Bí ẩn núi ‘Giời Đ.ánh’ và núi ‘dự báo thời tiết’ cạnh đỉnh Fansipan

Với độ cao 3.143m, Fansipan không chỉ là ngọn núi cao nhất Đông Dương mà còn ẩn chứa bên trong rất nhiều câu chuyện ly kỳ, khó lý giải.

Người rừng Trần Ngọc Lâm đặt tên cho đỉnh núi ấy là đỉnh Giời Đ.ánh. Lý do ông gọi đỉnh núi này như thế là bởi hễ mây mù vây kín đỉnh Fansipan, y rằng ngọn núi này chịu trận. Những tia sét sáng lòa phóng xuống, những tiếng nổ như xé toạc bầu trời, đất đá bay mù mịt.

Đây là một hiện tượng kỳ lạ mà tới tận bây giờ “ tarzan” Hoàng Liên Sơn Trần Ngọc Lâm vẫn chưa thể giải thích nổi.

Bí ẩn núi Giời Đ.ánh và núi dự báo thời tiết cạnh đỉnh Fansipan - Hình 1

Ông Trần Ngọc Lâm trong hang đá ở độ cao 2.900m.

Đỉnh Đầu Rồng dự báo thời tiết của Fansipan

Tôi đã từng có nhiều chuyến leo Fansipan, luồn rừng Hoàng Liên Sơn (Lào Cai) dài ngày cùng “người rừng” Trần Ngọc Lâm và nhận thấy ông như pho sử sống của dãy núi cao nhất Việt Nam này.

Hơn 20 năm lang thang ẩn dật dưới tán rừng, sống trong hang đá gần đỉnh Fansipan, ông thuộc từng ngóc ngách đệ nhất hùng sơn Tây Bắc. Bao năm đi với ông khám phá đại ngàn, tôi phát hiện ra một hiện tượng thú vị, ấy là khả năng “tiên tri” những vụ cháy rừng ở Hoàng Liên Sơn.

Vụ cháy rừng Hoàng Liên Sơn khủng khiếp nhất vẫn còn trong ký ức người dân nơi đây là năm 2010 và đầu năm 2012. Cả hai vụ cháy tôi đều có mặt và rơi nước mắt khi trước mặt mình là những dải núi đỏ lửa. Và trong cả hai “đại họa” đó, tôi đều vô cùng ngạc nhiên khi ông Lâm “tiên tri” đúng ngày những đám cháy bị dập tắt.

Nhìn lực lượng cứu hỏa vào rừng, ông lắc đầu bảo phí công. Lực lượng cứu hỏa chỉ cứu được những đám cháy nhỏ, ở gần, chứ cháy ở tít trong rừng sâu, trên những mỏm núi cao ngất ngưởng cạnh đỉnh Fansipan hùng vĩ, thì sức người gần như vô nghĩa.

Cuốc bộ cả ngày mới đến địa điểm cháy rừng, nước không có, không hiểu cứu rừng kiểu gì? Không biết lựa chiều gió có khi còn m.ất m.ạng. Hôm trực thăng cứu rừng lên Sa Pa, ông Lâm cười bảo : “Máy bay chữa cháy rừng Hoàng Liên chả khác nào bọ xít đái vào đống lửa”.

Quả thực vậy. Máy bay tải được tẹo nước, chả thấm vào đâu, nhưng cánh quạt của nó thì thổi cho ngọn lửa cháy mạnh hơn. Phương án chữa cháy bằng trực thăng thất bại.

Video đang HOT

Hôm đại ngàn Hoàng Liên Sơn cháy như Hỏa Diệm Sơn, các lực lượng cứu rừng đều đã bó tay cả, ông Lâm dẫn tôi trèo lên vách núi chỗ Trạm Tôn bảo: “Mai rừng sẽ hết cháy. Chúng ta sẽ đi xem những đống than trên dãy Hoàng Liên”.

Kể cũng lạ, đúng hôm sau thì Hoàng Liên Sơn mưa như trút nước, rừng hết cháy. Chả lẽ “người rừng” Trần Ngọc Lâm có tài “hô mưa gọi gió”?

Để khám phá bí mật “tiên tri” này, ông Lâm dẫn tôi vạch rừng Hoàng Liên Sơn theo lối mòn chinh phục Fansipan.

Cuốc bộ nửa ngày giời, đến độ cao 2.600m, nơi loài trúc lùn mọc ken dày, ông Lâm chỉ tôi một mỏm núi, mà theo ông, cao đúng 2.800m về phía Đông so với đỉnh Fansipan. Đỉnh núi đó, nhìn như ngay trước mắt, nhưng phải mất 2 ngày đi bộ, leo dốc mới tới nơi. Ngoài ông Lâm và đàn khỉ, thì chưa có ai đặt chân lên mỏm núi ấy cả.

Ông Lâm đặt tên cho mỏm núi ấy là đỉnh Đầu Rồng, vì trông xa, nó như đầu của con rồng. Còn dãy Hoàng Liên nhô lên thụt xuống như lưng rồng.

Bí ẩn núi Giời Đ.ánh và núi dự báo thời tiết cạnh đỉnh Fansipan - Hình 2

Mỏm Đầu Rồng, hay còn gọi là “ núi dự báo thời tiết”.

Đỉnh Đầu Rồng chính là “thiết bị dự báo thời tiết” của ông. Ngày nào cũng vậy, trước khi đi rừng, ông đều quan sát đỉnh núi đó để phán đoán thời tiết Hoàng Liên Sơn.

Nếu mỏm Đầu Rồng xuất hiện một đám mây mù đen sì bao quanh, thì y rằng, hôm sau sẽ có mưa. Nếu đám mây mỏng, lơ phơ, màu trắng quấn lấy Đầu Rồng, thì 3-4 ngày sau trời mới mưa.

Những trận mưa dội xuống Fansipan sớm hay muộn phụ thuộc vào độ mỏng hay đậm của lượng mây phủ trên đỉnh Đầu Rồng.

Mưa lớn hay mưa bé, mưa ở khu vực nào, nhìn vào đỉnh Đầu Rồng, ông Lâm cũng đoán biết được. Theo khẳng định của ông, nhìn vào đỉnh Đầu Rồng, ông dự báo thời tiết chính xác đến 90%.

Kinh nghiệm này được ông Lâm rút ra từ hơn chục năm sống trong hang đá trên độ cao 2.900m, gần đỉnh Fansipan, khi mà hàng ngày đỉnh Đầu Rồng hiện ngay trước mắt.

Đỉnh Đầu Rồng ở ngay bên trái đỉnh Fansipan, nên hàng ngày ông đều quan sát nó. Ông cũng truyền lại kinh nghiệm này cho các cán bộ kiểm lâm ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên và các cán bộ kiểm lâm sử dụng để dự báo thời tiết cho mỗi chuyến đi rừng.

Vậy nên, trong mỗi chuyến vào Hoàng Liên Sơn, ông đều ngó xem đỉnh núi đó, rồi mới quyết định có vào rừng hay không. Lúc đang đi rừng, thấy đỉnh Đầu Rồng có “thông tin” báo mưa, là ông giục giã rời núi. Đỉnh Fansipan lạnh giá, gặp mưa lớn, để ướt người và kiệt sức là m.ất m.ạng như chơi.

Cũng chính với cách… đoán bệnh giời có một không hai đó, năm 2010, người rừng Trần Ngọc Lâm mới “đọc vị” được trận cháy rừng lịch sử. Ông kể: Đó là giai đoạn bất thường nhất trong suốt 10 năm khi ông không hề thấy một đám mây nào bao phủ đỉnh Đầu Rồng.

Băng vẫn đông cứng trong kẽ đá, nhưng mặt đất thì khô cong, các dòng suối ngừng chảy, lá khô lạo xạo dưới chân người. Vào mùa khô, đồng bào ở các xã xung quanh lại tích cực vào rừng hạ cây, đốt rừng làm nương, rồi sấy thảo quả, đào lò nung gỗ lấy than hoa, nên đã để xảy ra thảm họa cháy rừng khủng khiếp nhất từ trước đến nay, thiêu mất ngót ngàn héc-ta rừng nguyên sinh quý giá.

Vụ cháy rừng đó, sức người là quá nhỏ. Ngọn lửa chỉ dừng lại khi những trận mưa rào như trút nước xảy ra. Đỉnh Đầu Rồng cũng đã báo cho ông Lâm biết về trận mưa lớn đó.

Bí ẩn núi Giời Đ.ánh và núi dự báo thời tiết cạnh đỉnh Fansipan - Hình 3

Tác giả và cảnh cháy rừng năm 2012.

Từ nhiều năm nay, ông Lâm vẫn theo dõi đỉnh Đầu Rồng. Nếu trong thời gian dài, đỉnh Đầu Rồng vẫn trong vắt, hiện rõ trước mắt, không có đám mây dù to bằng cái nong quấn quanh, thì nhất định thời tiết khô hanh xảy ra trên một khu vực rộng lớn.

Khi đó, ông Lâm thường thông báo cho lực lượng kiểm lâm. Kiểm lâm sẽ tăng cường quản lý rừng, nghiêm cấm đồng bào đốt nương làm rẫy, cấm khách du lịch đốt lửa trại đêm trên đường chinh phục đỉnh Fan. Vào thời điểm hanh khô, nếu xảy ra cháy rừng, thì số phận đại ngàn Hoàng Liên chỉ còn biết ngóng vào… ông trời.

Điều may mắn là từ năm 2016, cáp treo 3 dây Fansipan được đưa vào hoạt động đã làm thay đổi diện mạo của rừng Hoàng Liên theo một cách tích cực nhất. Phần lớn du khách đã có thể “bay” trên đại ngàn để thu gọn vào tầm mắt cả dải thiên nhiên hùng vĩ.

Hành trình chinh phục nóc nhà Đông Dương cũng trở nên thuận tiện hơn, khiến Sa Pa từ một thị trấn buồn nơi chót cùng Tây Bắc vươn mình trở thành điểm đến hấp dẫn bậc nhất Việt Nam. Trên cơ sở đó, cách làm du lịch văn minh, bền vững cũng dần được hình thành. Đồng bào người Mông, Dao, Lô Lô… từ những lũng sâu, bản vắng có thêm cơ hội để đổi đời nhờ du lịch mới.

Cũng từ đây, hiện tượng người dân vào rừng đốt lửa bừa bãi không còn. Vườn quốc gia cũng thở phào vì trút bỏ được gánh nặng đã đeo bám đằng đẵng cả hàng chục năm qua. Người rừng Hoàng Liên Sơn bảo: Chính vì thế, nhiều năm qua, đại ngàn dưới đỉnh Fansipan đã không còn “bốc cháy” nữa…

Bí ẩn núi Giời Đ.ánh và núi dự báo thời tiết cạnh đỉnh Fansipan - Hình 4

Núi Giời Đ.ánh

Cũng trong những chuyến khám phá Fansipan kỳ vĩ – mạch nguồn linh khí Việt Nam với “tarzan” Trần Ngọc Lâm, tôi còn được chứng kiến núi… Giời Đ.ánh – nơi sét từ trên trời bất thần đổ dồn về, dội xuống một cách đầy… quái gở.

Dẫn tôi tới miệng hang mình trú ngụ ở độ cao 2.900m so với mực nước biển, ông Lâm chỉ cho tôi đỉnh núi vẫn còn nham nhở, chỗ đen, chỗ vàng những vết sẹo lỗ chỗ vết thời gian.

“Núi Giời Đ.ánh đây. Mỗi lúc mây mù vây kín phía Fansipan thì ngọn núi này chịu trận”, ông thủng thẳng kể.

Những tia sét sáng lòa phóng xuống, những tiếng nổ như xé toạc bầu trời và tiếp đó là đất đá bay mù mịt.

Ngọn núi Giời Đ.ánh ở ngay trước mắt ông Lâm, cách hang ông ở chỉ độ 400m theo đường chim bay, nên mỗi khi Thiên Lôi nổi giận lôi đình, đầu ông cũng choáng váng. Cái hang ngay trên hang ông trú ngụ là hang của đàn khỉ. Đàn khỉ cũng chui tọt vào hang tránh sét. Cách hang khỉ một đoạn là gia đình nhà gấu ở, cũng chui hết vào hang để bảo toàn mạng sống.

Nhưng thực tế, chẳng bao giờ Thần Sét giáng sang mỏm núi ông Lâm cùng đàn khỉ và gia đình nhà gấu ở. Theo ông Lâm, có thể mỏm núi Giời Đ.ánh có nhiều kim loại, thu hút các tia lửa điện trong những đám mây dồn tụ ngay đỉnh Fansipan.

Bí ẩn núi Giời Đ.ánh và núi dự báo thời tiết cạnh đỉnh Fansipan - Hình 5

“Núi Giời Đ.ánh” đ.ánh nham nhở vì sét.

Tôi háo hức muốn trèo lên tận đỉnh núi Giời Đ.ánh, xem nơi những vết sét đ.ánh nham nhở có kim loại gì không. Sau khi ông Lâm nhìn mỏm Đầu Rồng, biết thời tiết không có mưa, nên dẫn tôi đi. Tuy nhiên, đỉnh Giời Đ.ánh dốc đứng, toàn đá là đá, không thể trèo nổi. Chỉ có những cây dây leo mọc ra từ kẽ đá. Từng mảng núi bị cháy xém vì Thiên Lôi nổi giận rõ mồn một.

Ông Lâm bảo, nhiều lần sét đ.ánh, quả núi bốc hỏa. Nhưng mây vần vũ trên bầu trời, một lát sau thì mưa dội xuống, nên đám lửa lại tắt. Tuy nhiên, năm 1998, đã có một tia sét giáng xuống, lửa bốc lên, nhưng cơn lốc bất ngờ đã cuốn mây đi hết. Không xảy ra mưa, cả ngàn héc-ta đại ngàn Hoàng Liên Sơn đã bị thiêu rụi, để lại hàng loạt “thung lũng c.hết” trải dọc dãy Hoàng Liên Sơn, dấu tích vẫn còn rõ rệt đến nay.

Cũng theo lý giải của ông Lâm, núi Giời Đ.ánh tồn tại như một cột thu lôi tự nhiên cho nóc nhà Đông Dương gần đó. Cái rốn sét, đỉnh thu sét… này đã khiến cho đỉnh 3.143m luôn ở trong trạng thái an toàn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tỷ phú Madam Pang quyết mời cho được HLV Park Hang Seo về dẫn dắt ĐT Thái: Hé lộ mức lương trên trời03:48Vợ đại gia Minh Nhựa lộ điểm yếu khi dự cưới Phương Lan, tiết lộ làm 1 điều cho chồng mỗi ngày03:02Quang Linh Vlog bất ngờ làm việc chấn động Angola, bị dân mạng cảnh báo03:12Người mẹ tuyên bố 1 điều chắc nịch trước thềm đám cưới con gái, cái kết sau đó làm ai cũng xúc động03:03Chú rể "cục súc" ra tay nặng nề với cô dâu ngay trong hôn lễ, nguyên nhân vì 1 bí mật động trời02:38Shark Tuệ Lâm cầu cứu vì áp lực dư luận, được vợ cũ Shark Bình an ủi giữa lúc mang thai con đầu lòng02:49Trần Đức Bo bị 'soi' nhan sắc cam thường sau phẫu thuật chuyển giới, có đủ để thi hoa hậu?03:30Con trai Lại Văn Sâm lần đầu tung ảnh bố ruột với diện mạo chưa từng thấy, dân mạng ngã ngửa vì sốc02:47"Công chúa nhỏ" của Ưng Hoàng Phúc còn nhỏ t.uổi đã tự giác làm một điều khiến dân tình ngưỡng mộ03:09Hotgirl chuyển giới Linda khẩu chiến với Tiktoker Hoàng Anh Panda vì review quán nước không có tâm02:53Vợ Bùi Tiến Dũng gây hoang mang khi tuyên bố lấy nhầm chồng, trung vệ hành động ra sao giữa lời tố?02:53Mẹ Doãn Hải My làm điều đặc biệt cho Văn Hậu trước thềm đám cưới, ái nữ liệu có "ra rìa"?03:03"Chiến thần" Võ Hà Linh tự thưởng món quà hơn 8 tỷ đồng dịp sinh nhật, dân tình rủ nhau "xin vía"02:55Bệnh nhân tố bị nữ bác sĩ dùng một tay phá bỏ con, moi tiền khách hàng, phòng khám liền lên tiếng03:07Con gái út nhà Khánh Thi - Phan Hiển mới 2 tháng t.uổi đã gây sốt dân tình vì một điều?03:03Đoàn Văn Hậu bị đào phát ngôn mâu thuẫn với Doãn Hải My, lộ chuyện để ý bà xã lúc còn yêu bạn gái cũ02:48Cô giáo GenZ chiếm trọn spotlight nhờ sắc vóc cực phẩm, outfit đi dạy đỉnh cỡ nào mà CĐM dậy sóng?02:54Đào Hỷ Nhi: Phú bà U30 ở biệt phủ 1.200m2, mua sắm quẹt thẻ đen, sở hữu khối tài sản khổng lồ04:47Shark Bình đưa Phương Oanh đi ăn cưới, vô tình để lộ mối quan hệ hiện tại bằng 1 hành động02:56Doãn Hải My có động thái gây chú ý hậu nghi vấn đi khám thai, clip 2 phút đủ làm dân tình bấn loạn03:06

Tiêu điểm

Vợ kiên quyết ngăn chồng bán nhà cứu mẹ bị ung thư, khi biết nội tình ai cũng thông cảm
05:05:09 03/12/2023
Người phụ nữ U50 từng được Trấn Thành khen "vi diệu" đổi đời sau 1 đêm, xây nhà bề thế cùng thu nhập chục triệu
07:55:34 02/12/2023
Khách mời cười cợt ngoại hình cô dâu ngay trong lễ cưới, chú rể lên tiếng nói một điều khiến ai cũng im bặt
07:57:08 02/12/2023
Dòng họ cổ xưa có 1-0-2 nghe xong ai cũng sợ "xanh mặt", đặt tên đẹp cỡ nào cũng thành không vui
05:03:59 03/12/2023
Gia đình Hà Nội từng bị khinh thường vì có 8 cô con gái, giờ các con thành đạt vẫn không quên báo hiếu
08:32:35 02/12/2023
Đám cưới tuyên bố không nhận tiền mừng, cô dâu còn tặng quà 5 triệu đồng cho mỗi khách mời đến dự
05:03:21 03/12/2023
Hotboy khóc lóc đòi mẹ cho quen người mẫu chuyển giới, giờ chia tay chỉ sau 2 tuần hẹn hò
07:53:12 02/12/2023
Trào lưu làm cây thông Noel bằng kẽm nhung đang "làm mưa làm gió" trong mùa Giáng sinh năm nay
08:44:14 02/12/2023
Vì sao CĐM kêu gọi "đừng uống trà chanh giã tay Trung Quốc, hãy uống nước cam cứu nông dân"?
06:02:06 03/12/2023
Nữ streamer nổi tiếng với loạt ảnh tạo dáng "nhạy cảm" đ.ánh úp fan, bất ngờ khiến nhiều con tim vụn vỡ
05:04:00 04/12/2023

Thông tin đang nóng

Đan Trường hạnh phúc đón t.uổi 47 bên vợ cũ và con trai
23:31:21 03/12/2023
Bạn gái tin đồn của Huỳnh Hiểu Minh vướng nghi vấn ngoại tình
22:41:29 03/12/2023
Con trai "Kẻ hủy diệt" khoe hình thể nam thần: "Hổ phụ sinh hổ tử"
23:12:09 03/12/2023
NSƯT Thành Lộc xin lỗi khán giả, hối hận vì sơ suất đạo cụ trong vở kịch
23:15:30 03/12/2023
Siêu phẩm cổ trang được 4 triệu fan hóng chờ: Mỹ nhân hàng đầu màn ảnh tái hợp "tình cũ" sau 6 năm
21:42:15 03/12/2023
Không nhận ra Hoa hậu H'hen Niê, Lam Trường trẻ trung ở t.uổi 49
21:18:00 03/12/2023
Chị đẹp MLee làm thế nào đưa 2 chị đại Lệ Quyên - Thu Phương chiến thắng?
22:28:13 03/12/2023
Cuối tuần làm quẩy chiên nóng hổi giòn ngon cho cả nhà nhâm nhi
23:37:52 03/12/2023
Phát hiện loài động vật 'bơi' trong cát, được cho đã tuyệt chủng và xuất hiện trở lại sau gần 100 năm
23:11:46 03/12/2023
Sự trùng hợp không ngờ của Phương Oanh và Thu Quỳnh
20:58:52 03/12/2023

Tin mới nhất

Lớp học xóa mù ở đại ngàn Pa Búa Thanh Hóa

10:46:46 02/12/2023
11 giờ đêm, học viên rời lớp, ánh sáng leo lét của đèn theo từng con dốc trôi về bản. Thầy Di thu xếp giáo án, sách vở, tắt điện, rồi mới về đồn.

Cuộc sống hiện tại của em bé sơ sinh từng nổi tiếng khắp thế giới vì lườm bác sĩ lúc chào đời giờ ra sao?

06:05:15 02/12/2023
Thời điểm bức ảnh được chụp, bác sĩ đang cố gắng cho Isabel Rocha khóc tiếng khóc đầu đời. Tuy nhiên, gương mặt của b.é g.ái sơ sinh cau có, mím môi như giận dữ với bác sĩ và mọi người có mặt trong phòng mổ.

Hàng xóm tiệc tùng "quá trớn", gia chủ ghi lại cảnh tượng không thể tin nổi

06:03:17 02/12/2023
Theo Daily Mail, ngày 29/11, kênh truyền hình 6ixBuzzTV của Canada đã đưa tin về tình huống đáng sợ mà một gia đình ở thành phố Montreal phải đối mặt khi hàng xóm tầng trên nhà họ... tiệc tùng quá trớn.

Có thể bạn quan tâm

Cầu nước Veluwemeer: Tuyệt tác kiến trúc xây từ những ý tưởng đột phá

Sáng tạo

07:02:52 04/12/2023
Cầu nước Veluwemeer - kiệt tác kiến trúc phá vỡ mọi định luật vật lí - cây cầu duy nhất vừa có đường hầm cho xe đi lại cũng như đường thủy để tàu bè thông thương mỗi ngày.

Song Luân nói về cảnh cưỡng hôn Minh Trang: "Trái với thuần phong mỹ tục"

Hậu trường phim

06:47:02 04/12/2023
Trong tập mới nhất của phim Yêu Trước Ngày Cưới , diễn viên Song Luân đã phải đấu tranh rất nhiều vì cảnh cưỡng hôn Minh Trang trái đạo đức.

Lịch sử tình trường của "Ngôi sao tử tế nhất thế giới " Keanu Reeves

Sao âu mỹ

06:44:45 04/12/2023
Ngoài là một trong những tài tử hạng A của Hollywood, Keanu Reeves còn đặc biệt được gọi là Ngôi sao tử tế nhất thế giới . Nam diễn viên còn sở hữu lịch sử tình trường nổi tiếng, thu hút sự chú ý của dư luận.

"Búp bê cổ trang" Hoa ngữ thăng hạng nhan sắc, đẹp miễn chê nhờ kiểu tóc xinh "xỉu"

Sao châu á

06:38:52 04/12/2023
Theo nhận xét của cư dân mạng, trông Điền Hi Vi cực kỳ dễ thương và tràn đầy sức sống nhờ mái tóc cột hai bên cực kỳ hợp với khuôn mặt.

Gia tăng con số thương vong trong vụ nổ tại Philippines

Thế giới

06:32:13 04/12/2023
Theo Chuẩn tướng Allan Cruz Nobleza - Giám đốc cảnh sát vùng Bangsamoro, cảnh sát đang điều tra loại thiết bị gây nổ được sử dụng trong vụ việc, là bom tự chế hay lựu đạn.

Lê Dương Bảo Lâm gây tranh cãi vì hành động kiếm tiền từ người hâm mộ, Puka lập tức có thái độ gây chú ý

Sao việt

06:31:25 04/12/2023
Theo đó, Lê Dương Bảo Lâm đã rủ Puka bật chế độ PK - tính năng cho phép những người cùng livestream thách đấu nhau xem ai được nhiều like, quà tặng từ người xem hơn. Số quà tặng này sau đó đều được quy đổi ra tiền.

4 việc làm hàng ngày giúp 'nữ thần' Nhật Bản giảm cân

Làm đẹp

06:07:22 04/12/2023
Diễn viên Arimura Kasumi thường ăn uống thanh đạm vào bữa tối và không ăn trước khi ngủ hai tiếng để tránh tích tụ mỡ thừa.

Vật thể lạ bay ngang bầu trời Anh giữa ánh sáng cam 'không thể tồn tại'

Lạ vui

06:05:08 04/12/2023
Cảnh quan huyền bí được tạo ra khi cơn bão từ hẻm núi lửa Mặt Trời mang theo quả cầu lửa lớn lao vào Trái Đất, cùng lúc với sự xuất hiện của một vật thể lạ.

"Đấng Yasuo" bất ngờ có mod mới, biến luôn thành "Thần" trong Genshin Impact

Mọt game

06:00:58 04/12/2023
Nhắc tới Yasuo, chắc chắn người chơi sẽ nghĩ ngay tới một biểu tượng bất hủ của tựa game Liên Minh Huyền Thoại (LMHT).

Sườn kho mềm ngon, đậm đà trôi cơm lại lên màu đỏ đẹp hóa ra là nhờ điều này!

Ẩm thực

05:58:59 04/12/2023
Món sườn kho hấp dẫn mềm ngon, đậm đà trôi cơm không chỉ ở hương vị mà còn cả màu sắc nâu đỏ đẹp mắt. Các bạn hãy tham khảo nhé!

Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Du lịch

04:03:01 04/12/2023
Suối Tía Đà Lạt chính là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn của xứ sương mù. Đến đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị như lạc vào bối cảnh phim kinh dị.

Đan Trường nói gì khi làm MV có yếu tố tình cảm đồng giới

Nhạc việt

04:02:21 04/12/2023
Sau khi úp mở về MV mới, Đan Trường vừa chính thức giới thiệu MV Người đơn phương yêu kẻ đơn phương , đ.ánh dấu sự kết hợp với nhạc sĩ tạo hit Đông Thiên Đức.

Váy và giày nên phối thế nào để trông đẹp mắt, hợp mốt?

Thời trang

04:01:12 04/12/2023
Váy ngắn diện kèm giày loafers (giày lười), váy bút chì kết hợp cùng giày cao gót theo phong cách công sở... là hai trong số những gợi ý phối đồ giúp phụ nữ nâng tầm phong cách mỗi khi ra ngoài.