Bí ẩn tam giác quỷ Alaska: Gần 16.000 nạn nhân bị mất tích không dấu vết

Tam giác Alaska được xem là vùng đất bí hiểm nhất thế giới, là nơi thách thức những người can đảm và gan dạ nhất.

Tam giác Alaska bao phủ một khu vực rộng lớn của tiểu bang Alaska (Mỹ), kéo từ khu vực Đông Nam gần JuneauYakutat đến khu vực phía Bắc của dãy núi Barrow và thành phố Anchorage.

Bên trong tam giác Alaska còn nhiều khu vực là “ẩn số”, hoàn toàn hoang dã chưa được khám phá gồm các đỉnh núi, những cánh rừng lớn, và lãnh nguyên cằn cỗi bị cô lập.

Bí ẩn tam giác quỷ Alaska: Gần 16.000 nạn nhân bị mất tích không dấu vết - Hình 1

Tam giác Alaska. Ảnh: AP.

Dù không phải nơi an toàn, song nhiều người ưa mạo hiểm vẫn dấn thân vào miền hoang dã để khám phá thiên nhiên nơi này. Mỗi năm có hàng trăm cuộc tìm kiếm và giải cứu được thực hiện tại đây. Dù vậy, lượng vũ trang liên bang hiếm khi tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của các nạn nhân – dù sống hay đã tử vong.

Theo thống kê, đã có khoảng 16.000 nạn nhân bị mất tích trong làn không khí loãng của vùng Tam giác Alaska bí ẩn. Ước tính, cứ 1.000 người tại Alaska lại có 4 người mất tích – tỷ lệ gấp đôi những khu vực khác của Mỹ.

Một trong những sự kiện đáng chú ý là vào năm 1950, 44 người trên máy bay quân sự Mỹ, Douglas C-54-D, đã biến mất như thể “bốc hơi” trong không khí. Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc máy bay đang thực hiện hành trình từ Alaska đến Texas vào ngày 26/1/1950. Không có bất kỳ mảnh vỡ hay nạn nhân sống sót nào được tìm thấy.

Cả Không lực Mỹ và Canada cùng tham gia tìm kiếm nhưng điều kiện thời tiết gây bất lợi khiến 2 chiếc máy bay đã rơi trong lúc tìm kiếm chiếc C-54-D. Vào ngày 20/2/1950, sau 3 tuần rưỡi lùng sục khắp mọi nơi khả nghi mà không có manh mối, cuộc tìm kiếm bị dừng lại.

Bí ẩn tam giác quỷ Alaska: Gần 16.000 nạn nhân bị mất tích không dấu vết - Hình 2

Nhiều vụ mất tích bí ẩn chưa có lời giải.

Video đang HOT

Tam giác Alaska tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận là vào năm 1972 khi chiếc phi cơ chở đảng viên đảng Dân chủ Hale Boggs biến mất giữa Anchorage và Juneau. Ông Hale Boggs khi đó đang trên đường tới Juneau để tham gia chiến dịch tranh cử cho đồng nghiệp Nick Begich, đảng viên đảng Dân chủ của Hạ viện Mỹ ở Alaska.

Vụ mất tích mở ra một cuộc tìm kiếm cứu hộ lớn nhất nước Mỹ, trên phạm vi 8,2 triệu ha, với 40 phi cơ quân sự, 50 máy bay dân dụng. Nhưng 39 ngày trôi qua, lực lượng chức năng không tìm thấy bất kỳ manh mối nào, từ mảnh vụn cho tới các phần thi thể. Sau vụ tai nạn này, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật bắt buộc mọi máy bay dân sự phải lắp đặt hệ thống định vị khẩn cấp.

Năm 1990, chiếc phi cơ hạng nhẹ Cessna 340 chở 1 phi công và 4 hành khách cũng mất tích trên bầu trời Alaska, cũng không ai có tin tức gì.

Có nhiều lập luận khác nhau liên quan đến tất cả những vụ biến mất trong Tam giác Alaska và một trong số đó bao gồm những “ác hồn” có liên quan đến người bản địa Tlingit sống trong vùng. Những người này được cho là đã xuất hiện từ 11.000 năm trước. Tên Tlingit của họ có nghĩa là “Những người thủy triều”.

Những người này tin rằng có một con quỷ thay đổi hình dạng tên là Kushtaka, là vật lai giống giữa người và rái cá. Nó cám dỗ người ta đến với cái chết bằng cách quyến rũ cho người ta bị chết chìm khi nó đóng vai trẻ em hoặc phụ nữ la hét xin cứu giúp.

Bí ẩn tam giác quỷ Alaska: Gần 16.000 nạn nhân bị mất tích không dấu vết - Hình 3

Kushtaka có nghĩa là người rái cá trên cạn, được mệnh danh là Bigfoot của Tam giác Alaska.

Theo truyền thuyết, con Kushtaka (còn có tên là Otterman) hay bắt cóc những người bị mất tích này, sau đó nó đánh cắp linh hồn của họ. Câu chuyện văn hóa dân gian này chưa bao giờ được chứng minh, nhưng ít nhất đó vẫn là một ý nghĩ đáng sợ.

Một số người thì đặt ra giả thuyết Tam giác Alaska nằm trong vùng hoạt động thường xuyên của các cơn lốc xoáy, nơi xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết dị thường về từ trường, điện từ và những lốc xoáy năng lượng là các dòng điện từ. Một số nơi khác trên hành tinh cũng được cho là có hiện tượng này, chẳng hạn như núi lửa Hamakulia ở Hawaii, “Biển Quỷ” ở Nhật Bản, Tam giác Bermuda cũng như các cực Bắc và cực Nam.

Tuy nhiên, một lý giải thực tế và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn là những núi băng hùng vỹ của Alaska có thể đã “nuốt chửng” những nạn nhân hoặc máy bay.

Những núi băng ở Alaska có nhiều khoảng trống lỗ chỗ như tổ ong với các hang động ẩn có thể chứa vừa cả một căn nhà hay tòa cao ốc. Bên cạnh đó, khí hậu vùng cực với những trận tuyết rơi dày đặc, nhiều người cho rằng hiện tượng “biến mất trong không khí” tại Tam giác Alaska nhiều khả năng là bị băng tuyết chôn vùi.

Bất chấp những con số đáng sợ về tỉ lệ người biến mất ở Alaska, nơi đây vẫn thu hút lượng khách du lịch lớn mỗi năm. Tiểu bang Alaska đã trở thành một điểm du lịch rất phổ biến, và con số du khách vẫn tăng thêm hàng năm.

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda?

"Tam giác quỷ" Bermuda là nơi xảy ra nhiều vụ mất tích của tàu thuyền, máy bay cùng hàng trăm người. Một số chuyên gia hoài nghi khí metan chính là "thủ phạm".

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda? - Hình 1

Kể từ những năm 1900, " tam giác quỷ" Bermuda trở thành địa điểm nổi tiếng thế giới khi xảy ra nhiều vụ mất tích bí ẩn. Hàng trăm tàu thuyền, máy bay gặp nạn khi đi qua vùng biển này. Kéo theo đó là nhiều người "bốc hơi" khỏi Trái đất.

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda? - Hình 2

Một trong những vụ việc được nhiều người biết đến xảy ra vào ngày 5/12/1945. Khi ấy, Phi đội 19 gồm 5 máy bay ném bom ngư lôi Avenger của Hải quân Mỹ cất cánh từ sân bay Lauderdale, bang Florida để thực hiện bài tập chống tàu ngầm kéo dài trong 3 tiếng đồng hồ.

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda? - Hình 3

Tuy nhiên, 5 máy bay chở 14 người mất tích bí ẩn khi hoạt động trong "tam giác quỷ" Bermuda. Sau khi phát hiện vụ việc, một thủy phi cơ Catalina số hiệu 59225 với phi hành đoàn gồm 13 người được cử đi tìm kiếm cũng biến mất bí ẩn.

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda? - Hình 4

Trước những vụ mất tích bí ẩn như của Phi đội 19 xảy ra tại "tam giác quỷ" Bermuda, giới chức trách và các chuyên gia đã thực hiện các cuộc điều tra, nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân vụ việc.

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda? - Hình 5

Theo các chuyên gia, "tam giác quỷ" Bermuda rộng hơn 500.000 km2 ở Đại Tây Dương với 3 đỉnh là: đảo Bermuda, mũi phía Nam bang Florida - Mỹ và vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ. Bên dưới vùng biển này, các chuyên gia phát hiện có trữ lượng khí metan rất lớn.

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda? - Hình 6

Các chuyên gia nhận định nếu nhiệt độ thích hợp và có trữ lượng đủ lớn thì băng metan (Methane Hydrate) có thể hình thành ở độ sâu từ 500 - 2.000m.

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda? - Hình 7

Khi nhiệt độ và áp suất nước biển thay đổi theo thời gian, khí metan dần thoát ra ngoài. Lúc đó, nó có thể bị phân rã thành nước và metan. Tiếp đến, metan dạng khí nổi lên trong bọt khí làm giảm tỷ trọng của nước biển.

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda? - Hình 8

Vào thời điểm trên, tàu thuyền, máy bay khi di chuyển qua vùng biển đó có thể sẽ giảm lực đẩy đột ngột khiến máy móc, thiết bị gặp sự cố.

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda? - Hình 9

Cuối cùng, những phương tiện này bị đại dương "nuốt chửng" và biến mất không để lại dấu vết nào.

Tóm gọn thủ phạm gây ra các vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda? - Hình 10

Dù vậy, các chuyên gia vẫn chưa thể tìm được bằng chứng chắc chắn để chứng minh khí metan chính là "thủ phạm" gây ra các vụ mất tích. Họ hy vọng sẽ sớm tìm được những manh mối quan trọng giúp chứng minh quan điểm này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thành Cát Tư Hãn - Người "truyền giống" vô địch thế giới: Ông tổ của hơn 16 triệu người?04:24Khi sân cỏ trở thành nơi tấu hài của các cầu thủ (P2)01:06Đẳng cấp lái xe nâng 01:01Nam sinh ngổ ngáo bị cô giáo trẻ dạy cho một bài học 00:57Siêu phẩm bida rùa 3 băng (P2) 00:30Những cú đánh khó tin trong bida lỗ00:52Clip: Dân làng vây bắt cá sấu khổng lồ dài 7 mét ăn thịt người 03:13Bé trai cãi nhau với con chó cực hài 00:22Sợ mèo, chó run rẩy khi bước vào nệm 00:31Chú chó giận dỗi vì đang giỡn mà bị cô chủ đánh thật 00:27Mẹ 'não cá vàng' bỏ quên con ở cây xăng00:36Cầu thủ lúng túng khi bóng rơi trúng vai bay vào lưới mà không biết 00:21Chú chó bị ngỗng kí đầu vì ngày nhỏ dám ăn hiếp 00:21Quẳng túi cát được buộc sợi xích xuống sông, người đàn ông thu hoạch đầy bất ngờ sau đó 03:15Chú chó bị đồng bọn xúi dại nhảy từ nóc nhà xuống đất 00:32Chú mèo tinh nghịch gặp anh thợ hồ vui tính 00:41Phá dỡ trần nhà, nhóm người 'choáng ngợp' trước những gì nhìn thấy bên trên! 05:26Vợ la hét nhảy đu lên người chồng khi chuột chạy vào nhà 00:30Nữ tài xế lùi ôtô tông cửa cổng 00:34Ra sông cạn bắt cá, người đàn ông phát hiện sinh vật cực kỳ nguy hiểm này 04:58

Tiêu điểm

Nơi phụ nữ ngồi xổm để sinh con, đẻ xong chồng không được phép đến gần suốt 7 ngày
15:01:55 24/01/2022
Giếng cổ với sợi dây xích kỳ bí có mùi máu tanh: Bên dưới trấn yểm một con "quái thú"?
08:14:25 25/01/2022
Người đàn ông bám càng máy bay từ Nam Phi tới Hà Lan
09:59:02 24/01/2022
Choáng với chú chó có ngoại hình giống hệt sói hoang hung dữ
11:13:09 24/01/2022
Người phụ nữ tìm được con ruột dù chưa từng mang thai
15:45:26 25/01/2022
Những khám phá “đáng ngại” về Hệ Mặt Trời
20:11:50 24/01/2022
Cá đi nha sĩ chỉnh sửa vì răng phát triển quá lớn
20:33:00 24/01/2022
Giật mình tiên tri thế giới 2022 từ 100 năm trước: Đều linh ứng?
15:36:42 25/01/2022
Tâm sự của cặp đôi "đũa lệch": Chồng đứng đến... vai vợ
14:58:59 24/01/2022
Người mẹ 54 tuổi mang thai giúp con gái không có tử cung
15:31:25 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Con trai Tổng giám đốc công ty cao su lái xe tông chết thai phụ cùng bé trai 6 tuổi đứng bên đường
21:22:03 25/01/2022
Triệu Lệ Dĩnh nhan sắc tàn phai ở loạt ảnh hậu trường phim mới, già nua vì lên cân
19:26:27 25/01/2022
Hai thái cực đối lập cuối năm: Diệp Lâm Anh lên đồ sang chảnh ngút trời, Quỳnh Thư hoá gái quê làm gì?
21:35:00 25/01/2022
Thấy tôi mang phong bì dày sang biếu nhà nội ăn Tết, chị dâu lân la "xin đểu" liền bị mẹ chồng ném thẳng cho con gà
19:30:49 25/01/2022
Đến đón con ở trường mẫu giáo, tôi trào nước mắt khi nhìn người đàn ông trẻ bên cạnh con
20:57:22 25/01/2022
Tìm ra linh vật hổ xuất sắc nhất trước thềm năm mới: Mình óng ánh như dát vàng, dáng dũng mãnh đúng chuẩn "chúa sơn lâm"
22:02:19 25/01/2022
Tông xe bay cả nắp quan tài, camera ghi lại phút "đứng tim" của nam thanh niên
19:06:36 25/01/2022
Ly hôn chưa được 2 tháng, chồng cũ đã tìm đến nhà, quỳ lạy cầu xin tôi cứu giúp
19:25:16 25/01/2022
Phùng Anh Lê tha người trái pháp luật: 'Sếp chỉ đạo phải nghe, quận này của sếp'
23:27:50 25/01/2022
Diễn biến nóng vụ CEO Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng
21:18:05 25/01/2022

Tin mới nhất

Những tuyến đường đi bộ liên tục dài nhất trên Trái Đất con người muốn chinh phục

20:23:36 25/01/2022
Bạn có thể đi bao xa mà không băng qua bất kỳ đại dương nào?

Sáng tạo mới với bong bóng siêu bền, cả năm không bị vỡ

15:33:44 25/01/2022
Các nhà vật lý vừa phá kỷ lục bằng cách giữ nguyên vẹn một quả bong bóng trong hơn một năm

Chống đẩy 109 cái trong 1 phút lập kỷ lục thế giới

09:44:48 25/01/2022
Nam thanh niên đến từ Ấn Độ thực hiện 109 lần chống đẩy bằng đầu ngón tay trong vòng 1 phút để lập kỷ lục thế giới

NASA tiếp tục tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa

09:43:11 25/01/2022
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tin rằng họ đã tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa sau khi tàu thám hiểm phát hiện ra bằng chứng

"Bức tường" phát điện mini an toàn cho các gia đình

20:25:12 24/01/2022
Lợi thế của hệ thống tuabin mini này là không gây tiếng ồn và an toàn cho các gia đình, kể cả gia đình có trẻ em và dễ dừng lại khi cần

Bảo vệ bản thân trong “thời” cá nhân hóa trải nghiệm

20:14:28 24/01/2022
Hiện nay, với xu hướng siêu cá nhân hóa, thông tin và dữ liệu cá nhân có thể bị thu nhập và phân tích nhiều hơn

Bên trong kim tự tháp hóa ra như thế này! Năm bức ảnh tiết lộ cấu trúc bên trong của kim tự tháp

20:40:00 23/01/2022
Tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với các kim tự tháp Ai Cập. Nó là quần thể công trình lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại và được công nhận là một trong tám kỳ quan của thế giới cổ đại. Vậy bên trong các kim tự tháp Ai C...

Siêu thiết bị vừa giữ ấm cà phê vừa sạc điện thoại

20:31:01 23/01/2022
Có tên Ui Mug do start-up OHOM ở Los Angeles, Mỹ, nghiên cứu phát triển. Nó vừa giúp cho đồ uống nóng lên lại kiêm cả chức năng sạc điện thoại

Phát hiện rạn san hô đặc biệt có hình dạng giống hoa hồng

17:29:09 23/01/2022
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một rạn san hô có hình dạng giống như hoa hồng gần Tahiti

Độc lạ: ngôi nhà không phòng ngủ, có thể sập bất cứ lúc nào được bán với giá không tưởng

13:00:45 23/01/2022
Một ngôi nhà bỏ hoang ở San Francisco không có phòng ngủ đã được bán với giá 1,97 triệu USD. 

Người đàn ông không nhắm mắt suốt 3 năm, khi ngủ phải băng kín mắt

08:57:04 23/01/2022
Pete Broadhurst đến từ Anh đã vô cùng khổ sở vất vả khi mắc phải hiện tượng lạ khiến ông không thể nhắm mắt, khi ngủ phải băng kín mắt

Cuộc sống của người phụ nữ 29 tuổi mang thai lần... thứ 9

08:14:03 23/01/2022
Chị Yalancia Rosario (29 tuổi) và chồng - anh Michael Rosario (36 tuổi) đang chờ đón người con trai... thứ 9 ra đời

Sư tử trắng gây sốt trong khu bảo tồn thiên nhiên

08:08:26 23/01/2022
Chú sư tử trắng này đang gây sốt tại khu bảo tồn thiên nhiên Glen Garriff, nằm ở thị trấn Harrismith, tỉnh Free State, Nam Phi

Vườn cây cong bất thường hút khách tham quan ở Saskatchewan

17:21:04 22/01/2022
Vườn cây lỳ lạ không có cây thẳng trở thành điểm thu hút khách du lịch và các nhà khoa học trong nhiều năm qua

Tuyết bất thường bao phủ sa mạc Sahara

13:01:59 22/01/2022
Hiện tượng bất thường đã xảy ra khi tuyết rơi tại vùng khô hạn lớn nhất thế giới- sa mạc Sahara

Những con bò xanh khác lạ ở Latvia

10:29:38 22/01/2022
Từng cận kề với nguy cơ tuyệt chủng, những con bò xanh đã trở lại trong vài thập kỷ qua như một biểu tượng văn hóa khó có thể thay thế của Latvia

Cuộc sống buồn tẻ của khủng long biệt danh ‘pháo đài di động’

09:24:15 22/01/2022
Struthiosaurus austriacus, loài khủng long được đặt biệt danh pháo đài di động, có cuộc sống tẻ nhạt. Chúng di chuyển chậm chạp, và có vẻ như nghễnh ngãng, theo báo cáo đăng trên chuyên san Scientific Report

Khoảnh khắc kỳ lạ trong siêu thị chỉ có ở Australia

19:34:23 21/01/2022
Đoạn video cho thấy một người đàn ông đang đẩy xe hàng với một con gấu túi bên trong khi đi siêu thị ở Australia lan truyền mạng xã hội

Vườn thú ở Chile tiêm phòng COVID-19 cho sư tử, hổ, báo và đười ươi

15:07:12 21/01/2022
Vườn thú Buin ở Chile đã tiến hành tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 10 thú nuôi trong chiến dịch tiêm chủng thử nghiệm, đặc biệt trong đó có một con hổ Bengal và một con đười ươi Borneo

Tìm ra loài hoa ‘e thẹn’ nhất thế giới

15:03:07 21/01/2022
Do có thể nhanh chóng khép cánh lại khi bị chạm vào, loại hoa long đởm (gentiana) ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được mệnh danh là e thẹn nhất thế giới

Có thể bạn quan tâm

Quan chức Trung Quốc hứng chỉ trích vì dọa giam giữ người về quê ăn Tết

Thế giới

01:34:10 26/01/2022
Một quan chức địa phương ở miền Trung Trung Quốc đã hứng chỉ trích dữ dội vì dọa giam giữ những người dân từ vùng dịch nguy cơ cao hoặc trung bình về quê ăn Tết

Hàng xóm lao xuống ao cứu 2 vợ chồng đuối nước bất thành, cả 3 thiệt mạng

Đời sống

01:18:29 26/01/2022
Thấy vợ chồng hàng xóm bị đuối nước dưới ao nhà mình, ông C. vội lao xuống cứu nhưng cũng không cứu được. Hậu quả cả 3 người bị chết đuối

Giả danh nhân viên bảo hiểm, lừa chiếm đoạt tiền của hàng loạt lao động thất nghiệp

Pháp luật

00:56:45 26/01/2022
Đối tượng đó là Nguyễn Tất Thành (SN 2000, ở tại thôn Hóp, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định). Nạn nhân của vụ án phần lớn là công nhân lao động tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Vaccine mRNA sẽ trị bệnh ung thư, HIV/AIDS như thế nào

Sức khỏe

00:35:16 26/01/2022
Vaccine mRNA hoặc DNA làm cho cơ thể có thể nhận ra tốt hơn các chất neoantigen mà tế bào ung thư đã tạo ra

Messi có thành tích tệ hại, đứng áp chót ở 5 giải hàng đầu châu Âu

Bóng đá thế giới

23:56:00 25/01/2022
Tỉ lệ chuyển hóa thành công những pha dứt điểm thành bàn thắng của Lionel Messi đứng... thứ hai từ dưới lên trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu

Angela Baby bị “đè bẹp” hoàn toàn khi chung khung hình với Phạm Băng Băng

Sao châu á

23:55:52 25/01/2022
Là mỹ nhân đình đám của Cbiz nhưng bà xã Huỳnh Hiểu Minh cũng phải chịu cảnh lép vế khi đứng cạnh Phạm Băng Băng

HLV Australia khẳng định dù phải giải nghệ ngay cũng không đáng tiếc

Bóng đá việt nam

23:52:17 25/01/2022
HLV trưởng đội tuyển Australia Graham Arnold khẳng định ông hạnh phúc với những gì đã làm được cho Chuột túi

Ưng Hoàng Phúc và vợ siêu mẫu cùng 3 con rực rỡ chào xuân mới

Sao việt

23:27:14 25/01/2022
Vợ chồng ca sĩ Ưng Hoàng Phúc tung bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ với ý nghĩa sum vầy, hạnh phúc

Thêm một cảng biển được nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ vào Việt Nam

Ôtô

23:20:00 25/01/2022
Từ ngày 24/1/2022, sẽ có thêm cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hoá) được nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ vào Việt Nam, bên cạnh 5 cảng có từ trước