Bị can Trịnh Văn Quyết chủ mưu ‘lùa’ 30.403 nhà đầu tư, chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ

Theo dõi VGT trên

Cáo buộc cho rằng, bị can Trịnh Văn Quyết là chủ mưu, chỉ đạo, hợp thức, sử dụng vốn góp khống của Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên thành 4.300 tỷ đồng, bán hơn 391 triệu cổ phiếu ROS, chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ đồng.

Như VietNamNet đã đưa, VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Trịnh Văn Quyết và 49 đồng phạm về các tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản, Thao túng thị trường chứng khoán, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán.

Theo cáo buộc, với mục đích chiếm đoạt t.iền của các nhà đầu tư để sử dụng vào mục đích riêng của mình, ông Trịnh Văn Quyết đã sử dụng Công ty Faros làm công cụ, chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi gian dối tăng khối vốn góp chủ sở hữu tại công ty này từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng.

Sau đó, hoàn thiện các thủ tục để niêm yết cổ phiếu tương ứng với giá trị vốn góp khống của Công ty Faros trên sàn chứng khoán; sử dụng sàn HOSE làm công cụ, phương tiện bán cổ phiếu, chiếm đoạt t.iền của các nhà đầu tư.

Bị can Trịnh Văn Quyết chủ mưu lùa 30.403 nhà đầu tư, chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ - Hình 1
Ông Trịnh Văn Quyết. Ảnh: Hoàng Hà

Để chiếm đoạt được t.iền, ông Trịnh Văn Quyết giao Doãn Văn Phương (cựu Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, đã bỏ trốn) và Trịnh Thị Minh Huế (em gái ông Quyết) trực tiếp chỉ đạo và điều hành toàn bộ hoạt động để hợp thức hồ sơ nâng vốn khống; trực tiếp nhờ một số cá nhân đứng tên là cổ đông nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Faros.

Cáo buộc cho rằng, các bị can thuộc Công ty Faros, Công ty kiểm toán, người thân quen của Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế… đã thực hiện chỉ đạo của Doãn Văn Phương và Trịnh Thị Minh Huế ký hợp thức các thủ tục nâng khống vốn góp và hợp thức sử dụng vốn góp khống; ghi nhận thông tin gian dối này vào Báo cáo tài chính kiểm toán, Bản cáo bạch để hoàn thiện hồ sơ niêm yết cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán.

Liên quan đến vụ án, các bị can thuộc Vụ Giám sát công ty đại chúng UBCKNN, VSD (Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam) và sàn HOSE đã sử dụng những thông tin gian dối trên Báo cáo tài chính kiểm toán và hồ sơ tài liệu của Công ty Faros cung cấp để chấp thuận công ty đại chúng, đăng ký chứng khoán và niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn HOSE.

Video đang HOT

Với động cơ, mục đích, thủ đoạn nêu trên, Trịnh Văn Quyết đã sử dụng sàn HOSE làm phương tiện để bán hơn 391 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp nâng khống cho 30.403 nhà đầu tư trên sàn chứng khoán, chiếm đoạt 3.621 tỷ đồng.

Theo VKSND Tối cao, để xảy ra hậu quả trên, có sự tham gia giúp sức tích cực của các bị can trong vụ án vào quá trình nâng khống vốn góp, ủy thác đầu tư, nhận ủy thác đầu tư, hợp thức dòng t.iền từ vốn góp khống; xác định vốn góp khống; chấp thuận niêm yết cổ phiếu để tạo điều kiện giúp ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu được hình thành từ vốn góp chủ sở hữu khống, chiếm đoạt t.iền của các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán.

Cáo buộc cho rằng, ông Trịnh Văn Quyết là chủ mưu, người quyết định chỉ đạo thực hiện việc mua Công ty Faros; quyết định, chỉ đạo góp vốn khống, sử dụng vốn góp khống để hợp thức việc nâng khống, sử dụng vốn góp khống của Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên thành 4.300 tỷ đồng; đăng ký công ty đại chúng, đăng ký chứng khoán và niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, bán hơn 391 triệu cổ phiếu ROS hình thành từ vốn góp nâng khống cho 30.403 nhà đầu tư, chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ đồng.

Bị can Trịnh Văn Quyết cũng là người chủ mưu, quyết định, chỉ đạo thực hiện mở, quản lý, sử dụng các tài khoản chứng khoán; quyết định, chỉ đạo việc cấp khống t.iền cho các tài khoản do bị can Huế quản lý sử dụng để thao túng 5 mã chứng khoán, thu lợi bất chính hơn 723 tỷ đồng. Trong đó, phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 4 mã chứng khoán, thu lợi bất chính hơn 684 tỷ đồng.

Trong vụ án này, một số bị can là người thân, quen, nhân viên thuộc Tập đoàn FLC, công ty con, công ty liên kết của Tập đoàn FLC biết rõ không có t.iền góp vốn nhưng vẫn ký các thủ tục như nghị quyết tăng vốn, ủy thác đầu tư; chứng từ chuyển t.iền; hợp đồng chuyển nhượng/nhận chuyển nhượng cổ phần; hợp đồng ủy thác đầu tư…

Từ đó, những người này giúp ông Trịnh Văn Quyết, bà Trịnh Thị Minh Huế và các bị can hợp thức việc góp vốn, sử dụng vốn góp, tạo dòng t.iền để ghi nhận tăng vốn góp chủ sở hữu trái pháp luật, giúp ông Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt t.iền của nhà đầu tư.

Cáo trạng đ.ánh giá hành vi phạm tội của các bị can là rất nghiêm trọng. Các bị can biết rõ là không có t.iền góp vốn, các cá nhân không nhận t.iền vay của Công ty Faros nhưng đã cùng nhau dùng thủ đoạn gian dối thực hiện các hành vi để nâng khống vốn điều lệ Công ty Faros; sau đó phát hành cổ phiếu, đăng ký niêm yết số cổ phiếu này trên sàn HOSE lừa dối các nhà đầu tư lầm tưởng là cổ phiếu có giá trị thật.

Hàng nghìn tỷ đồng liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã đi đâu?

Số t.iền 2.578 tỷ đồng được các bị can rút t.iền mặt cùng với t.iền thu được từ bán cổ phiếu ROS cho nhóm tài khoản chứng khoán do Trịnh Thị Minh Huế (em gái ông Quyết) quản lý, sử dụng.

Trong kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an tiếp tục xác minh việc sử dụng t.iền chiếm đoạt, thu lợi bất chính từ hành vi của các bị can để thu hồi, xác minh, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản đảm bảo thi hành án.

Theo điều tra, bị can Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập, ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty Cổ phần Xây dựng FLC FAROS nâng khống 3.102 tỷ đồng, tăng vốn từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng.

Sau đó, hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký. Từ đó, ông ta thực hiện hành vi l.ừa đ.ảo và chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã đi đâu? - Hình 1

Cơ quan công an niêm phong tang vật liên quan vụ án FLC.

Bên cạnh đó, từ ngày 26/5/2017-10/1/2022, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo em gái và một số cá nhân mượn giấy tờ của 400 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty. Họ còn sử dụng danh nghĩa pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán.

Sau đó, ông Quyết sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng.

Kết quả điều tra đến nay xác định, sau khi thực hiện hành vi l.ừa đ.ảo, Trịnh Văn Quyết sử dụng hơn 122 tỷ đồng để mua cổ phần của ba công ty thuộc hệ sinh thái FLC. Các doanh nghiệp này gồm: Công ty CP Hàng không Tre Việt (với gần 84 tỷ); hơn 29 tỷ vào Công ty Newland Holdings để mua cổ phần Công ty CP FLC Travel.

Bị can còn dùng hơn 9 tỷ đồng để mua cổ phần của Công ty CP Nông dược HAI và chuyển trên 36 tỷ đồng vào tài khoản của vợ và em gái Quyết để sử dụng. Trong đó chuyển cho vợ là bà Diệp 35,95 tỷ đồng; Trịnh Thị Minh Huế (em gái) 771 triệu đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã đi đâu? - Hình 2

Ông Trịnh Văn Quyết bị đề nghị truy tố hai tội danh.

Cũng theo C01, ông Quyết còn chi gần 8 tỷ đồng để sửa chữa nhà biệt thự ở khu đô thị Mỹ Đình (Hà Nội). Còn lại gần 483 tỷ đồng tiếp tục được các bị can lưu giữ trong nhiều tài khoản chứng khoán do bà Huế quản lý, sử dụng thực hiện hành vi mua, bán chứng khoán.

Với số t.iền bị cáo buộc thu lời bất chính do hành vi l.ừa đ.ảo, Trịnh Văn Quyết đã nộp 181 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty CP Tập đoàn FLC và 5 công ty con, công ty liên kết với Tập đoàn FLC; đồng thời nộp 436 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của các cá nhân để thanh toán, trả nợ vay...

"Số t.iền còn lại là 2.578 tỷ đồng được rút t.iền mặt cùng với t.iền thu được từ bán cổ phiếu ROS cho nhóm tài khoản chứng khoán do Trịnh Thị Minh Huế quản lý, sử dụng và t.iền bán chứng khoán khác", kết luận điều tra bổ sung nêu.

Số t.iền này được sử dụng để nộp vào Công ty cổ phần Tập đoàn FLC và các công ty con, công ty liên kết đưa vào hoạt động kinh doanh. Một phần nộp vào nhóm tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng của các cá nhân, pháp nhân do Trịnh Thị Minh Huế quản lý, điều hành để mua bán chứng khoán; còn một phần dùng cho thanh toán cá nhân khác.

Theo kết luận điều tra, trong 50 bị can bị đề nghị truy tố thì có 11 người là em ruột và anh em, cháu trong họ hàng của Trịnh Văn Quyết.

Quá trình điều tra, ông Quyết biết rõ việc nâng khống vốn điều lệ của Công ty Faros để niêm yết cổ phiếu sau đó bán cho nhà đầu tư, chiếm đoạt t.iền trái pháp luật. Song bị can vẫn thực hiện.

Ban đầu, ông Quyết thành khẩn khai báo và thừa nhận chỉ đạo em gái thực hiện hành vi thao túng chứng khoán. Đến khi bị khởi tố về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản, người này thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội và đổ lỗi cho em gái.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy
18:53:09 15/07/2024
Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
07:43:16 15/07/2024
Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết
16:34:49 14/07/2024
Yêu cầu xác minh quan hệ của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan với 11 tổ chức nước ngoài
17:08:44 15/07/2024
Nữ Việt kiều buôn lậu vàng về Việt Nam bán kiếm lời
08:31:15 16/07/2024
Đòi t.iền hụi, gây á.n m.ạng
18:06:56 14/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Khởi
12:44:39 15/07/2024

Tin đang nóng

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
"Bão drama" Hoàng Thùy và Miss Universe Vietnam: Thái độ trái ngược của Hương Giang - Dược sĩ Tiến gây tò mò
11:01:05 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024
Vui nhộn xe mì 0 đồng, có cả ca sĩ phục vụ thực khách của nhóm bạn trẻ
11:07:20 16/07/2024
Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang
13:25:56 16/07/2024
Sau ly hôn qua thăm con, nhìn thấy dáng vẻ của vợ cũ trong chiếc váy ren trắng, lòng tôi xao động, làm ra chuyện chẳng thể ngờ
14:09:51 16/07/2024
Danh tính những người bị thương trong vụ nổ ở Vĩnh Phúc
14:03:23 16/07/2024

Tin mới nhất

Đối tượng mang lệnh truy nã lẩn trốn hơn 1.000 km vẫn không thoát

13:20:01 16/07/2024
Sáng 16/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng truy nã Hồ Đăng Hải (SN 1985, trú tại đường Vạn Xuân, phường Kim Long, TP Huế).

Bắt đối tượng đưa nhóm người sang Dubai làm 'nghề bất chính'

11:54:01 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đặng Văn Toàn bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với cáo buộc Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điều 349, Bộ luật Hình sự.

2 'bà trùm' buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam hầu tòa

11:50:45 16/07/2024
Chỉ trong vòng 2 tháng, đường dây của 2 bà trùm đã buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam, hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

Một huyện ở Hà Tĩnh có gần 20 cán bộ bị khởi tố trong một vụ án

10:35:36 16/07/2024
Trước đó, ngày 17/10/2023, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-ANĐT về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản

08:20:43 16/07/2024
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt 3 đối tượng dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản và bàn giao cho đơn vị có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Triệt xóa tụ điểm đá gà qua mạng tại quán cà phê Cây Mai

08:17:22 16/07/2024
Tại hiện trường, công an đã bắt quả tang 26 đối tượng đang ở quán cà phê Cây Mai đ.ánh b.ạc bằng hình thức đá gà qua mạng ă.n t.iền, với tang vật thu giữ tại hiện trường, gồm: 21 điện thoại di động, gần 40 triệu đồng t.iền mặt và 14 môtô các...

Bắt giữ nhóm phụ nữ buôn bán mì chính giả

08:16:47 16/07/2024
Qua công tác nghiệp vụ, CAH Đông Anh xác định Bích đang giao hàng cho bà Đỗ Thị H 20 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 1kg; 30 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 454g.

4 thanh niên ép xe người đi đường, dùng dao, xịt hơi cay, cướp tài sản

06:31:20 16/07/2024
Giữa đêm, phát hiện người phụ nữ đi một mình, 4 thanh niên điều khiển 2 xe máy chạy ép xe, dùng dao khống chế cướp tài sản rồi xịt hơi cay vào mặt nạn nhân...

Trương Mỹ Lan dùng thủ đoạn gì để chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài?

06:23:11 16/07/2024
Trương Mỹ Lan khai, khi cần chuyển t.iền ra nước ngoài để trả nợ hoặc nhận t.iền vay từ nước ngoài chuyển về Việt Nam

Bắt thêm một đăng kiểm viên ở Đồng Nai

05:54:35 16/07/2024
Đặng Trần Huy, đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai bị bắt vì nhận t.iền của các chủ xe để giúp đỡ, bỏ qua các lỗi nhỏ trong quá trình kiểm định phương tiện.

B.é g.ái 15 t.uổi quay video biển số xe, tố giác gã đàn ông xâm hại mình

05:52:17 16/07/2024
Ngày 15/7, Công an huyện Lâm Hà tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hà (26 t.uổi, trú tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R Lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về cáo buộc xâm hại b.é g.ái 15 t.uổi.

CSGT bắt 'nóng' băng cướp có s.úng, c.hém n.gười lấy tài sản

17:54:03 15/07/2024
Trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt, khống chế các đối tượng dùng dao c.hém n.gười để cướp tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Con dâu ngủ dậy muộn, bị mẹ chồng 'trả' về mẹ đẻ kèm lời nhắn 'bao giờ mà dậy sớm được, thì về'

Góc tâm tình

15:47:14 16/07/2024
Hôm thứ 3 thì chồng em gọi em dậy nấu ăn để anh đi làm, em vâng vâng rồi lại ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Có ai ham ngủ giống em không ạ, đêm thì thức đến 1-2h sáng, ngày thì ngủ đến 10h mới dậy.

Nửa cuối tháng 7, 4 con giáp này bứt phá, mở ra tài vận sung túc khi bước sang tháng 8

Trắc nghiệm

15:45:59 16/07/2024
Nửa cuối tháng 7 là khoảng thời gian tốt đẹp cho 4 con giáp này thăng hoa. Xếp hạng 5 con giáp may mắn trong tuần mới: Công việc hanh thông, tình duyên viên mãn 3 con giáp càng lớn t.uổi tài lộ

Mê mẩn những góc hoang sơ cứ giơ máy là có ảnh đẹp ở Ninh Thuận

Du lịch

15:44:23 16/07/2024
Vịnh Vĩnh Hy, đồi cát Mũi Dinh, hòn Rùa là những địa điểm đến lý tưởng để du khách đắm mình vào thiên nhiên Ninh Thuận.

Quân đội Israel đẩy mạnh tấn công Dải Gaza

Thế giới

15:43:41 16/07/2024
Tuy nhiên, ông Izzat al-Rishq, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas cho rằng phía Israel đang cố gắng cản trở việc đạt được thỏa thuận để leo thang tấn công ở Gaza.

T.uổi xế chiều cơ cực của mỹ nhân cải lương một thời: U75 không chồng con, ở nhà thuê 6m2, bán vé số sống qua ngày

Sao việt

15:34:07 16/07/2024
Ở độ t.uổi 72, nghệ sĩ Trang Thanh Xuân không chồng con, đang sống một mình trong một phòng trọ rộng 6m2 giá gần 2 triệu đồng/ tháng ở TP.HCM.

HOT: Michael Learns To Rock sẽ mang tour diễn đến Việt Nam vào tháng 11 năm nay!

Nhạc quốc tế

14:52:55 16/07/2024
Michael Learns To Rock là nhóm nhạc gồm các thành viên người Đan Mạch chuyên trị dòng soft rock và pop rock - những bản rock nhưng lại nhẹ nhàng và đầy sâu sắc.

Giải mã siêu phản diện mới của Captain America: Bản sao của Hulk nhưng xịn hơn

Hậu trường phim

14:51:59 16/07/2024
Red Hulk hứa hẹn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong phần phim lẻ thứ 4 dành cho Đội trưởng Mỹ nói riêng, và tương lai của MCU nói chung.