Bệnh bại liệt phơi bày nguy cơ hiếm gặp của vaccine dạng uống

Theo dõi VGT trên

Các nhà khoa học khuyến cáo việc chuyển vaccine ngừa bại liệt từ dạng uống sang dạng tiêm cần được triển khai sớm hơn trên toàn cầu.

Bệnh bại liệt phơi bày nguy cơ hiếm gặp của vaccine dạng uống - Hình 1
Tranh cổ động uống vaccine ngừa bại liệt tại một khu chợ ở Peshawar, Pakistan. Ảnh: AP

Trong nhiều năm, các quan chức y tế toàn cầu đã sử dụng hàng tỷ giọt vaccine đường uống trong chiến dịch nhằm xóa sổ bệnh bại liệt ở những quốc gia nghèo, bất ổn về chính trị. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện chính loại vaccine này là nguyên nhân gián tiếp gây ra các ca bại liệt mới tại các thành phố lớn như New York, London và Jerusalem.

Đây không phải lần đầu các nhà khoa học biết về hiện tượng cực kỳ hiếm gặp này. Đó là lý do tại sao một số quốc gia đã chuyển sang sử dụng các loại vaccine bại liệt ở dạng tiêm.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ năm 2017, thế giới ghi nhận 396 ca bại liệt do virus tự nhiên gây ra, trong khi số ca mắc liên quan đến vaccine là hơn 2.600 trường hợp.

Scott Barrett, Giáo sư Đại học Columbia chuyên nghiên cứu về bệnh bại liệt, cho biết: “Về cơ bản, chúng ta đang chứng kiến sự thay thế chủng virus tự nhiên bằng virus có trong vaccine, dẫn đến những đợt bùng phát mới như hiên nay. Tôi cho rằng các quốc gia như Anh và Mỹ có thể chấm dứt sự lây lan khá nhanh, nhưng chúng tôi cũng nghĩ đến nguy cơ đối với bệnh đậu mùa khỉ”.

Đầu năm nay, các quan chức ở Israel đã phát hiện ra ca bệnh bại liệt ở một đ.ứa t.rẻ 3 t.uổi chưa được tiêm phòng. Một số t.rẻ e.m khác, gần như tất cả đều chưa được chủng ngừa, được phát hiện nhiễm virus nhưng không biểu hiện triệu chứng.

Hồi tháng 6, các nhà chức trách Anh cho biết đã tìm thấy bằng chứng virus gây bệnh bại liệt trong nước thải, mặc dù nước này chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm nào ở người. Tuần trước, chính phủ Anh cho biết tất cả t.rẻ e.m ở London từ 1 đến 9 t.uổi sẽ được tiêm nhắc lại.

Tại Mỹ, một thanh niên chưa được tiêm phòng lúc nhỏ đã bị liệt chân sau khi nhiễm virus hồi tháng trước. Virus này cũng đã xuất hiện trong phần nước thải ở New York, báo hiệu virus đang lây lan. Tuy nhiên, giới chức y tế cho hay không lên kế hoạch triển khai một chiến dịch tiêm chủng tăng cường vì họ tin rằng tỷ lệ tiêm chủng cao của bang này đã đủ để có một hàng rào bảo vệ chắc chắn.

Bệnh bại liệt phơi bày nguy cơ hiếm gặp của vaccine dạng uống - Hình 2
Một em bé được nhỏ vaccine ngừa bại liệt tại Lilongwe, Malawi tháng 3/2022. Ảnh: AP

Các báo cáo phân tích di truyền thể hiện virus phát hiện ở 3 quốc gia trên đều có nguồn gốc từ vaccine. Điều đó có nghĩa chúng là phiên bản đột biến của virus có trong vaccine dạng uống.

Vaccine ngừa bại liệt đường uống được sử dụng từ năm 1988 vì giá rẻ và dễ sử dụng, chỉ với 2 giọt vaccine được nhỏ trực tiếp vào miệng trẻ. Vaccine này chứa virus sống đã bị suy yếu.

Tuy nhiên, cứ với mỗi 2 triệu liều, vaccine này có thể gây bại liệt cho khoảng 2-4 t.rẻ e.m. Một người cần phải tiếp nhận 4 liều vaccine mới được chủng ngừa đầy đủ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, virus suy yếu đôi khi đột biến thành một dạng nguy hiểm hơn và bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém và mức độ tiêm chủng thấp.

Video đang HOT

Những đợt bùng phát này thường bắt nguồn từ những người được tiêm chủng thải virus sống từ vaccine ra ngoài theo phân, chất thải. Từ đó, virus có thể lây lan trong cộng đồng và theo thời gian sẽ đột biến, lây nhiễm sang người và khởi phát dịch bệnh mới.

Nhiều quốc gia “xóa sổ” bệnh bại liệt đã chuyển sang sử dụng vaccine chứa virus bất hoạt ở dạng tiêm để tránh những nguy cơ như vậy. Các nước Bắc Âu và Hà Lan không bao giờ sử dụng vaccine uống. Các nhà khoa học khuyến cáo việc chuyển vaccine từ dạng uống sang dạng tiêm cần được triển khai sớm hơn trên toàn cầu.

Tiến sĩ Paul Offit, Giám đốc Trung tâm giáo dục vaccine tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết: “Nếu không có vaccine dạng uống này, chúng ta có thể không bao giờ loại bỏ được bệnh bại liệt ở các nước đang phát triển, nhưng giờ chúng ta đang phải trả giá. Cách duy nhất chúng ta xóa sổ bệnh bại liệt là loại bỏ việc sử dụng vaccine uống hoàn toàn”.

Vaccine đường uống được cho là đã làm giảm đáng kể số ca t.rẻ e.m bị mắc bệnh bại liệt. Khi nỗ lực xóa sổ toàn cầu bắt đầu vào năm 1988, có khoảng 350.000 trường hợp mắc bệnh mỗi năm. Trong năm nay, mới chỉ ghi nhận 19 ca nhiễm virus tự nhiên ở Pakistan, Afghanistan và Mozambique.

Năm 2020, số ca bại liệt liên quan đến vaccine đạt mức cao nhất là hơn 1.100 trường hợp phát hiện tại hàng chục quốc gia. Năm nay, con số đã giảm xuống còn 200.

Các chuyên gia cho biết để ngăn chặn bệnh bại liệt ở Anh, Mỹ và Israel, điều cần thiết là tiêm chủng nhiều hơn.

Trong khi đó, Oyewale Tomori – một chuyên gia virus học, người đã giúp chỉ đạo nỗ lực loại trừ bệnh bại liệt tại Nigeria – cho hay trước đây ông và các đồng nghiệp không thích miêu tả các đợt bùng phát là có nguồn gốc từ vaccine do lo ngại thông tin này sẽ khiến người dân cảnh giác về việc tiêm chủng.

“Tất cả những gì chúng ta có thể làm là giải thích cơ chế hoạt động của vaccine và hy vọng mọi người hiểu rằng tiêm chủng là cách bảo vệ tốt nhất”, chuyên gia Tomori nhấn mạnh.

Chiều 17/12: Đã tiêm gần 137 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bác sĩ quân y lập nhóm hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

Cập nhật đến 13h30 ngày 17/12 trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, cả nước đã tiêm gần 137 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bác sĩ quân y lập nhóm hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; Ca COVID-19 tăng mạnh, Cà Mau có 74 đơn vị cấp xã thuộc "vùng cam".

Cả nước đã tiêm gần 137 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Cập nhật đến 13h30 ngày 17/12 trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, cả nước đã tiêm gần 137 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Các địa phương, đơn vị đang nỗ lực triển khai tiêm chủng để đạt được độ bao phủ mũi 1 cho những đối tượng trong độ t.uổi chỉ định tiêm chủng trong năm 2021, trả mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và bắt đầu triển khai tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại.

Đến ngày 16/12, số liều tiêm cho người từ 18 t.uổi trở lên là 128.032.509 liều, trong đó có 69.187.206 mũi 1; có 57.747.078 mũi 2 và 1.098.225 mũi 3. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine là 96,8% và tỷ lệ tiêm đủ 02 liều là 80,8% dân số từ 18 t.uổi trở lên.

Theo khu vực, tỷ lệ này lần lượt ở miền Bắc là 93,7% và 74,6%; miền Trung là 93,9% và 79,3%; Tây Nguyên là 90,5% và 65,3%; miền Nam là 99,6% và 87,8%.

Chiều 17/12: Đã tiêm gần 137 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bác sĩ quân y lập nhóm hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà - Hình 1

PGS.TS Dương Thị Hồng (áo xanh)- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tại tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thái Bình

43/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine phòng COVID-19 cho trên 90% dân số từ 18 t.uổi trở lên, trong đó có 30 tỉnh đạt tỷ lệ trên 95% là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nghệ An, Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biện, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Nông, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Hậu Giang.

20/63 tỉnh, thành phố còn lại có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vắc xin dưới 90% dân số từ 18 t.uổi trở lên, trong đó 05 tỉnh có tỷ lệ bao phủ thấp nhất là Hà Giang (78,6%), Quảng Nam (82,0%), Cao Bằng (81,9%), Bạc Liêu (83,1%) và Thái Bình (83,6%).

Hiện đã có 60/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ đủ 02 liều vaccine cho dân số từ 18 t.uổi trở lên đạt trên 50%, trong đó có 46 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ trên 70%. Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ trên 90% là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Nông, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Cần Thơ, Vĩnh Long và Cà Mau. Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ dưới 50% là Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Sơn La.

Về triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi, Bộ Y tế cho biết các tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm được 7.704.459 liều, trong đó có 6.027.974 liều mũi 1 và 1.676.485 liều mũi 2.

Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine là 66,0% và tỷ lệ bao phủ đủ 02 liều là 18,4% dân số từ 12 -17 t.uổi. Các tỉnh thành phố đã cơ bản bao phủ đủ 02 liều vaccine cho nhóm t.uổi này là Quảng Ninh, TP HCM, Tây Ninh, Vĩnh Long, Hậu Giang.

Bác sĩ đã từng đi chống dịch tại TP HCM lập nhóm hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

Trưa ngày 17/12, TS.BS Hoàng Thanh Tuấn công tác tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cho biết, chưa đến 48 giờ thành lập, nhóm "Bác sĩ Quân y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà" của anh và nhóm đã đạt mốc hơn 15.000 thành viên.

Đã có 14 bác sĩ chính thức tham gia hỗ trợ F0 của nhóm, trong đó đa phần là những cán bộ được chi viện vào TP HCM chống dịch, có kinh nghiệm trong tư vấn, điều trị người bệnh COVID-19.

"Với kinh nghiệm từng trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc tại nhà người dân TP HCM, chúng tôi mong muốn hỗ trợ người dân, F0 về cả kiến thức điều trị, chăm sóc F0 tại nhà. Chúng tôi cũng mong muốn mọi người có thông tin chính xác, không bị lôi kéo mua các đơn thuốc hay dụng cụ không cần thiết"- TS. BS Hoàng Thanh Tuấn bày tỏ

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn từng giữ vai trò Trưởng đoàn công tác Bệnh viện Bỏng Quốc gia - Học viện Quân y, vào TP HCM hồi tháng 8/2021 để hỗ trợ chống dịch COVID-19. Tại TP HCM, BS Tuấn cùng một số đồng đội "3 cùng" ở Quận 8, một trong những địa bàn rất "nóng" ở thành phố trong đợt cao điểm dịch.

TS Tuấn cho biết chỉ sau thời gian ngắn thành lập, các bác sĩ đã nhận được sự hưởng ứng lớn từ đông đảo người dân, người bệnh COVID-19 tại Hà Nội và cả các địa phương khác.

Chiều 17/12: Đã tiêm gần 137 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bác sĩ quân y lập nhóm hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà - Hình 2

Các bác sĩ không ngại công khai số điện thoại và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của F0, người dân thông qua số điện thoại, tin nhắn hay qua mạng xã hội.

Ca COVID-19 tăng mạnh, Cà Mau có 74 đơn vị cấp xã thuộc "vùng cam"

Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết trong 24 giờ qua, tỉnh này ghi nhận 1.339 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 1.029 ca cộng đồng, cao nhất từ trước đến nay, nâng số ca mắc của tỉnh lên 20.640 ca.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Cà Mau đã quyết định điều chỉnh cấp độ dịch COVID-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Theo quyết định công bố cấp độ dịch COVID-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn (cấp xã) (trừ khu vực phong tỏa) trên địa bàn tỉnh được Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau ký ban hành hôm qua, có hiệu lực thi hành từ 00 giờ ngày 18/12/2021, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 74 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 3 (vùng cam) về dịch COVID-19, tăng 12 đơn vị cấp xã so với quyết định được Giám đốc Sở Y tế công bố ngày 10/12/2021.

Dự báo số ca mắc mới tiếp tục tăng, nhất là trường hợp bệnh nặng, gây quá tải cho cơ sở điều trị tầng 2, tầng 3 và chăm sóc, điều trị tại nhà.

Trên 23.550 người ở Vĩnh Long đã tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, số ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh chưa có dấu hiệu giảm, trong đó phát hiện qua khám sàng lọc cộng đồng và tại cơ sở y tế chiếm hơn 70% số ca mắc mới.

Trong 14 ngày gần đây, tỉnh ghi nhận 7.898 ca mắc COVID-19, trung bình 566 ca/ngày. So với 14 ngày trước đó, tăng 1.553 ca, trong đó, có trên 5.500 ca mắc phát hiện qua khám sàng lọc cộng đồng và tại cơ sở y tế; gần 1.960 ca mắc là F1 được cách ly tại nhà, nơi lưu trú, chiếm tỷ lệ 24,8%.

Số mắc tiếp tục tăng cao tại các huyện đang có ổ dịch hoạt động nhưng xử lý chưa triệt để, lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, số mắc qua khám sàng lọc cộng đồng, cách ly tại nhà sẽ tiếp tục tăng cao.

Do đó, tỉnh tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch ứng phó với chủng Delta cũng như cập nhật, chuẩn bị các phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả với chủng Omicron theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, rà soát tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 và mũi 2 cho các trường hợp chưa được tiêm hoặc tạm hoãn tiêm, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc mũi 3 cho người dân từ 18 t.uổi trở lên.

Tính đến ngày 15/12, Vĩnh Long có trên 96,3% dân số từ 12 t.uổi trở lên tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Trên 23.550 người được tiêm mũi 3, tỷ lệ 3,06%.

Quảng Bình: Theo thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 16/12 đến 6 giờ ngày 17/12), Quảng Bình ghi nhận thêm 50 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 44 ca tại cộng đồng. Có 31 ca liên quan đến chùm ca bệnh chợ Tréo-Kiến Giang (Lệ Thuỷ).

Bến Tre: Từ 6 giờ đến 11 giờ ngày 17/12/2021, tỉnh có 726 ca mắc Covid-19, tính đến 11 giờ có 1.128 ca, nâng tổng số ca mắc toàn tỉnh là 19.738 ca. Trong đó, có 8.699 ca được điều trị khỏi, 101 ca t.ử v.ong.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo sức khỏe đang suy yếu
05:22:36 15/07/2024
6 dấu hiệu cảnh báo suy giãn tĩnh mạch chân
05:16:15 15/07/2024
Việt Nam có một loại củ đầy lông, bổ ngang nhân sâm giá lại 'rẻ như cho'
09:46:02 15/07/2024
5 lợi ích của nước đậu bắp cho nam giới trên 30 t.uổi
09:48:11 15/07/2024
Dấu hiệu của viêm amidan hốc mủ
07:04:53 16/07/2024
10 thực phẩm giúp bạn giảm đường trong m.áu
07:10:32 16/07/2024
Đau ngực cảnh báo bệnh gì?
07:17:25 16/07/2024
Ho gà tăng cao, khuyến cáo biện pháp phòng bệnh
05:20:27 15/07/2024

Tin đang nóng

Không phải Nam Thư, đây là nhân vật "chiến" với "chính thất" căng nhất trong vụ drama anh chủ homestay tại Đà Lạt
08:29:46 16/07/2024
Đến nhà chồng cũ, tôi ngạc nhiên khi anh đón tiếp tôi nồng nhiệt như 7 năm về trước, đặc biệt tấm ảnh trong phòng khách khiến tôi thất thần
07:41:40 16/07/2024
Lao đến nhà ả bồ của chồng, mở cửa ra tôi lại lặng người chẳng nói được lời nào khi nhìn thấy thứ này vương vãi trên sàn nhà
08:11:50 16/07/2024
Hoa hậu Đỗ Hà bị chê
08:35:35 16/07/2024
Vụ 4 cháu bé côi cút vì cha mẹ đi tù ở Đắk Lắk: Đang tìm hướng hỗ trợ
07:12:57 16/07/2024
Chăm bố suốt 8 năm, đến ngày luật sư công bố di chúc, tôi phải bật khóc, gọi cảnh sát đến nhà
07:49:48 16/07/2024
Mỹ nam bị coi là "nỗi xấu hổ của showbiz" xuống sắc tàn tạ sau 30 năm, tự huỷ sự nghiệp vì 30 giây tội lỗi
08:26:56 16/07/2024
Hôn nhân viên mãn của 'ngọc nữ' Châu Huệ Mẫn bên nhà văn nổi tiếng
06:45:43 16/07/2024

Tin mới nhất

Ăn thực phẩm hữu cơ có giúp phòng ngừa ung thư không?

08:36:11 16/07/2024
Nghiên cứu cho thấy, khi chúng ta chuyển từ ăn thực phẩm thông thường sang thực phẩm hữu cơ hơn, nồng độ chất chuyển hóa thuốc trừ sâu trong nước tiểu sẽ giảm.

Khoanh vùng kiểm soát một ca nghi mắc Bạch hầu ở Lào Cai

07:07:47 16/07/2024
Có 23 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm 12 nhân viên y tế và 11 người trong gia đình. Hiện tại, những người này sức khỏe bình thường và đang được theo dõi.

Nên ăn chuối trước, trong hay sau khi tập luyện?

06:34:33 16/07/2024
Mặc dù ăn chuối sau khi tập luyện có thể giúp phục hồi, nhưng ăn loại quả này trước hoặc trong khi tập luyện cũng có thể có lợi theo những cách khác nhau.

5 loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

06:31:58 16/07/2024
Hơn nữa, chúng cũng lành mạnh hơn các loại dầu từ cây nhiệt đới như dầu cọ và dầu dừa. Cả chất béo rắn và dầu nhiệt đới đều có nhiều chất béo bão hòa hơn chất béo lỏng không tốt cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Cảnh báo nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh thủy đậu do lây từ mẹ

06:28:22 16/07/2024
Bác sĩ Trang nhấn mạnh tiêm chủng vaccine thủy đậu là biện pháp phòng tránh thủy đậu hiệu quả và lâu dài nhất. Với t.rẻ e.m việc tiêm chủng vaccine phòng thủy đậu càng quan trọng.

9 loại thảo mộc, gia vị giúp giảm cân

06:23:00 16/07/2024
Quế giàu chất chống oxy hóa và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe và có thể giúp giảm cân. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc ổn định lượng đường trong m.áu, giúp giảm cảm giác thèm ăn và đói.

Quảng Bình nâng cao năng lực phòng, chống bệnh bạch hầu

05:36:09 16/07/2024
Bên cạnh việc nâng cao năng lực giám sát phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, công tác tập huấn còn cung cấp những kiến thức liên quan đến tiêm vaccine phòng bệnh và tiêm vaccine chống dịch.

Hành động bất thường khiến người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

05:22:05 15/07/2024
Nếu có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thuốc với các biểu hiện như co giật, khó thở hoặc bất tỉnh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Ngỡ ngàng với loại rau thơm phổ biến lại là thảo dược cực tốt cho sức khỏe

08:32:45 14/07/2024
Ngoài ra, rau mùi còn chứa các hợp chất có tác dụng tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất rau mùi có thể cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ, đồng thời giảm lo âu và căng thẳng.

Bài thuốc quý chữa bệnh bạch hầu

08:26:16 14/07/2024
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu do đã có trường hợp t.ử v.ong.

Nên ăn bao nhiêu quả bơ một ngày?

08:22:12 14/07/2024
Bơ là một loại trái cây được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cung cấp dưỡng chất cần thiết đến việc hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ai không nên uống nước mía?

06:45:54 14/07/2024
Với vị ngọt tự nhiên và khả năng giải khát tuyệt vời, nước mía không chỉ là món uống yêu thích của nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi

Hậu trường phim

13:08:40 16/07/2024
Cổ Thiên Lạc vẫn giữ được phong độ quyến rũ, nam tính. Thế nên netizen cho rằng nam tài tử có quyền tự tin vào nhan sắc của mình.

Khám phá đảo yến Hòn Nội giữa vịnh Nha Trang

Du lịch

13:08:18 16/07/2024
Hòn Nội, nơi cư trú của hàng nghìn cá thể chim yến giữa vịnh Nha Trang, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, ngắm cảnh, tìm hiểu văn hóa, lịch sử.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 97: Chồng bà Giang đi hẹn ở khách sạn, nói chuyện điện thoại bất thường

Phim việt

13:01:35 16/07/2024
Bà Giang nghe được cuộc điện thoại đầy khác thường của chồng với một người và cuộc nói chuyện - cùng cái cách chồng bà đứng soi gương chỉnh tóc, quần áo... - khiến bà không ngăn được cơn giận.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

Thế giới

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Học nàng blogger mê diện áo sơ mi 7 cách lên đồ để mặc đẹp cả năm

Thời trang

12:05:05 16/07/2024
Điểm ấn tượng nhất trong phong cách thời trang của cô nàng chính là khả năng mix & match áo sơ mi một cách siêu sáng tạo.

'Bữa cơm nghĩa tình' tri ân cựu thanh niên xung phong

Netizen

12:05:01 16/07/2024
T.uổi trẻ Hà Tĩnh đã đến nhà các cựu thanh niên xung phong nấu bữa cơm nghĩa tình ấm áp, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của t.uổi trẻ đối với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.

Học Song Hye Kyo, YouTuber người Hàn dưỡng trắng da, giảm thâm mụn nhờ rửa mặt với thứ này

Làm đẹp

12:04:59 16/07/2024
Song Hye Kyo dùng loại thực phẩm có trong tủ lạnh để rửa mặt, dưỡng ẩm và làm trắng da.Những bí quyết làm đẹp của tượng đài nhan sắc xứ Hàn - Song Hye Kyo luôn là cẩm nang được hàng vạn phụ nữ tìm tòi áp dụng.

Khán giả quê nhà đội mưa xem Mỹ Tâm ôm đàn guitar, hát loạt hít đình đám

Nhạc việt

12:00:20 16/07/2024
Tối 14/7, liveshow My Soul 1981 của Mỹ Tâm diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham gia của hàng ngàn khán giả tại quê nhà của nữ ca sĩ.

Bắt đối tượng đưa nhóm người sang Dubai làm 'nghề bất chính'

Pháp luật

11:54:01 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đặng Văn Toàn bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với cáo buộc Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điều 349, Bộ luật Hình sự.

Các thành viên BlackPink bất ổn

Nhạc quốc tế

11:53:16 16/07/2024
Jennie và Lisa thời gian qua liên tục vướng tranh cãi. Truyền thông Hàn Quốc nhận định các thành viên dường như gặp khó khăn khi xa vòng tay của YG Entertainment.

TDT Hana gặp vạ miệng khi cãi nhau với fan Liên Quân, chuyện là vì Yiwei?

Mọt game

11:47:05 16/07/2024
Tuyển thủ nữ của TDT Esports đang trở thành chủ đề gây tranh cãi khi có màn livestream cãi nhau tay đôi với khán giả.