Bí quyết cải thiện kỹ năng Listening

Trước khi vội vàng với những bài nghe khó, bạn nên xác định trình độ của mình để chọn ngữ liệu đơn giản và thực hành một cách chủ động, tập trung.

Tự học IELTS khi còn là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, chị Hoàng Ngọc Quỳnh , 31 tuổi, nắm bắt cơ hội du học thạc sĩ trường Nottingham Business, Đại học Nottingham Trent, Anh, sau đó tiếp tục giành học bổng tiến sĩ toàn phần của Đại học Lancaster, Anh. Nhờ kinh nghiệm tự học và thành lập trung tâm luyện IELTS, chị Quỳnh rút ra bí quyết để cải thiện trình độ Listening.

Luyện nghe là một trong những khó khăn lớn nhất của người học khi mới bắt đầu đến với tiếng Anh. Mình sẽ chia sẻ các bước trong việc nên bắt đầu luyện nghe từ đâu, cần học những gì để xây dựng nền tảng cho việc nghe hiểu để kỹ năng này không còn là trở ngại khi bạn chinh phục tiếng Anh.

Xác định trình độ nghe của mình đang ở mức nào

Để tìm ra phương pháp phù hợp, trước hết bạn cần trả lời câu hỏi “Bạn mới học tiếng Anh, bắt đầu luyện hay đã nghe tiếng Anh lâu rồi nhưng vẫn cảm thấy khó khăn với kỹ năng này?”.

Nếu mới học, việc bạn nghe gần như không hiểu gì là đương nhiên và bạn nên bắt đầu từ các bài dạy từ vựng cơ bản. Trường hợp đã học tiếng Anh lâu nhưng khả năng nghe vẫn hạn chế, bạn cần thay đổi phương pháp.

Bắt đầu bằng những bài nghe đơn giản

Bạn có thể chọn video dạy các câu giao tiếp cơ bản, hội thoại theo tình huống hàng ngày, video dạy từ vựng cơ bản theo chủ đề hoặc các phim hoạt hình đơn giản. Những bài nghe này cần có tốc độ chậm, phát âm rõ ràng, sử dụng từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Mỗi ngày, bạn nên nghe hoặc xem các video đều đặn, ghi chú từ mới và nói theo để kết hợp vừa luyện nghe, nói và học cả từ vựng.

Lưu ý rằng, vốn từ vựng sẽ ảnh hưởng tới việc bạn nghe hiểu được bao nhiêu, vì thế luôn kết hợp luyện nghe nói và từ vựng hàng ngày. Một vài trang luyện nghe cơ bản như BBC Learning English, Spotlight English rất hữu ích, tuy nhiên bạn cũng cần vốn từ vựng nhất định để học theo các kênh này.

Bí quyết cải thiện kỹ năng Listening - Hình 1

Hoàng Ngọc Quỳnh , hiện sống và làm việc tại Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lên thời gian biểu và lộ trình rõ ràng

Việc duy trì luyện nghe đều đặn rất quan trọng, vì vậy bạn nên lập thời gian biểu và lộ trình học nghe để tránh việc từ bỏ giữa chừng. Giả sử, mỗi ngày bạn nghe tập trung ít nhất một tiếng và dành thêm buổi trưa hoặc tối để tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh.

Thay vì ngồi vào bàn học trong tâm thế mệt mỏi và chán nản, bạn nên kết hợp xem phim hoạt hình, các kênh Youtube nói tiếng Anh dễ nghe, nghe nhạc và dịch lời bài hát… miễn là bạn nghe tiếng Anh và thấy yêu thích nó nhiều hơn mỗi ngày. Việc cải thiện khả năng nghe tiếng Anh đòi hỏi nhiều thời gian, vì vậy đừng bỏ cuộc giữa chừng khi bạn cảm thấy nghe tiếng Anh thực tế mà hầu như không hiểu gì mấy.

Thực hành nghe tiếng Anh tập trung, chủ động

Bạn nên chọn không gian yên tĩnh để nghe tiếng Anh tập trung, chủ động. Khi nghe, bạn cần thực sự nhập tâm để nắm được các ý chính, thậm chí hình dung được ngữ cảnh, những gì đang diễn ra. Bạn có thể kết hợp nghe với việc ghi chép lại từ khóa, đây cũng là cách giúp bạn tập trung tối đa vào những gì bài nghe đang nói đến.

Nếu đã cố gắng nhưng vẫn không thể hiểu được quá khoảng 50% nội dung bài hội thoại, bạn nên chọn nguồn tài liệu dễ hiểu hơn để luyện nghe và tiếp tục tập trung cải thiện từ vựng thật tốt.

Đa dạng nguồn tài liệu nghe

Khi trình độ nghe đã cải thiện hơn, bạn có thể đa dạng hóa nguồn tài liệu nghe để tránh cảm thấy nhàm chán. Youtube có nhiều kênh thú vị để học như Ted Talks hay Discovery Channel . Ngoài ra, các kênh luyện nghe tiếng Anh khác như Elllo , This American Life hay Luke’s English, Engvid là nơi bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh nâng cao theo nhiều chủ đề và không cảm thấy nhàm chán.

Nam sinh lớp 8 tự học đạt 8.0 IELTS, thi chỉ để thử sức mình

Đạt thành tích 8.0 IELTS nhưng Ngô Anh Kha cho biết, em không bất ngờ với kết quả thi, chỉ tham gia kỳ thi để thử sức mình.

Vượt qua kỳ thi với kết quả 8.0 IELTS nhưng Ngô Anh Kha (học sinh lớp 8 tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) chia sẻ bản thân không thấy bất ngờ với kết quả này. Anh Kha khẳng định nếu ôn luyện thêm một thời gian ngắn nữa thì em sẽ có thể đạt 8.5 IELTS.

Tuy nhiên, một điều đáng ghi nhận là dù mới 13 tuổi, chỉ bằng con đường tự học, không học thêm ở bất cứ trung tâm nào nhưng Anh Kha đã đạt được thành tích cao, khẳng định trình độ, năng lực tiếng Anh của chính mình.

Theo đó, kết quả của Anh Kha tương ứng với từng phần thi là 8.5 đối với kỹ năng Nghe (Listening), 8.5 với kỹ năng đọc hiểu (Reading), kỹ năng Viết (Writing) là 6.5 và kỹ năng Nói (Speaking) đạt 7.5.

Học tiếng Anh để mở rộng cơ hội tiếp cận tri thức

Anh Kha chia sẻ, em nhận thấy mình có gốc tiếng Anh tốt trong thời gian sống và học tập ở nước ngoài.

"Thời điểm bắt đầu cuộc sống ở nước ngoài, em chưa nói tiếng Việt thành thạo, chính vì được tiếp xúc với tiếng Anh sớm nên em có nhiều lợi thế cho việc học ngôn ngữ này.

Vào năm học lớp ba, em trở về Việt Nam và đã có gốc tiếng Anh khá vững. Tuy nhiên, em thấy cách đào tạo tiếng Anh tại trường chưa thực sự tốt, cách dạy học khá máy móc và chỉ tập trung học ngữ pháp. Em nghĩ việc dạy tiếng Anh khó đạt được hiệu quả một phần vì học sinh chưa được giáo dục về tầm quan trọng của môn học này.

Từ lớp 5, em bắt đầu học tại trường quốc tế, em có điều kiện học ngoại ngữ tốt hơn", Anh Kha chia sẻ.

Nam sinh lớp 8 tự học đạt 8.0 IELTS, thi chỉ để thử sức mình - Hình 1

Ngô Anh Kha - Học sinh lớp 8 tại thành phố Bắc Ninh tự học, thi đạt 8.0 IELTS (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Cũng theo Anh Kha, bản thân em có niềm đam mê, có động lực học tập và phấn đấu mỗi ngày - động lực đến từ việc nhận thức rõ vai trò, lợi ích của môn học đối với cuộc sống.

"Tiếng Anh thực sự hữu ích, em tìm hiểu được thêm nhiều kiến thức mới thuộc những lĩnh vực khác nhau. Nếu chỉ dừng lại ở việc đọc các trang web, thông tin trong nước thì vẫn còn bị hạn chế.

Em sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính khi lên mạng tìm hiểu thông tin, dùng tiếng Anh để mở rộng hiểu biết của mình. Chính vì những lợi ích mà tiếng Anh mang lại, em càng có động lực để học tập tốt hơn", nam sinh cho biết.

Đặc biệt, với Anh Kha, tự học là yếu tố mang tính quyết định trong việc chinh phục Tiếng Anh. Tìm hiểu, xem các nội dung, video bằng tiếng Anh trên mạng là phương pháp để giúp nam sinh mở rộng vốn từ, rèn luyện kỹ năng nghe, đồng thời nâng cao kiến thức và vốn hiểu biết của mình.

"Nếu chỉ coi tiếng Anh là một môn học trên lớp mà về nhà không sử dụng thì rất khó tiến bộ. Trước tiên, nên hỏi bản thân mình có thực sự hứng thú học hay không?

Đối với em, cảm hứng học bất cứ một điều gì thường bắt nguồn từ việc em thấy được giá trị nó mang lại cho mình. Do vậy muốn học tiếng Anh tốt thì phải khiến nó thành một công cụ thiết yếu của đời sống hằng ngày", Anh Kha chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của Ngô Anh Kha, có rất nhiều cách để tự học ngoại ngữ, ví dụ như tìm đọc những cuốn sách hoàn toàn bằng tiếng Anh; kết bạn, tìm cơ hội giao tiếp với những người nói tiếng Anh, tiếp cận các nguồn thông tin bằng tiếng Anh, hoặc đơn giản là luôn suy nghĩ trong đầu bằng tiếng Anh. Ví dụ như khi đi bộ mà nhìn vào vào vật gì đó thì hãy tự hỏi bản thân tiếng Anh gọi là gì.

Những bí quyết, kỹ năng quan trọng trong làm bài thi IELTS

Ngô Anh Kha cho biết, quá trình ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi không hề vất vả, bản thân em tự học để mở rộng kiến thức, không có bất cứ một áp lực về thành tích nào.

"Em tham gia kỳ thi chỉ đơn giản là muốn biết năng lực mình đang ở mức nào và khả năng của mình tới đâu, vì thế em không bị áp lực về thành tích", nam sinh chia sẻ.

Theo Anh Kha, việc tự học hay học tập ở các trung tâm là lựa chọn của mỗi người, tùy vào năng lực của mỗi người. Nếu khả năng Tiếng Anh chưa tốt, bên cạnh tự học, việc học thêm ở các trung tâm là cần thiết để nâng cao hiểu biết của bản thân về kì thi IELTS.

Trên mạng internet cũng có rất nhiều bài viết hướng dẫn bằng tiếng Anh về kỹ thuật làm bài IELTS, kỹ năng ôn luyện IELTS. Đây là những bài viết phân tích các dạng bài, cách viết, cách làm bài thi...

Với vốn từ tiếng Anh vững chắc của mình, Anh Kha đã vận dụng để học, ôn tập cho kỳ thi ở ngay tại nhà.

Nam sinh lớp 8 tự học đạt 8.0 IELTS, thi chỉ để thử sức mình - Hình 2

Kết quả bài thi của nam sinh Ngô Anh Kha (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ bí quyết làm bài thi IELTS, Anh Kha cho biết, hai yếu tố quyết định kết quả thi là hiểu dạng bài và năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân.

Để có thể hiểu dạng bài thì việc nên làm là tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi với 4 kỹ năng và luyện tập ở nhà. Khi đã nắm rõ cấu trúc đề thi thì người học nên tập trung vào việc nâng cao khả năng tiếng Anh của mình thay vì làm đi làm lại các đề thi thử.

Muốn tiến bộ ở kỹ năng Listening thì cần phải nghe nhiều, có thể là nghe truyện bằng audiobook hoặc xem phim không dùng phụ đề.

Đối với phần Reading thì cần thiết phải đọc nhiều và đọc không giới hạn. Tùy vào khả năng của mỗi người để lựa chọn đọc những vấn đề, lĩnh vực khác nhau, ví dụ đơn giản là đọc truyện viễn tưởng hoặc đọc các bài báo quốc tế.

Cách để rèn luyện Speaking thành thạo là phải nói thường xuyên, điều này sẽ giúp chúng ta nói lưu loát và tự tin hơn. Ngoài ra, việc nghe những người bản ngữ nói tiếng Anh sẽ giúp người học có cách phát âm chuẩn.

Cuối cùng là Writing, để viết bài tốt thì nên rèn luyện và viết thật nhiều, sau đó cần tìm người chỉnh sửa bài viết cho mình.

Bên cạnh đó, người học cũng cần phải đọc nhiều văn bản để biết cách sử dụng ngôn ngữ, bao gồm cả hình thức diễn đạt dùng trong viết thư, văn viết (formal) và cách diễn đạt thân mật dùng trong hội thoại hằng ngày (informal).

Từ kinh nghiệm tự học của bản thân, Anh Kha cho biết tất cả những kỹ năng trên đều rất quan trọng và có vai trò bổ sung cho nhau.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Anh Kha cho biết: "Em sẽ tiếp tục học tập thật tốt, em cũng chưa có lựa chọn cụ thể về một ngành nghề nào trong tương lai. Khi đã thực sự tìm hiểu kỹ và yêu thích lĩnh vực nào đó, em sẽ có định hướng cho con đường học tập sau này.

Có thể em sẽ đi du học nhưng điều đó cũng chưa chắc chắn vì em nghĩ dù học ở đâu thì cũng sẽ có những thuận lợi, khó khăn riêng. Điều quan trọng là chính bản thân mình phải luôn biết cách để học tập có hiệu quả".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Nam sinh trường huyện 2 năm liền giành giải nhất học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Vật lý00:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Lãnh thổ32:519X trúng tuyển chương trình thạc sĩ Đại học Harvard06:03Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán: Hàm số27:59Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04

Tiêu điểm

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang: Tiếp tục giảng dạy văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông
10:32:18 10/04/2021
Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT
11:55:09 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Tiệc cuối tuần giới nhà giàu: Hà Tăng nấu cả bàn ốc như nhà hàng, Băng Di - Linh Rin đến Hoa hậu trái đất thi nhau xuýt xoa
22:33:19 11/04/2021
Thẩm Thúy Hằng: Mỹ nhân cảnh nóng, cát xê 1 tỷ đồng và bi kịch phẫu thuật thẩm mỹ
22:27:27 11/04/2021
Mẹ ôm "mặt nặng mày nhẹ", cặp sinh đôi Hà Hồ khác hẳn lúc trai đẹp bế
21:47:30 11/04/2021
Sốc nặng: Ngân 98 không mặc đồ lót, khoe trọn vòng ba khủng như Kim Kardashian
00:21:11 12/04/2021
Em chồng khóa trái phòng 2 ngày không mở, tông cửa xông vào thì sững sờ
22:23:34 11/04/2021
Park Min Young - Park Seo Joon lộ bằng chứng hẹn hò ngắm hoa anh đào, còn dùng "chiêu" này để đánh lạc hướng?
23:14:04 11/04/2021
Lau tay sau khi chạm vào bạn diễn và loạt bê bối của Kim Jung Hyun
23:29:44 11/04/2021
Wowy công khai xin lỗi Lương Thế Thành sau sự cố nhầm tên tại concert Rap Việt, lý do sai sót có chính đáng?
23:09:52 11/04/2021
Bất chấp bị đối xử thô lỗ, Seohyun (SNSD) vẫn nói về tài tử Hạ Cánh Nơi Anh theo cách khiến công chúng nể phục
21:32:00 11/04/2021
Sinh con trai được nhà chồng cưng hơn trứng mỏng, nhìn bé tôi gặp ác mộng hàng đêm
22:21:22 11/04/2021

Tin mới nhất

Lo ngại số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học "nóng" hơn mọi năm?

20:04:32 11/04/2021
Nhiều thí sinh đang lo ngại về việc số lượng thí sinh năm nay tăng cao hơn so với những năm trước có thể khiến cuộc đua vào các trường đại học cam go hơn.

Khởi động tuần nghề nghiệp và việc làm cho sinh viên

20:01:57 11/04/2021
 Ngày 11-4, Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Việc làm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tuần nghề nghiệp và việc làm mùa xuân 2021: NEU career week - Spring 2021.

Giáo viên tích cực nghiên cứu sách Ngữ văn 6

19:53:38 11/04/2021
Thời điểm này, việc lựa chọn SGK cho lớp 2, lớp 6 đã được các địa phương hoàn thiện, gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT. Giáo viên đang tích cực nghiên cứu để giảng dạy sao cho hiệu quả. 

Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh 2021

19:51:17 11/04/2021
Ngày 11/4, hàng nghìn học sinh Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tham dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Đây là hoạt động phối hợp thường niên giữa Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

5 trường đại học tại TP.HCM được tổ chức thi tiếng Anh 6 bậc

19:44:45 11/04/2021
Tính đến nay, cả nước có 17 trường đại học được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Nhận xét của giáo viên

19:42:55 11/04/2021
Nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định: Kết quả học tập của học sinh (nhất là lứa tuổi tiểu học) bị ảnh hưởng sâu sắc bởi không khí lớp học, đặc biệt từ những lời nhận xét của giáo viên... Điều đó đã được chứng minh qua thực tế ở nhiều họ...

“Đèn sáng trong đêm tối” giúp trò vượt vũ môn

19:40:14 11/04/2021
Hàng tuần, từ tối Chủ nhật đến thứ 6, lớp ôn tập của trường luôn sáng rực đèn từ 19 giờ 30 phút – 21 giờ 30 phút. 

ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài

19:36:44 11/04/2021
Tạo quỹ thu hút giảng viên ở nước ngoài về Việt Nam giảng dạy, khuyến khích giảng viên phát triển các sản phẩm KHCN, ĐH Khoa học Tự nhiên còn lựa chọn đội ngũ cán bộ kế cận chất lượng ngay từ lứa sinh viên mới vào trường.

Học ngành gì để ra trường có việc tốt, lương cao?

19:34:40 11/04/2021
Chỉ còn ít ngày nữa các thí sinh trên cả nước sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học. Vấn đề về chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều em quan tâm.

[Kỹ năng sống] Giúp con thích học ngoại ngữ

19:31:35 11/04/2021
Học ngoại ngữ không khó nhưng để đạt được kết quả cao, ngoài phương pháp học tập, người học còn cần có hứng thú.

Công bố kết luận về dạy và cấp bằng văn hóa trong trường nghề

19:29:47 11/04/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tiếp tục tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Gần 2.000 thí sinh trúng tuyển vào Harvard năm 2021

19:13:23 11/04/2021
Đại học Harvard vừa công bố kết quả tuyển sinh năm 2021 (khóa học 2025). Năm nay, Harvard nhận 1.968 sinh viên từ 57.435 đơn dự tuyển. Tổng số đơn đăng ký tăng gần 43% so với năm ngoái.

Cử nhân học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu để trở thành giáo viên?

18:52:16 11/04/2021
Theo thông tư mới của Bộ GD - ĐT, người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên sẽ tham gia học tập và lấy các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Cho phép trở lại việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người chưa học sư phạm

18:44:51 11/04/2021
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã ban hành các chương trình thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp, có nguyện vọng trở thành giáo viên các cấp tiểu học, THCS, THPT.

[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?

18:43:34 11/04/2021
Học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS hoàn toàn có thể rẽ sang học  cao đẳng để sau 3-4 năm là được nhận bằng và gia nhập thị trường lao động, hoặc liên thông lên bậc học cao hơn. Vậy chương trình này tuyển sinh ra sao?

Nên học ngành nào giai đoạn này?

18:40:15 11/04/2021
Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề của học sinh các trường THPT trên địa bàn Gò Công (Tiền Giang) đã được giải đáp cặn kẽ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua (10.4).

Cô giáo người Cơ Tu tri ân bản làng

16:45:57 11/04/2021
10 năm tuổi nghề, cô giáo Trần Thị Bích Thu, GV Trường Mầm non Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có đến 9 năm cắm bản ở thôn Tà Lang. Cô được chọn là đại sứ Chương trình Điều ước cho em. 

5 phương thức tuyển sinh vào Học viện Tài chính năm 2021

16:45:54 11/04/2021
Phương thức tuyển sinh trường dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển nhất là xét tuyển học sinh giỏi ở bậc trung học phổ thông.

Hội thảo “Mô hình trường phổ thông liên cấp trong trường cao đẳng sư phạm”

16:27:04 11/04/2021
Hội thảo giúp các trường Cao đẳng Sư phạm, trường Cao đẳng có đào tạo giáo viên và có mô hình trường phổ thông thực hành cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Kiếm điểm 7-8 môn Giáo dục Công dân: Học đủ và chắc kiến thức cơ bản

14:23:53 11/04/2021
Nhiều học sinh cho rằng Giáo dục Công dân không phải là môn dễ học. Tuy nhiên, ôn tập đầy đủ, nắm chắc kiến thức cơ bản, biết hệ thống kiến thức rõ ràng… thì lấy điểm 7-8 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT không khó. 

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

14:20:42 11/04/2021
Thông tin này được TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học Trường đại học Y Hà Nội, chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021 sáng 11/4. 

Ngẩn ngơ trước vẻ ngây thơ của nữ sinh 19 tuổi trong màu áo Đoàn

14:17:50 11/04/2021
Trái ngược với tâm lý rụt rè, bỡ ngỡ khi mới hòa nhập vào môi trường đại học của các bạn sinh viên năm nhất, nữ sinh 2k2 Nguyễn Việt Hà lại có một tâm thế rất tự tin và bản lĩnh đối mặt với những thử thách đầu đời.

Triển khai CTGDPT mới: Đa dạng cách làm, sáng tạo trong từng giờ lên lớp

14:07:50 11/04/2021
Thực hiện chương trình GD phổ thông 2018 đối với lớp 1, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đa dạng cách làm và sáng tạo trong thực hiện, tự tin tiếp tục thay sách lớp 2, lớp 6 chất lượng và hiệu quả. 

Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế

12:01:36 11/04/2021
Cử nhân ngành Kinh tế quốc tế sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan cấp bộ, cục, vụ,… trong khi đó, cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế chủ yếu sẽ làm việc tại các doanh nghiệp.

Sôi động cuộc thi chung kết Robocar-ROAD TO VKU

11:52:04 11/04/2021
Ngày 10/4, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2021 – Lần thứ 2 với chủ đề Road to VKU. 

Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?

11:49:39 11/04/2021
Qua buổi dạy học thực nghiệm môn Toán lớp 10 sách giáo khoa Cánh Diều, một số vấn đề được “mổ xẻ” để bộ sách hoàn thiện hơn.

Có thể bạn quan tâm

Fan 'Lật Mặt: 48H' xin đóng tiệm một ngày để đi xem phim nhưng lại dính nghi vấn 'fan pha-ke' vì lỗi này

Phim việt

07:16:13 12/04/2021
Đúng là làm gì cũng nên để ý lỗi chính tả, kể cả có viết giấy xin đóng cửa tiệm một ngày để đi coi phim Lật Mặt: 48H.

Con trai kể nỗi đau của Nữ hoàng Anh khi chồng qua đời

Thế giới

07:12:59 12/04/2021
Hoàng tử Andrew, con trai Nữ hoàng Elizabeth, kể lại nỗi đau và mất mát mà mẹ mình trải qua khi Hoàng thân Philip mất đi.

Nữ sinh gây sốt vì giống Lâm Vỹ Dạ giành Quán quân cuộc thi tuần Olympia

Show việt

07:12:40 12/04/2021
Trước giờ lên sóng, Phương Diệu từng bão mạng vì sở hữu gương mặt rất giống nữ diễn viên hài Lâm Vỹ Dạ, còn trong cuộc thi, nữ sinh lại ấn tượng vì có phong thái thi đấu cực kỳ tự tin và điềm tĩnh.

Top 5 diễn viên được 'trả giá' đắt nhất cho mỗi tập phim Hàn, chỉ có một sao nữ duy nhất

Hậu trường phim

07:12:04 12/04/2021
Đây là top 5 ngôi sao được trả cát-xê cao nhất cho mỗi tập phim của Showbiz Hàn Quốc. Chỉ có một mỹ nhân lọt vào danh sách, bạn có đoán được là ai?

Hướng dẫn cách làm bánh mousse dâu không cần lò nướng

Ẩm thực

07:10:06 12/04/2021
Bánh mousse là một dạng bánh ngọt được làm chủ yếu từ kem tươi và thường rất ít hoặc không có phần cốt bánh. Bánh mousse kén người ăn hơn các loại bánh thông thường nhưng ai đã từng được thưởng thức hương vị cực kỳ đặc biệt của nó thì l...

Phụ nữ ăn loại trái cây này điều độ có thể làm giảm nếp nhăn, trẻ hóa

Làm đẹp

07:06:36 12/04/2021
Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) cho thấy ăn xoài có thể giúp giảm nếp nhăn trên mặt ở phụ nữ.

3 điều quý giá hơn tiền bạc, đàn ông chỉ trao cho người phụ nữ anh ấy yêu thương thật lòng, nếu bạn chưa nhận được từ chồng thì cần phải xem xét lại

Tình yêu

07:05:09 12/04/2021
Cùng với thương yêu, trân trọng, điều một người đàn ông lý tưởng thường làm cho vợ mình chính là nỗ lực hỗ trợ cô ấy trong cả cuộc sống lẫn công việc.

Sướng rơn khi thấy 1 phong bì mừng cưới dày cộm, song lúc mở ra, tôi tái mặt rồi tuyên bố huỷ hôn

Tâm sự

07:00:49 12/04/2021
Trong đống tiền mừng cưới, chỉ có chiếc phong bì đó là dày cộm nhất. Nhưng tôi sốc nặng khi mở ra...

Toyota GR 86 2021 sắp ra mắt: Ngoại hình lạ mắt, khả năng vận hành được nâng cấp

Ôtô

06:57:21 12/04/2021
Tới đây, Toyota GR 86 thế hệ mới sẽ được ra mắt tại Nhật Bản. Ở thế hệ mới này, Toyota GR 86 sở hữu ngoại hình lạ mắt, khả năng vận hành và trang bị được nâng cấp.

Hồng Nhung chăm "lên đồ" khoe đôi chân nuột nà, đến túi nửa tỷ cũng hoá phông nền

Phong cách sao

06:54:55 12/04/2021
Nhìn cách Hồng Nhung lên đồ mới đây, khó ai nghĩ rằng bà mẹ 2 con đã chạm ngưỡng tuổi ngũ tuần.

Thái Bình sẽ đẩy mạnh liên kết trong nông nghiệp

Đời sống

06:53:59 12/04/2021
Thái Bình xác định xây dựng hợp tác xã nông nghiệp hiện đại, lấy hợp tác làm trọng tâm để thúc đẩy các liên kết trong nông nghiệp.

Nghệ sĩ Mạc Can tuổi 76: ‘Sức khỏe yếu, không nhận ra người quen’

Sao việt

06:53:20 12/04/2021
Ở tuổi 76, nghệ sĩ Mạc Can gặp nhiều bệnh như xuất huyết dạ dày, khớp... Ông đi lại khó khăn và trí nhớ kém minh mẫn.

Bảng giá môtô Honda tháng 4/2021

Xe máy

06:53:07 12/04/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết môtô Honda tháng 4/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

CLB Sài Gòn chưa biết loại ai sau khi mua Diakite

Bóng đá việt nam

06:49:14 12/04/2021
Huấn luyện viên Phùng Thanh Phương cho biết CLB Sài Gòn vẫn đang cân nhắc việc loại ngoại binh sau khi chiêu mộ trung vệ Pape Diakite.

Mỹ nhân ‘Giày thủy tinh’ vẫn đi về lẻ bóng sau 19 năm

Sao châu á

06:47:32 12/04/2021
Kim Hyun Joo thuộc nhóm những quý cô độc thân đắt giá nhất showbiz Hàn hiện nay. Nữ diễn viên duy trì cuộc sống kín tiếng và đời tư sạch sẽ, chuyên tâm cống hiến cho sự nghiệp.