Bí ẩn trên chóp đỉnh Fansipan – Nóc nhà Đông Dương

Độ cao chính xác của Fansipan ? Trên đỉnh Nóc nhà Đông Dương từng có bao nhiêu chóp đỉnh, ghi những gì, do ai dựng, tự bao giờ?…Còn rất nhiều câu hỏi dành cho những người yêu Fansipan khám phá, chinh phục.

Tồn nghi

Fansipan không chỉ là đỉnh núi cao nhất Việt Nam mà còn được mệnh danh là Nóc nhà Đông Dương. Đứng trên đỉnh Fansipan sau một hành trình leo núi gian khổ, trong tôi vẫn tồn nghi không ít những câu hỏi mà bấy lâu nay chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Video đang HOT

Tôi đang đứng trên độ cao bao nhiêu? Có đúng là 3.143 m như hàng chữ “Fansipan 3.143 m” ghi trên chóp đỉnh núi? Tính từ trước đến nay, đỉnh Fansipan từng có bao nhiêu chiếc chóp đỉnh núi, do ai đặt và tự bao giờ?

Bí ẩn trên chóp đỉnh Fansipan - Nóc nhà Đông Dương - Hình 1

Quanh năm mây phủ, nên chụp được bức ảnh đỉnh Fansipan không gợn một sợi mây thực sự là kỳ công, thách thức tất thảy các nhà nhiếp ảnh.

Thêm nữa, nhà văn Nguyễn Tuân được biết đến là “Nhà văn Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh Fansipan” thực sự đã chạm tay vào các đỉnh chóp đó, hay chỉ mới lên đến bãi đất bằng phẳng còn cách chóp đỉnh 150 m dốc ngược nữa?

Ngôi miếu nhỏ có ghi hàng chữ “Sơn thần Thổ địa bản cảnh nước Nam” nằm ở góc nào trên đỉnh núi? Bức tượng Trịnh Công Sơn từng được đặt trên đó, nay ở đâu? Nó nằm trên chóp đỉnh Fansipan hay chỉ ở sườn đồi, nơi có bãi đất bằng mà người Pháp thường dùng trực thăng bay lên cắm trại?

Giai thoại

Theo hồi ức của nhà văn Tô Hoài , vào năm 1964, đôi đầu gối lão luyện giang hồ của Nguyễn Tuân đã chinh phục đỉnh Fansipan, khi đi theo một đoàn cán bộ nghề rừng.

Thư gửi cho Tô Hoài, Nguyễn Tuân viết: “Hoài. Mình leo Hoàng Liên Sơn cả lên cả xuống mất 5 ngày. Người đang mệt và đau gối (…). Mình ở trên đỉnh cao nhất, được thấy hoa đỗ quyên nở rất đẹp. Đỗ quyên màu hồng điều, cánh sen vàng nở giữa rừng trúc phất trần.

Trong đời mình, trong mọi mùa xuân, mình chưa bao giờ thấy mây và hoa nhiều đến thế. Lên đây lạnh, mưa gió như bão, túi luôn phải có chai thức uống có cồn mạnh để chống khí núi. Hết 2/3 lạng cao hổ cốt rồi. Nguyễn Tuân”.

Bí ẩn trên chóp đỉnh Fansipan - Nóc nhà Đông Dương - Hình 2

Trúc phất trần, trúc rơm, trúc đùi gà thay nhau mọc trên các sườn núi Fansipan, cứ loài này mọc thì loài kia tàn lụi. Thời điểm chụp này, trúc phất trần đang tàn, trúc đùi gà thắng thế.

Từ hơn 10 năm trước đó, Nguyễn Tuân đã bị bệnh thấp khớp, đi lại luôn phải có thêm gậy đỡ, nên ông có cả một bộ sưu tập ba-toong. Chiếc ba-toong Nguyễn Tuân dùng để chống khi lên núi Fansipan phải chăng là chiếc gậy song Sa Pa màu vàng cánh gián có khắc tên những nơi đã đi qua như Matxcơva , Sôphia , Vécna …?

Hiện có một giai thoại: Đi Fansipan về, Nguyễn Tuân đến ngay nhà Văn Cao khoe: “Mình mới lên Phanxipăng về”. Văn Cao đang ốm, nghe vậy, bật choàng dậy, hỏi: “Trên ấy chẳng có gì chứ gì?”. Nguyễn Tuân “ừ” rồi cả hai chuyển sang nói chuyện khác.

Bản chất của tiếng “ừ” trong câu chuyện của hai con người nổi tiếng tài hoa, lịch duyệt, cùng chung thú sông hồ và rất quý mến nhau này là gì, người nghe chỉ có thể phỏng đoán.

Chỉ biết rằng, một năm sau Nguyễn Tuân và Văn Cao cùng nhau lên Sa Pa ngắm cảnh Fansipan. Được ít ngày, Văn Cao lại ốm sốt, Nguyễn Tuân phải đưa bạn về Lào Cai lấy vé tàu xuôi Hà Nội một mình, dẫu vẫn “muốn ở lại ngắm mãi Fansipan”.

Bí ẩn trên chóp đỉnh Fansipan - Nóc nhà Đông Dương - Hình 3

Hai bậc kỳ tài và tri kỷ Nguyễn Tuân, Văn Cao chưa từng thôi ước mơ khám phá Fansipan. Bên trái là họa sĩ Bùi Xuân Phái.

Không hiểu ngày trước, lên Fansipan, Nguyễn Tuân có thấy chiếc chóp nào khác không, khi ông cho rằng, Fansipan cao 3.142 m?

Tôi đồ rằng, Nguyễn Tuân “lóp ngóp lên tới tuyến đỉnh Fansipan” chỉ để thỏa chí ngắm “núi cao tột đỉnh” chứ không phải để được người ta xưng tụng là “nhà văn Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh Fansipan”.

Là một bậc thầy về ngôn ngữ, Nguyễn Tuân cũng rất cẩn trọng khi dùng chữ “tuyến đỉnh” chứ không phải “chóp đỉnh”, khi nói về hành trình chinh phục đỉnh Fansipan của mình.

Bí ẩn trên chóp đỉnh Fansipan - Nóc nhà Đông Dương - Hình 4

Loài trúc phất trần mà Nguyễn Tuân từng gặp thường mọc ở độ cao dưới 3.000 m.

Trịnh Công Sơn, người nghệ sĩ tài hoa suốt một đời lãng du cùng tình yêu , quê hương và thân phận cũng từng “có mặt” trên Fansipan.

Khoảng mùa xuân năm 2001 hay 2002, người ca sĩ bé nhỏ gắn bó với ông suốt những năm cuối đời đã cùng một đoàn rồng rắn mấy mươi người từ Sài Gòn ra, hì hục leo lên đỉnh núi, đem theo bức tượng bán thân của Trịnh Công Sơn.

Bức tượng được đặt lại trong kẽ đá, phía trên ngôi miếu nhỏ có khắc vào đá dòng chữ Nho “Sơn thần Thổ địa bản cảnh nước Nam”. Có thể ngay những người đặt tượng cũng không hề hay biết, nơi mình gắn bức tượng cũng chỉ cách vết tích của dòng chữ định vị độ cao mà người Pháp để lại, chỉ chừng 2 m. Nhưng cũng không được bao lâu, tượng bị rơi xuống vách núi mà không ai dựng lại.

Rồi từ độ ấy, không hiểu “Em còn nhớ hay em đã quên”, suốt 10 năm sau người ca sĩ chưa thêm một lần rời chốn bụi trần trở lại cao sơn, để biết bức tượng thần tượng của mình thực sự đã trở về cát bụi… Chẳng rõ rồi khi Fansipan đã có cáp treo, bóng hồng ấy đã thêm một lần trở lại với đỉnh Fansipan?

Tài liệu

Những khám phá ban đầu của tôi, chiếc chóp đầu tiên là khi người Pháp lần đầu tiên đặt chân lên đây đã tráng một lớp bê tông hình chữ nhật, chỉ nhô cao khỏi mặt đá vài cm, ghi độ cao của núi. Hiện nay, trên nhiều đỉnh cao hơn 2.000 m của Hoàng Liên Sơn vẫn còn những dấu vết tương tự, nếu nhiệt tình khám phá vẫn có thể phát hiện.

Trải hơn 100 năm, hình vuông ấy đã mất, nhưng nếu nhìn kỹ trên phiến đá lớn của đỉnh Fansipan vẫn có thể nhận ra tàn tích. Đó là dấu vết xi măng còn mờ nhưng rõ nét nổi lên trên mặt phiến đá lớn nhất đỉnh núi. Theo những tư liệu đáng tin cậy, người Pháp đã đề lên chóp đỉnh ấy độ cao 3.143,6 m.

Chiếc chóp thứ 2 được dựng vào khoảng năm 1960. Khi đó, 3 nhà địa chất người Ba Lan đầu tiên đặt chân lên đây đã mang theo 3 tấm đuy-ra để làm mốc đánh dấu. Không rõ những người Ba Lan xác định độ cao của Fansipan là bao nhiêu. Những tấm đuy-ra này hiện nay không còn.

Bí ẩn trên chóp đỉnh Fansipan - Nóc nhà Đông Dương - Hình 5

Chiếc chóp đỉnh Fansipan do đoàn leo núi người Nga và Đức dựng năm 1984.

Chiếc chóp thứ 3 – chiếc chóp nổi tiếng nhất – là do một đoàn leo núi người Nga và Đức dựng năm 1984. Đó là một khối hợp kim nhôm cao 70 cm, đáy rộng 50 cm, nặng chừng 9 kg, hình kim tự tháp có màu trắng sáng rất đẹp. Trên chiếc chóp này, độ cao của Fansipan được ghi là 3.143 m.

Nghe nói, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã đưa chiếc chóp này về bảo tàng để bảo quản. Có lẽ vì duy nhất chiếc chóp này là có thể mang vác, xê dịch được, hơn nữa, nhiều du khách không đủ sức trèo lên đến nơi, thường thuê người vác xuống quãng núi thấp mà chụp ảnh, rất có thể bị mất nên Vườn phải cất đi chăng?

Năm 2008, một nhóm người “yêu Fansipan” thiết kế và làm một chiếc chóp khác tương tự để đem lên Fansipan đặt lại. Chóp (thứ 8) được làm bằng inox 303, có kích thước đáy mỗi cạnh là 60 cm, chiều cao 90 cm và nặng 27 kg, chân đế có bắt vít để tránh bị xê dịch.

Chiếc chóp thứ 4 là do Cục Bản đồ của Quân đội dựng vào năm 2005 để xác định mốc tọa độ. Chóp làm bằng bê tông ốp đá granít đỏ hồng, hình trụ 4 cạnh, chỉ cao chừng 40 cm, có một dấu đồng hình tròn trên đỉnh, đặt khiêm tốn trong kẽ đá.

Không thấy chóp đề độ cao, nhưng theo giới thạo tin, mốc tọa độ này là 3.144,8 m, tương đương với độ cao mà năm 1968, người Mỹ đã đo bằng vệ tinh để xác định tọa độ cho máy bay bắn phá miền Bắc.

Đáng buồn, dẫu vẫn còn trên đỉnh Phanxipăng nhưng hiện nay chiếc chóp này đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng. Chóp đã bị đập mất một cạnh, rạn vỡ ngang thân, hoang tàn như phế tích.

Bí ẩn trên chóp đỉnh Fansipan - Nóc nhà Đông Dương - Hình 6

Chóp đỉnh gắn đồng đặt năm 2005 và chóp đỉnh ốp đá granit năm 2006.

Mấy năm trước, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã dựng một chiếc chóp ốp đá đặt ngay đúng vị trí với chiếc chóp đá bây giờ nhưng nhỏ hơn nhiều. Đây là chiếc chóp đỉnh thứ 5 được đặt trên Fansipan?

Chiếc chóp ấy cũng bị đập phá nên trước thời điểm diễn ra cuộc thi leo núi quốc tế chinh phục đỉnh Phanxipăng ngày 14/4/2007, Vườn làm mới lại bằng một chóp đỉnh mới thứ 6, ốp đá granite, khá lớn. Vẫn như chiếc chóp cũ, chóp này trịnh trọng ghi rõ độ cao 3.143 m.

Hiện nay, ngành du lịch Sa Pa, Lào Cai đã đầu tư nhiều cho tuyến du lịch khám phá đỉnh Fansipan, hàng vạn người đã có thể chinh phục đỉnh cao ấy bằng cáp treo. Nhưng những tồn nghi trên dường như vẫn chưa có được lời giải.

Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam

Fansipan là đỉnh núi cao nhất Việt Nam, được mệnh danh là Nóc nhà Đông Dương, với độ cao 3.143 m so với mực nước biển.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Fansipan những phong cảnh vô cùng hùng vĩ và không kém phần lãng mạn.

Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam - Hình 1

Nóc nhà Đông Dương.

Nằm trong Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn, cách trung tâm thị trấn Sa Pa, Lào Cai khoảng 9 km về phía Tây Bắc, Fansipan từ lâu đã trở thành điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Đến với Sa Pa, du khách không thể bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng Fansipan - một tuyệt tác thiên nhiên từ bàn tay của tạo hóa.

Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam - Hình 2

Phong cảnh của đỉnh núi Fansipan cực kỳ hùng vĩ.

Chinh phục đỉnh Fansipan bây giờ dễ dàng hơn nhiều bởi đã có cáp treo nhưng đối với người đam mê thử thách thì vẫn muốn leo núi để chinh phục. Đường leo Fan gồm có 3 cung đường chính, 3 cung này độ khó tăng dần đều: Tam Tôn - Trạm Tôn, Sín Chải - Trạm Tôn và Cát Cát - Trạm Tôn. Trong đó tuyến Trạm Tôn được khai thác du lịch nhiều nhất với chiều dài đường đi ngắn nhất song vẫn có địa hình khá đa dạng và thuận lợi hơn.

Phong cảnh của đỉnh núi Fansipan cực kỳ hùng vĩ, mây trắng bồng bềnh, khu rừng đỗ quyên đẹp đến mê hồn hay khu rừng tùng, rừng trúc rậm rạp như lạc vào miền cổ tích.

Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam - Hình 3

Chóp đỉnh ghi dấu độ cao 3.143 m của Fansipan

Hệ thực vật ở dưới đây cũng vô cùng phong phú. Có rất nhiều loại cây to như cây mít và cây mơ mọc dày đặc. Những loại cây này đều là những cây cổ thụ. Thậm chí có những loại cây vô cùng quý hiếm như thiết sam và thông đỏ. Ở đây cũng có rất nhiều loại hoa đẹp như hoa lan, hoa đỗ quyên. Dường như mọi thứ đều tô điểm thêm cho vẻ đẹp hấp dẫn của núi rừng nơi đây.

Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam - Hình 4

Hoa đỗ quyên khoe sắc giữa núi rừng.

Nếu mùa đông, trên "nóc nhà Đông Dương" lượn lờ sương trắng, phủ đầy tuyết thì mùa hè trời lại đặc biệt trong veo. Những tưởng, đầu hè tiết trời nơi đây sẽ oi bức như những tỉnh thành phía Bắc khác. Nhưng không, ghé thăm Fansipan vào thời điểm này du khách vẫn được chìm trong không gian đầy thơ mộng khi mây bao phủ và nhiệt độ lạnh như đang ở trời Tây.

Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam - Hình 5

"Nóc nhà Đông Dương" trong tuyết trắng.

Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam - Hình 6

Mùa xuân, hoa đỗ quyên sẽ nở rực rỡ trên núi đồi. Có thể bạn không biết, ở núi rừng nơi đây coi tới năm mươi loài hoa đỗ quyên với những hình dáng và màu sắc khác nhau. Nếu bạn đi vào khoảng thời gian này thì không khó để có những bức hình sống ảo vô cùng tuyệt đẹp.

Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam - Hình 7

Khung cảnh đẹp tựa trời Âu trên đỉnh Fansipan.

Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam - Hình 8

Trong những ngày mây phủ, màu băng tuyết lẫn cả vào màu mây. Sân mây bồng trắng xóa. Những lớp mây dày che khuất hoàn toàn tầm nhìn xuống quang cảnh làng mạc, thị trấn dưới chân núi.

Hùng vĩ Fansipan, đỉnh núi cao nhất Việt Nam - Hình 9

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Long Nhật rùng mình tiết lộ cuộc gọi kỳ lạ và bàn tay bí ẩn xuất hiện trước giờ hỏa thiêu Phi Nhung34:41Nữ sinh gửi nhầm tin nhắn vào nhóm chat lớp khi học online, thầy giáo nhìn thấy liền "khịa" vài câu mà ai cũng phục lăn00:15Em gái lớn tuổi suốt ngày lêu lêu chọc tức anh trai 01:06Trang Trần chấp nhận “sét kèo” 1 tỷ đồng, khẳng định sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường mở từ 201600:46YouTuber 1 triệu follower đi cùng đoàn từ thiện bị phía Thuỷ Tiên yêu cầu gỡ toàn bộ clip, dọa sẽ đánh sập kênh nếu không hợp tác?02:07Ngôi sao bóng bầu dục cũng 'toát mồ hôi hột' khi kéo lên 'quái vật' ăn thịt cả cá mập này 02:11Ai mà ngờ được đây là lần cuối Phi Nhung - Mạnh Quỳnh đứng chung sân khấu!01:36:59Cá heo 'cầu cứu' giúp đỡ khi bị mắc vào tấm lưới, số phận của nó sẽ ra sao? 02:31Phát hiện đọc sai kịch bản, nam sinh có cách 'sửa lỗi' giữa lễ khai giảng khiến người xem tranh cãi dữ dội00:15CĐM rơi nước mắt với clip Hồ Văn Cường cặm cụi nhặt tiền khán giả tặng khi đi hát cùng Phi Nhung00:28Hương vị tình thân phần 2 - Tập 56: Thy biết ra đời vì mẹ bị cưỡng hiếp, Dũng không phải em ruột06:40Mẹ Hồ Văn Cường trực tiếp nghe đoạn ghi âm 10 phút rò rỉ, phản ứng thế nào?00:30Chú ếch sưng miệng vì táp chị ong nâu 00:32Xôn xao clip Hoài Linh nhún nhảy cực sung, vô tư nhắc đến ‘chị Hằng’ giữa liên hoàn scandal00:10Việt Hương ráng gồng không khóc nhưng nước mắt ứa như mưa, tự trách bản thân 1 việc liên quan đến Phi Nhung02:49Đây là điều NS Hoài Linh đã âm thầm làm trong tang lễ cố ca sĩ Phi Nhung ở Mỹ, 1 chi tiết gây xúc động mạnh!01:35Lan truyền ảnh cận mặt nghi của chồng cũ Phi Nhung, thân thế khủng khiến cộng đồng mạng sững sờ00:15Tang lễ Phi Nhung: “Rùng mình” nghe Giao Linh kể điềm gở trước khi nữ ca sĩ ra đi03:43Trang Trần lên kèo 1 tỷ thách đấu CEO Đại Nam về sổ tiết kiệm của Hồ Văn Cường03:37Xôn xao clip Hồ Văn Cường cùng mẹ cặm cụi lau dọn nơi ở mới sau khi rời khỏi nhà Phi Nhung?00:21

Tiêu điểm

3 đoạn đường hiểm trở và ngoạn mục khó tin ở Hà Giang không thua Mã Pí Lèng
09:58:54 14/10/2021
7 Resort đẹp ở Mũi Né có view tựa thiên đường
06:55:43 15/10/2021
Một ngày rời xa khói bụi thành phố, làng cổ Đường Lâm chắc chắn là gợi ý tuyệt vời cho vé thăm cổ trấn xưa
12:07:01 14/10/2021
Đi đâu để săn mây? Lên Tây Nguyên thì u là trời, vừa hít thở không khí trong lành, vừa có ảnh giữa biển mây trắng vạn người mê
12:07:48 14/10/2021
Vào vườn táo trĩu quả đẹp như cổ tích, vừa ngắm vừa ăn thả ga hết 100 ngàn đồng
14:50:52 15/10/2021
Hết dịch đi đâu: 24h ở Quy Nhơn lên núi xuống biển, đi đủ chỗ đẹp, ăn đủ món ngon
15:56:10 14/10/2021
'Thiên đường' rực rỡ 7 sắc màu, nơi sỏi đá cũng tìm đến nhau
11:08:14 15/10/2021
Sai lầm thường gặp khi đi máy bay du khách cần tránh
12:05:59 14/10/2021
Những điểm ngắm hoàng hôn đẹp ở Việt Nam làm 'xiêu lòng' bất cứ ai
15:59:23 14/10/2021
Khám phá thành phố La Mã cổ đại Tarragona Tây Ban Nha
20:58:46 14/10/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo của CAND tiết lộ có biến ‘lịch sử’ trong vụ từ thiện, CĐM 'mất ăn mất ngủ' chỉ vì 1 câu nói
23:00:12 15/10/2021
Bà Hằng bị chụp lén trong trang phục binkini, ngoại hình nhìn khác lạ như "một trời một vực" với ảnh tự up?!
22:18:40 15/10/2021
Tấm hình gốc làm rõ chân tướng vụ Thủy Tiên - Công Vinh ở đồn công an, luật sư riêng lên tiếng
22:36:28 15/10/2021
Bị sa thải chỉ vì đẹp trai hơn Huỳnh Hiểu Minh, cuộc sống của vệ sĩ soái nhất Cbiz có bước ngoặt bất ngờ
20:15:42 15/10/2021
Quyền Linh không xuất hiện trong danh sách 36 người ăn chặn, CĐM phản ứng bất ngờ: 'Chúa gian dối'
23:03:23 15/10/2021
Đêm tiễn đưa Phi Nhung lần cuối: Sư cô phát hiện điều đặc biệt
20:28:56 15/10/2021
Liên hệ nóng với Thủy Tiên giữa loạt tin đồn chấn động
22:54:03 15/10/2021
Hình ảnh hiếm của Phi Nhung: Không trang điểm, mộc mạc và thân thiện
20:39:54 15/10/2021
Thuỷ Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục lên sóng VTV: Bộ Công an yêu cầu sao kê tài khoản kêu gọi từ thiện
20:43:02 15/10/2021
Được Trấn Thành "hậu thuẫn" đưa vào showbiz, em gái ruột có cuộc sống ra sao?
20:25:48 15/10/2021

Tin mới nhất

Tận hưởng chuyến vi vu miền biển nức danh đảo ngọc tại khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Vinpearl Discovery Wonderworld Phú Quốc

21:57:16 15/10/2021
Vinpearl Discovery Wonderworld Phú Quốc mang đến một lựa chọn lý tưởng cho các vị khách đang tìm kiếm tọa độ khu nghỉ dưỡng bên bờ biển thuộc đảo ngọc thơ mộng và mong muốn tận hưởng hệ thống dịch vụ tiện nghi.

Tralee Golf Club: Thiên đường golf ở Ireland

21:56:00 15/10/2021
Chuyến du lịch golf về phía Tây Nam Ireland sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn bỏ qua Tralee Golf Club. Nằm trong khung cảnh thiên nhiên tráng lệ của Quận Kerry, Tralee thực sự là tuyệt phẩm sáng tạo tuyệt vời nhất của Arnold Palmer.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những sân golf đẳng cấp nhất miền Nam

20:57:30 15/10/2021
Trong những năm gần đây, golf đang có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Số lượng sân golf đẳng cấp quốc tế xuất hiện ngày càng nhiều, trải dài từ Bắc đến Nam.

Chợ tình Sapa có gì đặc biệt mà du khách không thể bỏ lỡ nếu có dịp ghé thăm Sapa?

20:57:04 15/10/2021
Du lịch Sapa mà không tham gia phiên chợ tình Sapa thì thật là sự thiếu sót rất lớn. Đến chơi chợ Tình, bạn sẽ không chỉ khám phá được nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản đỉnh của chop ...

Đến Dinh 2 Đà Lạt để trở thành nàng thơ, không gian như xứ sở cổ tích vừa lãng mạn vừa rêu phong cổ kính

20:56:38 15/10/2021
Concept đến đây để chụp hình thì làm một nàng công chúa chính xác là hợp nhất. Bạn không tin ư? Hãy nhìn cô nàng Hoàng Hiếu Vân gây chú ý với bộ hình tại Dinh 2.

Saint-Peterburg - 'Thủ đô văn hóa' của nước Nga hiện đại

14:54:00 15/10/2021
Anton Shakhigulin - người Nga thông thạo tiếng Việt chia sẻ về nét đẹp của cố đô Liên bang Nga, thành phố Saint-Petersburg.

Nhà hàng thiết kế theo phong cách garage ôtô ở TP HCM

14:46:02 15/10/2021
Nằm ngay trung tâm TP HCM, The Mechanic Eatery & Bar ghi điểm nhờ không gian thiết kế như một góc của garage ôtô cùng phong cách phục vụ ấn tượng.

Những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Thượng Hải, Trung Quốc

11:37:25 15/10/2021
Thượng Hải là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất của Trung Quốc và cũng là thành phố hấp dẫn du lịch nhất nhì ở quốc gia tỉ dân.

7 bãi biển đẹp trên thế giới dành cho du khách đam mê lặn biển

11:31:38 15/10/2021
Trên thực tế, ở một số điểm đến, bạn chỉ cần lội từ cát xuống vực nông với mặt nạ và ống thở của mình là có thể tận hưởng những cuộc gặp gỡ sinh vật biển mới lạ.

Những thành phố độc đáo ở châu Âu đáng để 'lên lịch'

11:13:35 15/10/2021
Châu Âu nổi tiếng với một danh sách thành phố lớn đáng phải đến, song vẫn còn những thành phố nhỏ hơn nhưng có võ đang chờ bạn khám phá với một chuyến đi trong một ngày...

Bosphorus - điểm đến cuối cùng của Con đường tơ lụa cổ xưa

11:04:17 15/10/2021
Bosphorus - eo biển hẹp nhất thế giới, ranh giới tự nhiên giữa châu Âu và châu Á, ngăn đôi thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Bosphorus cũng gắn với một chuyện tình lãng mạn của thần Zeus.

Mùa cỏ kochia nhuộm đỏ khắp Nhật Bản

10:56:10 15/10/2021
Tháng 10, đến các công viên Oishi hay Hitachi Seaside du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng nghìn cây kochia rực đỏ từ thân lên ngọn.

Vẽ chân dung đảo tỷ phú của tương lai tại Nam Phú Quốc

10:47:32 15/10/2021
Câu trả lời nằm ở sự đầu tư bài bản vào hạ tầng du lịch hiện đại và những trải nghiệm đa dạng dành cho du khách.  Và Nam Phú Quốc đang được định hình, để trở thành một hòn đảo như thế.

Du lịch Pecs - thành phố của những kiến trúc ấn tượng từ thời Trung cổ

06:55:38 15/10/2021
Pecs là một thị trấn của nghệ thuật và lịch sử, đẹp, rẻ và hợp lý gần thủ đô Budapest, vì vậy nếu bạn ở lại thủ đô trong vài ngày, bạn có thể cân nhắc du lịch đến đây!

Đi tìm nét cổ kính xưa của Chùa Thành Lạng Sơn

06:55:33 15/10/2021
Chùa Thành Lạng Sơn là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng cả trong và ngoài nước, được du khách khắp mọi nơi lựa chọn để vãn cảnh và cúng bái lễ phật.

Đã tìm ra một Đà Lạt thu nhỏ trong lòng Tam Đảo tại phim trường Sake Garden!

06:55:09 15/10/2021
Bạn có thể hóa thân thành những chú chim dễ thương mới nở tại tổ chim khổng lồ treo lơ lửng giữa vườn, có thể phiêu lưu sang tận Hà Lan xa xôi tại chiếc cối xay gió màu hồng mộng mơ, cũng có thể thỏa mãn trái tim thiếu nữ với hình ảnh t...

Resort 6 sao Regent Phu Quoc - nghỉ dưỡng như một 'ông hoàng' trên đảo ngọc xinh đẹp

16:04:21 14/10/2021
Resort 6 sao Regent Phu Quoc hứa hẹn mang lại một kỳ nghỉ dưỡng trong mơ dành cho mọi du khách. Đây là một trong số ít những khu resort đạt chuẩn 6 sao theo tiêu chuẩn quốc tế. Với vị thế tọa lạc ngay cạnh bờ biển Bãi Trường, Regent Phu...

Lạc vào vương quốc hoa cỏ tại Vườn Hoa Nhiệt Đới Mộc Châu

16:03:38 14/10/2021
Vườn hoa Nhiệt Đới Mộc Châu là một trong những điểm dừng chân lý tưởng của du khách khi ghé Mộc Châu. Nơi đây là hiện lên như một bức tranh rực rỡ tràn ngập màu sắc và hương thơm.

Nghỉ dưỡng chuẩn 5 sao đẳng cấp tại Sea Links City Mũi Né tọa lạc bên bờ biển hoang sơ, thơ mộng

15:58:07 14/10/2021
Sea Links City Mũi Né là khu nghỉ dưỡng đạt chuẩn 5 sao bên bờ biển Phú Hải thơ mộng mang đến tọa độ ấn tượng được nhiều du khách ưa chuộng với kỳ vọng tận hưởng hệ thống dịch vụ sang-xịn-mịn đẳng cấp.

Những lưu ý khi cho trẻ nhỏ đi máy bay các bậc phụ huynh nên biết

15:56:56 14/10/2021
Các hãng không quy định độ tuổi đi máy bay của trẻ. Trẻ sơ sinh đã có thể tham gia vào chuyến bay nếu đảm bảo đủ yêu cầu về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không cần thiết, trẻ mới sinh không nên cho đi máy bay. Nếu được, hãy đợi con tới 3 thá...

Huổi Lóng - Bình yên và quyến rũ

15:55:10 14/10/2021
Huổi Lóng, một điểm dừng chân với nét duyên thầm dung dị về vẻ đẹp nguyên sơ và bình yên đến giờ vẫn lưu giữ nguyên vẹn các những nét văn hóa truyền thống như có sức hút lạ kỳ với bất cứ ai khi đã từng một lần đến trải nghiệm, khám phá.

Thảm cỏ tranh đẹp ngẩn ngơ bên Hoàng thành Huế

15:15:21 14/10/2021
Những đám cỏ tranh bung nở trắng xóa tô điểm thêm cho vẻ đẹp cổ kính của Hoàng thành Huế, thu hút nhiều người đến tham quan, chụp ảnh.

Chụp ảnh sống ảo “chất phát ngất” tại “cổng trời” dưới chân đèo Hải Vân

15:13:15 14/10/2021
Ngay dưới chân đèo Hải Vân hùng vĩ có một chiếc cổng trời lên hình siêu đẹp, đó chính là cầu vòm Đồn Cả, nằm trong địa phận giáp ranh giữa Đà Nẵng và Huế.

Có thể bạn quan tâm

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng

Đời sống

05:59:58 16/10/2021
Ngày 15/10, tại trụ sở UBND xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức đối thoại với 300 hộ dân xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây nhằm tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng.

Nàng Quạ phim 'Ông trùm': Hôn nhân viên mãn, tài sản kếch xù

Sao châu á

05:59:26 16/10/2021
Ở tuổi 49, Lee Hye Young giữ được sắc vóc mặn mà. Cô chung sống hạnh phúc với người chồng hiện tại, ông Boo Jae Hoon, một doanh nhân giàu có.

Món đậu phụ sốt tương thanh đạm

Ẩm thực

05:58:22 16/10/2021
Món đậu phụ sốt tương là một món ăn thanh đạm nhưng vẫn giàu dinh dưỡng. Nếu đã chán ngấy thịt cá thì bạn hãy thử làm đậu phụ sốt tương đãi cả nhà nhé!

J.Lo và Ben Affleck từng 'yêu sai thời điểm'

Sao âu mỹ

05:54:13 16/10/2021
Quản lý cũ của Jennifer Lopez tiết lộ lý do nữ ca sĩ và tài tử Ben Affleck chia tay năm 2004 dù khi đó họ vẫn yêu nhau.

Tạo luồng gió mới cho tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

05:51:29 16/10/2021
Trong thời gian tiếp quản U23 Việt Nam để chuẩn bị cho 2 trận vòng loại bảng I giải U23 châu Á năm 2022, HLV Park Hang-seo sẽ cho các thành viên đội tuyển Việt Nam về thăm gia đình 4 ngày.

Bảng giá xe Triumph tháng 10/2021: Thêm sản phẩm mới

Xe máy

05:50:33 16/10/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Triumph tháng 10/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

MU sai lầm tăng lương khủng Pogba, Zidane từ chối Newcastle

Bóng đá thế giới

05:45:03 16/10/2021
MU sai lầm tăng lương khủng Pogba, Zidane từ chối Newcastle, Lewandowski mở cửa đến Man City là những tin chuyển nhượng mới nhất hôm nay, 16/10.

Nhiều bàn tay tiếp sức hai cô gái mồ côi vào đại học

Học hành

05:25:21 16/10/2021
Sau khi các bài viết kể về hành trình học hành của Huỳnh Ngô Khánh Đoan (TP Tam Kỳ) và Hồ Thị Ngông (huyện Phước Sơn, Quảng Nam), nhiều bạn đọc đã liên hệ để tiếp sức cho hai tân sinh viên này vào đại học.

MC Nam Linh với chặng đua nước rút về đích của Én Vàng 2021 

Sao việt

05:22:28 16/10/2021
Hành trình Én Vàng 2021 đang bước vào những vòng thi gam go nhất để chọn ra 2 thí sinh xuất sắc bước vào Chung kết xếp hạng. MC Nam Linh tiếp tục giữ phong độ ổn định và không ngừng cố gắng trên chặng đường nước rút về đích tại cuộc thi...

Nhìn mờ thế nào thì nguy hiểm và cần phải đi khám mắt trước khi quá muộn?

Sức khỏe

01:33:45 16/10/2021
Bạn thường xuyên chớp mắt, chồm tới sát màn hình máy tính và điều chỉnh màn hình máy tính để nhìn rõ hơn? Hãy đi khám mắt càng sớm càng tốt.

Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải

Thế giới

01:29:58 16/10/2021
Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.10 thông báo một tàu chiến của nước này đã áp sát tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 60 m để ngăn chặn tàu Mỹ tiếp cận lãnh hải.

Quảng Nam: Xuyên tạc về Quỹ vắc xin Covid-19, bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật

01:26:25 16/10/2021
Một người trú tại Quảng Nam đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi xuyên tạc về Quỹ vắc xin Covid-19.