Bí mật ‘thịnh vượng chung’ của cường quốc kinh tế Nhật Bản

Theo dõi VGT trên

Nhật Bản đ.ánh thuế thừa kế tới 55%, quà tặng từ 270 nghìn USD cũng đ.ánh thuế tới 50%. Hai thứ thuế rất cao này về cơ bản đã biến những gia đình giàu có thành gia đình bình thường chỉ sau 3 thế hệ.

Bí mật thịnh vượng chung của cường quốc kinh tế Nhật Bản - Hình 1

Ảnh: Visual China

mục tiêu tăng trưởng kinh tế, nhiều quốc gia phải đ.ánh đổi bằng khoảng cách giàu nghèo ngày càng nghiêm trọng, tuy nhiên, Nhật Bản lại giải quyết rất hiệu quả vấn đề nan giải trên. Bí mật của họ là gì?

Nhật Bản đã vươn lên từ đống tro tàn của Thế chiến II và đứng vào hàng ngũ các nước phát triển chỉ sau 40 năm (1945-1985). Thời kỳ này được ca ngợi là kỳ tích kinh tế châu Á. Dù là trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng nhanh, hay thời kỳ kinh tế bong bóng những năm 1985, hay thời kỳ hậu bong bóng, Nhật Bản vẫn có được sự thịnh vượng, giàu có mà không tạo ra chênh lệch giàu nghèo quá lớn.

Trong thời kỳ bong bóng kinh tế những năm 1985, Nhật Bản từng tự nhận mình là một xã hội với 100 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu (dân số Nhật Bản năm 1985 là 120 triệu); trong thời kỳ hậu bong bóng, vẫn có tới hơn 60% người Nhật tin rằng họ thuộc tầng lớp trung lưu.

Nhật Bản có thể sử dụng kinh tế thị trường để đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, đồng thời thực hiện thịnh vượng chung cho toàn xã hội. Yếu tố then chốt là hệ thống phân phối thứ cấp dựa trên thuế. Hệ thống thuế toàn diện và hiệu quả của Nhật Bản đã giúp san sẻ êm thấm một phần thu nhập từ lương và lãi đầu tư của nhóm giàu có sang cho nhóm lương thấp và không có thu nhập từ đầu tư vốn.

Nhật Bản đã sử dụng hệ thống thuế thu nhập và thuế tài sản hợp lý, hệ thống thanh toán chuyển giao (transfer payments) hiệu quả, cùng hệ thống bảo hiểm y tế và hưu trí toàn dân để đạt được sự thịnh vượng chung cho toàn xã hội, tránh được khoảng cách giàu nghèo quá lớn trong quá trình tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Kinh nghiệm của Nhật Bản rất đáng để nhiều nước tham khảo.

Hoàn thiện hệ thống thuế thu nhập và thuế tài sản, thực hiện tái phân phối hiệu quả

Mức thuế thu nhập cá nhân ở Nhật Bản bắt đầu từ 5% và dần dần tăng lên 45%. Thu nhập hàng năm dưới 1,95 triệu yên (khoảng 18,000 USD), thuế suất là 5%, và thu nhập hàng năm trên 40 triệu yên (tương đương 360,000 USD) phải chịu thuế thu nhập cá nhân 45%.

Ngoài chênh lệch thu nhập từ t.iền lương, chênh lệch về tài sản cá nhân hiện là nguyên nhân chính dẫn đến chênh lệch giàu nghèo trên toàn thế giới. Một trong những luận điểm chính của cuốn sách kinh tế chính trị học “Tư bản trong thế kỷ 21″ (Capital in the Twenty-first Century) của nhà kinh tế học người Pháp Thomas Piketty là tốc độ gia tăng tài sản từ tư bản (máy móc, đất đai) hay vốn sẽ lớn hơn rất nhiều tốc độ tăng trưởng hàng hoá thực hay tăng trưởng kinh tế dựa trên lao động trong nền kinh tế thực.

Đối với những loại tài sản khác nhau của tầng lớp giàu có, Nhật Bản đã thiết lập một hệ thống thuế hợp lý. Chính phủ Nhật Bản đ.ánh thuế 20% đối với lãi thu được từ những khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán, lãi t.iền gửi ngân hàng và thu nhập từ những loại trái phiếu khác nhau.

Chính quyền địa phương Nhật Bản đ.ánh thuế bất động sản 1,4% đối với đất đai và nhà cửa. Hiện tại, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các công ty Nhật Bản là 30%.

Thuế thừa kế là vũ khí để Nhật Bản loại bỏ những người siêu giàu, thuế suất cao nhất tới 55%. Hiện nay, người nước ngoài đã sống ở Nhật Bản hơn 10 năm, tài sản thừa kế của họ bên ngoài Nhật Bản cũng sẽ phải chịu thuế thừa kế của Nhật Bản. Nhiều người cho rằng đây chính là lý do mà rất ít người nước ngoài đến định cư hay nhập tịch Nhật Bản.

Việc thu thuế thừa kế về cơ bản đã biến những gia đình giàu có của Nhật Bản thành những gia đình bình thường sau ba thế hệ. Để ngăn người giàu tẩu tán tài sản và trốn thuế thừa kế, Nhật Bản cũng đ.ánh thuế quà tặng. Khi người giàu tặng của cải cho con cái, người thân và bạn bè, nếu giá trị quà tặng vượt quá 2 triệu yên/năm (hơn 18,000 USD), họ phải nộp thuế quà tặng 10%; nếu quà tặng vượt quá 30 triệu yên/năm (270,000 USD), họ phải nộp thuế quà tặng 50%.

Video đang HOT

Mẹ của cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama – bà Yasuko Hatoyama là cổ đông chính của Bridgestone Corp, công ty lốp xe lớn nhất thế giới. Theo Telegraph, bà đã cho con trai 600 triệu yên (tương đương 6,7 triệu USD năm 2002) để gây quỹ chính trị và điều này là vi phạm luật pháp Nhật Bản bởi nước này đã có quy định về giới hạn các khoản đóng góp cá nhân trong 1 năm của một nghị sĩ (khoảng 1,5 triệu yên/năm).

Để trốn thuế, ông Hatoyama đã giả mạo một danh sách dài những người đã c.hết, ngoài ra còn rất nhiều những người còn sống phủ nhận đã góp t.iền cho ông mà vẫn có tên trong danh sách đóng góp. Sau đó, mẹ của ông Hatoyama đã phải đóng khoản thuế quà tặng theo luật định.

Hệ số Gini là một chỉ số tổng hợp để đo lường bất bình đẳng trong phân phối thu nhập của một quốc gia. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tiến hành điều tra phân phối thu nhập của hộ gia đình ba năm một lần để tính toán hệ số Gini của thu nhập lần đầu và thu nhập được phân phối lại.

Cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy hệ số Gini được tính dựa trên thu nhập ban đầu của gia đình (bao gồm thu nhập từ t.iền lương và thu nhập từ tài sản) là 0,5594 và hệ số Gini của thu nhập sau khi điều chỉnh thuế là 0,3712. Có thể thấy, chính sách thuế đã làm giảm bất bình đẳng thu nhập một cách hiệu quả.

Bí mật thịnh vượng chung của cường quốc kinh tế Nhật Bản - Hình 2

Hệ số Gini về phân phối thu nhập của các hộ gia đình Nhật Bản giai đoạn 1981-2017. Nguồn: Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, cột màu xanh: thu nhập lần đầu, cột màu đỏ: thu nhập được phân phối lại

Xét từ góc độ lịch sử, cơ chế thuế và tái phân phối của Nhật Bản đã rất hiệu quả trong việc kiềm chế bất bình đẳng thu nhập hộ gia đình.

Có thể thấy rằng cơ chế phân phối lại thu nhập dựa trên thuế đã làm hệ số Gini (cột màu đỏ) khá đồng đều. Năm 1981, hệ số Gini dựa trên thu nhập lần đầu là 0,3491, trong khi hệ số Gini dựa trên tái phân phối thu nhập là 0,3143.

Với sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản, hệ số Gini dựa trên thu nhập lần đầu của các hộ gia đình tiếp tục được nới rộng, hệ số Gini tính trên thu nhập lần đầu đạt mức cao 0,5704 vào năm 2014, cao hơn 63% so với hệ số Gini trên thu nhập lần đầu năm 1981. Tuy nhiên, hệ số Gini dựa trên thu nhập được phân phối lại năm 2014 là 0,3759, chỉ cao hơn 20% so với hệ số Gini dựa trên thu nhập được phân phối lại năm 1981.

Hệ số Gini dựa trên thu nhập được phân phối lại năm 2017 thấp hơn 4,2% so với năm 2005. Có ba lý do chính khiến hệ số Gini phân phối lại giảm từ mức đỉnh vào năm 2005:

(1) Chính phủ Nhật Bản tăng tỷ lệ đóng quỹ hưu trí đối với người lao động từ 8,67% t.iền lương năm 1997 lên 9,15% năm 2020;

(2) Đảng Dân chủ lên nắm quyền vào năm 2008 và thực hiện trợ cấp t.iền mặt hàng tháng 20.000 yên/người (khoảng 180 USD) cho trẻ v.ị t.hành n.iên;

(3) Giảm khấu trừ thuế đối với các gia đình có thu nhập hàng năm từ 10 triệu yên trở lên (khoảng 90,000 USD). Ở Nhật Bản, những gia đình có thu nhập hàng năm từ 10 triệu yên trở lên thuộc tầng lớp có thu nhập cao. Tầng lớp này luôn là mục tiêu bị đ.ánh thuế cao hơn.

Khi thu thuế từ những nhóm người có thu nhập cao và giàu có, chính phủ có trách nhiệm và nghĩa vụ cung cấp cho những gia đình có thu nhập thấp những khoản trợ cấp thu nhập để thực hiện mục đích của tái phân phối thu nhập.

Các khoản thanh toán chuyển giao của chính phủ Nhật Bản cho những gia đình có thu nhập thấp bao gồm trợ cấp sinh hoạt tối thiểu, trợ cấp nhà ở, trợ cấp y tế và trợ cấp giáo dục. Hàng năm, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố mức sống tối thiểu của các vùng khác nhau, những gia đình không đạt tiêu chuẩn này có thể nhận được trợ cấp t.iền mặt trực tiếp từ chính phủ.

Hệ thống an sinh xã hội, phân phối thu nhập hướng đến sự công bằng

Bí mật thịnh vượng chung của cường quốc kinh tế Nhật Bản - Hình 3

Nhật Bản chú ý đến công bằng xã hội trong chính sách an sinh xã hội. Ảnh: NetEase

Ngoài những loại thuế khác nhau, đóng bảo hiểm xã hội cũng là một phần quan trọng trong quy định thu nhập của chính phủ Nhật Bản. Nhật Bản thực hiện bảo hiểm y tế và bảo hiểm hưu trí toàn dân. Đóng bảo hiểm xã hội theo tỷ lệ thu nhập từ t.iền lương.

Hiện tại, mức đóng bảo hiểm y tế là 4,92% t.iền lương, bảo hiểm hưu trí là 9,15% t.iền lương. Những người có mức lương cao hơn trả nhiều hơn, và những người có mức lương thấp hơn trả ít hơn. Tuy nhiên, tất cả những người tham gia bảo hiểm xã hội đều được hưởng các dịch vụ y tế như nhau.

Tuổi hưởng lương hưu ở Nhật Bản là 65 t.uổi. Một tổ chức nghiên cứu ở Nhật Bản từng đưa ra so sánh: một gia đình chỉ có một người làm việc và một gia đình cả hai vợ chồng đều đi làm việc với mức lương hàng tháng của mỗi người như nhau, họ sẽ làm việc 40 năm rồi nghỉ hưu. Những hộ gia đình có cả hai vợ chồng đi làm sẽ đóng bảo hiểm hưu trí cao gấp đôi những hộ chỉ có một người làm việc. Thế nhưng khi bắt đầu nhận lương hưu, những hộ gia đình có cả hai vợ chồng đi làm cũng chỉ nhận hơn hộ có một người làm việc khoảng 30.000 yên (khoảng 268 USD)/tháng.

Việc thiết kế phúc lợi xã hội như chăm sóc y tế và trả lương hưu ở Nhật Bản dựa trên những tiện ích khác nhau mà mỗi người nên được hưởng, chứ không phải bằng số t.iền đóng bảo hiểm xã hội của mỗi người. Theo hệ thống này, t.iền đóng bảo hiểm xã hội thực chất là một loại thuế, vì nhóm người có thu nhập cao và giàu có cần phải đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn mặc dù họ chỉ hưởng phúc lợi xã hội như nhóm người có thu nhập thấp. Việc những nhóm này đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn là nhằm trợ cấp cho những nhóm có thu nhập thấp hơn.

Theo CNBC, giám đốc điều hành tại những công ty lớn của Mỹ được trả thù lao cao gấp 300 lần so với nhân viên dưới quyền và khoảng cách thu nhập này đang ngày càng nới rộng. CEO được trả lương cao nhất năm ngoái là Chad Richison của Paycom với hơn 200 triệu USD t.iền lương và thưởng cổ phiếu.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và với dân số 125 triệu người, thu nhập hàng năm của giám đốc điều hành tại Nhật Bản không đáng kể so với vị trí tương đương tại Mỹ. Ở Nhật Bản, có rất ít người có thu nhập hàng năm hơn 100 triệu yên (khoảng 896,000 USD). Chỉ có khoảng 540 CEO Nhật Bản nhận thu nhập hàng năm hơn 100 triệu yên. Chủ tịch Sony Kenichiro Yoshida hiện là CEO người Nhật được trả lương cao nhất tại Nhật Bản, thu nhập hàng năm của ông vào khoảng 1,25 tỉ yên (khoảng 11,2 triệu USD).

Thu nhập của các ngôi sao điện ảnh, ca sĩ Nhật Bản và nhiều nghệ sĩ giải trí không chỉ không thể so sánh với các ngôi sao Hollywood của Mỹ mà còn kém cạnh so với những ngôi sao điện ảnh và ca sĩ Trung Quốc. Ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Ayase Haruka hiện là nghệ sĩ được trả lương cao nhất trong các loại hình giải trí tại Nhật Bản, thu nhập hàng năm bao gồm cả quảng cáo của cô là khoảng 650 triệu yên (khoảng 5,8 triệu USD).

Nhật Bản là một xã hội công bằng. Khái niệm công bằng này có xu hướng cân bằng thu nhập và không chấp nhận khoảng cách thu nhập quá lớn trong xã hội.

Hệ thống lương dựa trên thâm niên làm giảm khoảng cách thu nhập

Hệ thống lương dựa vào thâm niên ở Nhật Bản cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế chênh lệch thu nhập ban đầu. T.iền lương tăng dần theo độ t.uổi, t.uổi càng cao thì lương càng cao. Đây là một chế độ rất đặc thù tại Nhật Bản, nhiều chuyên gia cho rằng đó chính là nền tảng cho sự phát triển thần kỳ của Nhật sau khi bại trận trong Thế chiến II.

Chế độ trả lương dựa vào thâm niên đã dẫn đến hai kết quả, một là chênh lệch lương giữa những người cùng độ t.uổi nhưng làm việc trong các ngành khác nhau không lớn. Một ví dụ điển hình là mức lương của giáo sư trong các trường đại học Nhật Bản sẽ không chênh lệch nhiều, bất kể chuyên ngành khác nhau. Lương của giáo sư trong các trường cao đẳng nghệ thuật cũng giống như lương của giáo sư trong các trường kỹ thuật hoặc trường kinh doanh. Miễn là cùng thâm niên và cùng chức danh, thì lương của các giáo sư cơ bản là như nhau.

Một kết quả khác là nhân viên bằng cấp đại học trở lên, cho dù là bằng thạc sĩ hay bằng tiến sĩ, sẽ không nhận được đãi ngộ lương nhờ bằng cấp khi làm việc trong một doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ. Do đó, việc nhân viên với trình độ tiến sĩ nhận mức lương thấp hơn nhân viên chỉ có bằng cử nhân trong cùng bộ phận là điều không hiếm. T.iền lương của nhân viên vào công ty sau khi tốt nghiệp đại học được tăng hàng năm theo thời gian công tác vượt mức tăng lương của nghiên cứu sinh vào công ty muộn hơn.

Tiền lương của công nhân thuộc tầng lớp lao động Nhật Bản cũng bao gồm những khoản trợ cấp cho những nhu cầu sinh hoạt khác nhau. Những khoản trợ cấp này bao gồm trợ cấp đi lại, trợ cấp cho t.rẻ e.m, trợ cấp cho vợ/chồng không đi làm, trợ cấp t.iền thuê nhà, v.v. Những khoản trợ cấp này có lợi cho gia đình có con cái, và ở một mức độ nhất định làm giảm khoảng cách thu nhập bình quân đầu người giữa người lao động độc thân và người lao động có gia đình.

Chậm cải tiến năng suất lao động khó đạt mục tiêu tăng trưởng

Cần đẩy nhanh hoạt động đổi mới sáng tạo, cải tiến năng suất chất lượng, nâng cao năng suất lao động mới tăng sức cạnh tranh của các DN để đạt các mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam năm 2020 vẫn thấp hơn 7 lần so với Malaysia; 4 lần so với Trung Quốc; 3 lần so với Thái Lan; 2 lần so với Philippines và 26 lần so với Singapore. Báo cáo năm 2020 của Tổ chức Năng suất châu Á (APO) cũng cho thấy, NSLĐ của Việt Nam tụt hậu 60 năm so với Nhật Bản, 40 năm so với Malaysia và 10 năm so với Thái Lan.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã cũng đã có nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc cải thiện NSLĐ, nhờ đó đã có những cải thiện đáng kể, cả về giá trị và tốc độ. Tuy nhiên, cần đẩy nhanh hoạt động đổi mới sáng tạo, cải tiến năng suất chất lượng, tích cực ứng dụng các giải pháp công nghệ mới góp phần nâng cao NSLĐ, nâng cao sức cạnh tranh của các DN để đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Chậm cải tiến năng suất lao động khó đạt mục tiêu tăng trưởng - Hình 1
Đổi mới dầy chuyền công nghệ giảm bớt chi phí nhân công, giảm công đoạn sản xuất giúp tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm của doanh nghiệp.

Ông Trần Việt Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua, một trong những hướng ưu tiên trọng tâm của Bộ Công Thương là hỗ trợ các DN triển khai các giải pháp cải tiến năng suất chất lượng, thông qua các hoạt động của Dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp.

"Không dừng lại ở những mô hình điểm, không chỉ dừng lại ở các hiệu quả về mặt nâng cao năng suất, chất lượng,... Dự án đã góp phần nâng cao năng lực tự thực hiện các hoạt động cải tiến tại DN. Qua đó đã gắn kết, tác động lan tỏa tích cực tới yêu cầu và triển khai đổi mới công nghệ, thiết bị tại DN, từ đó góp phần giúp các DN chủ động phát triển", ông Hòa cho hay.

Dự án nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp nằm trong Chương trình Quốc gia về nâng cao năng suất, chất lượng cho các DN Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì và thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2020. Một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Công Thương trong triển khai Chương trình là hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng thông qua áp dụng các công cụ cải tiến hiện đại cũng như hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, từ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Bà Nguyễn Việt Hà, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, sau 8 năm thực hiện, 99 % các DN đều khẳng định Chương trình đã nâng cao năng lực tự thực hiện các hoạt động cải tiến của DN, tạo ra sự lan tỏa tạo ra phong trào năng suất chất lượng cho mỗi DN cũng như toàn ngành Công Thương.

"Chương trình đã gắn liền với nhu cầu của các DN khi hỗ trợ thiết thực những mong muốn về cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm và NSLĐ. Bộ Công Thương đã quan tâm nhiều đến vấn đề về phát triển hệ sinh thái, để khi các DN muốn thực hiện các hoạt động cải tiến sẽ có được những chuyên gia tư vấn giỏi, hoặc những đơn vị tư vấn giỏi cùng sự hỗ trợ kịp thời từ các hệ sinh thái để các DN có thể thực hiện tốt quá trình này", bà Hà chỉ rõ.

Có thể nói, hoạt động cải tiến, nâng cao NSLĐ chính là hoạt động tự thân của mỗi DN, vấn đề là làm sao để DN phải có ý thức và tạo ra những động lực này. Chính vì thế, thời gian vừa qua Bộ Công Thương tập trung chủ yếu về các hỗ trợ các công cụ cải tiến, các hệ thống quản trị cho DN, nhưng trong giai đoạn tiếp theo cách tiếp cận của chương trình sẽ mang tính toàn diện hơn.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Việt Hà, Chương trình Quốc gia về nâng cao năng suất, chất lượng cho các DN Việt Nam giai đoạn tới sẽ tiếp cận theo toàn bộ chuỗi cung ứng cũng như vòng đời sản phẩm. Ưu tiên đầu tiên của Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ các DN để nghiên cứu phát triển sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao hơn.

"Quá trình hỗ trợ DN trong thời gian tới sẽ là những mô hình toàn diện, tích hợp công nghệ quản trị, công nghệ sản xuất và hướng tới DN chuyển đổi số. Ở khâu sản xuất của DN, chương trình sẽ không chỉ hỗ trợ về công nghệ quản trị và các công cụ, các hệ thống mà giải quyết vấn đề NSLD bằng hiện đại hóa công nghệ sản xuất theo xu hướng công nghệ 4.0 đang rất phát triển. Các DN không thể nằm ngoài xu hướng đấy", bà Hà thông tin.

Chậm cải tiến năng suất lao động khó đạt mục tiêu tăng trưởng - Hình 2
Thiếu ứng dụng công nghệ cao sẽ rất khó tăng năng suất lao động.

Số liệu cập nhật từ hội thảo mới đây do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức cho thấy, NSLĐ năm 2020 của Việt Nam tính theo giá so sánh năm 2010 chỉ tăng 5,4% (so với mức tăng 6,2% năm 2019, và ở mức thấp nhất trong 5 năm gần đây), đạt mức 117,94 triệu đồng/lao động theo giá hiện hành (tương đương 5.081 USD/lao động). Mức tăng này cao hơn khi so sánh với các quốc gia trong khu vực.

Nhưng theo đ.ánh giá của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, mức tăng này chưa đủ nhanh để có thể thu hẹp khoảng cách với các quốc gia khác, nên Việt Nam cần phải có nhiều nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa trong việc cải thiện năng suất quốc gia. Để thực hiện được những mục tiêu về tăng trưởng kinh tế thì chìa khóa chính là nâng cao NSLĐ của Việt Nam.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 5 người t.ử v.ong tại chỗ ở Tuyên Quang
10:31:34 05/03/2024
Cho thôi việc nữ cán bộ TAND tỉnh Quảng Bình 'nghỉ phép qua Mỹ du lịch'
21:01:44 04/03/2024
2 học sinh bị tai nạn t.ử v.ong khi đang trên đường đi làm thiện nguyện
08:36:51 05/03/2024
Tai nạn xe khách làm 5 người c.hết: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn
09:00:37 05/03/2024
Cảnh khốn khó của gia đình 7 người đèo nhau 600km trên xe máy tìm việc
13:47:24 04/03/2024
Không chấp hành lệnh nhập ngũ, 2 thanh niên bị phạt 125 triệu đồng
21:16:18 04/03/2024
Vì sao hộp xá lị Phật hoàng Trần Nhân Tông không được mở?
19:54:19 05/03/2024
Lùm xùm 'ăn chặn' t.iền thưởng huy chương, nhận lương 'khống' ngày nghỉ, lễ: đã có 4 HLV phải tạm dừng công tác huấn luyện
13:55:52 04/03/2024
Quảng Ninh: Huy động hàng chục ngàn liều vắc-xin, sau vụ chó dại cắn 14 người
16:13:04 05/03/2024
Ùn ứ giao thông nghiêm trọng sau sự cố xe 16 chỗ lao vào gốc cây
13:40:22 04/03/2024

Thông tin đang nóng

Nam Em công khai nhắc tên Khởi My, livestream với thần sắc khác lạ
17:04:57 05/03/2024
"Bóng ma" phía sau những bản hợp đồng khống trong vụ Vạn Thịnh Phát
20:21:59 05/03/2024
Tai nạn kinh hoàng của Harry Lu: Vỡ xương mặt, đau lòng vì mẹ không nhận ra
17:26:00 05/03/2024
"Hạnh Cận" Kính Vạn Hoa vẫn trẻ đẹp t.uổi U40, trở thành giảng viên đại học Úc
16:14:26 05/03/2024
Triệu Lộ Tư chính thức cho Bạch Lộc hít khói, dàn hoa 85 cũng không sánh bằng
16:56:58 05/03/2024
Taylor Swift gây bão truyền thông thế giới sau đêm diễn concert ở Singapore
17:00:45 05/03/2024
Sau 2 tháng mẹ chồng nằm liệt giường, bố chồng quyết định chia lại tài sản khiến cả nhà đều bất ngờ
20:21:23 05/03/2024
Những chiêu hiểm của hơn 40 cán bộ, nhân viên SCB tiếp tay cho Trương Mỹ Lan
21:00:49 05/03/2024
Mỹ nam vướng nghi vấn hẹn hò Hương Giang: Cao 1,8m, được ví như sao Hàn
20:17:06 05/03/2024
Quyền Leo Daily - Chủ kênh TikTok có doanh số 72 tỷ đồng sau 12 tiếng livestream
17:13:06 05/03/2024

Tin mới nhất

Xe container vào cua va chạm xe khách, 5 người tử vong

08:47:58 05/03/2024
Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 1h36 tại km151 QL2 (xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) giữa xe khách BKS: 23F-000.58 chạy theo hướng Hà Giang - Tuyên Quang với xe contenner BKS: 15C-075.26.

Hàng loạt doanh nhân Đắk Lắk bị tạm cấm xuất ngoại

08:38:38 05/03/2024
Cục thuế tỉnh Đắk Lắk đã ban hành thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối một loạt người đại diện pháp luật của doanh nghiệp vì doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Tài xế xe khách vượt đèn đỏ ở Đắk Lắk bị phạt 5 triệu đồng

07:48:00 05/03/2024
Ngày 4/3, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với một tài xế xe khách với lỗi Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông .

Đang ngồi nhậu, 4 người đàn ông bị ong đốt nhập viện

13:40:14 04/03/2024
Chiều ngày 3-3, lãnh đạo UBND xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa (Long An) xác nhận tại địa bàn ấp 3 đã xảy ra việc 4 người đang ngồi nhậu thì bị ong đốt phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tìm tung tích t.hi t.hể nữ giới trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

16:19:35 03/03/2024
Nạn nhân khoảng 25 - 40 t.uổi, cao khoảng 1,6m. Mặc quần bò màu đen, giày thể thao màu đen, áo ấm khoác đen, áo phông màu xám rêu.

Điều tra vụ cô gái rơi từ tầng 23 chung cư tử vong

14:26:02 03/03/2024
Rạng sáng cùng ngày, các bảo vệ của chung cư E.G.V trên Quốc lộ 13, phường Lái Thiêu, TP Thuận An nghe một tiếng động mạnh ở khuôn viên dưới chân của tháp B.

Nữ sinh lớp 11 mất tích sau buổi đi chơi

14:03:33 03/03/2024
Sau khi đi chơi, Nguyễn Thị Huyền D. (18 t.uổi) không về nhà. Gia đình đang phối hợp với cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh tìm kiếm.

Chuyện tìm lại số t.iền thất lạc 105.000 USD và 1,17 tỷ từ 2 người phụ nữ

12:40:16 03/03/2024
Anh T.V.H. (34 t.uổi) từ TP.HCM ra Hà Nội mua đồ, không may bị mất túi t.iền chứa 105.000 USD, nên trình báo Công an phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhờ cơ quan chức năng tìm lại.

Nồng độ cồn kịch khung vẫn liều lĩnh đi xe máy vào cao tốc

12:24:53 03/03/2024
Khi tuần tra trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, CSGT phát hiện nam tài xế lái xe máy vào cao tốc nên kịp thời ngăn chặn. CSGT phát hiện người này có nồng độ cồn cao.

Cận cảnh rừng trúc 7.500 cây lạ lẫm bên hồ Trúc Bạch

19:38:51 02/03/2024
Hàng trúc xanh với 7.500 cây vừa xuất hiện bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Có thể bạn quan tâm

Nam Em công khai tán tỉnh mỹ nữ thị phi của "Người ấy là ai", bạn trai phản ứng ra sao?

Sao việt

22:14:58 05/03/2024
Nam Em bất ngờ livestream trò chuyện và có động thái lạ với mỹ nữ từng khiến chương trình Người ấy là ai dậy sóng.

Hot rần rần cảnh hôn của Dương Tử ở bom tấn cổ trang mới: Hành động của Lý Hiện gây thích thú

Hậu trường phim

22:11:28 05/03/2024
Bên cạnh khoảnh khắc môi kề môi, cư dân mạng còn cảm thấy thích thú với một điều đáng chú ý trong đoạn video, đó là nam chính dường như đang giận dỗi nữ chính.

Vượt ngàn km cứu b.é g.ái bị lừa vào "động" karaoke

Pháp luật

22:08:36 05/03/2024
Theo lời ông Lương, khi về đến nhà, em Phạm Thị S, 15 t.uổi, ở xã Ba Bích vẫn còn khiếp sợ khi kể lại những ngày theo người bạn trên mạng xã hội rủ ra Hà Nội bán giày với mức lương 20 triệu đồng/tháng.

BoA ra sao sau khi bị chê tơi bời trong 'Cô đi mà lấy chồng tôi'?

Sao châu á

22:06:53 05/03/2024
Theo nhiều nguồn tin tiết lộ, BoA đang dành thời gian tập trung chuẩn bị cho dự án âm nhạc cá nhân mới, nhiều khả năng là một đĩa đơn.

Hot girl 18 t.uổi hát cùng mẹ khiến Ngọc Sơn nghẹn ngào trên ghế nóng

Tv show

22:01:06 05/03/2024
Thể hiện ca khúc Ước mơ của mẹ cùng với đấng sinh thành, Tăng Vịnh Nghi khiến giám khảo Ngọc Sơn rưng rưng vì xúc động.

Đầu tháng 3, 4 con giáp đón cơ hội mới, kinh doanh phát tài, thu nhập tăng gấp đôi

Trắc nghiệm

21:54:27 05/03/2024
4 con giáp này làm việc thuận lợi, kinh doanh thành công, giúp cho thu nhập tăng nhanh vào đầu tháng 3. Hãy xem những con giáp nào thành công ngay từ đầu tháng 3 nhé!

Phim 'Chúng ta của 8 năm sau' tập 50: Tiểu tam bắt cóc con gái của Nguyệt?

Phim việt

21:33:01 05/03/2024
Phim Chúng ta của 8 năm sau tập 50: Ai đó đã bí mật chuyển số t.iền lớn vào tài khoản của ông Quảng; Nguyệt đến trường đón con gái nhưng bé Cam đã bốc hơi .

Cảm giác ớn lạnh, rùng mình từ đâu ra?

Sức khỏe

21:13:48 05/03/2024
Cảm giác ớn lạnh xảy ra đôi khi chỉ đơn giản là do thời tiết thay đổi đột ngột. Tuy nhiên, cảm lạnh, cúm, sốt rét hay viêm phổi cũng gây ra dấu hiệu này.

Nga: Cháy rừng đe dọa các khu bảo tồn thiên nhiên tại vùng Primorye

Thế giới

20:49:40 05/03/2024
Cuối tuần qua, các đám cháy rừng qui mô lớn đã bùng phát tại huyện Khasansky của vùng Primorye. Tính đến sáng 4/3, số lính cứu hỏa tham gia dập lửa đã tăng lên 300 người.

Tuổi 21 của cô gái từng được mệnh danh xinh đẹp nhất thế giới

Sao âu mỹ

20:41:01 05/03/2024
Người mẫu Pháp Thylane Blondeau gây chú ý khi xuất hiện tại show của nhà mốt Nina Ricci tại Tuần lễ Thời trang Paris. Thuở nhỏ, Thylane từng được mệnh danh là cô bé xinh đẹp nhất thế giới .

Cả công trường dừng thi công khẩn cấp vì công nhân đào trúng 'vật cứng kỳ lạ': Hiện trường lập tức bị phong tỏa, kho báu vô giá nghìn năm t.uổi dần dần hé lộ

Lạ vui

20:30:38 05/03/2024
Dù đã xảy ra từ năm 1970 nhưng mỗi khi nhắc lại, sự việc phát hiện kho báu khổng lồ này vẫn khiến nhiều người trầm trồ.