Bên trong thế giới tiền mã hóa ở Afghanistan 

Trong bối cảnh nền kinh tế tiền mặt của đất nước đang sụp đổ, tiền mã hóa được người dân Afghanistan quan tâm hơn bao giờ hết.

Bên trong thế giới tiền mã hóa ở Afghanistan - Hình 1

Nhiều người tìm đến tiền ảo như một cách bảo vệ tài sản

Theo CNBC, khi nội tệ chạm mức thấp kỷ lục và các ngân hàng trên toàn quốc sắp đóng cửa, Farhan Hotak chỉ còn hy vọng vào tiền ảo. Ở tuổi 22, anh vừa làm vlog tường thuật tình hình tại Afghanistan cho cộng đồng Instagram, vừa theo dõi danh mục đầu tư tiền ảo của mình trên sàn Binance mỗi ngày. Anh cho biết: “Ở Afghanistan, chúng tôi không có các nền tảng như PayPal, Venmo hay Zelle, vì vậy tôi phải phụ thuộc vào những thứ khác”.

Nền kinh tế Afghanistan chủ yếu dựa vào tiền mặt nên Hotak không thể lấy tiền ảo để mua thức ăn mỗi ngày. Dù vậy, anh yên tâm rằng tài sản của anh vẫn được bảo toàn trước sự bất ổn kinh tế ở quê nhà.

Bên trong thế giới tiền mã hóa ở Afghanistan - Hình 2

Farhan Hotak làm vlog và đầu tư tiền ảo

Tiền ảo cũng mang đến nhiều điều hứa hẹn hơn: người sở hữu tiền ảo có thể tiếp cận nền kinh tế toàn cầu dù đang ở Afghanistan, tiền ảo là biện pháp chống lạm phát, giúp nhiều người có cơ hội đặt cược vào tương lai.

Hotak tâm sự: “Tôi có nguồn lực vô cùng hạn chế. Tôi quan tâm đến tiền mã hóa vì chúng giúp tôi kiếm được nhiều tiền và cho tôi nhìn thấy tiềm năng của bản thân”.

Khủng hoảng tiền mặt

Kịch bản xấu nhất đang xảy ra đối với người dân Afghanistan: thiếu tiền mặt trên toàn quốc, biên giới đóng cửa, đồng tiền lao dốc, giá hàng hóa cơ bản tăng nhanh.

Nhiều ngân hàng buộc phải đóng cửa sau khi hết tiền mặt trong tuần này. Trên mạng lan truyền ảnh chụp hàng trăm người dân Kabul xếp hàng ngoài các chi nhánh ngân hàng để mong rút tiền từ tài khoản.

Ali Latifi – nhà báo sống tại Kabul cho biết: “Tôi không đến được ngân hàng nào lúc này, không có máy ATM. Chỗ tôi ở gần hai ngân hàng và ba máy ATM, nhưng tất cả đều đóng cửa từ thứ năm tuần trước”.

Video đang HOT

Vài ngày trước khi Taliban tiến vào Kabul, Musa Ramin cũng đứng ngoài ngân hàng để mong rút được tiền mặt. Nhưng không giống những người khác, anh đã đầu tư một phần tài sản vào tiền mã hóa từ vài tháng trước. Năm 2020, khi đi từ London (Anh) đến Kabul, Ramin bị mắc kẹt ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thời gian cách ly Covid-19 từ một tuần kéo dài thành 6 tháng. Suốt thời gian đó, anh phải đổi tiền sang đồng lira. Sau đó, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt giá khiến số tiền của Ramin bị giảm một nửa giá trị, buộc anh phải sống tiết kiệm.

Giữa lúc túng quẫn nhất, Ramin phát hiện ra Bitcoin. Do không thể đặt chuyến bay rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, Ramin phải tìm ra phương án nuôi sống bản thân trong lúc ở đây. Anh bắt đầu tìm hiểu tiền mã hóa qua Twitter và các bài hướng dẫn trên YouTube.

Bên trong thế giới tiền mã hóa ở Afghanistan - Hình 3

Musa Ramin trước khi mắc kẹt ở Thổ Nhĩ Kỳ trong mùa dịch

Khi trở lại Kabul, chàng trai 27 tuổi vẫn tập trung vào các giao dịch tiền mã hóa. 80% vốn tiền mã hóa của anh ở dạng giao ngay, chủ yếu gồm Bitcoin, EthereumBinance coin. 20% dành cho các giao dịch giao sau. Dù biết có nhiều rủi ro, Ramin vẫn xem tiền mã hóa là nơi an toàn để lưu trữ tài sản, chống lại những bất ổn chính trị. Anh có kế hoạch chuyển 40% tài sản ròng của mình thành tiền ảo trong năm tới.

Dữ liệu trên Google cho thấy các từ khóa “Bitcoin”, “tiền mã hóa” tăng mạnh ở Afghanistan trong tháng 7, trước khi cuộc đảo chính ở Kabul diễn ra.

Dù vậy, Afghanistan vẫn phụ thuộc vào tiền mặt, không nhiều người có tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng, chứ chưa nói đến ví điện tử.

Đó là trường hợp của Farhan Hotak. Anh sống ở vùng hẻo lánh của Afghanistan, không có ATM hay chi nhánh ngân hàng nào xung quanh. Anh phải giữ rất nhiều tiền mặt để trang trải cuộc sống hằng ngày. Tuy vẫn nghĩ tiền mã hóa sẽ mở ra tương lai cho mình, phần lớn thu nhập của Hotak vẫn đến từ các công việc lao động như xúc đất, đào giếng, điều hành tiệm may quần áo.

Tín hiệu cho nền kinh tế tiền ảo

Những người sở hữu tiền ảo ở Afghanistan chủ động che giấu danh tính của mình. Họ thường dùng VPN để giấu địa chỉ IP và không tiết lộ với người xung quanh về đam mê cá nhân.

Hotak cho biết: “Cộng đồng tiền mã hóa ở Afghanistan rất nhỏ. Họ không muốn gặp nhau”. Anh cho rằng mọi thứ sẽ thay đổi nếu tình hình chính trị ổn định hơn, nhưng hiện tại mọi người chỉ muốn ở ẩn chờ thời. Hầu hết bạn bè của Hotak trao đổi tiền mã hóa trên sàn giao dịch ngang hàng (P2P) của Binance, cho phép họ mua bán trực tiếp với những người dùng khác trên nền tảng, không cần qua trung gian.

Chỉ số chấp nhận tiền mã hóa toàn cầu năm 2021 của công ty Chainalysis xếp hạng Afghanistan đứng thứ 20/154 quốc gia, xét về mức độ áp dụng tiền mã hóa. Nếu chỉ tính riêng khối lượng giao dịch P2P, Afghanistan nhảy lên vị trí thứ bảy. Điều đó cho thấy quốc gia này có bước chuyển lớn chỉ trong vòng 12 tháng. Trong bảng xếp hạng năm 2020 của Chainalysis, Afghanistan hoàn toàn vắng mặt.

Bên trong thế giới tiền mã hóa ở Afghanistan - Hình 4

Người dân giao dịch tiền mặt tại một khu chợ ở Kabul

Có nhiều dấu hiệu khác cho thấy tiền mã hóa ngày càng phổ biến tại Afghanistan. Cách nay gần 10 năm, hai chị em doanh nhân Elaha và Roya Mahboob đã thành lập quỹ Công dân kỹ thuật số – một tổ chức phi chính phủ giúp phụ nữ và trẻ em gái ở các nước đang phát triển tiếp cận với công nghệ. Tổ chức này có 11 chi nhánh ở Herat, 2 chi nhánh ở Kabul, dạy cho 16.000 phụ nữ các kỹ năng máy tính thiết yếu và công nghệ blockchain.

Việc quản lý ví điện tử cũng là một phần trong chương trình giảng dạy. Nhiều học sinh đã chọn giữ tiền trong ví điện tử và biết đầu tư vào Bitcoin, Ethereum sau khóa học.

Trước khi cuộc đảo chính diễn ra, chính quyền Afghanistan đang ấp ủ dự án thí điểm công nghệ blockchain để theo dõi dược phẩm giả. Công ty blockchain Fantom xác nhận đã làm việc với chính phủ trước đó, chuẩn bị cho việc triển khai trên toàn quốc trước khi Taliban tiếp quản.

Nhiều rào cản cần vượt qua

Quá trình hội nhập cùng nền kinh tế tiền ảo ở Afghanistan vẫn còn vô vàn trắc trở. Vấn đề đầu tiên là khả năng truy cập internet tại quốc gia này vẫn còn thấp. Theo DataReportal.com, có 8,64 triệu người dùng internet ở Afghanistan vào tháng 1.2021 và tỷ lệ dùng internet của cả nước ở mức 22%.

Tình trạng mất điện tại Afghanistan lại là một vấn đề đau đầu khác. Ramin cho biết khu anh sống mất điện vài giờ mỗi ngày.

Khi CNBC phỏng vấn Hotak, anh phải ngồi gần cửa khẩu Pakistan để bắt Wi-Fi xuyên biên giới. Anh có thói quen sạc điện thoại bằng năng lượng mặt trời do tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên.

Điện và kết nối internet ổn định là hai yếu tố cần thiết cho việc phổ biến tiền mã hóa khắp đất nước. Hơn nữa, người dân cần có quyền truy cập vào một số hình thức ngân hàng trực tuyến hoặc sở hữu thẻ tín dụng được quốc tế công nhận. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, 85% người dân Afghanistan không có tài khoản ngân hàng.

Bên trong thế giới tiền mã hóa ở Afghanistan - Hình 5

Người dân Afghanistan đứng ngoài ngân hàng chờ rút tiền mặt trong ngày 15.8.2021

Trong tình cảnh như vậy, Hotak tranh thủ sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè ở nước láng giềng Pakistan hoặc bên kia Vịnh Oman thuộc UAE. Anh có thể nhờ họ dùng thẻ tín dụng để mua giúp tiền mã hóa.

Khi muốn thanh lý số tiền, người quen sẽ giúp Hotak bán tiền ảo rồi sử dụng hệ thống hawala – hệ thống tín dụng phổ biến ở châu Á và Trung Đông để chuyển tiền qua biên giới đến Afghanistan. Kiểu môi giới này cần hai bên phải có sự tin tưởng lẫn nhau và cũng có không ít kẻ lừa đảo ôm tiền bỏ trốn.

Tình hình chính trị hỗn loạn hiện nay khiến những nhà đầu tư Afghanistan không có thời gian suy nghĩ về tiền ảo nữa. Hotak cho biết: “Thực tế là tôi không thể tập trung giao dịch tiền ảo khi các sự kiện diễn ra ở Afghanistan đang rất căng thẳng. Không có điện, internet kém, giao dịch tiền ảo gần như không thể, chúng tôi chỉ đang giữ tiền thôi”.

Ramin thì đang có kế hoạch rời khỏi đất nước cùng với gia đình. Anh hiểu rằng rời khỏi Afghanistan đồng nghĩa với việc bỏ lại nhiều thứ. Anh ước tính khoảng 5-10% số tài sản ròng của anh là tiền mã hóa, điều này giúp anh lên kế hoạch tháo chạy dễ dàng hơn vì biết mình vẫn còn giữ một ít tiền phòng hờ. Anh không chắc mình còn cơ hội lấy lại số tiền trong tài khoản ngân hàng ở Kabul.

Cả Ramin lẫn Hotak đều mong muốn giới thiệu tiền mã hóa đến với người dân Afghanistan. Nếu có đủ kiến thức về công nghệ blockchain, Ramin muốn phát triển một nền tảng giao dịch dễ sử dụng cho người Afghanistan. Mặt khác, Hotak lại bi quan hơn: “Người Afghanistan rất phức tạp. Rất khó thuyết phục họ rằng tiền ảo tồn tại. Tôi có kế hoạch dạy họ về loại tiền này trong tương lai. Nhưng hiện tại, mọi người chỉ đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo”.

Bitcoin có thể phá cản 40.000 USD trong hôm nay? 

Vùng kháng cự 40.000 USD có thể bị phá vỡ khi quyền chọn mua Bitcoin hết hạn vào hôm thứ sáu (30/7).

Theo dữ liệu từ Bybt.com, vào hôm nay (30/7), tổng cộng 42.850 Bitcoin hợp đồng quyền chọn trị giá 1,7 tỷ USD sẽ đáo hạn. Đây là lần đầu tiên kể từ tuần cuối tháng 5 khi hợp đồng quyền chọn hết hạn mà người có quyền chọn mua sẽ có lãi.

Quyền chọn mua (call option) là quyền mà nhà đầu tư được phép mua Bitcoin trong tương lai ở giá trị tại thời điểm lập hợp đồng nhưng không bắt buộc. Nếu giá Bitcoin tăng, nhà đầu tư dùng quyền mua vào để kiếm lời và ngược lại giá giảm họ sẽ bỏ qua. Tương tự, quyền chọn bán (put option) là quyền bán Bitcoin trong tương lai ở giá trị cũ nhưng không bắt buộc.

Bitcoin có thể phá cản 40.000 USD trong hôm nay? - Hình 1

Đáo hạn vào 30/7, quyền chọn mua (màu xanh) đang nhiều hơn quyền chọn bán (màu hồng).

Trong những tháng qua, xu hướng đi xuống của thị trường (bull market) đã khiến cho 87% các quyền chọn là bán (put option) ở mức giá dưới 39.000 USD, nghĩa là nhà đầu tư dự đoán giá sẽ giảm và bán tháo. Nếu xu hướng đi xuống tiếp tục duy trì đến hết ngày 30/7, tổng cộng 105 triệu USD quyền chọn bán sẽ có hiệu lực.

Ngược lại, đang có khoảng 320 triệu USD quyền chọn mua ở mức giá 39.000 USD. Nếu Bitcoin vẫn duy trì giá trị 40.000 USD, lãi ròng ở đây là 215 triệu USD. Nếu Bitcoin duy trì mức giá cao hơn 40.000 USD, thêm 140 triệu USD quyền chọn mua nữa khả dụng.

Còn theo dữ liệu từ Deribit, tỷ lệ bán/mua (put/call) đang là 0,86, nghĩa là quyền mua đang nhiều hơn quyền bán.

Bitcoin có thể phá cản 40.000 USD trong hôm nay? - Hình 2

Tính đến 24/6/2022, tổng tỷ lệ giữa quyền chọn bán/mua đang là 0,64, tương ứng giá trị 5,5 tỷ USD. (Dữ liệu: Deribit)

Ngoài quyền chọn, khoảng 650 triệu USD hợp đồng tương lai Bitcoin (future) cũng sẽ đáo hạn vào thứ sáu khi các nhà đầu tư buộc phải đóng vị thế của mình. Khác với quyền chọn, hợp đồng tương lai bắt buộc nhà đầu tư phải đóng vị thế mua (long) hoặc bán (short) căn cứ trên hợp đồng.

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, các quyền chọn cho thấy xu hướng tăng giá là rất cao. Tính đến sáng 30/7, Bitcoin hiện có giá trị hơn 40.000 USD (tăng 0,5%), Ethereum là hơn 2.400 USD (6%) còn Binance Coin là hơn 320 USD (2,8%) với vốn hóa toàn thị trường tiền mã hóa đạt 1.583 tỷ USD.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giá Bitcoin bật tăng nhưng nhà đầu tư vẫn thấp thỏm lo âu vì nỗi sợ trực chờ trước mắt
18:25:14 26/01/2022
Loạt phụ kiện nhà thông minh giảm giá tốt nên sắm dịp Tết này 
17:25:58 27/01/2022
LG có cần sợ hãi trước công nghệ QD-OLED của Samsung? Đây là đáp án 
15:17:29 26/01/2022
iPhone sắp có thay đổi lớn 
10:43:58 28/01/2022
Tết Nhâm Dần 2022, người Việt tìm kiếm gì? 
19:55:39 27/01/2022
Apple thưởng hơn 2 tỷ đồng cho một sinh viên tìm ra cách hack webcam của MacBook 
15:18:55 26/01/2022
Trung Quốc giới thiệu nền tảng NFT quốc gia 
19:02:20 26/01/2022
Năm 2021 - Người Việt quan tâm Bitcoin, chứng khoán nhiều hơn bao giờ hết 
10:34:44 27/01/2022
Thử nghiệm thực tế cho thấy Intel Alder Lake Core i9 mạnh hơn Apple M1 Max, nhưng sự thật là… 
12:47:18 27/01/2022
Máy tính lượng tử cần lớn gấp một triệu lần nữa mới mơ tới việc phá hủy Bitcoin
19:15:24 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Rầm rộ tin vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh bị 70% hàng xóm đồng lòng khởi kiện?
08:09:39 28/01/2022
Học trò Karik bênh vực thí sinh team Binz trong vụ làm hỏng loa 100 triệu, NS Nguyễn Văn Chung lập tức đáp trả!
07:41:28 28/01/2022
SỐC: Nguyễn Sin vạch trần Lê Tùng Vân có 31 người con trong và ngoài nước, có sản phẩm từ "hấp diêm"
09:18:06 28/01/2022
Mỹ Tâm đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết, "team qua đường" tung luôn clip bắt tại trận?
09:46:51 28/01/2022
Chồng đưa 30 triệu biếu Tết nội ngoại, tôi chia đôi để rồi bố mẹ phải bẽ bàng trả lại
06:55:51 28/01/2022
Tuổi U70 danh ca Hương Lan sống bình dị, kín tiếng
07:22:47 28/01/2022
HOT: "Team qua đường" bắt tại trận Mai Tài Phến về nhà Mỹ Tâm ăn Tết?
07:37:26 28/01/2022
Đại minh tinh chết thảm, 9 năm sau khán giả mới hay tin: Bỏ đóng phim rồi sống nghèo khổ, cuối đời không có cả tiền cắt tóc
11:08:52 28/01/2022
Drama nóng bỏng tay: Lưu Khải Uy rắp tâm tìm kế cắt đứt quan hệ 2 mẹ con Dương Mịch, nữ diễn viên phản ứng ra sao?
09:07:33 28/01/2022
Trên người vợ có vết cắn, tưởng bị “cắm sừng” tôi lắp camera ở nhà rồi nghẹn ngào
12:01:45 28/01/2022

Tin mới nhất

Trò chuyện cuối năm với nhà sáng lập Coin98: làm gì để tránh rủi ro khi đầu tư tiền số? 

13:42:54 28/01/2022
Kỹ sư Nguyễn Thế Vinh, một trong những người nhìn nhận thấy tiềm năng của Blockchain từ rất sớm, nêu một số nhận định của mình về thị trường tiền số năng động, đồng thời lý giải một số hiểu nhầm của người chơi

Microsoft: Windows 11 rất được người dùng yêu thích 

13:40:51 28/01/2022
Microsoft cho biết trung bình mọi người đang dành nhiều thời gian hơn 40% trên PC chạy Windows 11 so với PC chạy Windows 10

Apple tung bộ hình nền 12 con giáp cho iPhone 

13:39:00 28/01/2022
Bộ hình nền năm mới dành cho iPhone với chủ đề về 12 con giáp theo văn hoá của người Trung Quốc

Vừa tuyên bố không hứng thú với vũ trụ ảo của Facebook, Apple giờ lại úp mở xây metaverse của riêng mình khiến giá cổ phiếu tăng vọt 

13:34:20 28/01/2022
Người đứng đầu Apple cũng khẳng định, mọi nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Apple tập trung vào điểm giao thoa của phần cứng, phần mềm và dịch vụ

Lô hàng buôn lậu iPhone 13 trị giá 5 triệu USD bị bắt giữ ở Ấn Độ 

13:32:30 28/01/2022
Mới đây một lô hàng iPhone 13 trị giá 5 triệu USD đã bị bắt giữ ở hải quan Ấn Độ vì có giấu hiệu nhập lậu và trốn thuế

Hot: iPhone chính thức hỗ trợ mở khoá Face ID khi đeo khẩu trang nhưng lại có một điều khiến iFan "đau lòng" 

13:30:14 28/01/2022
Với phiên bản iOS mới nhất, bạn đã có thể mở khoá iPhone khi đeo khẩu trang

App uống bia, hồ cá Koi thời kỳ đầu trên iPhone giờ ra sao? 

10:41:45 28/01/2022
App Store là một phần không thể thiếu đối với người dùng iPhone. Được ra mắt vào ngày 10/7/2008, kho ứng dụng đến nay đã bước sang tuổi 14

Nam sinh nhận 100.000 USD từ Apple nhờ tìm ra lỗ hổng trên MacBook 

10:34:41 28/01/2022
Mới đây, Apple đã trả khoản tiền thưởng 100.000 USD cho một sinh viên an ninh mạng khi người này xâm nhập thành công camera của Mac

Công nghệ từ năm 1920 đang xung đột với 5G, đe dọa các chuyến bay 

21:37:46 27/01/2022
Khả năng gây nhiễu của trụ phát 5G đang là mối lo ngại về an ninh hàng không. Nguyên nhân đến từ một thiết bị ra đời từ những năm 1920

Speedtest: Chất lượng internet Việt Nam được cải thiện 

19:55:36 27/01/2022
Dựa trên dữ liệu báo cáo của Speedtest về tình hình internet toàn cầu trong quý 4/2021, chất lượng internet Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể trong giai đoạn này

Nhật Bản nhập cuộc đua máy tính lượng tử 

19:55:33 27/01/2022
Gần đây, Nhật bản đã thành lập hội đồng chuyên môn về điện toán lượng tử và lên kế hoạch để tự chủ công nghệ điện toán lượng tử - hiện đang được dẫn đầu bởi Trung Quốc và Mỹ

Tin giả nở rộ cận tết 

19:55:29 27/01/2022
Cận Tết Nguyên đán 2022, tin giả bắt đầu nở rộ. Vì vậy người dân cần thận trọng trước những tin tức gây hoang mang và báo cáo web xấu vì sự an toàn chung của cộng đồng

YouTube khám phá tính năng NFT dành cho người tạo video 

19:55:27 27/01/2022
Theo Reuters, Giám đốc điều hành YouTube Susan Wojcicki hôm 25.1 cho biết đang khám phá thêm các tính năng về mã thông báo không thể thay thế (NFT) cho người tạo video trên nền tảng của công ty

Intel thoát án phạt chống độc quyền hơn 1 tỉ euro tại châu Âu

19:26:45 27/01/2022
Intel vừa giành chiến thắng trong một vụ kiện chống độc quyền kéo dài, từng khiến cho nhà sản xuất chip của Mỹ bị Ủy ban châu Âu phạt khoản tiền kỷ lục

Sợ mất nhân tài, Micron ngừng hoạt động thiết kế DRAM ở Trung Quốc

19:26:41 27/01/2022
Hãng chip nhớ khổng lồ của Mỹ Micron Technology xác nhận sẽ dừng hoạt động thiết kế DRAM tại Thượng Hải vào cuối năm nay, chuyển các kỹ sư chủ chốt sang Mỹ hoặc Ấn Độ

Doanh thu Microsoft tăng mạnh bất chấp Covid-19

19:26:37 27/01/2022
Microsoft vừa thông báo công ty đã đạt doanh thu 51,7 tỉ USD trong quý tài chính 2/2022, kết thúc vào ngày 31.12 năm ngoái

Ấn Độ sắp phát hành hộ chiếu điện tử

19:26:35 27/01/2022
Trong tương lai gần, Ấn Độ sẽ triển khai phát hành hộ chiếu điện tử cho những công dân xin cấp lần đầu hoặc gia hạn hộ chiếu cũ của họ

Đặt hẹn giờ đếm ngược tự tắt nhạc, video trên iPhone 

19:26:33 27/01/2022
Có thể bạn vẫn chưa biết, dòng thiết bị iPhone vốn đã được tích hợp tính năng giúp tự ngắt nhạc tự động cho bất kỳ ứng dụng nghe nhạc nào

Google Chrome đạt cột mốc 100 phiên bản sau 14 năm ra mắt 

16:47:15 27/01/2022
Sau 100 phiên bản, Chrome vẫn giữ vững vị trí thống trị của mình trên thị trường trình duyệt web

Đánh giá LG StandByMe: càng dùng càng ‘ghiền’ 

14:40:30 27/01/2022
LG StandByMe không đơn thuần một màn hình di động mà còn là sản phẩm giải trí đa năng trong thời đại nội dung số bùng nổ như hiện nay. Nếu đã dùng qua bạn sẽ dễ không thể rời được

Acer ra mắt màn hình chuyên đồ hoạ CBL282K 28 inch, độ phân giải 4K, giá 10 triệu 

14:34:18 27/01/2022
Mới đây, Acer Việt Nam giới thiệu chiếc màn hình chuyên đồ họa Acer CBL282K có mức giá 9,99 triệu đồng.Chiếc màn hình sở hữu độ phân giải 4K với kích thước 28 inches, độ sai lệch màu DeltaE

Apple trở thành thương hiệu có giá trị cao nhất trong lịch sử toàn cầu 

12:45:30 27/01/2022
Theo bảng xếp hạng của Brand Finance, giá trị thương hiệu của Apple đang ở mức 355,1 tỷ USD

Apple phát hành iOS 15.3, vá lỗi nghiêm trọng trên trình duyệt Safari

12:43:31 27/01/2022
Ngày 27/1, Apple chính thức phát hành iOS 15.3 và iPadOS 15.3, bản cập nhật lớn thứ ba của hai hệ điều hành iPhone và iPad với vài tính năng đáng chú ý

CEO Apple bị quấy rối, đe dọa 

12:21:57 27/01/2022
Apple đệ đơn yêu cầu lệnh cấm đối với Julia Lee Choi. Từ năm 2020, người phụ nữ này đã gửi nhiều email bất thường cho Tim Cook

Bê bối khiến tỷ phú công nghệ mất ngôi giàu nhất Hàn Quốc 

12:19:08 27/01/2022
Tài sản của Brian Kim, nhà sáng lập tập đoàn Kakao, đã giảm tới 7 tỷ USD kể từ tháng 6/2021

Có thể bạn quan tâm

Fan khiếm nhã nhắc lại drama nhạy cảm cũ, nữ streamer mệt mỏi: “Ừ cứ nhìn mà thèm thôi"

Netizen

13:55:23 28/01/2022
Vũ Ngọc Kim Chi được cộng đồng game biết đến từ sớm khi còn là thu ngân của Trực Tiếp Game

Top smartphone chụp ảnh đẹp rụng tim, chơi Tết hết ý  

Đồ 2-tek

13:54:20 28/01/2022
Dưới đây là những điện thoại cao cấp, camera đỉnh, thích hợp để chụp ảnh check in trong dịp Tết năm nay

Xe điện Toyota bZ4X sẽ có mặt tại thị trường Đông Nam Á ngay trong năm nay

Ôtô

13:52:40 28/01/2022
Càng về cuối năm âm lịch, dịp cận Tết Nguyên đán 2022 nhu cầu mua sắm ô tô gia tăng trong khi nguồn cung có hạn khiến một số mẫu mã ô tô tại Việt Nam rơi vào cảnh khan hàng đại lý tận dụng cơ hội đẩy giá bán để kiếm thêm lợi nhuận

Xe côn tay Benelli RFS150i rời thị trường Việt Nam, nhường chỗ cho R18i?

Xe máy

13:49:50 28/01/2022
Không thể cạnh tranh với Honda Winner, Yamaha Exciter… mẫu xe côn tay thể thao Benelli RFS150i âm thầm rời thị trường Việt Nam để nhường chỗ cho bản nâng cấp Benelli R18i

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

Học hành

13:49:49 28/01/2022
Quyết định số 131/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Đời sống

13:48:41 28/01/2022
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, khẩn trương triển khai công việc ngay từ những ngày đầu năm sau Tết và có những việc phải làm ngay, làm tốt, làm hiệu quả ngay trong Tết, tinh thần là không để “tháng Giêng là tháng ăn chơi”

Làm bánh quy hoa mai bằng nồi chiên không dầu rực rỡ đón Tết

Ẩm thực

13:46:54 28/01/2022
Làm bánh quy tạo hình hoa mai hợp với không khí đón xuân với nhân dứa có vị chua ngọt, ăn rất thơm ngon mà không bị ngấy

Fan hỏi nhãn hiệu giày nhưng bị Công nương Kate từ chối khéo, lý do vì sao?

Phong cách sao

13:42:44 28/01/2022
Với tác phong lịch thiệp, đương nhiên Công nương Kate sẽ có cách từ chối thật khéo

Học trò Binz vừa tung bằng chứng vô tội đã bị dằn mặt: "Đã tha rồi mà vẫn ngoan cố", tình hình căng rồi đây!

Show việt

13:34:34 28/01/2022
Drama về Kellie - nữ học trò team Binz và 1 Billion Records vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt!

Team qua đường soi Jun Vũ ngoài đời "như cò hương đeo silicon", chính chủ chẳng ngại đáp thẳng thắn luôn!

Sao việt

13:25:12 28/01/2022
Phản ứng của Jun Vũ đang khiến cõi mạng xôn xao

Làm anh khó đấy, phải đâu chuyện đùa! 

Hài hước

13:17:59 28/01/2022
Nhận một cú đánh đau điếng từ em gái, người anh cố chịu đựng và vẫn nhẹ nhàng với em

Vũ trụ có bao nhiêu hố đen?

Chuyện lạ

13:10:08 28/01/2022
Sau nhiều năm nỗ lực, cuối cùng giới thiên văn học tính toán được ngoài kia có khoảng 40 tỉ tỉ hố đen, nhưng chúng chỉ chiếm 1% trong tổng số vật chất thường của vũ trụ bao la