Bị bệnh này ở mắt, phải hết sức cẩn thận với nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lớn tuổi mắc bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ, và chết sớm hơn, theo Web MD.

Bị bệnh này ở mắt, phải hết sức cẩn thận với nguy cơ đột quỵ - Hình 1

Những người có các yếu tố nguy cơ tim mạch nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra sức khỏe mắt của họ. – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Bệnh võng mạc thường do bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao gây ra, cả hai đều có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ cung cấp cho võng mạc.

Bệnh võng mạc có thể dẫn đến những thay đổi về thị lực, chẳng hạn như khó đọc hoặc khó nhìn các vật ở xa.

Theo Viện Mắt Quốc gia Mỹ (NEI), khi bệnh trở nặng, các mạch máu bị tổn thương có thể bị vỡ và gây rối loạn thị giác như nhìn thấy đốm đen hoặc mạng nhện.

Bị bệnh này ở mắt, phải hết sức cẩn thận với nguy cơ đột quỵ - Hình 2

Nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi mắc bệnh võng mạc mắt có nguy cơ bị đột quỵ – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có dấu hiệu của bệnh võng mạc có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi so với những người không bị bệnh về mắt .

Tương tự, họ có nguy cơ có các vấn đề về trí nhớ cao hơn đến 70%.

Đồng thời, nguy cơ tử vong cao gấp 2 – 3 lần trong vòng 10 năm tiếp theo, theo WebMD.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Michelle Lin, phó giáo sư thần kinh học tại Phòng khám Mayo ở Jacksonville, Florida (Mỹ), đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 5.500 người trưởng thành ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân mắc bệnh võng mạc theo thời gian, để xem liệu tình trạng này có dự báo nguy cơ đột quỵ cao hơn hay không, và liệu việc phát hiện sớm bệnh võng mạc có tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ hay không.

Gần 700 người được phát hiện mắc bệnh về mắt , trong khi 289 người có tiền sử đột quỵ và khoảng 600 người báo cáo có vấn đề về trí nhớ.

Kết quả cho thấy, những người bị bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ và các vấn đề về trí nhớ cao hơn.

Tiến sĩ Lin kêu gọi những người bị bệnh võng mạc phải trao đổi với bác sĩ để kiểm soát các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ và bệnh tim. Điều đó có nghĩa là phải kiểm soát các tình trạng như huyết áp cao , tiểu đường cholesterol cao , theo Web MD.

Theo Daniel Lackland, một chuyên gia tình nguyện của Hiệp hội Đột quỵ (Mỹ), các phát hiện về bệnh lý võng mạc sẽ đươc thêm vào danh sách các yếu tố mà bác sĩ cân nhắc để đánh giá nguy cơ đột quỵ của bệnh nhân.

Cách phát hiện người bị đột quỵ qua nụ cười

Đột quỵ là tình trạng nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Việc được phát hiện và điều trị kịp thời có ý nghĩa sống còn với bệnh nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới thống kê đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Việt Nam mỗi năm có thêm 200.000 người mắc, 104.000 ca tử vong vì nguyên nhân này.

Các cơn đột quỵ thường đến bất ngờ, dễ gây tử vong nếu nạn nhân không được cấp cứu kịp thời. Năm 2003, các nhà khoa học tại Mỹ đã phát hiện bài kiểm tra chỉ kéo dài một phút, giúp chẩn đoán nhanh người bị đột quỵ. Bài kiểm tra này đơn giản đến mức một đứa trẻ cũng có thể sử dụng.

Bài kiểm tra theo nguyên tắc F.A.S.T

Theo tiến sĩ Jane Brice, Đại học North Carolina-Chapel Hill School of Medicine, bài kiểm tra này dựa trên thang điểm do các nhà nghiên cứu của Đại học Cincinnati phát triển.

Bài kiểm tra gồm 3 phần, có thể chẩn đoán hầu hết trường hợp bị đột quỵ. Tiến sĩ Brice và các đồng nghiệp đã đo độ chính xác của bài kiểm tra này trên 100 người khỏe mạnh và người sống sót sau đột quỵ.

Kết quả cho thấy nó chính xác đến 97%. Ngoài ra, bài kiểm tra giúp phát hiện tới 96% người bị đột quỵ nhờ bất thường ở giọng nói, 97% với những người gặp vấn đề về cánh tay, 72% khi tìm ra điểm yếu trên khuôn mặt.

Sau đó, nó được đưa vào tài liệu chính thức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng như hướng dẫn y tế tại nhiều quốc gia, tổ chức khác trên thế giới. Khi đó, chúng được bổ sung thêm một số yếu tố và trở thành nguyên tắc F.A.S.T để phát hiện sớm người bị đột quỵ.

Cách phát hiện người bị đột quỵ qua nụ cười - Hình 1

Bài kiểm tra người bị đột quỵ dựa trên 4 yếu tố là Face (khuôn mặt), Arm (cánh tay), Speech (lời nói) và Time (thời điểm). Ảnh: Freepik.

Bài kiểm tra F.A.S.T được thực hiện như sau:

Face (Khuôn mặt): Đột quỵ sẽ gây tê liệt, yếu một số dây thần kinh, nhất là trên khuôn mặt. Khi cơn đột quỵ xảy đến, dây thần kinh III, VI, VII của nạn nhân có thể bị thương tổn dẫn đến dấu lác mắt hay sụp mí. Do đó, khi nghi ngờ ai đó bị đột quỵ, bạn nên yêu cầu họ mỉm cười để xem có bị xệ, lệch mặt không.

Miệng của người bị đột quỵ thường lệch sang một bên, nếp nhăn mũi - má mờ, mắt sụp. Một số bệnh nhân bị liệt cơ mặt, không thể cười hoặc cử động miệng bình thường.

Cánh tay (Arm): Yêu cầu người đó giơ cả hai cánh tay lên cao và kiểm tra họ có thể thực hiện dễ dàng không hay gặp khó khăn. Người bị đột quỵ thường không thể nhấc cả hai tay lên do yếu, liệt cơ tay.

Lời nói (Speech): Biểu hiện thứ 3 của người bị đột quỵ đó là rối loạn ngôn ngữ, nói khó, nói lắp. Vì vậy, chúng ta có thể kiểm tra tình trạng đột quỵ bằng cách yêu cầu họ lặp lại một cụm từ, câu ngắn, đơn giản.

Thời điểm (Time): Đây là từ khóa không nhằm để kiểm tra nhưng nó nhắc nhở chúng ta về nguyên tắc tối khẩn khi cấp cứu người bị đột quỵ. Bởi đột quỵ là tình trạng "nghìn cân treo sợi tóc", bệnh nhân cần được cấp cứu, điều trị càng sớm càng tốt để tránh các hậu quả đáng tiếc. Do đó, khi gặp những triệu chứng trên, người nhà cần gọi cấp cứu ngay và ghi nhớ thời điểm phát bệnh để thông báo với nhân viên y tế.

Ngoài ra, một số người gặp tình trạng điển hình như đột ngột rối loạn thị giác ở một hay hai bên; khó đi, đứng, choáng váng, mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp động tác; đau đầu không rõ nguyên nhân... Biểu hiện bệnh trong một số trường hợp diễn ra âm thầm, khó phát hiện. Nhiều trường hợp gặp tình trạng rối loạn ý thức.

Cách phát hiện người bị đột quỵ qua nụ cười - Hình 2

Tình trạng đột quỵ luôn xảy ra bất ngờ, không loại trừ lứa tuổi nào. Ảnh: Freepik.

Làm gì khi thấy người bị đột quỵ?

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thường không có dấu hiệu báo trước. Khi thấy người bị đột quỵ, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế. Sau 3-6 giờ bị đột quỵ, bệnh nhân nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Trong thời gian chờ xe cấp cứu, người nhà nên sơ cứu cho nạn nhân. Nếu bệnh nhân có ý thức, chúng ta cần đặt họ nằm gối cao 30-45 độ và cố gắng không di chuyển họ. Người nhà nên nới lỏng quần áo, bỏ khăn quàng cổ (nếu có); nếu người bệnh bị lạnh, hãy dùng chăn hoặc áo khoác để giữ ấm.

Bệnh nhân cần được kiểm tra đường thở, nếu có dị vật hay chất nôn trong miệng, bạn hãy đặt họ nằm nghiêng để tránh sặc. Bạn không nên cho người bệnh ăn bất kỳ thức ăn, chất lỏng, đặc biệt, không nên sử dụng thuốc ngậm hạ huyết áp.

Cách phát hiện người bị đột quỵ qua nụ cười - Hình 3

Thời gian là yếu tố sống còn khi cứu chữa người bị đột quỵ. Ảnh: Shutter Stock.

Nếu bệnh nhân bất tỉnh, người nhà cần đặt họ nằm nghiêng, cánh tay để trước ngực, một chân thẳng, gập đầu gối chân còn lại. Sau đó, chúng ta nâng cằm của người đó và hơi nghiêng đầu về phía sau; nhìn xem ngực họ có cử động không; lắng nghe nhịp thở. Nếu bệnh nhân không có dấu hiệu thở, họ cần hô hấp nhân tạo (hồi sức tim phổi).

Để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, các chuyên gia khuyên chúng ta nên có chế độ ăn lành mạnh, khoa học; tập luyện thể thao thường xuyên; kiêng chất kích thích. Đột quỵ là bệnh có khả năng tái phát cao. Do đó, mỗi người cần chú ý những thay đổi của sức khỏe, thường xuyên kiểm tra cơ thể theo nguyên tắc F.A.S.T nhằm phát hiện bệnh kịp thời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đây là thói quen ăn canh nguy hiểm của nhiều người Việt, hãy thay đổi ngay trước khi dạ dày, thực quản "rước" đủ thứ bệnh
17:02:31 08/05/2021
Cảnh báo tình trạng nhiễm sán chó, mèo
12:04:10 08/05/2021
Lợi ích bất ngờ mà nước chanh mật ong mang đến
13:29:23 08/05/2021
Ăn ít vẫn không xuống cân, bạn có vấn đề nghiêm trọng này
16:44:23 08/05/2021
4 loại vitamin cần thiết ngăn ngừa lão hoá, giúp làn da khỏe mạnh
18:39:42 09/05/2021
Ghi nhớ ngay 4 thời điểm uống nước lợi bất cập hại, rước bệnh vào người
05:09:18 09/05/2021
Nước dừa tưởng dễ uống hóa ra cũng có thể gây ra 9 bất lợi nếu lạm dụng
21:22:33 09/05/2021
Những sai lầm trong bữa sáng không tốt cho sức khỏe
17:05:29 09/05/2021
5 loại thức uống lành mạnh giúp bạn hạn chế bị sỏi thận
13:18:53 08/05/2021
Phản ứng xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca liên quan đến giới tính
13:37:27 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
17:14:57 09/05/2021
Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2
18:38:08 09/05/2021
Trấn Thành chính thức tiết lộ lý do rời 2 gameshow lớn
21:05:06 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Ra đây mà xem clip hậu trường ảnh cưới của Hồ Bích Trâm, thái độ thật của chồng hơn 7 tuổi được “bóc trần” rõ luôn
17:15:48 09/05/2021
Điều đáng lo ngại nhất khi virus xâm nhập 'thành trì cuối cùng'
18:10:23 09/05/2021
Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân
19:33:32 09/05/2021
Ngày 9/5, Bắc Ninh phát hiện thêm 42 ca dương tính nCoV
19:32:02 09/05/2021
Con gái Kim Ngân bật khóc khi thấy chỗ ngủ của mẹ, muốn đưa về nhưng không được
19:52:00 09/05/2021
Phẫn nộ đỉnh điểm: Vợ ông Dũng "lò vôi" tự nhiên thách thức dàn nghệ sĩ Việt đấu "mạng đổi mạng" với lời lẽ thô tục ở Đại Nam
22:20:09 09/05/2021

Tin mới nhất

Ngủ trưa đều đặn giúp não bộ nhạy bén hơn

22:07:30 09/05/2021
Một giấc ngủ ngắn và đều đặn vào buổi trưa sẽ giúp tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Nhiều người trẻ cũng bị loãng xương

22:04:04 09/05/2021
Bệnh loãng xương còn được gọi là bệnh thưa xương, xốp xương. Nhiều người cho rằng đây là một bệnh lý của tuổi già bởi bệnh có liên quan nhiều đến vấn đề tuổi tác.

Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh

21:56:54 09/05/2021
Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống COVID-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.  

Viên uống ngăn ngừa sốc phản vệ mang lại hy vọng mới cho những người bị dị ứng nặng

21:56:50 09/05/2021
 Các nhà nghiên cứu cho rằng, thuốc ức chế BTK mang đến hy vọng ngăn ngừa tình trạng sốc phản vệ cho những bị dị ứng nặng, đặc biệt là trẻ em.

Không kịp thời điều trị trẻ mắc thủy đậu sẽ gặp biến chứng gì?

21:46:39 09/05/2021
Thủy đậu được coi là bệnh lành tính, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng.

Một đại dịch khác đang âm thầm “len lỏi”

21:45:37 09/05/2021
Nỗi sợ hãi về Covid-19 là nguyên nhân khiến doanh số bán thuốc không kê đơn tăng. Đây cũng là tác nhân thúc đẩy sự bùng phát của một đại dịch âm thầm khác... 

Bác sĩ tại nhà: Phát hiện ung thư bằng xét nghiệm máu có chính xác?

21:40:16 09/05/2021
Các chất chỉ điểm ung thư thường được áp dụng để đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng, theo dõi tình trạng tái phát, di căn của ung thư đã được chẩn đoán trước đó.

Nỗi lo trẻ hóa ung thư

21:38:26 09/05/2021
Thống kê chưa đầy đủ của ngành Y tế cho thấy, nhiều loại ung thư trước đây chỉ gặp ở người trung niên, cao tuổi thì nay đã xuất hiện ở nhóm người trẻ.

Mùa hè uống mật ong muốn không bị nóng nhất định phải biết điều này

21:32:59 09/05/2021
Vào những ngày nắng nóng, uống mật ong nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin C hoặc một số loại trà lá có tính thanh nhiệt…

An Giang lần đầu tiên cấy “máy tạo nhịp tim tái đồng bộ có khử rung CRT-D” cứu sống bệnh nhân suy tim nặng

21:31:05 09/05/2021
Tiếp nhận cấp cứu, ê-kíp bác sĩ điều trị rối loạn nhịp tim Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tiến hành phẫu thuật trong 2 giờ, cấy máy tạo nhịp tim tái đồng bộ có khử rung CRT-D cho bệnh nhân.

8 dấu hiệu mỗi khi đến "đèn đỏ" có thể cảnh báo bệnh dễ gây vô sinh ở chị em

21:25:05 09/05/2021
Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều phụ nữ, nhưng mặc dù vậy, nhiều người vẫn không biết những dấu hiệu chính để phát hiện bệnh.

5 lợi ích bất ngờ đậu phụ mang đến sức khỏe

21:18:42 09/05/2021
Đậu phụ thực sự mang lại rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn khi sử dụng hợp lí. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của đậu phụ mà bạn nên biết.

7 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của khoai lang

21:15:16 09/05/2021
Khoai lang được biết đến với nguồn vitamin và khoáng chất, giàu chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là 7 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của khoai lang mà bạn nên biết.

Điều trị thành công bệnh nhân bướu giáp tái phát, không cần phẫu thuật

21:12:45 09/05/2021
Bệnh viện Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM) đã điều trị thành công bệnh nhân bị bướu giáp tái phát thùy trái bằng phương pháp đốt sóng cao tần RFA, không cần phẫu thuật.

Omega 3 và những chất dinh dưỡng tốt cho trí não

21:09:21 09/05/2021
Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh và chất dinh dưỡng không chỉ có lợi cho cơ thể của bạn mà còn bảo vệ não của bạn.

Tác dụng của bánh mì giúp bạn giảm cân

21:07:25 09/05/2021
Bánh mì là món ăn phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Ăn bánh mì có thể giúp bạn giảm cân, vì bánh mì chứa tinh bột, nhưng lượng calo, tinh bột từ bánh mì cung cấp cho cơ thể khá ít.

Lợi ích bất ngờ của sầu riêng đối với sức khoẻ

17:05:23 09/05/2021
Không chỉ được mệnh danh là vua của các loại trái cây vì kích thước và mùi, sầu riêng còn sở hữu lượng chất dinh dưỡng ấn tượng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Trẻ mới lên hai đã khổ sở chữa béo phì

15:41:35 09/05/2021
Trẻ thừa cân, béo phì ở Việt Nam năm 2020 tăng hơn ba lần so với cách đây 10 năm. Đó là kết quả cuộc điều tra dinh dưỡng quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở 25 tỉnh, thành vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) công bố.

Những bệnh dễ mắc do ăn nhiều thịt

15:36:23 09/05/2021
 Thịt đỏ rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Vì sao người trẻ, khỏe mạnh vẫn cần tiêm chủng?

15:34:54 09/05/2021
 Do tính chất hoạt động và nhận thức, những người trẻ tuổi hiện được coi là nguồn lây truyền COVID-19 lớn nhất trong dân cư, và việc nhiều người trẻ ở Mỹ từ chối tiêm chủng càng khiến cho những hậu quả họ có thể gây ra lớn hơn nhiều.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư máu nhiều người không ngờ tới

15:31:32 09/05/2021
Nốt đỏ dưới da, dễ bị chảy máu, bầm tím, thường xuyên bị sốt… có thể là những dấu hiệu cảnh báo ung thư máu.

Khi nào u cục ở cổ là biểu hiện của ung thư?

15:27:40 09/05/2021
Một khối u ở cổ có thể do một bệnh nhiễm trùng nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư như ung thư tuyến giáp, gan, ung thư máu…

Gan bị quá tải: Thử ngay 4 loại nước thải độc hiệu quả này

15:25:31 09/05/2021
 Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn, thuốc…là những yếu tố khiến gan làm việc quá tải dẫn tới tổn thương.

Ung thư da có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm

15:24:02 09/05/2021
Ung thư da được xếp vào nhóm ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm, dễ chẩn đoán bằng mắt thường, tiên lượng thường tốt.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

15:21:26 09/05/2021
Các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng thường nghèo nàn, dễ bỏ qua vì hay bị nhầm với các triệu chứng của bệnh viêm nhiễm vùng tai mũi họng.

Đau cổ - dấu hiệu cảnh báo ung thư?

12:03:08 09/05/2021
Đau cổ là một triệu chứng phổ biến nhưng khi cơn đau tăng về thời gian và mức độ, đó có thể là dấu hiệu của ung thư vùng đầu-cổ.

Cứu sống thai nhi bị thắt nút dây rốn, suy thai

11:30:37 09/05/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống thai nhi bị nút thắt dây rốn, suy thai, ối nhiễm phân su.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 9/5: Trên 17.700 ca nhiễm mới; Malaysia ca tử vong mới cao kỷ lục

Thế giới

01:16:53 10/05/2021
Trong ngày 9/5, toàn khối có trên 17.000 ca nhiễm mới, tổng ca tử vong lên tới gần 71.000 người. Malaysia ghi nhận kỷ lục ca tử vong mới, trong khi dịch có xu hướng dịu đi ở Campuchia và Lào.

Hưng Yên: 41 học sinh và 3 giáo viên đi cách ly ngay trong đêm

Sự kiện nóng

01:13:09 10/05/2021
41 học sinh và 3 giáo viên Trường THCS Tân Châu (Khoái Châu, Hưng Yên) đang được đưa đi cách ly sau khi một học sinh trường này mắc Covid-19.

Cần Thơ bác bỏ tin đồn có ca COVID-19, phong tỏa bệnh viện

Đời sống

23:45:03 09/05/2021
Tối 9-5, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ - khẳng định tin đồn có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 ở bệnh viện trên địa bàn TP là hoàn toàn không chính xác.

Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương

Sao việt

23:13:33 09/05/2021
Không hổ danh là tay hài nhí của Vbiz, cậu nhóc Leon nhà Hồ Ngọc Hà khiến mọi người tan chảy vì quá dễ thương.

Sao Hoa ngữ lại mắc lỗi chọn sai giày, kỳ công ăn diện nhưng vẫn ghi danh sao mặc xấu

Phong cách sao

23:03:19 09/05/2021
Dù kỳ công nhuộm tóc, diện đồ Haute Couture nhưng Tống Thiến vẫn bị chê kém đẹp.

Cảnh báo: Da dầu sẽ nhờn dính kinh khủng nếu bạn cứ làm 2 hành động này mỗi ngày

Làm đẹp

23:00:13 09/05/2021
Có những cách kiềm dầu thực tế lại làm hỏng da, không những không giải quyết được vấn đề tiết dầu của da mà còn khiến da hư tổn.

Mẹo sinh tồn trong Resident Evil Village

Game offline

22:59:20 09/05/2021
Dưới đây là các mẹo sẽ giúp bạn vượt qua kỳ nghỉ ác mộng trong Resident Evil Village một cách suôn sẻ nhất có thể.

Từ ký ức về "má" quê đến món quà tặng ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

Thời trang

22:58:33 09/05/2021
Những bà má quê vốn dĩ thích an yên. Ăn không cần sơn hào hải vị, mặc không cần gấm lụa cao sang. Bữa ăn của má chỉ cần chút mắm muối dưa cà cũng thấy ngon, đồ má mặc bao năm trời cũng là những bộ đồ thân thương, dẫu vải sờn vẫn còn tre...