Bi đát cảnh cha mẹ Afghanistan bán con trả nợ sau khi Taliban nắm quyền

Một số gia đình ở Afghanistan phải bán con để trả nợ do tình trạng đói nghèo gia tăng kể từ khi Taliban lên nắm quyền trở lại.

Bi đát cảnh cha mẹ Afghanistan bán con trả nợ sau khi Taliban nắm quyền - Hình 1

Người dân Afghanistan tìm cách chạy tới sân bay ở thủ đô Kabul để sơ tán (Ảnh: Reuters).

Theo báo Wall Street Journal , Saleha, một người làm công việc dọn dẹp ở phía tây Afghanistan, đã bán con gái 3 tuổi cho một người đàn ông mà cô nợ khoảng 550 USD. Saleha, 40 tuổi, nhận được 70 xu mỗi ngày từ công việc của mình, còn chồng cô không có việc làm.

“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con mình rồi tự sát. Tôi thậm chí không biết tôi nay chúng tôi sẽ ăn gì”, Saleha nói.

“Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu con gái mình”, chồng của Saleha cho biết.

Khalid Ahmad, người cho Saleha vay tiền, nói rằng anh ta phải nhận bé gái 3 tuổi để trừ nợ.

“Tôi cũng không có tiền. Họ không trả lại tiền cho tôi. Vì vậy, tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải nhận bé gái”, Khalid cho biết.

Bi đát cảnh cha mẹ Afghanistan bán con trả nợ sau khi Taliban nắm quyền - Hình 2

Thu thập chai nhựa để bán là một trong số ít công việc kiếm ra tiền ở Afghanistan (Ảnh: WSJ).

Video đang HOT

Sau khi Taliban lên nắm quyền, các nước láng giềng Pakistan và Iran đều đóng cửa biên giới với Afghanistan, khiến nhiều người Afghanistan không có cơ hội tìm kiếm việc làm ở các nước này. Họ buộc phải thu thập chai nhựa và rác có thể tái chế để đem bán. Một số gia đình không còn cách nào khác ngoài bán con để trả nợ.

Vào tháng trước, cơ quan phát triển của Liên Hợp Quốc cho biết Afghanistan đang có nguy cơ rơi vào “tình trạng nghèo đói phổ cập” sau khi lực lượng Taliban nhanh chóng tiếp quản đất nước hồi tháng 8.

Kanni Wignaraja, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc cho biết trong vòng một năm tới, tỷ lệ nghèo đói ở Afghanistan sẽ tăng lên mức đáng báo động 97% hoặc 98%.

Theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, 95% người Afghanistan không đủ ăn và người dân nước này “đang bị đẩy đến bờ vực của sự sống còn”.

Bi đát cảnh cha mẹ Afghanistan bán con trả nợ sau khi Taliban nắm quyền - Hình 3

Những người đàn ông chờ nhận viện trợ lương thực tại một điểm phân phối do Chương trình Lương thực Thế giới điều hành ở Herat, Afghanistan (Ảnh: WSJ).

Đằng sau những con số thống kê trên là vô số bi kịch của những gia đình như Saleha. Saleha và chồng từng làm việc trong một trang trại ở tỉnh Badghis, phía tây Afghanistan, nhưng 2 năm trước họ đã mất thu nhập vì chiến tranh và hạn hán. Vì vậy, họ buộc phải đi vay tiền.

Trong bối cảnh hệ thống tài chính và thương mại tê liệt sau khi Taliban tiếp quản đất nước, giá các mặt hàng thực phẩm cơ bản như bột mì và dầu đã tăng gấp đôi kể từ giữa tháng 8.

Theo Wignaraja, sau khi Mỹ lật đổ Taliban khỏi bộ máy chính quyền Afghanistan vào năm 2001, Afghanistan đã đạt được một số thành tựu phát triển như tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người.

Trong hai thập niên qua, Afghanistan đã đạt được những thành tựu kinh tế đáng kể, nhưng những thành tựu này đang có nguy cơ sụp đổ vì bất ổn chính trị.

Wignaraja cho biết Afghanistan đối mặt với “sự sụp đổ của hoạt động ngân hàng” khi Taliban lên nắm quyền. Đại dịch Covid-19 càng khiến tình hình bất ổn trở nên nghiêm trọng hơn.

Bi đát cảnh cha mẹ Afghanistan bán con trả nợ sau khi Taliban nắm quyền - Hình 4

Một thành viên của Taliban ôm súng chờ bên ngoài một tiệm bánh mì, trong khi những người phụ nữ ngồi xin tiền (Ảnh: WSJ).

Trong nỗ lực nhằm hạn chế nguồn lực của Taliban, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đóng băng gần 10 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan, phần lớn do Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở New York nắm giữ.

Shah Mehrabi, thành viên hội đồng quản trị cấp cao của Ngân hàng Da Afghanistan, nói với Bloomberg rằng động thái trên của Mỹ bị chỉ trích là sai hướng và rốt cuộc sẽ gây tổn hại cho người dân Afghanistan hơn là cho Taliban.

Các quan chức Taliban đã nhiều lần nói rằng họ hoan nghênh viện trợ quốc tế cho Afghanistan, nhưng sẽ không đánh đổi đức tin Hồi giáo của họ để lấy viện trợ. Mỹ gần đây đồng ý viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, nhưng nhấn mạnh viện trợ đó không đồng nghĩa với việc chính thức công nhận chính quyền Taliban ở Afghanistan.

Các nước tiến thoái lưỡng nan trước vấn đề viện trợ cho Afghanistan

Các thành viên Liên hợp quốc cam kết viện trợ hơn 1,2 tỷ USD cho Afghanistan để xử lý khủng hoảng nhân đạo, song nhiều quốc gia lo ngại hành động này có thể giúp hợp pháp hóa chính phủ của Taliban.

Quyết định ngừng viện trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã đẩy nền kinh tế của Afghanistan - một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới - vào tình trạng tê liệt nặng nề kể từ khi phong trào Hồi giáo Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước ngày 15/8.

Tình trạng thiếu tiền mặt nghiêm trọng đã buộc các ngân hàng tạm dừng hoạt động hoặc giới hạn rút tiền, khiến lạm phát tăng vọt. Chính sự bất ổn và nỗi khó khăn kinh tế này là những yếu tố đã đẩy hơn 100.000 người dân rời khỏi Afghanistan.

Các nước tiến thoái lưỡng nan trước vấn đề viện trợ cho Afghanistan - Hình 1
Cứ ba người dân Afghanistan thì có một người không biết rõ sẽ ăn gì trong bữa tiếp theo. Ảnh: AP

Trước đó, 96 quốc gia tham gia cuộc họp ngày 13/9 của Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva đã nhất trí viện trợ nhanh 606 triệu USD để giúp Afghanistan vượt qua 4 tháng cuối năm. Số tiền này nhằm cung cấp lương thực và hỗ trợ sinh kế quan trọng cho gần 11 triệu người cùng các dịch vụ y tế thiết yếu cho 3,4 triệu người. Ngoài ra, số tiền còn để điều trị cho hơn 1 triệu trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính, đảm bảo nước sạch, điều kiện vệ sinh cũng như bảo vệ trẻ em và những nạn nhân của bạo lực giới tính.

Tuy nhiên, đề cập đến cuộc khủng hoảng tiền mặt của Kabul, Tổng thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh viện trợ khẩn cấp sẽ không giải quyết được vấn đề nếu nền kinh tế của quốc gia này sụp đổ. Hiện tại, khoảng 10 tỷ USD tài sản do Ngân hàng Trung ương Afghanistan nắm giữ ở nước ngoài đã bị đóng băng.

Theo Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc, tỷ lệ nghèo đói của Afghanistan hiện ở mức 72% và có thể lên tới 97% vào giữa năm 2022. LHQ cho biết cứ ba người Afghanistan thì có một người không biết sẽ ăn gì cho bữa tiếp theo.

Triển vọng cải thiện tình hình khủng hoảng nhân đạo này dưới thời chính phủ Taliban có vẻ mong manh.

Một thủ lĩnh bộ tộc ở gần biên giới Tajikaistan cho biết các tay súng Taliban đang yêu cầu nông dân ở đây nộp cho họ ba bữa ăn có thịt mỗi ngày. Nhóm này cũng bắt đầu tịch thu 10% tiền bán hoa màu của nông dân. "Cuộc sống đang trở nên khó khăn hơn dưới quyền cai trị của Taliban", thủ lĩnh này nói.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Solutions đã hạ thấp dự báo tăng trưởng của Afghanistan tháng trước từ tăng 0,4% thành giảm 9,7% trong năm tài chính này và dự kiến còn giảm thêm trong năm tài chính 2022 dựa trên nguyên nhân mất nguồn hỗ trợ quốc tế cùng với nguy cơ siêu lạm phát do đồng tiền đang suy yếu.

Các bộ ngành dưới sự quản lý của chính phủ lâm thời do Taliban thành lập bắt đầu hoạt động từ tuần trước. Nhằm giành sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, Taliban cam kết sẽ tôn trọng quyền lợi của phụ nữ cũng như đảm bảo an toàn cho những người liên quan đến chính phủ cũ. Thế nhưng, thực tế đã xuất hiện nhiều báo cáo về tình trạng đàn áp bạo lực của các tay súng đối với dân thường.

Đáng chú ý, danh sách các quan chức chính phủ mới còn có một số thành viên đang bị Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã hoặc bị Mỹ trừng phạt, trong khi không có phụ nữ hay đại diện người thiểu số nào được bổ nhiệm.

Những diễn biến này này khiến các nước phương Tây chần chừ ra quyết định mở hầu bao viện trợ. Họ lo ngại việc đàm phán với Taliban về hỗ trợ kinh tế quy mô lớn hoặc giải phóng tài sản có thể dẫn đến việc chính phủ lâm thời này được công nhận.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas ngày 13/9 đánh giá nội các toàn gương mặt quen thuộc của Taliban không phải tín hiệu thích hợp cho hợp tác quốc tế. Hay như bà Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Mỹ tại LHQ, khẳng định chỉ hứa hẹn là không đủ, phong trào Hồi giáo này cần hành động thực tế. Trong khi đó, nước láng giềng Pakistan nhanh chóng tiếp viện hàng cứu trợ cho Afghaistan. Qatar cũng lên tiếng thúc giục cộng đồng quốc tế khẩn trương hỗ trợ không ràng buộc cho quốc gia Nam Á này.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp trực tuyến hồi tuần trước đã hứa tặng 3 triệu liều vaccine COVID-19 cùng số hàng hóa thiết yếu trị giá 31 triệu US - bao gồm thực phẩm, đồ dự phòng cho mùa đông và thuốc men - cho Afghanistan.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:2927 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47

Tiêu điểm

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021
Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21
00:48:30 28/11/2021
New York ban bố tình trạng thảm họa, cảnh báo chủng Omicron "sắp xuất hiện"
18:40:35 27/11/2021
Đến lượt Mỹ cảnh giác, rốt ráo đề phòng siêu biến thể mới
16:49:04 27/11/2021
Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?
17:50:32 28/11/2021
Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron
20:48:04 28/11/2021
Đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron
00:46:38 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia
09:48:29 29/11/2021
Nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan hơn Delta, chết chóc hơn Ebola
08:13:33 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Kẻ tấn công báo điện tử VOV từng là hacker nổi tiếng, hàng xóm ngưỡng mộ vì làm nhiều tiền
10:07:53 29/11/2021
NS Thương Tín được một 1 người hâm mộ tặng "2 tỷ" nếu may mắn, phản ứng thế nào chuyện giàu nghèo?
11:26:18 29/11/2021
Trường Giang nói thẳng về tin đồn bị tẩy chay ở Running Man 2, CĐM nghẹn ngào khi biết rõ sự thật
09:54:55 29/11/2021
Ảnh rõ nét Đàm Vĩnh Hưng hội ngộ vợ cũ ở Mỹ sau khi bị đệ đơn ly hôn
10:05:12 29/11/2021
Trường Giang: "Khi sang Hàn Quốc, mỗi ngày không có dưới 2 người phụ nữ leo lên giường của tôi"
10:18:03 29/11/2021
Mộ con trai chết yểu liên tục bị đào bới kỳ lạ, bố mẹ không còn cách nào phải bật nắp quan tài rồi chứng kiến cảnh quái gở
09:16:47 29/11/2021
Người chị đi cùng lên tiếng vụ Thiều Bảo Trâm bỏ về khi nhạc Sơn Tùng nổi lên, nói gì mà dân mạng cho rằng quá mâu thuẫn?
11:19:49 29/11/2021
Đến nhà vợ cũ sau 1 năm ly hôn, nhìn cảnh trong sân mà tôi điếng lặng suốt cả tháng
10:32:46 29/11/2021
Lấy chồng già trả nợ cho bố, tân hôn tôi vỡ òa bật khóc khi cửa nhà tắm vừa mở
14:12:14 29/11/2021
Làn sóng 'giải cứu Thùy Tiên' thành công, váy bán kết bị hủy
09:11:43 29/11/2021

Tin mới nhất

Khám phá ngôi trường đào tạo trẻ tài năng

14:42:19 29/11/2021
 Trường TH&THCS Wong Kam Fai là cái nôi ươm mầm những thế hệ học sinh có năng khiếu tại Hồng Kông (Trung Quốc). 

Toàn cảnh cơn địa chấn siêu biến thể Omicron làm đảo lộn thế giới

14:40:29 29/11/2021
Việc phát hiện siêu biến thể Omicron làm dấy lên lo ngại toàn cầu về khả năng né vaccine, dẫn đến làn sóng cấm hoặc hạn chế đi lại và bán tháo trên thị trường khi các nhà đầu tư sợ rằng Omicron có thể ngăn chặn sự phục hồi toàn cầu sau ...

Thanh niên đu càng máy bay từ Guatemala đến Mỹ

14:00:08 29/11/2021
Một thanh niên 26 tuổi, người Guatemala, đã trốn trong khoang xếp bánh đáp của chuyến bay American Airlines số hiệu 1182 từ thành phố Guatemala đến phi trường quốc tế Miami (Mỹ) hôm 27.11, theo Đài NBC Miami

Chuyên gia nhận định lý do biến chủng siêu đột biến Omicron xuất hiện

12:21:50 29/11/2021
Giới khoa học nhận định rằng, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19

"Vũ khí" diệt biến chủng Omicron có thể "trình làng" vào đầu năm sau

12:02:17 29/11/2021
Hãng dược Moderna dự kiến bào chế thành công vaccine đối phó với siêu biến chủng Omicron vào đầu năm 2022

COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?

10:59:04 29/11/2021
Một số nhà khoa học cho rằng biến thể đáng lo ngại Omicron đã xuất hiện ở vùng Hạ Sahara vốn có tỉ lệ tiêm chủng thấp và sau đó đi vào Nam Phi

Chính trị gia New Zealand tự đạp xe đến viện, sinh con sau 1 tiếng

10:55:55 29/11/2021
Sáng sớm 28/11, nữ nghị sĩ Quốc hội New Zealand Julie Anne Genter đã tự đạp xe đến bệnh viện để sinh con

Israel cho phép dùng công nghệ giám sát người mắc biến thể Omicron

10:49:36 29/11/2021
Chính phủ Israel ngày 28/11 đã thông qua quyết định gây tranh cãi, cho phép sử dụng công nghệ an ninh để giám sát những người có thể đã mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Anh thắt chặt các hạn chế ngừa biến thể Omicron

10:45:20 29/11/2021
Ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết quy định đeo khẩu trang tại các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ được áp dụng trở lại tại nước này từ ngày 30/11 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của ...

Nam Phi cân nhắc khả năng tiêm vaccine bắt buộc trong bối cảnh số ca nhiễm tăng

10:38:53 29/11/2021
Tối 28/11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định sẽ chưa thắt chặt các quy định phòng chống dịch COVID-19 vì sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron, nhưng chính phủ nước này đã thành lập một nhóm đặc nhi...

Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó

09:58:10 29/11/2021
Sau Nam Phi, nhiều nơi tại châu Âu và châu Á đã thông báo phát hiện các ca nhiễm và nghi nhiễm biến chủng Omicron

Mỹ trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga

09:32:33 29/11/2021
27 nhà ngoại giao Nga và gia đình sẽ phải rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 theo quyết định trục xuất của Washington, Đại sứ Nga cho hay

Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch

09:22:30 29/11/2021
Australia, Canada, Thái Lan là một trong những quốc gia mới nhất hạn chế du khách đến từ các nước thuộc miền nam châu Phi vì lo ngại biến chủng Omicron đang nổi lên

Ai Cập triển khai tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi

06:59:30 29/11/2021
Ai Cập ngày 28/11 đã cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ em ở độ tuổi từ 12-15

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Australia xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

23:05:29 28/11/2021
Giới chức y tế Australia ngày 28/11 thông báo 2 ca nhiễm COVID-19 tại bang đông dân nhất New South Wales đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron

Sống chung an toàn với COVID-19: Singapore để ngỏ khả năng trì hoãn việc nới lỏng giãn cách

23:01:57 28/11/2021
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/11 cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi sát biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mang tên Omicron, vốn được đánh giá là nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta đang hoành hành và đảo ...

Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp với ASEAN vào tháng 1/2022

22:56:22 28/11/2021
Mỹ đang có kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 1/2022 tại thủ đô Washington

Điểm danh những quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm siêu biến thể Omicron

22:53:18 28/11/2021
Sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi, siêu biến chủng có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới

27 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan

22:36:33 28/11/2021
​Trung Quốc đã điều đến 27 máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong ngày 28.11

Những lần suýt chết của cặp vợ chồng tình báo nổi tiếng Liên Xô

22:32:24 28/11/2021
Trong nhiều năm hoạt động bí mật ở châu Âu, vợ chồng nhà tình báo Liên Xô Mikhail và Galina Fedorov từng nhiều lần suýt chết, nhưng cuối cùng may mắn thoát thân và trở về Moscow an toàn

Hà Lan phát hiện 13 ca nhiễm chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi

22:28:43 28/11/2021
Hà Lan ngày 28/11 xác nhận có 13 ca nhiễm biến chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi đến nước này, trong bối cảnh biến chủng bắt đầu xuất hiện ở hàng loạt quốc gia châu Âu

Hoàng thân Campuchia qua đời tại Pháp

22:21:20 28/11/2021
Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh qua đời hôm nay tại Pháp ở tuổi 77, Bộ trưởng Thông tin Campuchia cho biết

Thủ lĩnh Taliban lần đầu lộ diện, cầu cứu quốc tế

22:16:52 28/11/2021
Lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, thủ lĩnh Mullah Mohammad Hassan Akhund, Thủ tướng lâm thời Afghanistan, kêu gọi quốc tế hỗ trợ và cam kết không can thiệp các nước

Cha tự bào chế thuốc cứu con mắc bệnh nan y ở Trung Quốc

22:13:32 28/11/2021
Không muốn nhìn con trai chờ chết, Xu Wei đã tạo ra phòng thí nghiệm tại nhà ở Côn Minh, Trung Quốc để tự bào chế thuốc

Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

21:05:04 28/11/2021
Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valoya khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc xin, thuốc điều trị, hỗ trợ phục hồi sau đại dịch

Có thể bạn quan tâm

Canh vịt nấu măng

Ẩm thực

15:09:20 29/11/2021
Món này làm rất đơn giản, phù hợp với bữa cơm ngày thường của gia đình bạn. Bạn thử trổ tài nhé

Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng nhà ở cho lao động di cư

Đời sống

15:06:25 29/11/2021
Đây là một trong những nhiệm vụ được Chính phủ đặt ra để giải quyết vấn đề chính sách xã hội cho người dân trong thời gian tới theo Kế hoạch số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị

Xôn xao clip NS Hoài Linh xuất hiện tiều tuỵ, bật khóc khi nhắc đến bố mẹ sau loạt ồn ào, sự thật là gì?

Sao việt

15:03:57 29/11/2021
Đoạn clip mới đây của sự xuất hiện của NS Hoài Linh đang khiến dân mạng xôn xao

Đằng sau lớp hóa trang tốn 3,5 tiếng của Jared Leto

Phim âu mỹ

15:02:18 29/11/2021
Nam diễn viên Jared Leto và đội ngũ chuyên gia mất nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày để hoàn thiện lớp hóa trang nhân vật Paolo Gucci trong House of Gucci

Trai đẹp Chansung 2PM vướng tình tay ba trong phim mới

Phim châu á

15:02:16 29/11/2021
Thành viên của nhóm 2PM vào vai em vợ bí ẩn trong phim mới trên FPT Play - Phía sau khung cửa sổ. Liệu Chansung có đứng vững trước ả tiểu tam ghê gớm của anh rể Lee Sung Jae?

Dùng thứ nước qua đêm để ủ tóc, cô nàng này bất ngờ vì tóc tẩy bóng mượt đến bất ngờ

Làm đẹp

15:02:13 29/11/2021
Trước khi quyết định tẩy và nhuộm tóc, các bạn hãy chăm sóc mái tóc thật cẩn thận đã nhé!

Ngô Trác Hy - Bồ nhí Xa Thi Mạn tán tỉnh cả gái có chồng và cái kết “lắm mối tối nằm không”

Sao châu á

14:53:10 29/11/2021
Ngô Trác Hy sinh năm 1979 và là một trong những sao nam quen thuộc của đài TVB

Trái tim ấm áp của đàn ông cũng có khi giá lạnh vì yêu và ghen

Pháp luật

14:47:58 29/11/2021
Trước đám cưới, vợ đã có thai với người khác nhưng Hải muốn được coi đứa bé như con mình; sau khi vợ ngoại tình, đòi ly hôn, Hải chém vợ 25 nhát vì yêu và ghen

Bé trai lấy bậc thang làm cầu tụt 

Hài hước

14:38:06 29/11/2021
Sau này bé lớn lên kiểu sao không làm gì mà cũng bị thoát vị đĩa đêm, một người dùng hài hước bình luận khi xem video

Những bà mẹ “cứng” nhất năm, tự mình đi xe đến viện sinh con

Netizen

14:36:20 29/11/2021
Trang Daily Mail mới đây đưa tin, rạng sáng ngày 28/11 (giờ địa phương), một người phụ nữ ở New Zealand đã tự đi xe đạp đến bệnh viện để sinh con

'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản

Học hành

14:36:15 29/11/2021
Thầy Trần Tiến Đức sẽ về hưu vào tháng 12-2021 sau 35 năm gắn bó với các lớp học ban đêm. Giải thưởng Võ Trường Toản đến với thầy như một món quà vừa kịp lúc. 

Thủ môn nổi đóa với đồng đội giành nhau bóng làm phản lưới nhà 

Clip hay

14:35:53 29/11/2021
Thủ môn xuất sắc cứu thua bao nhiêu thì đồng đội lại ăn hại bấy nhiêu