Bí mật thú vị về tên gọi của các tên lửa Nga

Theo truyền thống của ngành chế tạo tên lửa Nga, tên đặt cho các mẫu vũ khí được tạo ra, và một số tên của tên lửa, thường không liên quan đến hình dáng và mục đích của chúng.

Vấn đề nằm ở đâu?

Bí mật thú vị về tên gọi của các tên lửa Nga - Hình 1

Hệ thống tên lửa bắn loạt hạng nặng TOS-1A Solntsepek (Ảnh: Rossaprimavera.ru).

Chọn tên

Trong bài phát biểu gần đây trước Quốc hội Liên bang, Tổng thống Nga Putin đã mời mọi người giúp Bộ Quốc phòng và đưa ra tên cho một số hệ thống vũ khí mới nhất đang được thử nghiệm. Đó là ba loại vũ khí chiến lược đang được phát triển – tên lửa tầm xa toàn cầu với động cơ dùng năng lượng hạt nhân, phương tiện không người lái dưới nước và tổ hợp laser chiến đấu. Các đề xuất, theo nguyên thủ quốc gia, có thể được công bố trên trang web của Bộ Quốc phòng.

Có đề xuất cho rằng vũ khí mới nhất của Nga có thể mang tên của những anh hùng trong cuộc chiến ở Donbass, ví dụ, “Givi” (tên gọi chỉ huy huyền thoại của tiểu đoàn “Somalia”). Người khác đề xuất đặt tên cho vũ khí theo tên các anh hùng trong truyện cổ tích của trẻ em, hay hệ thống laser chiến đấu là “Iskorka” (“Искорка”), hệ thống tên lửa siêu thanh – “Tsokotukha” (“Цокотуxа”), và thiết bị không người lái dưới nước – “Zolotaia rybka” (“Золотая рыбка”) …

Để không suy đoán

Mật danh vũ khí không phải lúc nào cũng phản ánh các chi tiết cụ thể của vũ khí được tạo ra. Các điều kiện tiên quyết đối với mật danh là độ độc đáo, thuận tiện trong việc truyền tải giọng nói (điều này rất quan trọng trong điều kiện giao tiếp kém) và dễ ghi nhớ. Do đó, hoàn toàn không cần thiết phải suy luận logic trong mật danh, mặc dù việc kết hợp đôi khi cũng được áp dụng.

Nói về điều này, Thượng tướng Viktor Yesin lưu ý, công chúng đang cố gắn những cái tên như “Topol” hoặc “Yars” với một cái gì đó, trong khi đây chỉ là tên của các dự án thiết kế thử nghiệm (ROC). Mật danh cần thiết chủ yếu là để che giấu ý nghĩa của vũ khí, còn tên nhà máy hay tổ hợp công nghiệp-quân sự không đảm bảo được điều đó. Tất cả các dự án nghiên cứu phát triển được thực hiện được tập hợp trong một sổ đăng ký duy nhất và mỗi lần máy chọn ngẫu nhiên một tên.

Thường thì tên của một loại vũ khí được cung cấp thêm một chữ cái biểu thị phiên bản của nó, ví dụ: “E”. Trong trường hợp của hệ thống tên lửa Iskander-E, chữ cái cuối cùng có nghĩa là phiên bản này được xuất khẩu, trong khi đối với Topol-E thì đúng là đây là một tên lửa thử nghiệm. Chữ “K” trong “Iskander-K” lại có nghĩa rằng đó là một tên lửa có cánh/hành trình (Kрылатая ракета).

Video đang HOT

“Shkval”

Nhiều tên lửa Nga có tính liên kết, như trường hợp tên lửa chiến dịch-chiến thuật R-11 “Shkval” (“Шквал”) gắn đầu đạn hạt nhân, có định danh NATO là SS-1c Scud A. Có lẽ đặt tên như vậy, các chuyên gia Mỹ đã cho rằng, các căn cứ của tổ hợp R-11, có thể được triển khai không chỉ trên đất liền mà còn trên biển. Ngoài ra, khá phổ biến, tên lửa R-11 có biệt danh “dầu hỏa” (“керосин”), vì nó sử dụng các thành phần nhiên liệu có nhiệt độ sôi cao – dầu hỏa và axit nitric.

Malyutka

Tên gọi vô bổ, vô hại “Malyutka” (“Малютка”) được đặt cho loại tên lửa chống tăng có dẫn đường 9K11 với chiều dài chỉ 86 cm và khối lượng 10,9 kg, được phát triển bởi Phòng thiết kế chế tạo máy Kolomna vào năm 1960. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên mặt đất và trên mặt nước ở khoảng cách lên tới 3 km.

“Topol”

Hệ thống tên lửa chiến lược RT-2PM2 “Topol-M” (“Тополь”) không có tên Mỹ (định danh NATO – SS-27 Sickle B, từ tiếng Anh – “lưỡi liềm”). Theo định danh NATO, quỹ đạo của tên lửa đạn đạo này thực sự có hình lưỡi liềm. Nhưng cái tên “Topol”, theo một số chuyên gia, gắn liền với kích thước của tên lửa – đường kính 1,81 m, cao 22,7 m, khả năng bay thẳng đứng, gắn liền với những cây dương hình chóp mọc ở các vùng phía nam Nga. Chữ “M” cho thấy, phiên bản tên lửa này được phóng không phải từ silo, mà là từ một thiết bị di động (мобильнaя установкa).

Voevoda

Người ta đoán già đoán non về tên gọi của tổ hợp tên lửa chiến lược R-36M2 “Voevoda” (“Воевода”), định danh NATO SS-18 Mod.1,2,3 Satan (“Сатана”). Trong thực tế, Voevod là tên gọi chung cho các chỉ huy quân sự và đại diện quyền lực nhà nước ở Nga. Đến giữa những năm 1970, đầu 1980, Voevoda thực sự là phương tiện vận chuyển vũ khí hạt nhân mạnh nhất, có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách trên 11.000 km. “Satan” mang theo một khối nổ hạt nhân công suất bằng 400 quả bom thả Mỹ thả xuống Hiroshima.

Cái tên “Voevoda” như tượng trưng cho nỗi kinh hoàng của thứ vũ khí khủng khiếp này, và là một cái gì đó đáng để sợ hãi. “Voevoda” hiện đại hóa có thể “trút” hàng chục đầu đạn có khả năng cơ động cao và hầu như bất khả xâm phạm vào các mục tiêu chiến lược của kẻ thù. Theo tính toán của giới chuyên gia, với một đợt tấn công của 10 đầu đạn, “Satan” có thể tiêu diệt tới 80% tiềm lực công nghiệp của Mỹ và một bộ phận đáng kể dân số nước này.

“Iskander”

Hệ thống tên lửa 9K720 được đặt tên để vinh danh Alexander Đại đế, người còn có biệt danh là “Iskander” (“Искандер”) phương Đông và không phải ngẫu nhiên mà tổ hợp này lại mang hai tên lửa. Giống như vị chỉ huy vĩ đại, tên lửa Iskander hầu như bất khả xâm phạm đối với kẻ thù: nó cơ động với tải trọng khổng lồ mà thực tế là tên lửa đánh chặn không thể đạt được, và độ cao bay thấp (lên đến 6 m) khiến vũ khí này trở nên vô hình trước các thiết bị radar tiêu chuẩn.

“Solntsepek”

Năm 2001, tổ hợp quốc phòng Nga đã cho ra mắt hệ thống tên lửa bắn loạt hạng nặng TOS-1A Solntsepek (“Солнцепек”), một phiên bản cải tiến của hệ thống Buratino thời Liên Xô. Nguyên lý hoạt động của “Solntsepek” là dùng tên lửa đưa hỗn hợp khí-nổ đến khu vực quân thù. Khi bị kích nổ, hỗn hợp khí-nổ sẽ biến thành đám lửa, thiêu rụi tất cả sự sống trong bán kính vài chục mét. Do áp suất trong vùng nổ thấp hơn áp suất khí quyển, khoảng 160 mm Hg, ở đó con người không thể sống sót.

“Sarmat”

Tên lửa “Sarmat” (“Сармат”) dài 35 m, có tầm bay lên tới 16.000 km, được tạo ra trên cơ sở “Voevoda” nhằm đảm bảo khả năng trả đũa. Các chuyên gia phương Tây đã mệnh danh nó là “Satan II”. Tên lửa khiến NATO khiếp sợ do khả năng vượt qua bất kỳ tuyến phòng thủ tên lửa nào và sức công phá cực lớn, có thể tấn công kẻ thù qua cực Bắc và Nam.

Tên lửa bí mật nhất của Nga chưa có tên chính thức

Cách đây không lâu, thông tin rời rạc về cái gọi là “Sản phẩm 506″ (“Изделие 506″) đã bị rò rỉ. Đây là một loại vũ khí tuyệt mật, đang được một trong các viện nghiên cứu của Nga phát triển. Lần đầu tiên, sự phát triển của “sản phẩm 506″ được biết đến một cách rất gián tiếp vào năm 2020. Các nhà báo đã tinh ý nhận thấy trên các trang web, Văn phòng thiết kế Tupolev cần tuyển dụng một phó trưởng phòng cho dự án “70M-506″.

Trong số các yêu cầu đối với nhân sự là kiến thức về vũ khí dẫn đường hiện đại của không quân. Máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 có mật danh “70M”. Do đó, người ta suy luận “sản phẩm 506″ là tên lửa hành trình được thiết kế để trang bị cho máy bay này. Trang web tuyên bố rằng họ đang tham gia vào việc phát triển và sản xuất “đầu đạn của vũ khí tên lửa dẫn đường.” Vì vậy, thực tế không có nghi ngờ gì về “sản phẩm 506″ bí ẩn là một tên lửa hành trình.

Trong quá trình điều tra của báo chí, một sự thật kỳ lạ khác đã được tiết lộ. Đầu năm 2021, Bộ Quốc phòng đệ đơn kiện Văn phòng thiết kế Tupolev. Nguyên đơn đã đòi số tiền kỷ lục 5,5 tỷ rúp. Hồ sơ vụ án nói rằng quá trình tố tụng liên quan tới sự chậm trễ trong quá trình phát triển “sản phẩm 506″. Theo một chuyên gia quân sự, đơn kiện liên quan đến sự chậm trễ trong việc tích hợp tên lửa hành trình lên Tu-160M hiện đại hóa.

“Sản phẩm 506″ được cho sẽ hoạt động bằng hỗn hợp nhiên liệu “Decilin” và “Decilin-M” có thể được trang bị cho các máy bay ném bom chiến lược như Tu-95MS và Tu-22M3M. Theo quy luật, các công nghệ tàng hình được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các loại vũ khí mới. Điều này làm cho tên lửa bất khả xâm phạm trước hệ thống phòng không của đối phương và cho phép nó tấn công hiệu quả các cơ sở hạ tầng quan trọng, như trụ sở, radar, thông tin liên lạc chiến lược và các nhà máy.

Vừa rút quân khỏi biên giới gần Ukraine, Nga lập tức thử tên lửa phòng thủ mới

Vừa thông báo rút một phần binh sĩ khỏi các khu vực giáp biên giới Ukraine không lâu, Nga đã thử thành công tên lửa mới được thiết kế để phá hủy vũ khí hạt nhân Mỹ trên không.

Vừa rút quân khỏi biên giới gần Ukraine, Nga lập tức thử tên lửa phòng thủ mới - Hình 1

Hình ảnh vụ thử tên lửa Nga ở Kazakhstan. Ảnh: EAST2WEST

Theo tờ Dailymail, vụ thử vũ khí mới diễn ra tại bãi thử Sary Shagan ở Kazakhstan. Tên của vũ khí có thể là A-235 PL-19 Nudol. Nga không xác nhận tên loại tên lửa trên. Quá trình phát triển tên lửa này cũng diễn ra bí mật.

Nói về vụ thử, Thiếu tướng Sergei Grabchuk, chỉ huy đơn vị phòng thủ tên lửa thuộc Lực lượng Không quân vũ trụ, cho biết tên lửa chống đạn đạo đã đánh trúng mục tiêu.

Vừa rút quân khỏi biên giới gần Ukraine, Nga lập tức thử tên lửa phòng thủ mới - Hình 2
Tên lửa Nga ở Kazakhstan. Ảnh: EAST2WEST

Tên lửa này có thể ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Điện Kremlin và thủ đô Moskva cũng như các khu vực công nghiệp chủ chốt của nga.

Vừa rút quân khỏi biên giới gần Ukraine, Nga lập tức thử tên lửa phòng thủ mới - Hình 3
Hình ảnh vụ thử tên lửa Nga ở Kazakhstan. Ảnh: EAST2WEST

Lá chắn tên lửa có thể hạ gục tên lửa kẻ thù đang bay tới cách xa 402km và độ cao gần 50km.

Vừa rút quân khỏi biên giới gần Ukraine, Nga lập tức thử tên lửa phòng thủ mới - Hình 4
Ảnh: EAST2WEST

Tên lửa do công ty vũ khí nhà nước Almaz-Antey sản xuất, có thể mang theo cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường.

Vụ thử diễn ra trong bối cảnh căng thẳng âm ỉ giữa Nga và Mỹ sau khi Nga tăng quân số dọc biên giới với Ukraine gần đây. Tuần trước, Nga thông báo sẽ rút binh sĩ khỏi khu vực gần biên giới Ukraine và bán đảo Crimea. Phương Tây đã theo dõi chặt chẽ động thái rút quân khỏi biên giới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Ông Biden mắc kẹt trên chuyên cơ vì bão tuyết00:42Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan đỏ lửa biểu tình, Chính phủ từ chức tập thể01:39Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Khoảnh khắc 4 tiêm kích Su-30 Nga đồng loạt "khạc lửa" trên không00:25Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:4113 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Tiểu hành tinh có sức công phá gấp 30 lần bom Sa Hoàng hướng về Trái Đất02:13Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:24Thượng nghị sĩ Mỹ và hàng ngàn tài xế mắc kẹt 20 tiếng trong xe do bão tuyết00:22Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Hệ quả bi đát của chính sách zero-Covid ở Trung Quốc01:23Tổng thống Pháp sẽ ‘làm phiền đến cùng’ người chưa tiêm chủng01:23Ông Trump bất ngờ hủy họp báo kỷ niệm 1 năm vụ bạo loạn tại Điện Capitol01:43Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23

Tiêu điểm

Lo nguy cơ gián điệp, Australia, Nhật đưa sinh viên Trung Quốc vào tầm ngắm
13:29:09 16/01/2022
Bệnh nhân ở Bắc Kinh gây bất ngờ, không đi đâu xa 14 ngày mà dính Omicron
00:03:27 16/01/2022
Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước
17:06:39 16/01/2022
Mỹ cảnh báo "giáng đòn đau đớn" nếu Nga động binh gần Ukraine
13:31:55 16/01/2022
Cuộc đua "tam mã" xuất khẩu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5
23:46:44 15/01/2022
Mỹ: Nhiều bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bão tuyết
22:32:29 16/01/2022
Canada dự báo làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron sẽ 'rất dữ dội'
22:11:41 16/01/2022
Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin
17:17:24 16/01/2022
Lãnh cung - bí mật "vùng cấm địa" sau cánh cửa Tử Cấm Thành
11:45:54 17/01/2022
Chuyên gia Nga dự đoán thời điểm chấm dứt đại dịch
20:24:08 16/01/2022

Thông tin đang nóng

Trang Nemo bị đào lại loạt ảnh nhạy cảm khiến netizen sởn hết cả gai óc
18:06:56 17/01/2022
Hot girl Đắk Lắk từng dính tin đồn tình cảm với đại gia Minh Nhựa đột ngột qua đời ở tuổi 28
18:26:48 17/01/2022
Vụ Trang Nemo ẩu đả Trần My: Công an vào cuộc điều tra, mời người liên quan lên lấy lời khai
17:20:03 17/01/2022
CẬP NHẬT: Trần My livestream trình bày sau vụ xô xát với Trang Nemo, gần 100k người đang hóng!
21:24:33 17/01/2022
Xót xa chia sẻ cuối cùng của hot girl Đắk Lắk vừa đột ngột qua đời ở tuổi 28
21:21:14 17/01/2022
Người phụ nữ "giải cứu" Trần My: Bán gà online, từng có nhiều lùm xùm
17:00:14 17/01/2022
Sau tuyên bố "cạch mặt", Hoa hậu ở nhà 200 tỷ chỉ trích gay gắt Đặng Thu Thảo: "Bớt ảo tưởng nha em"
20:11:43 17/01/2022
Vừa xuống xe hoa mẹ chồng bảo ký giấy tặng căn nhà, tân hôn tôi “tím người” biết sự thật
19:59:33 17/01/2022
Lý Gia Hân suýt mất mạng vẫn bị netizen rủa xả: “Nghiệp báo của con giáp thứ 13”
17:05:46 17/01/2022
Chuyện của Trang Nemo và Trần My đang "nóng sốt", một "hot girl" livestream lên tiếng: "ỷ có tiền, đụng là muốn đánh"
20:23:19 17/01/2022

Tin mới nhất

Tranh cãi về cách ứng phó với biến thể Omicron

22:56:03 17/01/2022
Theo tờ Jerusalem Post, thực tế là tác động của biến thể Omicron đối với sức khỏe của người nhiễm dường như ít nghiêm trọng hơn, cộng với việc tỷ lệ nhiễm đang làm tê liệt nhiều cơ quan, doanh nghiệp do số người phải cách ly

10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tài sản trong dịch COVID-19

22:54:24 17/01/2022
Theo một báo cáo của tổ chức phi chính phủ (NGO) Oxfam, 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tài sản của mình trong 2 năm đầu đại dịch COVID-19, trong khi nghèo đói và bất công gia tăng

Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng 2 vật thể nghi là tên lửa đạn đạo

22:52:45 17/01/2022
Quân đội Hàn Quốc ngày 17/1 cho biết Triều Tiên có thể đã phóng 2 vật thể, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên trước đó cùng ngày

Nhật Bản: Vật thể bay của Triều Tiên có thể đã rơi xuống biển

22:51:04 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 17/1 cho rằng vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi trước đó cùng ngày, dường như là một tên lửa đạn đạo, có thể đã rơi xuống biển

Ecuador ban bố cảnh báo đỏ do dịch COVID-19 bùng phát mạnh

22:49:30 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 16/1, Chính phủ Ecuador đã ban bố cảnh báo đỏ phần lớn lãnh thổ nước này, bao gồm cả 2 thành phố lớn nhất là Quito và Guayaquil, đồng thời ra quyết định tạm dừng việc dạy học trực tiếp tại tất c...

CSTO đánh giá tình hình tại Kazakhstan

22:29:29 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia Today ngày 16/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), ông Stanislav Zas cho rằng khó có thể xảy ra một đợt bất ổn mới ở Kazakhstan

Khám phá mạng xã hội ‘tổ tiên’ 50.000 tuổi của Facebook, TikTok tại châu Phi

22:21:05 17/01/2022
Dường như từ hàng chục nghìn năm trước, người dân châu Phi đã tạo ra kết nối xã hội mà không cần Facebook, Twitter, TikTok hoặc bất kỳ nền tảng giao tiếp hiện đại nào

Mỹ, Nhật Bản ấn định thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến

22:17:17 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hội nghị giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 21/1 tới (theo giờ Mỹ)

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định

21:54:01 17/01/2022
Quân đội Hàn Quốc ngày 17/1 thông báo Triều Tiên đã phóng một vật thể bay không xác định ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên

Thành phố Grenoble của Pháp nhận danh hiệu 'thủ đô xanh của châu Âu'

21:43:56 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, thành phố Grenoble của Pháp vừa tổ chức lễ đón nhận danh hiệu thủ đô xanh của châu Âu 2022, do Ủy ban châu Âu trao tặng

Núi lửa Tonga tiếp tục phun trào

21:03:18 17/01/2022
Trung tâm khuyến cáo bụi núi lửa Darwin, có trụ sở ở Darwin, Australia, ngày 17/1 thông báo đã ghi nhận thêm một vụ phun trào lớn của núi lửa tại Tonga, 2 ngày sau vụ phun trào lớn gây ra các trận sóng thần ở khu vực Thái Bình Dương

Những thách thức trường học thế giới phải đối mặt

20:20:48 17/01/2022
Trường học trên toàn thế giới đã phải đối mặt với nhiều thách thức chưa từng thấy trong 2 năm đại dịch Covid-19 vừa qua. 

Giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất 86,48 USD/thùng trong hơn 3 năm

19:37:41 17/01/2022
Giá dầu tại châu Á tăng trong phiên 17/1, với giá dầu Brent kỳ hạn ở mức cao nhất trong hơn ba năm, khi các nhà đầu tư nhận định nguồn cung sẽ vẫn bị thắt chặt do các nước sản xuất lớn hạn chế sản lượng, trong khi nhu cầu toàn cầu không...

GDP năm 2021 của Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhất trong một thập kỷ

19:33:35 17/01/2022
Ngày 17/1, Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy GDP trong năm 2021 của nước này đã tăng 8,1%, tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ qua

Bắc Kinh nói ca Omicron cộng đồng là do... bưu phẩm từ Canada

18:47:39 17/01/2022
Cơ quan Y tế Bắc Kinh cho rằng ca nhiễm biến thể Omicron duy nhất được phát hiện tại đây có thể do bưu phẩm gửi từ Canada vì đã nhiễm chủng Omicron giống với chủng tìm thấy ở Bắc Mỹ và Singapore

Pháp hoan nghênh nỗ lực đối thoại giữa Mỹ và Nga

18:38:43 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/1 cho biết ông hoan nghênh các nỗ lực đối thoại giữa Mỹ và Nga về nhiều vấn đề

Iran kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria

18:25:27 17/01/2022
Theo Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng nước này Hossein Amir Abdollahian ngày 16/1 đã kêu gọi giải quyết vấn đề người tị nạn và các lệnh cấm vận chống lại Syria như những biện pháp giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria

Ai Cập và Algeria kêu gọi ủng hộ 'giải pháp nội bộ' cho cuộc khủng hoảng Libya

18:23:21 17/01/2022
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, ngoại trưởng hai nước cũng đã thảo luận về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và Arab mà hai bên cùng quan tâm

Bắt cóc con tin tại Texas (Mỹ): FBI công bố danh tính nghi phạm

18:21:04 17/01/2022
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 16/1 đã xác nhận nghi phạm trong vụ bắt cóc con tin tại thành phố Colleyville ở bang Texas là Malik Faisal Akram, 44 tuổi

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa sau đòn trừng phạt của Mỹ

11:51:45 17/01/2022
Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo vào sáng 17/1

Moscow dọa cắt đứt quan hệ nếu Mỹ trừng phạt lãnh đạo Nga

11:12:43 17/01/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào lãnh đạo Nga có thể dẫn đến việc cắt đứt quan hệ song phương

Núi lửa đáy biển phun trào ở Thái Bình Dương ngang 1.000 quả bom nguyên tử

10:58:33 17/01/2022
Núi lửa Tonga-Hunga Haʻapai ở Thái Bình Dương phun trào cuối tuần qua đã giải phóng một năng lượng lớn có thể tương đương 1.000 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản năm 1945

WHO dự báo tương lai kết thúc đại dịch Covid-19

10:56:00 17/01/2022
Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus SARS-CoV-2 sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn, dựa trên diễn biến của đại dịch thời gian qua

Tỷ giá USD, Euro ngày 17/1: Áp lực đẩy USD tăng giá

06:57:45 17/01/2022
USD tăng giá trong bối cảnh nhà đầu tư tích cực thu gom tiền để mua trái phiếu. Trái phiếu Mỹ hấp dẫn hơn khi lãi suất trái từ 1,72%/năm vọt lên 1,75%/năm.Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng b...

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 16/1

23:02:40 16/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 16/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 327.097.749 ca mắc COVID-19 và 5.555.172 ca tử vong

Bắt giữ nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti

21:57:24 16/01/2022
Người phát ngôn Lực lượng Cảnh sát Jamaica (JCF) Dennis Brooks ngày 15/1 xác nhận cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ John Joel Joseph - cựu Thượng nghị sĩ Haiti, nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi thán...

Philippines chi 375 triệu USD mua tên lửa chống hạm của Ấn Độ

21:54:57 16/01/2022
Philippines đã hoàn tất thỏa thuận mua hệ thống tên lửa chống hạm của Ấn Độ với tổng chi phí gần 375 triệu USD nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của quốc gia Đông Nam Á này

Có thể bạn quan tâm

Chiếc giày Vàng châu Âu 2021/2022: Lewandowski không có đối thủ

Bóng đá thế giới

22:55:18 17/01/2022
Chân sút Robert Lewandowski (Bayern Munich) đang chiếm ưu thế gần như tuyệt đối trong cuộc đua đến danh hiệu Chiếc giày Vàng châu Âu 2021/2022

Thời trang gia đình lên ngôi trong bộ sưu tập J’aime Maman của Tùng Vũ

Phong cách sao

22:54:52 17/01/2022
Nhà thiết kế Tùng Vũ vừa giới thiệu bộ sưu tập Jaime Maman tại chương trình Pink Ocean tổ chức tại Hồ Tràm, Vũng Tàu ngày 16.1.2022

Khi màu hồng lên tiếng những màu khác lặng im, quyền lực của màu hồng lên ngôi

Thời trang

22:53:44 17/01/2022
Màu hồng là màu của năm 2022 khi những nhà mẫu danh tiếng trên thế giới đã chưng diện trang phục sắc hồng bao phủ tại các sàn diễn thời trang trong thời gian qua

'Show Window: The Queen's House' tập 15: Chính thất Song Yoon Ah và tiểu tam Jeon Se Min hợp lực lật đổ người đàn ông phản bội

Phim châu á

22:49:31 17/01/2022
Trong khi Shin Myung Seob (Lee Sung Jae) đang cố gắng lấp đầy tham vọng và quyết không từ bỏ vị trí chủ tịch của Rahen thì vợ và tình nhân của anh ta cũng đã bắt tay hợp tác

Anh em nhà Williams, chuyện cổ tích thời hiện đại ở xứ Basque

Sao thể thao

22:48:53 17/01/2022
Họ đã trở thành một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Athletic Bilbao. Inaki và Nico Williams: hai anh em gốc Phi đầu tiên chơi cùng nhau cho câu lạc bộ xứ Basque

Trần My đăng ảnh cùng "người chị xã hội" bị đánh ở cơ quan công an để trình báo sự việc

Netizen

22:48:50 17/01/2022
Nay My và chị Khanh đang trên Công An để trình báo sự việc lần nữa. Xíu nữa My sẽ livestream nha, Trần My viết

Những thực phẩm nào giúp tăng cường miễn dịch phòng Covid-19?

Sức khỏe

22:45:46 17/01/2022
​Covid-19 đã lan rộng với hàng ngàn ca F0 ghi nhận trong cộng đồng mỗi ngày. Lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp hệ miễn dịch mạnh hơn, đủ sức chống đỡ trước dịch bệnh

Kim Tae Hee tinh tế 'phát cẩu lương' với Bi Rain tại phim trường 'Ghost Doctor', 'tình địch' UEE ghen tị ra mặt

Hậu trường phim

22:45:17 17/01/2022
Khi Bi Rain thực hiện quay phim Ghost Doctor, Kim Tae Hee đã hết lòng ủng hộ chồng

Nếu mới nhuộm và làm tóc đón Tết tuyệt đối không nên gội đầu với nước nóng dưới vòi sen, đây là lý do tại sao

Làm đẹp

22:45:04 17/01/2022
Đây là những lý do tại sao gội đầu với nước nóng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để duy trì một mái tóc bóng khỏe

Quán cà phê mô hình tàu điện ngầm

Ẩm thực

22:43:41 17/01/2022
Tầng trệt của quán cà phê ở quận Phú Nhuận trang trí như một toa tàu điện ngầm, thu hút nhiều bạn trẻ tới check in

Vĩnh Long: Xe đầu kéo va chạm với xe máy, 1 người tử vong tại chỗ

Đời sống

22:34:05 17/01/2022
Bị xe đầu kéo va chạm tại ngã tư thuộc địa bàn TP.Vĩnh Long, người đi xe máy ngã xuống đường, bị xe đầu kéo cán tử vong tại chỗ

Chùm ảnh mới nhất của Táo Quân 2022: Quang Thắng khác lạ, nhìn sang Tự Long mới giật mình!

Show việt

22:31:48 17/01/2022
Loạt ảnh mới nhất của Táo Quân 2022 hiện được chia sẻ rộng rãi trên MXH!