Bi kịch trẻ mồ côi giữa đại dịch toàn cầu

Giữa nghĩa trang Đông Kalimantan, Indonesia, cậu bé 13 tuổi mặc đồ bảo hộ đứng giữa hai nấm mộ. Đó là bố mẹ cậu đã bị Covid-19 cướp đi.

Arga học trường nội trú và thường được bố mẹ gửi đồ ăn nhà làm. Rồi một ngày, chẳng còn hộp đồ ăn nào được gửi đến, cậu bé lo lắng gửi thư cho mẹ. “Mẹ ốm sao mẹ? Gọi con khi mẹ ổn nhé. Con ở đây khỏe nên mẹ đừng lo lắng. Con vẫn còn 133.000 rupiah trong tài khoản”.

Thế nhưng, mẹ Arga chẳng còn cơ hội đọc lá thư đầy yêu thương của con trai. Cậu bé không hề hay biết mình đã mất cả cha lẫn mẹ vì Covid-19.

“Cha Arga mất hôm thứ năm, nó không biết vì chúng tôi không dám thông báo. Rồi hai ngày sau, mẹ nó cũng ra đi”, Leo Nita, dì của Arga nói. Giờ đây, 4 anh em Arga, có 2 bé mới 9 và 4 tuổi, phải tự mình lo liệu cho tương lai không còn bố mẹ.

Tại một ngôi nhà ở New Delhi, Ấn Độ, Pratham, 5 tuổi, luôn miệng hỏi mọi người bố mẹ đâu khi mãi chẳng thấy họ về nhà. Có lẽ Pratham và em trai Ayush mới 10 tháng tuổi còn quá nhỏ để hiểu được chuyện đã vĩnh viễn mất đi cả cha lẫn mẹ vì Covid-19 chỉ trong vài ngày. Giờ đây, cả hai đứa trẻ phải trông chờ vào tin tức của các tổ chức nhận nuôi trẻ mồ côi.

Câu chuyện của Arga hay Pratham không phải cá biệt trong thời kỳ đại dịch. Tổ chức Save the Children (STV) hồi tháng 7 đã kêu gọi cộng đồng cung cấp thông tin về các trường hợp trẻ mồ côi vì Covid-19 và giúp kết nối với người thân của các em. Một thế hệ trẻ mồ côi mới đã xuất hiện vì Covid-19 trên khắp thế giới. Theo một nghiên cứu hồi tháng 7, Covid-19 đã cướp đi ông bà, bố mẹ, những người nuôi dưỡng chính của khoảng 1,5 triệu trẻ em toàn cầu.

“Cứ hai ca tử vong vì Covid-19 trên thế giới là thêm một đứa trẻ bị bỏ lại, bị ám ảnh bởi cái chết của bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng. Số trẻ mồ côi vì Covid-19 đang tăng theo diễn tiến đại dịch. Chúng ta cần ưu tiên nhóm trẻ em này và hỗ trợ các em nhiều năm tới”, Susan Hillis, chuyên gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cảnh báo trong nghiên cứu.

“Chúng ta cần hành động nhanh vì cứ 12 giây trôi qua lại thêm một đứa trẻ mất đi người chăm sóc vì Covid-19″, Lucie Cluver, chuyên gia Đại học Oxford, đồng tác giả nghiên cứu về trẻ mồ côi trong đại dịch, cảnh báo.

Bi kịch trẻ mồ côi giữa đại dịch toàn cầu - Hình 1

Hai chị em song sinh tại Ấn Độ mất bố mẹ vì Covid-19 được chuyển đến sống cùng họ hàng tại tỉnh Bhopal vào tháng 6. Ảnh: AFP .

Hillis cùng các cộng sự đánh giá vấn đề trẻ mồ côi vì Covid-19 chưa được các nước phát triển nhận thức đúng mức, đặc biệt về góc độ người nuôi dưỡng trẻ.

Người cao tuổi chiếm phần lớn số ca tử vong do nhiễm nCoV và thực trạng ông bà là người chăm sóc chính cho trẻ em khá phổ biến tại các nước. Tại Mỹ, 40% người cao tuổi sống cùng cháu là người chăm sóc chính. Tại Anh, khoảng 40% người cao tuổi trên cả nước tham gia chu cấp cho cháu.

“Trình trạng trẻ mồ côi và mất người nuôi dưỡng là một đại dịch ngầm, hệ quả từ số ca tử vong cao liên quan đến Covid-19″, nhóm chuyên gia quốc tế nhấn mạnh.

Video đang HOT

Đại dịch khiến việc chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ mồ côi vì Covid-19 nói riêng thêm khó khăn. Các biện pháp hạn chế ngăn virus lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là lệnh ở yên trong nhà, làm suy giảm đáng kể năng lực can thiệp và hỗ trợ trẻ em của chính quyền lẫn các tổ chức liên quan.

Giới chuyên gia lo ngại số trẻ em mồ côi trong đại dịch trên thực tế có thể cao hơn con số trong nghiên cứu.

Trước khi biến chủng Delta bùng phát ở hàng loạt bang, Mỹ ước tính hơn 113.000 trẻ em mất người chăm sóc trụ cột vì Covid-19. Số trẻ mồ côi vì Covid-19 trên thực tế ở Mỹ có thể đã tăng nhanh trong vài tháng qua.

Tại Indonesia, Bộ Phúc lợi Xã hội yêu cầu các bệnh viện ghi lại thông tin về các thành viên gia đình bệnh nhân, để chính quyền có thể hỗ trợ con cái họ khi cần thiết. Nhưng trong tình cảnh các bệnh viện Indonesia đều quá tải vì Covid-19, cũng như số người qua đời tại nhà ngày càng tăng, việc tìm kiếm trẻ em mồ côi vì đại dịch gặp nhiều khó khăn.

“Vấn đề là quy trình này hoạt động không trơn tru khi ca Covid-19 tăng mạnh. Chúng tôi chỉ nắm được một phần dữ liệu và chúng cũng không được hệ thống hóa”, Kanya Eka Santi, giám đốc cơ quan hỗ trợ trẻ em tại Bộ Phúc lợi Xã hội Indonesia, nói.

Để hỗ trợ trẻ mồ côi vì đại dịch, Mỹ và nhiều nước phương Tây dựa trên Cơ quan Bảo trợ Trẻ em (CPS) nhằm xác minh thông tin về những trẻ mất người nuôi dưỡng. CPS có thể chuyển các em đến nhà họ hàng để chăm sóc, hoặc chuyển đến các tổ chức kết nối với những vợ chồng muốn nhận con nuôi.

Tuy nhiên, Santi, quan chức Bộ Phúc lợi Xã hội Indonesia, cho hay nhiều gia đình vốn gặp khó khăn kinh tế vì Covid-19 nên không thể nhận nuôi trẻ mồ côi, ngay cả khi đó là cháu ruột của họ. Trong những trường hợp đó, giới chức Indonesia chỉ còn giải pháp cuối cùng là đưa các em đến trại trẻ mồ côi.

Một số nước dựa vào cộng đồng để khắc phục “điểm mù” trong hệ thống bảo trợ trẻ em, điển hình là Ấn Độ. Trong giai đoạn đỉnh dịch từ ngày 1/4 đến ngày 25/5, Bộ Phúc lợi Phụ nữ và Trẻ em Ấn Độ ghi nhận ít nhất 577 trẻ trên toàn quốc mất cả bố lẫn mẹ. Con số trên thực tế có thể cao hơn thống kê ban đầu.

“Trong đời mình, tôi chưa từng thấy nhiều người chết trong một khoảng thời gian ngắn đến vậy. Họ có lẽ đã bỏ lại rất nhiều trẻ em dưới 18 tuổi. Đây là vấn đề khẩn cấp toàn quốc”, Anurag Kundu, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền trẻ em Delhi, nhận định.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi ngày 15/7 đưa vào hoạt động cổng thông tin để người dân thông báo trẻ em mồ côi vì Covid-19. Bộ trưởng Phát triển Phụ nữ và Trẻ em Smriti Irani khẳng định mọi công dân Ấn Độ có quyền “thông báo cho cơ quan chính phủ bất kỳ trường hợp nào đủ điều kiện được hỗ trợ”.

Trước đó hai tháng, Ấn Độ thành lập quỹ phúc lợi xã hội đặc biệt dành riêng cho trẻ mồ côi vì Covid-19. Mỗi trẻ em mất bố hoặc mẹ vì đại dịch sẽ được mở tài khoản 13.600 USD. Số tiền này chỉ được giải ngân khi người hưởng đủ 18 tuổi, chia đều hàng tháng trong vòng 5 năm nhằm hỗ trợ chi phí học đại học. Người hưởng trợ cấp sẽ được rút toàn bộ tiền mặt vào năm 23 tuổi.

Tại Andhra Pradesh, tài khoản ngân hàng được chính quyền và người thụ hưởng cùng đứng tên. Đối với trường hợp trẻ không được nuôi dưỡng trong các trung tâm công lập, lãi suất từ khoản tiền gửi được chuyển hàng tháng cho người bảo hộ, đến khi người thụ hưởng đủ 25 tuổi.

Chính phủ Ấn Độ cũng hỗ trợ chi phí giáo dục và bảo hiểm y tế cho trẻ em mồ côi đến 18 tuổi. Hồi cuối tháng 7, Tòa án Tối cao Ấn Độ đề nghị mở rộng mô hình này cho mọi trẻ mồ côi trong giai đoạn đại dịch, thay vì giới hạn với các trường hợp mất người thân vì Covid-19.

Tại Delhi, lãnh đạo địa phương ngày 6/7 khởi động chương trình trợ cấp đặc biệt cho các nạn nhân Covid-19. Mỗi gia đình có người thân qua đời vì Covid-19 sẽ được hỗ trợ khoảng 680 USD và trẻ mồ côi được đi học miễn phí cũng như nhận hỗ trợ khoảng 34 USD/tháng cho đến năm 25 tuổi.

Bang Karnataka hỗ trợ khoảng 47 USD/tháng cho trẻ mồ côi vì Covid-19. Trách nhiệm xác minh thông tin trẻ mồ côi được giao cho chính quyền địa phương.

Bidisha Pillai, giám đốc chính sách toàn cầu cho STV và lãnh đạo hoạt động tại Ấn Độ, lưu ý trẻ mất đi bố hoặc mẹ hoặc cả bố lẫn mẹ vì Covid-19 có nguy cơ cao bị đẩy vào đói nghèo và bị lạm dụng, ngược đãi. Các em có thể phải bỏ học để tham gia thị trường lao động, kẹt trong vòng luẩn quẩn đói nghèo và sa vào nhiều cạm bẫy.

“Không thể để đại dịch có thêm nạn nhân, dù là gián tiếp. Nếu chúng ta không bảo vệ thế hệ này, các em sẽ bị bỏ mặc”, bà nhấn mạnh.

Tại nhà một nhân viên bảo trợ xã hội ở Tangerang, ngoại ô thủ đô Jakarta của Indonesia, cô bé 10 tuổi Aisyah vẫn nghẹn ngào khi nhớ lại giây phút cuối cùng còn mẹ.

“Lúc đấy mẹ bị khó thở dữ dội, rồi nằm bất động. Cháu cứ ngỡ là mẹ nằm ngủ, nhưng khi cháu lay, mẹ không cử động”, Aisyah kể. Bố Aisyah mất từ trước khi cô bé lọt lòng và không người thân nào liên hệ kể từ khi mẹ Aisyah qua đời, nên nhân viên bảo trợ xã hội Rinamelda quyết định nhận nuôi cô bé.

“Tôi vui vì có Aisyah ở đây. Tôi yêu cô bé, không phân biệt đối xử với các con khác của mình. Ơn trời, cô bé đã chấp nhận và yêu quý chúng tôi”, Rinamelda nói. “Tôi muốn Aisyah ở với mình và hoàn thành ước mơ của cô bé”.

Ước mơ lớn nhất của Aisyah là làm một công việc để tri ân mẹ. “Cháu mơ ước trở thành một bác sĩ, cháu muốn hoàn thành ước mơ đó, để mẹ có thể hạnh phúc về cháu”, Aisyah nói.

Ông Tập nỗ lực thúc đẩy bình đẳng xã hội

Khi ông Tập tuyên bố "chỉ có chủ nghĩa xã hội mới cứu được Trung Quốc" năm 2012, thông điệp này không nhận được nhiều sự chú ý trong nền kinh tế thị trường.

Nhiều người Trung Quốc khi đó cho rằng đó chỉ là một câu nói mang tính khẩu hiệu của Tập Cận Bình, người vừa mới lên nắm quyền tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một loạt động thái chính sách gần đây của chính phủ Trung Quốc nhắm đến các công ty Internet, ngành dạy thêm chạy theo lợi nhuận, game online, sao giải trí..., cùng những phát biểu về "cùng nhau thịnh vượng" dường như cho thấy sự nghiêm túc của Chủ tịch Tập trong việc định hướng đất nước trở lại với giá trị của chủ nghĩa xã hội.

Theo giới quan sát, ông Tập đang thúc đẩy một "cuộc cách mạng nhỏ", nhằm kiềm chế sự thái quá của chủ nghĩa tư bản và loại bỏ những ảnh hưởng văn hóa tiêu cực từ phương Tây. Các chính sách được đưa ra bao trùm mọi lĩnh vực, từ chương trình giảng dạy trong trường học đến siết chặt hơn quy định về bất động sản và ngành giải trí mà chính phủ coi là không lành mạnh.

Những quyết sách này khiến các nhà đầu tư bối rối, buộc giới chức và truyền thông Trung Quốc phải nhanh chóng tìm cách trấn an. Peoples Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 8/9 cho biết sự ủng hộ của chính phủ dành cho khu vực tư nhân "không thay đổi", giải thích rằng các quy định mới nhằm "chấn chỉnh trật tự thị trường", thúc đẩy cạnh tranh công bằng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và "hoàn thiện hệ thống kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa".

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng mục đích của các chính sách mới rất rõ ràng. "Ông Tập muốn giải quyết một vấn đề mang tính thời đại, trong đó những cuộc cải cách theo xu hướng tân tự do đã khiến Trung Quốc trở nên kém bình đẳng hơn rất nhiều", Rana Mitter, giáo sư về lịch sử và chính trị Trung Quốc tại Đại học Oxford của Anh, nhận định.

Ông Tập nỗ lực thúc đẩy bình đẳng xã hội - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong lễ khai giảng tại trường đảng thuộc Học viện Hành chính Quốc gia ở Bắc Kinh hôm 1/9. Ảnh: Xinhua .

Các nhà phân tích cho biết tình trạng bất bình đẳng đó, cùng việc tài sản và quyền lực ngày càng dồn vào một số lĩnh vực, tiềm ẩn mối đe dọa làm suy yếu sự ổn định xã hội, cuối cùng gây ảnh hưởng đến việc điều hành đất nước của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thời điểm đưa ra loạt chính sách mới dường như còn phản ánh niềm tin rằng Trung Quốc có thể xử lý các vấn đề bằng mô hình quản trị của riêng mình, thay vì bắt chước "khuôn mẫu nhiều thiếu sót" của phương Tây, được thể hiện qua cách ứng phó Covid-19, hay sự hỗn loạn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và chiến dịch Washington rút quân khỏi Afghanistan.

"Mô hình quản trị của Trung Quốc dường như đáp ứng tốt cuộc chiến chống Covid-19", Chen Daoyin, phó giáo sư từng làm việc tại Đại học Khoa học Chính trị và Pháp luật Thượng Hải, nhận xét, nói thêm rằng ông Tập có lẽ tự tin cân bằng được giữa cách điều hành của chính phủ với thị trường, giữa quyền lực nhà nước và dòng vốn đầu tư.

Dưới thời cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, đảng Cộng sản Trung Quốc chủ trương giải phóng người dân khỏi sự bóc lột của chủ nghĩa tư bản, phá bỏ tư hữu và đánh bại chủ nghĩa đế quốc Mỹ.

Tuy nhiên, Đặng Tiểu Bình, người kế nhiệm ông Mao, đã tiến hành bước ngoặt lớn mang tính thực dụng, khi cho phép thị trường thúc đẩy sản xuất, mở ra 4 thập kỷ tăng trưởng thần tốc và thúc đẩy tích lũy khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, đây được cho là nguyên nhân gây bất bình đẳng sâu sắc trong xã hội Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, ông Tập quyết định tháo gỡ hàng loạt vấn đề xã hội, từ việc tỷ lệ sinh liên tục suy giảm, bệnh thành tích trong giáo dục, đến tình trạng thế hệ trẻ quá căng thẳng vì vòng xoáy xã hội và quyết định bỏ cuộc. Đây được coi là động lực để chính phủ Trung Quốc ra những quy định mới ngăn thanh thiếu niên dành quá nhiều thời gian chơi game online và đổ quá nhiều tiền cho thần tượng giải trí.

"Ông Tập hướng đến mục tiêu giải quyết những vấn đề khiến người dân khốn khổ, như nạn tham nhũng của quan chức và khoảng cách giàu nghèo", phó giáo sư Chen cho biết.

Dù vẫn tồn tại những hoài nghi về khả năng chính quyền khuyến khích người dân sinh thêm con, hay giúp giá nhà ở các thành phố lớn trở nên hợp lý hơn, một số động thái đã giành được ủng hộ rộng rãi. Nhiều phụ huynh hoan nghênh việc giảm tải giáo dục và quy định trẻ em chỉ được chơi điện tử ba giờ mỗi tuần.

Theo một số nhà phân tích, những tính toán của ông Tập không chỉ dừng lại ở việc ổn định xã hội, mà còn vươn xa hơn nữa.

"Ông Tập là một lãnh đạo đầy tham vọng với tầm nhìn xa. Ông ấy thực sự muốn đi vào lịch sử với tư cách người giữ vững đảng Cộng sản Trung Quốc và đưa đất nước trở nên hùng mạnh", Yang Chaohui, giảng viên chính trị tại Đại học Bắc Kinh, đánh giá.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Thống đốc Iran bị kẻ quá khích tát vào mặt trong lễ nhậm chức00:29Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung00:54Ông Clinton lần đầu lên tiếng sau điều trị nhiễm trùng máu01:08Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân01:12

Tiêu điểm

Máy bay do vợ chồng doanh nhân Nga cầm lái lao thẳng lao thẳng xuống đất
14:36:12 26/10/2021
Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc
06:20:35 26/10/2021
Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc
20:04:18 26/10/2021
WHO cảnh báo thế giới chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 lớn hơn
16:50:54 26/10/2021
Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu
11:41:25 27/10/2021
Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng
11:03:07 26/10/2021
Công chúa Nhật Bản và chồng lên tiếng sau đám cưới
23:35:24 26/10/2021
Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden
00:09:45 27/10/2021
Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ
01:12:59 27/10/2021
Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp
14:40:35 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng lên tiếng về tin đồn "hoá điên hoá dại vì bị ông Võ Hoàng Yên phụ tình", tung bằng chứng "thép"
17:38:46 27/10/2021
Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu nếu không xét nghiệm ADN
17:41:29 27/10/2021
Lê Nặc Ý - “Con ghẻ TVB” bị Dương Di bỏ vì nghèo, khổ sở làm “Chạn Vương” ở nhà vợ hào môn 
16:12:41 27/10/2021
Xôn xao tin nhắn gây sốc: Giảng viên đại học ở Hà Nội gợi ý "tạo điều kiện" qua môn cho nữ sinh năm cuối bằng cuộc hẹn tại khách sạn?
15:28:07 27/10/2021
Hồng Hân - Nữ thần TVB bị chồng trẻ phản bội, lừa gạt hết tài sản sống ra sao ở tuổi 51?
17:28:18 27/10/2021
Vợ trên giấy tờ tiết lộ Đàm Vĩnh Hưng sẽ sang Mỹ vào tháng 11
16:00:16 27/10/2021
Vợ cũ Bằng Kiều thông báo ‘khẩn’, mong khán giả không nhầm lẫn và hiểu lầm
15:14:48 27/10/2021
Cuộc sống độc thân của nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ
19:30:46 27/10/2021
Bích Liên - Hoa hậu giàu có nhất Vbiz “xuống tóc” xuất gia giờ ra sao?
16:05:07 27/10/2021
Bà Phương Hằng tuyên chiến, gia hạn thêm 2 ngày để ông Lê Tùng Vân lên tiếng, nếu không sẽ mời pháp luật vào cuộc: "Ông đừng lấy lý do bệnh, bệnh đã có bác sĩ lo"
19:48:34 27/10/2021

Tin mới nhất

Sudan đứng trước nguy cơ bị đình chỉ thêm nhiều khoản viện trợ

20:52:16 27/10/2021
Trong tuyên bố mới nhất lên án vụ đảo chính tại Sudan, Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/10 dọa sẽ ngừng hỗ trợ tài chính nếu quân đội không bàn giao quyền lực ngay lập tức.

Australia đẩy nhanh kế hoạch tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

20:49:41 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) ngày 27/10 thông báo chấp thuận tạm thời đề xuất tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường của hãng Pfizer/BioNTech cho người dân từ 18 tuổi trở lên và ít nhất ...

Công dân Australia tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ có thể được 'xuất ngoại'

20:35:39 27/10/2021
Quan chức Australia ngày 27/10 cho biết toàn bộ công dân nước này và những người có thẻ thường trú đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ có thể được “xuất ngoại” từ ngày 1/11 trong bối cảnh chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch b...

Mùa đông lạnh có thể đẩy giá khí đốt tăng gấp đôi, dầu vượt mốc 100 USD/thùng

20:33:07 27/10/2021
Dầu thô có thể vượt mốc 100 USD/thùng nếu mùa đông năm nay lạnh hơn. Giá khí đốt có thể tăng gấp đôi so với mức giá hiện tại.

Việt Nam nằm trong số nước được ưu tiên khi Lào mở cửa cho du khách quốc tế

20:30:52 27/10/2021
Du khách đến từ các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc và các nước ASEAN khác, sẽ được xem xét nhập cảnh Lào trước tiên.

Thủ tướng đề nghị Việt - Nhật hợp tác ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp

19:40:52 27/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Nhật Bản hỗ trợ vaccine cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy thành lập và đưa vào vận hành hiệu quả Trung tâm AC-PHEED.

Venezuela và Iran tiếp tục trao đổi dầu thô nặng lấy khí ngưng tụ

18:03:42 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/10, hãng tin Reuters cho biết lô hàng 2,1 triệu thùng khí ngưng tụ (condensate) của Iran chuẩn bị được bốc dỡ tại cảng Jose do Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA khai thác, trong khuôn kh...

Brunei hoan nghênh các tiến bộ của ASEAN về chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế

17:58:49 27/10/2021
Quốc Vương Brunei Hassanal Bolkiah - nước Chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - ngày 26/10 đã hoan nghênh các tiến bộ của hiệp hội về ứng phó với đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Cộng đồng tình báo nhận định về nguy cơ IS tại Afghanistan tấn công Mỹ

17:14:30 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/10, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cho biết cộng đồng tình báo Mỹ nhận định chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Afghanistan (ISIS-K) có thể tấn công Mỹ trong vòng 6 tháng ...

Kinh nghiệm vừa tiêm vaccine vừa mở trường ở Australia

17:02:19 27/10/2021
Dựa trên tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19, bang Victoria dần mở cửa trường với từng khối lớp và dự tính dừng hoàn toàn việc học online vào cuối tháng 10.

Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ Đức kết thúc nhiệm kỳ

16:59:07 27/10/2021
Ngày 26/10, tại Cung điện Bellevue ở Berlin, dinh thự chính thức của Tổng thống Liên bang Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.

Bỉ siết chặt quy định đeo khẩu trang

16:55:14 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 26/10, Ủy ban quốc gia tham vấn về COVID-19 của Bỉ (Codeco) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Alexander De Croo đã nhóm họp khẩn cấp, trong bối cảnh gia tăng các ca mắc bệnh mới và nhập viện trong nh...

Nga áp dụng giờ giới nghiêm với một số dịch vụ để hạn chế lây lan COVID-19

16:51:49 27/10/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành lệnh cấm toàn quốc các dịch vụ nhà hàng từ 11 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau khi nước này đang gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch COVID-19.

Hàng loạt quốc gia báo động nạn trộm cắp loại phụ tùng ô tô quý hơn vàng 

16:47:20 27/10/2021
Tại một thành phố gần quê hương của tập đoàn xe hơi Toyota Motor, lực lượng cảnh sát gần đây phải đối mặt với một dạng trộm cắp hiếm gặp, ngay cả ở đất nước có tỷ lệ phạm tội thấp như Nhật Bản.

IS sát hại 11 dân thường ở Iraq

16:32:55 27/10/2021
Bộ Tư lệnh chung Iraq ngày 26/10 cho biết các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại 11 người trong vụ tấn công nhằm vào ngôi làng ở tỉnh Diyala, miền Đông Iraq.

Vụ tấn công lính Mỹ ở Syria, tín hiệu leo thang căng thẳng mới?

16:29:20 27/10/2021
Iran dường như đứng sau vụ tấn công bằng drone nhằm vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Thủ tướng Sudan được trả tự do

16:25:19 27/10/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tối 26/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận với Thủ tướng Sudan bị lật đổ Abdalla Hamdok và hoan nghênh việc ông đã được trả tự do.

Italy có kế hoạch tiêm đại trà mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19

16:22:50 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 26/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Pierpaolo Sileri tuyên bố nước này có thể cho phép toàn dân được tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 từ tháng 1/2022.

Mỹ sẽ bổ sung danh sách vaccine phòng COVID-19 nước ngoài được chấp nhận sau khi WHO cấp phép

16:15:52 27/10/2021
Ngày 26/10, người phụ trách vấn đề sức khỏe du khách của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) - bà Cindy Friedman thông báo Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào...

CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19

16:10:25 27/10/2021
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3.

Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc

16:05:52 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22 vào ngày 26/10, hai bên đã ra tuyên bố chung ghi nhận những tiến triển trong quan hệ song phương và tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ...

Hà Giang khẩn trương truy vết trường hợp liên quan ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng

16:02:09 27/10/2021
Liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng là bệnh nhân Nguyễn Công V (sinh năm 1970, địa chỉ Tổ 9, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang), ngành Y tế tỉnh Hà Giang và chính quyền địa phương đang khẩn trươn...

Trung Quốc yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn tự bỏ tiền túi trả nợ cho Evergrande

14:46:31 27/10/2021
Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn, người sáng lập tập đoàn Evergrande, dùng tài sản riêng để chi trả cho khoản nợ khổng lồ của tập đoàn.

Ông Biden bác bỏ đặc quyền hành pháp của ông Trump

09:04:53 27/10/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa bác bỏ đặc quyền hành pháp của người tiền nhiệm Donald Trump trong việc giữ kín các tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Jack Ma làm gì trong lần đầu tiên xuất ngoại sau hơn một năm?

09:01:51 27/10/2021
Jack Ma được ghi hình đã tới thăm nhiều địa điểm ở Hà Lan và châu Âu trong lần đầu tiên ông ra nước ngoài sau hơn một năm ít xuất hiện trước công chúng.

Mỹ khẳng định quan hệ với ASEAN có ý nghĩa sống còn

07:34:43 27/10/2021
Phát biểu tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo ASEAN, Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định cam kết của Washington với khu vực.

GIới ngân hàng Phố Wall dự đoán giá dầu cao trong những năm tới

07:12:50 27/10/2021
Trái với một số dự báo từ năm ngoái rằng nhu cầu dầu có thể đã đạt đỉnh, các ngân hàng Phố Wall dự báo giá dầu sẽ tăng cao trong ngắn và trung hạn.

Công bố báo cáo tổng quát đầu tiên về bình đẳng giới ở Việt Nam

06:42:12 27/10/2021
Chiều 26/10, bản báo cáo tổng quát đầu tiên phản ánh toàn diện về bình đẳng giới ở Việt Nam, có tiêu đề Tổng quan về Bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021 dài hơn 280 trang, với 10 chương, đã được công bố sau một năm thực hiện với sự phối ...

COVID-19 tới 6h sáng 27/10: Ca tử vong ở Mỹ vọt cao gấp đôi, lập kỷ lục mới ở Nga, Ukraine

06:37:36 27/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 394.000 ca nhiễm và 7.083 ca tử vong, tăng mạnh so với mức khoảng 5.000 ca những ngày gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Ở Việt Nam có nàng hậu che nắng kỹ hơn cả Phạm Băng Băng

Phong cách sao

21:11:10 27/10/2021
Hương Giang mới đây đăng ảnh với style ăn mặc che kín mít như ninja lead đến Phạm Băng Băng cũng phải chịu thua.

Bộ Giáo dục Malaysia sẽ áp dụng phạt giáo viên từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19

21:11:06 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Giáo dục Malaysia đã ấn định thời hạn chót ngày 1/11 trước khi áp dụng biện pháp phạt những giáo viên từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Nhan sắc đẹp bất bại không cần son phấn của "đệ nhất mỹ nữ TVB" Lê Tư

Sao châu á

21:09:53 27/10/2021
Không lạm dụng mỹ phẩm hay trang điểm quá đậm, Lê Tư vẫn thu hút người đối diện bởi nhan sắc tự nhiên tuyệt trần, mặt mộc xinh đẹp không có đối thủ.

2,6 tỷ người dùng Google Chrome gặp nguy hiểm vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bạn nên làm gì? 

Thế giới số

21:08:53 27/10/2021
Google đã lên tiếng cảnh báo về 5 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được phát hiện trên trình duyệt Chrome có thể khiến 2,6 tỷ người dùng gặp nguy hiểm.

Vì sao U23 Việt Nam phải thi đấu trên mặt sân xấu?

Bóng đá việt nam

21:08:18 27/10/2021
Mặt cỏ trong trận đấu giữa U23 Việt Nam với U23 Đài Loan (Trung Quốc) lộ rõ chất lượng thấp trên sóng truyền hình, ảnh hưởng đến chuyên môn của hai đội.

Bêu xấu công an trên Tik Tok, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật

21:05:38 27/10/2021
Sau khi bị công an xã Mường Báng (Tủa Chùa, Điện Biên) xử phạt vì vi phạm pháp luật, H. đã dùng điện thoại để ghi hình, rồi đăng tải thông tin sai sự thật lên Tik Tok, nhằm bôi xấu lực lượng công an.

May mắn mua được Galaxy Z Fold3 trước khi cháy hàng, người dùng Galaxy Z thích thú khi nói về trải nghiệm độc nhất với thiết bị trong mùa dịch

Đồ 2-tek

21:05:25 27/10/2021
Không gì có thể ngăn được độ hot của bộ đôi smartphone màn hình gập mới nhất đến từ Samsung!

Cách chiên phồng tôm bằng lò vi sóng

Ẩm thực

21:03:48 27/10/2021
Cách chiên phồng tôm bằng lò vi sóng ngon giòn lâu không cần dầu, cách làm đơn giản ai cũng có thể làm được cho cả gia đình mình thưởng thức.

Cánh đồng hoa Chung-she Đài Loan đẹp đến từng 'milimet', nhiều góc check in tựa trời Âu

Du lịch

21:03:23 27/10/2021
Cánh đồng hoa Chung-she Đài Loan được nhiều du khách quốc tế yêu thích vì không gian ngập tràn sắc màu của hoa oải hương, tulip, hướng dương,... khoe sắc dưới nắng vàng.

Nước lũ chia cắt nhiều nơi, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Đời sống

21:03:00 27/10/2021
Mưa lớn trong 2 ngày qua khiến nhiều vùng núi ở tỉnh Bình Định bị sạt lở, trong khi ở vùng hạ du, các sông xuất hiện lũ lớn, chia cắt nhiều khu dân cư.

Trang phục đơn sắc nhưng rất thanh lịch, sành điệu cho chị em công sở

Thời trang

21:02:34 27/10/2021
Nếu bạn bận rộn nhưng vẫn luôn muốn chỉn chu, xinh đẹp thì loạt trang phục dưới đây sẽ là những gợi ý cực hay ho nên có trong tủ đồ.

'Hương vị tình thân': Mạnh Trường chia sẻ lý do Shark Long liên tục đút tay túi quần, Phương Oanh hình dung Nam 'là người không bình thường'

Phim việt

20:59:33 27/10/2021
Trước khi bộ phim Hương vị tình thân lên sóng tập cuối, 2 diễn viên Mạnh Trường và Phương Oanh đã có những chia sẻ của mình về vai diễn.