cho Mặt trận Thống nhất dân tộc phản đế Đông Dương… (SGK Lịch sử lớp 12, trang 108 -109).

Như vậy, với việc nhớ được nội dung trên, học sinh dễ dàng chọn được đáp án đúng là “Mặt trận Việt Minh”. Ba phương án còn lại đều là những kiến thức của giai đoạn 1930 – 1931 và 1936 – 1939, hoàn toàn không được đề cập trong nội dung của Hội nghị Trung ương 8 (5/1941). Do vậy, đây là các phương án nhiễu quá rõ ràng để học sinh loại trừ.

Video đang HOT

Câu hỏi số 34: Vấn đề nào sau đây được đặt lên hàng đầu trong các hội nghị của Đảng Cộng sản Đông Dương giai đoạn 1939 – 1945: Giải phóng dân tộc; Cải cách ruộng đất; Giải phóng giai cấp; Thành lập Mặt trận. Theo cô Sang, đây là câu hỏi khó, ở mức độ vận dụng. Dạng câu hỏi này yêu cầu học sinh phải trải qua 3 lần thao tác tư duy gồm biết – hiểu – vận dụng.

Cụ thể, các em phải biết được nội dung các hội nghị của Đảng Cộng sản Đông Dương trong giai đoạn 1939 – 1945 (trọng tâm là Hội nghị Trung ương 6 và Hội nghị Trung ương 8). Từ việc biết nội dung các hội nghị, học sinh phải hiểu được nội dung trọng tâm hàng đầu được các hội nghị nhấn mạnh là gì.

Cuối cùng, phải xâu chuỗi liên hệ kiến thức của các hội nghị để rút ra điểm chung quan trọng nhất về nội dung mà các hội nghị đó đã đề cập. Khi đã nắm chắc và tiến hành suy luận đầy đủ theo các thao tác tư duy đó, các em sẽ biết được phương án “Giải phóng dân tộc” là đáp án đúng duy nhất của câu hỏi này.

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945 - Hình 2

Cô Hồ Thị Minh Sang trong giờ dạy môn Lịch sử. Ảnh: TG

Kiến thức cần ghi nhớ

Theo cô Hồ Thị Minh Sang, để tránh việc học tủ, học lệch của học sinh, những năm gần đây, Bộ GD&ĐT chủ trương kiểm tra toàn diện kiến thức đã học. Các trường phải bảo đảm dạy hết chương trình mới tiến hành kiểm tra đánh giá học sinh. Từ năm học 2020 – 2021, việc kiểm tra định kì phải được tiến hành theo ma trận thống nhất chung trên cả nước theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Khẳng định đối với môn Lịch sử lớp 12, nội dung về phong trào giải phóng dân tộc giai đoạn 1939 – 1945 rất quan trọng, cô Sang cho rằng, với nội dung này học sinh phải ghi nhớ đầy đủ kiến thức lịch sử của giai đoạn, trong đó đặc biệt chú ý các nội dung sau:

Những thay đổi của tình hình thế giới có tác động đến Việt Nam; Những biến chuyển về chính trị, kinh tế, xã hội ở Việt Nam giai đoạn này; Các hội nghị Trung ương của Đảng Cộng sản Đông Dương (Hội nghị Trung ương 6, 7, 8, chú trọng Hội nghị 6 và 8); Vai trò của Mặt trận Việt Minh; Công cuộc chuẩn bị lực lượng (chính trị, vũ trang, căn cứ địa cách mạng) và những biện pháp gấp rút chuẩn bị để tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền từ năm 1941 – 1944.

Cùng với đó là các nội dung: Khởi nghĩa từng phần (từ giữa tháng 3 – tháng 8/1945), tác dụng ý nghĩa của phong trào đối với Cách mạng tháng Tám năm 1945; Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945: Vấn đề thời cơ và nắm bắt thời cơ, sự chuẩn bị cuối cùng cho Tổng khởi nghĩa trong năm 1945; Tổng khởi nghĩa thắng lợi và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945); Nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945 - Hình 3

Học sinh khối 12 Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình).

Ôn tập, làm bài thi hiệu quả

Để học và ôn tập có hiệu quả bộ môn Lịch sử nói chung và nội dung về phong trào giải phóng dân tộc giai đoạn 1939 – 1945, cô Hồ Thị Minh Sang cho rằng: Học sinh trước hết tạo cho mình tâm thế học bình tĩnh, không nóng vội đối phó theo kiểu học cho xong, học vẹt. Các em phải bình tĩnh tư duy, học có liên hệ, so sánh đối chiếu phân tích với đề các năm đã ra để chắt lọc kiến thức cô đọng nhất cần học.

Đồng thời, đọc và ghi nhớ kiến thức cơ bản. Sau đó vẽ sơ đồ liên kết xâu chuỗi kiến thức để ôn tập sẽ giúp nhớ lâu và tránh nhầm lẫn giữa các sự kiện, giai đoạn. Kẻ bảng so sánh nội dung các kiến thức cần học (ví dụ Hội nghị Trung ương 6, 8) để thấy được điểm giống, điểm khác. Thí sinh cũng nên viết lại những gì đã học và đối chiếu, kiểm tra lại kiến thức sẽ giúp nhớ lâu, nhớ chắc hơn bài học. Tăng cường luyện đề thường xuyên vừa để ôn tập kiến thức một cách hiệu quả, vừa làm quen để chuẩn bị sẵn sàng tâm thế khi bước vào phòng thi.

“Khi làm bài thi, các em cần giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái. Đọc đề nhanh, đọc lướt đủ 40 câu trong 5 phút đầu tiên để kiểm tra đề. Khi làm bài, cần phân bố thời gian hợp lí, tránh bị sa đà. Đọc kĩ đề, xác định cụm từ khóa của câu hỏi. Câu dễ làm trước, khó làm sau, câu nào chưa giải được nên ghi chú lại và chuyển qua câu tiếp theo, cuối giờ sẽ quay lại làm tiếp. Chú ý những câu hỏi phủ định, tránh bị hiểu nhầm.

Với những câu đã làm lại vẫn phân vân giữa các phương án, học sinh cần tư duy theo hướng loại trừ để chọn đáp án đúng. Các em cũng cần nhớ, không ra khỏi phòng thi (trừ khi có tình huống khẩn cấp). Tận dụng đủ 50 phút để làm và kiểm tra lại bài thật kĩ trước khi nộp, tuyệt đối không để sót câu nào” – cô Hồ Thị Minh Sang lưu ý.

Để việc học dễ dàng hơn, học sinh cần đi theo trình tự các vấn đề như: Vì sao có các sự kiện đó? Nội dung sự kiện là gì? Kết quả và ý nghĩa của sự kiện. Trên cơ sở đó tiến hành so sánh, phân tích, tổng hợp, đánh giá, liên hệ để hiểu sâu và ghi nhớ kĩ kiến thức.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn - Hình 1

Em Vũ Hoài Thương - tác giả của sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sáng tạo trong học tập

Em Vũ Hoài Thương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên - tác giả của sa bàn tâm sự: Sự khích lệ của thầy cô, lắng nghe, chia sẻ của bạn bè đã giúp thành viên trong nhóm thêm tự tin, hoàn thành sơ đồ học tập môn Lịch sử. Mục đích của nhóm là làm sao để các bạn yêu thích môn học này, mỗi giờ học thêm hấp dẫn.

"Ở trường em, học sinh luôn được thầy cô tôn trọng và đánh giá cao những hoạt động, tư duy sáng tạo. Điều này thúc đẩy, kích thích niềm say mê học tập. Thầy cô luôn tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiện với học sinh nên dễ dàng phát hiện những tố chất riêng. Đây là động lực lớn cho em và các bạn hình thành ý tưởng thiết kế sa bàn một trận đánh cụ thể, để học sử không khô khan và nhàm chán" - em Vũ Hoài Thương cho biết.

Trực tiếp hướng dẫn học sinh làm dự án, cô Đỗ Thị Minh Nguyệt - giáo viên môn Lịch sử, Trường THCS Cổ Phúc cho biết: Dạy lịch sử trong nhà trường chưa thực sự giúp học sinh dễ nhớ, dễ hiểu. Phần lớn các tiết dạy chủ yếu sử dụng trình chiếu sơ đồ, biểu bảng, lược đồ nên chưa giúp học sinh thực sự cảm nhận hết các trận đánh tiêu biểu.

Để tăng tính hấp dẫn cho môn học, học sinh luôn được khuyến khích phát huy tính sáng tạo. Sa bàn quân sự cung cấp cho mọi người về những chiến tích lịch sử, tái hiện lại diễn biến trận đánh một cách sinh động nhất. Chính vì thế, ý tưởng làm sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ của em Vũ Hoài Thương được các thầy cô đánh giá cao và hỗ trợ em thực hiện.

Lĩnh hội được quan điểm, ý nghĩa và nội dung truyền tải kiến thức lịch sử qua sa bàn của thầy cô, Vũ Hoài Thương cùng các bạn đã hiện thực hóa ý tưởng của mình. Hoài Thương đã lựa chọn xây dựng "Sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954" với mục đích tạo ra một sản phẩm có giá trị sử dụng lâu dài; tận dụng được những vật liệu có sẵn, đơn giản, dễ kiếm.

Bằng việc sử dụng phương pháp trực quan, sinh động, sa bàn là mô hình học tập giúp người học ghi nhớ sự kiện lịch sử nhanh, dễ, và để lại ấn tượng, cảm xúc mạnh sau bài học, từ đó có hứng thú hơn với môn học vốn nhiều sự kiện và khá khô khan này.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn - Hình 2

Sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ được làm chủ yếu từ vật liệu tái chế.

Sức hấp dẫn từ sa bàn

Sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ được làm từ những nguyên vật liệu tái chế: Bộ nguồn từ máy tính thanh lý, những mảnh xốp lót hàng, bóng led từ biển quảng cáo cháy nguồn, thân cây khô. Chỉ có số ít tấm nền lót và khung viền, đinh vít, keo gắn, màu, len sợi phải mua với số tiền ít ỏi.

Sau khi có nguyên vật liệu, tác giả tiến hành làm khung, phóng to lược đồ chiến dịch theo tỉ lệ đã định, phác đường nét bằng chì lên mặt nền, cắt xếp xốp, gắn keo, tạo các đường rãnh, đường giao thông chính, độ nghiêng, dốc của sườn núi; cắt gọt tạo lòng chảo và các vị trí quan trọng và vẽ màu; lắp bóng led thể hiện các kí hiệu biểu diễn đường tấn công, hệ mạch điều khiển từng đợt tiến công.

Hoài Thương chia sẻ: Để thực hiện đề tài, em tìm đọc tài liệu liên quan trên mạng Internet, quan sát, trải nghiệm thực tế tại bảo tàng. Đặc biệt là quan sát các cô hướng dẫn viên tại Bảo tàng Lịch sử quân sự. Sau đó, em tiến hành thu thập số liệu: Tính toán tỉ lệ tương ứng trên sa bàn với tỉ lệ thực. Từ địa hình lòng chảo, vị trí các cứ điểm đều được mô phỏng lại với tỉ lệ gần đúng với thực tế. Cả màu sắc đồi núi, độ nghiêng dốc, đường giao thông chính cũng được chú ý tái hiện.

Đặc biệt, với việc bố trí đường mũi tên, các cứ điểm, vị trí trọng điểm bằng màu sắc tươi sáng cùng màu vàng sáng nơi lòng chảo và màu xanh tối trên đồi núi sẽ thuận lợi khi tiết dạy có sự cố về điện. Sự tương phản màu vẫn giúp người học hình dung rõ địa thế lòng chảo và thung lũng rộng lớn cũng như các hướng tiến công và vị trí trọng yếu.

Theo thầy Đỗ Thành Long, Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Phúc, những ngày thực hiện sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ, HS háo hức đến xem và vô cùng hứng khởi khi được khám phá, thể hiện, được giao lưu, học hỏi, ứng dụng những kiến thức trong sách vở vào thực tiễn cuộc sống. Sử dụng sa bàn vào giảng dạy, giáo viên cảm nhận học sinh có thái độ học tập tích cực, hứng thú hơn.

Đánh giá về đề tài sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Vũ Quốc Long - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trấn Yên cho biết: Mô hình được các em tái hiện rất rõ, giúp người học hứng thú, dễ nhớ, dễ thuộc bài với việc tái hiện chi tiết các trận đánh hết sức sinh động. Với hình thức học tập bằng mô hình này, tôi cho rằng có thể sử dụng trong nhiều môn học khác nhau như Lịch sử, Vật lý, Địa lý, Công nghệ, Mỹ thuật, Tiếng Anh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mới nhất: 2 dân phòng “táng” tài xế Grab bị xử lý kỷ luật, lên tiếng xin lỗi: “Lúc nãy tôi hơi nóng”00:39Nóng: Tài xế Grab bị 2 dân phòng “bốp” vào mặt, văng tục chửi thề gây phẫn nộ00:39Tìm ra chân dung cô gái lên mạng khoe được 'ông ngoại' dùng mối quan hệ cho tiêm vắc xin trước02:39Nóng: Tranh cãi clip xử phạt thanh niên đi mua bánh mì giữa lệnh cách ly: “Bánh mì không phải thiết yếu”08:45Người đàn ông đá văng bàn làm việc của nhân viên y tế ở TP.HCM gây bức xúc02:20Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Nam sinh gây sốt khi nhảy 'Hạ còn vương nắng' để bé gái không sợ lấy mẫu nCoV00:43Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Clip: Bé gái 6 tuổi đi nhận cơm cho bà nội đang bệnh, dạ thưa lễ phép khiến ai cũng nghẹn lòng00:52Trốn cách ly, cô gái khóc nức nở khi bị lực lượng chức năng đến tận nhà kéo đi00:46Vũ Phương Anh - Hoa khôi Báo chí khoe được tiêm vaccine Pfizer nhờ “ông ngoại” giàu cỡ nào?04:20Cô giáo Vật lý hot nhất MXH hiện nay, ngoại hình xinh như idol, khiến học trò phải xông vào livestream học mỗi đêm00:15Bị “oánh ghen” giữa đường, tiểu tam lớn giọng thách thức khiến chính thất cạn lời04:19Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Thêm loạt ảnh hậu trường sống ảo của các “chủ tịch”, “hot girl tài chính 4.0”: Xế sang + vest + tạo dáng bất chấp trên đường00:10Công an phường mất 38 giây nhắc người dân vi phạm chỉ thị 16 - đoạn clip được chia sẻ rầm rộ trên khắp các diễn đàn00:40Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Cô gái nhún nhảy đơn giản thu về hàng triệu lượt xem trên TikTok00:24Ly hôn 3 năm rồi gặp lại nhau ở chỗ tiêm phòng Covid-19, người đàn ông nói 1 câu khiến vợ cũ lặng người00:31

Tiêu điểm

Phổ điểm khối C thi tốt nghiệp THPT năm 2021
07:36:42 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng là thủ khoa khối A toàn quốc
07:46:01 26/07/2021
Vĩnh Long đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho 161 thí sinh
16:33:06 24/07/2021
Phổ điểm khối A1 thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:01:00 26/07/2021
Hơn 2.500 học sinh THPT tại TP.HCM sẽ được xét tốt nghiệp, không phải thi
16:53:47 24/07/2021
Hot: Lộ diện thí sinh thứ 2 đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT 2021
16:26:26 25/07/2021
Nữ sinh Hà Tĩnh là thủ khoa duy nhất toàn quốc giành 3 điểm 10
07:35:10 26/07/2021
Hà Nội công bố cổng tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT
21:58:16 25/07/2021
Giảng viên 9x nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ của Đại học RMIT
08:58:27 25/07/2021
Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phân tích phổ điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng
10:50:17 25/07/2021

Thông tin đang nóng

Đông Nhi khoe ảnh ái nữ như "copy & paste" của mẹ chồng giàu có quyền lực, Ông Cao Thắng ngậm ngùi vào chốt hạ 1 câu
06:42:56 26/07/2021
Không được xem tivi, bé gái ra phơi nắng để "tự tử", câu nói của bố làm cô bé lập tức đổi ý chạy thẳng vào nhà
06:34:14 26/07/2021
Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân
07:24:18 26/07/2021
Dũng 'Khùng' và loạt sao Việt khóa Facebook sau ý tưởng 'CSGT ship hàng'
07:27:29 26/07/2021
Sáng 26/7:Thêm 2.708 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay hơn 101.000 ca
06:11:14 26/07/2021
Lấy điện thoại bạn gái nghịch, tôi chết sững khi phát hiện bí mật động trời bên trong "lớp vỏ ngây thơ"
06:52:07 26/07/2021
Bộ Y tế công bố thêm 154 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong
09:07:50 26/07/2021
Cứ tưởng lừa ép bạn trai phải cưới, ngờ đâu chính tôi lại tự chui đầu vào rọ để giờ ngã ngửa
07:18:22 26/07/2021
Lời cầu cứu từ Trịnh Sảng và sự tàn khốc ở showbiz
06:28:37 26/07/2021
Tường Vi: "Tôi thấy mình cũng được mà sao không ai gạ gẫm?"
07:21:29 26/07/2021

Tin mới nhất

Vì sao nhiều giáo viên cứ phải "mớm bài" học sinh mỗi khi có dự giờ?

08:49:24 26/07/2021
Giáo viên dành thời gian cả tháng để đầu tư cho tiết dạy dự giờ, đa số giáo viên vì sợ bị phê bình, bị xếp loại giờ dạy không đạt nên đều mớm bài cho học sinh.

Phổ điểm khối D thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:47:29 26/07/2021
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, VietNamNet đã phân tích phổ điểm khối D để phụ huynh và thí sinh tham khảo nhằm giúp việc xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Thủ khoa đầu vào chia sẻ quan điểm về "học lệch" hay "học toàn diện"

07:59:09 26/07/2021
Với bản thân em mục đích cuối cùng vẫn là tốt nghiệp và thi đại học nên em chú tâm nhiều hơn đối với những môn trong khối thi em lựa chọn.

Địa phương nào có số điểm 10 thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất?

07:55:25 26/07/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 cả nước có 24.555 điểm 10 ở tất cả các môn thi, trong đó Hà Nội đứng thứ nhất cả nước với 2.286 điểm 10.

Số thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh năm 2021 tăng 19 lần so với năm 2020

07:52:52 26/07/2021
Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay của thí sinh khối Khoa học xã hội cao hơn nhiều so với khối Khoa học tự nhiên. Số lượng điểm 10 ở từng môn như sau:

Phổ điểm khối B thi tốt nghiệp THPT năm 2021

07:47:48 26/07/2021
Từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, VietNamNet đã phân tích và đăng tải phổ điểm khối B để phụ huynh và thí sinh tham khảo đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học thuận lợi hơn.

Nữ sinh Tiền Giang đạt điểm 10 môn Ngữ văn

07:42:27 26/07/2021
Nguyễn Lê Thiên Nghi (Tiền Giang) là một trong ba thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bình Dương dẫn đầu cả nước về điểm thi tốt nghiệp

07:40:30 26/07/2021
Bình Dương và Nam Định là 2 tỉnh dẫn đầu cả nước. TP.HCM xếp vị trí thứ 9. Hà Nội xếp thứ 25.

Bồi dưỡng GV thực hiện Chương trình GDPT mới: Trực tiếp bổ trợ cho trực tuyến

21:59:41 25/07/2021
Quảng Ngãi đã hoàn thành tập huấn giáo viên triển khai Chương trình SGK mới lớp 1 – 2 – 6  theo hình thức trực tuyến.

TP.HCM công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1

21:54:53 25/07/2021
Đúng 0 giờ ngày 26-7, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.

Cần Thơ khen thưởng học sinh giành HCV Olympic sinh học quốc tế

21:32:30 25/07/2021
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã tặng bằng khen và “thưởng nóng” em Đặng Lê Minh Khang, đạt huy chương vàng Olympic sinh học quốc tế 2021.

Nữ sinh Ngoại thương đạt điểm cao nhất thế giới môn Báo cáo tài chính

21:28:20 25/07/2021
Phí Lan Anh (sinh viên năm thứ 3 khóa 57 Trường ĐH Ngoại thương) vừa xuất sắc giành vị trí số 1 thế giới môn Báo cáo tài chính trong kỳ thi tháng 6/2021 do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tổ chức, được công nhận toàn cầu.

Nam sinh mang tấm HCV Olympic đầu tiên về cho Cần Thơ

21:26:46 25/07/2021
Đặng Lê Minh Khang học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng vừa xuất sắc giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế. Khang là học sinh đầu tiên của Cần Thơ đạt được thành tích này.

Chuẩn đầu ra đòi hỏi chứng chỉ dễ dẫn đến trục lợi trên lưng sinh viên nghèo

11:28:01 25/07/2021
Nếu bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới cấp bằng tốt nghiệp là một thứ tư duy ngược- mang nặng văn hóa hành chính quan liêu bằng cấp.

Ước mơ thành phóng viên để “đi và viết” của nữ sinh “khập khễnh”

10:38:15 25/07/2021
Suốt 12 năm qua, Nguyễn Thị Linh (lớp 12A8, Trường THPT Lý Tự Trọng, huyện Thạch Hà) đến trường bằng đôi chân mang dị tật. 

Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT sẽ xét tuyển đại học thế nào?

10:36:20 25/07/2021
Bộ GD&ĐT và nhiều trường đại học đang tính các phương án xét tuyển đảm bảo quyền lợi của thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Những ngành học lạ lùng nhất trên thế giới

10:28:07 25/07/2021
Những yêu cầu chuyên môn hóa các lĩnh vực trong cuộc sống khiến nhiều ngành học kỳ lạ ra đời.

Trường học ở Hà Tĩnh có tỉ lệ đỗ chuyên trên 70%, nhiều thủ khoa, á khoa

10:26:45 25/07/2021
Mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, trường THCS Lê Văn Thiêm ( TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) gây ấn tượng bởi có 70% học sinh đậu vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, với nhiều học sinh là thủ khoa, á khoa.

Bộ GD-ĐT: Từ 0h ngày 26/7, bắt đầu công bố điểm thi tốt nghiệp THPT

09:45:33 25/07/2021
Ngay sau khi công bố điểm, các cơ sở giáo dục sẽ xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho học sinh. Việc xét công nhận tốt nghiệp phải hoàn thành chậm nhất là vào ngày 28/7.

Chuẩn bị gì khi biết điểm tốt nghiệp THPT và đổi nguyện vọng?

09:40:09 25/07/2021
Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh xem xét có nên phúc khảo và cần bình tĩnh, cân nhắc việc đổi nguyện vọng hay không...

Điểm chuẩn xét tuyển đại học 2021: 13 học sinh được tuyển thẳng vào ĐH Y dược là ai?

08:29:46 25/07/2021
Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa công bố danh sách những thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường bằng phương thức xét tuyển thẳng năm 2021.

Không thi tốt nghiệp THPT đợt 2, thí sinh sẽ xét tuyển đại học ra sao? Làm sao để đảm bảo công bằng cho các thí sinh?

22:09:56 24/07/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có trên 26.000 thí sinh thuộc đối tượng được thi tốt nghiệp đợt 2, thuộc 42 tỉnh, thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm kem bánh gato bằng lòng trắng trứng

Ẩm thực

10:06:31 26/07/2021
Hướng dẫn các bạn cách làm kem bánh gato từ lòng trắng trứng, có nhiều bạn e ngại lòng trắng trứng sống trong kem nhưng các bạn yên tâm, với cách làm này, các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hết.

Vương Nhất Bác bị so sánh với Ngô Kinh khi làm từ thiện

Sao châu á

10:05:36 26/07/2021
Nhiều người cho rằng hình ảnh của Vương Nhất Bác được chụp quá đẹp và chỉn chu, như thể có người đi theo riêng chỉ để chụp hình làm việc thiện của nam diễn viên

Google đặt cược vào robot tự vận hành 

Thế giới số

10:03:17 26/07/2021
Dự án Intrinsic vừa được Google thành lập tập trung vào phát triển phần mềm cho robot công nghiệp, giúp chúng có thể tự cảm nhận, học hỏi, vận hành.

Thanh Trần úp mở chuyện lấy lộn chồng, Khánh Đặng up story anh "iu" với trai lạ: Có biến thật sự?

Netizen

10:02:15 26/07/2021
Cách đây không lâu, tin đồn vợ chồng Thanh Trần - Khánh Đặng gặp biến từng khiến dân tình chú ý. Cụ thể, nhiều netizen phát hiện ra cả hai chẳng còn nhắc gì về nhau trên cả Facebook lẫn Instagram, huỷ theo dõi, không đăng ảnh hay up sto...

Tài xế Be vui vì được hỗ trợ khi dịch bùng phát

Đời sống

10:01:44 26/07/2021
Giữa lúc khó khăn, nhiều tài xế Be bày tỏ niềm vui, xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ kịp thời từ hãng.

Ford Figo tuỳ chọn hộp số tự động ra mắt

Ôtô

10:00:47 26/07/2021
Mẫu hatchback hàng đầu của Ford tại Ấn Độ hiện đã được cung cấp hộp số tự động với nhiều tính năng, tiện ích hiện đại.

Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận “u mê” phim đồng tính nam Trung Quốc

Sao việt

09:51:41 26/07/2021
Cách đây ít giờ, trên trang cá nhân của mình, Đàm Vĩnh Hưng đăng tải loạt bài viết tiết lộ một sở thích khá đặc biệt của mình.

Giấu vợ mua ‘Mẹc’ cũ về độ Mobihome, doanh nhân 8x Hà Nội chia sẻ: Không cần phải giàu để ‘chơi’ vì đây là khoản đầu tư có lãi

Sáng tạo

09:49:49 26/07/2021
Anh Lương Lam Sơn, một doanh nhân 8x tại Hà Nội đã cùng với bố của mình “độ” một chiếc mobihome trong vòng 15 ngày.

Biến thành 'ma nữ' khi nhờ người yêu chụp ảnh 

Hài hước

09:46:30 26/07/2021
Muốn chụp nghệ thuật có cả ánh trăng vào khung ảnh, anh chàng khiến người yêu tăng xông khi xem thành quả.

Top 10 môtô Yamaha tốt nhất năm 2021

Xe máy

09:39:55 26/07/2021
Theo bầu chọn của tạp chí Hot Cars, YZF-R1, WR450F, MT-03, FJR1300ES, MT-15… là những mẫu môtô Yamaha tốt nhất năm 2021.

'Nguy cơ đối với Bệnh viện Phổi Hà Nội là rất cao'

Sự kiện nóng

09:31:48 26/07/2021
Giám đốc bệnh viện cho biết dịch bệnh bùng phát tại Khoa Nội 3, nơi điều trị các bệnh nhân có tổn thương về phổi lại chính là mục tiêu virus SARS-CoV-2 tấn công.

Đổ tiền nạp game: Đơn thuần là đam mê giải trí hay sự ngông cuồng chứng tỏ cá tính?

Game online

09:12:21 26/07/2021
Có thể nói, game thủ Việt là những người luôn sẵn sàng rút hầu bao, chi mạnh tay để nạp thẻ, nhằm có thêm nhiều quyền lợi trong các tựa game online.

FL.Elly than trời khi thua trận đầu tiên tại LMHT: Tốc Chiến chỉ vì lý do lãng xẹt

Esport

09:12:15 26/07/2021
Team Flash đấu SBTC Esports xứng đáng là trận đấu tâm điểm LMHT: Tốc Chiến Việt Nam. 2 đội sở hữu hàng loạt tuyển thủ có kỹ năng cao cống hiến cho khán giả những ván đấu mãn nhãn.

Anh trai từ năm ngoái không về thăm nhà lần nào, tôi và mẹ lên tìm thì suýt ngất khi nhìn cảnh tượng trong phòng trọ của anh

Tâm sự

09:08:07 26/07/2021
Hai mẹ con lên đến bến xe, gọi điện cho anh tôi ra đón, anh bất ngờ hoảng hốt lắm. Nhưng có lẽ anh biết chẳng thể giấu nổi nữa, đành đưa tôi và mẹ về phòng trọ.

Bí quyết giữ dáng của vợ Messi sau 3 lần sinh nở

Làm đẹp

09:08:04 26/07/2021
Bên cạnh thói quen tập luyện, ăn uống cân bằng, Antonella Roccuzzo còn chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần, giữ thái độ lạc quan yêu đời - góp phần không nhỏ giúp duy trì sự trẻ trung.