Bệnh viện vùng ven vượt khó: Nỗ lực để thu hút bệnh nhân

Theo dõi VGT trên

Một số bệnh viện quận, huyện vùng ven TP.HCM vốn đã gặp nhiều khó khăn lại càng khó hơn vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đã có những bệnh viện nỗ lực vượt khó để thu hút bệnh nhân, giảm chuyển bệnh lên tuyến trên.

Hơn 4 năm trước, cứ đến mùa triều lên, mưa lớn là nhân viên y tế Bệnh viện (BV) H.Bình Chánh bì bõm trong nước đi khám bệnh, cấp cứu bệnh nhân (BN)… Và rồi gần 800 tỉ đồng được H.Bình Chánh đầu tư để xây cơ sở mới, mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại (đưa vào sử dụng tháng 6.2018). Với cơ ngơi mới, BV H.Bình Chánh quyết thu hút BN đến vì khi tự chủ tài chính (từ tháng 10.2017) thì BN chính là nguồn nuôi sống BV. Nhưng dịch Covid-19 lại khiến BV đi xuống với số thu âm… Hiện BV vẫn đang cố gắng “vùng vẫy” để vượt khó.

Bước đột phá mới

Nhiều năm trước, mỗi tháng BV H.Bình Chánh chuyển khoảng 30 BN mắc bệnh mạch vành lên các BV tuyến trên để can thiệp. BV tuyến trên vốn đã quá tải khiến BN đợi lâu và cũng mất “giờ vàng” trong chữa trị. Để nâng cao năng lực và khắc phục tình trạng trên, BV H.Bình Chánh đã đầu tư một hệ thống can thiệp mạch (DSA). Rồi đến khi dịch Covid-19 bùng phát, BV cùng ngành y tế tập trung chống dịch và trong đợt dịch thứ 4, BV chuyển hẳn sang điều trị Covid-19. Vì thế, tình hình tài chính BV trở nên khó khăn hơn, âm nguồn thu và 50 nhân viên y tế “nói lời chia tay” trong và sau dịch Covid-19.

Bệnh viện vùng ven vượt khó: Nỗ lực để thu hút bệnh nhân - Hình 1

Bệnh nhân đang được can thiệp mạch vành tại BV H.Bình Chánh. Ảnh BVCC

Bác sĩ (BS) Võ Ngọc Cường, Phó giám đốc điều hành BV H.Bình Chánh vừa được Sở Y tế điều động về được 6 tháng, nhớ lại từ tháng 6.2022, BV mới bắt đầu có dư vài chục triệu đồng. Dù vậy, dựa trên nền tảng cơ sở vật chất mới, cũng như tận dụng nguồn lực sẵn có với các trang thiết bị y tế hiện đại, ban giám đốc BV quyết tâm đưa BV phát triển hơn. Nhờ nỗ lực đột phá, nguồn thu của BV bắt đầu có dư trên 100 triệu đồng/tháng. Tháng 8.2022 đ.ánh dấu bước phát triển lớn của BV H.Bình Chánh khi chụp và can thiệp mạch vành bằng DSA thành công cho 3 BN dưới sự hỗ trợ của Viện Tim. Về kỹ thuật DSA, trong số BV quận, huyện hiện có rất ít BV làm được, bởi cần phải đầu tư máy DSA chiếm chi phí lớn cũng như đòi hỏi trình độ của ê kíp thực hiện.

Video đang HOT

Ông T.Q.V (54 t.uổi, ngụ P.11, Q.3) có t.iền sử nhồi m.áu cơ tim, đã đặt 2 stent hơn 1 năm nhưng vẫn còn đau ngực khi gắng sức, đồng thời có t.iền căn tăng huyết áp… Ngày 22.8 vừa qua, ông được BV H.Bình Chánh chụp DSA và phát hiện thêm một nhánh mạch vành hẹp nặng. Ông được các BS can thiệp qua da và đặt 1 stent phủ thuốc, sau can thiệp stent m.áu đã thông tốt, BN hết đau ngực, 2 ngày sau xuất viện.

Còn bà T.T.A (64 t.uổi, ngụ xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) có t.iền căn tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid m.áu, bệnh tim thiếu m.áu cục bộ, viêm dạ dày đã nhiều năm. Gần đây, thỉnh thoảng bà thấy đau ngực nhẹ khi gắng sức. Ngày 25.8, kết quả chụp DSA cho thấy bà bị hẹp mạch vành mức trung bình. Bà được điều trị nội khoa và xuất viện 1 ngày sau. Chia sẻ với PV Thanh Niên, bà A. cho hay 3-4 năm nay bà điều trị ở Viện Tim. Khi biết BV Bình Chánh có DSA và miễn phí cho những ca đầu tiên nên bà được BS giới thiệu xuống. “Ngoài ra tôi còn bị đái tháo đường, đau bao tử, đi khám tùm lum, BV H.Bình Chánh thì tôi mới biết đây thôi. Giờ hết thuốc uống, tôi đi tái khám ở BV Bình Chánh”, bà nói.

Tương tự, bà N.T.L (60 t.uổi, ngụ xã Tân Nhựt, H.Bình Chánh) cũng có t.iền căn tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim thiếu m.áu cục bộ. Gần đây bà mệt, khó thở, đau ngực nhẹ khi gắng sức. Bà đã nhập viện nhiều lần, điều trị nội không kiểm soát được triệu chứng. Ngày 25.8 bà được chụp mạch vành và phát hiện hẹp mức trung bình. Bà được điều nội khoa mạch vành, tăng huyết áp và xuất viện 1 ngày sau chụp mạch vành.

Bệnh viện vùng ven vượt khó: Nỗ lực để thu hút bệnh nhân - Hình 2

Hạn chế tối đa “kính chuyển” bệnh nhân

“Máy móc xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh BV không còn thiếu, để khi nói đến BV H.Bình Chánh, người dân sẽ không còn suy nghĩ lên các BV trung tâm TP nữa”, BS Võ Ngọc Cường khẳng định.

Nói về đầu tư kỹ thuật DSA, BS Cường tin tưởng rằng với những BN ở H.Bình Chánh hay tỉnh Long An cần can thiệp tim mạch, thay vì phải vào các BV trung tâm TP thì BV H.Bình Chánh nay trở thành điểm đến để đảm bảo “giờ vàng”. Trong giai đoạn đầu, chỉ trong tích tắc, các chuyên gia Viện Tim sẽ có mặt ở phòng DSA của BV H.Bình Chánh để can thiệp cho BN ngay. Hiện tại, BV cử 1 ê kíp gồm 2 BS và 3 kỹ thuật viên học can thiệp tim mạch tại Viện Tim, vài tháng nữa các nhân sự này có thể tự làm được.

Bệnh viện H.Bình Chánh sẽ hạn chế tối đa “kính chuyển” mà giữ bệnh nhân lại để điều trị. Bệnh viện cũng cam kết với lãnh đạo huyện, TP và người dân không để bệnh nhân vào bệnh viện mà thiếu thuốc, vật tư.

BS Võ Ngọc Cường, Phó giám đốc điều hành BV H.Bình Chánh

BS Cường cho biết thêm BV sẽ phát triển can thiệp mạch m.áu não ngoại vi do BV Nhân dân 115 hỗ trợ. Đến cuối năm nay, BV cũng hình thành đơn vị thận nhân tạo, đột quỵ, nội soi, tiêu hóa. Đặc biệt, nắm bắt được nhu cầu người dân, BV đang đầu tư Đơn vị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng thuộc Khoa y học cổ truyền, mời các BS đầu ngành của TP về hợp tác chuyên môn cũng như đầu tư máy móc hiện đại cho đơn vị này. Bên cạnh đó, theo BS Cường, đào tạo BS trẻ và tuyển dụng BS giỏi là ưu tiên hiện nay để đáp ứng nhu cầu phát triển của BV.

Đáng chú ý, trong bối cảnh thuốc, vật tư y tế tiêu hao đang thiếu, nhưng lãnh đạo BV H.Bình Chánh cho biết đã mua sắm đủ và linh động, đảm bảo cung ứng cho BN, không để BN ra ngoài mua thuốc, vật tư y tế tiêu hao, và cũng chưa có trường hợp nào phải chuyển viện vì thiếu thuốc, vật tư. “Với những ca bệnh khó chúng tôi đưa đón chuyên gia về BV H.Bình Chánh để khám, chữa bệnh và điều trị tốt nhất cho BN. BV H.Bình Chánh sẽ hạn chế tối đa “kính chuyển” mà giữ BN lại để điều trị. BV cũng cam kết với lãnh đạo huyện, TP và người dân không để BN vào BV mà thiếu thuốc, vật tư”, BS Cường khẳng định.

Theo BS Cường, để đảm bảo được nguồn thu nhập, đảm bảo quyền lợi BN, thu hút người tài phát triển thì BV phải cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian BN chờ, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh. “Vấn đề làm được ngay là BV nâng cao thái độ phục vụ BN, chăm sóc khách hàng, thông tin tư vấn để BN có thông tin nhanh, chính xác. Như nhắn tin kết quả cận lâm sàng vào số điện thoại cho BN. BV sẽ tổ chức xe đưa rước người có công, người cao t.uổi mỗi ngày khoảng 100 người. Nhắn nhắc tái khám gửi cho BN trước 1 ngày cũng đã được thực hiện hơn 1 năm”, BS Cường chia sẻ.

BS Cường chia sẻ thêm không phải ngày một ngày hai mà BV có thể chuyển mình ngay, mà cần thời gian để thực hiện các dự án của mình. Cùng với đó, Sở Y tế hỗ trợ chuyên môn, chủ trương; được Huyện ủy, UBND H.Bình Chánh ủng hộ; các chuyên gia giỏi về hỗ trợ thì chắc chắn BV sẽ phát triển trong thời gian sớm nhất. (còn tiếp)

BV H.Bình Chánh được xây mới 4 năm trước, thuộc dạng hiện đại so với các BV quận, huyện hiện tại. Theo BS Võ Ngọc Cường, BV ở cửa ngõ phía tây TP.HCM với diện tích 3 ha, 42.000 m2 sàn xây dựng, 6 tầng và 340 giường. Trong hơn 450 nhân sự, BS chiếm trên 100 người, trong đó BS sau đại học chiếm 1/3.

Phẫu thuật bóc bướu thận to cho bệnh nhân cấp cứu

Bệnh nhân V.D.B (50 t.uổi, ngụ Long An) được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau hông trái dữ dội kèm theo da niêm nhạt, người mệt mỏi, mặc dù trước đó không có bất kỳ chấn thương nào lên vùng này.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Long An, bác sĩ nghi đây là một trường hợp cơn đau quặn thận, xuất phát từ đường tiêu hóa bên trái, nghi ngờ do sỏi hoặc bướu đường tiểu.

Ngày 27.8, ThS.BS Huỳnh Nguyễn Trường Vinh, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu của bệnh viện trên, cho biết qua thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết và chụp cắt lớp vi tính 160 lát hệ tiết niệu, có dựng hình đường tiểu, kết quả ghi nhận thận trái có khối tổn thương ở cực trên kích thước 68x79x78mm.

Bên trong có thành phần mỡ chiếm ưu thế, quanh thận có tụ dịch đậm độ cao. Các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã chẩn đoán, đọc phim, kết quả đây là một trường hợp bướu thận trái cực to, nghĩ nhiều đến bướu mỡ cơ mạch m.áu (AML) vỡ, gây xuất huyết.

May mắn cho bệnh nhân là tình trạng huyết động ổn định, các kết quả xét nghiệm m.áu vẫn còn trong giới hạn bình thường, nên sau khi tư vấn cho người nhà, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu quyết định điều trị nội khoa tích cực, hồi sức, nâng đỡ tổng trạng, lên chương trình điều trị tận gốc khối bướu.

Phẫu thuật bóc bướu thận to cho bệnh nhân cấp cứu - Hình 1

Khối bướu sau khi được bóc tách ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh BSCC

Sau thời gian một tuần bệnh nhân được điều trị bằng thuốc và nghỉ ngơi tại giường, bướu đã ngừng c.hảy m.áu, các bác sĩ hội chẩn lên lịch điều trị.

Có 2 phương án được tư vấn cho bệnh nhân là can thiệp tắc mạch nuôi dưỡng bướu hoặc mổ mở bóc bướu, tùy theo nguyện vọng và điều kiện kinh tế của bệnh nhân.

Bệnh nhân lựa chọn mổ bóc bướu. Ca mổ diễn ra thuận lợi, khối bướu được bóc trộn, lượng m.áu mất không đáng kể. Khối bướu được xét nghiệm lành tính và phần thận xung quanh bướu không có sự hiện diện của tế bào ác tính.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau ca phẫu thuật, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ tai nạn khiến 3 người CLB HAGL tử nạn: Tài xế khóc tại tòa, lãnh 10 năm tù
10:43:47 23/07/2024
Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024
Thông báo mới nhất về Lễ Viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM
12:51:13 24/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024
Bão số 2 gây mưa tầm tã ở miền Bắc, thời tiết đến cuối năm còn khắc nghiệt
19:32:14 23/07/2024

Tin đang nóng

Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc
22:55:22 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024
Nam diễn viên hạng A thừa nhận ngoại tình trước toà?
17:53:16 24/07/2024
Bom tấn cổ trang chưa chiếu đã bị chê tơi tả, nhan sắc dàn cast phá nát nguyên tác
17:50:25 24/07/2024
Hoa hậu Phương Lê khi gắn bó với NSƯT Vũ Luân: Tính cách thay đổi, trổ tài nội trợ để chăm sóc "bạn trai"
21:38:11 24/07/2024
Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui
21:51:47 24/07/2024
Vợ sắp cưới của Huỳnh Anh gặp vấn đề sức khoẻ, lí do liên quan 1 món giới trẻ yêu thích
20:48:41 24/07/2024
Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư
21:30:50 24/07/2024

Tin mới nhất

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Một người t.ử v.ong, 4 người đi cấp cứu sau khi ăn cỗ đám cưới

21:35:05 24/07/2024
Sau khi uống rượu ở một đám cưới, 5 người có dấu hiệu ngộ độc cồn methanol. Trong đó, một ca đã t.ử v.ong trước khi vào viện cấp cứu.

Cảnh sát đường thủy cứu sống người đàn ông bị ngã xuống sông khi đang đ.ánh cá

21:17:47 24/07/2024
Đội Cảnh sát đường thủy số 1 tiếp tục phối hợp cùng các phương tiện gần đó tìm kiếm và đưa phương tiện vào bờ an toàn, trao trả lại cho ông Bính.

Sơn La: 5 người c.hết, 4 người mất tích do mưa lũ

21:03:43 24/07/2024
Theo Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La dự báo, trong 6 giờ tới khu vực tỉnh tiếp tục có mưa. Lượng mưa tích lũy tại các huyện phổ biến từ 20 - 30mm, có nơi cao hơn 50mm.

Nhiều hoạt động tình nguyện của t.uổi trẻ Thủ đô thiết thực hướng về Lễ Quốc tang

14:28:07 24/07/2024
Đặc biệt, trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã luôn dành sự quan tâm tới thanh niên và công tác thanh niên.

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

14:24:03 24/07/2024
Tổng Công ty Vận tải Hà Nội căn cứ thông báo phân luồng để điều chỉnh lộ trình các tuyến xe buýt, hạn chế hoạt động trên các tuyến đường theo nội dung thông báo.

Sơn La: 6 người mất tích do mưa lũ

14:17:02 24/07/2024
Theo thông tin ban đầu, tại xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, mưa lũ đã cuốn trôi, làm 6 người mất tích. Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 người mất tích.

Rủ nhau tắm ao, 2 em nhỏ bị đuối nước thương tâm

14:10:49 24/07/2024
Được biết, gia đình 2 em đều thuộc diện hộ nghèo của xã. Nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã kịp thời đến động viên và hỗ trợ 2 gia đình.

3 người c.hết, 5 người mất tích do mưa lũ ở Sơn La

12:54:19 24/07/2024
Theo đó, thông tin sơ bộ bước đầu từ báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, do ảnh hưởng mưa lớn, đến 11 giờ ngày 24-7, địa bàn tỉnh có 3 người c.hết, 5 người mất tích, 1 người bị thương

Bình Phước: 63 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

09:20:11 24/07/2024
Sau khi ăn cơm với thịt kho đậu hũ khoảng 20 phút, họ bắt đầu có biểu hiện đau bụng và buồn nôn. Một số người còn có dấu hiệu tê môi, miệng, lưỡi và mặt.

Khẩn trương sơ tán người, tài sản khỏi vùng ngập lụt ở Sơn La

09:14:41 24/07/2024
Hiện chính quyền và các lực lượng chức năng gồm: công an, quân đội, dân quân... đang tích cực hỗ trợ người dân sơ tán người, tài sản ra khỏi các khu vực ngập lụt.

Mưa lớn suốt đêm, TP Sơn La chìm trong biển nước

09:12:04 24/07/2024
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, suốt đêm qua 23, rạng sáng nay 24/7, các địa phương trong tỉnh Sơn La xảy ra mưa lớn.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

Nàng Hậu Đảo Thiên Đường mặc casual toàn outfit năng động

Phong cách sao

23:02:32 24/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Bùi Khánh Linh (sinh năm 2002, Bắc Giang) gây chú ý vì nhan sắc xinh đẹp. Trước đó, cô cũng từng đăng quang Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Sức khỏe

22:05:35 24/07/2024
Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn quá trình bạch biến mất tế bào sắc tố, nhưng một số phương pháp có thể giúp phục hồi màu sắc trên da.

Châu Huệ Mẫn nhường chồng đưa ra những quyết định quan trọng

Sao châu á

21:54:33 24/07/2024
Nữ thần màn ảnh thập niên 80 Châu Huệ Mẫn đã chia sẻ về cách cô giữ mối quan hệ của mình với chồng - nhà văn Nghê Chấn - bền chặt qua nhiều năm.

Lời nhắc 'chị ơi, chân chống xe' của người lạ đã cho tôi bài học quý giá

Góc tâm tình

21:27:18 24/07/2024
Lời nhắc nhở của một người đi đường, không quen biết đã trở thành bài học cuộc sống theo tôi suốt chặng đường sau này. Chuyện xảy ra cũng đã khá lâu, nhưng đến giờ tôi vẫn nhớ như in.

Bộ phim ám ảnh nhất MXH hiện tại, không cần ngôi sao vẫn khiến khán giả khóc cạn nước mắt

Hậu trường phim

21:11:11 24/07/2024
Bộ phim này không có ngôi sao nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và khiến người xem cảm động.

Tăng Thanh Hà có hành động thể hiện mối thân tình với Thanh Hằng, tình cảm vẫn bền chặt sau "Mỹ nhân kế"

Sao việt

21:04:54 24/07/2024
Dù không thường xuyên gặp mặt nhưng Thanh Hằng và Tăng Thanh Hà vẫn giữ mối thân thiết nhiều năm qua, từ thời đóng chung phim Mỹ nhân kế đến nay không thay đổi.

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

Thế giới

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.