Bí quyết chi tiết các bước xin thực tập ngành Khoa học máy tính tại Mỹ

Tuấn Dũng, nam du học sinh Việt nhận loạt lời mời thực tập tại hơn 10 công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ chia sẻ bí quyết cụ thể để chinh phục vị trí thực tập ngành Khoa học máy tính tại Mỹ.

Tuấn Dũng biết đến việc đi du học Mỹ từ đầu những năm cấp 3 tại trường Hà Nội – Amsterdam. Biết đến du học sớm là vậy, nhưng phải đến giữa năm lớp 11 em mới bắt đầu quá trình trau dồi khả năng tiếng Anh học thuật của mình với việc luyện thi các bài thi chuẩn hóa như TOEFL và SAT.

Việc quyết định đi du học khá muộn vậy khiến em phải khá vất vả trong cuối năm lớp 11 và đầu năm lớp 12, nhưng nhờ sự nỗ lực cao độ em đạt kết quả như mình kì vọng.

Chàng trai trúng tuyển vào nhiều trường đại học Mỹ như University of Rochester, Northeastern University, Case Western Reserve University, Syracuse University, University of Minnesota, University of Massachusetts Amherst, Worcester Polytechnic Institute, University of Miami – Ohio, Drexel University…

Dũng hiện là sinh viên trường Đại học Rochester – nơi cấp cho em mức học bổng hơn 5,2 tỷ đồng (204.000 USD).

Bí quyết chi tiết các bước xin thực tập ngành Khoa học máy tính tại Mỹ - Hình 1

Tuấn Dũng (áo trắng) có kinh nghiệm xin thực tập thành công tại hơn 10 tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ.

Khi nói về bí quyết giành loạt lời mời thực tập tại hơn 10 công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ như Citadel, Facebook, Microsoft, Amazon, Tesla, Nvidia, Snapchat, Uber, Akuna Capital, Roblox, Quora…, Tuấn Dũng cho hay : “Một điều khá hay của những cộng đồng CS (Khoa học máy tính) là một số người trong cộng đồng sẽ đứng ra lập một danh mục, hay một kho lưu trữ trên Github mà tổng hợp rất nhiều các vị trí thực tập tại các công ty Mỹ và sẽ được cập nhật thường xuyên bởi những người trong cộng đồng.

Những ai muốn tìm hiểu có thể lên Google và gõ: Season> internships Github (ví dụ: Summer 2021 internships Github) thì sẽ ra link của kho thông tin thực tập đó.

Theo Tuấn Dũng, quy trình tuyển dụng của các công ty ở Mỹ sẽ được chia thành các giai đoạn: Nộp hồ sơ -> Làm đánh giá trực tuyến – Online Assessment (OA) -> Phỏng vấn với Recruiters (nhà tuyển dụng) (Vòng này có thể có hoặc không) -> Phỏng vấn kỹ thuật chuyên môn – Technical Interview 1 -> Technical Interview 2 (vòng này có thể có hoặc không) -> Vòng phỏng vấn cuối – Finals Onsite Interview -> Phỏng vấn từ Ban quản lý nhóm/ phòng/ ban (Vòng này có thể có hoặc không) -> Lời mời thực tập/ từ chối tuyển dụng.

Với những bạn trẻ muốn tìm cơ hội thực tập ở những công ty lớn ở ngành CS (và có thể áp dụng ở những ngành khác nhau), Tuấn Dũng có những lời khuyên như sau, dựa theo từng bước trong quy trình tuyển dụng đưa ra ở trên, như sau:

Vòng nộp hồ sơ

Ứng viên nên chuẩn bị sẵn sàng resume (hồ sơ lý lịch), hồ sơ LinkedIn , và website của mình (optional) sớm cho vòng này. Với những vị trí thực tập và làm việc toàn thời gian, các công ty thường sẽ tuyển sớm 6-9 tháng trước khi kỳ làm việc bắt đầu.

Ví dụ các bạn muốn ứng tuyển vị trí thực tập sinh kì mùa hè của năm sau, các bạn phải bắt đầu nộp hồ sơ từ tháng 7, 8, 9, 10 của năm trước, vì lúc đó là lúc mà các công ty bắt đầu mở đơn để các bạn có thể nộp.

Một số công ty sẽ xét hồ sơ theo kiểu rolling admissions (nộp sớm xét sớm), nên việc nộp sớm sẽ cho các bạn lợi thế là được nhà tuyển dụng xem hồ sơ sớm, và gần như đảm bảo công ty đó chưa tuyển đủ hết các suất thực tập và làm việc toàn thời gian.

Trước khi nộp hồ sơ, hãy đảm bảo mình đã xem lại 2 lần để sửa hết những lỗi về chính tả, định dạng, và từ ngữ chuyên ngành mình bỏ vào trong hồ sơ. Nếu như trường các bạn có Career Center (Trung tâm định hướng nghề nghiệp), các bạn có thể nhờ bộ phận tư vấn sơ yếu lý lịch hồ sơ của trung tâm chỉnh sửa của mình một cách hợp lý hơn. Ngoài ra, nếu như các bạn có quen những anh chị đi trước mà có kinh nghiệm làm hồ sơ cũng có thể nhờ họ chỉnh sửa và góp ý hộ.

Bí quyết chi tiết các bước xin thực tập ngành Khoa học máy tính tại Mỹ - Hình 2

Dũng (phải, ngoài cùng) và bạn bè quốc tế.

Lưu ý, trước khi nộp resume vào một công ty, nên đi tìm những người mình quen biết hoặc có thể xác nhận đánh giá cho khả năng của mình để xin giới thiệu của những người đó.

Giới thiệu của nhân viên công ty rất giá trị trong mắt nhà tuyển dụng, vậy nên hãy cố gắng tìm càng nhiều giới thiệu chất lượng càng tốt. Nếu như có giới thiệu chất lượng, các bạn có thể chắc một chân vào vòng phỏng vấn. Một số kênh có thể tìm người giới thiệu như LinkedIn, group Intern Candidates Meet Referrers trên Facebook, Jumpstart, …

Vòng Online Assessment và Technical Interview

Tiếp đến là bước làm đánh giá trực tuyến – Online Assessment (OA) và phỏng vấn với Recruiters (nhà tuyển dụng).

Tuấn Dũng cho hay, thường những kiến thức được hỏi trong OA và technical interview với ngành Khoa học máy tính sẽ là Data Structures & Algorithms (Giải thuật và lập trình), nên ứng viên hãy cố gắng trau dồi khả năng giải quyết một bài toán dưới áp lực thời gian một cách nhuần nhuyễn nhất có thể. Một số các nguồn để luyện tập như: Leetcode, HackerRank, Codeforces, Topcoder…

Ngoài ra việc giải được bài, việc giao tiếp với người phỏng vấn trong lúc làm việc rất quan trọng. Hãy tập phỏng vấn với bạn hoặc một ai đó cũng có nhu cầu phỏng vấn để trau đồi khả năng diễn đạt bày tỏ suy nghĩ “thinking out loud” của mình trước khi có phỏng vấn. Cả hai người hãy tập dùng một số công cụ thường dùng cho phỏng vấn online như: codeinterview.io, coderpad.io.

Ngoài những câu hỏi về mặt kĩ thuật, người phỏng vấn có thể hỏi thêm “behavioral questions” ( câu hỏi phỏng vấn hành vi – PV ). Về chủ đề của những câu hỏi dạng này, Tuấn Dũng gợi ý các bạn hãy dùng Google để tra thử dạng câu hỏi, và dùng format STAR để trả lời câu hỏi.

Một điều cuối cùng cho những cuộc phỏng vấn kiểu này là hãy học kĩ hồ sơ! Người phỏng vấn thường rất hay hỏi về một trải nghiệm làm việc hoặc một dự án cụ thể trong hồ sơ để đảm bảo những gì mình nói trong hồ sơ là đúng.

Bí quyết chi tiết các bước xin thực tập ngành Khoa học máy tính tại Mỹ - Hình 3

Lê Tuấn Dũng hiện là du học sinh trường Đại học Rochester, Mỹ.

Phỏng vấn với người quản lý phòng, ban, đội nhóm

Những câu hỏi thường gặp trong vòng này sẽ dùng để xác định xem mình có hợp với một nhóm hoặc một dự án cụ thể không.

Hãy tra google phòng, ban chuyên môn hoặc tìm người phỏng vấn trên LinkedIn, học kĩ về công nghệ, công cụ, vấn đề của phòng ban đó và tập trả lời trước một số câu hỏi thường được hỏi về sử dụng format STAR ( STAR : Situation, Task, Action, Results – Tình huống, Nhiệm vụ, Hành động, Kết quả).

Phỏng vấn kiểu Mỹ thường xuyên dùng STAR format để xem người dự tuyển có nhanh nhẹn ứng biến, suy nghĩ logic, trả lời lưu loát và giãi bày được kết quả của tình huống đã nêu không.

9X Việt nhận loạt lời mời thực tập từ hơn 10 công ty công nghệ đình đám Mỹ

Lê Tuấn Dũng đã giành loạt lời mời thực tập tại hơn 10 công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ như Citadel, Facebook, Microsoft, Amazon, Tesla, Nvidia, Snapchat, Uber, Akuna Capital, Roblox, Quora...

Lê Tuấn Dũng, sinh năm 1999, cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam, hiện là sinh viên đại học trường University of Rochester, Hoa Kỳ. Em cũng là thành viên Hiệp hội Kĩ thuật Tính toán Hoa Kỳ (Association for Computing Machinery); thành viên Viện Kỹ thuật Điện và Điện Tử Hoa Kỳ - Khoa Máy Tính (IEEE Computer Society); thành viên đội tuyển ACM - ICPC tại Kì thi Lập trình Quốc tế Bắc Mỹ (NAC)...

9X Việt nhận loạt lời mời thực tập từ hơn 10 công ty công nghệ đình đám Mỹ - Hình 1

Dũng tại Kì thi Lập trình Quốc tế Bắc Mỹ (NAC 2020) ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ.

Tốt nghiệp THPT, Tuấn Dũng trúng tuyển vào nhiều trường đại học Mỹ như University of Rochester, Northeastern University, Case Western Reserve University, Syracuse University, University of Minnesota, University of Massachusetts Amherst, Worcester Polytechnic Institute, University of Miami - Ohio, Drexel University, ...

Chàng trai Việt chọn theo học Đại học Rochester - nơi cấp cho em mức học bổng hơn 5,2 tỷ đồng (204.000 USD). Ngôi trường rất mạnh về nghiên cứu về AI/ Machine Learning và hệ thống, với rất nhiều giáo sư đầu ngành có nhiều nghiên cứu cũng như đảm nhiệm cương vị lớn ở những tổ chức có uy tín về Khoa học máy tính như ACM, IEEE, CRA, ... Điều này phù hợp với định hướng của Tuấn Dũng trước khi vào trường: thiên hướng mạnh về học thuật và làm nghiên cứu.

Sang Mỹ, Tuấn Dũng tham gia một số cuộc thi về lập trình để thỏa mãn đam mê đồng thời thử sức mình với bạn bè quốc tế như: Google Tech Challenge, Google Cloud Hero Challenge.

Ngoài ra em cũng là thành viên đội tuyển ACM của trường cùng 2 bạn học, thay mặt trường đại học tham dự giải ACM - ICPC các cấp khu vực và quốc gia: Tây New York, khu vực Đông Bắc Mỹ, và cấp toàn quốc Mỹ (tổng hơn 500 đội từ các vòng).

Mới đây, Tuấn Dũng xuất sắc loạt lời mời thực tập tại hơn 10 công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ như Citadel, Facebook, Microsoft, Amazon, Tesla, Nvidia, Snapchat, Uber, Akuna Capital, Roblox, Quora,...

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc chinh phục được loạt công ty hàng đầu mời thực tập của chàng trai Việt là điều không nhiều bạn trẻ làm được.

Tuấn Dũng tâm sự: "Mặc dù trong lúc phỏng vấn em có cảm giác mình diễn đạt khá mạch lạc và kết nối tốt với người phỏng vấn và sứ mệnh của các công ty, em vẫn thực sự rất bất ngờ khi nhận được nhiều lời mời đến vậy".

Mỗi khi có kết quả tốt từ một công ty, nam du học sinh đều gọi điện về thông báo cho gia đình, những người đã ở bên cạnh và giúp đỡ em trong những khoảng thời gian rất mệt mỏi và khó khăn, phải cân bằng giữa việc học tập trên lớp, làm dự án, tham gia kết nối mạng lưới quan hệ và tập cho phỏng vấn.

"Nhưng hơn ai hết thì em hiểu được là công sức của mình em sẽ không bao giờ đủ nếu không có sự trợ giúp và chỉ bảo từ những anh chị đi trước, nên em cảm thấy rất biết ơn những người đã luôn sẵn sàng giúp đỡ em mỗi khi em cần trong quá trình chuẩn bị, nộp hồ sơ và đặc biệt là những người bạn luôn luôn đồng hành bên cạnh với những lời động viên và khích lệ", Dũng nói.

Có thể nói, thành quả nhận được những lời mời thực tập danh giá của Tuấn Dũng là nỗ lực cố gắng từ sớm. Em biết đến cơ hội thực tập của các công ty này khá sớm thông qua việc kết nối và hỏi han các anh chị đi trước.

Điều khá may mắn cho những ai học bộ môn Computer Science (Khoa học máy tính) là cộng đồng người Việt làm công nghệ bên Mỹ đông đảo, rất sẵn sàng giúp đỡ các em lứa sau.

Ngoài ra tìm tòi những bản tin việc làm ở LinkedIn, em còn chịu khó tham gia nhiều diễn đàn của các bạn học sinh chuyên ngành được lập ra để giúp mọi người tìm việc làm như Jumpstart, CS Majors và cscareers.dev (Discord).

Để chinh phục các nhà tuyển dụng hàng đầu, Tuấn Dũng đã phải vượt qua nhiều thử thách. Theo Dũng, thường quy trình tuyển dụng của các công ty sẽ được chia thành các giai đoạn: Nộp hồ sơ -> Làm đánh giá trực tuyến - Online Assessment (OA) -> Phỏng vấn với Recruiters (nhà tuyển dụng) (Vòng này có thể có hoặc không) -> Phỏng vấn kỹ thuật chuyên môn - Technical Interview 1 -> Technical Interview 2 (vòng này có thể có hoặc không) -> Vòng phỏng vấn cuối - Finals Onsite Interview -> Phỏng vấn từ Ban quản lý nhóm/ phòng/ ban (Vòng này có thể có hoặc không) -> Lời mời thực tập/ từ chối tuyển dụng.

9X Việt nhận loạt lời mời thực tập từ hơn 10 công ty công nghệ đình đám Mỹ - Hình 2

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập trung và quyết tâm cao độ giúp Tuấn Dũng chinh phục các mục tiêu.

Đa số những công ty mà em ứng tuyển em đã đi theo lộ trình gồm có Nộp hồ sơ, làm OA, 2 hoặc 1 vòng phỏng vấn chuyên môn, một vòng phỏng vấn cuối, và cuối cùng là nhận được lời mời hoặc thư từ chối.

Năm 2021 này một số công ty có yêu cầu làm thêm một vòng phỏng vấn với Karat, và họ sẽ phỏng vấn mình những kiến thức cơ bản về lập trình và thuật toán trước khi quyết định liệu mình đủ trình độ để phỏng vấn tiếp hay không.

Một số công ty có vòng Manager Interview (phỏng vấn với người quản lý) cho phòng/ ban/ nhóm cụ thể, tức là sẽ cố tìm xem ứng viên có hợp với nhóm hay dự án nào của công ty không trước khi đưa ra quyết định lời mời hay từ chối.

Đối với Tuấn Dũng, cửa ải khó nhất của em là phải qua được vòng hồ sơ bởi tỉ lệ cạnh tranh ở vòng này sẽ là cao nhất. Các nhà tuyển dụng sẽ lọc hồ sơ của ứng viên và quyết định xem có cho ứng viên đi tiếp vào các vòng sau hay loại luôn hồ sơ của ứng viên đó.

"Để được các nhà tuyển dụng chú ý luôn là việc khó khăn vì hồ sơ của em phải cạnh tranh rất nhiều hồ sơ đẹp của các bạn khác tới từ những trường cao hơn và cao nhất, trong nước Mỹ và toàn thế giới", Dũng cho biết.

"Hé lộ" về vòng tuyển dụng của Microsoft, Tesla và Akuna Capital...

Khi được hỏi về 3 công ty khiến em ấn tượng nhất về quy trình, cách thức tuyển dụng, Tuấn Dũng cho biết đó sẽ là 3 cái tên: Microsoft, Tesla và Akuna Capital.

Với Microsoft, sau khi trải qua vòng phỏng vấn đầu tiên ở trường, họ mời Tuấn Dũng bay qua trụ sở của Microsoft và đài thọ toàn bộ chi phí đi lại và ăn uống để phỏng vấn trực tiếp với người quản lý và đội Cloud & AI.

Đáng nói, trong vòng phỏng vấn cuối này em phải trải qua 3 vòng nhỏ liên tục (trong vòng 4 tiếng) với 3 người khác nhau, với những câu hỏi bao trùm rất nhiều khía cạnh của bộ môn khoa học máy tính như tư duy giải thuật và lập trình, code convention ( là tập hợp những nguyên tắc chung khi lập trình nhằm làm cho code dễ đọc, dễ hiểu - PV ), phong thái làm việc, và cách giải quyết những vấn đề nội bộ với quản lý và các nhân viên khác trong những tình huống giả định.

Với riêng chàng trai Việt, họ còn yêu cầu một vòng trình bày dự án mà em đã làm trong hồ sơ ứng tuyển, vì họ rất quan tâm tới vấn đề mà dự án đang giải quyết cũng như những khó khăn về mặt con người cũng như kĩ thuật mà nhóm đã gặp phải trong quá trình xây dựng đội ngũ và phát triển sản phẩm.

Với công ty Tesla, Tuấn Dũng được gọi phỏng vấn khá muộn, vào chỉ 3 tháng trước khi kỳ thực tập bắt đầu. Lúc này bên Mỹ đang bùng dịch Covid-19 nên tất cả quá trình phỏng vấn với Tesla đã diễn ra online, và em không được bay qua tham quan Gigafactory và văn phòng làm việc của đội.

Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn này, ngoài việc ôn tập về giải thuật, Tuấn Dũng đã đọc nhiều và viết nhiều tài liệu về Data Infra & Distributed Computing (Cơ sở hạ tầng dữ liệu và Điện toán phân tán) cho các trang web phải chịu lượng tải lớn cũng như các hệ thống xử lý Big data (Dữ liệu lớn).

Ngoài ra, em còn bắt tay vào xây dựng và phát triển một chiếc xe tự lái bản thu nhỏ có kích thước 1/10 xe thật, được chạy thử và kiểm nghiệm thực tế ngay trong chính phòng ký túc xá của mình.

9X Việt nhận loạt lời mời thực tập từ hơn 10 công ty công nghệ đình đám Mỹ - Hình 3

Tuấn Dũng và các bạn thăm trụ sở của Microsoft.

"Ngoài kỉ niệm về việc phải chuẩn bị rất gắt gao cho vòng phỏng vấn với Tesla, một ấn tượng vô cùng khó phai của em với quy trình phỏng vấn của công ty là có sự tham gia của tỷ phú Elon Musk cũng như cũng như Văn phòng Kỹ sư phần mềm Software Engineer của công ty cho vòng phỏng vấn cuối cùng.

"Về chủ đề của cuộc nói chuyện, em xin phép được giữ kín vì em đã ký Thỏa thuận bảo mật thông tin với công ty, nhưng ấn tượng về buổi phỏng vấn đó sẽ mãi đi theo em trong quá trình theo đuổi giấc mơ ở Mỹ sau này", Tuấn Dũng chia sẻ.

Công ty thứ 3 gây ấn tượng với nam du học sinh Việt là Akuna Capital, vốn không nổi tiếng trong ngành như hai công ty trên, nhưng Tuấn Dũng đặc biệt thích quy trình tuyển dụng của công ty vì những câu hỏi được đưa ra trao đổi đều rất hay và khó.

"Trong hơn 20 công ty mà em phỏng vấn cho kì thực tập năm nay, Akuna Capital là công ty duy nhất lồng vào trong vòng phỏng vấn cuối cùng một câu hỏi về Thiết kế hệ thống (System design).

Mặc dù không thể tiết lộ chính xác câu hỏi, nhưng có thể nói rằng những câu hỏi về thiết kế hệ thống yêu cầu người trả lời phải có kiến thức sâu về thiết kế modules, kiến trúc hệ thống, APIs, cơ sở hạ tầng để đảm bảo cân bằng tải và mở rộng quy mô, đáp ứng được những yêu cầu mà người phỏng vấn đưa ra.

Cá nhân em luôn cảm thấy rất thích thú với những câu hỏi kiểu như vậy, vì nó cho em không gian để sáng tạo, phân tích, trao đổi, và học hỏi tư duy thiết kế và giải pháp phần mềm với những người có kinh nghiệm rất dày dặn hơn từ những công ty lớn", Dũng hé lộ.

9X Việt nhận loạt lời mời thực tập từ hơn 10 công ty công nghệ đình đám Mỹ - Hình 4

Hiện, Tuấn Dũng hoàn thành xong 2 kì thực tập ở Amazon và Tesla, em đang làm cho Facebook và sắp tới em sẽ qua Citadel.

Nói về lý do chọn những công ty này cho kỳ thực tập, Tuấn Dũng cho biết, những vấn đề họ đang giải quyết thực sự rất hấp dẫn với em là một lập trình viên trẻ tuổi (Amazon: điện toán đám mây hay nền tảng hạ tầng cho các chương trình và phần mềm; Tesla: thiết kế và cải thiện phần mềm cho nền tảng xe tự lái Autopilot, giúp chuyển đổi công nghệ chạy xăng sang chạy điện an toàn với môi trường; Facebook: thiết kế và cải thiện khả năng truy vấn dữ liệu lớn cho khách hàng cũng như các đội phát triển khác của công ty; Citadel: nghiên cứu và phát triển công nghệ giúp định lượng thay đổi tài sản và tạo lợi nhuận cho các nhà đầu tư tổ chức trên thị trường tài chính).

Khi làm việc ở những công ty này, em được học cách làm việc nhóm hiệu quả, trau dồi khả năng lập trình, học những công nghệ mới nhất, và được cạnh tranh với những người giỏi nhất.

Đó cũng là cách mà Tuấn Dũng lát những viên gạch để đi tới ước mơ lớn nhất của em: Tiếp thu kiến thức và kỹ năng ở Mỹ để trở về Việt Nam góp sức mình xây dựng hệ thống, cơ sở hạ tầng và những sản phẩm công nghệ của riêng Việt Nam.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:15

Tiêu điểm

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Chính thức: Bộ GD-ĐT tổ thức thi tốt nghiệp 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào đầu tháng 7
14:13:44 18/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10
10:19:59 18/06/2021
Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19
10:31:06 18/06/2021
Quảng Ngãi: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên
17:18:20 18/06/2021

Thông tin đang nóng

1 nghệ sĩ xác nhận showbiz có băng nhóm như lời NS Duy Phương, tiết lộ bị đàn em chửi rủa sau khi lên tiếng về loạt lùm xùm
14:53:49 18/06/2021
Nóng: Bà Phương Hằng “vạch trần” IT Nhâm Hoàng Khang, lên tiếng khi bị tố thuê người hack VOV: “Tôi chưa từng gặp”
17:21:08 18/06/2021
Mẹ con Hà Hồ hóa nàng thơ xinh đẹp, thần thái Lisa không đùa được đâu
15:23:40 18/06/2021
Võ Hoàng Yến xúc động khi gặp lại chồng sắp cưới sau gần 2 năm xa cách
17:38:06 18/06/2021
"Quỳnh búp bê" phiên bản 2021: Phương Oanh khoe body "xôi thịt" nóng hơn 12h trưa, vòng 1 vòng 3 "tấn công" căng đét
15:18:45 18/06/2021
Xôn xao các bức ảnh cực tình tứ của Vĩnh Thụy - Thùy Lâm bị khui lại
17:34:39 18/06/2021
Thêm 2 nghệ sĩ lên tiếng về group 'đối phó nữ CEO' chấn động showbiz
17:14:37 18/06/2021
Ly thân 4 tháng thì chồng tới làm lành, tôi còn yêu anh nhưng cứ nghĩ đến cái đêm với bạn của chồng là bủn rủn sợ hãi
15:58:44 18/06/2021
Em gái qua đời vì tai nạn, 49 ngày sau em rể bất ngờ dắt kẻ lạ đến kèm tờ giấy khiến cả nhà sốc nặng
17:12:21 18/06/2021
Truy vết ca nhiễm đi xuyên Việt, Lào Cai tìm người đến 18 địa điểm
18:14:42 18/06/2021

Tin mới nhất

Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1

17:30:23 18/06/2021
Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1, tăng khoảng 2.000 cháu so với năm học 2020-2021.

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

17:23:47 18/06/2021
Học thật, thi thật sẽ gặp khó nếu bậc cha mẹ vì quá say sưa với thành tích, với điểm số nên dẫn đến dồn ép con học chỉ với mục đích để thi. Và việc học chỉ để đi thi sẽ dẫn đến học lệch, học tủ, học gạo, học đối phó, học thiếu thực chất...

Thanh Hóa: Từ ngày 19-6, các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học được hoạt động trở lại

17:20:14 18/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có công văn 1652/SGDDT-CTTT thông báo cho hoạt động trở lại đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở giáo dục mầm non trong tình hình mới.

Đề thi chuyên Toán Sư phạm an toàn, đảm bảo tuyển chọn học sinh chuyên Toán

16:56:05 18/06/2021
Một số bài toán ở mức vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt sử dụng các phương pháp giải bài đã được học. Có những câu tương đối khó nhằm tìm kiếm học sinh thực sự có năng khiếu về Toán.

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

16:49:29 18/06/2021
Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021. Báo Giao thông cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Lào Cai có ca nghi nhiễm cộng đồng, khẩn cấp chuyển HS lớp 12 sang ôn thi trực tuyến

16:43:58 18/06/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai vừa ký văn hỏa tốc yêu cầu cơ sở giáo dục đóng trên Thành phố Lào Cai thực hiện một số nội dung phòng, chống dịch Covid-19. 

Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo

10:36:01 18/06/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các trường đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức dạy thực hành cho học viên, sinh viên.

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

10:21:28 18/06/2021
Sở GD-ĐT TP cho biết, ngay sau khi kết thúc giờ làm bài thi các môn chuyên vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn sáng 17-6, ngành đã làm phách và chấm thi trong chiều cùng ngày. 

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge

14:18:53 17/06/2021
Phụ huynh có thể tham khảo danh sách các trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân dưới đây để lựa chọn cho con một ngôi trường ưng ý nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng

17:32:13 16/06/2021
Nhận định đề thi Toán năm nay quá khó, nhiều sĩ tử ở Đà Nẵng bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng buồn bã.

Có thể bạn quan tâm

Phong cách ngoài đời của cầu thủ Kevin de Bruyne

Phong cách sao

20:55:23 18/06/2021
Nam cầu thủ tuyển Bỉ chuộng gu thời trang đơn giản với áo sơ mi thanh lịch đi kèm quần jeans hay quần tây.

2 cách làm trà vải dưa hấu, trà vải nha đam ngọt lịm, thanh mát giải nhiệt

Ẩm thực

20:55:06 18/06/2021
Trà vải là thức uống thanh mát và giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè được nhiều người yêu thích. Vậy hôm nay hãy cùng vào bếp khám phá ngay thêm 2 công thức trà vải dưa hấu và trà vải nha đam đơn giản, mới lạ để thưởng thức vào những ngày...

Dân mạng khoe ngành học và công việc hiện tại, đọc mà ngã ngửa vì toàn học một đằng làm một nẻo

Netizen

20:54:43 18/06/2021
Ra trường làm đúng ngành với mức thu nhập ổn định là mong ước của tất cả sinh viên nhưng đến một nửa lại là nghề chọn người.

Antibio Pro ra mắt bộ phim hoạt hình đất sét đề tài siêu anh hùng mang tên “Cuộc chiến của PO”

Hậu trường phim

20:54:17 18/06/2021
Cuộc Chiến của PO là bộ phim được sản xuất bằng kỹ thuật stop-motion giống như những tựa phim quen thuộc trong tuổi thơ nhiều người như Shaun the Sheep, Chicken Run hay mới đây là bộ phim điện ảnh Kibo and the Two Strings. 

Thời trang mùa hè nhiệt đới rực rỡ và sống động

Thời trang

20:54:14 18/06/2021
Với cảm hứng từ những tuyệt tác nghệ thuật thời kỳ Baroque, nhà thiết kế Katy Nguyễn thổi vào từng phom dáng thời trang mùa hè phong cách lộng lẫy, phóng khoáng, hòa quyện trong mùa hè nhiệt đới rực rỡ và sôi động.

Công an mật phục bắt 3 thanh niên trộm cáp điện hệ thống camera trên cao tốc

Pháp luật

20:53:57 18/06/2021
3 thanh niên rủ nhau đi cắt trộm cáp điện của hệ thống camera giám sát giao thông dọc tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để bán phế liệu lấy tiền tiêu xài.

KIA Telluride 2022 nâng cấp nhẹ với logo kiểu mới

Ôtô

20:53:19 18/06/2021
Kia Telluride 2022 được hãng xe Hàn Quốc cải tiến nhẹ với sự xuất hiện của logo kiểu mới đặt bên ngoài và cả bên trong nội thất.

Phim truyền hình “Cây táo nở hoa” tập 33 lập kỷ lục lượt xem

Phim việt

20:49:22 18/06/2021
Nhà sản xuất phim truyền hình Cây táo nở hoa chiều 18-6 cho biết phim đã đạt tổng cộng hơn 100 triệu lượt xem sau 33 tập phát sóng.

Kaitlynn Carter - Bạn gái cũ của Miley Cyrus mang thai với nhà thiết kế thời trang Kristopher Brock

Sao âu mỹ

20:46:56 18/06/2021
Kaitlynn Carter - người đẹp từng yêu ca sĩ Miley Cyrus năm 2019 đã khoe tin vui mang thai với nhà thiết kế thời trang Kristopher Brock sau một năm hẹn hò khiến netizen xôn xao.

Chiêm ngưỡng những thung lũng đẹp tựa miền cổ tích

Du lịch

20:46:52 18/06/2021
Không chỉ có không gian bao la, rộng lớn cực xanh mát, những thung lũng này còn khiến con người như được lạc trôi trong miền thiên đường nơi hạ giới. Hãy cùng khám phá những thung lũng đẹp nhất trên thế giới.

Điểm danh 5 ngôi sao xứ Hàn được 'chọn mặt gửi vàng', trở thành đại diện cho các thương hiệu xa xỉ

Sao châu á

20:46:49 18/06/2021
Và đây là danh sách 5 diễn viên đã trở thành nàng/chàng thơ toàn cầu của các nhà mốt hàng đầu.

Hai thiên thần nhí nhà YG, người giống Jennie, người giống Rosé

Nhạc quốc tế

20:46:14 18/06/2021
YG Entertainment luôn được xem là một công ty lấy việc đầu tư và nỗ lực đào tạo ra idol làm ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh việc tìm kiếm những thực tập sinh tiềm năng, YG cũng đẩy mạnh việc chiêu mộ các sao nhí.

Lần thứ 3 Bình Dương có 12 ca nghi nhiễm, nhiều người là công nhân

Sự kiện nóng

20:46:01 18/06/2021
Trong vòng ba ngày, liên tiếp có tới ba lần Bình Dương cùng lúc có thêm ca nghi nhiễm với con số lặp lại là “12 ca”, trong đó nhiều người là công nhân.

'Voice 4' gay cấn trước giờ lên sóng: Mâu thuẫn dâng cao, Song Seung Heon chĩa súng vào Lee Ha Na

Phim châu á

20:41:20 18/06/2021
Sát nhân liên tục nói với Kang Kwon Joo (Lee Ha Na) rằng hai người có một mối quan hệ mật thiết trong Voice 4.

4 loại nước được bác sĩ khuyên không uống khi bụng đói vào buổi sáng vì gây hại sức khỏe, giảm tuổi thọ

Sức khỏe

20:37:10 18/06/2021
Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng Y tế và Tiêu hóa Thủ đô Bắc Kinh, cảnh báo 4 loại đồ uống không nên sử dụng khi bụng đói vào buổi sáng.