Bệnh nhân ung thư cần thêm ‘lá chắn’ bảo vệ trước COVID-19

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân ung thư thuộc một trong những nhóm người có nguy cơ gia tăng mức độ bệnh nặng và t.ử v.ong khi mắc COVID-19.

Riêng việc điều trị bệnh nhân ung thư đã khó khăn, nên khi bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 càng là một thách thức lớn.

Bệnh nhân ung thư cần thêm 'lá chắn' bảo vệ trước COVID-19 - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trong hơn 2 năm dịch COVID-19, đặc biệt là giai đoạn đầu của dịch, đã có nhiều bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 không qua khỏi – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong bối cảnh cả nước vẫn ghi nhận hàng ngàn ca COVID-19 mỗi ngày thì việc cần thêm ‘lá chắn’ để bảo vệ nhóm người này là rất cần thiết.

Bị suy giảm miễn dịch ‘kép’

Trong hơn 2 năm dịch COVID-19, đặc biệt là giai đoạn đầu của dịch, đã có nhiều bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 không qua khỏi. Đây cũng là một trong những nhóm người được Bộ Y tế ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên vì nguy cơ chuyển nặng và t.ử v.ong ở họ rất cao nếu mắc COVID-19.

Theo bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi – trưởng khoa ung bướu Bệnh viện Tâm Anh (TP.HCM), bệnh nhân ung thư là một trong những nhóm bệnh nhân chịu đựng nhiều tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần trong dịch COVID-19, khi các cơ quan trong cơ thể vốn đã bị “tàn phá” do bệnh ung thư, thì nay lại phải chịu thêm sự tấn công từ COVID-19.

Bản thân bệnh lý ung thư và các tác dụng phụ trong quá trình điều trị bệnh ung thư, theo từng cách tương ứng, có thể làm rối loạn hay suy giảm hoàn toàn hai loại phản ứng miễn dịch của cơ thể là miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thụ đắc.

Video đang HOT

“Tế bào ung thư có khả năng “khóa chốt” các tế bào miễn dịch, làm tế bào miễn dịch mất đi khả năng nhận diện và t.iêu d.iệt tế bào ung thư. Hoặc thuốc, hóa trị có thể làm giảm bạch cầu, là loại tế bào m.áu tham gia vào quá trình miễn dịch bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây viêm nhiễm.

Vì vậy, các bệnh nhân mắc bệnh ung thư, đặc biệt với các bệnh nhân trong giai đoạn đang điều trị, có khả năng bị suy giảm miễn dịch ‘kép’ do rối loạn hay suy giảm 2 loại phản ứng miễn dịch của cơ thể”, bác sĩ Thảo Nghi giải thích.

ADVERTISEMENT

Phó giáo sư Lê Thượng Vũ – phó trưởng bộ môn nội tổng quát, Đại học Y Dược TP.HCM – cho hay khi bệnh nhân ung thư được tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 sẽ làm giảm khả năng mắc COVID-19 nhưng vẫn cao hơn so với người bình thường.

“Nếu chẳng may họ nhiễm COVID-19 thì dễ chuyển nặng và t.ử v.ong hơn vì cơ thể tạo kháng thể kém, đặc biệt đối với những bệnh nhân ung thư phải điều trị hóa trị, xạ trị. Do đó, ngoài tiêm vắc xin thì ở những bệnh nhân ung thư có thể cân nhắc lựa chọn biện pháp “cộng thêm” để nâng cao kháng thể, bảo vệ tối đa người ung thư trước dịch COVID-19″, phó giáo sư Lê Thượng Vũ nói.

Cần có biện pháp tăng cường bảo vệ

Biện pháp “cộng thêm” được phó giáo sư Lê Thượng Vũ nhắc đến là kháng thể đơn dòng. Cùng ý kiến, theo bác sĩ Thảo Nghi, tiêm vắc xin là biện pháp tạo miễn dịch chủ động, giúp cơ thể tự tạo ra kháng thể để phòng ngừa và làm giảm nhẹ mức độ nặng nếu bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên do tình trạng suy giảm miễn dịch “kép” ở bệnh nhân ung thư nên có thể họ không có khả năng tự tạo được kháng thể bảo vệ. Kháng thể đơn dòng được xem như “cứu cánh” trong đại dịch cho các bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bao gồm các bệnh nhân ung thư.

Vậy bệnh nhân ung thư tiêm kháng thể đơn dòng lúc nào, có tiêm được trong thời điểm đang hóa trị, xạ trị không? Trả lời câu hỏi này, phó giáo sư Lê Thượng Vũ khuyến cáo người suy giảm miễn dịch, trong đó có bệnh nhân ung thư cần chủ động tiêm kháng thể đơn dòng theo chỉ định của bác sĩ càng sớm càng tốt nhằm chủ động phòng lây nhiễm COVID-19. Nếu đang trong thời gian hóa trị, xạ trị thì người bệnh vẫn có thể tiêm kháng thể đơn dòng được vì cơ thể không cần phải tạo ra kháng thể.

Còn bác sĩ Thảo Nghi cho hay kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 gần như rất ít tác dụng phụ và không có tương tác với các loại thuốc khác. Chính vì thế, về mặt lý thuyết, người bệnh ung thư có thể tiêm kháng thể đơn dòng trong quá trình điều trị và không cần trì hoãn điều trị sau tiêm.

Tuy nhiên trên thực tế, đối với những loại thuốc điều trị ung thư mà có thể trì hoãn được, bác sĩ Thảo Nghi khuyến khích bệnh nhân nên cân nhắc trì hoãn một tuần để được thoải mái về mặt tâm lý, giảm bớt sự lo lắng không cần thiết và để thấy rằng tiêm kháng thể đơn dòng gần như rất ít tác dụng phụ.

ADVERTISEMENT

Như vậy, kháng thể đơn dòng có thể giúp bệnh nhân ung thư được khoác thêm một “lá chắn bảo vệ” chắc chắn, hạn chế các “lỗ hổng” còn sót sau khi tiêm vắc xin COVID-19 để họ an tâm tiếp tục quá trình điều trị bệnh ung thư

Tại sao gần 2.000 bệnh nhân ung thư tại TP.HCM phải chờ phẫu thuật và xạ trị?

Cơ sở mới, trang thiết bị hiện đại bậc nhất,... vậy nhưng ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, vẫn còn 1.200 bệnh nhân chờ phẫu thuật, 700 bệnh nhân chờ xạ trị.

Thông tin trên được đề cập trong buổi giám sát của Ban văn hóa xã hội, Hội đồng nhân dân TP.HCM với Bệnh viện Ung bướu TP chiều 30/8.

Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM có 2 cơ sở tại quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức. Trong 6 tháng đầu năm nay, bệnh viện ghi nhận hơn 287.000 lượt khám bệnh; gần 39.000 lượt điều trị nội trú và 76.000 lượt điều trị ngoại trú.

Bệnh viện thực hiện hơn 14.000 ca phẫu thuật loại 3 trở lên. Xạ trị ngoài máy gia tốc là gần 78.000 lần, xạ trị áp suất liều cao 4.200 lần, hóa trị trên 99.000 lượt... Các con số tương đương với hoạt động của bệnh viện trước dịch Covid-19.

Tuy nhiên, vẫn còn đến gần 2.000 người bệnh ung thư đang chờ đến lượt phẫu thuật và xạ trị.

Tại sao gần 2.000 bệnh nhân ung thư tại TP.HCM phải chờ phẫu thuật và xạ trị? - Hình 1

Bệnh nhân được CT mô phỏng trước khi xạ trị vùng đầu cổ. (Ảnh: SYT)

Lý giải tình trạng trên, bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, bệnh viện đang chịu áp lực rất lớn do người bệnh ung thư chuyển lên từ các tỉnh thành lân cận hoặc từ cơ sở khác trong TP.

ADVERTISEMENT

Một phần nguyên nhân là do khó khăn trong đấu thầu, vật tư y tế xảy ra ở nhiều nơi, các bệnh viện không muốn giữ bệnh.

Trong khi đó, cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP mới chỉ hoạt động hơn 50% công suất, 18 phòng mổ ở đây chưa được bàn giao. Việc phẫu thuật hiện chỉ diễn ra ở cơ sở cũ (quận Bình Thạnh). Do các yếu tố trên, vẫn còn 1.186 bệnh nhân ung thư đang phải chờ mổ.

Về xạ trị, bác sĩ Thịnh cho hay, TP.HCM có nhiều đơn vị triển khai xạ trị như Bệnh viện Quân 175, Bệnh viện Chợ Rẫy, hoặc Bệnh viện Nhân dân 115 (hoạt động rất hạn chế).

"Bệnh viện Chợ Rẫy có 5 máy xạ nhưng 4 máy bị hư, vấn đề đấu thầu sửa chữa máy xạ lại đụng đến quy trình. Nên hiện nay, Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có 1 máy xạ trị hoạt động, bệnh nhân chuyển sang bên Ung bướu nên bị dồn", ông nói.

Bác sĩ Thịnh nhấn mạnh, bệnh viện sẽ cố gắng tối đa để người bệnh không phải chờ đợi lâu. Tuy nhiên, với các kỹ thuật xạ trị tiên tiến nhất đang có, bệnh viện không đuổi theo số lượng.

ADVERTISEMENT

"Trước đây, máy móc ít, kỹ thuật chưa cao, một ngày, một máy xạ có thể làm cho 100 bệnh nhân, mỗi người khoảng 3 phút.

Còn với máy xạ trị kỹ thuật cao, một ngày chỉ làm cho 30-50 bệnh nhân, mỗi người mất từ 30-60 phút, nhưng chất lượng điều trị rất tốt", bác sĩ Thịnh nói.

Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là cơ sở có đội ngũ xạ trị chuyên môn cao của phía Nam, với 13 máy xạ trị (nhiều nhất cả nước). Tuy nhiên áp lực điều trị rất cao do sau Covid-19, người bệnh đến khám bệnh thường ở giai đoạn muộn. Có những ca đặc biệt khó, nhiều ê-kip cùng phẫu thuật từ 9h sáng đến 22h cùng ngày để cứu người bệnh.

Trước đó, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM từng rơi vào cảnh "đắp chiếu" máy chụp PET/CT vì thiếu thuốc phóng xạ 18F-FDG. Các bệnh viện trong TP từng triển khai chụp PET/CT (Quân y 175, Nhân dân 115) cũng chung tình cảnh. Người bệnh ung thư đổ dồn sang Bệnh viện Chợ Rẫy khi được chỉ định kỹ thuật trên nhưng phải chờ khoảng 1 tháng mới đến lượt.

Đây là kỹ thuật hiện đại, đắt tiền nên được chỉ định rất chặt chẽ khi thực sự cần thiết. Khoảng tháng 6/2022, máy PET/CT tại Bệnh viện Ung bướu TP tái hoạt động nhờ nguồn thuốc phóng xạ Bệnh viện Chợ Rẫy san sẻ lại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong00:36Võ Hoàng Yên - Lương y có mối quan hệ bí ẩn với nghệ sĩ, bị CEO Nguyễn Phương Hằng tố lừa đảo 05:55Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Vụ bé gái 8 tuổi: Dì ghẻ liên tục khóc ở tòa, bị đề nghị mức án cao nhất, cha ruột quanh co03:27Khiếp vía cảnh lái ô tô cán qua người nạn nhân sau va chạm00:23TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nhảy cầu, nạn nhân mất tích dưới sông Sài Gòn01:31Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50Vụ ô tô cán qua người ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn01:45'Thót tim' cảnh nữ sinh bất ngờ qua đường trước đầu xe tải, suýt bị cuốn vào gầm ô tô01:01Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?04:04Ngân hàng Nhà nước bơm tiền gần gấp đôi, lãi suất tiết kiệm lên 11%/năm02:34Cao Bằng: Xác định nguyên nhân khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, kích động00:57Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố mục tiêu sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới01:34Nhiều cung nữ thời xưa thà lấy người ăn xin còn sướng hơn được làm phi tần của hoàng đế03:04Bị khởi tố vì lừa 'chạy' sổ đỏ, mua đất, chiếm đoạt gần 4,2 tỉ đồng01:58Vờ mua vàng tặng người yêu, ném cát vào mặt chủ tiệm cướp 2 dây chuyền vàng01:39Gặp cậu bé 12 tuổi cứu người đàn ông mắc kẹt trên đường ray: “Dù rất sợ hãi nhưng cháu nghĩ nếu cứ đứng nhìn, chắc chắn bác ấy sẽ gặp nạn”03:59Cứu người đàn ông chạy xe ôm công nghệ bị cướp đ.âm 6 nhát gây thủng tim, phổi01:15Người mẹ bị 3 con gái mang xăng đốt nhà: Phải lọc m.áu hàng ngày, tiên lượng xấu00:56Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông21:28
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cao Bằng: Xác định nguyên nhân khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, kích động
22:08:28 29/11/2022
18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động
10:38:47 29/11/2022
Trẻ mảnh mai về già tăng cân vì sao?
06:11:23 30/11/2022
Dấu hiệu cảnh báo não có vấn đề nguy hiểm cần đi khám ngay
06:23:54 30/11/2022
Đừng sợ 'món nóng', đây mới là cách ăn uống thông minh trong cuộc sống hiện đại
07:01:22 29/11/2022
Cha cứu mạng sống của con nhờ một câu hỏi
06:13:53 30/11/2022
Phát hiện nhóm m.áu dễ mắc ung thư đại trực tràng nhất
14:34:52 29/11/2022
Cực kỳ hiếm gặp: Bé gái sinh ra có đuôi đầy lông
14:20:39 29/11/2022
5 thói quen ăn uống gây hỏng thận
07:24:39 30/11/2022
Bổ sung Vitamin A thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc?
07:36:32 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đỗ Vinh Quang 'áp lực' khi làm chồng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
06:40:11 30/11/2022
CLIP: Người phụ nữ bị tên cướp dùng dao cứa cổ trên đường phố Biên Hòa
10:07:41 30/11/2022
Đoàn Di Băng khóc sưng mắt vì không chịu nổi áp lực bị chê xấu, ước không ai biết mình để khỏi bị soi xét
09:24:52 30/11/2022
Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?
08:22:14 30/11/2022
Xôn xao hình ảnh nhiều cầu thủ Dortmund ngồi 'cà phê đường tàu'
09:02:24 30/11/2022
Báo chí thế giới yêu cầu FIFA "trả lại" bàn thắng cho Ronaldo: "Nó phải là của anh ấy"
07:56:56 30/11/2022
Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le
10:28:46 30/11/2022
Lê Giang nói về kế hoạch kết hôn của Lê Lộc, nhận xét luôn "con rể"
07:09:19 30/11/2022
Triệu Lệ Dĩnh đứng tuổi, Tiêu Chiến mất phong độ ngoại hình
06:35:54 30/11/2022
2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Sai lầm khiến gan bị hủy hoại nghiêm trọng bạn phải biết

07:22:06 30/11/2022
Không chỉ thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên rán cũng làm chức năng gan suy yếu từng ngày. Việc tích lũy của axit béo bão hòa và chất béo khi ăn đồ chiên rán sẽ làm gan bị nhiễm mỡ. Không những vậy, dầu ăn không lành mạnh tăng ngu...

'Siêu' thực phẩm giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả

06:22:06 30/11/2022
Theo Reader s Digest, tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh có khả năng kích thích sức đề kháng tự nhiên của hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm khả năng phát triển của các khối u. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm tỷ l...

3 biểu hiện ở dáng đi cảnh báo phải đi kiểm tra đầu gối ngay

16:09:21 29/11/2022
Đau đầu gối là một trong những cơn đau mạn tính phổ biến nhất. Những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối là lão hóa, mòn xương sụn và chấn thương. Những cơn đau đầu gối nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến dáng đi

Tiêu chảy do ô nhiễm vi sinh có thể gây t.ử v.ong

14:41:48 29/11/2022
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, tại VN, số bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp từng xếp thứ 4 trong 10 nguyên nhân dẫn đầu của bệnh nhân nhập viện

Thời điểm nào là tốt nhất cho cữ cà phê sáng của bạn?

14:38:08 29/11/2022
Nghiên cứu hiện cho thấy mọi người nhận được lợi ích lớn nhất nếu bắt đầu uống tách cà phê đầu tiên từ 9 giờ 30 sáng, theo tờ Daily Mail

Uống nước tăng lực khi bụng đói có sao không?

14:18:20 29/11/2022
Caffein là một trong những chất kích thích phổ biến nhất thế giới. Khoảng 90% người trưởng thành trên thế giới thường xuyên dùng caffein. Nước tăng lực là nguồn cung cấp caffein phổ biến, giúp tạm thời tăng cường năng lượng và tỉnh táo

Hơn 98% người dân TP.HCM có kháng thể ngừa COVID-19

11:56:22 28/11/2022
Chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ (1,3%) người dân không có kháng thể kháng protein S. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ không được bảo vệ trước SARS-CoV-2, vì đợt khảo sát này không đ.ánh giá đáp ứng miễn dịch tế bào

Triệu chứng ung thư bộc lộ qua đôi mắt

11:53:36 28/11/2022
Ống mật mang mật vào ruột non và nếu ống bị tắc, mật sẽ đi vào m.áu. Sau đó, bệnh nhân thải phần này ra ngoài theo đường nước tiểu chứ không phải ruột, vì vậy phân trông sáng hơn
ADVERTISEMENT

Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật

10:12:23 28/11/2022
Cho tới bây giờ, Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga (Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền) vẫn nhớ như in về trường hợp ông bố trẻ Phạm Hải Dương (Hà Nội) mang cuống rốn của đứa bé sơ sinh tới làm xét nghiệm huyết thống. Bà Nga cho biết, ...

Ba thói quen là kẻ thù của sức khỏe, đặc biệt với đàn ông, trong mùa World Cup

20:45:29 27/11/2022
Thời gian biểu thay đổi, nhịp điệu sinh học cơ thể thay đổi cộng với chế độ ăn uống ít được quan tâm đúng mức, một số người còn tổ chức nhậu nhẹt, uống cà phê đậm, hút t.huốc l.á… vì họ muốn có cảm giác phấn khích, cuồng nhiệt hơn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

The Voice đội Hồ Ngọc Hà tái ngộ sau 10 năm: Luna Đào tiết lộ không thích Thiều Bảo Trang vì 1 lý do

Sao việt

13:35:00 30/11/2022
10 năm kể từ Giọng Hát Việt (The Voice) mùa đầu tiên, bộ tứ GiGi Hương Giang - Thiều Bảo Trang - Luna Đào - Thái Trinh lần đầu tái hợp và tâm sự đầy trưởng thành sau nhiều thăng trầm trong sự nghiệp âm nhạc

Tuổi Trẻ Cười số ra 1-12-2022: Người Cá - Cá Người

Hài hước

13:27:13 30/11/2022
Ngày mai, sẽ phát hành báo tuổi trẻ cười số ngày 1 tháng 12 năm 2022. Một số báo cực kỳ hấp dẫn trong mùa world cup

Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày

Thế giới

13:26:33 30/11/2022
Những người di cư đã ngồi trên đỉnh bánh lái của tàu chở dầu Althini II suốt 11 ngày, trong hành trình hơn 3.200 km, từ Lagos, Nigeria đến quần đảo Canary, Tây Ban Nha

Chồng cũ chu cấp Kim Kardashian gần 5 tỉ đồng nuôi con mỗi tháng

Sao âu mỹ

13:24:06 30/11/2022
Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kadarshian và rapper đình đám Kanye West đã hoàn tất thủ tục ly dị. Kanye West chu cấp 200.000 USD (gần 5 tỉ đồng) mỗi tháng để Kim Kardashian chăm lo cho 4 con chung

Linh Ngọc Đàm công khai tình mới: Là người Đài Loan, đẹp như soái ca, chuẩn "tổng tài"

Netizen

13:21:43 30/11/2022
Sau loạt đổ vỡ trong chuyện tình cảm, Linh Ngọc Đàm giờ đây hạnh phúc công khai bạn trai mới là một anh chàng người nước ngoài, rất đẹp trai và cực chiều chuộng cô nàng

Bố ngủ quên trong bếp ôm mặt khóc trước hành động ấm áp của con gái

Clip hay

13:12:28 30/11/2022
Thấy bố ngồi ngủ quên trên bàn, cô con gái nhỏ cởi áo khoác của mình ra đắp. Sau khi tỉnh dậy, người bố đã ôm mặt khóc nức nở vì quá xúc động

Trần Phi Vũ bất ngờ bị đ.ánh giá giống Ngô Diệc Phàm khi ngồi cạnh Tiêu Chiến

Sao châu á

13:09:22 30/11/2022
Đúng như thông báo trước đó, Đêm hội Weibo 2022 (Hội nghị Tầm nhìn Weibo 2022) đã chính thức diễn ra vào tối ngày 29/11 vừa qua với sự góp mặt của dàn minh tinh nổi tiếng Cbiz như Tiêu Chiến, Triệu Lệ Dĩnh, Triệu Lộ Tư, Angelababy

Tây Ban Nha muốn gặp tuyển Đức ở trận chung kết World Cup 2022

Bóng đá thế giới

13:09:15 30/11/2022
HLV tuyển Tây Ban Nha muốn gặp lại tuyển Đức ở trận đấu cuối cùng củaHLV Luis Enrique cũng đ.ánh giá cao người đồng nghiệp bên phía tuyển Đức: Hansi Flick đã có một sự nghiệp đẳng cấp với nhiều danh hiệu ở Bayern Munich. Ông ấy là HLV mà...

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dự kiến đ.ánh giá các chương trình còn lại trong 2023

Học hành

13:00:53 30/11/2022
Năm 2023, Trường ĐHSPNTTW dự kiến sẽ đ.ánh giá ngoài lần 2 về cơ sở đào tạo và tiếp tục đ.ánh giá các chương trình còn lại của nhà trường, khẳng định vị thế

"Dreamers" - bài hát FIFA World Cup đầu tiên giành vị trí số 1 Billboard Digital Song Sales

Nhạc quốc tế

12:50:09 30/11/2022
Jungkook của BTS tiếp tục lập kỷ lục lịch sử trên nhiều nền tảng với đĩa đơn mới Dreamers - bài hát chính thức của FIFA World Cup 2022

Chế Lan Viên - nhà thơ thích "tranh luận" nhất thời đại

Đời sống

12:47:49 30/11/2022
Dù là những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng thì mỗi người đều có những cá tính riêng của mình. Và có lẽ, chính cái cá tính đó đã thổi hồn cho những tác phẩm văn học của họ, đem lại dấu ấn đậm nét, không lẫn với ai

Đà Nẵng: Phẫn nộ vụ đ.ánh bả trộm chó ngang nhiên giữa đường phố

Pháp luật

12:42:17 30/11/2022
Ngày 30.11, Công an P.Tam Thuận (Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) cho biết đã bắt được nam thanh niên đ.ánh bả, trộm chó giữa đường phố gây bức xúc dư luận

“Sự trả thù” khôn ngoan nhất chính là 2 chữ này

Góc tâm tình

12:41:46 30/11/2022
Cho dù người khác có nói xấu bạn bao nhiêu, thêu dệt chuyện về bạn như thế nào, cuối cùng cũng chỉ như gió thoảng qua, không chút sức lực và càng chẳng hề hấn đến bạn