Bé gái 13 tuổi ra máu “vùng kín” 20 ngày: Những biểu hiện kinh nguyệt ở trẻ cần lưu ý

Rong kinh nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe , nhất là ở lứa tuổi vị thành niên khi các bé gái mới bắt đầu bước vào thời kỳ có kinh nguyệt .

Bé gái 13 tuổi ra máu vùng kín 20 ngày: Những biểu hiện kinh nguyệt ở trẻ cần lưu ý - Hình 1

Bé gái ra máu 20 ngày mới được đưa vào viện

Một trong những vấn đề sức khỏe mà Khoa Sức khỏe Vị thành niên (Bệnh viện Nhi Trung ương) thường xuyên tiếp nhận và điều trị đó là vấn đề rối loạn kinh nguyệt , rong kinh ở trẻ nữ tuổi vị thành niên. Trong đó, có không ít trường hợp đến viện khi đã ở trong tình trạng khá nặng do bị mất máu nhiều.

Điển hình là trường hợp bé gái 13 tuổi, ở Hà Nội vào viện vì ra máu sinh dục liên tục, kéo dài hơn 20 ngày. Khi vào viện, trẻ đã ở trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, niêm mạc nhợt nặng.

Ngay sau khi tiếp nhận và thăm khám, các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp rong kinh có tình trạng mất máu nặng và cần được xử lý truyền máu cấp cứu, kết hợp cầm máu.

Sau khi xử trí, tình trạng của trẻ đã được cải thiện khi da niêm mạc hồng trở lại, trẻ tỉnh táo và các hoạt động sinh hoạt đã trở lại bình thường.

Bé gái 13 tuổi ra máu vùng kín 20 ngày: Những biểu hiện kinh nguyệt ở trẻ cần lưu ý - Hình 2

Rất nhiều trường hợp trẻ vị thành niên bị rong kinh phải nhờ đến sự tư vấn, điều trị của bác sĩ.

Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên (Bệnh viện Nhi Trung ương), rong kinh ở trẻ vị thành niên là bệnh lý thường gặp và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm với trẻ gái, nếu không được xử trí kịp thời, đúng cách.

Rong kinh là hiện tượng ra máu từ đường sinh dục (âm đạo) có chu kỳ kéo dài trên 7 ngày. Rong kinh do nhiều nguyên nhân gây nên như tại cơ quan sinh dục, bệnh lý nội tiết , rối loạn đông máu và các rối loạn về tâm lý…

Về điều trị, chủ yếu là truyền máu cấp nếu mất máu nặng kết hợp với điều trị cầm máu và điều trị dự phòng. Rong kinh ở trẻ vị thành niên cần phải được quản lý và điều trị ở tại các cơ sở y tế.

Vì vậy, với những trẻ nữ trong độ tuổi vị thành niên, các bố mẹ cần quan tâm, chia sẻ cùng với con để có thể phát hiện sớm tình trạng rong kinh.

Không coi nhẹ vấn đề kinh nguyệt ở trẻ vị thành niên

Tiến sĩ Minh Loan cho biết hiện nay tuổi dậy thì sớm hơn trước nên không ít người đưa con đến vì nghĩ con bị dậy thì sớm nhưng hoàn toàn không phải. Chính việc nhầm lẫn này khiến bố mẹ hoặc chính các trẻ nữ không kịp trang bị những kiến thức để tự phục vụ bản thân mình khi bắt đầu có kinh nguyệt .

Theo đó, tuổi có kinh nguyệt của trẻ nữ hiện nay là từ khoảng 11 tuổi rưỡi, nhưng nếu có sự chuẩn bị, đến 12 tuổi trẻ có thể làm được mọi thứ cho bản thân.

“Về góc độ y tế, chúng tôi khuyên, khi đến tuổi có hành kinh thì nên chuẩn bị sẵn cho mình cuốn sổ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Tại cuốn sổ đó cũng nên ghi các dấu hiệu như thời gian có kinh như thế nào, đau bụng kinh ra sao …Nếu có bất thường thì cần đi khám. Không có bất thường thì tiếp tục theo dõi như vậy.

Thông thường 1-2 năm đầu chu kỳ kinh nguyệt sẽ không đều. Ví dụ, bình thường chỉ 28 ngày lặp lại chu kỳ kinh 1 lần. Tuy nhiên, thời điểm mới có kinh, có người chu kỳ kinh quay lại chỉ 20 ngày, nhưng có người lại đến 40 ngày. Có trường hợp thì chỉ 4-6 ngày là hết kinh, nhưng có người lại chưa hết. Đó gọi là rong kinh, còn ra máu trên 7 ngày gọi là ra huyết.

Do đó, khi theo dõi bằng sổ sẽ thấy được những bất thường và đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời nhất. Hơn nữa, khi có sổ theo dõi, đi khám đưa cho bác sĩ, bác sĩ sẽ biết được vấn đề đó như thế nào để tư vấn và điều trị”, tiến sĩ Minh Loan hướng dẫn.

Bé gái 13 tuổi ra máu vùng kín 20 ngày: Những biểu hiện kinh nguyệt ở trẻ cần lưu ý - Hình 3

Trẻ bị rối loạn kinh nguyệt nếu không được chăm sóc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe .

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bị rối loạn?

Có khá nhiều biểu hiện rối loạn khác nhau. Dưới đây là những biểu hiện bất thường của chu kì kinh nguyệt:

- Vô kinh nguyên phát: Đây là tình trạng xảy ra khi các trẻ nữ đã quá 15 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt.

- Vô kinh thứ phát: Các em đã có kinh nguyệt đều đặn từ trước nhưng có giai đoạn quá 3 tháng liên tục mà chưa có kinh hoặc quá 6 tháng liên tục chưa hành kinh nếu trước đó kinh không đều.

- Rong kinh: Nếu thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày.

- Rong huyết: Ra máu không liên quan đến chu kỳ kinh.

- Kinh ít: Lượng máu kinh ra rất ít.

- Kinh nhiều: Lượng máu kinh nhiều hơn bình thường.

- Kinh thưa: Vòng kinh dài trên 35 ngày.

- Kinh mau: Vòng kinh ngắn dưới 21 ngày.

- Băng kinh: Máu kinh ra rất nhiều, trên 150ml trong thời gian một vài ngày gây choáng váng, mệt mỏi đôi khi bị ngất xỉu.

- Thống kinh: Đau bụng nhiều khi hành kinh, có thể bị mệt mỏi và ảnh hưởng sinh hoạt.

Nếu có một trong các biểu hiện trên, cần phải đến cơ sở y tế để được kiểm tra, tư vấn.

Một số gợi ý giúp kinh nguyệt trẻ vị thành niên đều đặn và ổn định

- Điều chỉnh chế độ tập luyện phù hợp, sinh lý cơ thể sẽ trở về bình thường giúp kinh nguyệt được điều hòa trở lại.

- Xây dựng chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, giàu canxi và vitamin, chất khoáng. Chế độ lành mạnh đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và cân bằng tâm sinh lý giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường.

- Tránh căng thẳng hoặc ăn uống không điều độ, không sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, ma túy… Vì những yếu tố này sẽ làm cơ thể tiết ra một số hormone ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

Ngoài ra, trẻ vị thành niên khi có kinh nguyệt cũng cần lập sổ theo dõi về chu kỳ kinh:

- Ngày bắt đầu có kinh

- Ngày hết ra máu kinh

- Số băng vệ sinh thay trong 1 ngày

- Thời gian có kinh lần tiếp theo.

"Yêu" trong ngày đèn đỏ: Lợi bất cập hại

Không ít cặp đôi đã chọn ngày đèn đỏ hoặc ngày cuối của chu kỳ đèn đỏ để quan hệ, để vừa tránh thai vừa trọn vẹn cảm xúc. Tuy nhiên, niều cặp đôi đã bị "vỡ kế hoạch" bằng cách tránh thai này và gánh thêm hệ lụy.

Như trường hợp của chị Trần Thu Hoài (Thanh Trì, Hà Nội) là ví dụ. Ngay từ ngày cưới nhau, chồng chị đã không chịu dùng bao cao su vì lý do cảm thấy vướng víu, khó chịu. Chị Hoài đành đặt vòng để tránh thai. Tuy nhiên, được một thời gian chị bị viêm nhiễm phụ khoa phải tháo vòng ra. Sau khi tháo đặt vòng, chị uống thuốc tránh thai định kỳ nhưng lại hay quên nên đã một lần có thai ngoài kế hoạch. Giờ mới 27 tuổi mà chị đã đẻ sòn sòn hai đứa con, một đứa lên 4, một đứa lên 3.

Chật vật với việc tránh thai, chị Hoài bàn với chồng sẽ quan hệ trong ngày cuối của chu kỳ đèn đỏ, vừa sạch sẽ vừa đỡ phải dùng biện pháp tránh thai. Nhưng sau vài lần thực hiện biện pháp "có một không hai" này, chị vẫn dính bầu và phải đi giải quyết vì không thể sinh thêm con. Sau đó chị còn bị viêm nhiễm phụ khoa, rong kinh nguyệt triền miên, cơ thể luôn mệt mỏi, khó chịu.

Yêu trong ngày đèn đỏ: Lợi bất cập hại - Hình 1

Ảnh minh họa

Các bác sỹ cho rằng, quan hệ trong ngày đèn đỏ không thể tránh có thai ngoài ý muốn, và cũng làm giảm chất lượng cuộc yêu, ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng và tâm lý người phụ nữ khi không tìm được cảm giác thăng hoa trong cuộc yêu.

Những ngày đèn đỏ, cơ thể người phụ nữ đang trong quá trình "mất máu", mệt mỏi, nhiều người còn bị đau lưng, đau bụng, stress... khi yêu sẽ bị mất sức nhiều hơn so với những ngày bình thường. Trong kỳ kinh nguyệt, nhằm hỗ trợ đẩy lượng máu ra cơ thể nhanh hơn thì cổ tử cung của phụ nữ có xu hướng mở rộng ra một chút khiến cho môi trường âm đạo trong thời điểm này cũng khá nhạy cảm, luôn ẩm ướt. Đây là thời điểm thuận lợi để cho vi khuẩn xâm nhập, dễ dàng đi sâu vào tử cung hơn so với lúc bình thường. Quan hệ trong thời điểm này vì thế sẽ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.

Bên cạnh đó, trong quá trình quan hệ, phần cổ tử cung sẽ phải làm việc và co thắt nhiều hơn, khiến hiện tượng đau bụng dưới trầm trọng hơn và dòng chảy kinh nguyệt cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, gây rối loạn chu kỳ kinh. Nhiều người chọn ngày cuối chu kỳ kinh để quan hệ cho có cảm giác sạch sẽ hơn nhưng lại gây tổn thương tử cung gây nên hiện tượng rong kinh.

Đối với ý đồ tránh thai thì đây cũng không phải là biện pháp an toàn. Khoa học đã chứng minh rằng quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ thì tỉ lệ mang thai thấp chứ không phải là tuyệt đối an toàn. Tùy theo cơ địa của mỗi người, nếu trường hợp trứng rụng sớm sát ngày đèn đỏ thì sau khi quan hệ tinh trùng vẫn gặp trứng và thụ tinh bình thường.

Yêu trong ngày đèn đỏ: Lợi bất cập hại - Hình 2

"Yêu" trong ngày đèn đỏ gây ra nhiều hệ lụy (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp nếu muốn yêu trong ngày đèn đỏ thì các cặp đôi phải chú ý để mang lại sự an toàn cho cả hai, nhưng không phải là biện pháp tránh thai hiệu quả. Thời điểm thích hợp nhất là những ngày cuối của chu kỳ. Đặc biệt, vẫn phải sử dụng bao cao su để ngăn ngừa các sự cố lây lan bệnh, nhiễm trùng vùng kín, đảm bảo sức khỏe sinh lý cho cả hai. Nên quan hệ nhẹ nhàng và chọn tư thế nằm nghiêng bởi vùng kín của phụ nữ thời điểm này rất nhạy cảm, dễ tổn thương nên không chịu được tác động mạnh. Đặc biệt cần phải nhớ vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ. Tuyệt đối không được thụt rửa sâu vào trong âm đạo, vi khuẩn sẽ dễ dàng được đưa vào sâu bên trong hơn gây ra viêm nhiễm vùng kín.

Làm chuyện ấy ngày đèn đỏ thường khả năng thụ thai sẽ rất thấp nhưng lại dễ mắc viêm nhiễm. Rõ ràng, việc tránh thai bằng cách yêu trong ngày đèn đỏ là lợi bất cập hại mà các cặp đôi cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

Anh Thư

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Bàng hoàng khoảnh khắc nam công nhân bị máy xúc hất xuống hố nghiền rác, tử vong thương tâm00:27Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu00:16Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM00:10Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Vì nhặt tiền rơi mà va chạm với Mercedes, người đàn ông nhận được lời đề nghị bất ngờ từ chủ xe01:11Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Rùng mình với clip dùng nước ngọt có ga "dụ" sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn: Chuyên gia nói gì?01:00Người phụ nữ dùng tay không uốn cành hoa lay ơn từ thẳng sang cong đẹp tuyệt đối, cư dân mạng nhất mực làm theo nhưng lại nhận kết đắng00:59Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31TikToker Tôm La Cà làm clip chê bánh giò 'không nóng' ngay lập tức bị nhiều người phản ứng đến nỗi phải khóa tài khoản01:00Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem00:52Đăng clip cảnh báo xúc xích có lớp vỏ bọc ni lông "trá hình", cô gái khiến dân tình tranh cãi nảy lửa: Liệu có ăn được không?00:38Đang ngồi review xe, cô gái gặp ngay chú chó 'vô duyên' hết cỡ 'đánh dấu chủ quyền' cùng bản mặt 'ngây thơ vô số tội'01:25

Tiêu điểm

Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?
15:34:22 07/03/2021
5 tác hại khó ngờ của bánh mì bạn cần lưu ý
17:13:07 08/03/2021
Đau gót chân, vì sao?
22:41:34 08/03/2021
Việc nên làm ngay sau khi thức dậy giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe
15:36:19 07/03/2021
Người phụ nữ khỏe mạnh bỗng đổ bệnh, mất khả năng nói chuyện và đi lại suốt 10 năm rồi hồi phục thần kỳ nhờ thợ sửa nhà
17:10:37 07/03/2021
10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn thường xuyên
11:51:14 07/03/2021
Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe
11:08:13 08/03/2021
Nỗ lực cấp cứu em bé bỏng nặng vì nước sôi
21:12:27 08/03/2021
Bài thuốc bổ thận tráng dương sinh ngũ tử
22:23:36 08/03/2021
Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc phải nguy hiểm sao?
10:01:13 09/03/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành - Hari Won dắt "con trai" đi ăn cùng gia đình ngày 8/3, nhìn bàn tiệc toàn thố bào ngư và tôm hùm mà muốn "xỉu ngang"
06:24:56 09/03/2021
Giả vờ bệnh liệt giường để thử lòng vợ và bồ, người bước vào phòng bệnh khiến tôi chết đứng
06:08:41 09/03/2021
NÓNG: Nữ diễn viên Lee Jieun qua đời bí ẩn tại nhà
10:03:23 09/03/2021
Vợ trượt chân ngã trong nhà tắm sinh non, tôi hét lên thất thanh khi vừa nhìn thấy đứa bé
06:01:54 09/03/2021
Trấn Thành đau lòng khi phim Bố Già bị spoil: Sao lại làm vậy với tôi
10:04:04 09/03/2021
Kim Lý chiếm spotlight 8/3 bằng 5 bó hoa, còn bonus nói tiếng Việt
08:14:35 09/03/2021
ĐÁNG LÊN ÁN: Phim Bố Già của Trấn Thành bị quay lén, làm lộ cú twist quan trọng trên kênh TikTok 14,8 nghìn follow
06:08:52 09/03/2021
Con tè dầm ngủ nhờ phòng osin, tôi sốc nặng khi nửa đêm bị roi quất liên tiếp vào người
07:06:14 09/03/2021
Hoàng Anh thân thiết với chồng của 'người tình tin đồn'
06:01:08 09/03/2021
Vì sao Jang Nara, Chae Rim bị hắt hủi ở Trung Quốc?
06:35:33 09/03/2021

Tin mới nhất

Dấu hiệu cảnh báo nhiễm HIV ở nữ giới

10:10:46 09/03/2021
Một số triệu chứng của HIV chỉ xuất hiện ở nữ giới và cảnh báo bệnh đang diễn biến nặng.

Căn bệnh nguy hiểm siêu sao Cristiano Ronaldo từng mắc khi mới 15 tuổi

10:07:17 09/03/2021
Cầu thủ đắt giá nhất thế giới Cristiano Ronaldo đã từng mắc bệnh tim từ khi chỉ mới 15 tuổi.

10 “tai họa” khi không ngủ được

10:05:32 09/03/2021
Dân gian có câu Ăn được, ngủ được là tiên. Vậy nếu bạn không ngủ được thì sẽ ra sao? Bạn cần ngủ bao nhiêu một ngày? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ không đủ giấc? Hãy cùng tìm câu trả lời.

Lần đầu tiên Ninh Thuận tự phẫu thuật thành công ca bệnh u màng não

10:03:09 09/03/2021
 Ngày 8/3, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau 4 ngày phẫu thuật thành công khối u màng não, sức khỏe bệnh nhân Mang Thị Nhân (47 tuổi, ngụ thôn Liên Sơn, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đang tiến tr...

Tầm quan trọng của vitamin C đối với phụ nữ

09:58:07 09/03/2021
Hầu hết các đặc tính của vitamin C đều giúp ích cho cả nam và nữ, đặc biệt là trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. 

Đột nhiên chảy nước miếng: Cảnh báo 3 căn bệnh đe dọa sức khỏe và tăng nguy cơ đột tử

09:54:45 09/03/2021
Việc chảy nước miếng vốn rất bình thường với mọi người, nhưng nếu đột nhiên chảy quá nhiều, hãy thận trọng vì cơ thể đang mắc phải 3 loại bệnh tiềm ẩn sau.

Uống men vi sinh khi nào là thích hợp?

09:52:48 09/03/2021
Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng...

Cảnh giác biến chứng của viêm phế quản cấp

07:22:04 09/03/2021
 Thời tiết chuyển mùa khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản cấp. Biến chứng của bệnh có thể nguy hiểm, gây suy hô hấp cấp. Lâu ngày bệnh có thể tiến triển thành mạn tính, ảnh hưởng nặng nề tới sức kh...

Thuốc chống viêm mesalazin và sulfalazin dễ gây sỏi thận

05:51:52 09/03/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia của Malaysia (NPRA) đã nhận được thông tin từ Cơ Quản quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) về nguy cơ sỏi thận liên quan đến việc sử dụng mesalazin.

Nhiều người sợ béo bỏ cơm nhưng tại sao người Nhật ăn cơm hàng ngày vẫn gầy và sống thọ?

05:50:47 09/03/2021
Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt?

Sai lầm dễ gặp khi dùng thuốc trị thủy đậu

05:49:37 09/03/2021
Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do virus Varicella-zoster gây ra, thường bùng phát vào mùa xuân, thời tiết ấm nồm.

Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư

05:48:20 09/03/2021
Lối sống của mỗi cá nhân có tác động rất lớn đến nguy cơ mắc ung thư, nhất là thực hiện lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư.

Các thuốc có thể gây khô mắt

05:43:56 09/03/2021
Khô mắt có thể xuất hiện vì nhiều lý do, sử dụng máy tính quá lâu, tuổi tác... nhưng cũng có thể do một trong những loại thuốc bạn dùng hàng ngày, bởi nhiều loại thuốc thông thường có tác dụng phụ gây khô mắt.

Cách ngăn ngừa rụng tóc sau sinh

05:42:49 09/03/2021
Tôi sinh con đầu lòng được 3 tuần thì bắt đầu thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường. Đến nay đã 6 tháng nhưng tình trạng tóc rụng không giảm. Xin hỏi có biện pháp gì (hoặc thuốc nào) để ngăn ngừa tình trạng này không?

Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên

22:35:10 08/03/2021
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có khả năng tạo dựng hình ảnh phổi của những em bé vừa sinh ra và có những nhịp thở đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm nấm họng - miệng

22:29:10 08/03/2021
Bệnh nấm họng - miệng là tình trạng niêm mạc vùng họng - miệng bị tổn thương bởi sự tích tụ quá mức của loại vi nấm có tên Candida albicans.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm ẩm

22:27:06 08/03/2021
Thời tiết mùa xuân với mưa phùn, nồm, khiến không khí ẩm ướt, nền nhiệt độ ẩm thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bệnh thận đa nang có nguy hiểm?

22:21:51 08/03/2021
Thận đa nang là bệnh thận nang hay gặp nhất và là bệnh di truyền. Bệnh thận nang có thể kết hợp với nang gan cùng các bất thường tim mạch và thường dẫn tới suy thận giai đoạn cuối.

13 thực phẩm giúp giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn gì?

22:16:10 08/03/2021
Bà bầu nên ăn gì? Phụ nữ mang thai cần đảm bảo chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Gạo lứt tốt nhưng những người này không nên ăn nhiều kẻo hối hận

22:14:35 08/03/2021
Gạo lứt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên có những người nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Biến chứng bí ẩn của bệnh nhân Covid-19

22:10:43 08/03/2021
Hầu hết trẻ em mắc Covid-19 đều không nghiêm trọng nhưng có những trường hợp tiếp tục phát triển các triệu chứng MIS-C rất đáng lo ngại.

Điều đặc biệt quan trọng trong thai kỳ mà các mẹ bầu thường bỏ qua

22:08:48 08/03/2021
 Theo ThS.BS. Lê Võ Minh Hương – Bệnh viện Từ Dũ cho biết, điều quan trọng mà các mẹ bầu thường bỏ quan trong thai kỳ chính là chích ngừa bệnh cúm.

Muốn khỏe hãy thực hiện 5 x 5

22:04:49 08/03/2021
 Đầu năm Tân Sửu, ai chẳng mong ước khỏe như... trâu. Bạn thử quyết tâm thay đổi lối sống liên quan tới con số 5 sau đây, hy vọng sẽ mang lại cho bạn một kết quả ngoạn mục và bất ngờ về sức khỏe.

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

22:02:45 08/03/2021
Xương và các tổ chức khác luôn ở trong tình trạng thay đổi liên tục. Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, lượng xương trong cơ thể tăng dần đến 25-30 tuổi thì đạt đỉnh cao. Ở phụ nữ sau tuổi 30 lượng xương dần thoái hóa, mỗi năm giảm 0,25 -...

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp

21:58:53 08/03/2021
Yoga là bộ môn thể thao có thể hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp một cách tự nhiên. Bài viết sẽ giới thiệu một số tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp.

Thủ phạm khiến người đàn ông tại Trung Quốc suýt bị mù khi uống nước

21:56:30 08/03/2021
Sau khi leo núi, ông Zhang cảm thấy khát và uống 600 ml nước. Ngay lập tức, ông bị đau mắt dữ dội, buồn nôn và phải nhập viện.

Cảnh giác ung thư từ thực phẩm

21:54:11 08/03/2021
Dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như: ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại trực tràng, vòm mũi họng, ung thư vú, nội tiết... 

Có thể bạn quan tâm

Shark Khoa nguyện lo việc học cho cậu bé góp tiền mua vaccine Covid-19

Netizen

12:03:43 09/03/2021
Mới đây trên một chương trình truyền hình của kênh HTV, nhiều người không khỏi xúc động trước câu chuyện về một cậu bé nghèo tiết kiệm hàng trăm tờ tiền lẻ rồi đóng góp vào quỹ mua vaccine Covid-19.

Bò Kobe, xoài đỏ Miyazaki và những món ăn đắt đỏ tại Nhật Bản

Ẩm thực

12:03:07 09/03/2021
Ở Nhật Bản, giới thượng lưu thường ưa chuộng những món ăn đắt đỏ, bổ dưỡng như bò Kobe, xoài đỏ Miyazaki, nấm Matsutake… Những món ăn xa xỉ này được người Nhật dùng để biếu tặng nhau trong những dịp quan trọng.

Hari Won băn khoăn chuyện học tiếng Trung liền bị Quang Trung cà khịa "nên học thêm tiếng Việt", phản ứng chính chủ thế nào?

Sao việt

12:02:55 09/03/2021
Quang Trung cũng giỏi bóc mẽ Hari Won lắm à nha!

Nuôi con chữ, sáng tương lai

Học hành

12:00:30 09/03/2021
Trở thành tân thủ khoa Trường ĐH Trà Vinh, đôi bạn Thạch Nhựt Hào và Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy vẫn không ngừng phấn đấu. Dù hoàn cảnh khó khăn, hai em nỗ lực, cố gắng nuôi con chữ, sáng tương lai… 

Phùng Thiệu Phong sốt ruột hối thúc Triệu Lệ Dĩnh mang bầu lần 2, thậm chí còn giở mánh khoé với vợ?

Sao châu á

12:00:26 09/03/2021
Sau loạt drama ngoại tình, ly hôn, giờ đây có thông tin cho hay Phùng Thiệu Phong muốn Triệu Lệ Dĩnh sớm sinh con lần nữa.

Mourinho tiết lộ yếu tố giúp Bale tỏa sáng

Bóng đá thế giới

12:00:14 09/03/2021
Gareth Bale bắt đầu khẳng định vị thế và ghi bàn trở lại sau hơn nửa mùa giải chật vật ở đội hình Tottenham.

8 chi tiết quan trọng chứng minh Gái Già Lắm Chiêu V thực ra là phim viễn tưởng

Phim việt

11:55:54 09/03/2021
Hóa ra, Gái Già Lắm Chiêu V lại chứa đựng rất nhiều lỗi trong kịch bản mà khán giả thường cũng đã có thể bóc sạch!

Bruno Fernandes đấu giá 2 kỷ vật trong trận thắng Man City

Bên lề sân cỏ

11:55:33 09/03/2021
Tiền vệ người Bồ Đào Nha muốn dùng 2 kỷ vật để giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hàng triệu trẻ em Anh quay lại lớp học sau thời gian dài học từ xa

Thế giới

11:54:31 09/03/2021
Ngày 8/3, hàng triệu trẻ em trên khắp nước Anh quay lại trường học sau nhiều tháng học từ xa. Đây là một bước đi lớn khi nước này bắt đầu nới lỏng các giới hạn chống Covid-19. 

Nửa đêm, giới trẻ Thủ đô vẫn đổ xô kín rạp chốt hạ buổi hẹn hò ngày 8/3!

Hậu trường phim

11:48:54 09/03/2021
Không lấy gì làm lạ, rạp phim đông nghịt đến tận những suất đêm ngày 8/3 nhờ sức hút của 2 bộ phim Bố Già và Gái Già Lắm Chiêu.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Đời sống

11:48:13 09/03/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ Ngày xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân, chiều ngày 8/3, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (HVCT) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Top 10 xe bán chạy nhất Đông Nam Á năm 2020: Có xe ế dài ở Việt Nam

Ôtô

11:36:24 09/03/2021
Một số mẫu xe không mấy được ưa chuộng tại Việt Nam lại nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất thị trường Đông Nam Á năm 2020 vừa qua.

Đang sửa máy cào, một công nhân cơ điện mỏ gặp nạn

Sự kiện nóng

11:36:11 09/03/2021
Rạng sáng nay (9/3), tại Công ty than Hạ Long (Cẩm Phả, Quảng Ninh) xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm một công nhân cơ điện tử vong.

9 câu nói giúp "quỷ chúa" Thiên Nhai Khách cưa đổ crush mặt lạnh: Suốt ngày khen eo dẻo, còn đòi quấn nhau như bánh quẩy

Phim châu á

11:34:57 09/03/2021
Ôn Khách Hành (Cung Tuấn) trong Thiên Nhai Khách đích thị là thánh nịnh đầm với chiếc miệng dẻo không thể tả.

Fan Mỹ Tâm "phóng tiền" ủng hộ liveshow Tri Âm: chạy nguyên dòng chữ trên vòng đu quay khổng lồ, FC hậu bối xem mà học hỏi

Nhạc việt

11:31:33 09/03/2021
Chạy bảng quảng cáo ngoài trời, xe bus, banner,... giờ là xưa rồi, xem fan Mỹ Tâm ủng hộ thần tượng ra sao nhé!