Bị hoại tử chỏm xương đùi do liên quan đến rượu

Một thống kê mới đây tại BV Hữu nghị Việt Đức cho thấy, trong số các bệnh nhân phẫu thuật hoại tử chỏm xương đùi thì tỷ lệ uống rượu ở độ tuổi trẻ (dưới 40) chiếm tới 99,84%.

Trong số các tác hại của rượu/bia có yếu tố được nhắc đến là gây loãng xương – đây là một trong các nguyên nhân gây hoại tử chỏm xương đùi .

Bác sỹ Trần Hoàng Tùng, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật chấn thương chi dưới, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, theo các thống kê từ các năm trước 2020, hoại tử chỏm xương đùi , thoái hóa khớp háng hay gặp ở độ tuổi trên 60 tuổi, thậm chí là trên 70 tuổi, nhưng gần đây đáng báo động là số lượng người bệnh phải mổ thay 1 hoặc 2 bên khớp háng lại tập trung lớn ở độ tuổi lao động chính dưới 40 tuổi.

Chỉ tính riêng khoa Phẫu thuật chi dưới (chân), là 1 trong 5 khoa thực hiện kỹ thuật mổ thay khớp háng tại BV Việt Đức, trong 3 năm từ 2017-2019 đã mổ thay khớp háng cho 1.274 người bệnh. Số lượng người bệnh phải mổ thay khớp háng tăng nhanh, năm 2019 tăng trên 166,5% so với hai năm 2017 và 2018.

Bị hoại tử chỏm xương đùi do liên quan đến rượu - Hình 1

Có tới hơn 99% người bệnh dưới 40 tuổi phải thay khớp háng cho biết đã uống rượu /bia thường xuyên hàng tuần hoặc hàng ngày. Ảnh minh họa

Trong tổng số 1.274 bệnh nhân thì có tới 70,17 % người bệnh ở độ tuổi từ 18-60 tuổi, chủ yếu là nam giới (78,97%). Trong số này nhóm độ tuổi trung niên 30-40 tuổi. Báo động hơn nữa là thoái hóa khớp háng nặng buộc phải thay khớp ở nhóm người bệnh trẻ tuổi từ 18-40 tuổi (trẻ nhất là 26 tuổi đã phải thay khớp háng) chiếm tới 21,01%, tăng rất cao so với các thống kê trước đó và chủ yếu là nam giới .

Điều đặc biệt là trong nhóm người bệnh trẻ tuổi này (dưới 40 tuổi) khi được hỏi có uống rượu , bia thường xuyên hàng tuần hoặc hàng ngày không thì có tới 99,84% số trường hợp trả lời là “có”. Tỷ lệ uống rượu này cũng rất cao ở nhóm người bệnh trung niên (41-60 tuổi) là 72,11%. Càng bất ngờ hơn nữa là có tới 61 trường hợp (4,79%) buộc phải thay khớp háng ở độ tuổi thanh niên (18-30 tuổi) có liên quan đến uống rượu, bác sỹ Tùng nêu.

Một con số đáng lưu ý nữa là trong số những người bệnh phải thay khớp háng có uống rượu thường xuyên thì có tới 84,27% số người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi cả hai bên chân. Loại rượu hay uống là rượu trắng tự nấu , rượu ngâm các loại hoa quả, củ, rễ… Số lượng uống từ vài chén rượu trong bữa ăn, vài vại bia hơi đến 0,65 – 1 lít rượu 1 ngày.

Theo bác sỹ Tùng, hoại tử chỏm xương đùi bắt nguồn từ tình trạng tắc các mạch máu nuôi chỏm xương đùi, loãng xương , thưa xương vùng chỏm xương đùi, khớp háng, dần tiến triển thành các ổ gẫy xương; hoại tử sụn và hoại tử xương dưới sụn ngày càng lan rộng, dẫn đến biến đổi cấu trúc khớp háng, thoái hóa khớp háng nặng, bệnh nhân đi lại rất khó khăn và cuối cùng là tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội .

Bệnh diễn biến âm thầm trong nhiều năm. Ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ thỉnh thoảng thoáng qua vùng khớp háng khiến người bệnh chủ quan không để ý đến. Khi người bệnh đau đến mức phải đi khám thường là đã đến các giai đoạn muộn của bệnh, không thể điều trị nội khoa uống thuốc hoặc điều trị chỉ giúp cho hoại tử chỏm xương đùi và thoái hóa khớp háng phát triển chậm lại chứ không thể đưa khớp háng và chỏm xương đùi về như chân lành. Dần dần dẫn đến đa phần bệnh nhân buộc phải mổ thay khớp háng nhân tạo một hoặc cả hai bên chân mới có thể đi lại ổn định và làm các công việc nhẹ.

Tuy nhiên, bác sỹ Tùng cảnh báo, mổ thay khớp háng là một đại phẫu thuật ẩn chứa rất nhiều rủi ro trong và sau mổ, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời tuổi thọ khớp háng chỉ trung bình khoảng 10 năm với chi phí cao. Sau mổ khả năng lao động giảm; những lần thay sau càng khó khăn, nguy hiểm và tốn kém hơn lần đầu.

Bác sỹ Tùng đưa ra lời khuyên, trong các nhóm chất kích thích, rượu được xếp vào nhóm chất gây nghiện giống như ma túy. Việc cai rượu rất khó, gây rối loạn tâm, sinh lý, hay tái nghiện. Nhiều bệnh nhân ngay từ những ngày đầu sau mổ thay khớp háng xuất hiện loạn thần, rối loạn tâm thần do ngừng uống rượu, ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị.

Cùng với tác hại của rượu bia với chức năng gan, ảnh hưởng đến khớp háng do rượu ở người trẻ với những con số thống kê tăng đáng báo động (70,17% ở độ tuổi lao động so với dưới 50% ở những năm trước) gây ảnh hưởng đến khả năng lao động, giảm thu nhập, giảm chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân và tập thể, thực sự là gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội . Vì vậy, mọi người nên hạn chế sử dụng rượu bia, “vui có chừng, dừng đúng lúc” để tránh nguy cơ bệnh tật.

Ai dễ bị hoại tử chỏm xương đùi?

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy mà nguyên nhân là do thiếu nuôi dưỡng.

Tình trạng này xảy ra khi sự cung cấp máu cho chỏm xương đùi kém đi do nhiều nguyên nhân khác nhau và hậu quả là sự nuôi dưỡng của chỏm xương đùi kém, từ đó dẫn đến hoại tử tổ chức xương và sụn. Vì tình trạng hoại tử này do thiểu dưỡng, không do vi khuẩn nên gọi là hoại tử vô khuẩn.

Bệnh hoại tử chỏm xương đùi là một gánh nặng cho người bệnh, gia đình và xã hội. Với người già, nguyên nhân thường gặp là gãy cổ xương đùi. Với người trẻ, thường là phái nam uống bia rượu, hút thuốc lá. Với phụ nữ, thường gặp ở tuổi trung niên đau khớp nhiều năm sử dụng dexa (corticoid) có trong tân dược hay thuốc tễ nguồn gốc không rõ ràng.

Cần phát hiện sớm

Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi hay còn gọi là hoại tử vô mạch làm cho chỏm xương đùi bị hoại tử do thiếu máu nuôi. Vùng hoại tử lúc đầu chỉ thấy là vùng thưa xương, các ổ khuyết xương, dần dần sẽ dẫn đến gãy xương dưới sụn và giai đoạn cuối cùng là gây xẹp chỏm xương đùi, dẫn đến hậu quả người bệnh không còn chức năng bình thường của khớp háng mà trở nên tàn phế.

Đây là căn bệnh diễn biến âm thầm, từ từ cho đến khi chúng ta bắt đầu cảm nhận được cảm giác đau ở khớp háng bị tổn thương thì đồng nghĩa bệnh đã tiến triển đến giai đoạn trung bình trở lên. Một số trường hợp người bệnh không có triệu chứng đầu tiên đau tại khớp háng mà trong giai đoạn sớm người bệnh có cảm giác đau khớp gối cùng bên khớp háng bị tổn thương, chính vì thế một số người bệnh dễ bị chẩn đoán là thoái hóa khớp gối hay bệnh lý tại khớp gối mà bị bỏ qua chẩn đoán hoại tử chỏm xương đùi giai đoạn sớm.

Ai dễ bị hoại tử chỏm xương đùi? - Hình 1

Ảnh chụp chỏm xương trước và sau khi phẫu thuật.

Ai có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này?

Bệnh gặp chủ yếu ở nam giới (chiếm khoảng 80%) và tuổi trung bình 40-50. Nhưng hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa dần đặc biệt ở nhóm nam thanh niên khoảng 30 tuổi đã có biểu hiện bệnh hoại tử chỏm xương đùi.

Thủ phạm chủ yếu gây hoại tử chỏm xương đùi sớm ở nam là do lạm dụng rượu bia và hút thuốc lá quá nhiều, đây là yếu tố chính làm tổn thương, viêm mạn tính và làm tắc các mao mạch nuôi chỏm xương đùi, dẫn đến các tế bào xương sụn vùng chỏm bị thiếu máu và hoại tử dần.

Bên cạnh đó cũng còn do nhiều nguyên nhân khác gây bệnh hoại tử chỏm xương đùi như: chấn thương tại khớp háng (trật khớp háng, gãy cổ xương đùi), bệnh khí ép (thợ lặn, công nhân làm hầm mỏ), bệnh lý tự miễn (viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ,...), ghép tạng, bệnh lý tăng đông và bệnh tắc mạch tự phát, đái tháo đường, lạm dụng thuốc có chứa corticoid.

Chính vì thế, người bệnh nên nghĩ đến bệnh hoại tử chỏm xương đùi khi thấy mình nằm trong nhóm nguy cơ cao như đã nêu và kèm theo có biểu hiện đau khớp háng 1 bên hay 2 bên đặc biệt khi ngồi xổm, dạng khép khớp háng, xoay trong xoay ngoài khớp háng, đau khi đi nhiều hay đứng lâu và giảm khi nghỉ ngơi hoặc có biểu hiện đau khớp gối dai dẳng mà chưa tìm ra nguyên nhân tổn thương tại khớp gối. Người bệnh cần đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán sớm và điều trị.

Chẩn đoán và điều trị

Để chẩn đoán chính xác bệnh này, người bệnh sẽ được chỉ định chụp Xquang khung chậu, nếu trong giai đoạn sớm chưa ghi nhận hình ảnh trên Xquang thường quy thì khi đó người bệnh sẽ được chỉ định chụp MRI (cộng hưởng từ) khớp háng. MRI là phương tiện chẩn đoán hình ảnh có khả năng phát hiện sớm và nhạy nhất trong bệnh hoại tử chỏm xương đùi.

Việc điều trị hoại tử chỏm xương đùi phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh, các yếu tố khác như tuổi, các yếu tố nguy cơ đi kèm. Phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất là phẫu thuật khớp háng bên cạnh loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể (hút thuốc lá, rượu bia, corticoid). Các phương pháp khác như: giảm đau, điều trị bệnh lý phối hợp, khoan giảm áp,... chỉ là phương pháp nhằm trì hoãn phẫu thuật.

Vì vậy, việc dự phòng hoại tử chỏm xương đùi đòi hỏi mỗi người cần thiết lập cho mình chế độ sinh hoạt lành mạnh, thể lực vừa sức, đều đặn và đặc biệt tránh các yếu tố nguy cơ có thể loại bỏ được như rượu bia, thuốc lá, lạm dụng thuốc có chứa corticoid.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM rơi từ lầu 2
15:58:27 13/01/2021
Một bệnh nhân bị bệnh lý cực hiếm gặp
23:05:02 13/01/2021
Các triệu chứng cảnh báo thừa vitamin D
10:14:38 14/01/2021
Bạn đã biết giờ đi ngủ tốt nhất chưa? Đây là điều chuyên gia khuyên
07:08:18 15/01/2021
Ngã vào than khi sưởi ấm, 2 trẻ nhỏ bị bỏng nặng vùng mặt
21:31:59 13/01/2021
Loại nước “thần thánh” ngăn ngừa ung thư, trầm cảm và nhiều vấn đề sức khỏe
07:07:42 15/01/2021
3 loại gia vị có nguy cơ gây ung thư nhưng nhiều gia đình vẫn ăn hàng ngày
21:31:35 14/01/2021
Bé gái 4 tuổi đau bụng 1 tuần liền vào buổi sáng, đi khám bác sĩ kết luận bé mắc căn bệnh tưởng chỉ người lớn mới bị
15:43:34 13/01/2021
Tế bào ung thư có thể hình thành từ 4 vật dụng nhà bếp: Tất cả đều vô cùng quen thuộc, cả gia đình bạn đang dùng hàng ngày
06:23:48 14/01/2021
Hoa thiên lý có tác dụng gì và lưu ý khi sử dụng
11:44:25 14/01/2021

Thông tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng tố: 'Ngành nghề của tôi có mấy con mén mòng ngu ngục'
08:28:07 15/01/2021
Nam MC Hàn Quốc vừa qua đời, 6 giờ sau mẹ anh cũng tự tử theo với lời nhắn: 'Con trai không còn cô đơn”
10:42:15 15/01/2021
Hôn nhau mùi mẫn trên sân khấu, đôi vợ chồng bị ghét nhất showbiz Hàn Quốc nhận kết đắng
11:13:22 15/01/2021
Vợ Nghệ sĩ Xuân Bắc tuyên bố ly hôn, bỏ nhà nếu chồng làm Giám đốc Nhà hát kịch
12:39:36 15/01/2021
Cười vỡ bụng trong khoảnh khắc hi hữu NSND Ngọc Giàu lên sân khấu nhận giải thay cho Huỳnh Lập
08:47:32 15/01/2021
Trương Ngọc Ánh sánh đôi "tình trẻ" kém 14 tuổi trên thảm đỏ
09:01:17 15/01/2021
Mỹ nhân Hàn bị chồng phản ứng ra sao khi hôn bạn diễn?
06:48:23 15/01/2021
Loạt ảnh mới nhí nhảnh đáng yêu của hoa hậu Đỗ Thị Hà ở trường đại học
07:31:26 15/01/2021
Huỳnh Lập đến nhận giải Mai Vàng 2020 và sự thật đằng sau tạo hình già nua, kém sắc
08:41:47 15/01/2021
5 nam diễn viên cát xê khủng nhất lịch sử: Hyun Bin vắng bóng, Song Joong Ki cũng thua một 'huyền thoại'
09:33:46 15/01/2021

Tin mới nhất

Bé gái 4 tuổi ở Quảng Nam nhập viện cấp cứu do ngộ độc khí than

10:49:22 15/01/2021
Do thời tiết quá lạnh nên bé gái đã vào ngủ với mẹ, mẹ bé vừa sinh nên có nằm lửa than sưởi ấm. Đến sáng thì bé gái than mệt, khó thở... nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Chế kẹo dẻo hỗ trợ phòng đột quỵ

06:29:29 15/01/2021
Dự án Kẹo dẻo hỗ trợ phòng đột quỵ C-Nato của nhóm sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã vượt qua hàng trăm dự án trong cả nước để giành giải Nhì tại cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2020.

Cảnh giác trúng gió liệt nửa mặt do lạnh

06:27:11 15/01/2021
Hiện nay, miền Bắc đang trong ở trong những ngày lạnh, rét buốt, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm.

Chuyên gia chỉ 'bí kíp' ăn tiệc liên miên mà không lo béo

06:20:35 15/01/2021
Dịp cuối năm tiệc tùng liên miên trong khi trời lạnh khiến chị em ăn bon mồm hơn. Chỉ khi cần có thân hình thon thả để lên đồ diện Tết, nhiều chị em mới khóc ròng vì mỡ bụng.

Cúm gia cầm bùng phát- Những điều bạn nên biết

06:18:29 15/01/2021
Các chuyên gia lo ngại chủng virus cúm H5N1, được coi là chủng gây chết người cao nhất, cũng có thể biến thành đại dịch, nếu không được kiểm soát kịp thời.

Nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới

06:12:35 15/01/2021
Nhiều người vẫn nghĩ rằng, u xơ tử cung là bệnh lành tính và chủ quan. Nhưng thực tế, đây là nguyên nhân gây ra nhiều ca vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

4 điều kinh hoàng cơ thể phải chịu đựng khi bạn không ăn tối

06:10:46 15/01/2021
Nhiều người đang hiểu lầm phương pháp thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn tối sẽ hiệu quả mà quên mất rằng vì sự thiếu hiểu biết đó mà cơ thể chúng đa đang chảy máu

Chuyên gia cảnh báo mối nguy hiểm khi chườm nóng chữa đau khớp

06:02:50 15/01/2021
Người mắc bệnh đau xương khớp thường gia tăng cơn đau vào mùa đông và nhiều người áp dụng cách chườm nóng, bôi thuốc.

Nguyên nhân gây tụt lợi và cách đối phó

05:59:11 15/01/2021
Một trong những bệnh lý răng lợi thường gặp là tụt lợi. Đây là tình trạng chân răng bị lộ, tạo cảm giác khó chịu, mất thẩm mỹ và không chỉ là vấn đề ở người lớn tuổi mà còn làm đau đầu nhiều bạn trẻ ngày nay.

Đề phòng bệnh trĩ tái phát

05:55:11 15/01/2021
Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn.

Chớ chủ quan với u xơ vòm mũi họng

05:52:57 15/01/2021
U xơ vòm mũi họng là một khối u lành tính nhưng có khả năng lan rất rộng, phá hủy xương mạnh, làm suy giảm sức khỏe nhiều và nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Hành hoa làm thuốc

05:46:13 15/01/2021
Hành hoa là gia vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Củ hành muối là món ăn đặc sản trong những ngày Tết. Tuy nhiên ít người biết, hành hoa còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và là vị thuốc dân gian trị n...

Bé 20 tháng tuổi hiến tim, gan, thận cứu 5 người

22:18:26 14/01/2021
 Bé gái Dhanishtha (20 tháng tuổi) đã được lần lượt hiến tim, gan, thận và giác mác cho 5 người khác sau khi qua đời tại một bệnh viện ở New Delhi (Ấn Độ).

Cứu bệnh nhân bị xe tải chở gỗ đổ vào người

22:16:05 14/01/2021
Sau tai nạn, bệnh nhân bị đa chấn thương phức tạp vùng ổ bụng và xương chậu.

Ăn sắn, bé 3 tuổi chết thương tâm: Bác sĩ lưu ý cách chế biến để không ngộ độc

22:06:38 14/01/2021
Sau khi ăn sắn cao sản, bé trai lâm vào tình trạng ngộ độc cyanide và tử vong trên đường tới bệnh viện.

Loại quả bị đánh giá "bẩn" nhất trong 3 năm liên tiếp, bạn đã biết cách ăn an toàn?

21:59:06 14/01/2021
Trong suốt 3 năm, Nhóm Công tác Môi trường (EWG) luôn xếp dâu tây đứng đầu bảng xếp hạng những loại trái cây và rau củ bẩn nhất.

Đừng để bệnh nhân ung thư suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng

21:53:23 14/01/2021
Đối với bệnh nhân ung thư, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài cuộc sống và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh ung thư.

Vận động sau gãy xương

21:50:57 14/01/2021
Chỉ vì sự sơ suất nào đó, chúng ta có thể bị chấn thương, mà gãy xương là tai nạn rất hay gặp.

Nhiệt độ xuống thấp đột ngột, nhiều ca bệnh nhi nhập viện

21:47:45 14/01/2021
Số ca bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng không tăng so thời gian trước, nhưng số ca bệnh nặng buộc phải nhập viện lại tăng cao.

Dinh dưỡng cho người đau xương khớp trong ngày lạnh

21:45:13 14/01/2021
Vào những ngày lạnh, người bị khớp sẽ có cảm giác đau nhức mỏi hơn bình thường. Nhiều nhất phải kể đến viêm khớp dạng thấp, dạng viêm khớp này là một trong những dạng viêm khớp chịu ảnh hưởng nhiều khi thời tiết giá lạnh.

Hiểu sai về cận thị: Đeo kính nhiều có khiến bạn bị phụ thuộc vào kính cận không?

21:42:12 14/01/2021
Cận thị thì đeo kính - đây chắc chắn là câu trả lời của mọi người nếu nghĩ đến tật khúc xạ. Tuy nhiên đeo kính như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết nên rất dễ gặp phải những hiểu sai về cận thị.

"Trốn rét" người dân xuống "lòng đất" tập thể dục

21:39:19 14/01/2021
Nhiệt độ tại Hà Nội đang dưới 10 độ C và để duy trì, nâng cao sức khỏe, nhiều người dân tập thể dục ở hầm đi bộ.

Tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm này cùng lúc

21:34:12 14/01/2021
Một số loại thực phẩm khi ăn cùng nhau có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa của bạn.

Béo phì dùng đường ăn kiêng thế nào?

19:30:14 14/01/2021
Đa số đường ăn kiêng được sử dụng thay thế các loại đường mía. Thông thường, đường ăn kiêng có độ ngọt thấp, được chiết xuất tự nhiên từ thực phẩm, là loại đường chuyên dụng dành cho các bệnh nhân ăn kiêng.

Người phụ nữ 33 tuổi không rượu bia, thuốc lá nhưng bị ung thư giai đoạn cuối chỉ vì món ăn nhiều người mê

19:28:22 14/01/2021
Dù không rượu bia thuốc lá, nhưng một cô gái mới chỉ 33 tuổi vẫn bị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối chỉ vì những thói quen, sở thích không lành mạnh của mình.

Nhiều công nhân trong vụ ngộ độc thức ăn được xuất viện

17:03:38 14/01/2021
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Phú Yên đã đến bếp ăn tập thể của công ty để lấy mẫu xét nghiệm và chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra; đồng thời, đình chỉ hoạt động của bếp ăn, chờ kết quả xét nghiệm Viện Pasteur Nha Tran...

Vì sao ngón chân, tay sưng ngứa vào mùa đông?

17:02:54 14/01/2021
Những ngày mùa đông giá rét xuất hiện hiện tượng cước da khiến người bệnh khó chịu với các nốt sẩn mảng, đỏ sưng ngứa, đau, rát.

Có thể bạn quan tâm

Pence cam kết đảm bảo lễ nhậm chức an toàn

Thế giới

13:49:18 15/01/2021
Phó tổng thống Mỹ cam kết chuyển giao quyền lực có trật tự và đảm bảo một lễ nhậm chức an toàn cho tân tổng thống Biden.

Tuyển sinh bằng đánh giá năng lực: Cao nhất lên tới 70% chỉ tiêu

Học hành

13:46:39 15/01/2021
Đa dạng các phương thức tuyển sinh, trong đó có tuyển sinh bằng đánh giá năng lực giờ đây đang là xu hướng được các trường ĐH top đầu chọn lựa.

Lần đầu tiên, giải thưởng danh giá bậc nhất châu Á - ATA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến

Sao châu á

13:45:15 15/01/2021
Trong nỗ lực góp phần kiểm soát làn sóng lây nhiễm Covid-19, Giải thưởng Truyền hình châu Á (ATA) sẽ được trao giải trực tuyến vào ngày 15 và 16/1/2021.

Quảng Nam: Chùa Bà Đa tặng quà Tết cho người nghèo

Đời sống

13:43:22 15/01/2021
Hôm qua, 14-1, Đại đức Thích Thông Đạo, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng, trú trì chùa Bà Đa cùng các Phật tử đã đến tỉnh Quảng Nam thăm hỏi và trao tặng quà Tết cho bà con nghèo.

25 chiếc xe bán chạy nhất năm 2020 tại Mỹ

Ôtô

13:38:02 15/01/2021
Năm 2020 đã kết thúc đây cũng chính là thời điểm những hãng xe tại Mỹ báo cáo doanh số bán hàng trong năm vừa qua.

Rashford hé lộ tiếc nuối lớn nhất trong sự nghiệp

Bóng đá thế giới

13:38:01 15/01/2021
Marcus Rashford chỉ tiếc nuối đúng một điều trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình là không được chơi dưới sự dẫn dắt của Sir Alex Ferguson.

Suýt chết vì không nghe vợ, quyết nặn mụn ở cằm

Chuyện lạ

13:35:24 15/01/2021
Người đàn ông Trung Quốc đã có kết cục trong bệnh viện sau khi nặn một cái mụn ở cằm dù vợ đã khuyên không nên làm vậy. Anh được chẩn đoán bị viêm phổi kép và đang trong tình trạng nguy kịch.

Tình Yêu Đam Mỹ: Nam vương Mario bật khóc, từ chối chàng trai nguyện thay đổi tất cả vì mình

Show việt

13:34:39 15/01/2021
Vì những tổn thương trong quá khứ, Nam vương Mario Thành Tâm không chấp nhận ra về cùng chàng trai đến tỏ tình.

Chị em “cây khế” như BLACKPINK: Vừa khen Rosé makeup đẹp xong bị MC hỏi 1 câu là “lòi đuôi” ngay

Phong cách sao

13:34:19 15/01/2021
Khổ thân Rosé, cứ tưởng được các chị em khen thật ai ngờ là khen thảo mai mà thôi.

Ben Affleck kể nỗi ám ảnh khi yêu Jennifer Lopez

Sao âu mỹ

13:31:55 15/01/2021
Nam diễn viên cho rằng công chúng giai đoạn đó rất khắt khe và không ngại dùng những lời lẽ miệt thị công kích người nổi tiếng.

Bảng giá môtô Honda tháng 1/2021: Cao nhất 1,2 tỷ đồng

Xe máy

13:30:09 15/01/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết môtô Honda tháng 1/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

V-League trước giờ bóng lăn: Dàn sao đại chiến

Bóng đá việt nam

13:28:35 15/01/2021
LS V-League 2021 khởi tranh vào chiều nay, với màn tranh tài rất đáng chờ đợi của dàn ngôi sao từ băng ghế HLV tới cầu thủ.

Phản ứng của Nam Em khi thấy Lãnh Thanh tình tứ bên Chi Pu?

Sao việt

13:26:08 15/01/2021
Sau nhiều thăng trầm trong tình cảm thì lần này cô đã công khai hẹn hò mặn nồng với nam diễn viên điển trai.

Lamborghi Urus hơn 20 tỷ, độ TopCar Design độc nhất Sài Gòn

Siêu xe

13:23:46 15/01/2021
Dù không tiết lộ tổng số tiền phải chi ra cho bản độ Lamborghi Urus đặc biệt này, nhưng chỉ tính riêng hệ thống ống xả Ryft đã tiêu tốn của chủ xe tới 7.200 USD (khoảng 168 triệu đồng).​

Triệu tập 5 thanh niên ném đá vỡ kính ô tô trên cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn

Pháp luật

13:15:23 15/01/2021
Công an huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) triệu tập nhóm thanh niên để điều tra hành vi ném vỡ kính ô tô chạy trên cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.