‘Bệnh viện’ cứu hộ động vật ở Sài Gòn

Hàng nghìn con thú bị tổn thương được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang Củ Chi, nơi được coi là “ bệnh viện ” động vật để chăm sóc trước khi thả về rừng.

7h ngày cận Tết, anh Trần Văn Tuấn, 32 tuổi, kiểm lâm viên trung cấp Chi cục Kiểm lâm TP HCM vượt chặng đường gần chục cây số từ nhà đến Trạm cứu hộ động vật hoang dã ở tỉnh lộ 15, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chỉ, TP HCM để bắt đầu công việc chăm sóc cho thú.

Giữa những tia nắng soi rọi qua tán lá hàng cây dầu, anh tỉ mỉ mò từng con rùa hộp lưng đen, rùa đất Sê pôn đang ẩn náu dưới lớp lá vàng trong các ô gạch rộng chừng 15 m2 để xịt nước tắm rửa cho chúng. Sau đó, anh đến khu chuồng lưới B40 nuôi hơn chục con khỉ đuôi dài dọn dẹp thức ăn thừa, phân dưới nền xi măng và xịt nước vệ sinh từng ngóc ngách trước khi quét dọn nơi ở của những con chim ưng ngỗng, cú mèo, trăn gấm, cá sấu xung quang đó.

Bệnh viện cứu hộ động vật ở Sài Gòn - Hình 1

Một chú khỉ đang được chăm sóc tại trạm cứu hộ. Ảnh: Đình Văn.

Khi 32 chuồng trong trạm cứu hộ rộng 4.000 m2 đã được dọn dẹp, anh Tuấn vào khu bếp chuẩn bị bữa sáng cho hơn 100 cá thể quý hiếm. Từng củ cà rốt cắt khúc nhỏ trộn với ổi, dưa leo, cà chua, chuối xiêm chín là thức ăn của khỉ được kiểm lâm viên bỏ vào một thau inox. Kế bên, một thau rau muống, cà rốt bào sợi là “điểm tâm” của rùa và những miếng thịt được cắt hạt lựu dành cho chim.

“Thức ăn phải theo sở thích của từng loài và phải thay đổi để tạo hứng thú cho chúng”, anh Tuấn nói và cho biết khó khăn nhất là tìm những thức ăn từ ngoài thiên nhiên như trứng kiến cho tê tê hay rắn cho hổ mang chúa vì chúng có tập tính ăn thịt đồng loại. Đến 10h, khi những con thú đã “chén” xong bữa sáng cũng là lúc anh Tuấn nghỉ ngơi trước khi chuẩn bị cho bữa ăn kế tiếp vào 14h.

Hơn ba năm làm việc tại Trạm cứu hộ giúp anh Tuấn hiểu ý từng con thú mình chăm sóc. Chỉ cần thấy anh bưng thau inox từ xa, hơn chục con khỉ đuôi dài thuộc nhóm 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) đã hú hét, phấn khích.

Như đã thành phản xạ, khỉ con tiến lại gần người chăm sóc chúng chìa tay để lấy trái chuối xiêm chín, ăn ngấu nghiến. Theo anh Tuấn, thú cũng có tính cách, biểu hiện thương ghét như “một con nít”. Có lần anh đang quét chuồng thì bị con khỉ đực vồ trúng lưng nên đã vô tình hất tay làm nó đau. “Lần đó nó giận. Nhiều ngày tôi cho ăn nó từ chối, phải nhờ một thành viên khác chăm sóc”, anh kể.

Ngoài anh Tuấn, “ bệnh viện ” còn có 4 người khác, trong đó có anh Nguyễn Cân Bằng, Phó trạm. Giống như đồng nghiệp trẻ, anh Bằng cũng có nhiều trải nghiệm thú vị trong thời gian chăm sóc động vật. Kỷ niệm nhớ nhất của anh là khi tiếp nhận một cá thể mèo rừng nằm trong Sách Đỏ đã bỏ ăn nhiều ngày.

Dù đói, con Mèo rừng ốm trơ xương vẫn không ăn thịt heo, gà, bò được cắt nhỏ khiến cả các nhân viên trong trạm sốt ruột. Anh đã thử luộc chín thịt nhưng nó vẫn từ chối. Cuối cùng, anh đã sáng kiến nướng thịt. “Khi thấy con mèo nhai ngấu nghiến miếng thịt nướng, anh em trong trạm đã mừng rơn”, anh Bằng nói và cho biết đã thay đổi dần cách nướng thịt từ chín tới tái sau đó để thịt sống nhằm tạo thói quen cho mèo biết săn con mồi sống khi được thả về rừng.

Ngoài ca khó trên, anh còn từng là “bà vú” cho tê tê con hơn 200 gram mới sinh. Lần đó, 3 người phải thay phiên nhau để đút sữa thâu đêm cho nó vì theo tập tính ban ngày chúng chỉ cuộn tròn thân mình để ngủ. “Không chỉ thức đêm, chúng tôi còn phải vất vả đi tìm ổ trứng kiến cho nó ăn sau khi thôi sữa”, anh Bằng kể.

Không chỉ lo ăn uống cho thú, 3 bác sĩ thú y thuộc thành viên của Trạm còn thường xuyên khám và chữa bệnh cho chúng. Các cá thể được chích ngừa, tẩy giun, đo đạc kích thước định kỳ để theo dõi sự phát triển. Những con thú khi được đưa vào “bệnh viện” thường ốm yếu, bỏ ăn do bị săn bắt, nuôi nhốt và thu giữ từ việc xử phạt hành chính hoặc bị sổng chuồng. Ngoài ra, nơi này có tiếp nhận thú từ người dân giao nộp.

Mới đây, ngày 31/1, anh Bằng cùng đồng nghiệp đã trắng đêm “thu phục” một con trăn gấm 25 kg bò vào thùng rác của nhà dân ở đường Nguyễn Thị Lắng, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi. Con trăn dài hơn 2 m, “to bằng bắp đùi” liên tục khè như rắn hổ mang để đe dọa ai đến gần, cũng như uốn thân tự vệ. Hai nhân viên kiểm lâm phải dùng cây kẹp miệng chuyên dụng và mang bao tay chống trăn quấn để giữ đầu và đuôi con bò sát trước bỏ vào túi lưới mang về chăm sóc.

Những lần khác, họ còn nhận thú đã bị thương nặng, thoi thóp. “Có lần một con mèo rừng bị dính bẫy đã hoại tử chân. Nhân viên trạm phải cố cứu chữa vì chúng không thể tồn tại khi chỉ có 3 chân ở môi trường tự nhiên”, anh nói.

Kể từ khi đi vào hoạt động từ năm 2006 cho đến nay, Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi dưới sự quản lý của Chi cục Kiểm lâm TP HCM đã cứu hộ, chăm sóc và thả về rừng hơn 5.500 cá thể thuộc hàng chục loài động vật hoang dã quý hiếm. Thú được chăm sóc 3-6 tháng tại “bệnh viện” sẽ được thả về các khu rừng như: Cát Tiên, Cúc Phương… để bắt đầu cuộc sống mới.

Công việc gần gũi những động vật hàng ngày chính là niềm vui đối với các thành viên. Nhưng những lần thả thú về rừng khiến lại khiến các anh lưu luyến. “Có những con thú khi thả về rừng thì nó cứ quay lại chỗ chúng tôi, khỉ con còn chạy theo xe khi chúng tôi rời đi”, anh Bằng nói.

Lào Cai siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi công cộng đặc biệt tại các bệnh viện, chợ, siêu thị, bến xe, ga tầu, trên các phương tiện giao thông công cộng.

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần phòng chống đại dịch Covid - 19 với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là.

Cụ thể tỉnh yêu cầu cần quản lý chặt xuất, nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, các đơn vị cần thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly, đeo khẩu trang tại nơi công cộng đặc biệt tại các bệnh viện, chợ, siêu thị, bến xe, ga tầu, trên các phương tiện giao thông công cộng; nhà máy, xí nghiệp.

Lào Cai siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 - Hình 1

Nhấn để phóng to ảnh

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở cửa khẩu Kim Thành

Các ngành, địa phương tổ chức các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... theo hướng dẫn của cơ quan y tế và Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 nơi tổ chức.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong tỉnh chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...

Ngành y tế tỉnh Lào Cai chủ động xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản, diễn tập phòng chống dịch theo các tình huống cụ thể khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch đối với các địa điểm có nguy cơ cao, tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng, thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng chống dịch. Giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly Covid -19 tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly. Người cách ly cần thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Tỉnh cũng yêu cầu Sở xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu; phối hợp lấy mẫu, xét nghiệm các thực phẩm từ nguồn nhập khẩu trên địa bàn để xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế", tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, tránh tâm lý lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho cho giáo viên và học sinh trong các nhà trường. Tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú thực hiện việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, xử lý nghiêm các cơ sở không thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 theo quy định.

Ngành lao động thương binh xã hội tỉnh Lào Cai thông tin tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có các chuyên gia vào làm việc tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19. Ngành công an chỉ đạo cơ quan Công an địa phương quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn, quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn... Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận.

Bộ đội biên phòng tỉnh chức giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới đường bộ, tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở và rà soát các trường hợp đi từ nước ngoài về để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, đề nghị xử lý nghiêm và thực hiện cách ly theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Lào Cai tăng cường chỉ đạo việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; thực hiện phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ khi dịch xảy ra trên địa bàn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!03:45Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài03:41Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác04:31Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11

Tiêu điểm

Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”
13:36:40 13/05/2021
Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!
21:24:12 13/05/2021
Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu
09:50:57 13/05/2021
Sóc Trăng hỏa tốc tạm dừng lễ hội, đám cưới, nghi lễ tôn giáo… từ 0h ngày 14-5
23:47:21 13/05/2021
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ
12:39:54 13/05/2021
Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài
14:41:57 14/05/2021
Nữ công nhân kiện ông chủ vì tờ vé số độc đắc 2 tỷ đồng
17:52:04 13/05/2021
Chân dung tú bà sinh năm 2000 điều hành đường dây "nghìn đô một đêm"
12:09:02 14/05/2021
Chồng bỏ mặc 3 con, giữ chặt vợ cho tiểu tam “táng” không thương tiếc và cái kết
16:43:33 14/05/2021
Nhân viên ổ dịch bar New Phương Đông tụ tập mở nhạc ồn ào trong khu cách ly
11:59:37 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Tối 14/5, 59 ca Covid-19, Bắc Ninh ghi nhận số bệnh nhân cao nhất
19:12:20 14/05/2021
Bắc Giang thêm 20 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, xuất hiện ổ dịch mới
21:27:19 14/05/2021
2 nhóc tỳ song sinh Hà Hồ diện đồ đôi tròn 6 tháng tuổi bên bà ngoại
18:21:05 14/05/2021
Siêu mẫu Hà Anh và em gái cùng mỉa mai 'cô hot girl không kiến thức', dân tình đồng loạt 'chỉ điểm' Chi Pu
20:48:52 14/05/2021
Cường Đôla khoe kiểu tóc úp tô của hai con cưng
17:38:10 14/05/2021
Ngọc Trinh tạo dáng kỳ dị, còn thách cả showbiz nhưng ai cũng từ chối
17:40:54 14/05/2021
Linh Lan đáp trả trực tiếp vợ cũ và bố mẹ NS Vân Quang Long: Nói rõ kết quả vụ kiện xác minh danh tính, tuyên bố muốn đối chất ở toà án!
20:18:04 14/05/2021
Bà Phương Hằng gửi sách Giáo dục công dân và Đạo đức đến nhà Gia Bảo
21:55:25 14/05/2021
Lý do Cổ Lực Na Trát, Lý Nhất Đồng không thể vươn tầm sao hạng A
19:57:23 14/05/2021
Hành động gây tranh cãi của sao Việt trong mùa dịch
20:53:41 14/05/2021

Tin mới nhất

Nhóm người ở Huế bị cách ly vì đột nhập vào xã đang bị phong toả để đánh ghen

23:13:10 14/05/2021
Cơ quan chức năng vừa thực hiện cách ly tập trung với 9 trường hợp sau khi 5 người trong họ băng đường ruộng, vào xã đang bị phong toả để đánh ghen.

Đề nghị xem xét kỷ luật Thiếu tướng Trần Văn Tài, Phó tư lệnh Quân khu 9

23:10:44 14/05/2021
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật Thiếu tướng Trần Văn Tài, Phó tư lệnh Quân khu 9 và thi hành kỷ luật với nhiều cán bộ cấp tá khác.

Cảnh cáo nguyên Chủ tịch HĐQT SABECO Võ Thanh Hà

23:08:34 14/05/2021
Ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT VinaFood II, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị kỷ luật cảnh cáo.

Vì sao Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang bị kỷ luật?

23:06:14 14/05/2021
Tại kỳ họp thứ 3 (từ ngày 11 - 14/5), Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã họp và xem xét kỷ luật Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang.

Kỷ luật cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

23:00:25 14/05/2021
Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo.

Kỷ luật Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang

22:58:06 14/05/2021
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật với hình thức khiển trách ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo trung ương vì vi phạm quy định về đạo đức.

Quảng Ninh dừng hoạt động hàng ăn, quán nước vỉa hè từ 15/5

22:56:24 14/05/2021
Từ 0h ngày 15/5, Quảng Ninh đóng cửa các hàng ăn, quán nước vỉa hè, đồng thời cử 200 y bác sỹ sang ‘chi viện’ cho Bắc Giang xét nghiệm COVID-19.

Công ty đăng bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa bị xử phạt 25 triệu đồng

22:54:06 14/05/2021
Công ty đăng bản đồ thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên trang thông tin điện tử nội bộ bị xử phạt 25 triệu đồng.

Xử phạt 6 người đăng sai sự thật phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

22:46:50 14/05/2021
Hà Nội xử phạt 6 người đăng thông tin giả mạo, sai sự thật về ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố trước 23/5

22:44:26 14/05/2021
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu trước ngày 23/5, ngành y tế phải hoàn thành công tác xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố.

Ổ dịch lớn nhất Bắc Ninh vắng lặng chưa từng thấy trong cao điểm chống COVID-19

22:42:53 14/05/2021
Các đường làng, ngõ phố ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vắng vẻ, im lìm trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch COVID-19.

Tuyển thực tập sinh sang Nhật Bản, lương tháng hơn 35 triệu đồng

22:33:56 14/05/2021
Sinh viên Việt Nam năm cuối ngành điều dưỡng có thể tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản với mức lương khoảng 35-37 triệu đồng/tháng.

Nhiều doanh nghiệp cam kết tiêu thụ vải sớm cho Bắc Giang

22:24:17 14/05/2021
Có 5 doanh nghiệp tiêu thụ vải xuất khẩu sang Nhật Bản, một doanh nghiệp tiêu thụ và chuỗi siêu thị trong nước; HTX sản xuất-tiêu thụ vải Phúc Hòa và 18 thương lái cũng sẽ thu mua bán sang Trung Quốc.

HAGL Agrico đặt kế hoạch doanh thu giảm 20%, lợi nhuận vỏn vẹn 16 tỷ đồng trong năm 2021

22:20:41 14/05/2021
ĐHCĐ thường niên đầu tiên sau khi HAGL Agrico về dưới trướng của Thaco sẽ diễn ra vào 4/6 tới đây tại TP. Thủ Đức, TP. HCM.

Trường ĐH Y dược TP.HCM bị đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm phó hiệu trưởng

22:20:22 14/05/2021
Bộ Y tế đề nghị Trường ĐH Y Dược TP.HCM chủ động thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng trường này.

Nhanh chóng bảo vệ thương hiệu gạo Việt

22:17:24 14/05/2021
Sau vụ việc 4 doanh nghiệp Mỹ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ST25 tại thị trường Mỹ vào năm 2020, mới đây, lại có 1 doanh nghiệp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung: Gạo, gạo ngon nhất thế giới tại Australia.

HAGL Agrico đặt kế hoạch lãi giảm 24%, không chia cổ tức

22:14:38 14/05/2021
Bên cạnh đặt kế hoạch kinh doanh đi lùi, HAGL Agrico cũng dự kiến không chia cổ tức cho năm 2021.

Người nhà lãnh đạo Ngân hàng VIB đăng ký bán lượng cổ phiếu lớn

22:11:48 14/05/2021
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa thông báo loạt giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người liên quan nội bộ Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) và một cổ đông bán ra cổ phiếu VIB.

Hitachi mua 35,1% cổ phần nhà máy điện gió Trung Nam

22:09:19 14/05/2021
CEO Trungnam Group đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, khẳng định việc hợp tác với Hitachi sẽ giúp tập đoàn tiếp cận được với nguồn vốn giá rẻ từ Nhật Bản.

Bước đột phá lịch sử cho bức tranh nông thôn Việt Nam

22:07:01 14/05/2021
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, cả nước có 4.665 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành vượt 2,4% so với mục tiêu Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao.

Nữ giáo viên lộ clip với đàn ông vì quên tắt camera khi dạy học trực tuyến

22:05:57 14/05/2021
Theo tờ New York Post đưa tin, một nữ giáo viên người Tây Ban Nha đã bị đuổi việc vì có hành vi tình dục với một người đàn ông ngay khi đang tham gia giảng dạy trực tuyến cho học sinh thông qua ứng dụng Zoom.

Nghệ An cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Đài Loan

22:03:26 14/05/2021
Tỉnh Nghệ An xác định trọng tâm thu hút đầu tư là Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp, trong đó ưu tiên 3 khu công nghiệp gồm: VSIP, WHA và Hoàng Mai I. Hiện tại, Nghệ An đã có 95 dự án FDI với số tổng số vốn đầu tư hơn 1,4 tỷ đ...

ACB được chấp thuận tăng vốn lên hơn 27.000 tỷ đồng

22:01:28 14/05/2021
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho ACB tăng vốn điều lệ thêm hơn 5.400 tỷ đồng từ mức hiện tại lên 27.019 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

Mực, bạch tuộc Việt Nam 'nối đuôi' nhau sang Nhật Bản

21:57:23 14/05/2021
Nhật Bản hiện đang là thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc đơn lẻ lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 21%.

Trung Nam ký kết thỏa thuận với đối tác Nhật, bán đi 35,1% cổ phần nhà máy điện gió

21:55:04 14/05/2021
Sáng ngày 14/5, công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam (TNWP) trực thuộc Trung Nam Group đã thực hiện ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE) đến từ Nhật Bản.

Trungnam Group bán 49% cổ phần nhà máy điện mặt trời 204 MW tại Ninh Thuận ​

21:49:59 14/05/2021
Ngày 14-5, Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam (Trungnam Group) đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE), thuộc Tập đoàn Hitachi (Nhật Bản).

Lạng Sơn tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn

21:46:05 14/05/2021
UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị bàn giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Lạng Sơn năm 2021, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp vào hôm nay (14/5).

Đề xuất bỏ trần giá vé với đường bay có từ 3 hãng khai thác

21:41:58 14/05/2021
Theo dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật hàng không dân dụng đang được Cục Hàng không lấy ý kiến, các đường bay cạnh tranh cao được đề xuất bỏ giá vé trần.

Triển vọng phát triển cây quế ở vùng núi Quảng Nam

21:39:57 14/05/2021
Việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp, hy vọng rằng, thời gian tới, đời sống người dân miền núi Quảng Nam được nâng lên từ loài cây bản địa.

Giá trị xuất khẩu cao su tăng kỷ lục

21:01:56 14/05/2021
4 tháng đầu năm 2021 ghi nhận khối lượng và giá trị xuất khẩu cao su tăng ở mức kỷ lục, đạt 486 nghìn tấn với 817 triệu USD, tăng tới 79,6% về khối lượng và tăng 111,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Có thể bạn quan tâm

Pep Guardiola cảnh báo đối thủ về tham vọng thống trị của Man City

Bóng đá thế giới

23:28:33 14/05/2021
HLV Pep Guardiola khẳng định ông vẫn muốn đem về thêm nhiều danh hiệu hơn nữa cho Man City trong những năm tới dù đã có 10 chức vô địch trong 5 năm làm việc ở Anh.

Justin Bieber lại gây tranh cãi vì cột tóc “sừng trâu” đi ăn tối cùng vợ

Sao âu mỹ

23:27:56 14/05/2021
Có vẻ như phong độ thời trang của Justin Bieber ngày càng có dấu hiệu xuống cấp.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu kỷ luật nghiêm khắc Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh

Sự kiện nóng

23:20:44 14/05/2021
Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm và kỷ luật nghiêm khắc với ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Hacinco vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19.

Thấy Đóm và Sky khẩu chiến bàn phím, Jack dặn dò fan: 'Hãy giữ mình luôn xinh đẹp'

Nhạc việt

23:17:04 14/05/2021
Jack đã đăng tải hình ảnh mới cũng như viết caption đầy ẩn ý trong group FC chính thức của người hâm mộ.

Bỏ 200 triệu đầu tư cùng chị dâu, thời gian sau tôi ngã ngửa vì cảnh tượng trong nhà chị nhưng sốc hơn là cuộc gọi của mẹ chồng

Tâm sự

23:16:16 14/05/2021
Gia đình này gần như tan nát chỉ vì lòng tham và sự tin tưởng mù quáng.

Hồ Ngọc Hà lên tiếng 'đáp trả' khi bị nói đăng hình con quá nhiều

Sao việt

23:15:25 14/05/2021
Từ sau khi hạ sinh 2 nhóc tì Leon - Lisa, Hồ Ngọc Hà không chọn giấu giếm mà lại thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc đáng yêu của các con lên mạng xã hội.

Ảnh tạp chí "bùng cháy" cả MXH thế giới tối nay: BLACKPINK tạo nên bữa tiệc visual, nhìn đến Lisa mà phải thốt lên "Trời ơi!"

Sao châu á

23:11:15 14/05/2021
Đã lâu lắm rồi người hâm mộ mới lại thấy cả 4 thành viên BLACKPINK cùng chụp ảnh tạp chí.

Đẹp trai, giàu có cỡ nào, đàn ông cũng bị phụ nữ tránh xa nếu nằm trong 4 kiểu người này, đặc biệt là kiểu thứ nhất

Tình yêu

23:06:27 14/05/2021
Đây là những kiểu đàn ông thường thấy trong thực tế khiến phụ nữ... chạy dài.

Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị đóng băng tài sản

Thế giới

23:04:05 14/05/2021
Cảnh sát an ninh quốc gia của Hong Kong đã phong tỏa gần 500 triệu HKD (64,3 triệu USD) tài sản thuộc về ông trùm truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai).

Bạn gái tin đồn của Quang Hải post ảnh diện bikini nóng bỏng, ăn đứt các hot girl khác ở điểm này

Bên lề sân cỏ

22:50:26 14/05/2021
Không chỉ xinh, tình tin đồn mới của cầu thủ Quang Hải còn sở hữu số đo hình thể đáng ngưỡng mộ.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự tại miền Nam

Học hành

22:44:46 14/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 14.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Về quê thăm con bị đột quỵ, ngưng tim

Sức khỏe

22:39:33 14/05/2021
Từ Tây Ninh về Vĩnh Long thăm con được 2 ngày thì bệnh nhân đột ngột lên cơn đột qụy tim, biến chứng ngưng tim.

Thủy Tiên choáng đến "không nói nên lời" vì được đại gia donate số tiền "khủng" lên đến 50 triệu đồng!

Netizen

22:34:42 14/05/2021
Được donate một số tiền khủng ngay trên livestream, Thủy Tiên và các fan của cô vô cùng ngỡ ngàng trước sự hào phóng của vị đại gia kia.

Lê Hạ Anh 'Lật mặt: 48h' đẹp nền nã

Phong cách sao

22:28:10 14/05/2021
Ăn mừng thành tích nổi bật của Lật mặt: 48h, diễn viên Lê Hạ Anh bất ngờ tung bộ ảnh cùng cổ phục pha lẫn nét hiện đại bắt mắt và độc lạ.

Nhà cấp 4 tự tay hai vợ chồng trẻ lên ý tưởng và thiết kế với tổng chi phí hơn 1 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

Sáng tạo

22:16:02 14/05/2021
15 năm quen nhau, 5 năm về chung một nhà, vợ chồng anh Bùi Ngọc Dư đã có một tổ ấm xinh xắn là căn nhà cấp 4 rộng rãi, đầy đủ tiện nghi.