Bé sơ sinh 3 ngày tuổi mang khối u “khủng” nguy hiểm ở ngực được bác sĩ nhi đồng cứu sống

Khối u trên người bé xuất phát từ thành ngực, hố nách, mặt trước đầu trên xương cánh tay, kích thước 8×8cm.

Ngày 12/11, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây đã phẫu thuật thành công khối u sợi nhầy có kích thước rất to cho bé sơ sinh 3 ngày tuổi.

Đó là trường hợp của con sản phụ T.T.N.H. Trong quá trình khám thai định kỳ cho mẹ, các bác sĩ siêu âm đã phát hiện bé có bướu to ở thành ngực bên trái.

Bé được sinh mổ tại BV Từ Dũ vào tháng 10/2020 cân nặng lúc sinh 2.950gram. Sau sinh bé được chuyển đến BV Nhi đồng 1 để điều trị tiếp.

Qua thăm khám các bác sĩ ghi nhận khối bướu rất to từ vùng ngực đến vai và cánh tay trái, kích thước 10cmx10cm, giới hạn tương đối rõ, mật độ chắc. Kết quả siêu âm và CT cho thấy khối tổn thương lớn xuất phát từ thành ngực, hố nách, mặt trước đầu trên xương cánh tay, kích thước 8×8cm.

Bé sơ sinh 3 ngày tuổi mang khối u khủng nguy hiểm ở ngực được bác sĩ nhi đồng cứu sống - Hình 1

Bé sơ sinh mang khối u khủng ở ngực.

Khối u có thành phần mô, dịch và ít vôi bên trong, có vùng tăng đậm độ dạng xuất huyết, thành phần mô bắt thuốc tương phản không đồng nhất, có vùng mô ở cực trên tổn thương bắt thuốc tương phản rất mạnh.

Khó khăn là khối u to có dấu hiệu xuất huyết bên trong, có khả năng chèn ép các cấu trúc vùng lân cận và đường thở.

Các bác sĩ phải truyền máu cho bé và quyết định phẫu thuật cắt khối u khi bé mới 3 ngày tuổi.

Nguy cơ lớn nhất khi phẫu thuật cắt khối u là khả năng tổn thương đám rối thần kinh cánh tay nằm sát sau khối u sẽ làm liệt cánh tay trái của bé.

Một vấn đề khác cũng đặt ra thử thách đối với các phẫu thuật viên là khi cắt khối u có kích thước quá to thì phần da thừa còn lại phải được cắt bớt đi và tạo hình thẩm mỹ cho bé.

Bé sơ sinh 3 ngày tuổi mang khối u khủng nguy hiểm ở ngực được bác sĩ nhi đồng cứu sống - Hình 2

Bệnh nhi sau khi được phẫu thuật lấy khối u. (Ảnh: BVCC)

Sau khi hội chẩn và xác định các nguy cơ của bệnh nhân, các bác sĩ đã khẩn trương, chuẩn bị cẩn thận cho mọi tình huống có thể sẽ xảy ra trong cuộc mổ.

Cuộc mổ đã diễn ra trong 95 phút thật sự căng thẳng đã thành công tốt đẹp.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bé đã hồi phục, bé cử động được cánh tay trái tốt, bú giỏi, vết mổ lành tốt và đã được cắt chỉ.

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi

Thay vì để dành ký ức cho những ca bệnh hiếm, những trường hợp "hồi sinh" ngoạn mục từ cửa tử, kỷ niệm làm nghề của bác sĩ Uyên lại đến từ những lần tự thấy mình còn thiếu sót trong công việc.

Bác sĩ Châu Tố Uyên là cái tên không còn xa lạ với những phụ huynh đưa con đến Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) khám và điều trị những bệnh liên quan đến vấn đề ăn uống, đường ruột. Gần 10 năm công tác tại khoa Tiêu hoá, cô đã gửi gắm công sức, trăn trở lẫn thanh xuân của mình cho các bệnh nhi nơi đây.

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 1

Bác sĩ Châu Tố Uyên.

"Mẹ nói biết tôi cực vậy sẽ không cho theo ngành này"

Tôi hẹn gặp Châu Tố Uyên giữa lúc cô đang trong ca trực. Biết là cập rập nhưng nếu không tranh thủ thì khó mà tiếp cận để trò chuyện cùng nữ bác sĩ.

Bởi đây là giai đoạn mà nhiều bệnh trong thời điểm giao mùa tấn công trẻ nhỏ, khiến BV luôn trong tình trạng chật cứng.

Bác sĩ Uyên nói, một ngày làm việc của cô thường bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào chiều muộn. Nếu có ca trực thì thời điểm rời BV là lúc phố đã lên đèn từ lâu.

Còn trong những ngày cao điểm của dịch bệnh, áp lực không chỉ đến từ tần suất bệnh nhân nhập viện mà còn ở những trường hợp nguy kịch bất ngờ xuất hiện.

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 2

Một ngày làm việc của bác sĩ Uyên thường rất bận rộn.

"Tôi đã có gần 10 năm công tác khám chữa bệnh, dù kinh nghiệm đánh giá bệnh nhân có nhanh chóng, chính xác hơn thuở ban đầu nhưng vẫn khá áp lực trước mỗi ca trực, các ca bệnh nặng.

Bệnh thì rất đa dạng, có bệnh hiếm, bệnh di truyền, đột biến gen, rồi bệnh rối loạn chuyển hoá... Mỗi bệnh nhân lại là mỗi cá thể khác nhau" - bác sĩ Uyên nói trước khi bước vào một phòng lưu bệnh.

Có lẽ vào thời điểm thi vào ngành y rồi chọn con đường chăm sóc sức khỏe trẻ em, bác sĩ Uyên cũng không ngờ mình lại bận rộn như vậy.

Cô kể sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô cũng bối rối trong việc chọn nghề nghiệp. Không có định hướng rõ ràng, cô thi cả 4 trường với 3 khối thi khác nhau. Ngưỡng mộ các cô chú anh chị làm bác sĩ với suy nghĩ "phải học rất giỏi mới thi đậu được", nên Châu Tố Uyến đã chọn giữ chiếc vé vào trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Hoàn thành 6 năm đại học, cô lại lăn tăn với một vài chuyên khoa muốn theo đuổi.

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 3

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 4

Bác sĩ Uyên để ý từng biểu hiện nhỏ của bệnh nhi khi trong ca trực của mình.

"Cuối cùng tôi chọn Nhi khoa vì yêu trẻ con và gia đình cũng thích tôi khám bệnh cho con nít, sẽ giúp đỡ được không những trẻ con mà cả phụ huynh nữa. Sau thời gian được đào tạo tại BV Nhi đồng 1, tôi được lựa chọn vào khoa Tiêu hóa vì thích điều trị các bệnh lý tiêu hoá, gan mật.

Khó khăn và áp lực từ khi làm nghề nhiều lắm. Áp lực bệnh nặng, bệnh đông, phụ huynh căng thẳng, tâm lý lo lắng quá mức. Áp lực vì những đêm trực thức suốt, không dành được thời gian cho gia đình...

Mẹ tôi từng nói biết tôi cực vậy thì bà sẽ cản không cho theo ngành này" - bác sĩ Uyên tâm sự.

Hối hận vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi

10 năm công tác trong lĩnh vực Tiêu hóa, thay vì để dành ký ức cho những ca bệnh hiếm, những trường hợp "hồi sinh" ngoạn mục từ cửa tử, kỷ niệm làm nghề của bác sĩ Uyên lại đến từ những lần tự thấy mình còn thiếu sót trong công việc.

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 5

Nữ bác sĩ "yêu con nít".

"Có lần tôi khám bệnh cho một bé trai khoảng 4 tuổi . P hụ huynh dẫn bé đến khám là một bà mẹ trẻ . D ù đã hỏi nhiều lần lí do khám bệnh bé là gì nhưng cô ấy cứ lặp đi lặp lại là " bác sĩ tự coi đi, các toa khám đó, khám nhiều lần rồi mà không khỏi bệnh ".

T ôi bắt đầu khó chịu sau một ngày làm việc mệt mỏi . B à mẹ cũng cảm nhận được đ i ều đó nên nhận xét " bác sĩ khám bệnh gì kỳ vậy ".

Cũng may tôi kịp điều chỉnh cảm xúc lại và hoàn thành ca khám. Tuy nhiên tôi biết bà mẹ ra về với cảm giác không vui vì gặp bác sĩ khó chịu.

Tôi cũng cảm thấy mình sai nên tìm số điện thoại bệnh nhân . Và sau khi tìm hiểu, tôi biết được cô ấy là bà mẹ đơn thân . T ôi đã khóc vì thương và hiểu rằng bà mẹ tìm đến bác sĩ chỉ mong giải toả được tâm lý căng thẳng và chữa khỏi bệnh cho con mình. Tôi nhấc máy gọi cô ấy xin lỗi . V à cô ấy cũng xin lỗi lại tôi vì quá căng thẳng bệnh của con " - bác sĩ nhớ lại.

Trải nghiệm khi khám chữa bệnh cho trẻ em khiến bác sĩ Uyên nhận ra người hành nghề y cần phải có khả năng kiểm soát bản thân tốt, phải giữ được sự bình tĩnh trong mọi tình huống.

Cô cũng không dám nhận mình là người có "kinh nghiệm dày dặn" mà chỉ cố gắng hoàn thiện nhất phận sự của người thầy thuốc.

Nhưng dù cố gắng cỡ nào, sẽ có lúc bác sĩ không thể chiến thắng được số phận. Nhất là với bác sĩ công tác tại BV tuyến cuối.

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 6

" Gần đây nhất , tôi vẫn xót xa và xúc động khi gặp lại bé N. ( 14 tuổi ) gầy ốm ôm bụng đau, mẹ bé cũng rưng rưng xúc động vì tôi đã từng khám cho bé .

Chị ấy nói hôm N . xuất viện có đến khoa Tiêu hoá chào mọi người nhưng không gặp tôi . Đến nay bị đau bụng lại nên đi tái khám .

N. bị viêm tuỵ hoại tử nặng phải phẫu thuật, nằm viện trong thời gian khá lâu . T ôi vẫn nhớ hình ảnh em ấy những ngày đầu, đẹp trai , thể trạng tố t, còn bây giờ lại gầy còm suy kiệt. Tôi hiểu rằng y họ c vẫn có những giới hạn với nhiều bệnh lý . Và đó là lí do làm bác sĩ phải học tập, cập nhật kiến thức suốt đời " - bác sĩ Uyên nhận định.

10 năm xử lý những ca ngộ độc của trẻ

Ít ai biết nhiều bệnh nhi trong các vụ ngộ độc thực phẩm lớn, được đăng tải rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng đa số đều "qua tay" chẩn bệnh, điều trị của bác sĩ Uyên.

Song với nữ bác sĩ, tính chất sự việc không quan trọng bằng đích đến cuối cùng, là làm sao giúp bệnh nhân xuất viện với thể trạng tốt nhất.

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 7

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 8

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 9

"Những ca ngộ độc tại khoa Tiêu h óa mà tôi tiếp nhận thường mức độ nhẹ đến trung bình . N ếu quá nặng thì đã được xử trí tại khoa Cấp cứu và H ồi sức trước.

Đa số các trường hợp ngộ độc thực phẩm sẽ nhập viện cùng lúc nhiều bệnh nhân , cùng liên quan đến bữa ăn, thức ăn giống nhau, với các biểu hiện như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, sốt... Đ iều trị cơ bản là bù dịch điện giải, theo dõi diễn tiến bệnh .

Thay vì để xảy ra mới xử lý điều trị, tôi nghĩ v iệc quan trọng hơn là phòng tránh ngộ độc thực phẩm . Đó là cả một quá trình từ việc chọn thực phẩm đảm bảo, từ bảo quản thực phẩm chưa chế biến (đông lạnh, ướp muối...) hoặc đã chế biến (đậy, hâm, ướp lạnh...) .

Q uá trình giữ vệ sinh trong khâu chế biến, khi ăn uống cho đến các biện pháp phòng ngừa khi ăn ở ngoài cũng quan trọng.

Mọi người cần chú ý không ăn ở những quán quá ẩm thấp, bụi bẩn, bàn ghế, bát đũa không sạch sẽ. Trong đó phương châm cần lưu ý là ăn chín, uống sôi " - bác sĩ Uyên phân tích kỹ càng, mạch lạc khi đưa ra lời khuyên cho người dân, khắc hẳn với việc rụt rè, e ngại khi nói đến bản thân.

"Đóng 2 vai" hoàn hảo vì luôn hướng đến bệnh nhân

Ngoài là một nhân viên y tế với chuyên khoa Tiêu hóa, những năm gần đây bác sĩ Châu Tố Uyên còn được giao trọng trách Bí thư Đoàn - thủ lĩnh trong phong trào, hoạt động của BV Nhi đồng 1.

Nhiều chuyến khám bệnh từ thiện, chuyển giao kỹ thuật y tế đã được cô và các đồng nghiệp thực hiện, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân tại nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa.

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 10

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 11

Cô cũng thường xuyên tham gia những chuyến khám bệnh từ thiện.

Việc tham gia công tác Đoàn, thực hiện các hoạt động cộng đồng giúp cô cảm cuộc sống của mình ý nghĩa hơn, yêu thương mọi người hơn.

Để "đóng 2 vai" tròn trịa, mọi thứ bác sĩ Uyên thực hiện đều phải hướng đến sự tốt đẹp.

Đó cũng là cách mà cô biến khoa Tiêu hóa, nơi đầy rẫy tiếng khóc của bệnh nhi, nơi hành lang thường chật chội vì quá tải được phủ xanh màu của cỏ cây và sự sống.

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 12

Nữ bác sĩ tâm niệm nghề y là không ngừng học hỏi.

Những dây trầu bà thậm chí được cô mang vào cả nhà vệ sinh, với mong muốn mỗi khi phụ huynh và trẻ nhỏ bước vào sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Điều đó cũng tốt cho tinh thần và quá trình điều trị.

Sau tất cả, bác sĩ Uyên luôn tự nhủ lòng phải không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức mới vì y học luôn phát triển, thay đổi mà bệnh thì ngày càng phức tạp.

Với cô, bác sĩ là người phải tìm được cách làm tốt nhất có thể cho bệnh nhân.

Nữ bác sĩ 10 năm trăn trở điều trị bệnh cho trẻ bị ngộ độc: Từng có lúc hối hận rồi bật khóc vì lỡ khó chịu với mẹ bệnh nhi - Hình 13

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Clip: Cú tông trực diện khiến thanh niên đi mô-tô ngã sấp mặt tại khu vực đèn giao thông00:58Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52Quỳnh Lương nổi quạu làm clip đáp trả tin đồn dao kéo nhiều tập, hội bà tám nghe xong “quay xe” tức khắc00:58Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Bà nội 76 tuổi phát âm "y" thành "i cờ rét", giới trẻ nghe xong lý giải chỉ biết thán phục thời "ông bà anh"00:14YouTuber quay phim CSGT TP.HCM nói để 'giám sát': Vậy giám sát thế nào là đúng?06:01

Tiêu điểm

Người có tuổi thọ ngắn sẽ bộc lộ 4 biểu hiện này mỗi khi uống nước, bạn nên kiểm tra xem mình có điểm nào không
06:06:57 27/02/2021
Nổ bình ga khi ăn lẩu người đàn ông bỏng vùng mặt
21:42:54 26/02/2021
Có những dấu hiệu này, ung thư đại tràng đã ở giai đoạn muộn
19:07:51 26/02/2021
'Giải cứu' bụng lồi lõm, gồ ghề sau hút mỡ bụng cho phụ nữ ngoại tứ tuần
20:56:36 26/02/2021
Uống cà phê pha phin, coi chừng... cholesterol "xấu"
09:41:03 28/02/2021
Muốn sống lâu và khỏe mạnh thì nhất định không được ngủ trong 3 trường hợp này
06:31:19 28/02/2021
6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không
07:52:30 28/02/2021
Các triệu chứng thường gặp của ung thư xương
16:10:47 27/02/2021
Những món ăn sáng không nên ăn quá 3 lần vì sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát!
20:53:00 26/02/2021
Ngâm mộc nhĩ kiểu này chẳng khác gì tạo ra "thuốc độc", thậm chí còn sinh chất gây ung thư hạng nhất cho cơ thể
06:04:41 27/02/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Thương Tín đã qua cơn nguy kịch
13:26:34 28/02/2021
Diễn viên Nguyệt Ánh: 'Có nhiều điều khiến tôi thương ông xã và không biết kể sao cho hết'
13:15:01 28/02/2021
Người đàn ông mặc quần rách toang cả chỗ nhạy cảm vào siêu thị, dân tình "tái mặt" không biết có phải anh chàng vừa bị chó cắn hay không
14:50:38 28/02/2021
Vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc: Công an làm việc với 6 tài xế
13:46:33 28/02/2021
Triệu Lệ Dĩnh lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc lên hương nhưng vẫn bị đàn chị Lý Băng Băng “chặt đẹp”
14:43:00 28/02/2021
Người đẹp chuyển giới Tường Vi tiếp tục thi Hoa hậu sau khi lọt top 3 Đại Sứ Hoàn Mỹ?
12:33:41 28/02/2021
Mỗi tháng chồng đưa tôi 50 triệu bảo tôi chỉ cần ở nhà ăn ngủ, đi mua sắm và lấy lòng mẹ chồng, vậy mà tôi khóc không ra nước mắt
13:52:51 28/02/2021
Đại gia Việt ngày ấy bây giờ: Minh Nhựa giàu từ bé, Shark Phú khó khăn
15:49:05 28/02/2021
Kỳ Duyên tay không chặt ngói tại Sao Nhập Ngũ khiến netizen ngưỡng mộ: "7 Gấu đỉnh thế!"
12:38:58 28/02/2021
Bất ngờ về danh tính bà xã xinh đẹp, tài năng của "đạo diễn trăm tỷ" Võ Thanh Hòa
12:44:27 28/02/2021

Tin mới nhất

Đi ‘giày sắt’ 150 kg luyện sức khỏe

17:11:56 28/02/2021
Đó là ông Zhang Enshun, 42 tuổi, sống tại thành phố Ngọc Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc), đã luyện đi giày sắt được hơn 5 tháng và đạt được tiến bộ rõ rệt. 

Nhập viện cấp cứu vì tự phá thai bằng thuốc

17:11:51 28/02/2021
Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung nhấn mạnh việc tự ý dùng thuốc phá thai có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, mất máu, thai chưa ra hết bị sót lại..., ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Nổ bình dầu, 1 người bị bỏng nặng

16:41:33 28/02/2021
Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đớn dữ dội, run cơ toàn thân, toàn thân mùi dầu, bỏng da toàn bộ cơ thể độ II, có vùng bỏng sâu, sốc và đặc biệt bệnh nhân bị bỏng hô hấp rất nặng, suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao.

Tại sao nên đi bộ nhẹ nhàng sau bữa tối?

15:53:47 28/02/2021
Đi bộ sau bữa ăn tối là một hoạt động phổ biến, kết hợp lợi ích cải thiện sức khỏe và hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế việc tích tụ mỡ.

Bí quyết để vừa có 1 cơ thể khỏe mạnh, vừa có thể khắc phục thói lười biếng

15:52:19 28/02/2021
Muốn sống lâu và khỏe mạnh hơn, chúng ta phải thường xuyên duy trì những thói quen tốt và dần dần loại bỏ các thói quen xấu trong cuộc sống, ví dụ như thói lười biếng chẳng hạn.

5 thói quen cần thay đổi để tránh nguy cơ đột quỵ não

15:20:59 28/02/2021
Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt, căn bệnh này ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa đáng báo động.

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng

15:18:29 28/02/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị thành công trường hợp bệnh nhân bị sốc tim biến chứng suy đa phủ tạng.

Phát hiện thêm một tác động kéo dài ở bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

14:56:40 28/02/2021
Nhiều người sau khi được trị khỏi Covid-19 đã xuất hiện tình trạng rụng tóc. Rụng tóc xảy ra ở gần 22% người khỏi Covid-19, xuất hiện trong vòng 6 tháng kể từ ngày hết bệnh.

Làm gì khi trẻ đau tăng trưởng?

14:47:51 28/02/2021
Đau tăng trưởng được xem là đau lành tính trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Cuộc sống kỳ lạ của cô gái sinh ra không có khứu giác

14:44:47 28/02/2021
Căn bệnh lạ khiến cô Gabriella Sanders ở Anh không có khứu giác. Cô bị mất hoàn toàn khứu giác ngay từ khi sinh ra, khiến cô chưa bao giờ ngửi được bất kỳ thứ gì. Ngoài ra, cô cũng không nếm được thức ăn có vị gì.

Virus gây bệnh Covid-19 có thể sống 3 ngày trên quần áo

14:41:08 28/02/2021
Một nghiên cứu mới đây phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại vài ngày trên quần áo. Trong đó, virus tồn tại lâu nhất trên quần áo làm từ vải polyester.

Ăn vặt 7 món ngon này, không lo có hại mà còn tốt cho tim

14:34:07 28/02/2021
Nói đến ăn vặt, mọi người thường liên tưởng đến những thứ kém lành mạnh như bánh kẹo hoặc nước ngọt đầy đường, hoặc khoai tây chiên nhiều chất béo và calo.

Những thực phẩm giúp bạn giảm hơn một nửa nguy cơ ung thư ruột

14:11:48 28/02/2021
Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư ruột đến 52%, theo First For Woman.

Bé gái 4 tuổi bị viêm não sau khi ăn thuốc tẩy giun

14:04:53 28/02/2021
Nói đến loại thuốc tẩy giun quả núi, tin rằng hầu hết những người sinh ra trong những năm 80, 90 đều có ấn tượng sâu sắc, nó trông giống như kẹo, là loại thuốc khiến nhiều trẻ em đến bây giờ vẫn mê mẩn.

Người chồng hồi sinh từ quả thận của vợ

13:34:51 28/02/2021
Anh James Reeser, 48 tuổi, Nam Dakota, trở lại cuộc sống mới nhờ quả thận người vợ Lindy hiến tặng.

Liên tục ói ra máu

12:10:52 28/02/2021
Người phụ nữ lớn tuổi bị vỡ mạch máu hành tá tràng, ói ra máu nhiều lần suốt một tháng qua, dẫn đến sốc mất máu, nguy cơ tử vong.

5 triệu chứng bất thường cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc ung thư miệng

10:00:31 28/02/2021
So với các bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư gan thì ung thư miệng là một loại ung thư mà mọi người ít biết đến.

Stress vì tình trạng “khô hạn” của chị em sau tuổi 35

09:57:53 28/02/2021
Bốc hỏa, mất ngủ, khô hạn... là hàng loạt vấn đề chị em phải đối mặt khi nội tiết tố bị suy giảm, chức năng sinh lý cũng suy giảm có thể ảnh hưởng tới đời sống của rất nhiều chị em.

Những công dụng tuyệt vời của quả óc chó

09:55:22 28/02/2021
Sau nhiều nghiên cứu khoa học quả óc chó được ví như là vua của các loại hạt bởi những tác dụng tích cực với sức khỏe cho người dùng. Kết quả mau chóng có được khi đều đặn áp dụng với lượng nhỏ mỗi ngày.

Những sai lầm đáng tiếc khi ăn trái cây có thể gây hại cho sức khỏe, nhiều người đang vô tình mắc phải mỗi ngày

09:52:39 28/02/2021
 Những sai lầm khi ăn trái cây không những không có tác dụng hỗ trợ mà có thể khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số sai lầm khi ăn trái cây phổ biến mà bạn cần tránh.

Cảnh báo chất bổ sung điều trị trầm cảm bất hợp pháp

09:49:17 28/02/2021
 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa ra cảnh báo tới 10 công ty liên quan vì đã bán bất hợp pháp các chất bổ sung chế độ ăn uống có công dụng chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn sức khỏe...

7 dấu hiệu cảnh báo bạn tập thể dục quá sức

09:46:27 28/02/2021
Ngủ không ngon, luôn kiệt sức, dễ bị chấn thương hay hệ miễn dịch suy giảm có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập thể dục quá sức.

Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến điều trị ung thư?

09:44:03 28/02/2021
Dù nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên, nhiều người bệnh ung thư lo lắng tiêm vaccine Covid-19 có thể ảnh hưởng hoặc giảm hiệu quả điều trị.

Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung - Người có nhiều đóng góp to lớn trong điều trị Thận Tiết niệu

09:39:06 28/02/2021
Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Sĩ Trung đã làm nên nhiều thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đóng góp nhiều cho nền y học nước nhà.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh

09:09:37 28/02/2021
Không may bị cúm khi đang mang thai ở tuần 34, người mẹ này đã từng nghĩ chỉ cần uống thật nhiều nước và nghỉ ngơi đủ thì sẽ sớm khỏe mạnh trở lại. Nhưng không...

Một người có ung thư miệng sắp di căn sẽ xuất hiện 2 dấu hiệu nhỏ này, bạn phát hiện sớm sẽ kéo dài được thời gian sống

06:21:32 28/02/2021
Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

Niềm vui lớn là điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sinh non

05:45:17 28/02/2021
Niềm vui đối với BSCKII Giang Trần Phương Linh, Trưởng khoa Sơ sinh - Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM, là điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non. Đó cũng chính là động lực để chị tiếp tục gắn bó với nghề Y cao quý...

Có thể bạn quan tâm

Mbappe từng hỏi có phải cởi giày khi được mời lên xe của Zidane

Bên lề sân cỏ

17:40:32 28/02/2021
Kylian Mbappe trải lòng về tuổi thơ sinh ra và lớn lên tại vùng ngoại ô Bondy của Pháp, trong đó có cả lần đầu gặp thần tượng Zinedine Zidane.

Sau Jennie, đến em út Yeri (Red Velvet) bị "ném đá" kịch liệt vì mặc trang phục y tá ngắn cũn và còn sơn móng đỏ choét

Sao châu á

17:36:24 28/02/2021
Tạo hình của Yeri (Red Velvet) trong phim mới đang khiến dân tình không khỏi bức xúc.

8.343 chiếc ôtô nguyên chiếc nhập về Việt Nam trong tháng Một

Ôtô

17:34:57 28/02/2021
Trong số hơn 8.300 chiếc ôtô nhập về Việt Nam trong tháng Một, có 3 chiếc trên 9 chỗ làm thủ tục hải quan có xuất xứ Nhật Bản với trị giá lên tới 96 triệu USD.

'Sao nhập ngũ 2020' tập 13: Diệu Nhi tấu hài kể cả khi bị trúng đạn, Hậu Hoàng mất tích khi đi rừng

Show việt

17:31:50 28/02/2021
Những tình tiết được hé lộ trong trailer tập 13 Sao nhập ngũ 2020 cho thấy tập này sẽ lại là những thử thách vừa khó nhằn vừa vất vả, nhưng cũng không kém phần hài hước.

Lên mạng "rao" đưa người xuất cảnh trái phép

Pháp luật

17:30:41 28/02/2021
Ngày 27/2, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt giữ Nguyễn Văn Cường (SN 2002) về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Đàm Thu Trang bắt bài “thế lực nhí” nghịch ngợm, Cường Đô La chốt hạ 2 chữ là biết “nghiện” con đến mức nào

Sao việt

17:25:24 28/02/2021
Hết nhập hội đẻ thuê, Đàm Thu Trang còn bị Cường Đô La bình luận phũ, hỏi sao mẹ bỉm nói biết thân biết phận trong hào môn.

Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'

Đời sống

17:24:31 28/02/2021
Cơn mưa phùn cuối tháng 2 không thể kìm chân người nông dân thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) ra đồng thu hoạch nông sản vì càng nhiều túi cà chua, túi rau... được đóng lên xe tải là còn hi vọng vớt vát vốn liếng.

Pep Guardiola lập kỳ tích thế kỷ, bỏ xa Mourinho

Bóng đá thế giới

17:19:32 28/02/2021
Pep Guardiola trở thành HLV giành chiến thắng thứ 500 nhanh nhất lịch sử bóng đá thế giới, bỏ xa đối thủ Jose Mourinho.

5 món ngon không thể bỏ qua dịp cuối tuần

Ẩm thực

17:19:18 28/02/2021
Những món ăn ngon hấp dẫn dưới đây, đảm bảo gia đình bạn thích mê khi thưởng thức.

Điểm khác biệt vượt trội của vắc xin Covid-19 một liều

Thế giới

17:14:08 28/02/2021
Vắc xin Johnson & Johnson chỉ cần tiêm liều duy nhất và có thể bảo quản 3 tháng trong tủ lạnh thông thường.

"Chống già" như 3 mỹ nhân tuổi 40 của Penthouse: Chị vợ có bí quyết giữ chân thon tuyệt đỉnh, nàng tiểu tam toàn tự skincare tại nhà

Phong cách sao

16:48:35 28/02/2021
Cả 3 chị đẹp của Penthouse đều là những mỹ nhân tuổi ngoài 40 với sắc vóc không thể xem nhẹ.

Ảnh: Di dời bệnh nhân COVID-19, chuẩn bị giải thể BV Dã chiến số 1 Hải Dương

Sự kiện nóng

16:43:08 28/02/2021
Sau khi Hải Dương giải thể Bệnh viện Dã chiến số 1, 65 bệnh nhân đang điều trị tại đây được di dời sang Bệnh viện Dã chiến số 3 để tiếp tục điều trị.

5 vị trí nốt ruồi ‘gọi lộc - mời tài’ chỉ có phụ nữ phú quý mới có, chỉ cần có 1 bạn cũng sẽ là người phát tài

Trắc nghiệm

16:31:40 28/02/2021
Nhân tướng học cho rằng, người sở hữu nốt ruồi trên miệng, dù bên trái hay bên phải đều là nét quý tướng. Người này giỏi ăn nói, khéo léo trong giao tiếp, có thể trở thành nhà hùng biện hoặc thương thuyết tài giỏi. Sự khéo léo trong gia...

Rashford trên đường thành huyền thoại Man Utd

Sao thể thao

16:22:53 28/02/2021
Marcus Rashford làm được điều mà hàng trăm tài năng trưởng thành ở lò đào tạo Carrington không thể có tại Man Utd gần 30 năm qua.

Bị chồng mắng “tham tiền” khi bên nội sửa nhà mà chỉ biếu có 10 triệu, vợ từ tốn mở 1 tin nhắn cũ lại khiến anh xem xong liền chết lặng

Tâm sự

16:20:50 28/02/2021
Tối qua vợ chồng ngồi ăn cơm, tự nhiên chồng em nhắc vợ rằng bên nội sửa nhà như vậy, hai đứa phải có trách nhiệm tham gia đóng góp cùng ông bà..., người vợ kể.