Bí mật về cuộc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc

Theo trang tin Topwar.ru của Nga, gần đây Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm, nhưng nhiều chi tiết về thử nghiệm vẫn chưa được chính thức xác nhận.

Tuy nhiên, các thông tin chưa được kiểm chứng từ báo chí nước ngoài cho thấy Trung Quốc đang âm thầm phát triển chương trình siêu vượt âm vô cùng tốn kém.

Bí mật về cuộc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc - Hình 1

Ảnh vẽ mô phỏng một cuộc thử nghiệm thiết bị siêu vượt âm (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Theo Topwar.ru số trung tuần tháng 10, các vụ thử nghiệm siêu vượt âm của Trung Quốc đều được báo chí nước ngoài cập nhật. Báo Financial Times (FT) của Mỹ ngày 16/10 đưa tin “Trung Quốc thử nghiệm năng lực vũ trụ mới bằng tên lửa siêu vượt âm”. FT nhận được thông tin này từ năm cá nhân giấu tên liên quan đến cộng đồng tình báo Mỹ. Các nguồn tin chung tạo thành một bức tranh tổng thể, tuy cách giải thích của mỗi nguồn lại theo những cách riêng biệt.

Theo các nguồn tin này, cuối tháng 8/2021, Trung Quốc đã phóng thử tên lửa siêu vượt âm. Với sự hỗ trợ của bệ phóng Changzheng-2C, tên lửa đã được đẩy đến tốc độ cần thiết và đưa về quỹ đạo như tính toán. Tên lửa đã bay ra ngoài bầu khí quyển, sau đó bay quanh Trái đất và hướng tới mục tiêu đã định. Theo các nguồn tin này, tên lửa không thể tiếp cận đích, chệch khoảng 32 km.

Nguồn tin của FT cũng lưu ý, Trung Quốc đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong công nghệ siêu vượt âm. Thành tích thực mà Trung Quốc đạt được còn cao hơn cả so với những gì Mỹ giả định. Điều này dẫn đến một câu hỏi quan trọng: Vì sao giới lãnh đạo Mỹ lại liên tục đánh giá thấp tiềm năng khoa học và công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc?

FT còn nhấn mạnh về tiềm năng của vũ khí siêu vượt âm và tác động của nó đối với tình hình chính trị-quân sự giữa hai cường quốc. FT cho rằng, các hệ thống như vậy thường có hiệu quả cao và vô cùng khó đánh chặn. Nếu Trung Quốc thành công trong việc phát triển và đưa các hệ thống kiểu này vào vận hành thì sẽ tạo ra “nhân tố gây bất ổn” cho Mỹ và đồng minh.

Một số tài liệu mới đã xuất hiện sau bài báo của FT . Đó là các video cho thấy, chuyến bay của một vật thể không xác định có tốc độ cao bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh chụp bầu trời buổi tối bị xé ngang bởi vệt sáng tên lửa. Trong trường hợp này, vệt sáng dạng đường mòn kéo dài khá nhanh, chứng tỏ tốc độ bay cực lớn. Nhưng kỳ lạ, bức ảnh này lại được chụp vào đầu tháng 9, chứ không phải vào cuối tháng 8.

Bí mật thiết bị siêu vượt âm của Trung Quốc

Bí mật về cuộc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc - Hình 2

Video đang HOT

Hình ảnh được cho là từ vụ thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc (Ảnh: Weibo).

Có rất ít thông tin về nguyên mẫu siêu vượt âm của Trung Quốc đã được sử dụng. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có thể vẽ ra một bức tranh chung, thậm chí xác định các đặc tính gần đúng của một sản phẩm siêu vượt âm mới. Do Trung Quốc không tiết lộ thông tin chính thức trong tương lai gần, nên hiện tại chỉ là những giả định, ước tính.

Theo dữ liệu nước ngoài, vụ phóng sử dụng phương tiện phóng Changzheng-2C. Đây là một tên lửa hai tầng dài 42 m, đường kính 3,35 m, trọng lượng 233 tấn. Nó có khả năng đưa 3,85 tấn hàng hóa vào quỹ đạo tầng thấp trái đất hoặc tới 1,25 tấn vào quỹ đạo địa lý. Tất cả những điều này giúp dư luận hình dung phạm vi kích thước cũng như trọng lượng cụ thể của tên lửa thử nghiệm.

Cùng với Trung Quốc, Mỹ, Nga và ít nhất 5 quốc gia khác đang phát triển công nghệ siêu vượt âm. Tên lửa siêu vượt âm là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km/h. Tốc độ nhanh và khả năng cơ động giúp các tên lửa siêu vượt âm trở nên nguy hiểm hơn đối với hầu hết các hệ thống phòng không.

Có thông tin cho rằng, nguyên mẫu đã đi ra khỏi bầu khí quyển và bay quanh hành tinh, sau đó lao xuống và tấn công mục tiêu đã định. Thông tin về vụ bắn trượt không cho phép xác định phương pháp ngắm bắn, tuy nhiên, nó chỉ ra rằng tự động hóa có thể đối phó với một số nhiệm vụ trong tầm tay, nhưng vẫn chưa đủ hoàn hảo và cần được cải tiến thêm.

Tên lửa thử nghiệm thuộc hạng nào – vẫn không thể xác định được, các mô tả hiện có không đưa ra chi tiết cụ thể. Trong các ấn phẩm về chủ đề này, giới theo dõi chỉ ra rằng đây là một “hệ thống bắn phá quỹ đạo từng phần” (FOBS). Đồng thời, có thể giả định việc sử dụng sơ đồ quy hoạch đầu đạn, mặc dù các dữ liệu đã biết lại bác bỏ giả thiết nói trên.

Vấn đề thiết bị chiến đấu không được tiết lộ trong các nguồn tin hiện có. Có lẽ nguyên mẫu hiện tại không có tải trọng như vậy. Trong tương lai, khi tạo ra một phiên bản chiến đấu của tổ hợp siêu vượt âm, nó có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường. Tuy nhiên, tốc độ bay, tầm hoạt động vừa đủ có thể đạt được mà không cần đầu đạn.

Được biết, sau khi phóng và trước khi đến đoạn cuối cùng của quỹ đạo, thiết bị thí nghiệm đã bay quanh Trái đất. Từ đây nó bay ở dạng hiện tại, hệ thống này có phạm vi bay rộng và có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới. Ngoài ra, nó có thể tấn công mục tiêu từ hướng tối ưu, chẳng hạn, bỏ qua hệ thống phòng thủ của đối phương.

Tốc độ chuyến bay vẫn chưa xác định. Nó được chỉ định là siêu vượt âm, như vậy có thể vượt ngưỡng 5 Mach. Ngoài ra, các thông số chính xác hơn vẫn chưa được biết đến và không thể xác định được. Chưa hết, vẫn chưa rõ khi nào và làm thế nào để đạt được tốc độ như vậy. Theo giả định, đầu đạn dự kiến phải có tốc độ tối đa khi gia tốc và “đổi” nó lấy độ cao và tầm bắn. Khái niệm FOBS chỉ cho phép tăng tốc tối đa trên phần giảm dần của quỹ đạo.

Tiềm năng tên lửa siêu vượt âm

Nhìn chung, Trung Quốc đã có thể tạo ra một hệ thống tên lửa siêu vượt âm với hiệu suất bay cao, cho phép đạt được tính năng chiến đấu cao. Cho đến nay, đây chỉ là những sản phẩm thử nghiệm nhưng dựa trên cơ sở này, Trung Quốc có thể tạo được khí tài chính thức dùng cho quân đội trong tương lai.

Nếu dự án sẽ được phát triển tiếp, các kỹ sư Trung Quốc sẽ phải cải tiến hệ thống điều khiển và hoàn thiện thiết kế của thiết bị bay. Ngoài ra, nếu có các yêu cầu liên quan đến chiến đấu, thiết bị sẽ được tích hợp thêm đầu đạn. Trong tất cả khả năng nói trên, một máy phóng mới, có thể là tàu sân bay sẽ được ra đời để thay thế xe phóng Changzheng-2C hiện tại. Đồng thời, tên lửa mới không chỉ có các đặc tính kỹ thuật theo yêu cầu mà còn phải đáp ứng với mọi yêu cầu triển khai, tác chiến trong môi trường của quân đội.

Kết quả của công việc như vậy sẽ là một hệ thống tên lửa siêu vượt âm chiến lược chính thức ra đời. Việc sử dụng một đầu đạn mới về cơ bản sẽ mang lại những lợi thế rõ ràng. Do cấu hình bay đặc biệt, nó sẽ có thể bắn trúng mục tiêu ở mọi nơi trên thế giới trong thời gian ngắn nhất và di chuyển theo quỹ đạo tối ưu. Đồng thời, tốc độ siêu vượt âm và khả năng cơ động sẽ làm phức tạp cho việc phát hiện, theo dõi và đánh chặn của đối phương.

Những hạn chế

Do thông tin chưa đầy đủ nên giới quan sát chưa đánh giá hết những mặt hạn chế. Trước tiên, đây là một dự án vô cùng sự phức tạp, nên quá trình phát triển và gỡ lỗi có thể kéo dài tiến độ. Ngoài ra, do tính phức tạp, cả bản thân dự án lẫn các tổ hợp đi cùng có chi phí rất cao, nhất là khi triển khai hàng loạt.

Sắp tới, Trung Quốc sẽ phải hoàn thành các thử nghiệm và tinh chỉnh, sau đó vũ khí mới có thể ra mắt và trang bị cho quân đội được. Nếu thành công khả năng chiến đấu của lực lượng tên lửa tăng mạnh, cũng như khả năng răn đe chiến lược và an ninh quốc gia.

Trong quá khứ gần, dư luận từng chứng kiến Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga đã đưa vào biên chế các tổ hợp siêu vượt âm đầu tiên “Avangard”. Trung Quốc dường như đang nối gót Nga để có cơ hội trở thành cường quốc thứ hai thế giới về loại vũ khí này, nhưng có thành công hay không chỉ có thời gian mới trả lời được.

Tổng thống Biden lo ngại tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc

Cả Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ Mỹ đều bày tỏ lo ngại về tên lửa siêu vượt âm mà Trung Quốc được cho là đã phóng thử gần đây.

Tổng thống Biden lo ngại tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc - Hình 1

Tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc được phóng đi từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc hồi tháng 7/2020 (Ảnh: Reuters).

Trên chuyến bay tới Pennsylvania hôm 20/10, khi các phóng viên hỏi liệu ông có lo ngại về tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc hay không, Tổng thống Joe Biden khẳng định: "Có".

Trước đó, Financial Times dẫn nguồn thạo tin ngày 16/10 cho biết, hồi tháng 8 năm nay, Trung Quốc được cho là đã phóng thử một tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này đã bay quanh Trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu nhưng vẫn trượt mục tiêu khoảng 32 km.

Những vụ phóng kiểu này thường được Trung Quốc thông báo, nhưng thời điểm đó Bắc Kinh đã giữ kín thông tin. Nguồn tin cho biết giới chức tình báo Mỹ đã rất bất ngờ về năng lực phát triển vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18/10 khẳng định vật thể mà nước này thử nghiệm không phải là tên lửa siêu vượt âm, mà chỉ là "một phương tiện vũ trụ".

Mặc dù Trung Quốc đã lên tiếng bác tin bí mật thử vũ khí siêu vượt âm, nhưng thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc đua phát triển vũ khí, đặc biệt là vũ khí siêu vượt âm, giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng nóng lên.

Tên lửa siêu vượt âm là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km/h. Tốc độ nhanh và khả năng cơ động giúp các tên lửa siêu vượt âm trở nên nguy hiểm hơn đối với hầu hết các hệ thống phòng không. Ngoài ra, thời gian đốt cháy động cơ tên lửa được rút ngắn khiến việc phát hiện chúng bằng hệ thống cảnh báo sớm trên quỹ đạo trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

"Vũ khí siêu vượt âm là nhân tố thay đổi cuộc chơi chiến lược với tiềm năng nguy hiểm nhằm làm suy yếu về cơ bản sự ổn định chiến lược", nghị sĩ Angus King của bang Maine, Mỹ cho biết hôm 18/10.

Theo nghị sĩ King, "Mỹ không thể tụt hậu trong quá trình phát triển vũ khí này hoặc để xuất hiện các "điểm mù" khi theo dõi sự tiến bộ của các đối thủ cạnh tranh".

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20/10 nói với các phóng viên rằng, Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại về công nghệ tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc thông qua "các kênh ngoại giao".

Các công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển vũ khí như Lockheed Martin và Raytheon Technologies vẫn đang nỗ lực để phát triển năng lực vũ khí siêu vượt âm của Mỹ.

Nghị sĩ King cho biết vũ khí siêu vượt âm là "vũ khí ác mộng tiềm tàng" và "tác động của những vũ khí này do Trung Quốc hoặc Nga phát triển có thể là thảm họa".

Giáo sư Taylor Fravel, chuyên gia về chính sách vũ khí hạt nhân của Trung Quốc tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), cho rằng với vũ khí siêu vượt âm trang bị đầu đạn hạt nhân, Trung Quốc có thể vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vốn được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đạn đạo đang tiếp cận. Theo ông Fravel, vũ khí này có thể "gây bất ổn" nếu Trung Quốc triển khai hoàn toàn một vũ khí như vậy.

Hồi tháng 9, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc thông báo, Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm HAWC có thể bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đây là vụ thử thành công đầu tiên của lớp vũ khí này kể từ năm 2013.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Oanh tạc cơ Nga tuần tra Belarus, nghi dằn mặt Ba Lan01:12Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44AstraZeneca sẽ nâng giá vắc xin02:24Khó ngăn chặn Covid-19 lây nhiễm, Mỹ xét lại mục tiêu miễn dịch cộng đồng02:28Di chứng ‘Covid kéo dài’ ra sao đối với phụ nữ, nhất là thời mãn kinh?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05

Tiêu điểm

WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Nghiên cứu từ Vũ Hán hé lộ di chứng dai dẳng của Covid-19
22:29:44 25/11/2021
Chú chó theo chân chủ suốt 9 năm chữa ung thư, cả hai lìa đời cách nhau vài giờ
11:33:50 26/11/2021
WHO họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2 nhiều đột biến chưa từng có
10:19:33 26/11/2021
New York ban bố tình trạng thảm họa, cảnh báo chủng Omicron "sắp xuất hiện"
18:40:35 27/11/2021
WHO và giới chuyên gia cảnh báo về "siêu biến thể" SARS-CoV-2 mới
11:37:40 26/11/2021
Mỹ: Kỳ vọng ngày Black Friday bận rộn
00:24:05 27/11/2021
Thực hư Covid-19 biến mất ở Nhật Bản do virus "tự diệt"
18:26:54 26/11/2021
Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc
10:41:15 26/11/2021
Ủy ban châu Âu đề xuất thời hạn hiệu lực đối với chứng nhận tiêm chủng
20:25:38 26/11/2021

Thông tin đang nóng

Bị hỏi có chịu ở bên Trương Bá Chi không nếu được chọn lại từ đầu, Tạ Đình Phong có câu trả lời khiến fan rơi nước mắt
17:22:12 27/11/2021
Ca sĩ Chí Thành đích thân thông báo về bệnh tình: Không thở được, mong muốn 1 điều gây xót xa
16:45:15 27/11/2021
Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
17:46:54 27/11/2021
Tim và Trương Quỳnh Anh "gương vỡ lại lành" sau ly hôn, có cả hint rõ ràng nhưng sự thật ra sao?
19:25:05 27/11/2021
Ca sĩ Chí Thành nhiễm Covid-19 khi đang điều trị bệnh nặng, tình hình hiện tại gây lo lắng
17:52:28 27/11/2021
Clip gây bức xúc: Giải vây cho đồng bọn, nam thanh niên "hổ báo" đập phá vào xe của cảnh sát
16:42:03 27/11/2021
Hotgirl Tiktok bị chồng sát hại giấu thi thể trong tủ lạnh, nguyên nhân bắt nguồn từ hành động không đứng đắn của cô gái
16:55:04 27/11/2021
Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai dạy các 'chú tiểu' học bằng phương pháp siêu phàm?
20:13:22 27/11/2021
Matt Liu chuyển về nhà mới, nhìn sương sương đã thấy mùi tiền tỷ nhưng hình như là biệt thự của Hương Giang thì phải?
18:10:24 27/11/2021
Cô gái mắng bảo vệ vì bị gọi "chị", cư dân mạng lên tiếng: "Ăn mặc vậy không gọi bằng bà nội là may rồi!"
17:07:35 27/11/2021

Tin mới nhất

Biến thể Omicron - 'đòn giáng' mới vào nỗ lực chấm dứt đại dịch COVID-19

20:07:47 27/11/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện ở Nam Phi

Thái Lan, Oman cấm nhập cảnh người đến từ nhiều nước châu Phi

19:48:36 27/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan sẽ cấm nhập cảnh đối với những người đến từ 8 quốc gia châu Phi mà nước này đưa vào danh sách có nguy cơ cao do biến thể Omicron, tương tự như danh sách mà Mỹ vừa công bố lệnh cấm

Xả súng tại Mỹ khiến ít nhất 7 người bị thương vong

17:52:53 27/11/2021
Đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra ở phía Bắc thành phố Nashville, thủ phủ bang Tennessee của Mỹ

15 người mắc COVID-19 sau khi bay từ điểm nóng 'siêu biến thể' Omicron về Hà Lan

17:44:01 27/11/2021
15 trong số 110 người bay về từ Nam Phi, nơi là điểm nóng biến thể Omicron, đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan

Tổng thống Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga

17:36:09 27/11/2021
Ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Donbas, miền Đông Ukraine

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ công du 4 nước Đông Nam Á

17:29:22 27/11/2021
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn truyền thông nước này cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á Daniel Kritenbrink sẽ thăm 4 nước Đông Nam Á (gồm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan) từ 27/11 - 4/12

Nhiều nước hạn chế nhập cảnh với châu Phi, WHO nói hành động quá vội

17:24:26 27/11/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các nước quá vội vàng khi hạn chế nhập cảnh với một số nước ở châu Phi để ngăn chặn biến thể “siêu đột biến” Omicron

ECDC cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron lan ra châu Âu

17:00:50 27/11/2021
Ngày 26/11, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo nguy cơ từ cao tới rất cao biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 sẽ lan rộng ra châu Âu

Đến lượt Mỹ cảnh giác, rốt ráo đề phòng siêu biến thể mới

16:49:04 27/11/2021
Mỹ sẽ sớm áp đặt hạn chế đi lại với 8 nước châu Phi nhằm ngăn chặn nguy cơ siêu biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi mới đây

Lây nhiễm COVID-19 kỉ lục, Đức điều không quân vận chuyển bệnh nhân nặng

16:45:16 27/11/2021
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết cơ quan chức năng có thể sẽ huy động máy bay quân sự để di chuyển bệnh nhân COVID-19 nặng từ nơi có tỉ lệ sử dụng buồng ICU cao đến nơi có công suất buồng còn thấp

EU chấm dứt chương trình cấp phép xuất khẩu vaccine

16:43:08 27/11/2021
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo của Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/11 cho biết từ năm 2022, EU sẽ chấm dứt cơ chế xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 và thực hiện một cơ chế giám sát mới

Bác sĩ người Việt được Tổng thống Mỹ gửi thư cảm ơn vì đóng góp chống dịch COVID-19

16:36:37 27/11/2021
Bác sĩ Calvin Q Trịnh vừa chia sẻ bức thư được chính phủ Mỹ phản hồi như một lời cảm ơn về những đóng góp ý kiến của ông trong công cuộc chống dịch COVID-19 vừa qua

Nam Phi kêu gọi người dân tiêm phòng COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện biến thể virus mới

16:24:47 27/11/2021
Ngày 26/11, Chính phủ Nam Phi kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở nước này và được coi là nguy hiểm nhất chưa được xác định

Tổng thống Nga công du Ấn Độ

16:21:13 27/11/2021
Ngày 26/11, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ công du Ấn Độ vào tháng tới

Doanh nghiệp Malaysia điều chỉnh hoạt động để an toàn trong mùa dịch

16:14:10 27/11/2021
Fazilah Kamsah-một chủ nhà hàng tại Malaysia-nay chỉ tập trung vào các đơn hàng trực tuyến và mua mang về, đồng thời từ chối thực khách ăn tại chỗ cho đến khi tình hình ổn định hơn trong dịch COVID-19

Tỷ giá USD, Euro ngày 27/11: USD giảm từ đỉnh cao 16 tháng

13:04:53 27/11/2021
Đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm nhẹ sau khi tăng lên mức cao trong hơn 16 tháng trở lại đây

Giá Bitcoin sụt giảm thêm

13:00:33 27/11/2021
So với mức đỉnh được thiết lập hồi giữa tháng 11, giá Bitcoin lao dốc hơn 20%. Chuyên gia quốc tế cho rằng Bitcoin không còn là hàng rào chống lạm phát

Châu Âu hành động sớm nhằm ngăn chặn siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

10:36:31 27/11/2021
Liên minh châu Âu (EU) đề xuất dừng mọi hoạt động đi lại hàng không với khu vực miền Nam châu Phi trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về một loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 phát hiện ở Nam Phi

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

10:10:32 27/11/2021
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 27/11: Thế giới bùng siêu biến chủng mới, hàng loạt quốc gia ngừng nhập cảnh khách từ Nam Phi

10:08:16 27/11/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 539.655 trường hợp mắc COVID-19 và 5.891 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 260,8 triệu ca, trong đó trên 5,2 triệu người không qua khỏi

Làm thế nào để Mỹ đáp ứng các mục tiêu khí hậu

01:29:19 27/11/2021
Chiến lược khí hậu mới của Tổng thống Joe Biden, được công bố sau khi kế hoạch ban đầu của ông sụp đổ dưới sự phản đối của Quốc hội, sẽ đại diện cho một khoản đầu tư lịch sử vào công nghệ năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng nếu nó được ban...

COVID-19 tại ASEAN hết 26/11: Lào tiêm mũi vaccine tăng cường; Nhiều nước ngừng nhập cảnh người từ nơi bùng phát chủng virus mới

01:27:14 27/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 26/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 23.581 ca mắc COVID-19 và 370 ca tử vong

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 260,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:25:01 27/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 260.570.046 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.203.413 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 235.4...

Ngư dân Pháp chặn tàu bè qua Eo biển Manche nhằm phản đối Anh

01:22:36 27/11/2021
Ngày 26/11, ngư dân Pháp đã bắt đầu một ngày hành động nhằm làm gián đoạn giao thông qua Eo biển Manche để phản đối việc Anh đưa ra các quyền đánh cá hậu Brexit

Ấn Độ nối lại hoạt động xuất khẩu vaccine theo cơ chế COVAX

01:20:00 27/11/2021
Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, ngày 26/11 cho biết đã vận chuyển lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca, có tên thương mại là Covishield, cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX ...

Israel khẩn cấp đối phó với biến thể mới của virus SARS-CoV-2

01:18:43 27/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 26/11, Thủ tướng Israel đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các bộ ngành liên quan để bàn biện pháp đối phó với nguy cơ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra làn sóng dịch bệnh mới tại nước...

Hãng Merck hạ mức đánh giá hiệu quả của thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19

01:16:21 27/11/2021
Hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ) ngày 26/11 đã cập nhật các dữ liệu khoa học mới đối với Molnupiravir - một loại thuốc kháng virus dạng uống mà hãng này đang thử nghiệm để chống COVID-19, theo đó hạ mức hiệu quả của loại thuốc này

Bỉ là nước châu Âu đầu tiên ghi nhận ca nhiễm biến thể mới B.1.1.529

01:14:36 27/11/2021
Ngày 26/11, Bỉ thông báo đã phát hiện ca đầu tiên tại châu Âu nhiễm siêu biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2. Đó là một người chưa được tiêm phòng, vừa trở về từ nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Hùng Dũng trở lại, ông Park sắp xếp tuyến giữa tuyển Việt Nam ra sao?

Bóng đá thế giới

21:37:09 27/11/2021
Tiền vệ Hùng Dũng đã trở lại đội tuyển Việt Nam để bước vào hành trình bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2020

Người phụ nữ dừng đèn đỏ khiến cả phố ngoái nhìn vì một lỗi nghiêm trọng

Netizen

21:34:18 27/11/2021
Dân mạng tức anh ách khi xem clip người phụ nữ dừng đèn đỏ giữa đường: Ý thức có nhưng kiến thức thì không!

Trọn khung ảnh đẹp ở sinh nhật Hồ Ngọc Hà: Subeo bảnh bao với áo sơ mi

Sao việt

21:33:28 27/11/2021
Tháng 11 rất đặc biệt với gia đình Hồ Ngọc Hà khi 4/5 thành viên có ngày sinh nhật

Băng trộm táo tợn cắt khoá cửa trước camera

Pháp luật

21:32:36 27/11/2021
Thời gian qua, người dân tại các con hẻm trên đường Liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh rất bức xúc vì liên tục bị phá cửa, cắt khóa nhà trộm tài sản

Tuyển Malaysia cảnh giác với Campuchia trước trận ra quân AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

21:30:01 27/11/2021
Huấn luyện viên tuyển Malaysia - ông Tan Cheng Hoe - cho biết, đội bóng của ông sẽ không dễ dàng đánh bại tuyển Campuchia, như suy nghĩ của nhiều người hâm mộ

Cách làm bánh đúc Huế mềm dai thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

Ẩm thực

21:22:35 27/11/2021
Bánh đúc Huế là món ăn dân dã của người dân miền Trung. Món bánh tuy chỉ được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo nhưng lại có độ thơm ngon hấp dẫn, nhất là khi chấm kèm với mắm nêm

Tài xế xe nào ‘điên’ nhất: BMW côn đồ, Mercedes xứng danh chủ tịch, xe xăng ngoan hiền, xe điện ‘đứt dây thần kinh xấu hổ’

Ôtô

21:22:25 27/11/2021
Hãy cẩn thận với những tay lái xe BMW. Theo các nhà nghiên cứu, họ chính là côn đồ trong làng xe

Bóc trần nhan sắc mỹ nhân tại Rồng Xanh: Yoona lộ dáng suôn đuột, Krystal bị chê thô vì 1 điểm, "tình mới" Song Joong Ki cứu không nổi

Sao châu á

21:22:06 27/11/2021
Yoona (SNSD), Krystal, Jeon Yeo Bin và Seolhyun (AOA) đều vô tình bị lộ những khuyết điểm nhan sắc muốn giấu trên thảm đỏ Rồng Xanh

Nắm tay nhau trọn đời: Tình chị em, bạn bè bị nhấn chìm bởi quyền lợi

Phim châu á

21:14:30 27/11/2021
Gần đến những tập cuối cùng, Nắm tay nhau trọn đời ngày càng bi thương, lấy nước mắt khán giả qua những âm mưu chồng chất chốn vương quyền

Bản nâng cấp Porsche 991 Targa 4 dành cho cảnh sát

Siêu xe

21:05:09 27/11/2021
Chiếc xe nhận được nhiều nâng cấp về thiết kế bên ngoài lẫn bên trong, ngoài ra còn được gắn thêm phụ kiện chuyên dụng của xe cảnh sát

Bóng đá Indonesia rúng động khi nhân chứng tố cáo bê bối bán độ bị truy sát

Bên lề sân cỏ

21:00:26 27/11/2021
Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) đã rất sốc và đau buồn khi biết rằng nhân chứng của vụ dàn xếp tỷ số ở giải hạng 3 nước này được cho là bị truy sát

Siêu mẫu Đức Hải ở 44 tuổi: Đóng cảnh nóng táo bạo, không bị áp lực lập gia đình

Phỏng vấn sao

20:55:07 27/11/2021
Tôi không nghĩ độc thân là tình duyên lận đận. Tôi không cố gắng tìm kiếm bạn đời, cũng không áp lực chuyện có người yêu hay có một mái ấm gia đình, siêu mẫu Đức Hải nói