Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai

Bên trong phòng mổ luôn sáng đèn, nơi cứu sống hàng nghìn bệnh nhân ở bệnh viện Bạch Mai

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 1

Phẫu thuật viên phải là những người có “trái tim ấm” để thấu hiểu nổi đau của người bệnh, có “cái đầu lạnh” để luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống và giữ cho đôi tay không run rẩy trước khó khăn.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 2

Ánh sáng của phòng mổ bệnh viện Bạch Mai chưa bao giờ tắt, ý nói nơi đây hoạt động không ngừng nghỉ bất kể ngày đêm, các bác sĩ thường trực 24/24h đón bệnh nhân phẫu thuật điều trị.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 3

Bước vào căn phòng này, mỗi ca mổ như một trận đánh, các bác sĩ vạch ra đường lối, cách thức tiến hành là yếu tố quan trọng quyết định thành công của ca mổ.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 4

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 5

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Gia Du , Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình phân tích hình ảnh phim chụp và chuẩn bị đặt nẹp tạo hình cột sống theo đường cong sinh lý của bệnh nhân. Phương pháp này mang lại cuộc sống tươi sáng hơn cho hai chị em song sinh 13 tuổi bị cong vẹo cột sống bẩm sinh. Không chỉ vận động tốt hơn, cơ thể các em phát triển bình thường như bao người, tương lai sẽ hoàn thiện vóc dáng của những thiếu nữ, dễ kiếm tìm hạnh phúc hơn.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 6

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 7

Các thao tác của kỹ thuật viên trong quá trình bắt vít cột sống có sử dụng hệ thống máy định vị không gian 3 chiều tích hợp chụp cắt lớp vi tính đa dãy chính xác.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 8

Khâu tạo hình vết mổ sau khi hoàn thành phẫu thuật.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 9

Biên bản phẫu thuật của mỗi ca mổ được ghi chép đầy đủ, chi tiết và cụ thể theo tiến trình làm thủ thuật, mọi liều lượng thuốc được sử dụng được báo cáo cụ thể.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 10

Mọi người thường chỉ biết đến “bác sĩ mổ” nhưng ít ai biết rằng để thực hiện một ca mổ thường phải có 8 – 10 người tham gia bảo gồm bác sĩ phẫu thuật , bác sĩ phụ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, người phụ gây mê, người đưa dụng cụ, người trợ giúp vòng ngoài…

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 11

Nếu ví ca phẫu thuật như một dàn nhạc giao hưởng thì phẫu thuật viên như là nhạc trưởng của dàn nhạc đó. Trong ảnh, bác sĩ Ngô Gia Khánh – Trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực – đang thực hiện ca mổ ghép thận.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 12

Trong không gian tĩnh mịch ấy chỉ nghe thấy tiếng “leng keng” của dụng cụ dao kéo, tiếng ra hiệu rất khẽ của phẫu thuật viên .

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 13

Ghép thận là một cứu cánh cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thay vì cuộc sống lay lắt phụ thuộc vào chạy thận và bệnh viện. Trong kỹ thuật này, thận của người hiến (người còn sống hoặc đã chết não) được lấy ra sau đó ghép nối vào vào cho người nhận. Với quả thận mạnh khỏe, bệnh nhân trở về với cuộc sống, sinh hoạt và lao động gần như bình thường.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 14

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 15

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 16

Có lẽ nhiều người sẽ nhầm tưởng hình ảnh trên khay kia là một quả tim. Thực tế đó là một quả thận bị ung thư của một bệnh nhân trên 50 tuổi, phình lớn gấp nhiều lần quả thận bình thường. Ca mổ do trực tiếp bác sĩ Dương Đức Hùng – Tiến sĩ, Phó Giám đốc Bệnh Viện thực hiện.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 17

Các ca mổ nội soi phức tạp nhất, khó nhất cũng từng được mổ trong căn phòng này. Với tiêu chí “Xâm lấn tối thiểu, điều trị không đau”, bác sĩ Ngô Gia Khánh trong một ca phẫu thuật cắt u phổi cho bệnh nhân ung thư.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 18

Tháng 1/2021, nhập viện trong tình trạng trụy mạch và hôn mê, bệnh nhân Nguyễn Đình Hiếu (sinh năm 2004) được chẩn đoán là dị dạng bẩm sinh van động mạch chủ (chỉ có 2 lá van,người khỏe mạnh có 3 lá van). Với sự phối hợp tích cực của các y bác sĩ hai bệnh viện và những đơn vị thuộc Viện tim mạch quốc gia Việt Nam, đặc biệt là Tiến sĩ, bác sĩ Dương Đức Hùng – PGĐ bệnh viện Bạch Mai -, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, tìm ra phương án sử dụng kĩ thuật phẫu thuật ROSS-YACOUB – hoán vị van động mạch phổi vào vị trí van động mạch chủ và dùng Homo-graft thay vào vị trí van động mạch phổi đã lấy đi.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 19

Lượng máu lớn đã được chuẩn bị cho ca phẫu thuật cực kỳ khó và phức tạp. Đây không phải là ca phẫu thuật ROSS đầu tiên được thực hiện thành công tại Đơn vị phẫu thuật tim mạch BV Bạch Mai, tuy nhiên bệnh nhân còn rất trẻ và tình trạng bệnh khá nguy kịch.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 20

Mảnh ghép gốc động mạch chủ từ người hiến chết não (Homo-graft) có cỡ van phù hợp đến từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia là điều vô cùng may mắn không chỉ với với bệnh nhân 17 tuổi mà cả đội ngũ y bác sĩ điều trị.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 21

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 22

Tiến sĩ, bác sĩ, Phó Giám đốc Dương Đức Hùng phẫu thuật bằng phương pháp ROSS-YACOUB được đánh giá là cực khó và vô cùng vất vả trong gần 4 giờ đồng hồ tập trung cao độ trong phòng mổ.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 23

Giọt nước mắt nghẹn ngào lăn trên khóe mắt khi tỉnh dậy khi biết ca phẫu thuật thành công và mình còn sống, Nguyễn Đình Hiếu được cai thở máy, rút ống nội khí quản chỉ sau 10 tiếng phẫu thuật.

Bên trong phòng mổ đặc biệt, nơi cứu sống hàng nghìn người ở BV Bạch Mai - Hình 24

3 ngày sau, chàng thanh niên 17 tuổi thoát hồi sức sau mổ, chuyển bệnh phòng nội khoa, ăn uống trở lại bình thường. 1 tháng sau ca mổ, theo các bác sĩ thông tin, Nguyễn Đình Hiếu đã có thể vận động và chơi bóng đá trở lại, môn thể thao mà Hiếu yêu thích.

Học trò '4 mắt', vì sao ngày càng nhiều?

Số học trò '4 mắt' chiếm hơn một nửa trong một lớp không còn là điều lạ lẫm ở nhiều trường học. Bên cạnh béo phì, cong vẹo cột sống thì tật khúc xạ trở thành vấn đề ở học đường phổ biến hiện nay.

Học trò 4 mắt, vì sao ngày càng nhiều? - Hình 1

Học sinh được khám mắt trong đợt kiểm tra sức khỏe đầu năm học - ẢNH: THÚY HẰNG

Ngày 1.3, học sinh sẽ quay trở lại trường sau thời gian học trực tuyến tại nhà. Vậy làm sao để chăm sóc, bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" tốt hơn, đặc biệt là trong thời buổi các em đều sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn trước?

Một lớp có 50% học sinh "4 mắt"

Nhiều người thấy học trò đeo kính thường gọi chung là "bị cận thị", tuy nhiên chưa chính xác. Theo các bác sĩ, tật khúc xạ là một rối loạn mắt, khi mắt không thể tập trung rõ ràng các hình ảnh mắt thu về. Có 3 tật khúc xạ của mắt là cận thị, viễn thị và loạn thị.

Chăm sóc, bảo vệ mắt thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Trung Hậu cho hay nên kiểm tra định kỳ mắt 6 tháng - 1 năm một lần, với những người có tật khúc xạ thì thời hạn kiểm tra định kỳ nên 3 tháng một lần để xem có tăng độ hay không. Khi đi khám mắt, nên tới phòng khám hoặc bệnh viện uy tín, không nên tự đi mua kính cho trẻ ở những nơi không rõ nguồn gốc sản phẩm.

Bên cạnh đó, các em nên năng động, tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao, ngoại khóa ngoài trời, để giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Ngồi đúng tư thế, điều kiện ánh sáng tốt, giữ khoảng cách từ mắt tới màn hình, sách, truyện là trên 20 cm. Với trẻ nhỏ, thời gian khuyến khích giải trí với thiết bị điện tử là 30 - 60 phút mỗi ngày.

Đầu năm học, chúng tôi tới Trường THCS Ba Đình (Q.5, TP.HCM) vào giờ học thể dục của một lớp 8. Lớp có hơn 40 học sinh nhưng đếm sơ sơ đã có 20 em đeo kính. Tới căng tin Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1) vào giờ trưa, từng nhóm ngồi ăn cơm thì có bàn cả 5 - 6 em đều đeo kính. Tại sân Trường tiểu học Bông Sao (Q.8) vào giờ ra chơi, nhiều học sinh lớp 1 đã "4 mắt". Các chiếc kính này đều có thêm một sợi dây nhỏ để giữ cho khỏi rơi trong quá trình các em chạy nhảy, đùa nghịch. Nhân viên y tế của một trường học nói vui với chúng tôi: "Bây giờ ở nhiều lớp học thì tìm học sinh "4 mắt" dễ hơn là tìm các em còn lại".

Vì sao càng ngày số học sinh có tật khúc xạ ở mắt nhiều hơn, và độ tuổi mà các em phải đeo kính ngày càng thấp hơn? Bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Trung Hậu, làm việc tại Bệnh viện quốc tế Minh Anh (Q.Bình Tân, TP.HCM), cho hay không hẳn là trước đây thì số học sinh mắc tật khúc xạ ít hơn bây giờ, mà có thể nhìn nhận ở góc độ, khi chất lượng cuộc sống được tăng lên, gia đình có điều kiện quan tâm sức khỏe con em mình hơn, cho đi kiểm tra mắt thường xuyên hơn thì sẽ phát hiện các tật khúc xạ ở mắt của con em sớm hơn.

Bác sĩ Bùi Trung Hậu cho biết có nhiều lý do để học trò có tật khúc xạ. Ngoài yếu tố di truyền, có thể kể tới thời gian các em ở trong nhà nhiều hơn, sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn trong thời gian dài hoặc nhìn quá gần, khoảng cách từ mắt tới sách vở, màn hình dưới 20 cm... "Nếu nhìn gần dưới 20 cm hoặc liên tục trong thời gian nhiều hơn 45 phút thì nguy cơ bị tật khúc xạ càng cao", bác sĩ Hậu nói.

Theo bác sĩ Hậu, nếu học sinh bị tật khúc xạ không được sớm phát hiện và điều trị sẽ gây nhiều hậu quả cho sức khỏe của các em. Ví dụ, bị giảm thị lực, lé, nhược thị. Nhiều em không nhìn rõ bảng nhưng không dám nói với giáo viên, phụ huynh, nên tật khúc xạ ngày càng nặng. Lé ảnh hưởng cả sức khỏe, thẩm mỹ của trẻ, khiến trẻ không tự tin trong cuộc sống. Nhiều em bị nhược thị, không thể khôi phục lại thị lực.

Phẫu thuật để không phải đeo kính, có hiệu quả ?

Bác sĩ Hậu cho biết, ngoài việc đeo kính thì các em trên 18 tuổi có thể thực hiện phẫu thuật để điều chỉnh cận, viễn, loạn thị với các phương pháp khác nhau. Việc phẫu thuật có thực hiện được hay không và hiệu quả 100% hay không, chọn lựa phương pháp nào để phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân, nên cần phải khám và đánh giá kỹ lưỡng để có kết quả tối ưu.

Bất kể ai muốn phẫu thuật để không phải đeo kính đều phải được khám tại các bệnh viện và có những chỉ định, chống chỉ định từ bác sĩ chuyên môn. "Do đó, không thể chủ quan là cứ có tật khúc xạ thì đi phẫu thuật và cũng không có một phương pháp phẫu thuật nào là hiệu quả cho tất cả bệnh nhân. Chỉ có phương pháp thích hợp nhất trên cụ thể từng bệnh nhân. Quan trọng hơn cả là bảo vệ, chăm sóc đôi mắt cho thật tốt", bác sĩ khuyên.

Cẩn trọng khi dùng kính áp tròng

Sử dụng kính áp tròng để làm đẹp và trong điều trị tật khúc xạ là nhu cầu thiết thực. Song theo các bác sĩ, bạn trẻ đừng ham rẻ mà mua kính áp tròng "trôi nổi", hoặc dùng sai cách, không tuân thủ vệ sinh. Thực tế, từ các diễn đàn trên mạng cho tới các cửa hàng kính vỉa hè, đều không khó tìm thấy các loại kính áp tròng thời trang, đủ màu, có giá bán chỉ từ vài chục ngàn đồng một đôi.

"Nhiều em mua kính loại dùng 1 ngày nhưng lại dùng vài ngày, dùng cả khi đi ngủ qua đêm. Khi đeo kính, tháo kính ra tay không sạch, không ngâm rửa kính vào dung dịch đúng hướng dẫn", bác sĩ Hậu lưu ý. Trong đó, viêm loét giác mạc do dùng kính áp tròng không đúng cách là biến chứng gây nguy hiểm cho mắt, nặng nhất có thể dẫn tới mù.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh 17 tuổi mắc 2 bệnh xã hội cùng lúc
08:39:12 09/04/2021
Cao Bằng, 1 người mắc bệnh dịch hạch, làm sao để thoát khỏi "cái chết đen"?
20:46:40 08/04/2021
3 sai lầm “cực kỳ nguy hiểm” khi ăn su hào
22:27:46 08/04/2021
Đang ăn cơm bỗng nhiên đau đầu, chảy máu não ồ ạt
07:56:09 09/04/2021
Những điều cấm kỵ khi ăn ốc, nếu không chú ý sẽ gây đau bụng, rước ký sinh trùng vào người
10:11:13 09/04/2021
Đuổi muỗi bằng máy xông tinh dầu, cả nhà nhập viện cấp cứu
20:55:31 09/04/2021
Chuyên gia khuyên ăn loại quả thơm ngon giá rẻ lại nhiều tác dụng tuyệt vời
08:45:28 09/04/2021
Ăn ớt mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với cơ thể?
15:51:36 09/04/2021
Phát hiện mới về cách làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim
11:04:47 09/04/2021
Nhập viện vì 'thần dược'
12:12:57 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Tỷ phú giàu top đầu Anh quốc bị đâm chết dã man ngay trong nhà, danh tính nghi phạm bước đầu khiến dư luận sửng sốt
15:20:20 10/04/2021
Vợ con về quê xây nhà, Thương Tín vẫn ở trọ, ăn cơm hộp, bức xúc khi bị nói "quen 12 người phụ nữ"
17:22:19 10/04/2021
Lisa và Leon siêu đáng yêu khi diện đồ đôi, được Hồ Ngọc Hà bế đi chơi Đà Lạt
15:33:20 10/04/2021
Quách Ngọc Ngoan và Phượng Chanel chia tay sau 6 năm gắn bó, làm rõ thông tin đã đăng ký kết hôn
20:11:26 10/04/2021
Tống đạt quyết định khởi tố Giám đốc bệnh viện Cai Lậy nghi liên quan giết người
15:11:38 10/04/2021
Bồ của chồng xấc xược: 'Chăm chồng chị cả buổi, em mệt rã rời', tưởng vợ nổi ghen ngờ đâu cô cười tươi rút ví 'tung đòn' khiến cả đôi ê chề
15:25:24 10/04/2021
Lâu lắm rồi mới thấy Song Hye Kyo ngoài đời: Từ xa đã xinh đẹp ngất ngây, ống kính team qua đường không "dìm" nổi nhan sắc
18:11:51 10/04/2021
Cuối cùng Binz - Châu Bùi đã bị "tóm sống" ảnh hẹn hò bên nhau và đây là biểu cảm của chàng rapper bên người yêu
18:21:41 10/04/2021
Lý do Hồ Ca không chịu hẹn hò với Lưu Diệc Phi dù "thần tiên tỷ tỷ" xinh đẹp nức tiếng Cbiz
15:19:14 10/04/2021
Chồng lập mưu bắt gian vợ trong nhà nghỉ để đường hoàng cưới bồ, ai ngờ vừa lật tấm chăn lên thì tái mặt kinh hãi
15:09:01 10/04/2021

Tin mới nhất

Lý giải 5 hiện tượng trên cơ thể ai cũng biết nhưng không hiểu vì sao

19:59:02 10/04/2021
Những đặc điểm này thực chất là lợi thế tiến hoá của chúng ta, hoặc là bằng chứng về một quá khứ dữ dội của con người.

Người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu sau lần nhuộm tóc kinh hoàng

18:48:23 10/04/2021
Nhuộm tóc là điều bình thường nhưng với một người phụ nữ ở Anh thì đó là trải nghiệm kinh hoàng. Cô bị dị ứng với thuốc nhuộm, khiến da đầu nổi đầy mụn nước, mắt thì sưng húp.

Bị bệnh này ở mắt, phải hết sức cẩn thận với nguy cơ đột quỵ

17:04:16 10/04/2021
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lớn tuổi mắc bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ, và chết sớm hơn, theo Web MD.

Những món ăn khuya lành mạnh

17:04:12 10/04/2021
Ăn khuya không hẳn là không lành mạnh nếu bạn biết lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, theo trang tin Insider.

Những món ăn quen thuộc giúp giảm cân

16:54:20 10/04/2021
Những món ăn ít calo nhưng giàu protein, chất xơ sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu và hỗ trợ giảm cân tốt hơn.

Tất cả đều là dấu hiệu của cơn đau tim, bạn không được bỏ sót điều nào

16:52:31 10/04/2021
Cơn đau tim đe dọa tính mạng, xảy ra khi dòng chảy của máu đến tim bị tắc nghẽn.

Đau đầu lâu ngày, bất ngờ với nguyên nhân khiến bệnh nhân suýt tử vong

16:35:26 10/04/2021
Đau đầu có rất nhiều nguyên nhân, do đó cần đi khám khi bị đau đầu để được chẩn đoán, điều trị kịp thời các loại đau đầu mà nguyên nhân liên quan đến não.

Điểm mặt những căn bệnh dễ hỏi thăm bạn khi hè về

15:45:52 10/04/2021
 Đặc điểm nóng ẩm của mùa hè tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh.

Hội chứng khiến nhiều người thèm ăn kim loại, bùn đất

15:42:52 10/04/2021
Khi mắc hội chứng này, người bệnh thích ăn đất, cát, đinh vít, tóc, thay vì thực phẩm.

Vì sao bụi mịn PM2.5 nguy hiểm đến tim mạch?

15:40:49 10/04/2021
PM2.5 là các hạt bụi có kích thước 2.5 micrometer hoặc nhỏ hơn. Tiếp xúc lâu dài với PM2.5 có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như: suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạc...

Ngoài tinh dầu, có rất nhiều cách giúp bạn đuổi muỗi phòng sốt xuất huyết

15:37:21 10/04/2021
Tinh dầu - nhất là tinh dầu sả chanh được nhiều người ưa chuộng vì mùi hương dễ chịu, lại có tác dụng xua đuổi muỗi.

Đu đủ là loại trái cây đặc biệt không chứa chất béo và cholesterol

15:34:25 10/04/2021
Theo Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc. Tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng.

Hệ lụy khi dùng bừa bãi thuốc nam

15:29:37 10/04/2021
Với suy nghĩ thuốc nam là lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại thuốc nam để chữa bệnh hoặc uống bổ sung sức khỏe.

Món ăn dễ tìm giúp chống lại bệnh tiểu đường

15:25:42 10/04/2021
Trong hành tím có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B6, vitamin BC, chromium, canxi chất xơ,… tốt cho sức khỏe.

Những lưu ý về cách chế biến nấm cần thuộc lòng nếu không muốn cả nhà bị ngộ độc

15:23:59 10/04/2021
Nấm là thực phẩm chứa ít calo nhưng lại rất dồi dào các khoáng chất, các loại vitamin, axit amin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không chế biến nấm đúng cách, chúng ta rất có thể bị ngộ độc thực phẩm.

8 tác hại của thức ăn nhanh đối với sức khỏe con người

15:21:13 10/04/2021
Ngon miệng, dễ ăn, không mất quá nhiều thời gian cho việc chế biến… là những ưu điểm nổi bật của thức ăn nhanh. Song cũng có rất nhiều bằng chứng chứng minh những tác hại của thức ăn nhanh đối với cơ thể con người.

Mang ánh sáng cho những đôi mắt trẻ thơ

15:16:59 10/04/2021
Chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật mắt miễn phí cho trẻ em được thực hiện từ nhiều năm nay đã góp phần phẫu thuật phục hồi thị lực, mang lại đôi mắt khỏe đẹp, giúp các em thêm tự tin và động lực trong cuộc sống.

Nguy hiểm tính mạng vì những thói quen

15:13:46 10/04/2021
Tắm khuya hay dùng tăm xỉa răng sau khi ăn rồi ngậm luôn tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo... là thói quen của không ít người

Kinh ngạc lý do tay nổi gân xanh dù người không gầy

15:10:45 10/04/2021
Dù không gầy, không ít người tay nổi gân xanh rõ mồn một dưới da. Chuyên gia sức khỏe cho biết, điều này phản ánh thể trạng bạn không tốt.

Bác sĩ nam khoa cảnh báo chuyện về đồ chơi phòng the

15:08:31 10/04/2021
Theo các chuyên gia nam khoa đồ chơi tình dục nếu dùng đúng chức năng có thể giúp nhiều người không có điều kiện vẫn thoả mãn sinh lý.

Vẫn báo động kháng kháng sinh

12:18:16 10/04/2021
Càng ngày càng có nhiều người tử vong mà nguyên nhân có thể là do thuốc kháng sinh. Kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng trở nên nguy hiểm…

8 thói quen buổi sáng khiến bạn tăng cân

12:13:52 10/04/2021
Nếu bạn đã thử mọi cách, từ ăn kiêng đến tập luyện hàng ngày mà vẫn chẳng thể giảm cân, thì có thể những thói quen dưới đây chính là nguyên nhân cản trở bạn.

Nguyên nhân khiến hơi thở có mùi hôi vào buổi sáng

12:06:41 10/04/2021
Thực phẩm, ngủ ngáy, vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân phổ biến khiến hơi thở có mùi hôi vào buổi sáng. Tuy nhiên, nó cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể có vấn đề.

Bác sĩ Việt Đức nêu 3 điều gây bệnh xương khớp ở mọi lứa tuổi

12:05:22 10/04/2021
Tỷ lệ người mắc các bệnh lý về cơ xương khớp ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là các bệnh lý về cột sống. Vì sao vậy?

Những món ngon không nên ăn khi cảm cúm

11:59:36 10/04/2021
Bạn cần tránh nhiều món ăn ngon như sò, tôm, dứa, đu đủ, bánh kẹo... khi bị cảm cúm.

Lười không thay cường lực điện thoại bị vỡ, cô gái suýt tàn phế

11:54:09 10/04/2021
Phi Phi làm rơi điện thoại, tấm dán cường lực cũng bị nứt vỡ tuy nhiên vì nó không ảnh hưởng đến chức năng điện thoại nên cô vẫn cố dùng, không muốn đi dán lại. Không ngờ rằng, tật lười biếng này lại gây ra thiệt hại rất lớn cho cô sau ...

Da vàng không phải do mỗi xơ gan, 6 vấn đề nghiêm trọng khác cũng đang “bào mòn” cơ thể nhưng ít ai để ý, đặc biệt cái số 3

11:51:19 10/04/2021
Mỗi ngày bạn nên soi gương và quan sát những thay đổi trên cơ thể, nếu nhận thấy da có màu vàng bất thường, cần khẩn trương đến bệnh viện khám.

Tác hại khôn lường của việc ngủ ngáy

11:49:16 10/04/2021
Ngủ ngáy không chỉ ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ của bạn và người xung quanh, nó còn là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong cơ thể.

Ám ảnh cảm động những người mẹ mang thai bị ung thư quyết giữ con

11:17:35 10/04/2021
TS BS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên Bộ môn Sản, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết ông gặp khá nhiều bà mẹ vừa mang thai vừa chiến đấu với bệnh ung thư vô cùng cảm động

Có thể bạn quan tâm

5 mẹ bỉm sữa đình đám showbiz Việt hội ngộ

Sao việt

20:51:32 10/04/2021
Khoảnh khắc gặp gỡ của Đông Nhi, Đan Lê, Nhã Phương... khiến cư dân mạng thích thú.

Tình hình hiện tại của Nữ hoàng Anh sau khi chồng qua đời, bà sẽ sống tiếp ra sao khi mất đi chỗ dựa tinh thần lớn nhất?

Netizen

20:49:46 10/04/2021
Mất đi bạn đời đã gắn bó với mình suốt 73 năm, trải qua mọi thăng trầm cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, Nữ hoàng Anh sẽ sống tiếp như thế nào đây?

Lý do nhiều khu vực ở Đà Nẵng “khát” nước sinh hoạt

Đời sống

20:49:32 10/04/2021
Độ nhiễm mặn của Sông Cầu Đỏ lên đỉnh điểm, gần bằng 1/3 độ mặn của nước biển khiến nhiều khu vực trên địa bàn Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt.

'Ngã gục' với góc mặt nghiêng của Hyun Bin

Sao châu á

20:48:19 10/04/2021
Hyun Bin được khen ngày càng điển trai, phong độ khi bước sang tuổi 39.

Hướng dẫn cách làm kem xôi dừa mát lạnh ngon mê ly

Ẩm thực

20:46:21 10/04/2021
Kem xôi dừa mát lạnh là món ngon mùa hè được nhiều người ưa thích. Với những hướng dẫn dưới đây của PasGo thì cách làm kem xôi dừa không quá khó đâu nhé.

TP. Thủ Đức: Xe buýt tông văng xe máy, người đàn ông tử vong tại chỗ

Sự kiện nóng

20:42:12 10/04/2021
Người đàn ông điều khiển xe máy đã tử vong tại chỗ sau khi bị xe buýt lao tới và tông văng nhiều mét tại TP. Thủ Đức, TP. HCM.

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ

Thế giới

20:39:20 10/04/2021
Cuộc đời của Philip ngay từ đầu đã rất ấn tượng. Là cháu trai của Vua Constantine I (Hy Lạp), Hoàng tử của cả Hy Lạp và Đan Mạch chào đời năm 1921 ngay trên bàn ăn của một biệt thự trên đảo Corfu.

Tuchel đau đáu tìm cách chữa bệnh "chân gỗ" cho hàng công Chelsea

Bóng đá thế giới

20:35:30 10/04/2021
HLV Thomas Tuchel thừa nhận sự thiếu hiệu quả của hàng công Chelsea là điều ông lo lắng nhất khi mùa giải bước vào giai đoạn quyết định.

Những cú "phốt" của smartphone LG khiến người dùng ám ảnh 

Đồ 2-tek

20:30:56 10/04/2021
Một trong những lý do chính khiến cho người dùng không mấy mặn mà với smartphone LG chính là chất lượng và độ bền.

Học phí 5 trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh

Học hành

20:30:51 10/04/2021
So với năm trước, những gương mặt ở 4 vị trí đầu tiên không thay đổi. Đáng chú ý là cú lội ngược ấn tượng từ vị trí 19 vượt lên góp mặt trong top 5 của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London.

Samsung vẫn đứng đầu thế giới mà không cần thị trường Trung Quốc 

Thế giới số

20:26:32 10/04/2021
Là thương hiệu sản xuất smartphone số một thế giới nhưng Samsung chỉ có 1% thị phần tại thị trường Trung Quốc.

3 loại củ quả càng bảo quản trong tủ lạnh càng nhanh hỏng, thậm chí ăn vào còn có thể gây ngộ độc

Sáng tạo

20:22:54 10/04/2021
Để bảo quản thực phẩm, đặt chúng trong tủ lạnh có lẽ là biện pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, 3 loại củ quả này càng được để trong tủ lạnh thì càng nhanh hỏng.

Thầy giáo dạy tiếng Anh giống hệt Bruno Fernandes

Bên lề sân cỏ

20:20:10 10/04/2021
Mới đây, trên mạng xã hội đã ngập tràn hình ảnh một giáo viên mẫn cán dạy tiếng Anh, với vẻ ngoài giống... Bruno Fernandes của Man United.

400 chiếc Lamborghini Huracan ra đời sau 7 năm, 14 chiếc về tay đại gia Việt

Siêu xe

20:17:09 10/04/2021
Chiếc Lamborghini Huracan thứ 400 thuộc phiên bản đua đặc biệt.

Bất chấp dịch bệnh, rất nhiều đại gia mạnh tay mua Rolls-Royce Cullinan và Ghost đầu năm 2021

Ôtô

20:14:36 10/04/2021
Đại dịch COVID-19 có vẻ không làm Rolls-Royce chùn bước khi trong quý I/2021 này hãng xe Anh Quốc bán được lượng xe kỷ lục trên toàn cầu.