Bí mật ‘thịnh vượng chung’ của cường quốc kinh tế Nhật Bản

Nhật Bản đánh thuế thừa kế tới 55%, quà tặng từ 270 nghìn USD cũng đánh thuế tới 50%. Hai thứ thuế rất cao này về cơ bản đã biến những gia đình giàu có thành gia đình bình thường chỉ sau 3 thế hệ.

Bí mật thịnh vượng chung của cường quốc kinh tế Nhật Bản - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ảnh: Visual China

mục tiêu tăng trưởng kinh tế, nhiều quốc gia phải đánh đổi bằng khoảng cách giàu nghèo ngày càng nghiêm trọng, tuy nhiên, Nhật Bản lại giải quyết rất hiệu quả vấn đề nan giải trên. Bí mật của họ là gì?

Nhật Bản đã vươn lên từ đống tro tàn của Thế chiến II và đứng vào hàng ngũ các nước phát triển chỉ sau 40 năm (1945-1985). Thời kỳ này được ca ngợi là kỳ tích kinh tế châu Á. Dù là trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng nhanh, hay thời kỳ kinh tế bong bóng những năm 1985, hay thời kỳ hậu bong bóng, Nhật Bản vẫn có được sự thịnh vượng, giàu có mà không tạo ra chênh lệch giàu nghèo quá lớn.

Trong thời kỳ bong bóng kinh tế những năm 1985, Nhật Bản từng tự nhận mình là một xã hội với 100 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu (dân số Nhật Bản năm 1985 là 120 triệu); trong thời kỳ hậu bong bóng, vẫn có tới hơn 60% người Nhật tin rằng họ thuộc tầng lớp trung lưu.

Nhật Bản có thể sử dụng kinh tế thị trường để đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, đồng thời thực hiện thịnh vượng chung cho toàn xã hội. Yếu tố then chốt là hệ thống phân phối thứ cấp dựa trên thuế. Hệ thống thuế toàn diện và hiệu quả của Nhật Bản đã giúp san sẻ êm thấm một phần thu nhập từ lương và lãi đầu tư của nhóm giàu có sang cho nhóm lương thấp và không có thu nhập từ đầu tư vốn.

Nhật Bản đã sử dụng hệ thống thuế thu nhập và thuế tài sản hợp lý, hệ thống thanh toán chuyển giao (transfer payments) hiệu quả, cùng hệ thống bảo hiểm y tế và hưu trí toàn dân để đạt được sự thịnh vượng chung cho toàn xã hội, tránh được khoảng cách giàu nghèo quá lớn trong quá trình tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Kinh nghiệm của Nhật Bản rất đáng để nhiều nước tham khảo.

Hoàn thiện hệ thống thuế thu nhập và thuế tài sản, thực hiện tái phân phối hiệu quả

ADVERTISEMENT

Mức thuế thu nhập cá nhân ở Nhật Bản bắt đầu từ 5% và dần dần tăng lên 45%. Thu nhập hàng năm dưới 1,95 triệu yên (khoảng 18,000 USD), thuế suất là 5%, và thu nhập hàng năm trên 40 triệu yên (tương đương 360,000 USD) phải chịu thuế thu nhập cá nhân 45%.

Ngoài chênh lệch thu nhập từ tiền lương, chênh lệch về tài sản cá nhân hiện là nguyên nhân chính dẫn đến chênh lệch giàu nghèo trên toàn thế giới. Một trong những luận điểm chính của cuốn sách kinh tế chính trị học “Tư bản trong thế kỷ 21″ (Capital in the Twenty-first Century) của nhà kinh tế học người Pháp Thomas Piketty là tốc độ gia tăng tài sản từ tư bản (máy móc, đất đai) hay vốn sẽ lớn hơn rất nhiều tốc độ tăng trưởng hàng hoá thực hay tăng trưởng kinh tế dựa trên lao động trong nền kinh tế thực.

Đối với những loại tài sản khác nhau của tầng lớp giàu có, Nhật Bản đã thiết lập một hệ thống thuế hợp lý. Chính phủ Nhật Bản đánh thuế 20% đối với lãi thu được từ những khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán, lãi tiền gửi ngân hàng và thu nhập từ những loại trái phiếu khác nhau.

Chính quyền địa phương Nhật Bản đánh thuế bất động sản 1,4% đối với đất đai và nhà cửa. Hiện tại, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các công ty Nhật Bản là 30%.

Thuế thừa kế là vũ khí để Nhật Bản loại bỏ những người siêu giàu, thuế suất cao nhất tới 55%. Hiện nay, người nước ngoài đã sống ở Nhật Bản hơn 10 năm, tài sản thừa kế của họ bên ngoài Nhật Bản cũng sẽ phải chịu thuế thừa kế của Nhật Bản. Nhiều người cho rằng đây chính là lý do mà rất ít người nước ngoài đến định cư hay nhập tịch Nhật Bản.

Việc thu thuế thừa kế về cơ bản đã biến những gia đình giàu có của Nhật Bản thành những gia đình bình thường sau ba thế hệ. Để ngăn người giàu tẩu tán tài sản và trốn thuế thừa kế, Nhật Bản cũng đánh thuế quà tặng. Khi người giàu tặng của cải cho con cái, người thân và bạn bè, nếu giá trị quà tặng vượt quá 2 triệu yên/năm (hơn 18,000 USD), họ phải nộp thuế quà tặng 10%; nếu quà tặng vượt quá 30 triệu yên/năm (270,000 USD), họ phải nộp thuế quà tặng 50%.

Video đang HOT

Mẹ của cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama – bà Yasuko Hatoyama là cổ đông chính của Bridgestone Corp, công ty lốp xe lớn nhất thế giới. Theo Telegraph, bà đã cho con trai 600 triệu yên (tương đương 6,7 triệu USD năm 2002) để gây quỹ chính trị và điều này là vi phạm luật pháp Nhật Bản bởi nước này đã có quy định về giới hạn các khoản đóng góp cá nhân trong 1 năm của một nghị sĩ (khoảng 1,5 triệu yên/năm).

ADVERTISEMENT

Để trốn thuế, ông Hatoyama đã giả mạo một danh sách dài những người đã chết, ngoài ra còn rất nhiều những người còn sống phủ nhận đã góp tiền cho ông mà vẫn có tên trong danh sách đóng góp. Sau đó, mẹ của ông Hatoyama đã phải đóng khoản thuế quà tặng theo luật định.

Hệ số Gini là một chỉ số tổng hợp để đo lường bất bình đẳng trong phân phối thu nhập của một quốc gia. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tiến hành điều tra phân phối thu nhập của hộ gia đình ba năm một lần để tính toán hệ số Gini của thu nhập lần đầu và thu nhập được phân phối lại.

Cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy hệ số Gini được tính dựa trên thu nhập ban đầu của gia đình (bao gồm thu nhập từ tiền lương và thu nhập từ tài sản) là 0,5594 và hệ số Gini của thu nhập sau khi điều chỉnh thuế là 0,3712. Có thể thấy, chính sách thuế đã làm giảm bất bình đẳng thu nhập một cách hiệu quả.

Bí mật thịnh vượng chung của cường quốc kinh tế Nhật Bản - Hình 2

Hệ số Gini về phân phối thu nhập của các hộ gia đình Nhật Bản giai đoạn 1981-2017. Nguồn: Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, cột màu xanh: thu nhập lần đầu, cột màu đỏ: thu nhập được phân phối lại

Xét từ góc độ lịch sử, cơ chế thuế và tái phân phối của Nhật Bản đã rất hiệu quả trong việc kiềm chế bất bình đẳng thu nhập hộ gia đình.

Có thể thấy rằng cơ chế phân phối lại thu nhập dựa trên thuế đã làm hệ số Gini (cột màu đỏ) khá đồng đều. Năm 1981, hệ số Gini dựa trên thu nhập lần đầu là 0,3491, trong khi hệ số Gini dựa trên tái phân phối thu nhập là 0,3143.

ADVERTISEMENT

Với sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản, hệ số Gini dựa trên thu nhập lần đầu của các hộ gia đình tiếp tục được nới rộng, hệ số Gini tính trên thu nhập lần đầu đạt mức cao 0,5704 vào năm 2014, cao hơn 63% so với hệ số Gini trên thu nhập lần đầu năm 1981. Tuy nhiên, hệ số Gini dựa trên thu nhập được phân phối lại năm 2014 là 0,3759, chỉ cao hơn 20% so với hệ số Gini dựa trên thu nhập được phân phối lại năm 1981.

Hệ số Gini dựa trên thu nhập được phân phối lại năm 2017 thấp hơn 4,2% so với năm 2005. Có ba lý do chính khiến hệ số Gini phân phối lại giảm từ mức đỉnh vào năm 2005:

(1) Chính phủ Nhật Bản tăng tỷ lệ đóng quỹ hưu trí đối với người lao động từ 8,67% tiền lương năm 1997 lên 9,15% năm 2020;

(2) Đảng Dân chủ lên nắm quyền vào năm 2008 và thực hiện trợ cấp tiền mặt hàng tháng 20.000 yên/người (khoảng 180 USD) cho trẻ vị thành niên;

(3) Giảm khấu trừ thuế đối với các gia đình có thu nhập hàng năm từ 10 triệu yên trở lên (khoảng 90,000 USD). Ở Nhật Bản, những gia đình có thu nhập hàng năm từ 10 triệu yên trở lên thuộc tầng lớp có thu nhập cao. Tầng lớp này luôn là mục tiêu bị đánh thuế cao hơn.

Khi thu thuế từ những nhóm người có thu nhập cao và giàu có, chính phủ có trách nhiệm và nghĩa vụ cung cấp cho những gia đình có thu nhập thấp những khoản trợ cấp thu nhập để thực hiện mục đích của tái phân phối thu nhập.

Các khoản thanh toán chuyển giao của chính phủ Nhật Bản cho những gia đình có thu nhập thấp bao gồm trợ cấp sinh hoạt tối thiểu, trợ cấp nhà ở, trợ cấp y tế và trợ cấp giáo dục. Hàng năm, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố mức sống tối thiểu của các vùng khác nhau, những gia đình không đạt tiêu chuẩn này có thể nhận được trợ cấp tiền mặt trực tiếp từ chính phủ.

Hệ thống an sinh xã hội, phân phối thu nhập hướng đến sự công bằng

Bí mật thịnh vượng chung của cường quốc kinh tế Nhật Bản - Hình 3

ADVERTISEMENT

Nhật Bản chú ý đến công bằng xã hội trong chính sách an sinh xã hội. Ảnh: NetEase

Ngoài những loại thuế khác nhau, đóng bảo hiểm xã hội cũng là một phần quan trọng trong quy định thu nhập của chính phủ Nhật Bản. Nhật Bản thực hiện bảo hiểm y tế và bảo hiểm hưu trí toàn dân. Đóng bảo hiểm xã hội theo tỷ lệ thu nhập từ tiền lương.

Hiện tại, mức đóng bảo hiểm y tế là 4,92% tiền lương, bảo hiểm hưu trí là 9,15% tiền lương. Những người có mức lương cao hơn trả nhiều hơn, và những người có mức lương thấp hơn trả ít hơn. Tuy nhiên, tất cả những người tham gia bảo hiểm xã hội đều được hưởng các dịch vụ y tế như nhau.

Tuổi hưởng lương hưu ở Nhật Bản là 65 tuổi. Một tổ chức nghiên cứu ở Nhật Bản từng đưa ra so sánh: một gia đình chỉ có một người làm việc và một gia đình cả hai vợ chồng đều đi làm việc với mức lương hàng tháng của mỗi người như nhau, họ sẽ làm việc 40 năm rồi nghỉ hưu. Những hộ gia đình có cả hai vợ chồng đi làm sẽ đóng bảo hiểm hưu trí cao gấp đôi những hộ chỉ có một người làm việc. Thế nhưng khi bắt đầu nhận lương hưu, những hộ gia đình có cả hai vợ chồng đi làm cũng chỉ nhận hơn hộ có một người làm việc khoảng 30.000 yên (khoảng 268 USD)/tháng.

Việc thiết kế phúc lợi xã hội như chăm sóc y tế và trả lương hưu ở Nhật Bản dựa trên những tiện ích khác nhau mà mỗi người nên được hưởng, chứ không phải bằng số tiền đóng bảo hiểm xã hội của mỗi người. Theo hệ thống này, tiền đóng bảo hiểm xã hội thực chất là một loại thuế, vì nhóm người có thu nhập cao và giàu có cần phải đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn mặc dù họ chỉ hưởng phúc lợi xã hội như nhóm người có thu nhập thấp. Việc những nhóm này đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn là nhằm trợ cấp cho những nhóm có thu nhập thấp hơn.

Theo CNBC, giám đốc điều hành tại những công ty lớn của Mỹ được trả thù lao cao gấp 300 lần so với nhân viên dưới quyền và khoảng cách thu nhập này đang ngày càng nới rộng. CEO được trả lương cao nhất năm ngoái là Chad Richison của Paycom với hơn 200 triệu USD tiền lương và thưởng cổ phiếu.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và với dân số 125 triệu người, thu nhập hàng năm của giám đốc điều hành tại Nhật Bản không đáng kể so với vị trí tương đương tại Mỹ. Ở Nhật Bản, có rất ít người có thu nhập hàng năm hơn 100 triệu yên (khoảng 896,000 USD). Chỉ có khoảng 540 CEO Nhật Bản nhận thu nhập hàng năm hơn 100 triệu yên. Chủ tịch Sony Kenichiro Yoshida hiện là CEO người Nhật được trả lương cao nhất tại Nhật Bản, thu nhập hàng năm của ông vào khoảng 1,25 tỉ yên (khoảng 11,2 triệu USD).

ADVERTISEMENT

Thu nhập của các ngôi sao điện ảnh, ca sĩ Nhật Bản và nhiều nghệ sĩ giải trí không chỉ không thể so sánh với các ngôi sao Hollywood của Mỹ mà còn kém cạnh so với những ngôi sao điện ảnh và ca sĩ Trung Quốc. Ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Ayase Haruka hiện là nghệ sĩ được trả lương cao nhất trong các loại hình giải trí tại Nhật Bản, thu nhập hàng năm bao gồm cả quảng cáo của cô là khoảng 650 triệu yên (khoảng 5,8 triệu USD).

Nhật Bản là một xã hội công bằng. Khái niệm công bằng này có xu hướng cân bằng thu nhập và không chấp nhận khoảng cách thu nhập quá lớn trong xã hội.

Hệ thống lương dựa trên thâm niên làm giảm khoảng cách thu nhập

Hệ thống lương dựa vào thâm niên ở Nhật Bản cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế chênh lệch thu nhập ban đầu. Tiền lương tăng dần theo độ tuổi, tuổi càng cao thì lương càng cao. Đây là một chế độ rất đặc thù tại Nhật Bản, nhiều chuyên gia cho rằng đó chính là nền tảng cho sự phát triển thần kỳ của Nhật sau khi bại trận trong Thế chiến II.

Chế độ trả lương dựa vào thâm niên đã dẫn đến hai kết quả, một là chênh lệch lương giữa những người cùng độ tuổi nhưng làm việc trong các ngành khác nhau không lớn. Một ví dụ điển hình là mức lương của giáo sư trong các trường đại học Nhật Bản sẽ không chênh lệch nhiều, bất kể chuyên ngành khác nhau. Lương của giáo sư trong các trường cao đẳng nghệ thuật cũng giống như lương của giáo sư trong các trường kỹ thuật hoặc trường kinh doanh. Miễn là cùng thâm niên và cùng chức danh, thì lương của các giáo sư cơ bản là như nhau.

Một kết quả khác là nhân viên bằng cấp đại học trở lên, cho dù là bằng thạc sĩ hay bằng tiến sĩ, sẽ không nhận được đãi ngộ lương nhờ bằng cấp khi làm việc trong một doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ. Do đó, việc nhân viên với trình độ tiến sĩ nhận mức lương thấp hơn nhân viên chỉ có bằng cử nhân trong cùng bộ phận là điều không hiếm. Tiền lương của nhân viên vào công ty sau khi tốt nghiệp đại học được tăng hàng năm theo thời gian công tác vượt mức tăng lương của nghiên cứu sinh vào công ty muộn hơn.

Tiền lương của công nhân thuộc tầng lớp lao động Nhật Bản cũng bao gồm những khoản trợ cấp cho những nhu cầu sinh hoạt khác nhau. Những khoản trợ cấp này bao gồm trợ cấp đi lại, trợ cấp cho trẻ em, trợ cấp cho vợ/chồng không đi làm, trợ cấp tiền thuê nhà, v.v. Những khoản trợ cấp này có lợi cho gia đình có con cái, và ở một mức độ nhất định làm giảm khoảng cách thu nhập bình quân đầu người giữa người lao động độc thân và người lao động có gia đình.

ADVERTISEMENT

Chậm cải tiến năng suất lao động khó đạt mục tiêu tăng trưởng

Cần đẩy nhanh hoạt động đổi mới sáng tạo, cải tiến năng suất chất lượng, nâng cao năng suất lao động mới tăng sức cạnh tranh của các DN để đạt các mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam năm 2020 vẫn thấp hơn 7 lần so với Malaysia; 4 lần so với Trung Quốc; 3 lần so với Thái Lan; 2 lần so với Philippines và 26 lần so với Singapore. Báo cáo năm 2020 của Tổ chức Năng suất châu Á (APO) cũng cho thấy, NSLĐ của Việt Nam tụt hậu 60 năm so với Nhật Bản, 40 năm so với Malaysia và 10 năm so với Thái Lan.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã cũng đã có nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc cải thiện NSLĐ, nhờ đó đã có những cải thiện đáng kể, cả về giá trị và tốc độ. Tuy nhiên, cần đẩy nhanh hoạt động đổi mới sáng tạo, cải tiến năng suất chất lượng, tích cực ứng dụng các giải pháp công nghệ mới góp phần nâng cao NSLĐ, nâng cao sức cạnh tranh của các DN để đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Chậm cải tiến năng suất lao động khó đạt mục tiêu tăng trưởng - Hình 1 ADVERTISEMENT
Đổi mới dầy chuyền công nghệ giảm bớt chi phí nhân công, giảm công đoạn sản xuất giúp tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm của doanh nghiệp.

ADVERTISEMENT

Ông Trần Việt Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua, một trong những hướng ưu tiên trọng tâm của Bộ Công Thương là hỗ trợ các DN triển khai các giải pháp cải tiến năng suất chất lượng, thông qua các hoạt động của Dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp.

"Không dừng lại ở những mô hình điểm, không chỉ dừng lại ở các hiệu quả về mặt nâng cao năng suất, chất lượng,... Dự án đã góp phần nâng cao năng lực tự thực hiện các hoạt động cải tiến tại DN. Qua đó đã gắn kết, tác động lan tỏa tích cực tới yêu cầu và triển khai đổi mới công nghệ, thiết bị tại DN, từ đó góp phần giúp các DN chủ động phát triển", ông Hòa cho hay.

Dự án nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp nằm trong Chương trình Quốc gia về nâng cao năng suất, chất lượng cho các DN Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì và thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2020. Một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Công Thương trong triển khai Chương trình là hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng thông qua áp dụng các công cụ cải tiến hiện đại cũng như hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, từ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Bà Nguyễn Việt Hà, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, sau 8 năm thực hiện, 99 % các DN đều khẳng định Chương trình đã nâng cao năng lực tự thực hiện các hoạt động cải tiến của DN, tạo ra sự lan tỏa tạo ra phong trào năng suất chất lượng cho mỗi DN cũng như toàn ngành Công Thương.

"Chương trình đã gắn liền với nhu cầu của các DN khi hỗ trợ thiết thực những mong muốn về cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm và NSLĐ. Bộ Công Thương đã quan tâm nhiều đến vấn đề về phát triển hệ sinh thái, để khi các DN muốn thực hiện các hoạt động cải tiến sẽ có được những chuyên gia tư vấn giỏi, hoặc những đơn vị tư vấn giỏi cùng sự hỗ trợ kịp thời từ các hệ sinh thái để các DN có thể thực hiện tốt quá trình này", bà Hà chỉ rõ.

Có thể nói, hoạt động cải tiến, nâng cao NSLĐ chính là hoạt động tự thân của mỗi DN, vấn đề là làm sao để DN phải có ý thức và tạo ra những động lực này. Chính vì thế, thời gian vừa qua Bộ Công Thương tập trung chủ yếu về các hỗ trợ các công cụ cải tiến, các hệ thống quản trị cho DN, nhưng trong giai đoạn tiếp theo cách tiếp cận của chương trình sẽ mang tính toàn diện hơn.

ADVERTISEMENT

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Việt Hà, Chương trình Quốc gia về nâng cao năng suất, chất lượng cho các DN Việt Nam giai đoạn tới sẽ tiếp cận theo toàn bộ chuỗi cung ứng cũng như vòng đời sản phẩm. Ưu tiên đầu tiên của Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ các DN để nghiên cứu phát triển sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao hơn.

"Quá trình hỗ trợ DN trong thời gian tới sẽ là những mô hình toàn diện, tích hợp công nghệ quản trị, công nghệ sản xuất và hướng tới DN chuyển đổi số. Ở khâu sản xuất của DN, chương trình sẽ không chỉ hỗ trợ về công nghệ quản trị và các công cụ, các hệ thống mà giải quyết vấn đề NSLD bằng hiện đại hóa công nghệ sản xuất theo xu hướng công nghệ 4.0 đang rất phát triển. Các DN không thể nằm ngoài xu hướng đấy", bà Hà thông tin.

Chậm cải tiến năng suất lao động khó đạt mục tiêu tăng trưởng - Hình 2
Thiếu ứng dụng công nghệ cao sẽ rất khó tăng năng suất lao động.

Số liệu cập nhật từ hội thảo mới đây do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức cho thấy, NSLĐ năm 2020 của Việt Nam tính theo giá so sánh năm 2010 chỉ tăng 5,4% (so với mức tăng 6,2% năm 2019, và ở mức thấp nhất trong 5 năm gần đây), đạt mức 117,94 triệu đồng/lao động theo giá hiện hành (tương đương 5.081 USD/lao động). Mức tăng này cao hơn khi so sánh với các quốc gia trong khu vực.

Nhưng theo đánh giá của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, mức tăng này chưa đủ nhanh để có thể thu hẹp khoảng cách với các quốc gia khác, nên Việt Nam cần phải có nhiều nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa trong việc cải thiện năng suất quốc gia. Để thực hiện được những mục tiêu về tăng trưởng kinh tế thì chìa khóa chính là nâng cao NSLĐ của Việt Nam.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi: Nhiều người muốn nhận nuôi cháu bé
01:02:33 30/09/2022
Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít
11:49:33 30/09/2022
Quảng Nam: Cụ ông bị nước lũ cuốn, bám lấy bụi cây chờ giải cứu
22:36:23 28/09/2022
Lan đột biến hết thời, rẻ như rau: Người từng dốc tiền tỷ chơi hoa nói gì?
06:55:41 30/09/2022
Sau bão, người dân đổ ra cửa biển bắt cá nước ngọt
07:41:13 29/09/2022
Một gia đình ở Nghệ An đang ăn cơm thì bị sập nhà vì mưa to gió lớn
10:29:45 29/09/2022
Cà Mau đề nghị 'cơ sở y tế toàn quốc' không nhận bác sĩ bỏ việc sau khi được cử đi đào tạo
00:21:23 30/09/2022
Học sinh trốn trên trần nhà vờ bị bắt cóc, nhắn tin tống tiền cha mẹ
17:02:19 30/09/2022
Nước lũ dâng cao, nhiều thôn xóm ở Nghệ An bị cô lập
16:17:13 29/09/2022
Hàng chục tấn ngao sóng đánh dạt vào bờ, dân kéo nhau đi nhặt ‘lộc trời’
22:38:41 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

NÓNG: Chính thức tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ Công an "tác động vật lý" 2 thiếu niên
15:16:36 30/09/2022
H’Hen Niê buồn bã kể lại tình huống đáng tiếc vừa gặp phải ở sân bay cùng số tiền phạt phải nộp
18:12:52 30/09/2022
Chồng bị vợ tẩm xăng “hóa vàng” vì đi hát Karaoke, hiện trường gây ám ảnh
15:06:24 30/09/2022
Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"
16:00:50 30/09/2022
Phương Oanh bị dân mạng “ném đá”, Shark Bình đanh thép: “Tôi sẽ bảo vệ danh dự cho cô ấy”
15:34:11 30/09/2022
Vụ gửi con nhận về hũ tro cốt: Thỏa thuận bồi thường 5 tỷ bất thành
14:56:34 30/09/2022
Nghiêm Khoan - Đệ nhất mỹ nam cổ trang được phú bà đòi bao nuôi, sự nghiệp lụi tàn sau khi kết hôn
17:33:59 30/09/2022
Việt Hương gay gắt đáp trả, chê màn “hoa hậu hô tên” quá “ố dề”, ẩn ý nhắc đến cả Thùy Tiên?
15:09:21 30/09/2022
Chồng nói ra nguồn tiền để xây nhà khiến tôi muốn ngã quỵ
17:01:21 30/09/2022
Lâm Khánh Chi sợ qua đời sau cơn nguy kịch, tiết lộ xúc động rơi nước mắt vì 1 câu nói này
18:10:05 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

​Chuyện đấu thầu và thiếu thuốc nhìn từ thực tế Bệnh viện quận 11

18:27:39 30/09/2022
Chia sẻ với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, giám đốc Bệnh viện quận 11 cho biết bệnh viện rất mệt vì quá nhiều văn bản hướng dẫn trong đấu thầu, thiếu thuốc nhưng không thể tự mua sắm dù đã tự chủ toàn bộ chi thường xuyên từ năm 2017

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Thu ngân sách có dấu hiệu bắt đầu sụt giảm

18:24:24 30/09/2022
Vẫn theo Thứ trưởng, nhìn vào từng lĩnh vực như bất động sản, thép, gỗ, xi măng, may mặc… đều có khó khăn. Chẳng hạn, với ngành gỗ, thống kê của cơ quan thuế thì 73% doanh nghiệp có đơn hàng giảm, thậm chí có doanh nghiệp bị giảm 30-90%...

Ngành mía đường nội địa được tiêu thụ và cải thiện giá bán

18:21:50 30/09/2022
Trong tháng 8, lượng đường nhập khẩu chính ngạch đã giảm bớt. Cùng với các đợt kiểm tra của các cơ quan chức năng đối với hành vi gian lận thương mại đường nhập lậu, nên các hoạt động này đã được hạn chế. Sự giảm bớt nguồn cung từ các l...

Muốn tăng trưởng xuất khẩu vào EU, doanh nghiệp Việt phải "xanh và bền vững"

18:17:44 30/09/2022
Cũng lưu ý vấn đề chuyển hướng cho doanh nghiệp Việt, ông Giorio Aliberti, Đại sức Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam nhấn mạnh, EU là thị trường không ngừng cập nhật chính sách hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững...

Xuất khẩu dệt may nhắm đích 44 tỉ USD dù gặp nhiều khó khăn

18:14:34 30/09/2022
Tại sự kiện Cotton Day Việt Nam 2022 được tổ chức sáng 30-9 tại TP.HCM, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam, cho rằng với trước những ảnh hưởng lạm phát trên thế giới, ở quý IV/2022 các doanh nghiệp dệt may vẫn sẽ gặp k...

Giám đốc Đầu tư Nam Long thoái bớt vốn khi thị giá NLG lao dốc, thu về gần 50 tỷ

17:46:52 30/09/2022
Được biết, ngày 20/10 tới đây, Nam Long sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu thưởng cho người lao động theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn dành cho lãnh đạo và quản lý cấp cao - Chương trình ESG 2021-2023 đã được ban hành năm 2021 th...

Nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang đi vào hoạt động

17:41:15 30/09/2022
Ngày 30.9, Công ty Spectre Đan Mạch chuyên sản xuất quần áo thể thao ngoài trời, đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại tỉnh An Giang sau hai năm thiết kế và xây dựng. Đây là nhà máy thứ ba của Spectre tại Việt Nam và là dự án đầu tư trực ...

Cấp căn cước cho gần 500 công nhân khu công nghiệp Hanel

17:38:21 30/09/2022
Mỗi một sáng kiến, một nỗ lực của cá nhân, tập thể trong chiến dịch cao điểm cấp Căn cước công dân gắn chíp thực sự đáng trân trọng. Bởi, điều đó không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ “về đích”, mà quan trọng hơn, người dân – công dân có đượ...
ADVERTISEMENT

Xuất khẩu Sóc Trăng gần đạt kế hoạch năm 2022

17:29:12 30/09/2022
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, chỉ số sản xuất công nghiệp trong 9 tháng năm 2022 của tỉnh tăng 10,46%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt mức cao với 1,17 tỷ USD, đạt 97,5% kế hoạch năm 2022, vượt giá trị xuất khẩu cả năm 2021 (1,1 t...

Sửa đổi chính sách đất đai trong nông nghiệp, đảm bảo quyền lợi người dân

16:24:43 30/09/2022
Sáng 30/9, trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức hội thảo Chính sách đất đai trong nông nghiệp - Đóng góp ý kiến sửa đổi Luật Đất đai 2013

Cuộc đua lãi suất chưa hạ nhiệt, ngân hàng thêm 'chiêu' hút tiền gửi

16:23:15 30/09/2022
Như tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank), khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng, mức gửi từ 50 triệu đồng và tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ được cộng lãi suất tới 1%. Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng cộng đến 0,4 điểm ...

Gia đình 2 vợ chồng bị lũ cuốn được thăm hỏi, ủng hộ

16:15:41 30/09/2022
Những ngày gần đây, các huyện, thành phố của tỉnh Nghệ An chìm trong biển nước. Nhiều nơi xuất hiện lũ cuốn, dòng nước chảy xiết khiến cuộc sống bà con bị ảnh hưởng

Triển khai kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh trong nông nghiệp

16:13:08 30/09/2022
Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu tỷ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ trong tổng sản phẩm phân bón được sản xuất và tiêu thụ đạt trên 30%; tăng số lượng thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng lên t...

'Xanh hóa' doanh nghiệp từ áp lực của người tiêu dùng xanh

15:50:50 30/09/2022
Để tồn tại trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp buộc phải chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường; chủ động cải tiến quy trình sản xuất, đổi mới công nghệ, phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, công nghệ sản xuất...

Cận cảnh xe và thuyền cùng “bơi” trên QL1 qua Nghệ An

15:47:37 30/09/2022
​Mưa lớn kéo dài, kèm các thủy điện, hồ đập xả lũ khiến QL1 đoạn qua thị trấn Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bị ngập sâu

Xe khách bị ném đá, hàng chục hành khách hoảng loạn

15:44:36 30/09/2022
​Xe khách giường nằm đang lưu thông trên Quốc lộ 14, tỉnh Kon Tum bất ngờ bị các đối tượng ném đá gây bể kính chắn gió, hành khách hoảng loạn
ADVERTISEMENT

Đồng won Hàn Quốc sụt giá và những căn nguyên đến từ nội tại nền kinh tế

15:38:08 30/09/2022
Trong bối cảnh đó, các yếu tố bất lợi từ bên ngoài vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Quá trình thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp diễn và kết quả là sự đảo ngược của lãi suất Hàn-Mỹ là những yếu tố đè nặng lên thị trường...

Bán đất thời bất định , trả hoa hồng cao môi giới cũng "ngán"

14:45:13 30/09/2022
Trái với diễn biến thị trường nửa năm trước, hiện tại bất động sản khu vực Bắc Giang rơi vào trầm lắng, nhiều nhà đầu tư dù đã xuống tiền cọc mua đất nhưng cũng bỏ của chạy lấy người

Vì sao bác sĩ K. nghỉ việc?

14:12:46 30/09/2022
Cho rằng mình không tự ý nghỉ ngang , bác sĩ T.C.K. mong muốn Sở Y tế Cà Mau thu hồi văn bản đề nghị các cơ sở y tế không tiếp nhận mình

Nhà đầu tư lo sợ thị trường tiêu cực, không dám đầu tư vào bất động sản

13:56:03 30/09/2022
Giao dịch bất động hiện đang gặp nhiều khó khăn do 3 rào cản lớn gồm khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào bất động sản, khách hàng bị hạn chế trong vay vốn để mua bất động sản và giá bất động sản quá cao so với ...

TS. Nguyễn Văn Đính: Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu bất ổn

13:53:45 30/09/2022
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất sau phân khúc nhà ở. Tuy nhiên, vị trí đẹp thuộc phân khúc này rất ít. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng phải đáp ứng rất nhiều điều kiện, như giao thông, thời tiết, hạ tầng, nhất ...

Sở hữu chung cư có niên hạn: Người “quay xe”, người tranh thủ mua

13:52:29 30/09/2022
Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đã đưa ra 2 phương án liên quan đến thời hạn sở hữu nhà chung cư. Trong đó, phương án 1 quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng công trình. Phương án 2 là giữ ngu...

King Crown Infinity mở rộng phân phối thị trường nước ngoài

13:48:00 30/09/2022
Vừa qua, BCG Land và Tổng đại lý tiếp thị và truyền thông Helios - Thành viên Tập đoàn Bamboo Capital chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng 13 đơn vị tư vấn bất động sản hàng đầu thị trường phân phối dự án căn hộ hạng sang trung tâm...

Việt Nam thăng hạng chuỗi cung ứng, bất động sản nào đang hưởng lợi?

13:46:33 30/09/2022
Theo cuộc khảo sát mới đây do Cushman & Wakefield, Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên nhất và nhì trong nhóm các thị trường mới nổi. Cụ thể, Việt Nam sở hữu những điều kiện mang lại cơ hội đầu tư tốt như lực lượng lao động dồi dào, tiề...

Đầu tư bất động sản: Xu hướng thị trường căn hộ những tháng cuối năm

13:44:42 30/09/2022
Theo phân tích, thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp tốc độ tăng của bất động sản sẽ làm giảm sức mua, nhiều nhà đầu tư có khả năng gặp rủi ro trong vấn đề thanh khoản khi chưa kịp xoay vòng vốn. Giá bán hiện ở mức khá cao tron...

Người có nhiều bất động sản trở thành người nghèo khi nào?

12:56:13 30/09/2022
Tại tọa đàm và giao lưu trực tuyến: Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cho biết, bất động sản luôn chịu tác động của n...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 3 ngày (1, 2 và 3/10): 3 con giáp bùng nổ tài lộc, Quý Nhân trợ lực, các dòng tiền bất ngờ đổ về, của cải không ai sánh bằng

Trắc nghiệm

20:48:27 30/09/2022
Dự đoán những con giáp này vận khí hanh thông, thu hái bộn tiền. Họ mang đến cho gia đình cuộc sống đủ đầy, sung túc

Ukraine công bố kế hoạch tái thiết sau xung đột

Thế giới

20:46:15 30/09/2022
Ngày 28/9, hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine đưa tin Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine, ông Kyrylo Tymoshenko, đã công bố cơ chế tái thiết đất nước sau xung đột với tên gọi “Kế hoạch phục hồi nhanh”

NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu

Netizen

20:44:30 30/09/2022
Cơ quan chức năng bước đầu xác định, hot girl N.T.V.A thuê một xe ô tô tự lái giá 45 triệu. Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn quái nữ không trả mà đem bán cho một người khác với số tiền hơn 400 triệu

Lý do thực sự khiến Nintendo Virtual Boy thất bại

Game offline

20:43:49 30/09/2022
Nintendo nổi tiếng bởi sự thành công trong làng công nghiệp game khi ra mắt dòng sản phẩm như Nintendo Switch hay Nintendo 64. Thế nhưng đằng sau vẻ hào nhoáng đó là một thất bại toàn tập của sản phẩm Nintendo Virtual Boy

Ngôi nhà huyền thoại trong bom tấn "Ở nhà một mình" bây giờ trông ra sao sau 32 năm?

Phim âu mỹ

20:43:44 30/09/2022
Home Alone (Ở nhà một mình) là bộ phim hài kinh điển đã biến Macaulay Culkin trở thành một trong những diễn viên nhí nổi tiếng nhất thời bấy giờ. Ngay cả cho đến bây giờ, sau 32 năm, Home Alone vẫn nổi tiếng và được nhiều người bật lại ...

Lộ diện Kia Sorento mới ngụy trang với nhiều nét thay đổi tinh tế

Ôtô

20:42:37 30/09/2022
Những bức ảnh gián điệp mới nhất cho thấy Kia Sorento được làm mới với diện mạo mới. Nhà sản xuất Hàn Quốc đang thử nghiệm các nguyên mẫu ngụy trang ở châu Âu và các nhiều người đã bắt được một chiếc xe thử nghiệm vào đầu tháng này

Đánh bại Ả Rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á

Bóng đá việt nam

20:40:52 30/09/2022
Đội tuyển futsal Việt Nam giữ ngôi đầu bảng D sau chiến thắng 3-1 trước Ả Rập Xê Út, qua đó chiếm lợi thế trước trận quyết đấu với Nhật Bản hôm 2/10 tới

Đấu trí - Tập 54: Lộ diện những người đứng sau Đinh Hoàng Đức?

Phim việt

20:36:58 30/09/2022
Những nhân vật quan trọng đã có cuộc họp bí mật với Đinh Hoàng Đức

Triệu Lệ Dĩnh sau một năm ly hôn: Quyến rũ và thành đạt hơn

Sao châu á

20:35:46 30/09/2022
Triệu Lệ Dĩnh thông báo ly hôn với tài tử Phùng Thiệu Phong vào năm 2021. Theo Sina, đổ vỡ hôn nhân không ảnh hưởng tới sự nghiệp của Triệu Lệ Dĩnh khi cô liên tục đóng phim mới, đắt show quảng cáo

Thử thách năm học mới và bí quyết nạp nhanh năng lượng để tự tin bứt phá

Sức khỏe

20:32:06 30/09/2022
Thế mạnh của nước tăng lực Number 1 chính là giúp tái tạo năng lượng và mang đến sự tỉnh táo nhanh chóng. Bảng thành phần là các chất giúp bổ sung năng lượng, tạo ra một tinh thần tỉnh táo, kết hợp cùng hương vị thơm ngon chính là yếu t...

Cựu quan chức FIFA đi tù

Bên lề sân cỏ

20:22:47 30/09/2022
Reynaldo Vasquez, cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá El Salvador lĩnh án 16 tháng tù giam vì bê bối nhận hối lộ tại vòng loại World Cup 2018

Châu Gia Kiệt: Bầu sô từng đặt cọc 200 triệu để tôi hát 'Anh chàng đẹp trai'

Show việt

20:21:15 30/09/2022
Ca sĩ Châu Gia Kiệt nói Anh chàng đẹp trai là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của mình khi được các bầu sô chú ý, cát sê tăng chóng mặt