Bí ẩn Làng Hòa bình Kijong-dong

Từ một cứ điểm trên đỉnh đồi, những binh sỹ biên giới Hàn Quốc có thể nhìn thấy ở phía xa, dọc theo Khu Phi Quân sự (DMZ) hàng kilomet là một thành phố nhỏ nằm ở phía Bắc.

Những tòa nhà cao tầng và thấp tầng nằm ngay ngắn xen kẽ giữa những cánh đồng nông nghiệp.

Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên gọi nơi này là Kijong-dong, hay Làng Hòa bình, còn Hàn Quốc thì lại gọi nơi đây bằng một cái tên khác, Làng Tuyên truyền.

Những ngôi làng bị chia cắt

Làng Hòa bình Kijong-dong được CHDCND Triều Tiên xây dựng vào năm 1953 khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc một cách không chính thức. Trận chiến đẫm máu kéo dài ba năm giữa miền Bắc và miền Nam bán đảo Triều Tiên dẫn đến cái chết của 3 triệu người. Một thỏa thuận đình chiến đã khép lại những hành động thù dịch song không bên nào chấp nhận hòa bình. Khu phi quân sự ngăn cách cả hai quốc gia vẫn là một trong những khu vực biến động và vũ trang dày đặc nhất trên thế giới . Mìn rải rác khắp biên giới , được bảo vệ bởi hàng rào thép gai, tiền đồn, và hàng trăm nghìn binh lính.

Bí ẩn Làng Hòa bình Kijong-dong - Hình 1

Cột cờ tại Làng Hòa bình Kijong-dong nhìn từ miền Nam.

DMZ về cơ bản là một vùng đệm rộng 2,5 dặm trải dài toàn bộ biên giới dài 155 dặm. Cả Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã sơ tán các khu định cư dân sự dọc theo khu vực và sau năm 1953, các nước chỉ có thể giữ lại hoặc xây dựng một ngôi làng ở mỗi bên chiến tuyến. Hàn Quốc giữ lại Daeseong-dong, hay còn gọi là “Làng Tự do”, với gần 250 cư dân sinh sống trên vùng đất này từ trước khi chiến tranh bùng phát. Du khách hay người dân thường không được phép ra vào tự do khu vực này. Cư dân Daeseong-dong có căn cước công dân đặc biệt và sống với lệnh giới nghiêm từ nửa đêm đến lúc tờ mờ sáng cùng những cuộc gọi đến từng nhà điểm danh mỗi đêm.

Trên thực tế, theo các nguồn tin, cư dân làng Daeseong-dong được hưởng một số lợi ích và đặc quyền nhất định. Những người dân, tất cả đều là nông dân, được giao những mảnh đất rộng lớn để canh tác và hưởng mức thu nhập hộ gia đình cao nhất trong cả nước. Họ có quyền bầu cử và tiếp nhận giáo dục tương tự các công dân khác nhưng được miễn nộp thuế cấp tỉnh và miễn thực thi nghĩa vụ quân đội. Trường học trong làng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ chính phủ, thực tế được xem như một phần của hoạt động tuyên truyền, cùng nguồn tài trợ đặc biệt giúp sắm sửa các trang thiết bị và cơ sở vật chất mà không ngôi trường nào khác trên khắp Hàn Quốc có được.

Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên lựa chọn việc xây dựng một thị trấn hoàn toàn mới, “Làng Hòa bình” Kijong-dong. Hai ngôi làng không được phép liên lạc với nhau dù đã từng là hàng xóm của nhau qua nhiều thế kỷ. Vì thế từng xảy ra nhiều trường hợp những người già ở Daeseong-dong, không có cách nào biết được người thân ở Kijong-dong còn sống hay đã khuất. Những người mạo hiểm đến cánh đồng gần ranh giới chung luôn bị lính gác Hàn Quốc theo dõi.

Sự thật về Kijong-dong

Từ trạm kiểm soát trên cao, binh sỹ Hàn Quốc có thể thấy một ngôi làng nhỏ ở đằng xa vượt qua DMZ, với các tòa nhà cao tầng được bao quanh bởi cánh đồng rộng mênh mông quanh năm tươi tốt. Nhiều hình ảnh được chụp từ Hàn Quốc cho thấy làng Kijong-dong có một số tòa nhà cao tầng được sơn màu rực rỡ, mái nhà màu xanh sáng và tường trắng, nhưng không nhìn rõ cửa kính hay nội thất. Xung quanh là các căn hộ thấp tầng màu pastel. Thỉnh thoảng người ta vẫn thấy có người đi lại trong ngôi làng, song không rõ là dân thường hay binh sĩ.

Bí ẩn Làng Hòa bình Kijong-dong - Hình 2

Người nông dân Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên làm việc trên các cánh đồng (Ảnh nhìn từ khu DMZ phía Hàn Quốc).

Tại ngôi làng này có gắn một hệ thống loa khổng lồ hướng về phía Nam, thường phát các bài hát tuyên truyền, ca ngợi miền Bắc và kêu gọi những người lính và nông dân bất mãn vượt qua biên giới để đoàn tụ với anh em họ hàng.

Trên thực tế, Kijong-dong từng là nơi ký kết thỏa thuận đình chiến, ngày nay gọi là Bảo tàng Hòa bình Triều Tiên, do Bình Nhưỡng quản lý. Công trình đáng chú ý nhất tại khu vực này là cột cờ cao chót vót 160m được chính phủ CHDCND Triều Tiên xây dựng, và là một trong những cột cờ cao nhất thế giới .

Công trình nổi bật nhất Kijong-dong này có một lịch sử đáng chú ý. Cột cờ này trước đó cao 100m, song Bình Nhưỡng đã cho dựng cao thêm sau khi Hàn Quốc dựng một cột cờ cao 98m tại Daeseong-dong vào năm 1980, và treo trên đó lá quốc kỳ nặng tới 130 kg. “Cuộc chiến cột cờ”, theo cách gọi ví von của truyền thông, diễn ra khi miền Bắc nhanh chóng đáp trả bằng cách xây dựng một cột cờ cao 160m với lá cờ nặng 270 kg. Cột cờ tại Kijong-dong hiện là cột cờ cao thứ tư trên thế giới .

Cũng như chính đất nước CHDCND Triều Tiên, những gì thuộc về ngôi làng Kijong-dong về cơ bản vẫn là một điều bí ẩn. Bình Nhưỡng cho biết ngôi làng có những trang trại tập thể với khoảng 200 hộ gia đình, trường mầm non, tiểu học, trung học và bệnh viện. Người ta thực tế vẫn thấy cảnh nông dân ra đồng làm việc, hoặc dọn cỏ, tỉa cây ở những khu vực trung tâm của làng.

Trong khi đó, theo truyền thông Hàn Quốc, Kijong-dong từ xa trông đủ hiện đại với các tòa nhà nhiều tầng được sơn màu sáng và các căn hộ thấp tầng tạo nên hình ảnh đầy hứa hẹn của một đô thị. Vào ban đêm, các căn hộ sáng lên với những bóng đèn điện, điều chưa từng có ở miền Bắc vào những năm 1950.

Hàn Quốc cho rằng tất cả chỉ là giả mạo, cáo buộc Kijong-dong là một “ngôi làng ma” và không ai sống ở đó. Một số sỹ quan làm việc trong lực lượng hỗn hợp của Hàn Quốc cho rằng một số tòa nhà có cửa sổ trông như hình vẽ được sơn lên, nhiều các cấu trúc cao tầng khác dường như chỉ có khung. Khi màn đêm buông xuống, ánh sáng rực rỡ ở các cửa sổ phía trên nhưng dường như lại mờ ở vị trí gần mặt đất hơn, điều mà người ta cho là bởi những tòa nhà này không hề có sàn hay tường bên trong.

Hàn Quốc cho rằng CHDCND Triều Tiên dựng nên thành phố nhỏ này với tất cả những hình ảnh hào nhoáng, âm nhạc reo vang từ loa phóng thanh, một vùng quê yên bình với đất canh tác nông nghiệp và cột cờ cao vút, là nhằm thuyết phục những người Hàn Quốc đào tẩu rằng đó thật là một thành phố tốt đẹp và đáng sống. Các tòa nhà thực sự chỉ như những chiếc “vỏ” bê tông không có nội thất bên trong. Đèn điện hoạt động theo bộ đếm thời gian tự động, và những người duy nhất trong tầm mắt là công nhân bảo trì quét đường để tạo ảo giác về cuộc sống trong làng.

Có ý kiến còn khẳng định hướng của các tòa nhà là bằng chứng về tính chất tuyên truyền của ngôi làng với những mái nhà màu xanh lam sáng và mặt trắng của các tòa nhà được sơn để đảm bảo cho tầm nhìn đẹp nhất về ngôi làng từ phía biên giới.

Bí ẩn Làng Hòa bình Kijong-dong - Hình 3

Làng Hòa bình Kijong-dong nhìn từ Panmunjon (Hàn Quốc).

Những hoạt động tuyên truyền từ cả hai phía Nam-Bắc khiến dư luận thực tế cũng rất khó xác nhận đâu mới là sự thật. Năm 2017, tác giả blog du lịch The Rambling Wombat nổi tiếng đã tới khu DMZ Hàn Quốc và có những nhận định về ngôi làng “kỳ lạ” ở phía bên kia biên giới. Một bài đăng của ông có đoạn: “Không giống như phía Nam của DMZ,… đất ở phía Bắc của DMZ được canh tác tập trung. Vùng đất này nằm ngay phía Đông ngôi làng,… Những người làm việc ở vùng đất này rõ ràng sống ở đâu đó, vậy thì có lý do gì để họ không phải là sống tại Kijong-dong?”. Ông cho rằng ở CHDCND Triều Tiên, chính quyền cũng thường cung cấp chỗ ở miễn phí hoặc chi phí rất thấp cho người lao động ở các khu vực đặc biệt.

Mỹ và Hàn Quốc đã khẳng định rằng tòa nhà lớn màu xám – Panmumgak Hall – trong Khu vực An ninh Chung, không phải là một tòa nhà, mà chỉ là một mặt tiền được dựng nên, song tác giả của The Rambling Wombat khẳng định rằng nhìn vào góc độ ánh sáng và những bóng nắng, đây là một tòa nhà ba chiều thật sự, vì vậy cũng rất dễ hiểu nếu “Kijong-dong” là thật. Việc có người sống ở khu vực này hay không được ông lý giải rằng rất có thể là bởi cường độ và mật độ phát thanh tuyên truyền của Hàn Quốc sang phía bên kia biên giới đã khiến cuộc sống của họ bị xáo trộn và buộc phải di chuyển vào phía sâu hơn.

Những cuộc chiến bao giờ kết thúc?

Người Hàn Quốc gọi Kijong-dong là “ Làng Tuyên truyền”, song trên thực tế cụm từ này có lẽ đúng cho cả hai.

Mãi đến gần đây, cả Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên vẫn không ngừng thúc đẩy các hoạt động phát thanh tuyên truyền thông qua hệ thống loa đài quy mô gắn trên đỉnh các tòa nhà và hướng về phía bên kia. Ban đầu, các chương trình phát sóng của Bình Nhưỡng ca ngợi những giá trị và sự tốt đẹp của đất nước, kêu gọi những người lính và những người nông dân đi bộ qua biên giới để đến thiên đường được cho là của CHDCND Triều Tiên.

Hàn Quốc đáp lại bằng cách liên tục phát đi bài hát của các nhóm nhạc nữ K-pop của Hàn Quốc, với âm lượng cao, đến mức người ta có thể nghe thấy loa phóng thanh trong phạm vi 10km bắt đầu từ ranh giới lãnh thổ CHDCND Triều Tiên vào ban ngày và lên đến 24 km vào ban đêm.

Bí ẩn Làng Hòa bình Kijong-dong - Hình 4

Hệ thống loa phát thanh tuyên truyền tại biên giới của Hàn Quốc.

Không thể phủ nhận K-pop là một phương tiện tuyên truyền mạnh mẽ, bởi các bài hát K-pop mô tả Hàn Quốc là một quốc gia siêu hiện đại, giàu có, chỉ có những người đam mê và hấp dẫn. Nhiều nhóm nhạc hát các bài hát nghe lạc quan và mạnh mẽ, thậm chí còn khắc họa hình ảnh của một mặt trận thống nhất tại miền Nam. Ngoài K-pop, các diễn giả Hàn Quốc cũng không ngừng phát thanh các chương trình văn hóa và tin tức từ nước ngoài, thảo luận về dân chủ, chủ nghĩa tư bản và cuộc sống ở Hàn Quốc, thậm chí còn bình luận về cuộc sống bên phía CHDCND Triều Tiên.

Tình trạng phát thanh trả đũa lẫn nhau giữa hai nước diễn ra liên tục vào những năm 1960, song cũng có những khoảng lặng chứng kiến sự kiềm chế của cả Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên. Năm 2004, Seoul và Bình Nhưỡng đã đồng ý chấm dứt việc phát thanh truyên truyền.

Tuy nhiên, vào năm 2016, sau khi căng thẳng leo thang do các vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, tình trạng này lại tiếp diễn. Vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào tháng 4/2018, thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần đầu gặp gỡ Tổng thống Moon Jae-in, các loa phát thanh lại im lặng như một cử chỉ thiện chí, song không ít người đặt dấu hỏi rằng mọi chuyện sẽ kéo dài được bao lâu?

Sắc màu làng hoa Sa Đéc

Làng hoa Sa Đéc (hay làng hoa Tân Quy Đông) thuộc phường Tân Quy Đông (thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) là làng nghề hơn 100 năm tuổi.

Làng hoa Sa Đéc được coi là 'thủ phủ hoa' của miền Tây Nam Bộ, nằm bên bờ sông Tiền đất đai màu mỡ với cảnh đẹp mê đắm lòng người. Đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến Sa Đéc.

Sắc màu làng hoa Sa Đéc - Hình 1

Làng hoa Sa Đéc được hình thành từ những năm đầu thế kỷ XX. Ban đầu, ở vùng Tân Quy Đông chỉ có vài hộ trồng hoa để trang trí dịp Tết. Thấy hoa hợp đất nở đẹp, ngày càng có nhiều hộ tham gia trồng. Về sau, khu vực canh tác ngày càng được mở rộng ra những nơi khác như phường An Hòa (xã Tân Khánh Đông) và phường 3 (thành phố Sa Đéc). Hiện tổng diện tích trồng hoa tại đây lên tới hơn 500ha với trên 2.300 hộ theo nghề, trồng khoảng 2.000 loài hoa, cây cảnh khác nhau. Làng hoa Sa Đéc dần trở thành một trong những vựa hoa - cây cảnh lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Nam Bộ.

Trước đây, nghề trồng hoa ở Tân Quy Đông được duy trì theo kiểu "cha truyền con nối" với phương thức canh tác thủ công. Bước vào thời kỳ kinh tế thị trường và hội nhập, người nông dân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình trồng trọt, bổ sung các giống hoa mới lạ; xây dựng trung tâm lai tạo, nhân giống, cấy mô; lập chợ đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Hoa Sa Đéc không chỉ có mặt ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà còn xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc...

Điểm tham quan chính ở Tân Quy Đông là con đường xuyên qua làng dài khoảng 6km, hai bên là những vườn hoa rực rỡ được trồng cả trên cạn lẫn vùng ngập nước. Từ chòi quan sát cao 18m, du khách có thể thỏa sức ngắm toàn cảnh làng hoa rực rỡ sắc màu; tham quan, tìm hiểu quy trình trồng hoa.

Làng hoa Sa Đéc đẹp nhất vào dịp trước Tết. Đó là lúc hoa nở nhiều nhất, rực rỡ nhất và là thời điểm thu hoạch chính của người dân. Đây cũng là thời điểm khách du lịch và các nhiếp ảnh gia đổ về để ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích00:24Con dâu sinh năm 96 của "bà chủ Đại Nam" Phương Hằng khoá Facebook sau lễ đính hôn ngập kim cương00:48Khẩn cấp phun khử khuẩn, tiêu độc toàn bộ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều01:04Lý Băng Băng “khó ưa” vì đuổi 20 người giúp việc, lương cao ngất cũng không ai dám làm vì điều này04:10Có 1 nữ thần sắc đẹp “làm loạn” cả Baeksang 2017: Mải lên đồ nên ra sân khấu muộn, ai dè đẹp đến mức làm cả khán đài ồ lên00:10Mẹ 'hết hơi' vì con gái không dịu dàng 00:29Phong tỏa đoạn đường trước nhà ca dương tính COVID-19 ở Long Khánh 21 ngày00:34"Chó nhà tao hiền và ngoan lắm, chưa cắn ai bao giờ' 00:39Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 00:34Thu Minh hướng dẫn Khánh Vân hô 'Việt Nam', giám khảo chắc xỉu ngang00:26Khánh Vân được Miss Universe đăng hẳn clip catwalk lên Instagram chính thức, nhìn màn thể hiện đỉnh cao đã thấy đầy hứa hẹn00:16Ly hôn được 13 ngày, Triệu Lệ Dĩnh có động thái đầu tiên trên MXH, visual đẳng cấp đẹp nhất khi không thuộc về ai00:45Vừa tới Mỹ thi Miss Universe, Khánh Vân đã bị chỉ trích vì bật khóc nức nở trên livestream và phải lên tiếng giải thích ngay01:56Dương Xuân Hà - “Bạch Cốt Tinh” thề "cạch mặt" phim Tây Du Ký, đạo diễn qua đời cũng không tham dự04:43Trang Trần mắng Hồng Nhung - vợ Xuân Bắc “xối xả” vì “đào” quá khứ, tuy “nể chồng nhưng khinh vợ”03:20Trần Hồng - Tiểu tam ngạo mạn nhất Cbiz cho Dương Mịch “ra chuồng gà”, “vả mặt” cả Thành Long05:17Quang Lê cầm tiền mặt mua túi 5000 đô tặng Hà Thanh Xuân, còn lén hôn má05:09Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Camera quay lén chấm điểm nhan sắc của Thiều Bảo Trâm, nụ cười "sát thương" mạnh nhưng visual liệu có còn lung linh?00:22Tiêu Chiến “từ chối” Triệu Lệ Dĩnh để đóng chung với Dương Mịch trong Kiều Tàng03:05

Tiêu điểm

Khám phá làng cà phê Trung Nguyên trong chuyến du lịch Buôn Ma Thuột
23:51:31 05/05/2021
Check in góc sống ảo tuyệt vời tại ngôi nhà màu tím tại Cần Thơ
22:45:37 05/05/2021
Cánh đồng hoa mai trải thảm hồng vô tận như thiên đường ở Trung Quốc
14:42:22 06/05/2021
Khám phá vẻ đẹp Hồ Trúc Bạch mê mẩn lòng người giữa lòng Hà Nội
22:55:30 05/05/2021
Địa điểm ăn chơi ở Châu Đốc
14:42:17 06/05/2021
Thảm hoa nở hồng dưới chân núi Phú Sĩ
09:33:54 07/05/2021
Mùa hè "căng cực" của vợ chồng Tóc Tiên, Rhymastic tại resort xịn nhất Khánh Hòa, đố ai biết ở đâu đấy?
19:20:35 07/05/2021
Du lịch Flamingo Cát Bà Beach Resort 5 sao: Nghỉ dưỡng đẳng cấp
23:49:45 05/05/2021
Nhà thờ lớn Hà Nội: Lưu luyến những hình ảnh cuối cùng trước ngày "thay áo mới"
17:34:00 07/05/2021
Câu chuyện đằng sau 'Ngôi nhà điên' ở Đà Lạt
11:39:10 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Nóng: Bà Phương Hằng tặng 50 tỷ nếu ai có bằng chứng làm gái bia ôm: “Thằng nào từng đi gặp tao bước ra”
16:26:57 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Sau 2 tuần ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong bị bố mẹ ép sắp đặt hẹn hò với đối tượng mới ngay và luôn
15:45:09 07/05/2021
Vợ cũ lần đầu hé lộ lý do ly hôn Bằng Kiều sau 11 năm chung sống, đơn giản xuất phát từ cả 2 phía?
17:35:30 07/05/2021
Còn đâu cái thời hẹn hò lãng mạn chỉ đôi ta, vợ chồng Đông Nhi giờ ăn trưa cũng "khổ sở" vì thế lực nhỏ mà có võ
18:33:47 07/05/2021

Tin mới nhất

Mê mẩn khung cảnh núi Luốt Hà Nội khiến hội thích 'xê dịch' thổn thức con tim

19:18:36 07/05/2021
Khung cảnh núi Luốt Hà Nội, từ cỏ cây hoa lá đến khí hậu trong lành là kết tinh của trời đất, hòa quyện cùng tự nhiên, tạo nên một tuyệt tác xanh mát đậm chất thơ.

Ghé thăm ''ngôi làng'' tạo thành từ hàng nghìn chai thủy tinh tái chế

17:32:36 07/05/2021
Ánh mặt trời đóng chai - dự án tái chế chai thủy tinh thành những công trình độc đáo của ông Edouard T.Arsenault đã trở thành một điểm du lịch hút khách trên đảo Prince Edward của Canada.

Vẻ đẹp ngược dòng thời gian ở xứ Huế

17:31:28 07/05/2021
Cố đô Huế bình yên và thơ mộng, là điểm đến mang đến cho du khách trải nghiệm tựa chuyến du hành thời gian lạc trôi về khung cảnh Việt Nam thời phong kiến.

Thăm biển Trắng mùa đông tuyết phủ ở Nga

09:42:58 07/05/2021
Biển Trắng, nằm ở cực Tây - Bắc nước Nga, là một biển nhỏ nằm hoàn toàn bên trong lãnh thổ, lãnh hải Liên bang Nga. Về mùa đông, cả vùng biển đóng băng và tuyết phủ trắng xóa trở thành một cánh đồng tuyết khổng lồ.

Cảnh tượng hoàng hôn hiếm gặp trên bầu trời Moskva

09:41:39 07/05/2021
Trong những ngày gần đây, hiện tượng thời tiết diễn biến bất thường ở khu vực thành phố Moskva tạo nên sắc màu hoàng hôn độc đáo, rất hiếm gặp trên bầu trời thủ đô của nước Nga.

3 ngày 2 đêm cắm trại trên đảo Phú Quý

09:40:42 07/05/2021
Cắm trại là từ khóa được cộng đồng xê dịch quan tâm thời gian gần đây. Những điểm camping sở hữu không gian yên tĩnh, cảnh sắc nguyên sơ, ít bị tác động bởi dịch vụ du lịch, được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Ấn tượng trước vẻ đẹp của hồ Baikal, Nga

11:52:46 06/05/2021
Hồ Baikal, nằm ở phía nam của Đông Siberia, trên ranh giới của vùng Irkutsk và Cộng hòa Buryatia (LB Nga) và cũng là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Chơi gì ở Tây Ninh 3 ngày cuối tuần?

11:51:28 06/05/2021
Về với Tây Ninh, du khách sẽ có trải nghiệm tuyệt vời bên khung cảnh núi rừng hoang sơ, những cánh đồng lúa chín, vườn cao su, mãng cầu rộng lớn và văn hóa tôn giáo đặc sắc.

'Cố đi Hội An trong kỳ nghỉ lễ, tôi bất an nhiều hơn vui'

11:42:59 06/05/2021
Với tôi, đi chơi trong kỳ nghỉ lễ trùng đợt dịch mới bùng phát là trải nghiệm nhớ đời khi cảm giác bất an thường trực, cứ chốc chốc lại vào mạng đọc tin tức để cập nhật tình hình.

Cuộc sống ở làng cá Phú Hải

10:44:45 06/05/2021
Nằm sát biển Thuận An là một làng cá nhỏ nhưng nhộn nhịp mỗi sớm chiều, khi ngư dân đưa những mẻ cá tươi về bờ. Bức ảnh thu lại toàn cảnh xã Phú Hải, thuộc bộ ảnh Hương sắc làng cá Phú Hải do hai nhiếp ảnh gia xứ Huế, Nguyễn Phong và Ke...

Hẹn hò Sài Gòn: Trốn nắng tại những tiệm trà mát xanh như một khu vườn nhỏ

10:41:15 06/05/2021
Giữa cái nóng lên tới 36 độ, tìm một góc thật mát mẻ và gọi một ly trà trái cây mát tê người, thêm miếng bánh ngọt nhâm nhi nữa thì có được gọi là thiên đường không nhỉ?

Ngắm một Paris không hoa lệ mà bình dị với những cửa hàng xinh đẹp

10:48:19 05/05/2021
Một Paris không đẹp hoa lệ, nhưng vẻ đời thường của nó cũng khiến du khách phải xao xuyến. Khi đến Paris, Pháp, hầu hết du khách đều bị choáng ngợp bởi những địa danh nổi tiếng như tháp Eiffel, bảo tàng Louvre hay Khải hoàn môn...

Cảnh sắc mùa Thu tuyệt đẹp ở xứ sở Phù Tang

10:43:46 05/05/2021
Thu dần buông. Lá đến lúc ngả vàng, ngả đỏ. Giấc mộng của thiên nhiên trải dài trên xứ Phù Tang. Vốn đã biết vẻ đẹp của Thu là vậy. Nhưng vẫn ngơ ngác, thẫn thờ muốn áp vào hồn mình một chút lãng đãng của Thu.

Những chuyến du ngoạn phải thực hiện ít nhất một lần trong đời

10:42:14 05/05/2021
Angkor Wat, Santorini, Venice... là những địa danh nổi tiếng mà bất cứ ai cũng nên ghé đến một lần trong đời. Thung lũng Monument, Utah:Đây là bối cảnh của nhiều bộ phim Hollywood nhờ những khối sa thạch ấn tượng.

Khung cảnh hoang tàn của những địa danh bị bỏ hoang trên thế giới

10:38:01 05/05/2021
Vì những lý do khác nhau, những ngôi nhà, công viên hay sân vận động... đã bị bỏ hoang từ rất lâu. Tất cả đều mang trong mình một vẻ đẹp bí hiểm.

Chiêm ngưỡng 11 tòa lâu đài lộng lẫy nhất Nhật Bản

10:34:30 05/05/2021
Theo ước tính, ở Nhật có tới hơn 5.000 lâu đài. Đây là những tòa lâu đài nguy nga, lộng lẫy nhất, là niềm tự hào của người dân xứ hoa anh đào. Himeji là lâu đài lớn nhất của Nhật Bản với 83 tòa nhà, 3 hào và ngõ hẻm xoắn trải rộng trên ...

Những bậc thang lên núi và chênh vênh nhất thế giới

10:26:05 05/05/2021
Đây là những bậc thang kỳ vĩ nhất, chúng được sáng tạo ra bởi các nền văn minh cổ đại từ Trung Quốc đến Colombia, từ những vách núi dựng đứng đến thác nước trơn trượt cực kỳ nguy hiểm.

Ngôi trường bỏ hoang suốt 47 năm, bị cây cối nuốt chửng, khung cảnh đầy ma mị

10:22:17 05/05/2021
Một nhiếp ảnh gia người Nhật phát hiện ra có một trường tiểu học bị bỏ hoang, bị cây cối nuốt chửng, khiến nhiều người nghĩ đến bộ phim Lâu đài trên mây của Ghibli.

Tái hiện lễ hội Bàn Vương của người Dao tại Hà Nội

10:18:03 05/05/2021
Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) bày tỏ lòng biết ơn Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ người Dao ngày nay đồng thời cầu nguyện cho mưa thuận, gió hòa, hoa màu tươi tốt cho con cháu đời đời ấm no, ...

Top 10 tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới: Có cả tàu Thống nhất của Việt Nam

15:54:12 04/05/2021
Cũng như tàu Thống nhất của Việt Nam, những tuyến đường sắt đẹp nhất do Sputnik bình chọn đều đưa hành khách qua những cảnh quan ngoạn mục.

Có thể bạn quan tâm

Hội Nữ doanh nhân TP.HCM hỗ trợ phụ nữ Đồng Tháp khởi nghiệp

Đời sống

21:34:51 07/05/2021
Hội nữ Doanh nhân TP.HCM trao 800 triệu đồng để hỗ trợ phụ nữ tỉnh Đồng Tháp phát triển khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

Rich kid xài Hermes nhưng mượn 2 triệu không trả

Netizen

21:18:39 07/05/2021
Mặc dù là rich kid, thường xuyên xài đồ hiệu, đi du lịch những nơi đắt tiền nhưng cô gái trong câu chuyện dưới đây lại khiến nhiều người ngỡ ngàng vì mượn 2 triệu đồng mà không chịu trả.

Vay tiền xây nhà cho bố mẹ ở, vợ chồng tôi đâu ngờ lại bị các anh ngăn cản quyết liệt, lý do đưa ra phẫn nộ vô cùng

Tâm sự

21:13:26 07/05/2021
Dù đang còn nợ tiền người ta nhưng chúng tôi vẫn quyết đi vay mượn để xây nhà cho bố mẹ chồng. Tưởng sẽ được các anh ủng hộ, ngờ đâu lại làm tan nát gia đình.

Genesis G80 Sport – xe sang hiệu suất cao Hàn Quốc tại Việt Nam

Ôtô

21:08:57 07/05/2021
Mẫu sedan thuộc thế hệ thứ nhất, trang bị nhiều tiện nghi, động cơ 365 mã lực, số lượng lăn bánh trên đường rất hiếm.

Chia vui chiến thắng cùng Chelsea, Eden Hazard hết đường ở lại Real Madrid

Bóng đá thế giới

21:08:26 07/05/2021
Nụ cười sảng khoái sau trận thua của đội nhà trước Chelsea là giọt nước tràn ly, khiến Hazard khó tìm được đường trở về Real Madrid.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân

Học hành

21:07:05 07/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 7.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

13 ý tưởng trang trí hiên nhà vừa đẹp vừa lãng mạn để đón hè

Sáng tạo

21:04:01 07/05/2021
Những ngày nắng nóng đang đến thật gần, một vài thao tác đơn giản cũng đủ để tạo nên góc hiên nhà tuyệt đẹp dành cho những ai yêu thích ngắm mây trời và chill mỗi ngày.

Anh lên kế hoạch bỏ quy định đeo khẩu trang trong trường học, chuyên gia nói gì?

Thế giới

21:00:47 07/05/2021
Hàng loạt giáo viên, nhà khoa học, chuyên gia y tế cộng đồng cùng các bậc phụ huynh lên tiếng phản đối việc chính phủ Anh lên kế hoạch hủy bỏ quy định buộc học sinh đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 trong trường học.

Mẹo khử mùi hôi chân với nguyên liệu đơn giản trong bếp

Làm đẹp

21:00:45 07/05/2021
Dùng muối và gừng hòa cùng nước ấm nóng sẽ giúp hạn chế tiết quá nhiều mồ hôi ở lòng bàn chân. Sự kết hợp này có tác dụng để chân luôn được khô thoáng, sạch sẽ.

95% chị em chắc chắn chưa biết chúng ta có thể nấu canh chua siêu ngon với một loại nguyên liệu rẻ và phổ biến nhất Việt Nam này!

Ẩm thực

20:40:54 07/05/2021
Thêm một món canh chua đi vào lòng người để chị em khiến bữa cơm của mình trở nên thi vị hơn.

Tủ chăm sóc quần áo LG Styler S5MB - thiết kế mặt gương, dung tích lớn 

Thế giới số

20:37:18 07/05/2021
Chiếc tủ chăm sóc quần áo thông minh LG Styler model S5MB có thiết kế mặt gương sang trọng, dung tích lớn hơn, là giải pháp mới để chăm sóc áo quần tại nhà.

Căng thẳng gây rụng tóc

Sức khỏe

20:36:32 07/05/2021
Một nghiên cứu gần đây của nhóm chuyên gia tại Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra căng thẳng thường xuyên có thể gây ra rụng tóc, chuyên trang Technology Networks đưa tin.

Thông tin mới vụ chủ biệt thự dùng súng bắn chết 2 người tại Nghệ An

Pháp luật

20:34:13 07/05/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã có kết quả giám định về khẩu súng do nghi phạm Cao Trọng Phú sử dụng bắn chết 2 người vào sáng 30/4 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Cập nhật cho Apple Watch đời cũ là một cơn ác mộng 

Đồ 2-tek

20:33:44 07/05/2021
Sau 4 năm ra mắt, việc cập nhật phần mềm cho Apple Watch Series 3 trở nên chậm chạp và mất nhiều thời gian.

Sau 1 năm mặt bị bỏng nặng, Hồng Ngọc giờ xuất hiện rạng rỡ

Sao việt

20:26:09 07/05/2021
Từng khiến fan xót xa khi đăng tải hình ảnh 2/3 gương mặt bị bỏng nặng, chịu nhiều đau đớn, ca sĩ Hồng Ngọc giờ đây đã lấy lại sự tự tin, nhan sắc xinh đẹp.