Bên trong nơi sản xuất thuốc chữa rắn cắn lớn nhất thế giới

Tình trạng thiếu các biệt dược trị các nọc độc chết người đã thúc đẩy một nhóm các nhà khoa học ở Costa Rica chung tay hành động.

Bài viết dưới đây của tác giả Myles Karp, phóng viên kiêm nhiếp ảnh gia chuyên về thế giới tự nhiên, sẽ đem đến một góc nhìn mới mẻ về công tác sản xuất những loại thuốc hiệu quả giúp những mạng sống vô tội thoát khỏi tay Thần Chết.

“Sát thủ” thầm lặng

Trong bãi cỏ loang lổ rộng 4ha ở Coronado (một vùng ngoại ô toàn đồi núi nằm ở phía Đông Bắc của thủ đô San José, Costa Rica) là khu nuôi ngựa và có một cái chuồng ngựa lợp mái bằng kim loại dựng kế cạnh một tòa nhà gồm nhiều phòng thí nghiệm nguyên sơ và các dạng đời sống được kiểm soát khí hậu. Bước qua một cánh cửa là nhà mồ của những con rắn chết được bảo quản cẩn thận trong những cái hũ thủy tinh được xếp ngay ngắn thành từng tầng, tạo nên một cảnh tượng rùng rợn như trong tủ đồ thời Victoria.

Lại bước qua một căn phòng khác có màu trắng trông tinh khiết là vô số dụng cụ khoa học kỳ lạ. Instituto Clodomiro Picado (ICP), cái tên được đặt theo tên cha đẻ của ngành Bò sát học Costa Rica, là một trong những nhà sản xuất thuốc giải kháng nọc rắn hàng đầu thế giới, và là đơn vị duy nhất tại khu vực Trung Mỹ. Nhu cầu kháng nọc mang tính cấp thiết đối với những người dân đang sống tại một quốc gia phát triển nơi được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa.

Bên trong nơi sản xuất thuốc chữa rắn cắn lớn nhất thế giới - Hình 1

Các lọ đựng rắn bảo quản tại Instituto Clodomiro Picado (ICP, Costa Rica), đứng đầu thế giới về sản xuất kháng nọc.

Trên bình diện toàn cầu, mỗi năm khoảng 10 vạn người bị chết do rắn cắn, nạn nhân chủ yếu ở Nam Á, Đông Nam Á và vùng phụ cận hoang mạc Sahara châu Phi. Tại những góc nghèo nàn hơn ở các khu vực này, khả năng kháng nọc xem ra rất giới hạn hoặc không tồn tại; ICP đã đi đầu trong việc trám lỗ hổng đó.

Ngoài việc đáp ứng nguồn kháng nọc tại Costa Rica, ICP còn cung cấp các đơn hàng kháng nọc hoặc phát triển thuốc kháng nọc cho các nạn nhân trên 4 châu lục, mỗi phương pháp điều trị sẽ được tùy chỉnh để chống lại các giống loài rắn vẫn tiếp tục đe dọa sinh mạng cho con người, từ loài rắn lục thảm Tây Phi cho đến loài rắn Đài Bản Papua. Theo một báo cáo có từ năm 1931 của ông Clodomiro Picado Twight thì chỉ trong vòng 1 tháng, 13 người đã bị chết do rắn cắn, dân số Costa Rica khi đó chỉ mới 50 vạn người, con số này cao hơn tỷ lệ người chết do ung thư phổi trên toàn cầu hiện nay.

Nhờ kháng nọc của ICP mà hiện nay số ca tử vong do rắn cắn đã giảm mạnh ở Costa Rica, dân số nước này hiện nay là 5 triệu người, cứ mỗi 1 hoặc 2 năm mới có người chết do rắn cắn – tỷ lệ tử vong này tương đương với người chết do các tai nạn máy cắt cỏ ở Mỹ.

Nổi tiếng với sự đa dạng các loại đời sống hoang dã, hiện có 23 loài rắn độc đang sinh sống ở Costa Rica, bao gồm loài mãng xà Trung Mỹ (một trong những loài rắn lục lớn nhất thế giới, thân có thể dài đến 3,3m) và con Bocaracá, dân địa phương gọi loài này là “hắc quỷ” bởi làm chết người ngay tức khắc khi cắn”. Tuy nhiên không loài rắn nào đáng sợ bằng Bothrops asper (tên khác là Terciopelo, hoặc Fer-de-lance), loài rắn này sống trải dài từ Mexico đến miền Bắc Peru, thay vì bò khi bị động thì loài này quay sang tấn công; khi con Terciopelo cắn ai đó, nó sẽ tiêm một lượng nọc độc nhiều gấp 10 lần rắn hổ mang.

Bị rắn Terciopelo cắn chỉ có nước chết. Nọc độc của loài rắn này nhanh chóng làm hoại tử thịt ngay chỗ vết cắn, khiến thịt sưng phồng, các mô chết và kèm cảm giác đau đớn dữ dội. Khi nọc độc Terciopelo chạy khắp cơ thể, nó sẽ gây xuất huyết nội, và trong những trường hợp nặng sẽ làm suy đa tạng dẫn đến tử vong. Máu sẽ chảy ra từ các lỗ trên cơ thể (mắt, tai, mũi, miệng…) mà người Maya so sánh với chứng “huyết mồ hôi”. Ông Picado từng mô tả về loài rắn Terciopelo khi nó tấn công người: “Nó nhìn con người với đôi mắt lờ đờ và bất ngờ tấn công chớp nhoáng. Nếu chúng ta hốt nhiên nhìn thấy một giọt ngọc trai đỏ (mồ hôi máu) hay một ngụm máu đen, thì tin chắc là sắp đi gặp Diêm Vương”.

Vào phòng thí nghiệm sản xuất kháng học

Nhà xử lý rắn Greivin Corrales ở ICP hỏi dò tôi (phóng viên Myles Karp) với thái độ quan tâm xen lẫn thích thú: “Anh có sợ không?”. Tôi đang đứng cạnh một căn phòng nhỏ có con Terciopelo dài 1,8m, chỉ cách tôi vài bước chân. Corrales nhìn khuôn mặt tôi đầy căng thẳng khi ông dùng cái móc lấy con rắn ra khỏi xô.

Ông Danilo Chacón, đồng nghiệp của Corrales, gọi mẫu vật này bằng cái tên bicho grande, một thuật ngữ khó hiểu nằm đâu đó ở khoảng giữa động vật và quái thú. Vì phần đầu có hình tam giác nên con quái còn có tên là Fer-de-lance (hay đầu lưỡi thương).

Bên trong nơi sản xuất thuốc chữa rắn cắn lớn nhất thế giới - Hình 2

Các kỹ thuật viên sẽ thu thập máu ngựa và tách ra huyết tương giàu kháng thể, nó được làm sạch, lọc kỹ, vô trùng và đóng gói tạo thành kháng nọc. ICP sản xuất khoảng 100.000 lọ kháng nọc/năm.

Da loài này phù hợp với nền rừng của Costa Rica thế nên vô tình giẫm phải nó cũng là chuyện dễ hiểu. ICP rất rành rẽ các quy trình sản xuất kháng nọc, và tôi mục kỉnh bước căn bản đầu tiên: trích xuất nọc từ con rắn sống, một bước được gọi vui là “vắt sữa”. Chiếc xô vừa gắp con rắn Terciopelo có chứa đầy khí carbon dioxide có tác dụng làm dịu tính hung hãn của nó.

Ông Danilo Chacón, một nhà xử lý rắn thuần thục, chỉ mới dùng carbon dioxide gần đây sau gần 30 năm làm dịu tính khí cục cằn của con Terciopelos. Với những con rắn không dùng carbon dioxide thì các kỹ thuật viên thường dùng tay. Ông Morrales giải thích: “Anh phải cảm nhận được chuyển động của con vật. Đeo găng thì hết cảm giác rồi và do vậy khó kiểm soát chúng”.

Hai kỹ thuật viên cúi người xuống xử lý con Terciopelo: ông Chacón nâng phần đầu, còn ông Corrales nâng phần đuôi và khúc giữa. Họ đặt đầu con rắn lên một miệng phễu có bọc một lớp màng mỏng, theo bản năng con rắn sẽ cắn vào phễu. Nọc độc rơi ra khỏi những chiếc nanh, xuống phễu và lọt xuống một cái cốc. Ở dạng nguyên chất, nọc sẽ có độ nhớt và màu vàng hao hao như mật ong nhạt. Kháng nọc đã được phát hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 bởi bác sĩ kiêm nhà miễn dịch học người Pháp, Albert Calmette.

Là một cộng sự của Louis Pasteur, ông Calmette đã có thời gian làm việc ở Sài Gòn của Việt Nam để sản xuất và phân phối các loại vaccine bệnh đậu mùa và bệnh dại cho người dân địa phương. Được nghe kể về những cái chết do rắn hổ mang cắn tại Nam Bộ khi đó, ông Calmette (người sau này nổi tiếng như là nhà phát minh ra vaccine lao) đã áp dụng các nguyên tắc tiêm chủng và tiêm phòng nọc rắn. Calmette đã tiêm hàng loạt liều nọc độc vào các loài thú có vú nhỏ nhằm khiến cơ thể chúng “thừa nhận” và dần hình thành các kháng thể như là một dạng phản ứng miễn dịch chất độc trong nọc độc.

Năm 1895, ông Calmette bắt đầu sản xuất các loại kháng nọc đầu tiên bằng cách cấy vào cơ thể ngựa một lượng nọc rắn hổ mang Châu Á; tiếp đó là trích xuất máu ngựa rồi tách các kháng thể kháng nọc và trộn lẫn chúng để tạo ra một chất dịch để tiêm vào cơ thể nạn nhân bị rắn cắn.

Ngày hôm nay ICP sản xuất kháng nọc theo cùng một cách nhưng với các quy trình tân tiến hơn nhằm cho ra những sản phẩm tinh khiết hơn.

“Kháng nọc của chúng tôi là những dạng dung dịch từ kháng thể ngựa nhắm vào những loại nọc độc cụ thể”, dẫn lời phát biểu của ông José María Gutíerrez, cựu giám đốc của ICP kiêm giáo sư danh dự của Đại học Costa Rica, đơn vị giám sát hoạt động của ICP. ICP có khoảng 110 con ngựa sống chủ yếu trong trang trại ở cạnh một khu rừng mây, và chúng được thay phiên đem tới các tàu ngựa để tham gia sản xuất kháng nọc theo định kỳ. Trong mỗi 2 tháng hoặc 3 tháng, cứ 10 ngày / lần, nọc độc sẽ được tiêm thẳng vào cơ thể ngựa với liều lượng nhỏ đủ để cho hệ miễn dịch của con vật học cách nhận biết và tạo ra kháng thể chống lại nọc độc theo thời gian, nhưng không đủ sức gây hại tính mạng động vật.

María Gutíerrez cho biết: “Máu ngựa sẽ được chiết xuất với số lượng kiểu như hiến máu tại ngân hàng máu. Những con ngựa của chúng tôi đặt dưới sự kiểm soát thú y nghiêm ngặt. Khi máu lắng xuống, huyết tương chứa kháng thể được tách ra, thẩm lọc, làm sạch, vô trùng và trộn thành một chất lỏng trung tính. Tiếp đó, kháng độc được chuyển tới các bệnh viện, phòng khám và các trạm y tế ban đầu, nơi đó kháng nọc được hòa với nước muối rồi tiêm vào tĩnh mạch của những nạn nhân bị rắn cắn.

Kháng nọc chống lại nọc độc một cách chính xác ở cấp độ phân tử, hiểu nôm na như ổ khóa và chìa khóa. Do nọc độc có sự khác biệt về thành phần hóa học giữa các loài rắn, thế nên kháng nọc dùng để bảo vệ một vết cắn cụ thể thì nó phải được tạo ra từ cùng loài rắn đó, hoặc từ một loại nọc độc tương tự. Để tạo ra kháng nọc chống lại nọc nhiều loài rắn được gọi là “đa hóa trị”, thì phải kết hợp các loại nọc khác nhau theo một chiến lược hợp lý.

Ông María Gutíerrez quả quyết: “Vì tính đặc hiệu đó mà làm cho kháng nọc trở nên khó sản xuất. Ngược lại, loại kháng độc uốn ván lại giống nhau ở mọi nơi trên thế giới do bởi độc uốn ván là một loại đơn độc”. ICP luôn duy trì một bộ sưu tập rắn sống chủ yếu được bắt và trao tặng bởi nông dân và chủ đất Costa Rica, một số loài được nuôi nhốt.

Dựa trên cơ sở này, các kỹ thuật viên ICP đã tạo ra một kho nọc độc được chiết xuất khá lớn, kho này liên tục được bổ sung bằng việc nhập khẩu các loại nọc mới. Nhờ thành công của ICP trong việc nuôi nhốt các loài rắn mà đã tạo ra một bộ sưu tập các loại nọc quý, hiếm. Ví dụ ở ICP hiện đang nuôi 80 con rắn san hô để lấy nọc tạo ra kháng nọc. Nọc rắn san hô độc hại gấp 4 lần loài rắn Terciopelo, nếu khử nước thì nọc có màu trắng tinh khiết.

Ứng dụng hiệu quả

Nhờ việc tiếp cận dịch vụ y tế, dân cư từ nông thôn đổ ra thành phố và thậm chí là việc tăng cường đi giày, dép đã làm giảm đáng kể tỷ lệ người chết do rắn cắn ở Costa Rica. Trước khi có kháng nọc rắn của ICP, mỗi khi bị rắn rắn thì dân sở tại thường lấy nước lá thuốc lá hoặc chà xương lên vết rắn cắn với ý định chữa nọc, nhưng những cách này thường không hiệu quả với nọc rắn độc thật sự.

Bên trong nơi sản xuất thuốc chữa rắn cắn lớn nhất thế giới - Hình 3

Lọ kháng nọc thành phẩm có sự kết hợp của nọc 3 loài rắn sống ở vùng phụ cận hoang mạc Sahara Châu phi.

Chỉ riêng Ấn Độ đã có gần 5 vạn người chết mỗi năm do rắn cắn, chủ yếu từ các loài rắn lục vảy cưa (một loài hổ mang Ấn Độ), rắn lục Russell và rắn hổ lửa. Còn ở Nigeria, tỷ lệ người chết do rắn cắn là 60/10 vạn dân, tức gấp 5 lần so với tỷ lệ tử vong do đụng xe ở Mỹ. Kể từ khi gần như xóa sổ các trường hợp người chết do rắn cắn ở Costa Rica, ICP đã nỗ lực triển khai kháng nọc tại nhiều nơi xa xôi hẻo lánh, những nơi ít có kháng nọc dự trữ hoặc đơn giản là nó không tồn tại.

Thậm chí ở Mỹ, nơi có nền y khoa tiến bộ và ngành công nghiệp dược phẩm bùng nổ thì vẫn đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung kháng nọc. Giá cả cho các liều kháng nọc ở Mỹ đắt gấp 100 lần so với mức giá bán ra thị trường của ICP. Hiện chỉ có 2 thực thể ở Mỹ đang sản xuất kháng nọc cho nhu cầu con người gồm Pfizer (chống lại nọc độc của rắn san hô) và Boston Scientific (chống lại nọc độc của rắn đuôi chuông).

Trước thực tế đó, ICP đã tự mình phát triển nhằm trở thành đơn vị cung ứng kháng nọc trên diện rộng. Thành lập vào năm 1970, ICP bắt đầu cung cấp kháng nọc cho các nước Trung Mỹ từ thập niên 1990. Để phát triển các loại kháng nọc mới cho những khu vực có nhu cầu, ICP đã bắt đầu nhập khẩu nọc rắn để cấy vào ngựa nuôi; viện không nhập rắn sống vì những lo ngại an toàn và sinh thái.

Trong vòng một thập kỷ, ICP đã phát triển và phân phối kháng nọc mới chống độc rắn lục thảm Tây Phi cho Nigeria và cả loài rắn hổ mang cổ đen.

Hiện tại, kháng nọc của ICP được sử dụng ở một loạt quốc gia từ Burkina Faso đến Cộng hòa Trung Phi. Ước tính có khoảng 25 vạn người đã được điều trị bằng kháng nọc của ICP ở Trung Mỹ, Nam Mỹ, Phi Châu và vùng vịnh Caribe. Gần đây, ICP đã cung cấp các loại kháng nọc mới cho các quốc gia Châu Á, đặc biệt là ở Papua New Guinea nơi có loài rắn độc Đài Bản, và Sri Lanka, quốc gia từng nhập kháng nọc của Ấn Độ để điều trị nhưng ít hiệu quả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hậu quả khi cơ thể thiếu vitamin D
09:18:02 27/11/2020
Cao tốc xuyên tòa nhà và những con đường thiết kế lạ
16:14:39 26/11/2020
Bộ ảnh "Nếu năm 2020 là đây", xem xong chỉ muốn ngủ một giấc sang 2021 cho thảnh thơi
10:58:37 27/11/2020
Phát hiện hồ chứa nước ngọt khổng lồ ngoài khơi bờ biển Hawaii
09:24:13 27/11/2020
Hé lộ bằng chứng lâu đời nhất thế giới về động vật
12:07:31 26/11/2020
Loài kiến kỳ lạ có lớp "áo giáp sinh học" chưa từng thấy ở côn trùng
12:10:04 26/11/2020
Phát hiện "siêu sét" sáng hơn 1000 lần so với thông thường
12:14:09 26/11/2020
Phát hiện tạo tác vật lạ bên trong xác ướp Ai Cập
09:20:31 27/11/2020
Chế tạo máy chụp cộng hưởng từ não có thể di động với giá thành rẻ
09:22:06 27/11/2020
Củ khoai kỳ lạ có hình dáng giống bàn tay người khổng lồ khiến cộng đồng mạng xôn xao
21:31:02 27/11/2020

Thông tin đang nóng

Quang Minh “quan hệ” sugarbaby sau ly hôn Hồng Đào, phát ngôn sốc về đàn ông
18:15:54 27/11/2020
Primmy Trương chính thức khoe dàn bê tráp xinh như hoa: Hết diễn viên nổi tiếng đến thí sinh Hoa hậu
17:14:07 27/11/2020
Người tình kém hàng chục tuổi của Maradona bật khóc khi bị vợ cũ ông cấm vào lễ tang
16:10:31 27/11/2020
Hương Giang bị nói xấu, Hoa hậu Phương Lê bảo vệ kèm tiết lộ: 'Hương Giang một tháng kiếm hơn chục tỷ, mua đồ hiệu 1 tỷ trong 2 tiếng'
17:29:12 27/11/2020
'Tây Thi đẹp nhất màn ảnh' Tưởng Cần Cần xuống sắc ở tuổi 45
17:01:39 27/11/2020
'Tình địch một thời của Phạm Băng Băng' như bà hoàng: Đi đến đâu có người dìu đến đó
21:00:35 27/11/2020
Chồng đưa 15 triệu/tháng chi tiêu nên coi thường vợ, một lần đọc cuốn sổ trong ngăn kéo, anh tái mặt ân hận khi nhìn khoản chi "đặc biệt" của cô
17:01:21 27/11/2020
Con gái tròn 5 tuổi, Trang Trần quyết định tặng miếng đất để sau này làm vốn
16:58:01 27/11/2020
Chồng kể tội: "Vợ con có được như người ta đâu" thì anh tái mặt trước phản ứng của cô, đặc biệt là màn "tung hứng" của nhân vật không ngờ tới
19:03:10 27/11/2020
Chồng Trang Trần: 'Bản chất của vợ tôi không phải phụ nữ nào cũng có'
19:37:00 27/11/2020

Tin mới nhất

Đảo rắn - nơi kinh hoàng nhất thế giới

21:35:04 27/11/2020
Đảo Ilha da Queimada Grande - Đảo rắn là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới, đến mức cấm tuyệt đối con người tới thăm.

Đang làm bữa sáng thì phát hiện rắn độc cạnh máy nướng bánh mì

21:33:31 27/11/2020
Khi phụ nữ đang thò tay vào máy nướng bánh mì để chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà thì bất ngờ nhìn thấy cái đầu đen của con rắn thò lên, chỉ cách tay cô vài cm.

Băng tan làm lộ loạt mũi tên 6.000 năm tuổi

21:31:29 27/11/2020
Các nhà khảo cổ phát hiện loạt cổ vật quý từ một khối băng tan ở Na Uy, bao gồm một số lượng kỷ lục các mũi tên được sử dụng để săn tuần lộc 6.000 năm trước.

Phát hiện khối kim loại bí ẩn trong sa mạc Utah

12:25:04 25/11/2020
Sở An toàn Công cộng (DPS) của bang Utah, Mỹ, vừa tiết lộ tìm thấy một khối kim loại nguyên khối bí ẩn ở một vùng xa xôi của sa mạc của bang này.

Tìm thấy loài sinh vật mới ở Nam Cực dưới lớp băng 1000 mét

12:21:22 25/11/2020
Các nhà nghiên cứu của Châu Nam Cực vừa tuyên bố đã phát hiện ra một loài sinh vật mới đối với khoa học sau khi thăm dò vùng nước sâu tới 1000 mét dưới lớp băng.

Lần đầu tiên tìm thấy “siêu hành tinh”

12:18:26 25/11/2020
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một siêu hành tinh lạnh lẽo, mờ nhạt và vẫn khó nắm bắt đối với các phương pháp khảo sát hồng ngoại truyền thống.

Nghĩa trang nơi khách ghé thăm có thể cười

11:44:48 25/11/2020
Cái chết không phải lúc nào cũng bi thảm, ít nhất là tại Merry Cemetary, nơi bia mộ có hình vẽ vui vẻ và thánh giá rực rỡ.

Bí ẩn 99 giếng cổ thiên tạo trong một làng ở Hà Nội

15:31:37 24/11/2020
Làng Yên Trường (xã Trường Yên, Chương Mỹ, TP. Hà Nội) có tới 99 giếng cổ thiên tạo, mang dáng hình kì lạ đi cùng với biết bao truyền thuyết.

Phát hiện loài chuột kỳ lạ có bộ lông cực độc có thể hạ gục cả voi

12:15:21 24/11/2020
Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Mammalogy, các nhà khoa học đã mô tả một loài chuột kỳ dị sống ở Châu Phi có bộ lông cực độc.

Các nhà khoa học lên kế hoạch tạo ra khu rừng "thế hệ mới"

12:12:43 24/11/2020
Các nhà khoa học Đức với sự tham gia của một chuyên gia từ Đại học Liên bang Siberia (SFU) trong nhiều năm liền nghiên cứu về rừng trồng thuần loài và hỗn giao.

Sao Mộc, Sao Thổ lần đầu tiên tiếp cận siêu gần kể từ thời Trung cổ

12:10:47 24/11/2020
Ngay sau khi Mặt trời lặn vào tối ngày 21 tháng 12 năm 2020, sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện gần nhau trên bầu trời đêm của Trái đất từ thời kỳ Trung cổ.

NASA tìm thấy bằng chứng về trận “siêu lụt” trên Sao Hỏa cách đây 4 tỷ năm

12:08:20 24/11/2020
Các nhà nghiên cứu tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng về những gợn sóng khổng lồ trong miệng núi lửa Gale tương tự như những gợn sóng trên Trái đất.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách “cải lão hoàn đồng”

12:06:46 24/11/2020
Bằng một liệu pháp oxygen, các nhà nghiên cứu đã đảo ngược hai chỉ số chính của quá trình lão hóa là chiều dài telomere và sự tích tụ tế bào già.

Phát hiện thêm cái chết khủng khiếp của nạn nhân thảm họa Pompeii

12:04:13 24/11/2020
khảo

Tình cờ mua cặp bát sứ từ 30 năm trước, giờ bán được 1,5 tỷ đồng

08:32:33 24/11/2020
Cặp bát sứ được mua ban đầu với số tiền 6 triệu đồng, 30 năm sau, đã được trả giá lên đến 1,5 tỷ đồng.

Khó tin tìm thấy hài cốt chiến binh thời Trung cổ dưới hồ nước

08:31:10 24/11/2020
Các nhà khảo cổ tìm thấy một bộ hài cốt chiến binh thời Trung cổ cùng dao, kiếm dưới hồ Asveja ở Lithuania. Theo các chuyên gia, thi hài có niên đại hơn 500 tuổi với nguyên nhân tử vong chưa được làm rõ.

Phát hiện loài cây tiến hóa để tránh con người hái lượm

08:27:21 24/11/2020
Để tránh bị con người khai thác làm thuốc y học cổ truyền ở Trung Quốc, Fritillaria delavayi, một loài cây có hoa màu xanh đã chuyển màu hoa và thân cây sang nâu hoặc xám để trộn lẫn vào đá.

Khối khí khổng lồ thổi ra từ Milky Way tạo hình ảnh tuyệt vời

22:28:12 23/11/2020
Các nhà thiên văn học sử dụng Đài thiên văn Roque de los Muchachos trên đảo La Palma, thuộc Canarie

Đào móng nhà, lọt vào thế giới tượng lớn nhất lịch sử Maya

22:26:16 23/11/2020
Trong quá trình khai quật ở Guatemala, các nhà khảo cổ đã lọt vào xưởng chế tác tượng của người Maya lớn nhất được biết đến từ trước đến nay.

Phát hiện vụ hợp nhất thiên hà lớn nhất trong lịch sử Dải Ngân hà

09:07:42 23/11/2020
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Anh, Đức và Mỹ vừa công bố khám phá ra cái mà họ gọi là sự hợp nhất thiên hà lâu đời nhất và lớn nhất trong lịch sử của Dải Ngân hà.

Dải băng Greenland xuất hiện nhiều lỗ hổng khổng lồ

09:05:41 23/11/2020
Các lỗ dẫn nước tan chảy được gọi là moulin, trên bề mặt dải băng Greenland lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Những động vật đầu tiên xuất hiện như thế nào?

09:03:57 23/11/2020
Các nhà nghiên cứu của Đại học Uppsala và các đồng nghiệp ở Đan Mạch mới công bố đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Bí ẩn về chiếc bánh mì kẹp 'ăn vào là đẻ nhanh'

08:58:12 23/11/2020
Bánh burger có tên gọi người phụ nữ mang thai ở một nhà hàng tại Minnesota đang thu hút nhiều người có bầu ghé thăm.

5 loại tiền lạ từng có ở châu Phi

18:15:01 22/11/2020
Các dạng thức tiền tệ khác nhau đã được sử dụng phổ biến vào thời Tiền thực dân ở Phi Châu, chúng rất độc đáo và đa dạng như cách người ta gọi về ngôi nhà lục địa.

Độc đáo cây me bonsai thế "khủng" đã kết trái vẫn còn ra hoa

15:26:02 22/11/2020
Cây me chua bonsai cổ có hình dáng độc lạ thu hút nhiều người chiêm ngưỡng bởi chiều cao vượt trội, vẻ cổ kính cùng bộ tán khỏe mạnh, cây vừa có quả mà vẫn ra hoa.

Hé lộ câu trả lời về tinh vân màu xanh bí ẩn

12:37:23 22/11/2020
Vào năm 2004, các nhà thiên văn học đã tìm thấy một thứ thực sự kỳ lạ cách chúng ta khoảng 6.200 năm ánh sáng.

Con người sẽ sống trên Sao Hoả như thế nào?

12:35:42 22/11/2020
CEO Elon Musk của SpaceX vừa tuyên bố thuộc địa đầu tiên của con người được đưa lên Sao Hỏa sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng căn cứ đặc biệt được gọi là mái vòm kính.

Vi khuẩn và nấm kỳ lạ được phát hiện trên bản vẽ của Leonardo da Vinci

11:10:28 22/11/2020
Leonardo da Vinci nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, nhiều sắc thái và những ý tưởng công nghệ tiên tiến.

Bí ẩn di tích văn hóa nhỏ 2 cm cách đây 5.400 năm

11:08:56 22/11/2020
Một phát hiện gây chấn động cộng đồng khảo cổ Trung Quốc làm thay đổi cả lịch sử ngành trồng dâu nuôi tằm.

Một nửa sự thật vẫn có thể là sự thật

10:14:22 21/11/2020
Có bao nhiêu khám phá khoa học đã không được công nhận chỉ vì chúng không nằm trong số đông lối mòn?

Dải Ngân hà chứa hơn 300 triệu hành tinh có khả năng sống được

10:09:18 21/11/2020
Nghiên cứu dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi Kính viễn vọng không gian Kepler đã liên tục nghiên cứu vũ trụ trong 8 năm liên tục.

Phát hiện yếu tố không rõ ràng gây ra nhồi máu cơ tim

10:06:05 21/11/2020
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra nhồi máu cơ tim, mặc dù không có biểu hiện rõ ràng, là bệnh tiểu đường.

Giống tôm hùm độc lạ xuất hiện ở Đài Loan

22:19:06 20/11/2020
Một loại tôm hùm lần đầu tiên được ghi nhận xuất hiện ở Đài Loan có hoa văn màu sắc là những khoang trắng đỏ rất đặc biệt.

Khám phá kinh ngạc về phương pháp điều trị bệnh phụ khoa của người Ai Cập cổ đại

22:16:31 20/11/2020
Trong nghĩa trang Qubbat al-Hawa, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng về một phương pháp điều trị bệnh phụ khoa được thực hiện trên phụ nữ.

Tìm thấy cặp đôi khủng long chết vì đánh nhau rồi hóa đá

22:14:47 20/11/2020
Thật thú vị khi tìm được đôi bạn khủng long 3 sừng và khủng long bạo chúa đánh nhau đến mức chết và cùng nhau trở thành hóa thạch 67 triệu năm.

Có thể bạn quan tâm

4 chiêu giúp nàng thoát kiếp "lôi thôi bô nhếch" khi diện tất da chân trong mùa lạnh

Thời trang

21:58:22 27/11/2020
Đừng biến mình thành thảm họa chỉ vì đôi tất da chân mỏng dính này.  Tất da chân màu đen chính là món phụ kiện không thể thiếu trong tủ đồ của các chị em trong mùa lạnh.

Hà Nội mong muốn thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Thụy Sĩ

Đời sống

21:57:58 27/11/2020
Chiều 27-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Mốt váy suit trở lại mùa Thu Đông 2020

Phong cách sao

21:56:00 27/11/2020
Váy suit được nhiều nhà mốt như Chanel, Dior... lăng xê trên sàn diễn nửa cuối năm nay.

Bắt nữ đối tượng 'ngụy trang' 6 kg ma túy đá trong bao gạo

Vụ án

21:52:07 27/11/2020
Ngày 27/11, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Luông (huyện Điện Biên) và Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên bắt giữ m...

Arsenal chạm mốc ấn tượng, huấn luyện viên Mourinho tiết lộ về Maradona

Bóng đá thế giới

21:50:26 27/11/2020
Giành chiến thắng trước câu lạc bộ Molde ở lượt trận thứ 4 bảng B Europa League rạng sáng nay, Arsenal đã chạm cột mốc ấn tượng sau 15 năm. Trong khi đó, huấn luyện viên Mourinho đã tiết lộ những chuyện ít biết về cựu huyền thoại bóng đ...

Nhờ 9 quy tắc vàng này, việc giảm cân đã hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều

Làm đẹp

21:49:22 27/11/2020
Những ai đã giảm cân rồi sẽ hiểu rằng việc này không dễ dàng gì. Tuy nhiên, 9 quy tắc vàng dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn nghĩ lại về chuyện giảm cân đấy, hoàn toàn không có chuyện nhịn ăn đâu!

10 idol nữ nhìn "chân yếu tay mềm" nhưng khoẻ khó tin là ai?

Sao châu á

21:48:57 27/11/2020
Suzy, Yoona (SNSD), Goo Hara... là những nữ idol hiếm có cho thấy họ không hề chân yếu tay mềm như vẻ bề ngoài.

Diego Maradona: Huyền thoại bất tử

Sao thể thao

21:47:23 27/11/2020
Diego Maradona qua đời ở tuổi 60 sau thời gian vật lộn với bệnh tật nhưng ông mãi là hình ảnh bất tử trong lịch sử bóng đá thế giới.

Điểm danh các chòm sao thích nổi loạn và phá vỡ các quy tắc nhất trong vòng tròn hoàng đạo

Trắc nghiệm

21:45:24 27/11/2020
Mặc dù không tránh khỏi rắc rối khi làm những điều đó nhưng những cung hoàng đạo này vẫn không thể nào ngừng lại mong muốn được nổi loạn của mình.

Lời khẩn cầu của nữ điều dưỡng trong vụ cựu bác sĩ da liễu bị tố hiếp dâm

Pháp đình

21:43:58 27/11/2020
Nữ điều dưỡng là bị hại trong vụ án cựu bác sĩ da liễu Lê Quang Huy Phương đã bật khóc giữa tòa vì bị nghi ngờ là người có mưu mô, thủ đoạn xây dựng kịch bản nhằm bôi nhọ bị cáo.

Hà Nội: Hàng trăm người xếp hàng, tranh mua 3 suất giảm giá 70% 

Mua sắm

21:36:17 27/11/2020
Sáng sớm ngày Black Friday, hàng trăm người đã xếp hàng, chen chân nhau giành mua 3 suất giảm giá 70% và 10 suất giảm giá 50% tại một cửa hàng thời trang ở Hà Nội. Trong khi đó, những thiên đường mua sắm khác lại èo uột khách.

Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Tệ nạn

21:29:25 27/11/2020
Công an huyện Lục Ngan, tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Nguyễn Văn Có (SN 1989) trú tại xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn cầm đầu nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ngày đầu ra mắt, cô gái chết khiếp vì nhìn thấy hình ảnh "nổi lềnh phềnh" trong bể nước ăn, tất cả đều đồng loạt ra lời khuyên: "Chạy ngay đi"

Tâm sự

21:25:22 27/11/2020
Đúng là gặp phải nhà người yêu như thế này chắc hẳn chẳng ai có thể kiên nhẫn mà ở lại lâu dài được. Bất cứ ai rơi vào hoàn cảnh này mà chẳng sợ hãi!