Bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc, xạ trị, phẫu thuật có nên tiêm phòng vaccine COVID-19 không?

Vaccine ngừa COVID-19 đang được xem là giải pháp tốt nhất để bệnh dịch này chấm dứt hoặc giảm nhẹ đi trên toàn thế giới . Với người bệnh ung thư thì sao , có nên chích vaccine này không?

Với bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc, xạ trị, phẫu thuật có nên tiêm phòng vaccine COVID-19 không?

Vaccine ngừa COVID ở bệnh nhân ung thư

Video đang HOT

Nhiều bệnh nhân ung thư và người thân đang quan tâm, lo lắng về nguy cơ mắc COVID-19 cũng như việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.

- Bệnh nhân ung thư có nên tiêm vaccine COVID-19 hay không?

- Hiệu quả phòng bệnh COVID-19 sẽ như thế nào?

- Vaccine có ảnh hưởng tới quá trình điều trị bằng xạ trị, bằng các thuốc hóa chất, nội tiết, thuốc nhắm đích , thuốc miễn dịch hay không?

Xin trả lời những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc, xạ trị, phẫu thuật có nên tiêm phòng vaccine COVID-19 không? - Hình 1

Bệnh nhân ung thư có nên tiêm vaccine COVID-19 không?

Bệnh nhân ung thư thường có hệ miễn dịch suy giảm, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe kém hơn do ảnh hưởng của bệnh ung thư và các phương pháp điều trị ung thư. Vì vậy, bệnh nhân ung thư nằm trong nhóm khuyến cáo tiêm phòng COVID-19, cũng như những người có bệnh nền khác.

Theo các giả thuyết trước đây về hiệu quả của vaccine ở người có hệ miễn dịch kém, hiệu quả của vaccine COVID -19 có thể giảm ở bệnh nhân đang bị ức chế/suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, trước những báo cáo cho thấy bệnh nhân ung thư thường có tiên lượng xấu hơn khi mắc COVID-19, nhiều chuyên gia khuyên người bệnh nên chích ngừa theo nguyên tắc “có tiêm chủng còn hơn không”. Trên thực tế, vaccine có thể làm giảm nhẹ triệu chứng hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu mắc COVID-19. Đương nhiên, chích ngừa rồi vẫn cần tuân thủ khuyến cáo 5K để việc phòng bệnh luôn được tối ưu.

Bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc, xạ trị, phẫu thuật có nên tiêm phòng vaccine COVID-19 không?

Bệnh nhân ung thư đang điều trị có thể được tiêm vaccine COVID-19, miễn là không có chống chỉ định hay dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Việc tiêm phòng thường không làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị ung thư nhưng cần lưu ý về THỜI ĐIỂM tiêm vaccine vì có nhiều tình huống và loại điều trị ung thư khác nhau. Bệnh nhân nên tìm hiểu tình huống của mình, xem qua các lời khuyên dưới đây và xác nhận lại với bác sĩ điều trị để việc tiêm chủng có hiệu quả cao nhất.

1. Đối với bệnh nhân đang dùng thuốc hoá trị thường quy (thuốc gây độc tế bào)

Mặc dù chưa có số liệu rõ ràng, chắc chắn để hỗ trợ cho việc đưa ra lời khuyên về thời điểm tiêm, các chuyên gia ung thư nói rằng nên tránh các thời điểm dưới đây.

Tránh tiêm đúng vào ngày truyền hóa chất . Các thuốc steroids dùng chung để giảm tác dụng phụ nôn/ói sẽ có thể làm giảm hiệu quả của vaccine. Tránh tiêm vào thời gian mà chỉ số bạch cầu suy giảm . Khả năng tạo kháng thể từ vaccine sẽ giảm khi số bạch cầu giảm ít. Tùy theo phác đồ mà thời gian chỉ số bạch cầu hạ thấp là khác nhau, có thể là 10 ngày sau hoặc 14 ngày sau khi truyền hóa trị. Bệnh nhân nên hỏi lại bác sĩ điều trị về điều này. Tránh tiêm vào thời gian mà chỉ số tiểu cầu suy giảm. Trong thời gian này, chức năng đông máu của bệnh nhân có thể suy giảm và việc tiêm vào cơ/bắp dễ phát sinh khối tụ máu ở vùng tiêm. Tùy theo phác đồ mà thời gian chỉ số tiểu cầu hạ thấp là khác nhau; bệnh nhân nên hỏi lại bác sĩ điều trị về điều này. Tránh tiêm trước ngày truyền thuốc 2-3 ngày. Việc tiêm vaccine có thể gây sốt trong vài ngày sau đó và như vậy sẽ ảnh hưởng tới liệu trình điều trị vì bác sĩ sẽ trì hoãn lượt truyền để theo dõi thêm.

Ngoài ra, cần lưu ý là sốt có thể xảy ra sau khi chích vaccine và có thể khó phân biệt với sốt suy giảm bạch cầu hoặc sốt do nguyên nhân khác. Vì thế, bệnh nhân nên có cách liên lạc với bệnh viện để hỏi thêm cách xử trí khi cần thiết.

2. Đối với bệnh nhân đang dùng các thuốc nội tiết

Các thuốc nội tiết như tamoxifen, anastrozol, letrozol, exemestane, thuốc kháng androgen thường được sử dụng trong ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh nhân đang dùng các thuốc này vẫn có thể tiêm phòng vào bất cứ lúc nào mà không cần lo ngại ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine.

3. Đối với bệnh nhân đang dùng thuốc nhắm đích

Nói chung, bệnh nhân sử dụng thuốc đích không cần lưu ý về thời điểm tiêm vaccine. Tuy nhiên, sốt sau khi chích vaccine có thể khó phân biệt với sốt do tác dụng phụ gây viêm phổi của thuốc, nhất là những thuốc ức chế EGFR tyrosine kinase (tyrosine kinase inhibitor, TKI) hay dùng trong ung thư phổi. Vì thế, bệnh nhân nên có cách liên lạc với bệnh viện hoặc bác sĩ điều trị để hỏi thêm cách xử trí, tái khám khi cần thiết.

4. Đối với bệnh nhân đang dùng liệu pháp miễn dịch

Vì các thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch thường có thời gian bán hủy dài, hiệu quả và sự an toàn của tiêm chủng thường không bị ảnh hưởng bởi thời điểm chích ngừa. Bệnh nhân đang dùng liệu pháp miễn dịch có thể chích ngừa vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu được thì nên tránh tiêm trước ngày truyền thuốc 2-3 ngày. Việc tiêm vaccine có thể gây sốt trong vài ngày sau đó và như vậy sẽ ảnh hưởng tới liệu trình điều trị vì bác sĩ sẽ trì hoãn lượt truyền để theo dõi thêm.

Ngoài ra, sốt xuất hiện sau khi chích vaccine COVID-19 có thể khó phân biệt với sốt do tác dụng phụ gây viêm phổi của điều trị miễn dịch. Vì mỗi bệnh nhân có thể có nguy cơ viêm phổi khác nhau, nên có cách liên lạc với bệnh viện hoặc bác sĩ điều trị để hỏi thêm cách xử trí, tái khám khi cần thiết.

5. Đối với bệnh nhân đang xạ trị

Tùy vị trí xạ trị mà bệnh nhân có thể bị suy giảm bạch cầu. Tuy nhiên, khả năng này rất thấp nên bệnh nhân đang xạ trị có thể chích ngừa COVID-19 không cần gián đoạn quá trình điều trị.

6. Đối với bệnh nhân sắp phẫu thuật ung thư

Vì việc tiêm vaccine có thể gây sốt trong 24-48 giờ sau đó, cho nên các bác sĩ khuyên rằng nên tránh tiêm vaccine 2-3 ngày trước khi tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân có chỉ định cắt nách nên lên kế hoạch tiêm vaccine mũi đầu tiên ít nhất 2 tuần trước khi thực hiện phẫu thuật này.

7. Đối với bệnh nhân ung thư vú sắp phẫu thuật và nạo hạch nách

Vì việc tiêm vaccine ở cánh tay có thể làm sưng viêm hạch nách, bệnh nhân nên được tiêm vaccine ở tay đối diện với bên bị ung thư để các bác sĩ không bị lùng túng trước ca mổ vì khó phân biệt hạch sưng do ung thư hay sưng do tiêm chủng.

8. Đối với bệnh nhân cấy ghép tế bào gốc

Vì những bệnh nhân này thường dùng kèm nhiều thuốc hóa trị gây độc tế bào, bác sĩ thường sẽ cân nhắc tiêm chủng vào thời điểm số lượng bạch cầu đã hồi phục ở mức ổn định. Bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ điều trị để biết thời gian chích ngừa tốt nhất với mình.

9. Đối với bệnh nhân đã kết thúc điều trị, trong giai đoạn theo dõi định kỳ sau điều trị

Có rất nhiều tình huống đa dạng “sau điều trị”, tùy thuộc vào thời gian đã trải qua sau điều trị (vài tháng hay vài năm) và tình trạng sức khỏe hiện tại. Hướng dẫn tiêm chủng của các nước Âu Mỹ thường xem người vừa trải qua điều trị ung thư dưới 5 năm như người đang điều trị ung thư, tức họ vẫn thuộc diện cần được ưu tiên chích vaccine COVID-19. Những bệnh nhân đã qua 5 năm thường được xem là người đã vượt qua căn bệnh, có hệ miễn dịch bình thường mặc dù điều này vẫn còn tùy thuộc vào tuổi tác hay các bệnh đi kèm. Nhật Bản khuyến cáo rằng bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ điều trị về việc chủng ngừa, mặc dù theo lý thuyết thì họ có thể tiêm chủng vào bất kỳ lúc nào, miễn là không có chống chỉ định hay dị ứng với bất cứ thành phần nào của vaccine.

Như vậy, nhìn chung bệnh nhân ung thư đều thuộc nhóm ưu tiên nên chích vaccine ngừa COVID-19 nhưng tiêm vào thời gian nào sẽ còn tùy vào loại điều trị và tình huống cụ thể. Các bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương, tình trạng bệnh ung thư và ảnh hưởng của việc tạm ngừng các phương pháp điều trị ung thư trên từng người bệnh cụ thể để quyết định nên tiêm vaccine ngay hay nên trì hoãn.

Hội chứng lưỡi phình to hiếm gặp ở bệnh nhân mắc COVID-19

Một Tiến sĩ tại Houston, bang Texas (Mỹ) đang điều tra về chứng phì đại lưỡi ở một số bệnh nhân mắc COVID-19.

Hội chứng lưỡi phình to hiếm gặp ở bệnh nhân mắc COVID-19 - Hình 1

Bệnh nhân Anthon Jones (phải) chuẩn bị lên bàn phẫu thuật sau khi lưỡi sưng to về tác động hiếm gặp của COVID-19. Ảnh: UTHealth/Courtesy

Phì đại lưỡi (macroglossia) là chứng bệnh mà lưỡi phát triển với kích thước bất thường so với cấu trúc của vòm họng. Một bác sĩ ở Houston đang tìm hiểu nguyên nhân tại sao ít nhất 9 bệnh nhân COVID-19 lại phải nhập viện để điều trị chứng phì đại lưỡi này.

Theo bác sĩ James Melville, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về macroglossia tại Đại học Nha khoa UTHealth (Texas), những người mắc chứng bệnh này đều rơi vào trạng thái bất ổn tâm lý, vì hình ảnh khác thường cũng như những bất tiện trong cuộc sống. Người bệnh phải dùng thức ăn qua đường ống, không tự nuốt được, cũng còn đó là nguy cơ lây nhiễm. Lưỡi khi phát bệnh đều ở trạng thái khô, khiến luôn phải tẩm ướt, giữ ấm, nếu không sẽ nứt và chảy máu.

Tất cả 9 bệnh nhân này đều phải luồn ống nội khí quản trong bệnh viện, 8 trong số này là người Mỹ gốc Phi. Có hai người từng bị đột quỵ rồi gặp chứng phì đại lưỡi, bảy người còn lại nhập viện ở tình trạng mắc COVID-19.

Ông Melville cho biết, phì đại lưỡi không phải tình trạng quá hiếm gặp. Nhưng mức độ nặng như các trường hợp nêu trên là rất hy hữu. Những người này mắc phì đại lưỡi lớn và nguy hiểm. Chuyên gia này đang tìm hiểu xem liệu yếu tố gien của bệnh nhân có phải là nguyên nhân khiến họ mắc chứng bệnh này.

Hiện chưa thể khẳng định chắn chắn virus SARS-CoV-2 có mối liên hệ tới 9 ca mắc COVID-19 bị phì đại lưỡi này, nhưng các chuyên gia cũng đã phát hiện thấy một số tế bào đột biến ở vùng lưỡi của bệnh nhân, cho thấy virus có thể khiến một nhóm ngưỡi dễ nhiễm căn bệnh hiếm gặp này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Clip Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói 10 việc cần làm với F0, F1 cách ly ở nhà04:27Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:1315 điều cần làm khi ở chung nhà với F104:04Tiêm tăng cường vắc xin Covid-19 quá nhiều có thể gây nguy hiểm04:54Sau khi tiêm liều 2 vắc xin Covid-19 của Moderna triệu chứng có nặng hơn?01:59Lúc nào thì người nhiễm Covid-19 dễ lây nhiễm cho người khác nhất?04:53Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng toàn thành phố01:53Nguy cơ gặp chứng máu đông giảm rõ rệt khi tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca01:24

Tiêu điểm

Ba cách đơn giản ngăn SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể
09:41:15 31/07/2021
Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những dấu hiệu kỳ lạ cho biết bạn bệnh tim
01:27:53 31/07/2021
Các dấu hiệu chuyển nặng F0 cách ly tại nhà cần lưu ý
12:37:52 30/07/2021
Cái chết có thể ngăn ngừa của bệnh nhân Covid-19 mới 37 tuổi
15:33:17 30/07/2021
Cách xử trí các tình huống khi chăm sóc F0 tại nhà
01:33:06 31/07/2021
Thông tin về 7 loại vắc xin ngừa COVID-19 dạng xịt mũi
00:11:32 31/07/2021
Cách xịt sát khuẩn phòng Covid-19 sau khi mua thực phẩm về nhà
15:27:15 30/07/2021
3 tư thế ngủ phổ biến, ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?
01:13:10 31/07/2021
Ngày càng nhiều nước đồng ý tiêm trộn vắc xin Covid-19
10:36:18 30/07/2021
F0 kể hành trình từ ám ảnh lo lắng đến tự tin bình tĩnh thoát khỏi Covid-19
19:39:43 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Con gái 8 tuổi ngủ một mình một giường mà sáng ra cứ than chật, xem camera mẹ khóc ngất
06:14:15 01/08/2021
Drama thêm căng: Ngô Diệc Phàm khai thêm đồng bọn với cảnh sát, 2 cái tên bị tình nghi nhiều nhất rơi vào tầm ngắm
07:11:27 01/08/2021
Rủ con dâu đi đánh ghen với mình nhưng sau khi nhìn thấy mặt tiểu tam, mẹ chồng lập tức ép con trai ly hôn vợ
05:56:18 01/08/2021
Rộ tin rúng động: Ngô Diệc Phàm thừa nhận ngủ với trẻ em dưới 14 tuổi, ép phá thai, chính ekip ghi lại clip bằng chứng?
06:54:47 01/08/2021
Hồ Ngọc Hà hết hồn khi phát hiện ảnh 'tự sướng' của Lisa
07:14:03 01/08/2021
MXH "nổ" vì ảnh Hyun Bin - Son Ye Jin lần đầu cùng dự sự kiện hậu công khai hẹn hò, đã mặc đồ đôi còn ôm ấp như phu thê?
06:33:49 01/08/2021
Tháp tùng bà xã tỷ phú đi sự kiện, "Đường Tăng" Trì Trọng Thuỵ bị chế giễu và nhắc lại tin đồn "đào mỏ" vì hành động này
06:26:26 01/08/2021
Sáng 1/8, thêm 4.374 ca Covid-19, tổng số gần 39.000 ca đã điều trị khỏi
06:18:45 01/08/2021
Tang lễ ca sĩ Phi Hải: Không nhang khói, không kèn trống vì Covid, Hương Giang xót xa ôm ghì di ảnh in vội của chồng
08:19:45 01/08/2021
Cuộc sống vợ chồng Hồ Ngọc Hà ở biệt thự mới
06:41:16 01/08/2021

Tin mới nhất

8 tác hại khi nhịn cơm lâu ngày

08:47:23 01/08/2021
Khoa học đã chỉ ra, không ăn cơm trong thời gian dài có thể gây rối loạn tiêu hoá, suy dinh dưỡng và tăng nguy cơ thoái hoá não.

4 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bình Phước ứng phó khẩn cấp

22:31:54 31/07/2021
Bệnh sốt xuất huyết đang tăng mạnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước và đã có 4 ca tử vong. Tỉnh đã đề ra các biện pháp cấp bách phòng chống, bên cạnh các biện pháp chống COVID-19.

TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ vắc xin COVID-19 nhiều nhất cả nước với 3 triệu liều

18:47:50 31/07/2021
Chiều 31/7, Bộ Y tế cho biết đến nay, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, cao nhất trong cả nước.

Tìm hiểu thêm biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả trong mùa dịch

18:23:34 31/07/2021
Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, người dân luôn được khuyến khích chủ động thực hiện những biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo và giữ mình sạch khỏe để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Vụ "thuốc đông y hỗ trợ Covid-19": Yêu cầu Cục y dược cổ truyền kiểm điểm

18:21:02 31/07/2021
Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ công văn liên quan đến thuốc đông y hỗ trợ điều trị Covid-19 bị thu hồi sau 2 ngày ban hành.

Ca Covid-19 nào sẽ thuộc nhóm nguy cơ cao, cần đến viện ngay?

18:15:45 31/07/2021
Các bệnh nhân được phân loại theo 4 mức nguy cơ (thấp, trung bình, cao, rất cao) tương đương với 4 màu xanh, vàng, cam và đỏ; từ đó phân loại, vận chuyển bệnh nhân đến tuyến điều trị phù hợp.

eDoctor miễn phí dịch vụ tư vấn bác sĩ mùa dịch

18:05:35 31/07/2021
Thông qua ứng dụng eDoctor, người dân có thể gọi điện video, chat trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể, rõ ràng về vấn đề sức khỏe mà mình quan tâm. Các bác sĩ muốn hỗ trợ người dân cũng có thể chung tay cùng eDoctor.

Cách chữa Covid-19 bị khuyến cáo 'phản khoa học'

10:27:20 31/07/2021
Khi biến thể Delta càn quét Indonesia, người dân nước này lan truyền các phương pháp chữa Covid-19 tại nhà song được các chuyên gia y tế khuyến cáo không có căn cứ khoa học.

Mối nguy hiểm khi F0 tự dùng máy tạo oxy tại nhà

10:23:50 31/07/2021
Oxy là yếu tố quan trọng với các bệnh nhân Covid-19, nhất là người có diễn biến nặng, nguy kịch. Tuy nhiên, việc tự sử dụng máy tạo oxy tại nhà có thể gây nhiều hậu quả khó lường.

Tiêm trộn AstraZeneca - Sputnik V không gây tác dụng phụ nghiêm trọng

09:12:42 31/07/2021
Nghiên cứu đầu tiên về tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Sputnik V cho thấy sự kết hợp này không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Mách nhau tắm nước ấm, xông tinh dầu, phơi nắng tiêu diệt virus SARS-CoV-2: Bác sĩ tiết lộ sự thật

09:07:28 31/07/2021
Nhiều người truyền nhau thông tin như việc tắm nước ấm, xông hơi, phơi nắng sẽ tiêu diệt được virus. Các bác sĩ cho rằng điều này là không thể.

Bí kíp giúp F1, F0 cách ly tại nhà ăn ngon miệng

01:30:59 31/07/2021
Giữ tâm lý thoải mái khi ăn, kết hợp các giác quan nhìn, ngửi, nếm... giúp cảm nhận hương vị món ăn, nếu chán ăn cần chia nhỏ các bữa.

Ăn sống bí đỏ có được không?

01:21:22 31/07/2021
Bí đỏ và hạt bí đỏ là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn, từ món mặn cho tới món ngọt.

Người từ 50 tuổi cần đề phòng bệnh gì nhất?

01:15:47 31/07/2021
Khi bước qua tuổi 50, một số bệnh tật có thể bất ngờ xuất hiện một cách đột ngột.

Bệnh viện Bạch Mai đảm trách chính Bệnh viện điều trị COVID-19 gần 3.000 giường ở TP.HCM

19:39:13 30/07/2021
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 30/7 GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, GĐ Bệnh viện Bạch Mai cùng đoàn cán bộ, chuyên gia của bệnh viện đã khảo sát kỹ khu cách ly cũng như từng phòng bệnh ở Bệnh viện Dã chiến 16 (Quận 7, TP.HCM).

Vì sao đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, vẫn không được lơ là 5K?

14:41:06 30/07/2021
Bộ Y tế khuyến cáo, 5K đi đôi với vắc xin phòng Covid-19 là phương án tối ưu nhất hiện nay để tạo nên các lá chắn phòng bệnh vững chắc cho từng cá nhân và cả cộng đồng. Vì sao lại như thế?

Tổ công tác Bộ Y tế tư vấn chăm sóc người nhiễm COVID-19 ở khu cách ly của Tân Phú

12:49:46 30/07/2021
Trước tình trạng các ca bệnh tăng cao, Quận Tân Phú (TP.HCM) tức tốc triển khai mô hình chăm sóc bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng ngay tại khu cách ly tập trung trên địa bàn quận.

Bắc Ninh thực hiện mô hình 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm' tại các doanh nghiệp

11:33:11 30/07/2021
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tiếp tục thực hiện mô hình cùng ăn, cùng ở, cùng làm tại các doanh nghiệp để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thủ thuật 15 phút giúp giảm nguy cơ mắc loại ung thư phải cắt "cậu nhỏ"

10:43:46 30/07/2021
90% bệnh nhân ung thư dương vật bị hẹp bao quy đầu. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nam giới cần thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu để giảm nguy cơ mắc loại ung thư dẫn đến phải cắt cậu nhỏ.

F0, F1 tại nhà ăn uống thế nào để tăng miễn dịch?

10:29:51 30/07/2021
F0, F1 cần chế độ ăn hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm, uống đủ nước, tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày, giúp tăng sức đề kháng.

Có thể bạn quan tâm

Huyền thoại TVB Lực Lượng Phản Ứng trở lại trong diện mạo tân thời hài hước

Phim châu á

08:58:04 01/08/2021
Phần 5 của loạt phim Lực Lượng Phản Ứng nối tiếp được tinh thần cũ, đồng thời mang lại những tiếng cười sảng khoái.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Thái Lan, Việt Nam đều giảm

Thế giới

08:57:24 01/08/2021
Giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan trong tuần này giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do thiếu người mua và đồng baht suy yếu. Trong khi đó, các quy định hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đã khiến giá gạo giảm xuốn...

Công suất giảm nhưng thị trường khách sạn Hà Nội vẫn 'bám trụ' trong đại dịch

Đời sống

08:55:03 01/08/2021
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, dù công suất chỉ đạt 27% nhưng thị trường khách sạn Hà Nội vẫn được đánh giá có khả năng bám trụ trong đại dịch.

Lưu Diệc Phi vì yêu cứ đâm đầu vào kiểu trang phục tố vai xuôi, nhưng sao phải khổ thế nhỉ?

Phong cách sao

08:54:25 01/08/2021
Lưu Diệc Phi vẫn có thể mặc đẹp hơn, trông hoàn hảo hơn với những trang phục hợp dáng cơ mà.

Con gái 3 tuần tuổi của Võ Hạ Trâm lần đầu xem món quà mẹ dành tặng

Sao việt

08:53:58 01/08/2021
Vừa mới chào đời, con gái Võ Hạ Trâm đã thu hút đông đảo người hâm mộ từ các khoảnh khắc đáng yêu, ngây ngô.

Đặng Luân tóc vuốt ngược nhìn đã thấy đểu, "đàn chị" Nghê Ni cười tươi như được mùa trong phim mới

Hậu trường phim

08:50:20 01/08/2021
Bộ phim thuộc đề tài dân quốc - Dạ Lữ Nhân tiết lộ tạo hình của Nghê Ni và Đặng Luân trên phim trường.

75 mẫu váy đẹp rất đáng để tham khảo mặc đi làm mùa hè

Thời trang

08:44:05 01/08/2021
Để không phải bối rối mỗi khi chọn váy mặc đi làm, bạn hãy tham khảo những mẫu váy hiện đại và cách phối đồ đầy duyên dáng, thời trang mà hiện đại qua loạt hình ảnh sau.

Nữ ca sĩ Shin Ji Soo kết hôn ở tuổi 27

Sao châu á

08:40:30 01/08/2021
Cựu thành viên Tahiti Shin Ji Soo tuyên bố kết hôn với bạn trai vào mùa thu năm nay.

Nữ MC Mỹ mắc Covid-19 dù tiêm đủ hai liều vaccine Pfizer

Sao âu mỹ

08:38:12 01/08/2021
Genevieve Gorder bình tĩnh đón nhận kết quả và tin bản thân bị ốm nhưng sẽ ổn.

Uyên Pu khoe ảnh chơi game cũng không yên với MisThy, ai bạn "mẹ mít" rồi cũng bị mời chào xăm hình thôi?

Netizen

08:28:40 01/08/2021
Sau những nỗ lực quảng cáo không ngừng nghỉ và thành tích tốt, thợ xăm MisThy đã có được uy tín đối với người bạn Uyên Pu.

Rừng 'hóa thạch sống' ở Trung Quốc

Du lịch

08:25:13 01/08/2021
Từng hàng tùng và thủy sam gỗ đỏ - loài được mệnh danh hóa thạch sống - thẳng tắp đan cài khiến cho khu rừng nhân tạo ở hồ Lư Dương, Hàng Châu, Trung Quốc có vẻ đẹp lạ lùng.

3 cách làm gà chiên sa tế thơm lừng ngon miệng dễ làm tại nhà

Ẩm thực

08:24:42 01/08/2021
Gà chiên sa tế là một món ăn không còn quá xa lạ với người Việt Nam trong mỗi bữa cơm gia đình.

Giãn cách vẫn đủ rau quả thưởng thức nhờ vườn cây xanh um trên sân thượng ở Đà Nẵng

Sáng tạo

08:18:13 01/08/2021
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, mọi hoạt động kinh doanh bị đình trệ nhưng chị Trúc Hòa vẫn luôn vui vẻ, an yên bởi trên sân thượng có vườn cây đủ loại rau quả sạch, nơi chị dành nhiều tâm huyết chăm bón dành cho gia đình.

352 người ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

08:04:01 01/08/2021
Sáng 1/8, 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng cộng 352 người dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện

Học hành

08:00:31 01/08/2021
Hà Nội sẽ trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS – THPT, bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện.