Bí ẩn ‘vũ điệu chết chóc’ khiến hàng trăm người ở Pháp tử vong đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Chỉ sau một thời gian ngắn, hàng trăm người dân ở Strasbourg đã tham gia vào điệu nhảy bí ẩn. Họ nhảy múa điên cuồng cho tới chết.

Vào mùa hè tháng 7/1518, cư dân tại thành phố Strasbourg, thuộc vùng Alsace (khi đó là một phần của Đế chế La Mã) đã vô cùng kinh ngạc và kỳ lạ khi thấy một người phụ nữ có tên Frau Troffea trên tay bế đứa con còn bú ẵm, cô đi từ nhà đến tận cây cầu Corbeau rồi ném đứa nhỏ xuống sông. Cô không còn sữa, không thể cho con bú được, không còn đủ khả năng để nuôi đứa bé.

Sau đó, Troffea bỗng dưng nhảy múa một cách điên loạn trên đường phố. Troffea nhảy liên tục cả ngày lẫn đêm mà không hề tỏ ra mệt mỏi. Cho tới ngày thứ 6, điệu nhảy đã dừng lại khi cô gái kiệt sức mà chết.

Bí ẩn vũ điệu chết chóc khiến hàng trăm người ở Pháp tử vong đến nay vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 1

Troffea nhảy liên tục cả ngày lẫn đêm mà không hề tỏ ra mệt mỏi.

Ban đầu, mọi người nghĩ rằng cô có vấn đề về thần kinh hay do bị quỷ ám nên mới có những hành động bất thường như vậy. Tuy nhiên, sau khi Troffea nhảy múa, một người khác bắt đầu nhảy theo, rồi thêm một người nữa. Một tuần sau, người ta đếm được 34 người đã bắt chước hành động giống hệt như Troffea tại khắp các con đường của thành phố.

Không dừng lại ở đó, đoàn người này bắt đầu vừa nhảy vừa di chuyển, nghênh ngang khắp mọi ngõ ngách trên đường phố kéo theo nhiều người khác gia nhập điệu nhảy kì quái.

Sự việc càng ngày càng trở nên kỳ lạ khi chỉ sau một thời gian ngắn, khoảng 400 người dân ở Strasbourg tham gia vào điệu nhảy. Giống như những trường hợp trước, họ nhảy múa điên cuồng cho tới chết.

Một tài liệu lịch sử ghi lại rằng trong tháng 7 đó, ‘ dịch bệnh’ nhảy múa đã giết chết khoảng 15 người mỗi ngày vì kiệt sức.

Khi bệnh dịch nhảy trở nên tồi tệ hơn, các nhà chức trách thời bấy giờ đã tiến hành điều tra. Trước hết, họ loại trừ các nguyên nhân “siêu nhiên” hoặc mang tính tâm linh và tạm kết luận đây là “ căn bệnh tự nhiên” do “máu nóng” gây ra.

Video đang HOT

Bí ẩn vũ điệu chết chóc khiến hàng trăm người ở Pháp tử vong đến nay vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 2

Họa hình “dịch bệnh” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp thế kỷ 16.

Chính quyền Strasbourg lúc bấy giờ tin rằng cách để chữa bệnh cho người dân là để họ… nhảy nhiều hơn nữa, khi kiệt sức sẽ tự khắc bỏ cuộc như một cách “dĩ độc trị độc”. Vì vậy, chính quyền còn thuê cả dàn nhạc, dựng nhiều sân khấu trên phố cho mọi người nhảy.

Tuy nhiên, hành động sai lầm này càng khiến dịch bệnh thêm trầm trọng. Các sân khấu lẽ ra là nơi để giải trí, vui tươi lại trở thành những nơi “thi hành án tử” đầy ám ảnh.

Thấy những sân khấu gỗ không đem lại hiệu quả, nhà cầm quyền đã ra lệnh cấm nhiều tệ nạn bao gồm cờ bạc, mại dâm như một cách sám hối. Những người nhảy múa được đưa đến ngôi đền trên núi Vosges để cầu nguyện. Ở đó, họ đi xung quanh ban thờ, chân mang giày đỏ. Vài tuần sau, dịch bệnh suy giảm. Hầu hết bệnh nhân, theo như ghi chép, đã lấy lại kiểm soát cơ thể và trở về trạng thái bình thường.

Hàng trăm năm qua các nhà khoa học đi tìm lời giải cho câu hỏi “tại sao đám đông nhảy múa đến chết?”, tuy nhiên đây vẫn còn là điều bí ẩn.

Bí ẩn vũ điệu chết chóc khiến hàng trăm người ở Pháp tử vong đến nay vẫn chưa có lời giải đáp - Hình 3

Dịch bệnh bí ẩn đã giết chết khoảng 15 người mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã đặt ra rất nhiều giả thuyết. Phần đông mọi người đều cho rằng rất có thể Troffea và các nạn nhân đều đã mắc một chứng bệnh thần kinh vì stress nặng. Thời kỳ đó, nạn đói và suy dinh dưỡng đang hoành hành ở Strasbourg. Trong bối cảnh căng thẳng dưới tác động của cộng đồng, nhiều người dân là nạn nhân của chứng rối loạn phân ly tập thể.

Một vài nhà nghiên cứu khác thiên về giả thuyết dịch bệnh này đến từ nông nghiệp. Dân làng đã ăn phải hạt lúa mạch bị nấm hay còn gọi là cựa lúa mạch, gây nên tình trạng động kinh.

Tù nhân được 3 bác sĩ xác nhận tử vong, bất ngờ tỉnh dậy trong nhà xác rồi xin gặp vợ

Tù nhân được chuyển đến nhà xác và đó là khi pháp y nghe thấy điều gì đó kỳ lạ.

Các nhà chức trách quản lý nhà tù Tây Ban Nha đã có một phen hoảng hồn sau khi một tù nhân được ba bác sĩ riêng biệt tuyên bố đã chết, lại tỉnh dậy trong nhà xác - chỉ vài giờ trước khi cuộc khám nghiệm tử thi được bắt đầu.

Tù nhân lúc đó, Gonzalo Montoya Jiménez, 29 tuổi, được phát hiện trong tình trạng hoàn toàn không phản ứng ở phòng giam của anh ta trong buổi điểm danh sáng ngày 7 tháng 1 năm 2018, và đã được chuyển đến nhà xác bệnh viện trong một túi thi thể và đó là khi các nhà nghiên cứu bệnh học nghe thấy điều gì đó kỳ lạ.

Tiếng ngáy. Đến từ bên trong túi.

Tù nhân được 3 bác sĩ xác nhận tử vong, bất ngờ tỉnh dậy trong nhà xác rồi xin gặp vợ - Hình 1

Nhà tù Asturias Central Penitentiary

Jiménez, người thụ án vì tội trộm cướp trong khu vực an ninh tối đa của nhà tù Asturias Central Penitentiary ở tây bắc Tây Ban Nha, lần đầu tiên được hai bác sĩ làm nhiệm vụ trong nhà tù đến khám, sau khi anh ta được phát hiện ngồi bất tỉnh trên ghế trong phòng giam, không có dấu hiệu tác động của bạo lực.

Không phát hiện thấy dấu hiệu sinh tồn nào, các bác sĩ tuyên bố anh ta đã chết, và một giờ sau, bác sĩ pháp y kiểm tra cơ thể, đồng ý với những đánh giá đầu tiên và đưa ra báo cáo tử vong lần thứ ba.

Chỉ sau đó trong nhà xác, các pháp y mới nhận ra có điều gì đó không ổn.

Đến thời điểm này, Jiménez đã được đưa vào trong một phòng trữ lạnh để giúp bảo quản thi thể, và da của anh ta đã được đánh dấu bằng các chỉ dẫn của dao mổ để chuẩn bị cho cuộc khám nghiệm tử thi sắp xảy ra - lúc đó "cái xác" đột nhiên cử động nhẹ,

Tù nhân được 3 bác sĩ xác nhận tử vong, bất ngờ tỉnh dậy trong nhà xác rồi xin gặp vợ - Hình 2

Các bác sĩ pháp y bắt đầu nghe thấy tiếng động phát ra từ bên trong chiếc túi. Montoya vẫn chưa chết. Hoàn toàn ngược lại. Pháp y (nhà nghiên cứu bệnh học) đã tiến hành mở chiếc túi và phát hiện ra tù nhân vẫn còn sống.

Jiménez sau đó đã được chuyển đi dưới sự bảo vệ trong xe cấp cứu đến một bệnh viện khác để hồi phục sau trạng thái bí ẩn của mình, và cuối cùng được báo cáo là trong tình trạng ổn định, nhưng về lý do mà anh như đã tử vong, các nhà quản lý nhà tù vẫn chưa thể biết được.

Người phát ngôn của Cơ quan Nhà tù Tây Ban Nha nói với giới truyền thông: "cả ba bác sĩ đã nhìn thấy dấu hiệu lâm sàng của cái chết nên hiện tại vẫn chưa rõ chính xác tại sao điều này xảy ra".

Tù nhân được 3 bác sĩ xác nhận tử vong, bất ngờ tỉnh dậy trong nhà xác rồi xin gặp vợ - Hình 3

Một ngày trước khi Jiménez được phát hiện là 'đã chết', anh ta phàn nàn về cảm giác ốm, và trong khi không biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng của anh ta, các quan chức mô tả cơ thể anh ta có dấu hiệu tím tái - da đổi màu tía do tuần hoàn kém hoặc thiếu oxy.

Các quan chức bệnh viện nói với truyền thông Tây Ban Nha rằng sự cố này có thể là một trường hợp của chứng giữ nguyên thế, là một trạng thái thần kinh đặc trưng bởi sự cứng cơ và tư thế bất động bất kể kích thích từ bên ngoài cũng như sự giảm cảm giác đau, chậm các chức năng của cơ thể, ví dụ như hô hấp

Không rõ bằng cách nào Jiménez rơi vào trạng thái này, trước đó anh đã trải qua chứng động kinh và uống thuốc điều trị bệnh - nhưng gia đình anh ta cho biết không phải lúc nào Jiménez cũng dễ dàng tuân thủ lịch uống thuốc của anh ta khi bị giam, vì vậy đó có thể là nguyên nhân.

Trong bệnh viện, phải mất 24 giờ sau Jiménez mới hồi phục ý thức trong quá trình chăm sóc đặc biệt và bắt đầu nói được, các bác sĩ cho rằng đó là một dấu hiệu tốt.

Khi 'người chết' tỉnh dậy, anh ta hỏi liệu có thể cho anh gặp vợ không.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc có 2 HỌ kỳ lạ, nam nữ thuộc hai gia tộc này không được kết hôn vì có tổ tiên là 'kẻ mà ai cũng biết' thời Tam Quốc
08:43:14 26/01/2022
Giếng cổ với sợi dây xích kỳ bí có mùi máu tanh: Bên dưới trấn yểm một con "quái thú"?
08:14:25 25/01/2022
Giật mình tiên tri thế giới 2022 từ 100 năm trước: Đều linh ứng?
15:36:42 25/01/2022
Người phụ nữ tìm được con ruột dù chưa từng mang thai
15:45:26 25/01/2022
Người mẹ 54 tuổi mang thai giúp con gái không có tử cung
15:31:25 25/01/2022
Những khám phá “đáng ngại” về Hệ Mặt Trời
20:11:50 24/01/2022
Cá đi nha sĩ chỉnh sửa vì răng phát triển quá lớn
20:33:00 24/01/2022
Những tuyến đường đi bộ liên tục dài nhất trên Trái Đất con người muốn chinh phục
20:23:36 25/01/2022
NASA tiếp tục tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa
09:43:11 25/01/2022
Phát hiện mới tại lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, chuyên gia: Có ý nghĩa quan trọng!
08:40:27 26/01/2022

Thông tin đang nóng

"Trai tân" duy nhất của Táo Quân: Độc thân ở tuổi 60, sống trong căn phòng vỏn vẹn 10m2
12:24:23 26/01/2022
Việt Anh tới viếng mộ NSND Hoàng Dũng, làm 1 hành động khiến ai cũng nghẹn ngào
13:29:08 26/01/2022
Bé 3 tuổi bị đóng đinh có tiến triển về sức khỏe, chuẩn bị cho ca mổ
12:01:26 26/01/2022
Hà Tăng zoom cận 1 đặc điểm của nhóc tỳ thứ 3, là gì mà dân tình rần rần thích thú?
13:39:33 26/01/2022
Gần 10 năm nay, chồng không cho tôi về quê ngoại ăn Tết, thế mà chỉ với đoạn ghi âm ngắn ngủi của mẹ vợ mà chồng tôi đổi ý
13:15:55 26/01/2022
"Chảy máu mũi" với vẻ soái ca của nam thần Vbiz, ai dè hội chị em tiếc hùi hụi vì 1 chi tiết
13:35:54 26/01/2022
Văn Vịnh San chết danh “Triệu Mẫn kém sắc nhất lịch sử”, Cổ Thiên Lạc bị chê khi “làm cha” Lâm Phong
11:59:51 26/01/2022
Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh: Ông nội tiết lộ "điểm lạ" trên đầu cháu gái, đang chuẩn bị cho ca mổ
12:39:28 26/01/2022
Chồng vắng nhà ôm bụng vào viện đẻ một mình, nhìn thấy một người tôi che mặt trốn vội
11:50:56 26/01/2022
Chung Hán Lương chính thức "lăn giường" với mỹ nhân ở phim mới, cảnh 18+ bỗng "tụt mood" vì 1 lý do chấn động
15:03:18 26/01/2022

Tin mới nhất

Sáng tạo mới với bong bóng siêu bền, cả năm không bị vỡ

15:33:44 25/01/2022
Các nhà vật lý vừa phá kỷ lục bằng cách giữ nguyên vẹn một quả bong bóng trong hơn một năm

Chống đẩy 109 cái trong 1 phút lập kỷ lục thế giới

09:44:48 25/01/2022
Nam thanh niên đến từ Ấn Độ thực hiện 109 lần chống đẩy bằng đầu ngón tay trong vòng 1 phút để lập kỷ lục thế giới

"Bức tường" phát điện mini an toàn cho các gia đình

20:25:12 24/01/2022
Lợi thế của hệ thống tuabin mini này là không gây tiếng ồn và an toàn cho các gia đình, kể cả gia đình có trẻ em và dễ dừng lại khi cần

Bảo vệ bản thân trong “thời” cá nhân hóa trải nghiệm

20:14:28 24/01/2022
Hiện nay, với xu hướng siêu cá nhân hóa, thông tin và dữ liệu cá nhân có thể bị thu nhập và phân tích nhiều hơn

Nơi phụ nữ ngồi xổm để sinh con, đẻ xong chồng không được phép đến gần suốt 7 ngày

15:01:55 24/01/2022
Giữa thế kỷ 21 vẫn có một bộ lạc lấy lá che thân và sinh con như thời nguyên thủy. Họ được mệnh danh là bộ lạc mạnh nhất châu Phi

Tâm sự của cặp đôi "đũa lệch": Chồng đứng đến... vai vợ

14:58:59 24/01/2022
Người vợ cao 1,85 mét. Người chồng cao 1,65 mét. Những người mới quen thoạt tiên không tin họ là một cặp đôi

Choáng với chú chó có ngoại hình giống hệt sói hoang hung dữ

11:13:09 24/01/2022
Tamaskan là chú chó được lai tạo để có ngoại hình trông giống như con sói nhưng không có bất kỳ mối liên hệ di truyền nào với động vật ăn thịt hoang dã

Người đàn ông bám càng máy bay từ Nam Phi tới Hà Lan

09:59:02 24/01/2022
Cảnh sát Hà Lan cho biết họ phát hiện một người trốn ở khoang bánh của chuyến bay hạ cánh tại sân bay Amsterdam đến từ Nam Phi, BBC đưa tin hôm 23/1

Bên trong kim tự tháp hóa ra như thế này! Năm bức ảnh tiết lộ cấu trúc bên trong của kim tự tháp

20:40:00 23/01/2022
Tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với các kim tự tháp Ai Cập. Nó là quần thể công trình lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại và được công nhận là một trong tám kỳ quan của thế giới cổ đại. Vậy bên trong các kim tự tháp Ai C...

Siêu thiết bị vừa giữ ấm cà phê vừa sạc điện thoại

20:31:01 23/01/2022
Có tên Ui Mug do start-up OHOM ở Los Angeles, Mỹ, nghiên cứu phát triển. Nó vừa giúp cho đồ uống nóng lên lại kiêm cả chức năng sạc điện thoại

Phát hiện rạn san hô đặc biệt có hình dạng giống hoa hồng

17:29:09 23/01/2022
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một rạn san hô có hình dạng giống như hoa hồng gần Tahiti

Độc lạ: ngôi nhà không phòng ngủ, có thể sập bất cứ lúc nào được bán với giá không tưởng

13:00:45 23/01/2022
Một ngôi nhà bỏ hoang ở San Francisco không có phòng ngủ đã được bán với giá 1,97 triệu USD. 

Người đàn ông không nhắm mắt suốt 3 năm, khi ngủ phải băng kín mắt

08:57:04 23/01/2022
Pete Broadhurst đến từ Anh đã vô cùng khổ sở vất vả khi mắc phải hiện tượng lạ khiến ông không thể nhắm mắt, khi ngủ phải băng kín mắt

Cuộc sống của người phụ nữ 29 tuổi mang thai lần... thứ 9

08:14:03 23/01/2022
Chị Yalancia Rosario (29 tuổi) và chồng - anh Michael Rosario (36 tuổi) đang chờ đón người con trai... thứ 9 ra đời

Sư tử trắng gây sốt trong khu bảo tồn thiên nhiên

08:08:26 23/01/2022
Chú sư tử trắng này đang gây sốt tại khu bảo tồn thiên nhiên Glen Garriff, nằm ở thị trấn Harrismith, tỉnh Free State, Nam Phi

Vườn cây cong bất thường hút khách tham quan ở Saskatchewan

17:21:04 22/01/2022
Vườn cây lỳ lạ không có cây thẳng trở thành điểm thu hút khách du lịch và các nhà khoa học trong nhiều năm qua

Tuyết bất thường bao phủ sa mạc Sahara

13:01:59 22/01/2022
Hiện tượng bất thường đã xảy ra khi tuyết rơi tại vùng khô hạn lớn nhất thế giới- sa mạc Sahara

Những con bò xanh khác lạ ở Latvia

10:29:38 22/01/2022
Từng cận kề với nguy cơ tuyệt chủng, những con bò xanh đã trở lại trong vài thập kỷ qua như một biểu tượng văn hóa khó có thể thay thế của Latvia

Cuộc sống buồn tẻ của khủng long biệt danh ‘pháo đài di động’

09:24:15 22/01/2022
Struthiosaurus austriacus, loài khủng long được đặt biệt danh pháo đài di động, có cuộc sống tẻ nhạt. Chúng di chuyển chậm chạp, và có vẻ như nghễnh ngãng, theo báo cáo đăng trên chuyên san Scientific Report

Khoảnh khắc kỳ lạ trong siêu thị chỉ có ở Australia

19:34:23 21/01/2022
Đoạn video cho thấy một người đàn ông đang đẩy xe hàng với một con gấu túi bên trong khi đi siêu thị ở Australia lan truyền mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm

Xe điện VinFast VF 8 lăn bánh tại Việt Nam

Ôtô

18:01:51 26/01/2022
Mẫu xe điện VF 8 lần đầu tiên xuất hiện thực tế tại Việt Nam và vận hành trong khuôn viên nhà máy của VinFast

Cận cảnh Kawasaki Versys 650 2022, giá 315 triệu đồng

Xe máy

18:01:14 26/01/2022
Mô tô thể thao Kawasaki Versys 650 2022 ra mắt tại Indonesia với diện mạo mới thể thao hơn đi kèm nhiều trang bị công nghệ tiên tiến

Vương Tổ Hiền - Đệ nhất mỹ nhân tuột dốc ở tuổi 55, quy y cửa Phật sau 2 lần đổ vỡ tình cảm

Sao châu á

17:50:39 26/01/2022
Loạt khoảnh khắc mới nhất của Vương Tổ Hiền đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng

Hacker ngừng bán cheat Battlefield 2042 vì: "Game quá tệ khiến phần mềm gian lận hoạt động kém hiệu quả"

Game offline

17:50:21 26/01/2022
Không rõ game thủ yêu thích Battlefield 2042 và dòng game này nên vui hay buồn với thông tin trên

Sắp bị xóa cũng không tha: Tộc Đế Chế sẽ bị nerf cực nặng ở bản 12.2b của Đấu Trường Chân Lý

Esport

17:48:46 26/01/2022
Những quân cờ chủ chốt như Talon, Swain sẽ bị giảm sức mạnh tương đối lớn tại update tiếp theo của Đấu Trường Chân Lý

Tử vi ngày 27/1/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ nhạy cảm, Nhân Mã sẵn sàng học hỏi

Trắc nghiệm

17:44:46 26/01/2022
Tử vi ngày 27/1/2022 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Nhân Mã sẵn sàng học hỏi thêm rất nhiều những điều mới mẻ

Đây là đáp án cho câu hỏi: Taylor Swift đã tự mình sáng tác bao nhiêu ca khúc?

Nhạc quốc tế

17:42:44 26/01/2022
Taylor Swift đã cảm thấy tổn thương lẫn tức giận khi Damon Albarn - một nghệ sĩ mà bản thân cô cũng yêu thích chối bỏ khả năng viết nhạc của mình

Kha Ly hiếm hoi diện váy xẻ cao táo bạo bên chồng, "cưỡi Hổ" đón Tết

Sao việt

17:42:19 26/01/2022
Kha Ly - Thanh Duy là cặp đôi diễn viên truyền hình đình đám, ngoài ra họ còn là cặp vợ chồng hạnh phúc khiến nhiều người ghen tị

Công nương Kate đụng hàng dàn celeb đình đám: Khí chất Hoàng gia cũng từng bị thần thái minh tinh lấn lướt toàn tập

Phong cách sao

17:38:16 26/01/2022
Khi đụng hàng với dàn sao đình đám, Công nương Kate cũng từng có 1 vài lần lép vế

Bất ngờ hoãn thông xe cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Đời sống

17:36:31 26/01/2022
Ngày 26/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có văn bản thông báo hoãn thông xe Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn

Cách làm bánh mì hoa mai thơm ngon mềm mịn đón Tết

Ẩm thực

17:30:34 26/01/2022
Chào đón tết sang bằng món bánh mì hoa mai thơm ngon, mềm mịn thì còn gì hợp lý hơn. Với cách tạo hình xinh xắn, hương vị bùi ngọt chắc chắn sẽ khiến cả gia đình tấm tắc khen ngon. Vào bếp  ngay nhé!

Thấy lỗ nhỏ ở gốc nứa, người đàn ông đào bên dưới: Phát hiện 'kho vàng' 

Clip hay

17:28:24 26/01/2022
Một người đàn ông đã phát hiện một lỗ nhỏ dưới gốc cây nứa trên ngọn đồi vừa mới được phát quang. Bằng kinh nghiệm của mình thì anh đã biết có một kho báu bên dưới. Vì thế anh tiến hành hun khói ở các lỗ nhỏ này