Bí ẩn về đường hầm xuyên biên giới Gaza – Ai Cập

Theo dõi VGT trên

Với hành lang Philadelphi ở Rafah, IDF cần thêm ít nhất sáu tháng để xóa bỏ hoàn toàn các đường hầm xuyên biên giới của Hamas tại đây, nếu không muốn nói là lâu hơn.

Bí ẩn về đường hầm xuyên biên giới Gaza - Ai Cập - Hình 1
Binh sĩ Israel gác bên ngoài đường hầm của phong trào Hamas ở gần cửa khẩu biên giới Erez, phía Bắc Dải Gaza ngày 15/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Jerusalem Post, khoảng 7 tuần sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tấn công Rafah và với các hoạt động lớn tại đó có thể kết thúc bất cứ lúc nào, IDF vẫn chưa chắc chắn rằng họ đã hoặc sẽ tìm thấy tất cả các đường hầm xuyên biên giới giữa Gaza và Ai Cập.

Trên thực tế, ước tính để tìm ra và phá hủy hoàn toàn tất cả các đường hầm xuyên biên giới đó có thể mất thêm ít nhất sáu tháng, thậm chí lâu hơn thế. Cho đến nay, nhiều nguồn tin từ IDF tiết lộ rằng có ít nhất 25 đường hầm xuyên biên giới, nhưng đây chỉ là ước tính ban đầu.

Trong tất cả các trận chiến đường hầm mà IDF đã thực hiện ở Gaza, đây là trận chiến quan trọng nhất vì Hành lang Philadelphi chính là “huyết mạch” của Hamas để tiếp nhận vũ khí từ bên ngoài.

Cuộc tấn công vào miền Nam Israel ngày 7/10 năm ngoái không thể diễn ra nếu không có vận chuyển vũ khí, huấn luyện và tình báo mà Hamas nhận được thông qua Hành lang Philadelphi.

Liệu IDF, sau nhiều năm mở rộng đơn vị đặc nhiệm chuyên về đường hầm Yahalom và đầu tư hàng tỷ USD vào robot, chó nghiệp vụ, thiết bị bay không người lái ( UAV) và nhiều công nghệ tiên tiến khác, có đủ khả năng ngăn chặn tuyến giao thông ngầm này không?

Thậm chí còn chưa đề cập đến vấn đề địa chính trị phức tạp liên quan đến Ai Cập, Mỹ, Liên hợp quốc và các bên khác, cũng như liệu IDF có thể ngăn chặn Hamas quay trở lại hay không nếu lực lượng này rút lui hoàn toàn khỏi Hành lang Philadelphi.

Video đang HOT

Ngay cả trước khi trả lời câu hỏi đó, nếu IDF, hiện đang nắm toàn quyền kiểm soát, không thể phá hủy toàn bộ các đường hầm, thì khó có thể thấy điều gì có thể ngăn cản Hamas quay trở lại và tái vũ trang.

Khi đến tận nơi và thảo luận về mối đe dọa từ đường hầm với hai chỉ huy cấp cao của IDF là Đại tá, Chỉ huy Lữ đoàn Nahal Yair Zuckerman và Đại tá, Chỉ huy Lữ đoàn Negev Elbaz Ivri, chúng ta có cái nhìn rõ hơn về mức độ khó khăn của công việc này so với những gì công chúng Israel vẫn nghĩ.

Trước hết ở Hành lang Philadelphi, những đường hầm này đặc biệt, dài và sâu dưới lòng đất. Cách duy nhất để thực sự phát hiện thấy chúng là bắt đầu bằng một đường hầm sâu trong Rafah, có thể không liên quan gì đến xuyên biên giới và sau đó, xem xét mọi đường hầm cho đến khi phát hiện ra đường hầm nào dẫn đến biên giới.

Nếu việc tìm kiếm các đường hầm xuyên biên giới dược tiến hành ở sâu hơn trong Rafah, chứ không chỉ ở Hành lang Philadelphi ngắn và hẹp hơn, thì cuộc tìm kiếm chúng sẽ phức tạp hơn nhiều.

Vấn đề đường hầm xuyên biên giới sẽ dễ dàng xử lý hơn một chút với IDF nếu phía Ai Cập quyết tâm xóa bỏ 100% đường hầm xuyên biên giới như Israel, nhưng các nguồn tin của IDF cho biết họ không làm như vậy vì chính phủ hiện tại của Ai Cập không thù địch với Hamas.

Trên thực tế, vào năm 2015, Ai Cập đã làm ngập các đường hầm xuyên biên giới của Hamas bằng nước biển, phá hủy hàng trăm ngôi nhà ở Rafah (bên phía Ai Cập) để loại bỏ các đường hầm khác và vào năm 2019, Ai Cập cho biết một chiến dịch quân sự lớn đã phá hủy thêm 37 đường hầm xuyên biên giới.

IDF không phủ nhận việc Ai Cập đã thực hiện những hành động này, vậy tại sao đến năm 2024, Hamas vẫn còn nhiều đường hầm như vậy? Công bằng mà nói, phía Ai Cập cũng giống như Israel, có thể họ đã đ.ánh giá thấp năng lực tái thiết của Hamas.

Khi bị vô hiệu hóa không có nghĩa là các đường hầm bị phá hủy hoàn toàn, và thậm chí một khi đã bị phá hủy, không có nghĩa là bị phá hủy mãi mãi. Việc phá hủy cũ không có nghĩa là các đường hầm mới sẽ không được đào ngay lập tức.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc ngay cả khi Israel phá hủy nhiều km đường hầm chạy từ Rafah-Gaza tới biên giới Ai Cập thì những đường hầm đó vẫn có thể không bị phá hủy hoàn toàn hoặc thậm chí không bị vô hiệu hóa (mà chỉ bị sập một phần).

Hamas sau đó sẽ dễ dàng tái thiết lập lại các đường hầm đó khi IDF từ bỏ toàn bộ hoặc một phần quyền kiểm soát phía Gaza của Hành lang Philadelphi hoặc thậm chí khi IDF bắt đầu giảm sự hiện diện của quân thường trực tại Rafah.

Israel phát hiện đường hầm 2km của Hamas dọc cửa khẩu biên giới Ai Cập tại Rafah

Hôm 5/6, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã xác định được vị trí và phá hủy đường hầm lớn của Hamas ở Rafah, phía nam Gaza, gần cửa khẩu biên giới với Ai Cập.

Israel phát hiện đường hầm 2km của Hamas dọc cửa khẩu biên giới Ai Cập tại Rafah - Hình 1
Hình ảnh này trích từ video do IDF công bố ngày 5/6 cho thấy một đường hầm của Hamas ở Rafah, phía nam Gaza. Ảnh: IDF

Theo tờ The Times of Israel, IDF đã xác định được một số trục đường hầm ở khu vực Rafah dẫn ra đường hầm dài 2 km với một số lối đi rẽ ra khỏi con hầm này. Bên trong đường hầm, phía Israel đã tìm thấy vũ khí, thuốc nổ và một lượng lớn tài liệu tình báo. Một số khu vực trong đường hầm bị chặn bằng cửa chống nổ.

Các kỹ sư của IDF sau đó đã phá hủy đường hầm này, được cho là một phần của mạng lưới đường hầm rộng lớn mà Hamas đào bên dưới Gaza.

Cho đến nay, IDF đã xác định được tổng cộng khoảng 20 đường hầm chạy qua Ai Cập dọc theo hành lang Philadelphi ngăn cách Rafah với Ai Cập. Israel cũng tìm thấy ít nhất 82 trục dẫn vào các đường hầm trong khu vực.

Theo IDF, Hamas đã sử dụng các đường hầm này để tuồn vũ khí vào Gaza, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của Ai Cập trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tuần trước, truyền thông nhà nước Ai Cập đã trích dẫn một nguồn tin cấp cao giấu tên phủ nhận sự tồn tại của những đường hầm này.

Một nguồn tin cấp cao của Ai Cập phản bác: "Israel đang sử dụng những cáo buộc này để giải thích cho việc tiếp tục hoạt động tại thành phố Rafah của người Palestine và kéo dài cuộc chiến vì mục đích chính trị".

Video IDF tìm thấy đường hầm 2km của Hamas dọc cửa khẩu biên giới Ai Cập tại Rafah (Nguồn News18):

Trong diễn biến khác cùng ngày, IDF cho biết họ đã thiết lập "quyền kiểm soát hoạt động" đối với khu vực Bureij và Deir al-Balah phía đông ở miền trung Dải Gaza, sau khi phát động một chiến dịch mới tại khu vực này vào hôm trước.

IDF cho biết các binh sĩ của Lữ đoàn Thiết giáp số 7 và Lữ đoàn Bộ binh Kfir đã t.iêu d.iệt một số tay s.úng trong cuộc giao tranh và bằng các cuộc không kích.

Trong những tuần gần đây, Israel tiến sâu hơn vào Rafah, bất chấp lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công vào khu vực này. Mỹ tuyên bố hoạt động của Israel ở Rafah không vượt qua "lằn ranh đỏ" của mình.

Israel phát hiện đường hầm 2km của Hamas dọc cửa khẩu biên giới Ai Cập tại Rafah - Hình 2
Xe quân sự Israel di chuyển dọc biên giới với Dải Gaza ngày 28/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Daniel Hagari, người phát ngôn quân đội Israel, cho rằng Hamas đã bố trí các bệ phóng tên lửa ở hành lang Philadelphi để ngăn cản Israel tấn công gần biên giới Ai Cập.

Theo ICJ, Israel chưa giải thích họ sẽ đảm bảo an toàn cho những người sơ tán khỏi Rafah cũng như cung cấp thực phẩm, nước uống và thuốc men như thế nào. Phán quyết của tòa án này cũng kêu gọi Hamas thả ngay lập tức và vô điều kiện các con tin bị bắt từ Israel.

Theo người dân Rafah, xe tăng Israel đã tiến vào Tel al-Sultan ở phía Tây và Yibna, cũng như gần Shaboura ở trung tâm, trước khi rút lui về vùng đệm ở biên giới với Ai Cập, thay vì ở lại như trong các cuộc tấn công khác.

Cuộc giao tranh đã tàn phá nhiều khu vực rộng lớn ở Gaza trong khi hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo đang bị cản trở.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva
06:26:33 13/07/2024
Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở
22:13:41 13/07/2024
Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu
21:24:58 13/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Colombia-Mexico triệt phá đường dây buôn người c.ưỡng b.ức
10:51:39 14/07/2024
Tổng thống Biden nêu lý do không muốn đối thoại với ông Putin
15:28:41 13/07/2024

Tin đang nóng

Hằng Du Mục bị chơi xấu sau phiên live sầu riêng, Quang Linh có động thái lạ
10:18:06 14/07/2024
Người mua bức xúc tố O Huyền Sầu Riêng lừa khách, quả non chín ép, vị nhạt toẹt
11:23:27 14/07/2024
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz bí mật kết hôn với thiếu gia 1 tập đoàn lớn?
08:27:14 14/07/2024
Quyền Linh sốc trước cựu kỹ sư 72 t.uổi tìm vợ với 'sớ' tiêu chuẩn đặc biệt
09:41:50 14/07/2024
Drama với nhà sản xuất Miss Universe Vietnam 2024: Hoàng Thùy chính thức "chỉ mặt điểm tên" Dược sĩ Tiến, tung hẳn tin nhắn chứng minh bị chèn ép
13:14:44 14/07/2024
Cháy lớn ở Gò Vấp: 3 mẹ con ra đi thương tâm, dư luận bàng hoàng xót thương
12:36:32 14/07/2024
Sao Việt 14/7: Lệ Quyên đáp trả công kích, Khánh Vân phủ nhận mang thai
08:33:19 14/07/2024
Hằng Du Mục ẩn ý về chuyện ganh tị chơi xấu sau phiên live sầu riêng ồn ào 7/7
11:22:52 14/07/2024

Tin mới nhất

Bốn cảnh sát Iraq t.hiệt m.ạng trong cuộc giao tranh với IS

14:34:51 14/07/2024
Cảnh sát cho biết các cuộc đụng độ vẫn đang diễn ra ác liệt và phiến quân IS đang sử dụng s.úng b.ắn tỉa để cản trở lực lượng chính phủ tiến công. Trong số 3 cảnh sát bị thương có một người trong tình trạng nguy kịch.

NATO mở rộng mạng lưới tại châu Á

12:46:11 14/07/2024
Hiện tại, chúng ta thấy rằng chiến lược của phương Tây liên quan đến việc kết nối chặt chẽ hơn nữa an ninh của khu vực châu Âu với khu vực châu Á, thông qua xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ đối tác.

Cháy rừng ở Canada, 9.000 người phải sơ tán

12:33:28 14/07/2024
Chính phủ Canada cho biết kể từ đầu mùa Hè năm nay, thời tiết mưa nhiều khá thuận lợi trong việc hạn chế hỏa hoạn, nhưng Canada có thể đang bước vào mùa cháy rừng cao điểm.

Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử

10:36:38 14/07/2024
Theo Tổng thống Biden, ông vui mừng khi biết ông Donald Trump vẫn an toàn, đồng thời cầu nguyện cho ông và gia đình cũng như những người có mặt tại sự kiện. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố không thể tồn tại một kiểu bạo lực như vậy ở Mỹ.

Houthi bác đề xuất của Liên hợp quốc về đàm phán với chính phủ Yemen

10:30:46 14/07/2024
Theo ông Grundberg, các biện pháp trừng phạt của chính phủ Yemen đối với các ngân hàng ở Sanaa sẽ chỉ càng khiến điều kiện sống của người dân Yemen tồi tệ hơn và có thể châm ngòi chiến tranh.

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, gió giật cấp 8

05:47:49 14/07/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn diện rộng.

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Cảnh sát Italy giải cứu 33 người lao động Ấn Độ thoát cảnh 'nô lệ'

22:02:05 13/07/2024
Những người được đưa tới Italy làm tại các nông trại, mỗi ngày từ 10 - 12 giờ, suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi giờ họ chỉ nhận được 4 euro.

The Guardian: Tổng thống Ukraine sắp thăm Anh và Ireland

21:29:24 13/07/2024
Hiếm khi các bên xác nhận quá trình sắp xếp chuyến đi của ông Zelensky, nhưng một nguồn tin cho biết chắc chắn 90% ông Zelensky sẽ ở đó.

Thách thức đáng lo ngại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan trên thế giới

21:22:35 13/07/2024
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất thường xuyên và mức độ nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Xe buýt va chạm xe tải ở Indonesia, 6 người t.hiệt m.ạng

21:18:48 13/07/2024
Các nạn nhân t.hiệt m.ạng và những người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện gần đó. Bước đầu, Cảnh sát trưởng Silalahi nhận định tai nạn có thể là do tài xế xe buýt buồn ngủ.

IEA tìm cách thiết lập các cơ chế ổn định giá khí đốt

20:53:21 13/07/2024
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Tudor Pickering Holt & Co cho biết việc các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng năng lượng tăng đột biến có thể thúc đẩy đáng kể nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nửa cuối thập niên này.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chạm trán giữa người chăn cừu và sói hoang: Sói có thực sự đáng sợ như những gì người ta vẫn nói?

Lạ vui

14:28:34 14/07/2024
Vào tháng 12 năm 2016, một người chăn cừu ở Thanh Hải, Trung Quốc đã phải đối mặt với cuộc chiến sinh tử khi bị một con sói xám tấn công.

Tân Nam vương thế giới Việt Nam: Visual "đỉnh chóp", là học trò Kỳ Duyên - Minh Triệu và từng tỏ tình 1 hot girl tới 3 lần!

Sao việt

14:25:40 14/07/2024
Không chỉ sở hữu gương mặt điển trai, nam tính cùng với thân hình săn chắc, Tuấn Ngọc còn là người biết tạo ấn tượng nhờ lối nói chuyện cuốn hút, hài hước và dí dỏm.

"Anh tài" có chiến thuật cực đỉnh, biến luôn show Chông gai thành... lớp học vật lý!

Tv show

14:18:16 14/07/2024
Nhiều người cảm thấy khâm phục sự tính toán của anh cả nhà Sao Sáng khiến cho 3 người không chỉ nhận được ca khúc mong muốn và vẫn bảo toàn được nhiều điểm

5 loại cây nên trồng ở phòng khách dễ chăm, hợp phong thủy

Sáng tạo

14:17:38 14/07/2024
Phòng khách là nơi vượng khí, hút tài lộc từ bên ngoài vào căn nhà. Vì vậy, gia chủ nên đặt 5 loại cây này vừa dễ chăm sóc, hợp phong thủy.

Nam diễn viên qua đời ở t.uổi 29, lời nhắn cuối cùng gây chú ý

Sao châu á

14:11:41 14/07/2024
Tờ HK01 đưa tin nam diễn viên Văn Tụng Nam đã qua đời ở t.uổi 29 vào chiều 13/7. Anh ra đi sau 9 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư hiếm gặp Sarcoma Ewing.

Rùng mình lời sấm truyền chấn động của nhà tiên tri mù Baba Vanga về năm 2025

Netizen

14:05:30 14/07/2024
Nhà tiên tri mù Baba Vanga được người đời biết đến với khả năng dự đoán nhiều sự kiện trong tương lai. Trên thực tế, bà thường đưa ra những lời dự báo về tương lai dưới hình thức ẩn dụ và hầu hết những dự đoán đó đều trở thành sự thật.

Siêu phẩm mới chiếu 1 ngày đã kiếm hơn 500 tỷ, nam chính đứng im cũng khiến khán giả cười mệt

Phim châu á

14:01:30 14/07/2024
Ngày 14/7, QQ đưa tin bộ phim Bắt Búp Bê (tiếng Anh Successor) đạt 150 triệu NDT (hơn 500 tỷ đồng) phòng vé trong ngày đầu ra rạp.

2 mỹ nhân phim Việt giờ vàng gây lú cực mạnh, tên nhân vật ra sao mà chính chủ còn phải hoang mang?

Hậu trường phim

13:56:24 14/07/2024
Trên MXH, hình ảnh về màn đổi tên của hai mỹ nhân này thu hút sự quan tâm lớn từ khán giả với một hình ảnh đăng tải chưa lâu nhưng đã đem về gần 16 nghìn lượt like.

Trực tiếp Free Fire Esports World Cup 2024

Mọt game

13:45:36 14/07/2024
Free Fire là 1 trong 22 giải đấu thuộc sự kiện Esports World Cup 2024. Giải đấu có tổng t.iền thưởng là 1 triệu USD chia cho 18 đội tuyển dựa trên thứ hạng.

Đĩa đơn của Jimin (BTS) phá vỡ kỷ lục K-pop

Nhạc quốc tế

13:36:28 14/07/2024
Ca sĩ Jimin, thành viên của nhóm nhạc K-pop nổi tiếng BTS, đã lập kỷ lục mới trên nền tảng phát nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới, Spotify, với bài hát solo mới nhất Smeraldo Garden Marching Band .

Lamine Yamal mua 3 ngôi nhà tặng bà và bố mẹ

Sao thể thao

13:19:17 14/07/2024
Theo tờ Sport 45 (Tây Ban Nha), Lamine Yamal mua 3 căn nhà dành tặng gia đình. T.iền đạo 17 t.uổi mua nhà cho bà gần nơi anh lớn lên ở Rocafonda, nằm ở thị trấn Mataro, cách Barcelona 35 km