Bệnh sởi quay trở lại, cảnh báo ‘khoảng trống miễn dịch’ trong cộng đồng

Theo dõi VGT trên

Thời gian gần đây, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh, thành khu vực phía Nam nói chung đang ghi nhận sự quay trở lại của bệnh sởi.

Bệnh sởi quay trở lại, cảnh báo khoảng trống miễn dịch trong cộng đồng - Hình 1
Phụ huynh nên đưa trẻ đến Trạm y tế để được tiêm vaccine phòng bệnh sởi. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Đáng lo ngại, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỷ lệ tiêm chủng vaccine sởi trong cộng đồng đang rất thấp, tạo nên những “ khoảng trống miễn dịch” khiến nguy cơ sởi bùng phát là rất lớn.

Các ca mắc sởi hầu hết chưa được tiêm chủng đầy đủ

B.é t.rai T.T.A (7 tháng t.uổi, ngụ huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) phải nhập viện sau khi sốt cao 3 ngày, kèm viêm kết mạc mắt, nổi ban đỏ khắp người. Đưa con đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Kim Mai bất ngờ khi được các bác sĩ cho biết con trai mình mắc bệnh sởi. B.é t.rai mới 7 tháng t.uổi nên trước đó chị chưa tiêm phòng vaccine cho con. Ngoài bé T.A, hiện Khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho 3 trẻ khác mắc bệnh sởi. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận điều trị cho 8 ca mắc sởi, trong đó có ca bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh, có ca từ các tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ chuyển đến.

Bác sĩ Dư Tuấn Quy, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh cho biết, hầu hết các trẻ mắc sởi có biến chứng nặng do có bệnh nền như: teo đường mật bẩm sinh, viêm phổi, xuất huyết giảm tiểu cầu. Đáng chú ý, tất cả các bệnh nhi này đều chưa được tiêm phòng vaccine sởi do chưa đến t.uổi hoặc phụ huynh chưa cho đi tiêm. “Những đối tượng này rất dễ gặp nguy hiểm khi bị sởi tấn công”, bác sĩ Quy nhận định.

Tương tự, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng tiếp nhận điều trị cho 14 trường hợp t.rẻ e.m mắc bệnh sởi. Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, tình trạng trẻ mắc sởi bắt đầu xuất hiện trong những tuần gần đây, dự báo sắp tới số ca bệnh có nguy cơ tăng lên bởi sởi là bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), đến ngày 10/6, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 16 ca mắc bệnh sởi xác định, phân bố tại 4/22 quận, huyện gồm: Bình Tân (8 ca), Hóc Môn (5 ca), Bình Chánh (2 ca) và Quận 8 (1 ca). Tương tự Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo của Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho thấy, từ ngày 7/4 đến ngày 8/6, đia phương này ghi nhận liên tiếp 159 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 95 ca sởi xác định (chiếm 60%). Còn tại tỉnh Bến Tre, từ ngày 29/4 đến 7/6 cũng ghi nhận 12 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Có 8/12 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm với kết quả 4 ca dương tính với sởi.

Video đang HOT

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, năm 2024, khu vực phía Nam ghi nhận 317 trường hợp sốt phát ban nghi sởi xuất hiện tại 19/20 tỉnh, thành. Trong đó, đã có một trường hợp t.ử v.ong tại tỉnh Bến Tre.

“Việc bệnh sởi xuất hiện trở lại là điều đáng lo ngại, cần có những biện pháp mạnh mẽ và nhanh chóng hơn để tránh dịch lây lan, chúng tôi đề xuất phương án mở rộng độ t.uổi, đối tượng được tiêm chủng vaccine”, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng nhận định.

Khẩn trương tiêm bù vaccine sởi cho trẻ

Thành phố Hồ Chí Minh luôn là một trong những địa phương dẫn đầu của khu vực phía Nam về tỷ lệ tiêm chủng vaccine. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sự gián đoạn vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng nên tỷ lệ tiêm chủng các loại vaccine nói chung và vaccine sởi nói riêng tại địa phương này trong những năm gần đây ở mức thấp.

Tính đến hết tháng 4/2024, tỷ lệ trẻ tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đối với lứa trẻ sinh năm 2018, 2019, 2020, 2021 trên địa bàn lần lượt là 93,2%; 90,1%; 91,7% và 93,6%. Mức bao phủ này đạt chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Y tế nhưng chưa đạt chỉ tiêu mà Thành phố Hồ Chí Minh đề ra là trên 95%. 95% cũng là tỷ lệ bao phủ cần thiết để có thể tạo miễn dịch cộng đồng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Không chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tỷ lệ tiêm chủng vaccine sởi trong cộng đồng khu vực phía Nam những năm gần đây thấp và không đồng đều. Khảo sát của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, từ năm 2021 đến nay, tỷ lệ tiêm vaccine sởi ở khu vực phía Nam rất thấp.

Năm 2021, tỷ lệ tiêm chủng sởi của khu vực phía Nam chỉ đạt 83,2% mũi sởi đơn và 75,6% mũi sởi tổng hợp (vaccine sởi, quai bị, rubella). Đặc biệt, Bình Dương là địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine sởi rất thấp, chỉ đạt 52%. Một số địa phương khác như Đồng Tháp, Đồng Nai, Sóc Trăng… cũng có tỷ lệ tiêm chủng dưới 70%.

Sang năm 2022 và 2023, tỷ lệ tiêm vaccine sởi ở các tỉnh khu vực phía Nam có tăng lên so vơi năm 2021 nhưng tại một số địa phương vẫn chỉ đạt mức thấp. Các tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine sởi thấp phải kể đến là Bình Phước, Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh… Riêng trong 4 tháng đầu năm 2024, chỉ có 6 địa phương đạt chỉ tiêu bao phủ vaccine sởi theo quy định của Bộ Y tế.

Nhìn trên tỷ lệ tiêm chủng của khu vực phía Nam, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng lo ngại nguy cơ bệnh sởi sẽ lây lan trong cộng đồng trong thời gian tới, nhất là ở những nơi tập trung đông người như trường học, điểm trông giữ trẻ và tại các cơ sở khám chữa bệnh. Do đó, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các địa phương cần rà soát lại tình trạng tiêm chủng, đ.ánh giá nguy cơ và tiến hành tiêm bù, tiêm vét vaccine ngay cho trẻ để hạn chế nguy cơ sởi bùng phát.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội truyền nhiễm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp là nguyên nhân bệnh sởi và các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine quay trở lại. “Khi tiêm phòng không đúng, không đủ thì chỉ cần một vài ca bệnh thì nguy cơ sẽ lây lan thành dịch. Virus sởi lây lan rất nhanh và sẽ tấn công những người chưa được tiêm phòng như t.rẻ e.m chưa đủ tháng để tiêm, những người không thể tiêm phòng như trẻ bị bệnh tim, trẻ mắc bệnh mạn tính… Để phòng ngừa nguy cơ bệnh sởi bùng phát thành dịch thì cần khẩn trương tiêm bù nhanh nhất có thể”, bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Mới đây, tại Hội nghị công tác phòng, chống dịch khu vực phía Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã yêu cầu các địa phương lên ngay phương án ứng phó với nguy cơ bệnh sởi và các bệnh có thể bằng vaccine quay trở lại. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các Cục, Vụ trực thuộc nghiên cứu, tham khảo ý kiến chuyên môn với Tổ chức Y tế thế giới để sớm triển khai chiến dịch tiêm chủng bổ sung cũng như mở rộng đối tượng tiêm chủng đối với bệnh sởi.

TP.HCM phát hiện 2 trẻ mắc bệnh sởi, đều chưa tiêm vaccine

Sở Y tế TP.HCM vừa phát hiện 2 trẻ mắc bệnh sởi vì chưa được tiêm vaccine phòng sởi. Hiện chưa phát hiện mối liên hệ dịch tễ giữa hai trẻ này.

Cụ thể, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP.HCM ghi nhận 2 trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân.

Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa t.uổi 13 - 15 tháng t.uổi và chưa được tiêm phòng vaccine phòng bệnh sởi. Cả 2 trẻ đều sốt trước khi phát ban vài ngày kèm theo các triệu chứng viêm hô hấp.

Trường hợp thứ nhất là b.é g.ái 13 tháng t.uổi, nhập Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngày 20/5 với triệu chứng sốt ngày thứ 6, sổ mũi, nổi ban rải rác toàn thân, kết mạc mắt đỏ, mi mắt sưng, đau họng. Sau khi khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh sởi biến chứng viêm phổi.

Trường hợp thứ 2 là b.é t.rai 15 tháng t.uổi, nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngày 24/5 với triệu chứng sốt ngày thứ 4, sổ mũi, ho đàm, tiêu lỏng, xuất hiện hồng ban rải rác ở vùng tai, mắt, thân. Bé được chẩn đoán là bệnh sởi, viêm phổi bội nhiễm và hiện vẫn sốt cao.

TP.HCM phát hiện 2 trẻ mắc bệnh sởi, đều chưa tiêm vaccine - Hình 1

Hãy đưa trẻ 9 tháng và 18 tháng tiêm vaccine sởi (Ảnh minh họa Kim Dung)

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về hai ca bệnh này, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) phối hợp Trung tâm Y tế quận Bình Tân điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng.

Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu chưa phát hiện mối liên quan giữa 2 trường hợp này, chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học.

Gia đình cho biết, trẻ thường bị bệnh và do cha mẹ đi làm xa nên không đưa trẻ đi tiêm vaccine ngừa bệnh sởi.

Trong ngày 26/5, Trung tâm Y tế quận Bình Tân đã tổ chức tiêm bù vaccine sởi tại phường Tân Tạo. Hoạt động tiêm bù này sẽ tiếp tục triển khai ở các phường khác trong quận.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến hết tháng 4/2024, tỷ lệ trẻ đủ 18 tháng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi đối với lứa trẻ sinh năm 2018, 2019, 2020, 2021 lần lượt là 93,2%; 90,1%; 91,7% và 93,6%. Mức bao phủ này đạt chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Y tế, nhưng chưa đạt chỉ tiêu của TP.HCM đề ra (trên 95%).

Sở Y tế TP.HCM tiếp tục kêu gọi phụ huynh đưa con đến các trạm y tế để tiêm vaccine để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh sởi. Hai liều vaccine phòng sởi mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh sởi đến 97%.

T.rẻ e.m sẽ được tiêm chủng miễn phí 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi vào lúc 9 tháng t.uổi và 18 tháng t.uổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân cần lưu ý thực hiện các biện pháp khác để phòng bệnh sởi, như vệ sinh cá nhân, nhà cửa, đảm bảo dinh dưỡng tăng sức đề kháng. Khi có biểu hiện sốt phát ban dạng sởi thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông ăn cà chua hằng ngày, nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
11:54:35 18/07/2024
Muối hồng có tốt hơn muối trắng?
21:23:13 19/07/2024
Loại đồ uống tốt nhất giúp thải sỏi thận nhanh chóng
11:49:18 19/07/2024
Bơ vào mùa dẻo ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những người này
11:42:47 18/07/2024
Đi cấp cứu vì tai nạn sinh hoạt, tiếp tục bị thương trên đường đến viện
11:54:06 19/07/2024
Mua thủ lợn về chế biến, người đàn ông mắc liên cầu nguy kịch
19:23:12 18/07/2024
Đi viện cấp cứu lúc tờ mờ sáng vì dấu vết lạ ở nơi không ngờ tới
11:46:27 19/07/2024
Sốt cao nhiều ngày do ấu trùng mò
21:07:14 19/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Cường Đô La - Đàm Thu Trang bị soi gia sản khủng giữa lúc mẹ bị công an bắt
10:09:45 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái
10:22:40 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024
Trấn Thành khởi quay phim chiếu tết 2025 - 'Bộ tứ báo thủ'
05:59:25 20/07/2024

Tin mới nhất

7 thói quen hàng ngày giúp giảm mỡ cơ thể

11:33:55 20/07/2024
Thêm bài tập sức mạnh vào thói quen hàng ngày rất tốt để xây dựng cơ bắp, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Đặt mục tiêu tập 2-3 buổi một tuần, bao gồm tất cả các nhóm cơ chính.

Các phương pháp điều trị bướu cổ

11:31:14 20/07/2024
Bướu cổ thường không gây đau, nhưng khiến người bệnh khó chịu, khó nuốt. Việc điều trị bướu cổ sớm, đúng cách có thể giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm nguy cơ biến chứng sau này.

Điểm khác biệt dễ bị nhầm lẫn giữa sởi và sốt phát ban

09:25:18 20/07/2024
Đặc điểm ban sởi là có dạng sẩn, gồ lên mặt da. Khi bay, vết ban sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là vằn da hổ .

5 ngày có 3 trẻ ngộ độc do uống nước tẩy, 1 bé t.ử v.ong

09:00:49 20/07/2024
Chỉ trong 5 ngày, có đến 3 cháu nhỏ ở Kon Tum nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì uống nước tẩy, trong đó 1 cháu đã t.ử v.ong.

Lợi ích của lươn và những ai không nên ăn lươn

08:58:06 20/07/2024
Lươn có giá trị thực phẩm cao, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên có một số nhóm người được khuyên nên tránh xa món ăn này.

Phát hiện mới nhất về tác dụng của nước ép củ cải đường

08:55:54 20/07/2024
Tuy nhiên cũng cần có những nghiên cứu dài hạn, lớn hơn để tìm ra liều lượng và thời điểm hấp thụ nitrat tốt nhất nhằm thúc đẩy chức năng mạch m.áu và sức khỏe tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh.

Phải đi cấp cứu chỉ vì nhổ răng khôn

08:53:44 20/07/2024
Tuy chăm sóc và điều trị tích cực, tình trạng bệnh không tiến triển, từ sưng đau đến cứng hàm, đau lan xuống cổ, hạn chế ăn uống và vệ sinh. Anh T. còn bị khó thở do đờm tăng tiết nhưng khó khạc ra được.

Tay chân nổi gân xanh có phải dấu hiệu bệnh nguy hiểm?

08:50:05 20/07/2024
Khi bị xơ gan hoặc có khối u ác tính chèn ép vào các cơ quan, các tĩnh mạch vùng bụng sẽ bị tắc nghẽn, khiến các tĩnh mạch nông ở bụng sưng lên và xuất hiện các đường gân xanh dày và thẳng.

5 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

08:46:54 20/07/2024
Giảm cân quá nhanh không rõ nguyên nhân trong thời gian ngắn cảnh báo tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả ung thư phổi. Thay đổi cân nặng đột ngột là dấu hiệu ung thư quan trọng không nên bỏ qua, cần kiểm tra sớm.

Cây thuốc quý người Việt nhà nào cũng trồng nhưng lại chỉ để ngắm

08:43:48 20/07/2024
Không chỉ sở hữu vẻ ngoài độc đáo với những chiếc lá dài, nhọn và mọng nước, cây lưỡi hổ còn mang đến vô số lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.

'Ba không' khi ăn khoai lang

08:38:17 20/07/2024
Nhiệt độ hấp khoai lang khoảng 100 độ C sẽ không làm giảm đáng kể hàm lượng flavonoid có chức năng chống oxy hóa. Khoai lang hấp giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn khi nướng nhưng không có hương thơm.

Cán bộ y tế hiến m.áu cứu sản phụ nguy kịch lúc rạng sáng

05:48:03 20/07/2024
Ngày 19/7, bác sĩ Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống sản phụ nguy kịch vì nhau cài răng lược.

Có thể bạn quan tâm

Dịch sốt xuất huyết hoành hành tại Mexico, Costa Rica và El Salvador

Thế giới

11:39:21 20/07/2024
Theo số liệu thống kê, ở cấp khu vực từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 5.430 trường hợp t.ử v.ong do dịch sốt xuất huyết, trong đó có 103 trường hợp ở Trung Mỹ.

Lịch âm 20/7 - Âm lịch hôm nay 20/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 20/7/2024

Trắc nghiệm

11:33:45 20/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 20 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Vợ Đức Tiến bị chỉnh đốn, phải vội sửa trước khi bị hỗn, thay chồng làm 1 điều

Sao việt

11:32:39 20/07/2024
Hoa hậu Bình Phương - vợ cố diễn viên Đức Tiến sau khi chồng qua đời, nay cuộc sống của cô cũng dần nguôi ngoai nỗi đau. Cô tiếp tục thay chồng làm 1 điều để duy trì công việc, đồng thời gửi lời xin lỗi vì lối xưng hô thiếu thiện cảm, g...

Bóng hồng Liên Quân khiến fan vỡ mộng: nhan sắc không app, "cãi tay đôi" với người xem

Netizen

11:26:04 20/07/2024
Hồi giữa tháng 3, thông tin vềTDT H- nữtuyển thủđầu tiên tham gia giải đấu ĐTDV mùa Xuân 2024 đã chính thức được công bố, đông đảo game thủ mong chờ. Cô nàng tên thật là H.N, sinh năm 1996, quê Đồng Tháp.

2024 PUBG Mobile World Cup: Đội tuyển Việt Nam thống trị Đông Nam Á ngày ra quân

Mọt game

11:24:17 20/07/2024
Trong ngày thi đấu đầu tiên của 2024 PUBG Mobile World Cup, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu xuất sắc và giành vị trí hạng 3 sau 6 trận đấu.

Công an TP Phú Quốc bắt đối tượng dùng giấy giả để bán đất

Pháp luật

11:21:32 20/07/2024
Công an TP Phú Quốc xác lập chuyên án, điều tra làm rõ, xử lý các đối tượng có hành vi bao chiếm đất rừng và sử dụng các loại giấy tờ giả để l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản tại Phú Quốc.

Blackpink - NewJeans - Baby Monser: Ai lãnh tháng lương đầu tiên cao hơn?

Sao châu á

11:18:04 20/07/2024
Nhiều nhóm nhạc thần tượng ở Hàn Quốc phải mất nhiều năm mới kiếm được đồng t.iền đầu tiên, trong khi số khác lại gặt hái thành công và nhận khoản thù lao khủng chỉ trong một thời gian ngắn tham gia Kbiz.

Mẹo chọn chân váy đuôi cá giúp kéo dài đôi chân

Thời trang

11:09:38 20/07/2024
Thiết kế ôm sát phần eo và xòe nhẹ ở phần tà váy giúp che đi khuyết điểm cơ thể một cách hoàn hảo, đồng thời tạo điểm nhấn ấn tượng cho phong cách của người mặc.

5 cách dùng muối hồng để làm đẹp da, khỏe tóc

Làm đẹp

11:09:26 20/07/2024
Không chỉ được xem như một loại gia vị tốt cho sức khỏe, loại muối này còn được dùng nhiều trong các phương pháp làm đẹp.

Cảnh sát vào rẫy khiêng 2 người hôn mê đi cấp cứu vì bị ong đốt gần 200 vết

Tin nổi bật

11:07:15 20/07/2024
Ngày 20-7, lãnh đạo Công an xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết đã cứu thành công hai người đàn ông bị ong rừng tấn công dẫn đến nguy kịch.

Xuân Lan đưa học trò tham gia tuần lễ thời trang quốc tế tại Nhật Bản

Phong cách sao

11:00:08 20/07/2024
Siêu mẫu Xuân Lan cho biết cô rất hạnh phúc khi các thế hệ người mẫu Việt Nam được cùng sải bước trên sàn diễn quốc tế giờ đây đã không còn quá xa vời.