Bệnh COVID-19 có thể gây ra chứng mất trí nhớ như Alzheimer

Theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, COVID-19 có thể dẫn đến một loại thay đổi não thường gặp trong bệnh Alzheimer .

Bệnh COVID-19 có thể gây ra chứng mất trí nhớ như Alzheimer - Hình 1
COVID-19 dẫn đến thay đổi não và chứng mất trí nhớ giống Alzheimer. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin RT (Nga), các nhà nghiên cứu tại tại Phòng khám Cleveland, bang Ohio, Mỹ, đã tiết lộ rằng rối loạn nhận thức, bao gồm cả chứng mất trí nhớ, ngày càng được báo cáo là biến chứng phổ biến ở những bệnh nhân nhiễm virus SARS -CoV-2 gây bệnh COVID-19.

“Báo cáo cho biết các biến chứng thần kinh ở bệnh nhân COVID-19 và bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài, vẫn tồn tại các triệu chứng sau khi khỏi bệnh, đang trở nên phổ biến hơn. Điều này cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng lâu dài đến chức năng não”, các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Mục đích của các nhà nghiên cứu là khám phá cơ chế gây ra các biến chứng liên quan đến não, như mê sảng, mất vị giác hoặc khứu giác, thường thấy ở những bệnh nhân COVID-19. Để tiến hành nghiên cứu, họ đã so sánh ở cấp độ phân tử các gien chủ của COVID-19 và những gien gây ra một số rối loạn thần kinh.

Sau khi thu thập dữ liệu từ cả bệnh nhân COVID-19 và những người mắc bệnh Alzheimer, các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích mỗi liên hệ giữa họ. Họ cũng phân tích các yếu tố di truyền có thể cho phép virus lây nhiễm vào các mô, tế bào não và xác định “mối liên hệ quan trọng” giữa COVID-19 và Alzheimer. Họ kết luận rằng bệnh nhân Alzheimer có thể không có khả năng tự bảo vệ chống lại virus nguy hiểm này vì họ có ít gien kháng virus bảo vệ hơn.

“Trong khi các nhà nghiên cứu phát hiện có rất ít bằng chứng cho thấy virus nhắm mục tiêu trực tiếp vào não, họ đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa virus và các gien/protein liên quan đến một số bệnh thần kinh, đáng chú ý nhất là bệnh Alzheimer. Đồng thời, họ chỉ ra cách thức khiến COVID-19 có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ của bệnh Alzheimer “, nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu và Điều trị bệnh Alzheimer tuần này viết.

Sau khi chứng minh sự trùng hợp giữa bệnh COVID-19 và những thay đổi não thường gặp ở bệnh nhân Alzheimer, các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu cách thức virus SARS-CoV-2 gây chứng rối loạn nhận thức và tìm hiểu cách ngăn chặn điều này.

Video đang HOT

“Việc xác định mối liên hệ giữa COVID-19 và các vấn đề về thần kinh sẽ rất quan trọng đối với việc phát triển các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả, nhằm giải quyết sự gia tăng suy giảm nhận thức thần kinh mà chúng ta có thể thấy trong tương lai gần”, tác giả chính của nghiên cứu, Feixiong Cheng, cho biết.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến não bệnh nhân COVID-19 và những người nhiễm các loại virus khác. Theo đó, 1/5 bệnh nhân hồi phục sau hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS-CoV-1) hoặc hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ, trong khi những người mắc COVID-19 cũng gặp phải các triệu chứng như mất phương hướng, không chú ý và hay nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được thực hiện trên 230.000 bệnh nhân cho biết những người mắc COVID-19 sống sót sau khi nhập viện chăm sóc đặc biệt có nguy cơ bị rối loạn thần kinh và tâm thần thậm chí còn lớn hơn.

Căn bệnh não bí ẩn bùng phát ở Canada giữa khủng hoảng COVID-19

Đợt bùng phát gần đây của một căn bệnh thần kinh bí ẩn đang gây xôn xao dư luận ở Canada. Các bác sĩ vô cùng bối rối khi chưa thể tìm ra nguyên nhân của căn bệnh này.

Căn bệnh não bí ẩn bùng phát ở Canada giữa khủng hoảng COVID-19 - Hình 1

Bệnh lạ xuất hiện ở Canada. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin RT (Nga), căn bệnh thần kinh được gọi là hội chứng New Brunswick đã ảnh hưởng đến hàng chục người và khiến 6 người tử vong trong những tháng gần đây ở tỉnh cùng tên, nằm trên bờ biển Đại Tây Dương thuộc Canada.

Ít nhất 48 người trong độ tuổi từ 18 đến 85, với số lượng nam nữ tương đương, đã mắc một căn bệnh khó giải thích khiến sức khỏe của họ suy sụp nhanh chóng. Ảo giác thị giác - thính giác, mất trí nhớ, đi lại khó khăn và các vấn đề về thăng bằng là một trong những triệu chứng của căn bệnh rối loạn não bí ẩn này.

Tuần này, chính quyền tỉnh New Brunswick, nơi vốn đang bị tàn phá nặng nề bởi dịch COVID-19, đã tăng cường nỗ lực đối phó với đợt bùng phát của căn bệnh lạ. Tỉnh đã thành lập ủy ban chuyên gia để tiến hành điều tra về sự xuất hiện của chùm ca bệnh thần kinh không rõ nguyên nhân tại khu vực này.

Trong một cuộc họp báo hôm 3/6, Bộ trưởng Y tế New Brunswick Dorothy Shephard cho biết người dân địa phương đã vô cùng "lo sợ và bối rối" trước sự bùng phát của căn bệnh lạ. Trong nhiều năm qua, nhiều người trong tỉnh đã gặp phải những triệu chứng đáng lo ngại xuất phát từ một căn bệnh hại não chưa rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, giới chức y tế vẫn chưa thể xác định nguyên nhân của căn bệnh là gì. Họ đã xem xét khả năng tiếp xúc với môi trường và động vật, nhưng vẫn chưa có kết luận rõ ràng.

"Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa biết nguyên nhân của căn bệnh. Chúng tôi sẽ xem xét mọi khả năng và hy vọng rằng chúng tôi sẽ tìm ra điều đó", Tiến sĩ Edouard Hendriks, thành viên của ủy ban chuyên gia, nói.

Căn bệnh não bí ẩn bùng phát ở Canada giữa khủng hoảng COVID-19 - Hình 2

Căn bệnh bùng phát ở tỉnh New Brunswick, Canada. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tiến sĩ Natalie Banville, một thành viên khác của uỷ ban, thừa nhận không thể đưa ra lời khuyên nào cho mọi người về biện pháp phòng bệnh hay liệu họ có thể tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh này hay không vì các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguồn gốc của nó.

"Chúng tôi đang nghiên cứu. Chúng tôi không có bằng chứng gì về nguyên nhân của căn bệnh này từ môi trường, di truyền hay bất kỳ loại thuốc nào", ông Banville nói và cho biết các nhà khoa học đang nghiên cứu mọi khả năng bao gồm ô nhiễm do chất độc, vi khuẩn hoặc virus.

Để tìm ra bí ẩn của căn bệnh, các quan chức y tế đã soạn thảo hàng loạt các câu hỏi khảo sát mở rộng, nhằm vào cả bệnh nhân và gia đình của họ. Họ cũng mở một phòng khám đặc biệt để chẩn đoán và điều trị cho những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh.

"Đó vẫn là một cú sốc lớn", Luc Leblanc, 41 tuổi, người được chẩn đoán mắc hội chứng không xác định nói. "Tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào mà tôi thắc mắc, hay làm thế nào để đối phó và kéo dài sự sống của mình. Tình trạng của tôi như quả bom hẹn giờ mà tôi không biết mình có thể sống bao lâu nữa".

Cuộc sống Gabrielle Cormier, bệnh nhân 20 tuổi, cũng bị đảo lộn bởi chứng rối loạn não bí ẩn này. Gabrielle xuất hiện các triệu chứng thần kinh ảnh hưởng đến các vấn đề thị lực và đi lại.

"Hiện giờ tôi không thể đọc, điều này thật xấu hổ vì tôi rất thích đọc. Tôi cũng không thể đi lại. Trước đây tôi rất năng động", cô nói.

Việc giới chức chưa thể tìm lời giải thích về nguyên nhân của căn bệnh lạ suốt nhiều tháng qua đã khiến người dân trong khu vực vô cùng thất vọng. Nhiều người cho rằng nhà chức trách cung cấp thông tin không đầy đủ, thiếu minh bạch và yêu cầu họ họp giao ban thường xuyên về vấn đề rắc rối này.

Chứng rối loạn não bí ẩn lần đầu tiên được phát hiện ở New Brunswick vào năm 2015 bởi nhà thần kinh học địa phương, Tiến sĩ Alier Marrero.

Trong những năm qua, ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc hội chứng này. Triệu chứng của bệnh tương tự với chứng mất trí nhớ, cùng các cử động cơ lạ và chứng rối loạn khác.

"Kể từ năm 2018, số ca mắc bệnh đều tăng lên hàng năm. Chúng tôi vẫn không biết nguyên nhân dù căn bệnh đang lan rộng", bác sĩ Marrero nói đồng thời cảnh báo rằng "chúng ta đang tiếp xúc với căn bệnh mà chúng ta chưa từng gặp trước đây".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22

Tiêu điểm

Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19
23:37:07 29/07/2021
Nạn giết người bạch tạng tăng trong đại dịch Covid-19
10:13:33 30/07/2021
Hé lộ chi phí "khủng" bảo vệ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg
22:34:15 29/07/2021
Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ
09:36:36 30/07/2021
Sợ người thân phản đối, một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19
02:41:40 30/07/2021
Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?
16:47:03 30/07/2021
Người tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm hẳn nguy cơ huyết khối
11:27:57 29/07/2021
Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19
21:52:06 30/07/2021
Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc rơi vào bế tắc
12:25:51 29/07/2021
Tỷ giá USD hôm nay 29/7: USD trên đà leo đỉnh
07:05:54 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Sau lùm xùm 15,2 tỷ tiền từ thiện, NS Hoài Linh gặp tổn thất lớn về mặt này dù từng gây xôn xao khắp MXH
18:23:24 30/07/2021
Cô út nhà MC Quyền Linh bùng nổ visual trong loạt ảnh mừng sinh nhật tuổi 13, qua ống kính của mẹ mà đỉnh cỡ này rồi!
18:30:04 30/07/2021
Hí hửng khoe que thử thai 2 vạch, chồng ‘chơi lớn’ tặng luôn sổ tiết kiệm 7 tỷ nhưng tôi đứng hình vì tờ giấy đính kèm
20:39:41 30/07/2021
'Thảm họa dao kéo' Thiệu Âm Âm từng suýt bị cưỡng hiếp tập thể
19:39:17 30/07/2021
Bị bắt chẹt ‘mượn tạm’ vàng cưới, nàng dâu gật đầu cái rụp với điều kiện khiến mẹ chồng xanh mặt
20:45:16 30/07/2021
Mới: Bị bắt vì sử dụng chất cấm, Dương Minh Tuyền vui vẻ lên tiếng: “Kỷ niệm mãi không quên”
18:28:52 30/07/2021
Tài tử Nhật Bản lộ ảnh ngoại tình
20:53:05 30/07/2021
Nữ ca sĩ Vu Huệ Mẫn qua đời
20:48:30 30/07/2021
2 lần mang thai đều sảy ngay sau đó, nghi ngờ lén lắp camera theo dõi, người phụ nữ sững sờ khi phát hiện ra thủ phạm
22:31:30 30/07/2021
Phạm Băng Băng từng giật vai của Ngô Cẩn Ngôn vì diễn quá dở?
21:47:00 30/07/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN ngày 30/7: Thái Lan công bố mô hình dự báo đại dịch; Indonesia lập trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu

01:14:07 31/07/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 30/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 93.615 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Nhiều nước siết chặt hạn chế, phong tỏa nhằm 'chặt đứt' nguồn lây nhiễm

01:09:27 31/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 30/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 197.581.211 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.218.773 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 17...

Số ca mắc mới ở vùng England tăng trở lại sau 1 tuần dỡ bỏ hạn chế

01:07:58 31/07/2021
Số liệu khảo sát công bố ngày 30/7 tại Anh cho thấy, sau khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, số ca mắc mới ở vùng England đã tăng hơn 15% trong tuần gần nhất khi dữ liệu được thu thập.

Đức thống nhất quy định mới với người nhập cảnh

01:03:14 31/07/2021
Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta trong số người nhập cảnh ngày càng nhiều, Chính phủ Đức đã thống nhất quy định yêu cầu người nhập cảnh phải chứng minh không mắc COVID-19 hoặc đã được miễn dịch, với đối tượng chủ yếu là các trư...

Trung Quốc xác định nguồn lây nhiễm ổ dịch ở Nam Kinh

01:01:22 31/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 30/7, cơ quan y tế thành phố Nam Kinh - thủ phủ tỉnh Giang Tô cho biết một chuyến bay từ Nga đã được xác định là nguồn gốc dẫn đến đợt lây nhiễm đại dịch COVID-19 mới nhất ở thành phố này.

Israel tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3 cho người trên 60 tuổi

00:55:55 31/07/2021
Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm liều vắc xin tăng cường thứ 3 cho công dân nước này theo chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn.

Điểm danh những bước tiến quân sự mới nhất của Nga và nỗ lực "vượt mặt" Mỹ

00:53:47 31/07/2021
Tháng 7 là một tháng đáng chú ý của tên lửa Nga khi Moscow thông báo một số cuộc thử nghiệm tên lửa thành công, quảng bá các chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không MAKS và phóng thành công module vũ trụ mới Nauka.

Các "ông lớn" công nghệ Mỹ yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin trước khi trở lại

23:51:59 30/07/2021
Google và Facebook trở thành hai trong số những công ty lớn đầu tiên ở Mỹ sẽ yêu cầu nhân viên phải tiêm vắc xin trước khi trở lại văn phòng làm việc.

Trung Quốc chạy đua khống chế ổ dịch lớn

23:49:47 30/07/2021
Các thành phố ở Trung Quốc đang triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, sau khi xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới gần đây.

Mỹ buộc tội thủy thủ phóng hỏa tàu chiến tỷ USD

23:44:56 30/07/2021
Hải quân Mỹ đã truy tố một thủy thủ trong vụ hỏa hoạn phá hủy tàu chiến USS Bonhomme Richard vào năm ngoái.

Lý do Malaysia vẫn lập kỷ lục buồn dù tốc độ tiêm chủng Covid-19 nhanh nhất thế giới

23:42:07 30/07/2021
Là một trong những quốc gia có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới nhưng Malaysia vẫn đang phải chứng kiến đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 với số ca mắc và số ca tử vong tăng cao kỷ lục.

Khôi phục hiệp ước quân sự, Mỹ-Philippines củng cố quan hệ đồng minh

23:38:56 30/07/2021
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 30/7 đã quyết định khôi phục Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng với Mỹ.

Việc làm khan hiếm mùa dịch, người trẻ Trung Quốc đổ xô thi công chức

23:32:30 30/07/2021
Đại dịch Covid-19 gây ra những bất ổn kéo dài và khó khăn, áp lực trong cuộc sống và đây có thể là một phần nguyên nhân khiến nhiều người trẻ Trung Quốc muốn có một công việc ổn định.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ lần đầu thăm Việt Nam trong tháng 8

23:07:38 30/07/2021
Nhà Trắng ngày 30.7 thông báo Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore trong tháng 8 để thảo luận các vấn đề về an ninh khu vực và nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Úc cương quyết ngăn chặn Trung Quốc mua công ty viễn thông vì lo ngại an ninh

22:42:31 30/07/2021
Úc đang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Nam Thái Bình Dương, và sẵn sàng rót đầu tư “khủng” cho công ty Úc để đảm bảo rằng hãng viễn thông lớn nhất khu vực không rơi vào tay Trung Quốc.

Một nửa dân số Myanmar có thể nhiễm Covid-19 trong 2 tuần

22:13:37 30/07/2021
Anh cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng một nửa dân số của Myanmar có thể bị nhiễm Covid-19 trong vòng 2 tuần tới.

Nghiên cứu sinh Việt Nam tại LB Nga tham gia nghiên cứu mô hình phục hồi hậu COVID-19

21:36:27 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 29/7, tại bệnh viện đa khoa thành phố Moskva mang tên Pletnev (bệnh viện số 57) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra cuộc trao đổi kinh nghiệm về điều trị và xử lý trong đại dịch COVID-19 kết hợp giới thiệu m...

Indonesia xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu

21:27:56 30/07/2021
Ngày 30/7, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này đang phối hợp cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm đạt được những bước cuối cùng trong việc chuẩn bị xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu t...

Hỏa hoạn thiêu rụi kho lưu trữ phim đồ sộ của Brazil

21:23:30 30/07/2021
Một kho phim thuộc rạp phim Cinemateca Brasileira tại thành phố Sao Paulo (Brazil) - kho lưu trữ phim lớn nhất Nam Mỹ - đã bị hư hại một phần do hỏa hoạn ngày 29/7, chỉ vài tháng sau khi các nhân viên của cơ sở văn hóa này cảnh báo nguy...

Nhật Bản phê chuẩn sử dụng vaccine của AstraZeneca cho người từ 40 tuổi trở lên

21:14:03 30/07/2021
Một hội đồng của Bộ Y tế Nhật Bản ngày 30/7 đã phê duyệt việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho những người từ 40 tuổi trở lên trong bối cảnh nguồn cung vaccine thiếu hụt.

Lao động Campuchia tại Thái Lan được khuyến cáo không vượt biên về nước

20:52:21 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, báo Khmer Times ngày 30/7 dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Heng Sour, khuyến cáo các lao động nước này tại Thái Lan không rời khỏi nơi cư trú để vượt biên trở về nước vì b...

Nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống buôn người

20:47:32 30/07/2021
Marcela Loaiza, một phụ nữ người Colombia, từng là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Năm 21 tuổi, cô bị những đối tượng buôn người hứa hẹn sẽ tìm được công việc lương cao, trở thành một vũ công nổi tiếng ở nước ngoài.

Ổ dịch ở Nam Kinh lây lan sang Bắc Kinh và 5 tỉnh

20:42:22 30/07/2021
Một ổ dịch COVID-19 ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã lây lan sang 5 tỉnh và thủ đô Bắc Kinh, buộc hàng trăm nghìn người phải sống trong cảnh phong tỏa trong bối cảnh giới chức nước này đang nỗ lực dập dịch.

Trung Quốc đối mặt đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ thời điểm ở Vũ Hán

20:40:13 30/07/2021
Làn sóng dịch COVID-19 mới bùng phát tại thành phố Nam Kinh, đã lây lan ra 5 tỉnh khác và Bắc Kinh.

Gió Mặt Trời vận tốc 400km/giây gây ra vết nứt trên từ trường Trái Đất

20:29:12 30/07/2021
Từ trường của Trái Đất rất quan trọng đối với sự sống trên hành tinh của chúng ta, vì nó bảo vệ tầng ôzôn khỏi các tia vũ trụ và bức xạ có hại. Do đó, sự tấn công mạnh mẽ này đã dẫn đến tình trạng bất ổn địa từ. Tuy phạm vi của gió Mặt ...

20 người thiệt mạng và 300.000 người mắc kẹt do lũ lụt tại Bangladesh

20:24:23 30/07/2021
Ngày 30/7, nhà chức trách Bangladesh cho biết lũ lụt và sạt lở đất đã cướp đi sinh mạng của 20 người, đồng thời cô lập hơn 300.000 cư dân tại nhiều ngôi làng ở miền Đông Nam nước này.

Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp về y tế ra 4 tỉnh

20:22:24 30/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 30/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp về y tế do dịch COVID-19 ra 4 tỉnh, trong đó có 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo là Chiba, Kanagawa và Saitama, và tỉnh Osa...

Mỹ có trên 92.000 ca mắc mới, Tổng thống Biden tung thêm 'vũ khí' chống COVID-19

20:19:34 30/07/2021
Ngày 29/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo một số biện pháp mới mà chính quyền Mỹ sẽ thực hiện để thúc đẩy nhiều người Mỹ hơn tiêm vaccine COVID-19 và làm giảm tốc độ dịch bệnh lây lan.

Tổng thống Israel tiêm mũi vaccine thứ ba

20:17:16 30/07/2021
Tổng thống Israel Isaac Herzog ngày 30/7 đã tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech, mở đầu chiến dịch của nước này tiêm mũi 3 vaccine cho những người trên 60 tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Cách xử trí các tình huống khi chăm sóc F0 tại nhà

Sức khỏe

01:33:06 31/07/2021
Ngoài tuân thủ các nguyên tắc cách ly, người chăm sóc cần chú ý để giảm nhẹ các triệu chứng của người bệnh như sốt, ho, đau họng, đau cơ...

Thành lập Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường tại quận Tân Phú

Đời sống

01:04:57 31/07/2021
Ngày 30-7, Bộ Y tế ban hành quyết định thành lập Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, tại TP.HCM (gọi tắt là Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương Huế).

Dịch COVID-19 ở ĐBSCL: Ghi nhận nhiều ca ngoài cộng đồng

Sự kiện nóng

00:09:47 31/07/2021
Ngày 30-7, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ, số ca mắc mới tại TP này tiếp tục tăng, số ca ghi nhận là 141 ca mắc mới, TP đã thành lập đến 7 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19.

Arsenal chi đậm nổ 'bom tấn' Lautaro Martinez

Bóng đá thế giới

23:54:51 30/07/2021
BLĐ Arsenal duyệt khoản chi kỷ lục 77 triệu bảng, quyết nổ bom tấn Lautaro Martinez để tăng cường sức mạnh cho hàng công.

Tuyển thủ Tuyết Dung: 'Tôi tự tin sẽ cùng tuyển nữ dự World Cup'

Bóng đá việt nam

23:44:56 30/07/2021
Đội phó đội tuyển nữ Việt Nam có những chia sẻ sau gần 2 tuần tập luyện cùng đồng đội tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam.

Đàm Vĩnh Hưng tự sáng tác, quay MV tại nhà cổ vũ Sài Gòn chống dịch

Nhạc việt

23:33:48 30/07/2021
Nam ca sĩ nhanh chóng hoàn tất lời mới trên nền nhạc Tuổi hồng thơ ngây ngay trong đêm 28/7 để cổ vũ Sài Gòn chống dịch Covid-19.

Dua Lipa và rapper DaBaby cạch mặt, phiên bản kết hợp “Levitating” bị gỡ bỏ?

Nhạc quốc tế

23:32:11 30/07/2021
Sau khi hủy theo dõi nhau trên mạng xã hội, bản song ca Levitating đình đám của Dua Lipa và rapper DaBaby đã biến mất khỏi nền tảng nghe nhạc trực tuyến trước loạt tranh cãi qua lại giữa cộng đồng người hâm mộ.

Kim Kardashian lăng xê mốt bodysuit ngang đùi

Sao âu mỹ

23:29:51 30/07/2021
Kim Kardashian khoe những đường cong trứ danh của mình trong bộ bodysuit đen xuyên thấu từ dòng đồ lót định hình SKIMS.

Vì sao Tử Cấm Thành 6 năm vắng bóng người vẫn có quạ ghé thăm?

Du lịch

23:25:15 30/07/2021
Nhiều chuyện kỳ lạ, khó lý giải xảy ra tại Tử Cấm Thành trong những thập kỷ qua thu hút sự quan tâm của công chúng. Trong số này, nhiều người tò mò về việc xuất hiện của những đàn quạ tại Cố Cung.

Rộ tin Park Seo Joon đóng vai bự ở The Marvels, là con trai một nhân vật trong Avengers 2?

Hậu trường phim

23:21:40 30/07/2021
Park Seo Joon sẽ là một trong 4 anh hùng chính của bộ phim, hoặc một nhân vật phản diện.

Chốt hạ sao Real Madrid, Man United có thêm nàng thơ mới đẹp lung linh

Bên lề sân cỏ

23:19:20 30/07/2021
Chiêu mộ thành công trung vệ người Pháp, Raphael Varane, Quỷ đỏ cũng có thêm một nàng WAG rất xinh đẹp, giỏi giang là mỹ nhân Camille Tytgat.

Nhân viên tuân thủ 5K khi đổ xăng 

Hài hước

23:17:22 30/07/2021
Cây xăng giữ khoảng cách với khách hàng bằng cách gắn ống nhựa 2 mét vào vòi đổ.

Cách săn dơi điêu luyện của chim hồng hoàng 

Clip hay

23:17:19 30/07/2021
Không sở hữu móng vuốt sắc nhọn, chim hồng hoàng rất khó khi đi săn trên không trung. Chúng lựa chọn giải pháp hiệu quả hơn, chọn vị trí và tóm gọn con mồi.