Bi kịch khi chọn nghề sư phạm chỉ vì được hỗ trợ tiền sinh hoạt và miễn học phí

Nếu em không chọn nghề giáo mà một nghề khác (y, dược…) như bao bạn bè thì giờ em đâu long đong, lận đận như vậy?

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí, bên cạnh đó còn được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường. Đây là nội dung của Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm vừa được Chính phủ ban hành ngày 25/9.

Bi kịch khi chọn nghề sư phạm chỉ vì được hỗ trợ tiền sinh hoạt và miễn học phí - Hình 1

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: etep.moet.gov.vn.

Mức hỗ trợ chi phí sinh hoạt được áp dụng thống nhất trong năm học và hàng năm được điều chỉnh theo tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng thực tế năm trước liền kề với năm học hiện tại do Nhà nước công bố.

Có thể nói, với sự hỗ trợ thế này sẽ có không ít học sinh giỏi con nhà nghèo , gia đình khó khăn hoặc đang lâm vào tình cảnh ngặt nghèo sẽ từ bỏ ước mơ cuộc đời để vào ngành sư phạm.

Kịch bản này sẽ được lặp lại như hơn mười năm về trước. Để rồi có biết bao giáo viên vào ngành không phải vì ước mơ làm nhà giáo mà chỉ vì được miễn tiền học phí?

Và có biết bao sinh viên giỏi ra trường nhưng vì một lý do gì đó thi tuyển vào ngành không đỗ để uổng phí cả tài năng. Và rồi, khi ân hận, nuối tiếc thì mọi chuyện cũng đã muộn rồi.

Câu chuyện buồn về một học sinh giỏi chọn đi sư phạm chỉ vì được miễn học phí

Thầy Lê Quốc Trung, Phó hiệu trưởng Trường chuyên Huỳnh Mẫn Đạt , tỉnh Kiên Giang kể rằng:

Năm 2000, mình chủ nhiệm lớp chuyên toán. Đa phần các em chọn nghề đều theo y, dược, ngân hàng, bách khoa….và mình không “định hướng” bạn nào đi sư phạm….vì mình không muốn “lừa” tụi nhỏ….

Ấy vậy mà có một bạn nữ đi sư phạm Toán, bạn này học giỏi, siêng năng, tư duy tốt, chữ nghĩa đẹp, …nhiều ưu điểm cho một giáo viên tốt trong thì tương lai. Lý do: Miễn học phí, ra trường có chỗ dạy.

Rồi chuyện gì xảy ra? Thấm thoát 4 năm cũng học xong.

Em háo hức, với niềm tin hừng hực, một rừng nhiệt huyết dâng trào được trở về trường cũ với tấm bằng đại học sư phạm Toán loại giỏi.

Em dự thi…rồi giám khảo chấm em rớt…Em chưa hết bàng hoàng.

Em quyết tâm cao hơn nữa…Em lên Cần Thơ dạy kèm, ôn thi cao học và thi đậu.

Lúc này, bạn em đã có việc làm ổn định, có gia đình, có thu nhập ổn định rồi. Còn em quyết tâm học xong cao học, tốt nghiệp lại về tỉnh nhà thi tuyển giáo viên.

Một lần nữa em lại….rớt, em lại quay về Cần Thơ dạy kèm rồi lập gia đình về một huyện xa, một xã nhỏ với một ngôi trường be bé dạy toán.

Lời xin lỗi của thầy chủ nhiệm

Thầy xin lỗi em điều gì? Thầy xin lỗi em, thầy không đủ khả năng để lo cho em ăn học 4 năm đại học tại thời điểm đó chỉ vì cái lý do “Miễn học phí” của em !.

Thầy xin lỗi em, thầy không đủ uy tín để kết nối với một mạnh thường quân hoặc một tổ chức để lo cho em ăn học 4 năm đại học.

Thầy xin lỗi em, thầy không đủ “mối quan hệ” để can thiệp và tâm tình với giám khảo để có cái nhìn đúng về năng lực cả quá trình của em.

Thầy xin lỗi em, thầy không đủ “bản lĩnh” để can thiệp “mạnh mẽ” vào việc chọn nghề dạy toán của em ….vì sao lại cứ yêu toán đến thế cơ chứ…cho long đong đến vậy….?

Thầy xin lỗi em, thầy đã không đóng tròn vai của người đưa đò trọn vẹn!

Nếu em không chọn nghề giáo mà một nghề khác (y, dược…) như bao bạn bè thì giờ em đâu long đong, lận đận như vậy?

3,63 triệu đồng/tháng và ước mơ vào đại học

Câu chuyện trên đã cho ta thấy, nhà nước có chính sách thu hút nhân tài vào ngành sư phạm, nhưng lại chưa có hành lang hỗ trợ tuyển dụng họ.

Vì chuyện này, một số sinh viên nghèo dù học rất giỏi cũng khó có cơ hội đứng vào nghề. Đây chính là sự thiệt thòi lớn nhất của ngành giáo dục.

Với chính sách thu hút như thế, chắc rằng nhiều học sinh giỏi sẽ chọn sư phạm nhưng không vì đam mê mà vì học phí. Khi nhà giáo thiếu đi tình yêu , lòng nhiệt huyết với nghề thì có là giáo viên giỏi sự cống hiến vẫn bị hạn chế.

Thủ khoa kép Trường ĐH Hải Phòng: Hạnh phúc khi là sinh viên sư phạm

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngữ Văn với tấm bằng giỏi và là thủ khoa kép của Trường ĐH Hải Phòng, Nghiêm Thị Thùy Linh vinh dự được UBND TP Hải Phòng biểu dương, khen thưởng về những thành tích xuất sắc trong học tập.

Thủ khoa kép Trường ĐH Hải Phòng: Hạnh phúc khi là sinh viên sư phạm - Hình 1


Nghiêm Thị Thùy Linh trong lễ vinh danh học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu TP Hải Phòng năm 2020. Ảnh: Nguyễn Dịu

Thủ khoa ngành sư phạm

Ngày 24/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ vinh danh 130 HS, SV xuất sắc tiêu biểu thành phố năm 2020. Nghiêm Thị Thùy Linh, SV Khoa Sư phạm Ngữ văn, Trường ĐH Hải Phòng (niên khóa 2016 - 2020) vinh dự được biểu dương với những thành tích xuất sắc trong học tập.

Trải lòng về niềm hạnh phúc khi là SV sư phạm, niềm vui với những thành quả vững chắc của bản thân trong quá trình học tập để trở thành "người đi gieo hạt giống tâm hồn", Linh cho biết: Từ bé với ước mơ trở thành nữ cảnh sát, được khoác lên mình bộ quân phục xanh lá, em đã chăm chỉ học tập và rèn luyện bản thân.

Với những thành tích vượt trội trong học tập, Linh thường được chọn thi các đội tuyển HS giỏi. Đặc biệt có khiếu viết và cảm thụ văn học nên Linh được tham gia vào đội tuyển thi HS giỏi môn Văn từ ngày còn học trung học. Em từng đoạt giải Nhì môn Văn thành phố cấp THCS, giải Ba môn Văn thành phố khi học THPT.

Thiếu điểm vào Trường Học viện Cảnh sát, Linh từ bỏ ước mơ vào ngành công an với sự thất vọng bởi bao cố gắng của bản thân và kì vọng của gia đình. Sau bao lựa chọn, Linh quyết định tự ôn luyện và đăng kí thi lại vào ngành Sư phạm Ngữ văn, Trường ĐH Hải Phòng. Kết quả đã không phụ lòng người và cái duyên với nghề giáo của em bắt đầu từ đây.

Với 25,5 điểm, Linh đứng trong tốp đầu HS đạt điểm thi THPT cao của Trường THPT Lê Quý Đôn. Linh vinh dự được là thủ khoa đầu vào Trường ĐH Hải Phòng.

Thùy Linh chia sẻ: 4 năm học ĐH là quá trình trưởng thành và thay đổi bản thân rất nhiều. Nhờ sự ủng hộ của gia đình, thầy cô, bạn bè, đặc biệt là được phát huy khả năng của bản thân trong lĩnh vực mình yêu thích, em cũng đạt được khá nhiều thành tích. Nó như một dấu ấn trong quãng thời gian SV tươi đẹp.

Thời gian học ĐH, Linh đạt học bổng loại giỏi, xuất sắc trong 8 kì học; giải Nhất cuộc thi "Sách nói - Hãy nghe và cảm nhận" của Trường ĐH Hải Phòng; 2 lần nhận bằng khen của Đoàn trường về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; 4 lần nhận Bằng khen của Trường ĐH Hải Phòng về thành tích xuất sắc trong học tập.
4 năm học đại học, Linh là cán sự lớp năng động nhiệt tình trong các phong trào học tập và các hoạt động của trường lớp. Em là ủy viên BCH Đoàn khoa Ngữ văn & KHXH, Ủy viên BCH Hội SV trường và là đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TP Hải Phòng lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2017 - 2022).

Tốt nghiệp đầu ra Khoa Ngữ văn với số điểm xuất sắc 3,63/4, Linh có số điểm tốt nghiệp cao thứ 2 toàn trường và là thủ khoa kép Trường ĐH Hải Phòng.

Không ngừng học hỏi, cống hiến

Thủ khoa kép Trường ĐH Hải Phòng: Hạnh phúc khi là sinh viên sư phạm - Hình 2


Linh cho hay, được là sinh viên sư phạm là niềm hạnh phúc vô bờ. - Ảnh: NVCC

Không chỉ học giỏi, năng động trong các hoạt động của trường lớp, Linh còn giàu vốn sống, đam mê trải nghiệm. Khi còn là SV, Linh tự xin việc làm thêm, gia sư, phục vụ quán ăn, bán quần áo. Đặc biệt, em còn là chủ căn bếp làm bánh nhỏ bán online.

"Những công việc, trải nghiệm làm thêm thời SV cho em những nhìn rộng mở hơn về cuộc sống xã hội. Bản thân có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như được rèn luyện kĩ năng mềm. Em coi đó là một "khóa học" mà các bạn SV nên đăng kí để trải nghiệm", Linh trải lòng.

Chia sẻ về quyết định trở thành cô giáo dạy Văn bởi em thần tượng cô giáo của mình ngày còn học THPT. Chính cô là người truyền cảm hứng, đam mê môn Văn, giúp Linh nuôi dưỡng tình yêu với môn học này.
Vừa ra trường, Linh không xin vào công tác tại một trường công lập mà cô đã đăng kí thi vào trường liên cấp quốc tế. Hiện tại, Linh làm việc với vai trò là GV chủ nhiệm kiêm giảng dạy bộ môn Ngữ văn THCS.

Là GV trẻ, giàu nhiệt huyết, khát khao cống hiến và ra trường trong thời điểm ngành Giáo dục có nhiều đổi mới, Linh luôn tâm niệm bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa. Ngoài tự nghiên cứu, cô tham gia các khóa đào tạo kĩ năng chuyên môn do trường tổ chức và luôn học hỏi, trao đổi cùng đồng nghiệp về những kỹ năng, phương pháp giáo dục mới.

Linh tâm đắc với câu nói của Albert Einstein: "Nghệ thuật tuyệt đỉnh của giáo dục là khơi dậy niềm hạnh phúc được học tập và sáng tạo". Vậy nên trong suốt quá trình học tập dưới mái trường sư phạm, cô luôn chăm chỉ học tập để có nền tảng kiến thức tốt phục vụ cho công tác sau này. Đồng thời, cô luôn trau dồi cho mình vốn sống với những hiểu biết xã hội và thường gần gũi HS để hiểu tâm lý, cùng các em chia sẻ tâm tư, tình cảm với mong muốn khơi gợi niềm đam mê, truyền cảm hứng học tập cho học trò.

Với Linh, GV giỏi không phải là chỉ có chuyên môn, giảng dạy kiến thức tốt mà còn phải truyền cảm hứng cho HS. Với môn Văn, Linh mong muốn học sinh sẽ yêu thích, hứng thú, chủ động chiếm lĩnh tri thức. Từ những ngữ liệu văn học các em được vận dụng vào thực tế cuộc sống, bồi đắp tình cảm nhân văn cho tâm hồn.

Với em niềm hạnh phúc lớn nhất là được học tập và rèn luyện để trở thành "người truyền lửa". Em luôn tin yêu, tự hào về lựa chọn của bản thân và sẽ nỗ lực, gắn bó với lựa chọn đó. Thủ khoa kép Nghiêm Thị Thùy Linh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Cô giáo 9X và những phiếu nhận xét khiến học trò thích thú
12:07:52 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Hậu 'tố' Hương Giang cướp mối quan hệ, quản lý cũ lại tung toàn bộ tin nhắn bí mật nhưng vội xoá
10:10:54 19/01/2021
Nam diễn viên xấu nhất Hồng Kông: Vừa phá sản thì vợ khăn gói trốn đi mất, điều ông làm cho con trai sau đó khiến ai cũng nể
06:14:54 19/01/2021
Hương Giang bị tố vô ơn, Thu Hoài lên tiếng gây chú ý
07:38:07 19/01/2021
Bà xã Quý Bình đi siêu xe đến đêm nhạc của chồng, nhan sắc rạng rỡ gây bất ngờ
09:46:39 19/01/2021
Trịnh Sảng có bị xử lý hình sự khi nhờ mang thai hộ?
07:24:35 19/01/2021
Bị đưa tin đã qua đời, nhạc sĩ Trần Tiến phủ nhận: "Sao lại rủa tôi chết?"
10:39:57 19/01/2021
Sốc: Lee Jong Suk bất ngờ bị réo tên giữa bê bối của Trịnh Sảng, nghi vấn là "bạn sex", lộ dấu vết ở cổ lúc ngoại tình
08:08:24 19/01/2021
Hí hửng tưởng được dự tiệc tất niên công ty của chồng, nào ngờ bị quát 'Cho đi để mất mặt à', vợ liền tạo bất ngờ khiến anh ta điếng người
06:47:32 19/01/2021
Quế Vân chửi tục giữa đêm, tuyên bố 'bóc phốt' 2 nhân vật đúng giao thừa
09:03:04 19/01/2021
Vợ doanh nhân tháp tùng Quý Bình đi diễn
06:06:17 19/01/2021

Tin mới nhất

Người cha nuôi đặc biệt của cậu bé dân tộc Dao

13:12:06 19/01/2021
Những người lính mang quân hàm xanh luôn yêu thương, chăm sóc Tẩn Minh Khải như con ruột, giúp em nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Đào tạo gắn thực tế, sinh viên kiếm tiền từ khi còn trên giảng đường

13:08:05 19/01/2021
Với chương trình đạo tạo theo hướng tăng cường thực hành, trang bị kỹ năng cho sinh viên của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Thái Nguyên, nhiều bạn trẻ không chỉ tự tin hơn với kiến thức của mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập.

Trải nghiệm an toàn

13:05:37 19/01/2021
Trong vòng thời gian ngắn, liên tiếp có học sinh tử vong do đi dã ngoại/trải nghiệm đã khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Sự e ngại của phụ huynh tạo ra rào cản đối với trẻ tự kỷ

13:01:28 19/01/2021
Phụ huynh khi có con tự kỷ ở Việt Nam khá e ngại và dè dặt để chia sẻ về vấn đề của con mình với cộng đồng, từ đó nảy sinh rào cản trong quá trình tìm gặp các nhà chuyên môn để tìm ra giải pháp can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

36 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021

12:59:20 19/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 diễn ra từ ngày 25 đến 27-12-2020 với 12 môn thi, đoàn học sinh tỉnh Đồng Nai có 36 thí sinh đoạt giải, trong đó có 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 17 giải khuyến khích.

Chọn sách giáo khoa năm học 2021-2022: Giáo viên cần lên tiếng

12:56:38 19/01/2021
Theo Thông tư 25, Sở GDĐT phải thông báo danh mục sách giáo khoa (SGK) được phê duyệt đến các cơ sở giáo dục phổ thông chậm nhất 5 tháng trước thời điểm bắt đầu năm học mới.

Học y phải thi mới được làm bác sĩ

12:54:31 19/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia được thành lập đồng nghĩa với việc từ nay những người học y khoa ra trường phải trải qua hội đồng thi, được cấp chứng chỉ hành nghề mới được phép làm bác sĩ.

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì?

10:04:22 19/01/2021
Giáo viên ra đề kiểm tra Ngữ văn dung tục nhưng Phòng giáo dục giải thích chưa thấu tình đạt lí khiến dư luận bức xúc.

Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm "giải vây"

10:00:36 19/01/2021
Giáo viên chỉ biết cầu mong Bộ Giáo dục sớm ra văn bản để chúng tôi không bị làm khó cũng là để chúng tôi đỡ mất một khoản tiền vô ích.

Đắk Lắk dẫn đầu 12 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về thi HSG quốc gia

09:56:33 19/01/2021
Sáng 18/01/2020, Cục Quản lý lượng Bộ GD&ĐT đã thông báo kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 và danh sách thí sinh đoạt giải.

“Học tốt môn lịch sử để… yêu nước”

09:46:46 19/01/2021
Cô giáo Thúy tâm niệm: Tôi luôn có phương châm yêu Nước thì phải yêu Sử, phải học hết mình với bộ môn này, nên quản lý tốt học sinh thì các em học mới hiệu quả được.

GD phòng chống thiên tai bằng giáo cụ trực quan: Sắc màu và sinh động

09:40:47 19/01/2021
Theo Kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 – 2025, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021 của Bộ GD&ĐT, ngành GD sẽ triển khai đưa kiến thức phòng chống thiên tai trở thành nội dung học tập trong nhà trường.

5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm

09:38:33 19/01/2021
Sau khi tốt nghiệp 20 năm, hãy đi họp lớp, không phải để hơn thua so sánh thành tích đã đạt được mà để xem đâu là điều quyết định thành bại của đời người.  

5 lưu ý khi viết bài luận để giành học bổng du học

09:33:22 19/01/2021
Hàng năm, hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ phải đọc hàng trăm bài luận khác nhau. Để tăng cơ hội trúng tuyển, bài luận của thí sinh phải thực sự nổi bật, nhưng đừng nên cố màu mè hay sử dụng vốn từ vựng quá rộng.

Đẩy mạnh giáo dục STEM trong trường phổ thông

09:31:10 19/01/2021
Thời gian qua, ngành giáo dục đã tích cực thực hiện giáo dục STEM, xây dựng các chủ đề dạy học liên môn. Việc dạy học các chủ đề STEM góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá.

Bắt đầu chinh phục cơ hội vào đại học

09:19:29 19/01/2021
Nhiều trường đại học đã mở cửa đón thí sinh đăng ký xét tuyển ngay đầu năm 2021. Theo đó, kỳ thi sớm nhất và hot nhất là kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM đang được nhiều thí sinh quan tâm.

Năm 2021, Trường CĐ Lý Tự Trọng xét tuyển 8.505 chỉ tiêu

08:09:24 19/01/2021
Nếu như năm 2020, Trường CĐ Lý Tự Trọng chỉ sử dụng phương thức xét học bạ để chủ động hơn trong tuyển sinh do dịch Covid-19, thì năm 2021 trường quay lại với phương thức xét điểm thi THPT quốc gia.

Trường mầm non tư thục đua nhau luyện chữ, học toán trước lớp 1

08:07:33 19/01/2021
Dù không nằm trong chương trình giáo dục của bậc mầm non, nhưng để thu hút và giữ chân trẻ, không ít trường mầm non tư thục tại TP.HCM dạy chữ trước cho trẻ.

Đề thi học sinh giỏi dành cho tiến sĩ, giáo sư: Gây mất cảm hứng văn chương

06:14:59 19/01/2021
Nếu còn quan điểm phải đánh đố, cao siêu mới giỏi  khi ra đề thi học sinh giỏi thì sẽ triệt tiêu sự hứng thú với môn ngữ văn

Đừng để buổi họp phụ huynh thành nỗi ám ảnh!

06:12:03 19/01/2021
Thời điểm này, khi học kỳ 1 kết thúc, cũng là lúc các trường tổ chức họp phụ huynh để thông báo kết quả kiểm tra và định hướng trong học kỳ mới.

Đâu phải ra ngoài nhà trường mới là hoạt động trải nghiệm

06:08:15 19/01/2021
Thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm được đưa vào thành một hoạt động bắt buộc trong các trường phổ thông, từ tiểu học đến THPT.

Đề thi học sinh giỏi cho giáo sư: Đề văn kiểu gì thì không 'nhạt', chán?

06:05:58 19/01/2021
Câu chuyện đề thi học sinh giỏi văn như dành cho giáo sư, tiến sĩ mới đây ở Hà Nội vẫn gây nhiều ý kiến tranh luận trong cộng đồng. Vậy đề thi văn như thế nào thì không nhạt, nhàm chán, tạo hứng thú cho học trò?

Trường mầm non tập trung xây dựng môi trường an toàn, thân thiện

05:51:10 19/01/2021
 Chiều 18-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 cấp học mầm non thành phố Hà Nội.  

Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM

05:46:36 19/01/2021
Ở đợt 1, ĐHQG TP. HCM sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 28/3 tại TP. HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang, Đà Nẵng và 2 điểm thi mới so với mọi năm là Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột.

Không đeo khẩu trang, thí sinh bị loại khỏi kỳ thi đại học ở Nhật Bản

05:42:55 19/01/2021
Các thí sinh tham gia kỳ thi đại học Nhật Bản phải đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, khử trùng tay, ăn trưa một mình trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.

Phụ huynh thắc mắc khoản thu sổ liên lạc điện tử 30.000 đồng/tháng

05:36:01 19/01/2021
Phụ huynh cho rằng việc đóng 30.000 đồng/tháng/học sinh để sử dụng sổ liên lạc điện tử không hợp lý khi việc trao đổi qua Zalo, Viber vẫn rất hiệu quả.

An toàn cho trường học vùng cao: Cần địa phương "ghé vai" gánh vác

05:33:50 19/01/2021
Mặc dù các tỉnh miền núi đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục, tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn cho HS khi tới lớp vẫn còn những tồn tại cần khắc phục.

Học sinh Lào Cai giành 48 giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT

05:31:11 19/01/2021
Tại Kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm học 2020-2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức, HS Lào Cai đã xuất sắc giành 48 giải (9 giải nhì, 17 giải ba, 22 giải khuyến khích).

Trường THCS Âu Cơ tổ chức cho học sinh trải nghiệm tại Nông trại The Moshav Farm

05:27:55 19/01/2021
Trường THCS Âu Cơ (TP. Nha Trang) vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm Một ngày làm nông cho hơn 100 học sinh tại Nông trại The Moshav Farm (xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). 

Có thể bạn quan tâm

Màn hình giải trí trong ô tô ngày càng lớn hơn, liệu có an toàn?

Ôtô

13:15:44 19/01/2021
Theo xu thế, màn hình giải trí trong ô tô ngày càng có kích thước lớn hơn giúp hiển thị và điều khiển được vô số tính năng, tiện ích trên xe. Thế nhưng, liệu những màn hình này có làm lái xe phân tâm hay không?

Học sinh Hà Nội tranh biện 'nảy lửa' vấn đề xã hội theo mô hình nghị viện Anh

Sức khỏe

13:14:41 19/01/2021
Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring vừa tổ chức thành công giải tranh biện theo mô hình nghị viện Anh dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam.

Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon lạ miệng đãi cả nhà bữa sáng

Ẩm thực

13:12:54 19/01/2021
Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng, ai cũng mê thích.

Cậu hai nhà Becks như bản sao của mẹ

Bên lề sân cỏ

13:09:39 19/01/2021
Chàng trai 18 tuổi Romeo Beckham gợi nhớ hình ảnh một thời của mẹ Vic trong lần đầu lên bìa tạp chí chụp cho tờ LUomo Vogue.

Ảnh chế: “Già gân” Ibrahimović ghi bàn liên tiếp 22 năm, tỏa sáng ở tuổi 39 

Hài hước

13:07:55 19/01/2021
Trong 5 giải VĐQG hàng đầu Châu Âu, chỉ có mình Zlatan Ibrahimović là vẫn bất bại trong các trận đấu.

Hoàng Hải trình làng đầm Mortlach mang hơi thở xuân

Thời trang

13:07:03 19/01/2021
Hoàng Hải giới thiệu những thiết kế mới mang hơi thở xuân, trong đó có đầm Tuyệt tác giấu kín Mortlach đính kết cầu kỳ, ngày 17/1.

Tổng thống Trump giáng đòn phút chót vào UAV Trung Quốc

Thế giới

13:05:36 19/01/2021
Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái của Trung Quốc và đánh giá rủi ro an ninh nếu có.

Biên phòng Nghệ An phát hiện 7 người nhập cảnh trái phép trong đêm

Pháp luật

12:54:03 19/01/2021
Muốn về quê ăn Tết Nguyên đán 2021 nhưng sợ bị cách ly, 7 thanh niên quê Nghệ An vượt rừng, lội suối để nhập cảnh trái phép nhưng bất thành.

Samsung Galaxy S21 có một lỗi thiết kế nhỏ, có thể khiến người dùng chọc nhầm lỗ 

Đồ 2-tek

12:53:17 19/01/2021
Samsung đã thay đổi vị trí của khe cắm thẻ SIM, hiện tại đang ở gần với micro một cách rất nguy hiểm. Có lẽ đây là một lỗi thiết kế nhỏ, mà nếu người dùng không cẩn thận hoàn toàn có thể làm hỏng chiếc Galaxy S21 mới mua.

6 nữ chiến binh Sao Nhập Ngũ 2020 sẽ ‘match’ với ai trong dàn sao nam mùa trước

Show việt

12:44:02 19/01/2021
Nếu như Diệu Nhi ‘fit’ với La Thành vì mang lại tiếng cười thì Nam Thư giống Huy Khánh ở điểm đều là người lớn tuổi nhất, luôn chăm lo cho các thành viên còn lại.

Cận cảnh cơ ngơi 7 tỷ của Lê Dương Bảo Lâm: Mặt phố, 3 lầu khang trang

Sao việt

12:41:42 19/01/2021
Căn nhà mặt phố khang trang và rộng rãi của thánh livestream Lê Dương Bảo Lâm khiến nhiều người choáng ngợp.

Thái Tử Samsung bị bắt tại tòa, lĩnh 2,5 tù giam vì tội hối lộ

Sự kiện nóng

12:40:18 19/01/2021
Ngày 18/1, Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án ông Lee Jae Yong (52 tuổi), phó chủ tịch Tập đoàn Samsung, tội hối lộ bà Park và người bạn thân lâu năm Choi Soon Sil để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong việc kế vị và đảm bảo ...

2 mỹ nhân Vườn Sao Băng bản Trung - Hàn: Biến tình cũ thành trai hư, "trà xanh" đến mức rùng mình

Sao châu á

12:38:42 19/01/2021
Drama của Trịnh Sảng không chỉ kéo những nhân vật liên quan vào vụ việc mà còn réo tên cả Goo Hye Sun vì điểm chung bất ngờ, đặc biệt là khi cả hai từng đóng Vườn Sao Băng.

Man City trở lại trong sự cô đơn của Pep Guardiola

Bóng đá thế giới

12:35:16 19/01/2021
Những hoài nghi về mùa giải thứ 5 của Pep Guardiola tại nước Anh dần tan biến, khi Man City đang thể hiện họ mới là ứng viên số một cho chức vô địch Premier League.

Đằng sau cú ngã của những CLB lớn ở ngày khai mạc V.League

Bóng đá việt nam

12:32:35 19/01/2021
Thất bại của CLB Hà Nội, Viettel trước những đội bóng bị đánh giá thấp hơn ở vòng mở màn là kết quả được báo trước từ quá trình chuẩn bị vội vã.