Bị cá mập cắn sắp c.hết thì được cá heo tới cứu sống

Theo dõi VGT trên

Bị cá mập tấn công khiến mất gần 3 lít m.áu nhưng trong lúc chờ c.hết, nạn nhân bất ngờ được đàn cá heo đến cứu sống thần kỳ.

Câu chuyện tưởng chừng hư cấu được ông Martin Richardson chia sẻ trong chương trình “Saved from a Shark” của kênh National Geographic, vốn có 50 triệu khách hàng tại châu Á.

“Tôi đang bơi ở biển Đỏ tại Ai Cập thì bị cá mập tấn công” – ông Martin Richardson kể lại khoảnh khắc thập tử nhất sinh hôm 1-7 – “Tôi bị cá mập cắn xé 5 lần, mất khoảng 2,8 lít m.áu. Lúc tôi đang chờ c.hết thì điều kỳ diệu xảy ra”.

Nạn nhân kể thêm rằng trong thời khắc tuyệt vọng bỗng đâu phía sau lưng có một đàn cá heo xuất hiện và cá mập không lao vào tấn công ông nữa.

“Sau đó, tôi được đưa lên lên thuyền chở tới bệnh viện cấp cứu. Tại đây, bác sĩ đã khâu cho tôi 300 mũi, các vết thương đều do cá mập gây ra” – nạn nhân Martin Richardson kể lại với giọng bàng hoàng và quả quyết – “Tôi tin chắc rằng những con cá heo đã cứu mạng tôi”.

Bị cá mập cắn sắp c.hết thì được cá heo tới cứu sống - Hình 1

Một con cá mập trắng lớn đang rình rập một nhóm người ngoài khoi bờ biển New Zealand thì bị một đàn cá heo đến xua đuổi. Ảnh: Peter_Nile

Tham gia chương trình còn có 4 nạn khác, bao gồm những nhà sinh vật học biển, kể lại chuyện bản thân đã bị cá mập tấn công nhưng sau đó được cá heo hoặc cá voi cứu sống.

Vậy thực sự cá heo hoặc cá voi có chủ đích bảo vệ con người khỏi cá mập tấn công? Câu trả lời vẫn còn nhiều tranh luận trái chiều.

“Khả năng không phải cá heo có chủ đích cứu sống ông Martin Richardson” – giáo sư Mike Heithaus thuộc khoa Khoa học sinh học tại ĐH Quốc tế Florida (Mỹ) nhận định – “Có thể đàn cá heo nhìn thấy vết m.áu loang từ phía nạn nhân nên chúng biết có cá mập trong khu vực. Hành động của cá heo khi xua đuổi cá mập chủ đích là bảo vệ con non”.

Các chuyên gia khác tham gia chương trình “Saved from a Shark” đều có chung nhận định với giáo sư Mike Heithaus, rằng cá voi hoặc cá heo không chủ định cứu con người mà chúng đang bảo vệ con non, bản thân và đồng loại khỏi cá mập.

Video đang HOT

Bị cá mập cắn sắp c.hết thì được cá heo tới cứu sống - Hình 2

Cá heo có thực sự cứu con người khỏi bị cá mập tấn công vẫn còn những tranh cãi. Ảnh: PacoRomero

Những loài động vật ngủ ít nhất thế giới làm thế nào để sinh tồn?

Những loài động vật ngủ ít nhất thế giới do đặc tính môi trường sống buộc chúng phải luôn trong trạng thái 'hoạt động'.

Có một việc mà hầu như loài động vật nào cũng thực hiện đó là ngủ, nhưng với những loài động vật ngủ ít nhất thế giới, chúng có cách sinh tồn đặc biệt hơn.

Voi

Theo tạp chí PLOS One, một trong những loài động vật ít ngủ nhất trên Trái đất chính là voi.

Tính trung bình, loài động vật khổng lồ này chỉ ngủ hai giờ một ngày. Điều đặc biệt là bộ não của chúng không bị ảnh hưởng của chứng thiếu ngủ.

"Trong điều kiện nuôi nhốt, voi ngủ khoảng 4-6 giờ, nhưng chúng tôi đã theo dõi giấc ngủ của chúng trong tự nhiên. Những con voi hoang dã chỉ ngủ 2 giờ một ngày, đó là một con số kỷ lục đối với động vật có vú. Đây có lẽ là do kích thước lớn của cơ thể, thêm vào đó, có vẻ rằng voi có những giấc mơ chỉ một lần trong 3-4 ngày" - ông Paul Munger từ Đại học Witwatersrand ở Johannesburg (Nam Phi) cho biết.

Theo ông, giấc ngủ ngắn như vậy khiến cho voi trở thành loài động vật rất thú vị để nghiên cứu. Các nhà sinh học sẽ có thể tìm hiểu làm thế nào để cơ thể đối phó với tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ. Những phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học tìm ra nguồn gốc của chứng mất ngủ cũng như cách chữa trị.

Những loài động vật ngủ ít nhất thế giới làm thế nào để sinh tồn? - Hình 1

Voi có thể chỉ ngủ hai giờ một ngày.

Cá mập

Đứng ở các vị trí đầu bảng những loài động vật ngủ ít nhất thế giới là cá mập. Dù ngủ đông hay những lúc nhàn rỗi, sinh vật bí ẩn này cũng chỉ ngủ nhẹ. Nguyên nhân chính khiến chúng không thể ngủ sâu là vì mỗi khi hoạt động thở, nước đi qua mang của cá mập, đòi hỏi cơ thể chúng phải làm việc. Cá mập có thể sống trung bình khoảng 25 năm.

Cá mập thường có 5 - 7 nắp mang. Nhiều người cho rằng chúng phải luôn di chuyển để nước lùa vào các mang, đảm bảo sự hô hấp, nếu không sẽ c.hết do thiếu oxy. Nhưng trên thực tế người ta có thể giữ một con cá mập ở yên một chỗ rất lâu mà nó không hề bị thương tổn gì, miễn là không bị hoảng loạn. Điều này có thể thấy rõ ở các họ hàng của nó lại thường là các loài ít di chuyển, ví dụ như cá đuối.

Cá heo

Những con cá heo cái phải đề phòng vì con của chúng không ngủ trong suốt 30 ngày đầu đời. Điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng những con cá con này luôn tràn đầy năng lượng và thích khám phá môi trường xung quanh. Một nghiên cứu mới được công bố gần đây đã chỉ ra khả năng đáng ngạc nhiên của cá heo: Có thể giữ tỉnh táo trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần liên tục mà không cần ngủ.

Đó là do cá heo sở hữu cơ chế ngủ vô cùng đặc biệt. Chúng có thể cho nửa bộ não của mình nghỉ ngơi tại một thời điểm nhất định khi nửa còn lại vẫn tỉnh táo - một quá trình gọi là "Unihemispheric sleep". Cơ chế ngủ đặc biệt này không chỉ giúp cá heo không c.hết đ.uối, mà còn cho phép chúng giữ cảnh giác trước mọi nguy hiểm và thậm chí khuyến khích sự phát triển của não.

Ngoài ra, cá heo sử dụng độc tố của con mồi làm "chất gây nghiện". Chúng ta biết rằng cá nóc có độc tố mạnh. Rõ ràng cá heo cũng biết điều này nhưng chúng sử dụng nó cho mục đích "phê pha". Thông thường, độc tố cá nóc gây c.hết người. Tuy nhiên, với liều lượng nhỏ, nó có thể đóng vai trò như một chất gây nghiện. Đài BBC đã từng quay được một đoạn phim, trong đó những chú cá heo nhẹ nhàng chơi đùa với một con cá nóc trong 20 đến 30 phút, sau đó quanh quẩn không rời và có những hành vi "khác lạ".

Những loài động vật ngủ ít nhất thế giới làm thế nào để sinh tồn? - Hình 2

Cá heo sở hữu cơ chế ngủ vô cùng đặc biệt.

Hải mã

Hải mã có thể dành đến 84 giờ để bơi liên tục và khi có cơ hội nghỉ ngơi, chúng sẽ ngủ bằng cách nổi trên mặt nước, nằm theo dọc bờ biển dựa vào vật gì đó ở tư thế thẳng đứng. Chúng có thể dành từ 2 đến 19 giờ để nghỉ ngơi và ngủ từng giấc ngủ ngắn khoảng 3 - 23 phút.

Đôi khi, hải mã sẽ kiếm ăn ở những nơi không có băng hoặc đất gần đó để ngủ trưa. Đó là lý do tại sao chúng có "túi hầu họng" - túi khí trên cổ họng phồng lên như gối! Sau khi các túi này được lấp đầy 50 lít không khí, hải mã có thể ngủ dưới đáy biển, đứng yên trong một vị trí thẳng đứng và giữ an toàn không bị c.hết đ.uối nhờ chiếc gối khí di động của chúng.

Chim di trú

Một trong những loại động vật ngủ ít nhất thế giới không thể bỏ qua loài chim di trú. Những loài chim này đã được ghi nhận là bay liên tục nhiều ngày. Khi đến đất liền, những con chim này bắt đầu ngủ giống như hải mãi và ngủ liên tục đến 13 giờ.

Việc kiểm soát sự di cư, xác định thời gian và phản ứng của chim được kiểm soát về mặt di truyền và dường như là một đặc điểm nguyên thủy có ở cả những loài chim không di cư. Khả năng định hướng và tự định hướng trong quá trình di cư là một hiện tượng phức tạp hơn nhiều, có thể bao gồm cả các chương trình nội sinh cũng như nhờ học tập.

Lừa

Kể từ khi được sử dụng để vận chuyển đồ, lừa di chuyển rất nhiều và chỉ ngủ 3 tiếng mỗi ngày. Chúng rất dễ tỉnh ngủ, vì thế bạn đừng mong đợi có thể nhìn thấy chúng ngủ như thế nào.

Lừa, Equus asinus, là một loài động vật có vú thuộc họ Ngựa, một họ thuộc bộ Guốc lẻ. Tổ tiên hoang dã của lừa là lừa hoang châu Phi (E. africanus). Lừa đã được sử dụng như một con vật làm việc ít nhất từ 5.000 năm trước. Hiện có hơn 40 triệu con lừa trên thế giới, chủ yếu là tại các quốc gia kém phát triển, nơi chúng được sử dụng chủ yếu như con vật để kéo và thồ vật. Lừa làm thường gắn liền với những người sống bằng hoặc thấp hơn mức độ tự cung tự cấp. Một số lượng nhỏ lừa được giữ nuôi sinh sản, như vật nuôi tại các nước phát triển.

Những loài động vật ngủ ít nhất thế giới làm thế nào để sinh tồn? - Hình 3

Kể từ khi được sử dụng để vận chuyển đồ, lừa di chuyển rất nhiều và chỉ ngủ 3 tiếng mỗi ngày.

Hình tượng con lừa được đề cập đến trong văn hóa, tôn giáo, biếm họa và văn học, hình tượng con lừa phổ biến ở văn hóa các nước phương Tây và vùng Trung Đông mà đặc biệt là trong đạo Do Thái giáo và đạo Công giáo. Trong cuộc sống, loài lừa đã phục vụ tận tụy cho loài người hàng ngàn năm. Một mặt, chúng được coi là biểu tượng của sự khiêm nhường, hiền lành và hòa bình nhưng mặt khác, người ta cũng thường nói đến lừa bằng những từ ngữ không mấy thiện cảm như: "Đồ con lừa" hay "làm việc nặng nhọc như một con lừa (donkeywork)" hay là "Thân lừa ưa nặng" kể về câu chuyện một con lừa khi chất chưa đủ nặng trên lưng thì không chịu đi, chỉ khi một gánh nặng đè trên lưng nó mới chịu bước hoặc là sự biểu tượng cho sự vụng về, ngu ngốc, ngang bướng, bướng bỉnh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024
Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người
23:32:46 13/06/2024

Tin đang nóng

Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới
19:07:34 13/06/2024
Cổ Thiên Lạc bị kiện vì khoản nợ hơn 27 tỉ đồng
20:41:53 13/06/2024
Dương Mịch tái xuất thất bại với 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'
20:29:53 13/06/2024
NSND Thanh Lam du lịch ở Hungary, lộ ảnh thời bé của Hà Thanh Xuân
22:17:26 13/06/2024
Mỹ nhân Hàn chống chọi với ung thư
18:26:51 13/06/2024
Sao nữ từng sống trong căn trọ chỉ vừa đủ tấm chiếu: Ly hôn sau 3 lần bị phản bội, U60 tận hưởng cuộc sống độc thân không con cái
23:09:56 13/06/2024
Nghệ sĩ cải lương Thanh Thế ra sao ở t.uổi 79?
20:32:48 13/06/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Có thể bạn quan tâm

Toni Kroos - 'Gừng càng già càng cay' của tuyển Đức

Sao thể thao

23:59:08 13/06/2024
Khi Toni Kroos chia tay đội tuyển Đức sau EURO 2020 với tuyên bố số lần khoác áo đội tuyển quốc gia của tôi đã dừng lại ở con số 106, sẽ không có thêm lần nào nữa ,

Đức: Đảng SPD tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz

Thế giới

23:52:52 13/06/2024
Cuộc thăm dò dư luận của đài công cộng ARD cho thấy Bộ trưởng Boris Pistorius là chính trị gia được yêu thích nhất nước Đức trong tháng 5 với 57% số người được khảo sát hài lòng với công việc của ông.

Triệt xóa điểm khai thác vàng trái phép quy mô lớn ở Trà Bồng

Pháp luật

23:14:45 13/06/2024
Ngày 13/6, Công an huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết vừa phối hợp với Công an xã Trà Bình tổ chức triệt xóa điểm đào đãi vàng sa khoáng trái phép quy mô lớn tại khu vực đồi Hố Du, thuộc thôn Bình Tân, xã Trà Bình.

Thành Long: Đau đáu tìm người kế nghiệp, chăm chỉ làm việc ở t.uổi 70

Sao châu á

23:13:14 13/06/2024
Ngôi sao võ thuật Trung Quốc Thành Long từng thừa nhận, chấn thương trong quá khứ khiến ông đau đớn. Ở t.uổi 70, ông phải sử dụng thuốc để chống lại những cơn đau nhưng vẫn làm việc chăm chỉ.

Nhiều khán giả đã rơi nước mắt trong đêm ra mắt phim 'Vầng trăng thơ ấu'

Hậu trường phim

22:42:03 13/06/2024
90 phút của phim Vầng trăng thơ ấu, câu chuyện t.uổi thơ của Bác Hồ đã khiến nhiều người xem rơi nước mắt vì xúc động.

Andree ngầm xác nhận từng suýt 'tác động vật lý' với 16 Typh?

Nhạc việt

22:24:08 13/06/2024
Drama nóng nhất lúc này trong làng rap Việt phải kể đến trận nội chiến giữa các thành viên team Binz mùa 1 với hai nhân vật chính là Thành Draw và 16 Typh.

Con gái Trọng Tấn đạt điểm 10 duy nhất khi thi tốt nghiệp trung cấp nhạc viện

Sao việt

21:59:38 13/06/2024
Ca sĩ Trọng Tấn mừng rỡ và tự hào khoe con gái Thảo Nguyên đạt 10 điểm tốt nghiệp hệ trung cấp ngành Đàn tranh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Review Inside Out 2: "nội chiến" cảm xúc, hài nhưng nhức não!

Phim âu mỹ

21:45:37 13/06/2024
Hãng Pixar có rất nhiều phim hoạt hình ăn nên làm ra , trong đó, Inside Out (2015) trở thành một trong những tượng đài không thể bỏ lỡ của ông lớn này.

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 14/6/2024

Trắc nghiệm

21:33:43 13/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận kh

Miley Cyrus chia sẻ về tin đồn gia đình tan vỡ

Sao âu mỹ

21:03:53 13/06/2024
Miley Cyrus đã có những chia sẻ thẳng thắn về mối quan hệ của bố mẹ cô trong tập mới nhất thuộc series My Next Guest No. của David Letterman.