Bệnh thủy đậu vào mùa, những điều bậc cha mẹ cần lưu ý

Theo dõi VGT trên

Để phòng ngừa bệnh thủy đậu, các bậc cha mẹ cần kiểm tra lịch tiêm ngừa cho trẻ để tránh gián đoạn.

Bệnh thủy đậu vào mùa, những điều bậc cha mẹ cần lưu ý - Hình 1

Bác sĩ Dư Tuấn Quy – Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) – thăm khám cho bé L.T.T (12 t.uổi, ngụ TP HCM) bị thủy đậu

Bác sĩ Dư Tuấn Quy – Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) – cho biết hiện tại thủy đậu bắt đầu vào mùa, đặc biệt xảy ra ở người chưa tiêm ngừa vắc-xin thủy đậu.

Tại bệnh viện, mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 2-3 ca nhập viện điều trị nội trú vì bệnh thủy đậu, trong đó có những trường hợp nhập viện trong tình trạng nặng do mắc các bệnh lý kèm theo.

Điển hình, bệnh viện vừa tiếp nhận b.é t.rai L.T.T (12 t.uổi, ngụ TP HCM) mắc thủy đậu trong tình trạng khó thở, mệt mỏi, đầu nổi các nốt đen. Đáng chú ý, khi nhập viện, qua thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bé bị xuất huyết dạng tiểu cầu và lupus ban đỏ. Bé được cách ly, truyền kháng sinh và điều trị tích cực.

Chị Đ.T.N.H (38 t.uổi, mẹ bé T) cho biết trước đó, bé đi học sau đó than mệt nên cô giáo gọi đón về. “Bé về than mệt, khó thở, kiểm tra trên đầu có nốt màu đen nên đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 thăm khám và được chẩn đoán thủy đậu” – chị H. nói.

Bệnh thủy đậu vào mùa, những điều bậc cha mẹ cần lưu ý - Hình 2

Video đang HOT

B.é t.rai N.N.M (1 tháng t.uổi, ngụ Tây Ninh) mắc thủy đậu sau khi mẹ vừa khỏi bệnh.

Cũng nhập viện trong tình trạng khò khè, khó thở, b.é t.rai N.N.M (1 tháng t.uổi, ngụ Tây Ninh) mắc thủy đậu sau khi mẹ vừa khỏi bệnh. Chị N.T.U.T (người nhà bé M.) cho biết trước đó, mẹ bé mắc thủy đậu, sau đó, đi khám tại địa phương nhưng được tư vấn không cần cách ly vẫn cho bé bú bình thường. Tuy nhiên, khi mẹ bé vừa khỏi bệnh thì bé xuất hiện các nốt đỏ trên mặt nên đưa bé đến bệnh viện thăm khám. Hiện bé và mẹ cách ly và đang được truyền kháng sinh, điều trị tích cực.

Bác sĩ Dư Tuấn Quy cho biết thủy đậu là bệnh phổ biến quanh năm nhưng thường mắc nhiều nhất vào mùa đông và mùa xuân. Giai đoạn này còn được gọi là mùa thủy đậu và bệnh có thể xảy ra ở tất cả các lứa t.uổi.

Theo bác sĩ Quy, đa số trẻ nhập viện do lây thủy đậu từ người thân trong gia đình.

“Một số người lớn chưa được tiêm ngừa thủy đậu, sau khi mắc bệnh đã lây cho trẻ. Đặc biệt hơn một số trẻ trước đó do dịch COVID-19 cũng bị gián đoạn tiêm vắc-xin. Trẻ nhập viện có diễn tiến nặng với các trường hợp mắc bệnh lý nền như ung thư, thận mãn tính, bệnh lý về huyết học,… Điều này khiến trẻ phải nằm viện điều trị kéo dài, chi phí tốn kém” – bác sĩ Quy chia sẻ.

Ông cũng lưu ý thời tiết hiện tại se lạnh khiến trẻ dễ mắc các bệnh hen suyễn, tiểu phế quản. Nếu trẻ mắc thủy đậu cũng khiến tình trạng bệnh nặng thêm, đặc biệt nếu mắc thủy đậu cũng khiến bệnh nặng thêm.

Để phòng ngừa bệnh thủy đậu, bác sĩ Quy khuyến cáo các bậc cha mẹ cần kiểm tra lịch tiêm ngừa cho trẻ để tránh gián đoạn.

Người cao t.uổi vẫn nên tiêm vắc-xin ngừa bệnh

Nếu được tiêm vắc-xin đầy đủ sẽ giúp người cao t.uổi ngừa các bệnh về đường hô hấp, cơ thể tăng thêm sức đề kháng, tránh tình trạng đồng nhiễm nhiều bệnh .

Ngồi chờ theo dõi sau tiêm tại Viện Pasteur TP HCM, bà Nguyễn Thị Bích Ngọt (72 t.uổi, ngụ quận 3) cho biết bà vừa tiêm vắc-xin ngừa cúm theo định kỳ. Đây là cách bà phòng ngừa bệnh.

Chức năng miễn dịch suy giảm khi lớn t.uổi

Trước đây, khi chưa tiêm chủng, mỗi lần thời tiết thay đổi, bà Ngọt đều bệnh khoảng 1 tuần, cơ thể rất mệt mỏi. Tuy nhiên, hơn 5 năm nay, bà duy trì tiêm theo lịch hẹn nên thể trạng tốt hơn, cơn cảm cúm cũng lướt qua rất nhanh.

"Tới nay, hơn 5 năm tôi duy trì tiêm định kỳ mũi cúm. Không chỉ vậy, tôi còn tiêm vắc-xin phế cầu ngừa bệnh viêm phổi. Từ khi phòng ngừa bằng tiêm chủng, tôi cảm thấy ít bệnh hơn, nếu có cũng lướt qua rất nhanh" - bà Ngọt cho biết.

Theo bà Trần Thị Nguyệt (75 t.uổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM), vì được nhiều người nói rõ về lợi ích tiêm chủng nên bà đến Viện Pasteur TP HCM đăng ký tiêm vắc-xin phế cầu ngừa viêm phổi.

Bác sĩ Đinh Văn Thới, Trưởng Phòng khám Tiêm chủng - Viện Pasteur TP HCM, khẳng định phòng bệnh bằng cách tiêm chủng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, không chỉ đối với trẻ mà cả người lớn. Bởi lẽ, hầu hết bệnh truyền nhiễm có thể gặp ở t.rẻ e.m cũng xuất hiện ở người lớn như cúm, viêm màng não, viêm phổi...

Theo bác sĩ Thới, càng lớn t.uổi thì chức năng miễn dịch của con người càng suy giảm. Khi đó, cơ thể không còn đề kháng trước các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, đa số người lớn t.uổi còn kèm theo các bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Do đó, nếu mắc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin sẽ khiến tăng nặng bệnh nền ở người lớn t.uổi.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa - Hệ thống Tiêm chủng VNVC, cho rằng người trưởng thành, nhất là người cao t.uổi và người mắc các bệnh mạn tính, có hệ miễn dịch suy giảm nên sẽ nhạy cảm hơn với các tác nhân gây bệnh. Do đó, họ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn và khi mắc thì biến chứng của bệnh cũng sẽ nghiêm trọng hơn, tỉ lệ t.ử v.ong cao hơn. Nhiều bệnh truyền nhiễm khi xảy ra ở người lớn thường có tác động nặng nề hơn, biến chứng nguy hiểm hơn, như: cúm, phế cầu, thủy đậu, sởi - quai bị - rubella, ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm màng não...

Người cao t.uổi vẫn nên tiêm vắc-xin ngừa bệnh - Hình 1

Người lớn t.uổi tiêm vắc-xin tại Viện Pasteur TP HCM

Tư vấn kỹ trước khi tiêm

Bác sĩ Thới cho biết về cơ bản, người lớn và t.rẻ e.m đều cần phòng ngừa bệnh bằng vắc-xin, nhất là với các bệnh truyền nhiễm. Bệnh truyền nhiễm có thể gặp ở bất kỳ độ t.uổi nào. Hầu hết bệnh truyền nhiễm đều có vắc-xin có thể tiêm phòng cho người lớn cũng như trẻ nhỏ như viêm màng não, viêm phổi, thủy đậu, cảm cúm, bạch hầu, sởi - quai bị - rubella...

"Vắc-xin dành cho người lớn và trẻ nhỏ về cơ bản đều giống nhau. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, nhà sản xuất đã nghiên cứu về số lần tiêm, hàm lượng kháng nguyên... cho từng đối tượng" - bác sĩ Thới giải thích.

Theo bác sĩ Chính, Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới. Vì vậy, bệnh cúm có thể xảy ra quanh năm, nhất là vào thời điểm cuối năm. Bệnh cúm có thể làm tăng 6 lần viêm phổi, tăng hàng trăm lần bệnh lý tim mạch. Bộ Y tế cho biết mỗi năm, trung bình tại Việt Nam có hơn 800.000 người mắc cúm. Trong đó, các virus gây bệnh thường gặp là cúm A (H3N2, H1N1) và 2 chủng cúm B (Yamagata và Victoria).

Bên cạnh đó, các bệnh do phế cầu khuẩn cũng xảy ra quanh năm và rất nguy hiểm. Phế cầu khuẩn là tác nhân chính gây nên viêm phổi, tập trung nhiều ở nhóm dưới 5 t.uổi và trên 54-64 t.uổi, đặc biệt cao ở nhóm người trên 85 t.uổi. Virus này thường trú ở hầu họng và lây truyền nhanh trong môi trường đông đúc.

"Để bảo đảm an toàn, trước khi tiêm chủng nên có sự tư vấn của bác sĩ. Từ đó, người dân có thể nắm được thông tin bệnh sử, lịch sử tiêm chủng để được tiêm vắc-xin theo đúng lứa t.uổi, nguy cơ bệnh nền" - bác sĩ Chính khuyến cáo.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lợi ích không ngờ khi ăn mít
20:39:56 12/07/2024
5 dấu hiệu bất thường trên móng tay tuyệt đối không coi nhẹ
12:44:26 13/07/2024
Trên đường về nhà, nữ điều dưỡng kịp cứu sống trẻ sơ sinh đã ngưng thở
08:25:11 13/07/2024
Sở Y tế TP.HCM bác bỏ thông tin có ca bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn
08:18:51 12/07/2024
Người phụ nữ đi cấp cứu vì sự cố hy hữu tại nhà
11:30:26 12/07/2024
Gan nhiễm mỡ có thể thúc đẩy ung thư ở bộ phận khác
22:05:03 12/07/2024
Không nên tự ý tiêm vaccine bạch hầu
11:57:19 12/07/2024
5 thực phẩm giàu carbs giúp giảm cân
20:58:26 12/07/2024

Tin đang nóng

Chu Thanh Huyền chính thức sinh con, mẹ Quang Hải chầu trực, lo hơn cả đám cưới
11:38:25 13/07/2024
Thiên An: nghi vấn sinh 2 bỏ rơi 1 vì t.iền, phản pháo gay gắt CĐM bằng 1 việc
11:49:38 13/07/2024
Anh Đức và vợ kém 12 t.uổi đưa ra 3 quy định cho khách mời trong đám cưới
14:51:45 13/07/2024
Cân nặng đáng báo động của Ahn Jae Hyun sau 5 năm ly hôn Goo Hye Sun
12:44:15 13/07/2024
Tăng Thanh Hà khoe ảnh hội ngộ cùng bạn thân, chụp vội vàng mà nhan sắc vẫn "đỉnh"
13:42:49 13/07/2024
Hoàng Thùy từng phốt đồng nghiệp dài 10 trang, thẳng tính, không ngại khẩu chiến
16:38:08 13/07/2024
MXH náo loạn trước ảnh nghi Hyun Bin giúp Son Ye Jin địu con trai
14:48:37 13/07/2024
Hôn nhân viên mãn của nam diễn viên 1m50 với bà xã trẻ đẹp: Chuẩn bị đón con thứ 4 ở t.uổi U50
15:23:32 13/07/2024

Tin mới nhất

Ung thư vú ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở độ t.uổi 20

17:17:17 13/07/2024
Với bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn thì chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn rất nhiều, thường phải dùng nhiều phương pháp, với thời gian điều trị kéo dài. Trong khi đó hiệu quả điều trị thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn sớm.

Mẹo kiểm soát bệnh hen suyễn trong mùa mưa

17:12:55 13/07/2024
Biết được các tác nhân gây, các thách thức về sức khỏe trong mùa mưa và các mẹo kiểm soát bệnh hen suyễn để bạn luôn được luôn khỏe khi thời tiết thay đổi.

7 công dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong

14:36:46 13/07/2024
Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp làm chậm quá trình lão hóa da, làm mờ nếp nhăn và làm sáng da. Tỏi giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, từ đó làm giảm mụn và các vấn đề về da.

10 điều cần cân nhắc khi dùng thực phẩm bổ sung

14:34:29 13/07/2024
Việc cân nhắc những yếu tố này giúp đảm bảo việc sử dụng thực phẩm bổ sung là an toàn, hiệu quả và có lợi cho sức khỏe của bạn.

Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không?

14:31:31 13/07/2024
Theo y học cổ truyền, đậu đen vị ngọt nhạt, tính mát, tác dụng bổ huyết, bổ can thận; giải phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi tiểu. Bộ phận dùng làm thuốc là hạt có vỏ đen, nhân trắng hoặc xanh (đậu đen xanh lòng).

5 người ở Đồng Nai bị chó dại cắn do chủ thả chạy rông

13:39:59 13/07/2024
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai vừa thông tin về việc ghi nhận 5 trường hợp bị chó dại cắn tại huyện Vĩnh Cửu.

Bắc Giang: Hai bệnh nhân bạch hầu sức khỏe đã ổn định

12:37:32 13/07/2024
Theo BSCK II Lê Tiến Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang, tình trạng sức khỏe hai trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở địa phương đều ổn định.

Phát hiện mới về rủi ro sức khỏe khi thở bằng miệng

11:02:31 13/07/2024
Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 20 tình nguyện viên trẻ t.uổi được yêu cầu ngẫu nhiên thở bằng mũi hoặc miệng khi đang nghỉ ngơi hoặc tập thể dục trên máy chạy bộ hoặc xe đạp cố định.

3 lý do khiến trẻ dễ bị tiêu chảy cha mẹ cần biết

10:59:42 13/07/2024
Cách phòng tránh bệnh tiêu chảy ở trẻ là bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng và tiếp tục cho đến 24 tháng. Cho trẻ ăn dặm đúng cách, nên bắt đầu khi trẻ tròn 6 tháng t.uổi, ăn dặm hợp lý, hợp vệ sinh, sinh lý của trẻ và đầy đủ 4 nhóm chất...

5 cách nấu ăn ít dầu mỡ hơn tốt cho sức khỏe

10:56:46 13/07/2024
Nấu ăn với quá nhiều dầu mỡ có thể dẫn đến tăng cân và tiềm ẩn các vấn đề xấu với sức khỏe. Nấu ăn với ít dầu mỡ hơn mang lại nhiều lợi ích, là lựa chọn sáng suốt cho những ai muốn duy trì lối sống lành mạnh.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

10:54:23 13/07/2024
Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa , anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

22:16:47 12/07/2024
Thông tin trên được đưa ra khi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar cùng với Mỹ đang tăng cường nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 9 tháng qua tại Gaza và thả các con tin bị bắt giữ.

Có thể bạn quan tâm

Cái giá của sự nổi tiếng: Idol Kpop ngã quỵ vì lịch trình khắc nghiệt

Sao châu á

17:40:37 13/07/2024
Việc các thần tượng Kpop bị kiệt sức vì lịch trình làm việc dày đặc không phải là điều mới mẻ. Nhưng gần đây, tình trạng này tiếp diễn và có dấu hiệu gia tăng. Do đó, người hâm mộ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Bác ô-sin âm thầm bỏ đi, để lại 30 cây vàng cùng lời thú nhận khiến tôi c.hết lặng

Góc tâm tình

17:38:43 13/07/2024
Hóa ra bác Phượng là mẹ chồng của tôi. Trước đây, mẹ chồng bỏ rơi chồng tôi, giờ bà rất hối hận muốn quay về nhận lại con và cháu nhưng chồng tôi không chấp nhận.

O Huyền Sầu Riêng: 2 bằng ĐH, 2 lần vỡ nợ, giờ "tay trắng" sau vụ Quang Linh

Netizen

17:37:35 13/07/2024
TikToker kiêm nữ doanh nhân Nguyễn Thái Huyền (O Huyền sầu riêng) nhiều lần chê Quang Linh Vlog ăn sầu riêng quá nhiều, và nói không mời anh tham gia lễ hội sầu riêng vào tháng 8 là ai?

Khán giả bức xúc vì nam phụ 'Độ hoa niên' quá nhiều đất diễn

Phim châu á

17:36:40 13/07/2024
Không ít khán giả tỏ ra bức xúc khi cho rằng nam phụ Tô Dung Khanh (Trần Hạc Nhất đóng) lên hình nhiều hơn hai nhân vật chính trong các tập phim Độ hoa niên gần đây.

Nữ ca sĩ bỗng dưng biến mất, sở hữu 9 bài hát vượt 10 triệu lượt nghe trên Spotify Việt Nam

Nhạc việt

17:33:57 13/07/2024
Bài hát mới gia nhập hội 10 triệu lượt nghe của cô nàng nối dài chuỗi thành tích, bài hát đứng đầu thậm chí đã gần đạt con số 100 triệu.

'Lốc xoáy tử thần': Có gì trong phim thảm họa Hollywood được đầu tư 200 triệu USD?

Phim âu mỹ

17:33:20 13/07/2024
Twisters (tựa Việt: Lốc xoáy tử thần) đang là phim điện ảnh Mỹ có kinh phí lớn nhất nửa đầu năm 2024, vượt qua các bom tấn trước như Dune 2 (195 triệu USD) hay Inside Out 2 (175 triệu USD).

Mẹ Kim Kardashian hé lộ đám cưới với bạn trai kém 25 t.uổi

Sao âu mỹ

17:29:02 13/07/2024
Kris Jenner hẹn hò Corey Gamble được hơn 10 năm sau khi gặp nhau lần đầu vào 2014. Mới đây, người phụ nữ quyền lực này đã công khai về kế hoạch kết hôn với tình trẻ kém 25 t.uổi.

Vụ xe khách bị vùi lấp: tăng số người thương vong, khối lượng đất đá ngày sâu

Xã hội

17:14:22 13/07/2024
15h40 chiều 13-7, đại diện UBND tỉnh Hà giang cho biết hiện thời tiết tại khu vực xảy ra sạt lở nắng mưa thất thường . Cũng theo vị đại diện, hiện các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân, con số thương vong lên đến...

Vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang: Tìm thấy thêm t.hi t.hể 2 nạn nhân

Tin nổi bật

16:52:36 13/07/2024
Cũng vào thời điểm xe ô tô khách đi qua bị mắc kẹt, nhiều người trên ô tô 7 chỗ gần đó và một số người đi xe máy xuống đẩy giúp ô tô khách cũng bị đất đá vùi lấp.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 95: Lâm hôn Ngọc thay lời tỏ tình

Phim việt

16:52:21 13/07/2024
Thấy Lâm bỏ về, Ngọc dọa sẽ nhảy xuống hồ nếu anh không nói gì. Lâm liền quay lại và chủ động hôn Ngọc thay cho lời muốn nói.

Dispatch tung ảnh g.ây s.ốc của công chúa Kpop

Nhạc quốc tế

16:50:09 13/07/2024
Nhắc đến mỹ nhân xinh đẹp nhất Kpop gen 4, tam giác visual Jang-Ka-Sull (Jang Wonyoung, Karina và Sullyoon) sẽ là những cái tên được điểm danh đầu tiên.