Bí ẩn căn bệnh truyền nhiễm kỳ lạ bắt nguồn từ nước hoa xịt phòng

Một căn bệnh nhiễm khuẩn nhiệt đới hiếm gặp đã lây lan cho người dân ở các bang có khí hậu khô như Minnesota, Kansas và Texas (Mỹ). Bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh, ở Kansas vào tháng 3, đã tử vong.

Bí ẩn căn bệnh truyền nhiễm kỳ lạ bắt nguồn từ nước hoa xịt phòng - Hình 1
CDC Mỹ đã xác định rằng một chai nước hoa xịt phòng có chứa vi khuẩn nguy hiểm và hiếm gặp. Ảnh: CNN

Theo kênh (CNN), tất cả các trường hợp này đều nhiễm một loại vi khuẩn có tên Burkholderia pseudomallei gây bệnh Melioidosis, còn được gọi là Whitmore. Căn bệnh này có các triệu chứng không đặc hiệu như ho và khó thở, suy nhược, mệt mỏi và buồn nôn. Bệnh Melioidosis được ghi nhận nhiều nhất ở Thái Lan, Malaysia, Singapore và phía bắc Australia.

Người ta thường tìm thấy vi khuẩn gây bệnh Melioidosis trong đất và nước bị ô nhiễm. Không ai có thể ngờ rằng nó lại xuất hiện ở Trung Mỹ, và chắc chắn không phải từ lọ nước hoa xịt phòng hương hoa và đá quý. Thông thường, những người nhiễm Melioidosis ở Mỹ thường do đi du lịch. Nhưng các trường hợp lần này lại nhiễm bệnh vào đúng thời điểm đại dịch COVID-19 đang bùng phát, khi du lịch quốc tế hầu như không hoạt động và không ai trong số các gia đình này đã đi du lịch.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã ban hành một cảnh báo sức khỏe hồi tháng 6 năm ngoái, khi nhận thấy 3 trường hợp nhiễm bệnh ở Kansas, Minnesota và Texas có liên quan đến nhau. Vào thời điểm các nhà nghiên cứu tìm ra nguồn gốc của Melioidosis trong tháng này, đã có 4 người mắc bệnh và 2 người trong số họ đã tử vong

Nhà dịch tễ học của CDC, Tiến sĩ Jennifer McQuiston, người dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết cơ quan này đã làm việc với các sở y tế tiểu bang để cố gắng tìm hiểu xem người dân đã nhiễm loại vi khuẩn bất thường này bằng cách nào.

“Cuộc điều tra này như một chuyến đi câu. Chúng tôi không có bất kỳ manh mối nào và cũng không có bất kỳ hướng dẫn nào để lần theo nó”, bà McQuistin nói và cho biết nhóm nghiên cứu đã xem xét kỹ lưỡng các sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm khử khuẩn, kem dưỡng da, xà phòng, thực phẩm, vitamin những thứ mà người nhiễm bệnh có thể đã tiếp xúc.

“Vấn đề là vi khuẩn Burkholderia pseudomallei chỉ có thể sống sót trong môi trường ẩm ướt. Nó có thể tồn tại trong độ ẩm mà thông thường bạn không nghĩ là vi khuẩn có thể sống sót trong đó, chẳng hạn nước rửa tay”, bà nói.

Bí ẩn căn bệnh truyền nhiễm kỳ lạ bắt nguồn từ nước hoa xịt phòng - Hình 2
Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Ảnh: Wikipedia

Sau đó, đến tháng 7, một bệnh nhân ở Georgia đã tử vong sau khi nhiễm Melioidosis. Xét nghiệm di truyền cho thấy trường hợp này có mối liên hệ với 3 người nhiễm khuẩn còn lại. Các nhà nghiên cứu đã tăng gấp đôi nỗ lực tìm kiếm, xem qua tất cả các sản phẩm có thể tìm thấy nguồn vi khuẩn, nhưng cũng không thể tìm ra vật chứng. Họ đã kiểm tra hàng trăm mẫu vật và dường như cuộc điều tra đang dần đi vào ngõ cụt.

Vào đầu tháng này, các nhà nghiên cứu đã dồn mọi nỗ lực và quay lại nhà của bệnh nhân cuối cùng để tìm kiếm. Và họ đã thu thập được mẫu vật từ một lọ làm mát không khí, sản phẩm này đã bị bỏ qua trong lần nghiên cứu đầu tiên. Mới đây, kết quả xét nghiệm PCR của lọ làm mát không khí này cho kết quả dương tính với Burkholderia pseudomallei.

Video đang HOT

“Tại căn nhà của bệnh nhân, họ tìm thấy nó: Nước xịt phòng chiết xuất tinh dầu hoa oải hương, cúc La Mã với đá quý”, McQuiston nói. Sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ và được bán tại Walmart. Walmart đã thu hồi sản phẩm hôm 22/10.

“Tất cả chúng tôi đều cảm thấy nhẹ nhõm khi tìm ra nguồn lây nhiễm vì nỗi lo lớn nhất của chúng tôi là nó có thể vẫn còn tồn tại và gây nguy cơ cho sức khỏe cho mọi người. Chắc hẳn nhiều hộ gia đình ở Mỹ sở hữu lọ nước hoa xịt phòng này và có khả năng sử dụng nó”, McQuiston nói.

Tuy nhiên, họ vẫn đang chờ kết quả xác nhận trình tự di truyền để khẳng định sản phẩm này có mối liên hệ trùng khớp với bệnh nhân ở Georgia hay không. Trước đó, CDC đã khẳng định chủng vi khuẩn này có liên quan đến các bệnh nhân ở Texas, Kansas và Minnesota.

Bí ẩn căn bệnh truyền nhiễm kỳ lạ bắt nguồn từ nước hoa xịt phòng - Hình 3
Walmart đã thu hồi sản phẩm hôm 22/10. Ảnh: CNN

Không rõ thành phần nào trong lọ nước hoa xịt phòng có thể là chất gây bệnh. Tuy nhiên, nó có thể là đá quý. Bà McQuiston cho biết các viên đá được thu thập từ tự nhiên có thể đã nhiễm khuẩn trong môi trường đó. Vì vậy, nếu các viên đá này không được khử khuẩn trước khi được đưa vào sử dụng, nó có khả năng làm lây lan vi khuẩn cho con người.

Giả thuyết khác là một thành phần khác trong lọ nước hoa xịt phòng này đã nhiễm khuẩn. Và những viên đá quý đã tạo ra môi trường vi sinh nhỏ trong chai xịt phòng giúp vi khuẩn phát triển.

“Chúng tôi chưa tìm hiểu kỹ những viên đá có trong sản phẩm này có vai trò gì. Tuy nhiên, những viên đá trong một lọ nước xịt phòng chắc chắn là điều bất thường. Chúng tôi sẽ xem xét điều này”, McQuiston nói.

CDC cho biết hiện chưa rõ những người sử dụng sản phẩm này đã nhiễm khuẩn bằng cách nào. Cơ quan y tế khẳng định không nhất thiết nạn nhân nhiễm khuẩn do hít phải mùi hương này.

“Rất nhiều người nói rằng họ xịt sản phẩm này lên gối vào buổi tối trước khi ngủ để có mùi thơm dễ chịu. Vì vậy, có thể thấy rằng những chất có trong lọ nước hoa này có rất nhiều công dụng, thậm chí không chỉ là xịt trong phòng”, bà nói.

Ngoài ra, các nhà điều tra cũng cần xác nhận lại liệu bệnh nhân ở Texas có mua cùng một nhãn hiệu nước hoa xịt phòng với các bệnh nhân còn lại hay không.

“Chúng tôi có thể hoặc không bao giờ tìm ra mối liên hệ đó vì đã nhiều tháng trôi qua. Chai nước hoa xịt phòng có thể đã bị vứt đi”, bà nói và cho biết rằng có khả năng sẽ không thể biết được bệnh nhân ở Kansas, người đã chết vào tháng 3, và bệnh nhân Minnesota, đã sử dụng loại sản phẩm nào. “Nhưng chúng tôi đã nghe nói rằng cả 2 người nhiễm bệnh đều có tiền sử sử dụng các sản phẩm có mùi thơm hoặc các sản phẩm tinh dầu. Vì vậy tôi nghĩ rằng rất có khả năng có mối liên hệ đó”.

Phương pháp mới trị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bệnh Whitmore (hay còn gọi bệnh Melioidosis) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Gần đây, nhờ có những phương pháp chẩn đoán, điều trị hiện đại, nhiều bệnh nhân nặng đã được điều trị thành công.

Sốt cao dai dẳng điều trị 2 tháng không đỡ...

Vừa qua, bệnh nhân nam, 63 tuổi, có tiền sử đái tháo đường, từng sống trong vùng ngập lụt miền Trung, đến Bệnh viện TWQĐ 108 trong tình trạng: sốt cao rét run, khó thở suy hô hấp, đau ngực, đau vùng thắt lưng mông và mặt trước cẳng chân trái, đại tiểu tiện không tự chủ.

Trước khi đến Bệnh viện TWQĐ 108, bệnh nhân bị sốt, ho, khó thở kéo dài 2 tháng, đã được điều trị ở nhiều bệnh viện tuyến huyện và tỉnh với chẩn đoán viêm phổi, chưa loại trừ ung thư phổi nhưng không đỡ.

Sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân nhanh chóng được chẩn đoán xác định nhiễm khuẩn huyết do Burkholderia pseudomallei có nhiều ổ nhiễm khuẩn khu trú (viêm phổi diện rộng 2 bên, áp xe cơ nhiều nơi). Sau gần 2 tháng điều trị hồi sức tích cực, kiểm soát và hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn, kiểm soát đường máu và các rối loạn nội môi... bệnh nhân ra được viện trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, hô hấp - tuần hoàn ổn định, vết mổ liền sẹo tốt.

Phương pháp mới trị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm - Hình 1

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore lây qua tiếp xúc trực tiếp với đất, nước.

Bệnh nguy hiểm nhưng khó phát hiện

Theo các bác sĩ Viện Lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108: Bệnh Whitmore do vi khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei gây ra. Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện rải rác tại các địa phương trong cả nước, hay xảy ra vào mùa mưa và gia tăng trong thời gian gần đây.

Bệnh lây truyền chủ yếu do tiếp xúc với nguồn đất, nước có chứa vi khuẩn qua các vết trầy xước ngoài da. Những người có sức đề kháng suy giảm, có bệnh lý nền như đái tháo đường, nghiện rượu, bệnh gan, thận, bệnh phổi mạn tính có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bệnh diễn biến thường cấp tính, hay gặp nhất là viêm phổi hoại tử, áp-xe phổi; viêm mủ hoại tử, áp-xe ở da, cơ, xương, khớp; có thể gây viêm mủ, áp-xe ở các cơ quan nội tạng như gan, lách, thận, não - màng não. Hơn một nửa số bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết và 1/4 có thể dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Những bệnh nhân có viêm phổi, viêm não - màng não, nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn là những bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh diễn biến bán cấp tính hoặc mạn tính, hay tái phát. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh nhiễm trùng khác nên việc chẩn đoán khó khăn, thường là muộn. Hiện điều trị bệnh Whitmore còn rất khó khăn.

Khuyến cáo điều trị

Theo khuyến cáo điều trị của Bộ Y tế, tất cả các trường hợp nhiễm B. Pseudomalei từ nhẹ đến nặng đều cần được điều trị ban đầu bằng kháng sinh tĩnh mạch ít nhất 2 tuần, sau đó là điều trị duy trì kháng sinh đường uống trong tối thiểu 3 tháng.

Kháng sinh đường tĩnh mạch, lựa chọn một trong các kháng sinh sau: Lựa chọn ưu tiên ceftazidim; tiếp đến meropenem, imipenem/cilastatin. Với những trường hơp bệnh nhân cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực nên lựa chọn kháng sinh nhóm carbapenem.

Ở những bệnh nhân nặng (nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não và áp-xe), có thể phối hợp trimethoprim/sulfamethoxazole (TMP/SMX) dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Thời gian: Kéo dài tối thiểu 2 tuần, có thể tới 4-8 tuần với những trường hơp bệnh nặng, sốc nhiễm trùng. Chỉnh liều ở những bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Lưu ý: B. Pseudomallei có tính kháng tự nhiên với penicillin, ampicillin, cephalosporin thế hệ thứ nhất và thứ 2, gentamicin, tobramycin và streptomycin.

Giai đoạn duy trì: Sử dụng kháng sinh đường uống, lựa chọn một trong các thuốc sau: TMP-SMX; doxycillin; amoxicillin/clavulanic.

Với phụ nữ có thai, ưu tiên lựa chọn amoxicillin/clavulanic trong giai đoạn duy trì.

Thời gian duy trì kháng sinh kéo dài từ 3-6 tháng tùy theo vị trí ổ nhiễm trùng.

Phòng bệnh thế nào?

Đến nay vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh, vì vậy, người dân cần chú ý đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng; không tắm gội, bơi lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm; sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay...) đối với những người thường xuyên làm việc, tiếp xúc với đất và nước bẩn; khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm; nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời. Những người có bệnh nền như đái tháo đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch... cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội họp tìm nguyên nhân nữ sinh tử vong sau tiêm vaccine Covid-19
12:27:29 29/11/2021
Những loại trái cây nào không nên ăn khi giảm cân?
07:10:39 29/11/2021
Gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc trong 10 tháng: Sở Y tế TPHCM nói gì?
23:30:01 29/11/2021
TPHCM chuẩn bị gì để ứng phó với biến chủng Omicron nguy hiểm?
23:33:32 29/11/2021
Hai bé mắc Covid-19 chạy ECMO dài ngày, tổng viện phí hơn một tỷ đồng
22:07:04 29/11/2021
Những thực phẩm đáng ngạc nhiên khiến bạn bị mỡ máu cao
08:29:11 29/11/2021
Điều gì xảy ra 9 tháng sau khi tiêm vắc xin Covid-19?
10:54:52 30/11/2021
Test nhanh dương tính, bệnh viện để cách ly trong xe cấp cứu suốt 16 tiếng
23:50:15 29/11/2021
Triệu chứng của biến chủng Omicron có gì khác biến thể Delta?
07:53:13 30/11/2021
Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 rất quan trọng
07:33:24 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Sau "sự cố lên giường", chàng trai trẻ cưới luôn bà chủ giàu có hơn 30 tuổi, khoe căn hộ sang xịn sắp được sang tên!
19:46:17 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021

Tin mới nhất

Vắc xin Pfizer được tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng

20:08:43 30/11/2021
Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết các lô vắc xin Pfizer có hạn dùng 6 tháng sẽ được kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng, căn cứ theo văn bản của Cục Quản lý dược và nhà sản xuất

Bộ Y tế họp với WHO và CDC Hoa Kỳ, tìm giải pháp ứng phó biến thể Omicron

19:52:38 30/11/2021
Tại buổi làm việc, đại diện WHO và CDC nhấn mạnh đến 4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron

Cần Thơ: Tiêm phủ vắc xin Covid-19 đủ 2 mũi đã đạt 66,8% dân số

19:18:30 30/11/2021
Cùng với hàng ngàn ca nhiễm mới, số ca mắc Covid-19 tử vong ở Cần Thơ cũng đang tăng. Tỷ lệ tiêm phủ vắc xin Covid-19 đủ 2 mũi tại Cần Thơ đã đạt 66,8% dân số

Hơn 10.500 trẻ phản ứng thông thường sau tiêm vaccine Pfizer

18:23:43 30/11/2021
34 tỉnh thành đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi với hơn 3,5 triệu mũi. Trong đó có hơn 10.500 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm (chiếm 0,3%), có 3 trường hợp tai biến nặng

WHO, CDC Hoa kỳ khuyến cáo gì để Việt Nam ứng phó với biến chủng Omicron?

18:16:03 30/11/2021
Theo các tổ chức quốc tế, Việt Nam cần tăng cường giám sát, xét nghiệm để hiện sớm ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron, đẩy mạnh tiêm chủng vaccine, tăng cường năng lực y tế cơ sở

Hà Nội: F0 nhẹ điều trị tại nhà sẽ được y tế cơ sở chăm sóc, theo dõi

17:58:23 30/11/2021
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà được nhân viên y tế tuyến cơ sở chăm sóc, theo dõi sức khỏe thường xuyên

Chiều 30/11: Đã phân bổ hơn 138 triệu liều vaccine phòng COVID-19; tiêm được hơn 122 triệu mũi

17:54:13 30/11/2021
Đến nay cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ hơn 138 triệu liều; cập nhật trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, đến 15h30h ngày 30/11, cả nước đã tiêm hơn 122 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Trẻ sổ mũi, nghẹt mũi mùa hanh khô: 5 việc làm phòng ngừa hiệu quả

13:14:43 30/11/2021
Thời tiết chuyển lạnh, hanh khô là thời điểm mà trẻ dễ gặp phải những cơn sổ mũi, nghẹt mũi, lâu ngày dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Phòng tránh tiểu đường thai kỳ: Hiểu rõ để mẹ con cùng khỏe

12:54:26 30/11/2021
Thay vì quá lo lắng về tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ, mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ để phòng tránh hiệu quả, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé

Người bị bệnh tim có nên tập thể dục không?

11:14:22 30/11/2021
Đối với người mắc bệnh tim, chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý rất tốt cho sức khỏe của họ. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là người mắc bệnh tim không được phép tập thể dục

Tuyệt chiêu khi ăn để giảm cân như bạn mong muốn

11:10:05 30/11/2021
Thật không dễ dàng khi kiểm soát việc ăn uống để giảm cân

Tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh trong nhóm nam quan hệ đồng giới

10:04:04 30/11/2021
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), kết quả giám sát điều tra trong các năm gần đây cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới tăng nhanh, từ 5,1% năm 2015 lên 12,2% năm 2017 và 13,3% năm 2020

Bác sĩ lấy thỏi nam châm từ niệu đạo bé trai

09:41:39 30/11/2021
Bé trai T. M.Q., 10 tuổi, ở Thủ Đức, TP.HCM, được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 với tình trạng rỉ nước tiểu liên tục

Cần Thơ: Nhiều ca bệnh nặng, tử vong tăng dù tỉ lệ phủ vắc xin khá cao

09:31:15 30/11/2021
Tính từ ngày 10 đến 19-11, số ca COVID-19 tử vong ở Cần Thơ là 17 người, tuy nhiên từ ngày 20 đến 28-11 số ca tử vong đã tăng lên 42, trong đó có cả người trẻ tuổi, có bệnh nền

Tử vong do COVID-19 vẫn cao, vì sao?

09:25:33 30/11/2021
Tỉ lệ ca COVID-19 tử vong ở bệnh viện đa tầng TP.HCM chiếm 6,8%, tại sao con số này tăng cao trong những ngày qua?

Hỏi nhanh về Covid-19: Nên súc họng, xông hơi thế nào để tăng cường diệt khuẩn?

09:02:34 30/11/2021
Ngoài thực hiện 5K thì tôi và gia đình có nên tăng cường súc họng, xông hơi để tăng cường diệt khuẩn phòng Covid-19 không? Và thực hiện như thế nào cho hiệu quả? L.T (ngụ Cần Thơ)

Toàn TP Huế tầm soát nhanh trên diện rộng để bóc tách F0

08:18:05 30/11/2021
Toàn bộ TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) trong một tuần tới sẽ tầm soát trên diện rộng để bóc tách các F0 cộng đồng

Đại dịch tàn khốc và những sự thật "cần biết" về Covid-19

07:44:53 30/11/2021
SARS-CoV-2 vẫn tồn tại đâu đó, chưa thể đưa ra lời kết, giai đoạn vừa qua là hết sức cần thiết để rút ra các bài học và chuyển đổi sang giai đoạn bình thường mới, thích ứng an toàn với Covid-19

Phú Yên: Sở KH-ĐT lập khu cách ly tập trung tại chỗ cho 21 F1

23:55:10 29/11/2021
Do giai đoạn cuối năm quá nhiều việc phải xử lý, 21 F1 là công chức, viên chức, người lao động của Sở Kế hoạch và đầu tư Phú Yên được cách ly tập trung ngay tại cơ quan

TPHCM có đang quá tải hệ thống điều trị Covid-19?

23:07:36 29/11/2021
TPHCM đang kiểm soát được dịch, cấp độ dịch chung là cấp 2. Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi số ca mắc mới tăng cao - BCĐ phòng chống dịch Covid-19 khẳng định

Vì sao An Giang có số ca mắc Covid-19 tử vong tăng cao?

22:41:29 29/11/2021
Theo thống kê ngành y tế An Giang, từ đầu dịch cho đến cuối tháng 9, toàn tỉnh này ghi nhận 63 ca tử vong. Nhưng chỉ từ đầu tháng 11 đến nay số ca tử vong tăng thêm 277 ca

Đề phòng bệnh ung thư 6.300 người Việt phát hiện mỗi năm, tử vong đến 43%

22:22:31 29/11/2021
Mỗi năm tại Việt Nam phát hiện khoảng 6.300 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, với tỷ lệ tử vong lên đến gần 43%. Đáng chú ý, rất nhiều trường hợp nhận ra bệnh khi ở vào giai đoạn trễ

Nữ sinh lên xe cấp cứu sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19: Chỉ là phản ứng

22:03:49 29/11/2021
Theo Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế, nữ sinh được chăm sóc sức khỏe sau khi tiêm vaccine không phải do sốc phản vệ mà chỉ là phản ứng sau khi tiêm và hiện sức khỏe em học sinh này đã ổn định

Thanh Hóa: Tất cả bệnh nhân tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 xuất viện

17:09:55 29/11/2021
Sau 1 tuần tích cực điều trị tất cả các bệnh nhân phản ứng sau tiêm vaccine tại Công ty TNHH giầy Kim Việt, huyện Nông Cống sức khỏe ổn định và đã xuất viện

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

Thế giới

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021

Đời sống

01:53:50 01/12/2021
Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"

Netizen

01:25:26 01/12/2021
Dòng trạng thái của Khoa không nhắc đến tên tôi nhưng nhiều người hỏi có phải Khoa nói tôi không. Tôi nghĩ là hiểu lầm thôi, Johnny Đặng nói

Trương Bá Chi bị mỉa mai giả tạo, nghi ngờ bán hàng ‘pha ke'

Sao châu á

00:15:41 01/12/2021
Với chiếc vòng vàng được Trương Bá Chi bán ra có giá thấp hơn giá trên mạng đã khiến nhiều người nghi vấn về việc nữ diễn viên bán hàng giả

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng

Những tân binh được HLV Ralf Rangnick dự kiến đưa về sân Old Trafford

Bóng đá thế giới

23:39:55 30/11/2021
Những cầu thủ dưới đây dự kiến được HLV Ralf Rangnick đưa về sân Old Trafford để khoác áo MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới